“แม่ลาคิทเช่น” คือ ชื่อร้านอาหารที่เราได้ยินคนรอบตัวพูดถึงมาสักพักใหญ่ เพราะเป็นร้านอาหารที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านเรา ทั้งแม่ ทั้งน้องชาย รวมทั้งเพื่อนๆ ต่างก็เคยไปมาแล้วทั้งนั้น สบจังหวะว่างช่วงใกล้สิ้นปีที่ผ่านมา เราเลยควงแขนยัยหมวยไปพิสูจน์ความอร่อยมาเล่าให้คุณฟัง!!

“ร้านแม่ลาคิทเช่น” เป็นร้านอาหารไทยที่เปิดบริการในเมืองทองธานีมานานถึง 20 ปีแล้ว!! แต่เดิมชื่อร้าน “แม่ลาปลาเผา” เปิดขายมากว่า 16 ปี ต่อมาได้ทำเลดีกว่าเดิม จึงย้ายมายังที่ตั้งปัจจุบันแล้วถือโอกาสปรับโฉมร้านและเปลี่ยนชื่อให้ทันสมัยขึ้น กลายเป็น “แม่ลาคิทเช่น” ที่เปิดมาแล้วกว่า 4 ปี

บรรยากาศร้านแม่ลาคิทเช่น

ก่อนหน้าที่จะมีโอกาสเข้ามาพิสูจน์ความอร่อยของ “แม่ลาคิทเช่น” เราเองก็ขับรถผ่านร้านนี้อยู่เป็นประจำ สิ่งที่มองเห็นจากภายนอก ร้านนี้เป็นร้านอาหารดีไซน์ทันสมัย ตัวอาคารรูปทรงแปลกตา มีที่จอดรถเยอะ มีโซนนั่งทาน ทั้งในห้องแอร์และในสวน และมักจะมีลูกค้ามาใช้บริการอย่างหนาตา

พอมาใช้บริการจริง ก็พบว่าเป็นร้านน่านั่งร้านนึงทีเดียว ถ้ามาในช่วงเที่ยงถึงบ่าย ควรเข้ามานั่งด้านในห้องแอร์เพื่อหลบแดด หลบร้อน ภายในโซนห้องแอร์ตกแต่งเรียบง่าย เน้นความโปร่ง มีหน้าต่างบานใหญ่ขนาบอยู่ทั้งสองด้านของร้าน โดยมีม่านบังแสงช่วงบังแดดจ้าในช่วงเที่ยงถึงบ่าย

เพดานร้านสูง โปร่ง ผนังร้านตกแต่ง Wallpaper เป็นลายกราฟิก โต๊ะอาหารเป็นสีขาวดูสะอาดตา ตัดกับเก้าอี้สีขาวสลับดำ ช่วยให้ในร้านดูไม่น่าเบื่อ

เมื่อพระอาทิตย์เริ่มคล้อยต่ำ โซนที่นั่งในสวนจะเริ่มถูกจับจอง โดยเฉพาะช่วงไหนอากาศดีๆ โซนนี้จะถูกจองเต็ม โซนในสวนมีโต๊ะใหญ่ราวๆ 7-8 โต๊ะ แต่ละโต๊ะมีระยะห่างกัน ให้ความเป็นส่วนตัวได้พอสมควร

พอเริ่มมืดพนักงานจะนำยาจุดกันยุงไปจัดให้ตามโต๊ะ (ใครแพ้ยากันยุง ขอสเปรย์ได้ครับ) แสงจากในร้าน รวมถึงแสงจากโคมไฟประดับที่แขวนอยู่ตามต้นไม้ ช่วยให้ความสว่างกำลังดีกับโซนในสวน

วันที่เราไปใช้บริการ คือ คืนส่งท้ายปี 31 ธันวาคม ทางร้านมีการตกแต่งให้เข้ากับบรรยากาศช่วงคริสมาสต์ – ปีใหม่ บ่งบอกถึงความใส่ใจของเจ้าของร้านได้ดีอยู่เหมือนกันครับ

เมนูอร่อยจาก แม่ลาคิทเช่น

เล่าถึงบรรยากาศร้านไปเรียบร้อยแล้ว มาดูกันดีกว่าว่าจานอร่อยของ “แม่ลาคิทเช่น” มีอะไรกันบ้าง เราเลือกสั่ง “รายการอาหารแนะนำ” มาหลายจานเลย ขอแนะนำและรีวิวไปทีละเมนูเลยนะ

ปลาช่อนแม่ลาเผา

มาร้านแม่ลาคิทเช่น จะไม่สั่ง “ปลาช่อนแม่ลาเผา” ได้อย่างไร นี่คือปลาเผาสูตรแม่ลาปลาเผาแท้ ที่ใช้กากมะพร้าวตากแห้งมาสุมไฟ ค่อยๆ ให้ความร้อนเผาเนื้อปลาจนสุก จึงได้ปลาเผาที่หอม อร่อย มีกลิ่นเฉพาะตัว

เสิร์ฟมาพร้อมผักลวกน้ำจิ้มซีฟู๊ดและน้ำปลาหวาน ใครชอบทานปลาเผา ชอบทานสะเดาน้ำปลาหวาน ควรสั่งเมนูนี้มาทานครับ

 

แกงคั่วหอยขม

เป็นหนึ่งในเมนูโปรดตลอดกาลของเรา ถ้าร้านไหนทำแกงคั่วหอยขมอร่อย ร้านนั้นจะกลายเป็นร้านโปรดเราทันที!! 5555 สำหรับแกงคั่วหอยขมที่ร้าน “แม่ลาคิทเช่น” นั้น… จัดว่าเด็ดมาก เพราะเสิร์ฟมาแบบไม่หวงวัตถุดิบ ทางร้านให้หอยขมเยอะมาก!!

หอยขม สด สะอาดไม่มีเศษดินทราย พริกแกงรสชาติดี ไม่เผ็ดไป ไม่จืดไป ทุกอย่างอยู่ในสัดส่วนที่พอดี ถ้าชอบหอยขมนี่คืออีกเมนูที่ไม่ควรพลาด

 

ปลาทับทิมคั่วตะไคร้

แม้จะชื่อร้าน “แม่ลาคิทเช่น” แต่ร้านนี้ไม่ได้มีดีแค่ปลาช่อนเผา จานนี้คือ “ปลาทับทิมคั่วตะไคร้” อีกหนึ่งเมนูที่เราอยากแนะนำให้สั่งมาทาน ปลาทับทิมตัวโต ทอดมาสุกกรอบกำลังดี เนื้อปลาสุกพอดี ราดด้วยน้ำปลาหวานและเครื่องตะไคร้คั่ว รสจัดจ้าน อร่อยมากๆ ครับ

โรยเครื่องมาแบบจัดเต็ม!!

 

แหนมซี่โครงหมูทอด

ออกตัวก่อนเลย ว่าเมนูนี้เหมาะจะทานแกล้มเบียร์มาก 5555 เพราะทางร้านเลือกใช้แหนมซี่โครงหมูอ่อนมาทอดร้อนๆ โรยด้วยใบมะกรูดทอด เสิร์ฟมาพร้อมขิง กระเทียม พริกขี้หนู ถั่ว หอมแดง เรียกว่าเป็นกลับแกล้มรสดีที่เหมาะจะทานแกล้มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์จริงๆ

 

ยำถั่วพูกุ้งสด

คำว่า “ถั่วพู” สะกดโดยไม่มี “ล.ลิง” นะครับ (แทรกสาระนิดนึง) เมนูจานนี้คือหนึ่งในเมนูแนะนำของทางร้าน เรียกว่าใครไปใครมาก็ต้องสั่ง ต่อให้ไม่สั่งเด็กเสิร์ฟก็จะเชียร์ 5555 ยำถั่วพูกุ้งสดของทางร้านจัดกุ้งสดมาตัวโตพอประมาณ รสชาตินวลๆ นัวๆ มีรสหวานนิดๆ ตามสไตล์ยำถั่วพู (แต่ไม่หวานมาก) มาถึงร้าน “แม่ลาคิทเช่น” แล้ว ต้องอย่าพลาดสั่งนะครับ

 

แกงเขียวหวานเนื้อแดดเดียว

ปกติเวลาสั่งแกงเขียวหวาน เรามักจะรู้จัก แกงเขียวหวานไก่, แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย แต่สำหรับที่ “แม่ลาคิทเช่น” เค้ามีเมนู “แกงเขียวหวานเนื้อแดดเดียว” แม้จะเป็นเมนูแปลกแต่เราแอบติดใจ เพราะน้ำพริกแกงเขียวหวานของทางร้านนั้นรสดีเลยทีเดียว

ทุกอย่างปรุงมาพอดี ไม่ฉุนไป ไม่เผ็ดไป กะทิก็แตกมันกำลังดี สำหรับเนื้อแดดเดียวนั้นให้มาชิ้นใหญ่ๆ เลยล่ะ แม้จะอร่อยถูกใจ แต่เนื้อบางชิ้นก็เหนียวไปนิดนะ เราแนะนำว่าควรให้เนื้อชิ้นเล็กลงหน่อย และอย่าทอดเนื้อให้เนียวเกินไป

แอบแว่บไปดูการทำให้ครัวเลย

 

คอหมูคำหวานราดน้ำยำซีฟู๊ด

สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อ เราแนะนำเมนูนี้ “คอหมูคำหวานราดน้ำยำซีฟู๊ด” เราพบว่าจุดแข็งของ “แม่ลาคิทเช่น” คือน้ำจิ้มซีฟู๊ดเนี่ยแหล่ะ พอเอามาทำน้ำยำทานคู่กับคอหมูจานนี้แล้วเข้ากันดีมาก!! คอหมูย่างมานุ่มกำลังดี แถมน้ำยำก็ไม่เผ็ดไม่เปรี้ยวมาก เลยทานกันได้ทุกคน

 

ปูนิ่มผัดพริกไทยดำ

จานนี้เราสั่งเพราะชอบทานปูนิ่ม ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง เพราะทางร้านผัดมาได้ดี รสพริกไทยดำเข้าเนื้อปูได้ดีมาก ทานแล้วหอมอร่อย มีความจัดจ้านเล็กๆ จากเม็ดพริกไทสด ขอตินิดนึงตรงที่ปูนิ่มนั้นเค็มไปหน่อย ต้องทานคู่กับข้าวสวย รสชาติถึงจะพอดี

 

ปูนิ่มผัดผงกระหรี่

อีกหนึ่งเมนูโปรดที่เรามักสั่งประจำ (ก็บอกแล้วว่าชอบปูนิ่ม) จานนี้ไม่ผิดหวังอีกเช่นกัน เพราะทางร้านผัดปูนิ่มกับเครื่องผงกะหรี่ได้เข้ากันดีมาก รสชาติจะนัวๆ นวลๆ หอมผงกะหรี่อ่อนๆ จะทานเปล่าๆ หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ดีงามครับ

 

ของหวานแนะนำจาก “แม่ลาคิทเช่น”

ทานของคาวไปตั้งเยอะแล้ว จะไม่สั่งของหวานมาล้างปากก็จะกระไรอยู่ สอบถามจากพนักงานว่ามีของหวานอะไรแนะนำบ้าง พนักงานรีบตอบทันทีว่า “ปังเย็นค่ะพี่ ใครๆ ก็สั่ง” ไอ้เราก็ว่าง่าย เลยจัดเมนู “ปังเย็น” มา 2 ที่ ได้แก่ “ปังเย็นภูเขาไฟ” และ “ปังเย็นนมชมพู”

 

หมวยกับปังเย็น อะไรหวานกว่ากันคะ?

 

ตอนพนักงานยกมาเสิร์ฟนี่ตกใจเลย โอ๊ว!! อะไรจะอลังการขนาดน้าน!! แต่ละจานนี่ใส่เครื่องมาแบบ “เต็มเหนี่ยว” มากๆ ปังเย็นแต่ละเมนูจะถูกเสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงที่เข้ากัน ทานแล้วหวานชื่นใจ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว อย่ามัวไปกังวลเรื่องน้ำหนักเลยครับ ทานให้อร่อยก่อน แล้วค่อยไปลดทีหลัง

ปังเย็นนมชมพู

ปังเย็นภูเขาไฟ

สรุปผลรีวิวจากหนีงานไปเที่ยว

“ใกล้เกลือกินด่าง” คือคำที่เราอยากไว้ด่าตัวเอง!! บ้านอยู่ใกล้ร้านแค่นี้แต่กลับไม่เคยมาทานจนกระทั่งวันนี้ นี่คือร้านอาหารไทยที่ส่งต่อเคล็ดลับความอร่อยจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ทุกโอกาส แถมราคาก็ถือว่าไม่แพงเลยทีเดียวครับ คะแนนรีวิวเป็นดังนี้

  • รสชาติอาหาร : 4.8/5 อาหารร้านนี้อร่อยถูกปากเราและยัยหมวยมากๆ ครับผม
  • ความสะอาด : 5/5 ทุกจานสะอาด บริเวณร้านก็สะอาด ห้องน้ำก็สะอาดดีครับ
  • บรรยากาศร้าน : 4.5/5
  • ทำเลที่ตั้ง : 5/5 ทำเลดี มีที่จอดรถ ใกล้ทางด่วน สะดวกไปซะหมด
  • การบริการ : 4/5 ส่วนของการบริการ พนักงานตั้งใจดีครับ แต่อาจจะยังไม่เนี๊ยบเท่าไหร่

คะแนนรีวิวจากหนีงานไปเที่ยว : 4.66/5

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวัน 10:30-22:00 น. (ปิดครัว 21:00 น.)
โทร : 02-503-3272
Facebook : https://www.facebook.com/maelakitchen/
พิกัด : https://goo.gl/maps/xEfFE948PMx
ร้านตั้งอยู่ในเมืองทองธานี จากหน้าวัดผาสุกมณีจักรเลี้ยวซ้ายแล้วขับตรงประมาณ 400เมตร 2 นาที
ที่จอดรถ : หน้าร้านและบริเวณร้าน