
ไปเที่ยวลำปางกับเราไหม?
จังหวัดไม่ใหญ่ มีชามตราไก่เป็นสัญลักษณ์ เมืองนี้เป็นเมืองน่ารัก ถ้าใครแวะพักหลงรักทันที ฮิ้ว!!! ด้วยความที่มีภารกิจรัดตัว เราเลยตัดสินใจตะลุยเที่ยวลำปาง 1 วันเต็มแบบไม่แน่นไม่หลวม อ่ะตามมา… เดี๋ยวพาไปดูว่า “มี 1 วัน เที่ยวลำปาง” แบบเราสองคน กับ 6 ที่เที่ยวน่าเช็คอินในลำปาง เที่ยวตามได้สบายมากจะเป็นยังไง??
รู้จักลำปางกันสักนิด
จังหวัดลำปาง เดิมชื่อ “เขลางค์นคร” เป็นเมืองหลวงคู่แฝดกับอาณาจักรหริภุญไชย ซึ่งเจ้าเมืองทั้งสองในเวลานั้นเป็นโอรสแฝดของพระนางจามเทวี ลำปางเป็นจังหวัดที่มีอารยธรรมล้านนาที่น่าสนใจมาก ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ วัดโบราณ อาหารอร่อย แถมยังมีสถาปัตยกรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจมาก เดี๋ยวนี้ใครไปใครมาก็มักจะไปนั่งรถม้าชมเมือง ถ่ายเซลฟี่มาอวดกัน
ในมุมที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ที่นี่ยังสมบูรณ์มาก มีสวยๆ ก็หลายที่ ทั้งถ้ำ น้ำตก เส้นทางศึกษาธรรมชาติ บ่อน้ำร้อน เราว่าลำปางมีของดีมากกว่าจะเป็นเมืองผ่านอย่างที่ใครๆ คิด
การเดินทางมาลำปาง
– เครื่องบิน : สายการบินนกแอร์และบางกอกแอร์เวย์ส มี 7 เที่ยวบินต่อวัน ใช้เวลาเดินทาง 1.25 ชม.
– รถทัวร์ : มีรถทัวร์หลายบริษัทฯ ที่อีพริ้งใช้ประจำคือ นครชัยแอร์ http://www2.nakhonchaiair.com/
– รถไฟ : การรถไฟแห่งประเทศไทยมีรถไฟไปลำปางทุกวันจ้า จองตั๋วที่นี่เลย https://www.thairailwayticket.com/eTSRT/
การเดินทางภายในจังหวัดลำปาง
– รถสองแถววิ่งรอบเมือง ราคาเริ่มต้นประมาณ 20-40 บาท แล้วแต่ตกลง
– รถม้าชมเมือง ราคาประมาณ 200 บาท/20 นาที หรือ 300 บาท/ชั่วโมง อยู่บริเวณหน้าศาลากลางเก่า และแถวหน้าโรงแรมเก่าแก่ในตัวเมืองลำปาง
– มอเตอร์ไซต์รับจ้าง และมอเตอร์ไซต์พ่วงข้าง (อันนี้ไม่รู้เรทราคานะ)
– เช่ารถยนต์ขับเอง ราคาโอเคเลยนะ บริการดี รถเยอะ
การเดินทางในตัวจังหวัดมีหลายวิธีอย่างที่บอกไป แต่เราอยากประหยัดเวลา เลยเลือกเช่ารถขับเลือก เพราะราคาไม่แพง มีรถเยอะ บริการดี แต่ต้องมีบัตรเครดิตในการขอเช่านะจ๊ะ ถ้าจะเช่ารถควรโทรจองก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน
ทริปนี้เราใช้บริการของ Thai Rent A Car Club ราคาโอเคเลยนะ บริการดี รถเยอะ ติดต่อจองรถ https://www.thairentacar.com/index.php/en/

เคาน์เตอร์เปิด 08.30 – 9.00 น. นะจ๊ะ

ก่อนจะรับรถต้องตรวจสภาพรถโดยรอบก่อนนะ จากนั้นก็เซ็นรับรถ จนท. สุภาพดี
กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เรามาถึงลำปางตั้งแต่เช้าตรู่ ยังไม่ได้ทานอะไรเลย เราทั้งคู่ชอบอาหารเหนือ เลยมาทานขนมจีนน้ำเงี้ยวกับไส้อั่วกันที่ร้าน “มุกดาขนมจีน” รสชาติโอเคนะ ไม่หวงเครื่องด้วย ดูผักสิ อย่างกับเหมามาทั้งสวน!!

ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนเส้นสนามบิน ใกล้กับร้านหนังสือดวงกลมสาขาลำปางเจ้าาาา
พิกัด GPS : 18.285278,99.5043608
ตามมาชม 6 ที่เที่ยว… ที่ฉันไปกับเธอจะมีที่ไหนบ้าง
สถานที่แรก : วัดศรีรองเมือง
เป็นวัดพม่า-ไทยใหญ่ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมที่เด่นมาก วัดนี้สร้างขึ้นโดยคหบดีชาวไทยใหญ่ ตั้งแต่ พ.ศ. 2443 มีวิหารไม้สักทองเป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ ภายในตกแต่งเพดานด้วยการปั้นรักและเดินเส้นรักประดับกระจกสีสวยงาม บริเวณเสาจะประดับด้วยกระจกสีและการเขียนลายคำ ด้านในมีพระพุทธไม้แกะสลักจากไม้สักที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในโลก บรรยากาศโดยรอบวัดก็ร่มรื่น ทางด้านทิศใต้ของวัดมีต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่ ทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 จะมีประเพณีสรงน้ำต้นศรีมหาโพธิ์ที่วัดนี้ด้วย

บริเวณด้านหน้าของวัดศิลปะแบบพม่า

สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นพม่าและไทยเอาไว้อย่างสวยงาม

บรรยากาศด้านนอกร่มรื่นมาก

บรรยากาศภายในอุโบสถไม้สัก สงบ เย็นสบาย

พระพุทรูปแกะสลักจากไม้สัก ที่ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในโลก

หน้าตาเธอดูอิ่มบุญ

เสาด้านในอาคารประดับด้วยงานกระจกลงรัก สวยงามจริงๆ
ไหว้พระจนอิ่มใจแล้ว ตอนนี้มาหาขนมกับเครื่องดื่มทานให้อิ่มท้องกันบ้าง
สถานที่ 2 : ร้าน “หม่องโง่ยซิ่น”

เราแวะมาที่ร้านนี้กันครับ “หม่องโง่ยซิ่น” เป็น Coffee Shop & Art Gallery สไตล์ล้านนาที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์มากๆ

ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมโบราณ รูปทรงเรือนขนมปังขิง หลังคาทรงมะลิลา
ร้านตั้งในบริเวณถนนคนเดิน กาดกองต้า ซึ่งความน่าสนใจของร้านนี้ครอบคลุมตั้งแต่ตัวอาคารของร้านซึ่งเป็นอาคารเก่าที่อนุรักษ์ไว้ สร้างในปี พ.ศ. 2451 โดยช่างชาวพม่า รูปแบบเป็นเรือนขนมปังขิง หลังคาทรงมะลิลา ขนาด 2 ชั้นครึ่ง กึ่งปูน กึ่งไม้ ประดับด้วยกระจกสี

งานกระจกสีที่ช่วยสร้างสีสันที่โดดเด่นให้กับร้าน

หน้าร้านเก๋ม่ะ
การได้มานั่งดื่มชา-กาแฟ นั่งทานขนม ภายในร้านที่มีสถาปัตยกรรมโบราณ เหมือนได้ย้อนเวลาไปสัมผัสเมืองลำปางในวันวานจริงๆ นอกจากขนมแะเครื่องดื่มแล้ว ภายในจะมีงานศิลป์สไตล์ปูนปั้นและสินค้าสไตล์วินเทจหลายอย่างวางขายอยู่ด้วยครับ

งานเซรามิกเก๋ๆ
หม่อง โง่ย ซิ่น Set เป็นเครื่องดื่มเย็น 6 แก้ว, โรตีเย็นใส่กีวี พร้อมซอสโยเกิร์ต และชานมพม่า (ร้อน)

โรตีเย็นใส่กล้วยและกีวี พร้อมซอสนมข้นผสมโยเกิร์ต ตอนแรกทานโดยไม่ราดซอส รู้สึกไม่โปรดเพราะเหมือนแป้งไม่สุก แต่พอราดซอสลงไปเท่านั้นล่ะ เลิศมาก!!!
หม่อง โง่ย ซิ่น SET ประกอบด้วยเครื่องดื่มเย็น 6 แก้ว ได้แก่ ชานมเย็น / ชาเขียวน้ำผึ้งมะนาว / ชาเขียวใส่นมเย็น / คาปูชิโน่เย็น / โกโก้เย็น / เอสเพรสโซ่เย็น แต่ละอย่างมีรสชาติน่าสนใจ เหมาะกับการสั่งมากินหลายๆ คน (ไม่ใช่กินกัน 2 คนนะ)

ชานมพม่า(ร้อน) เสิร์ฟคู่ข้าวแต๋น – รสชาติโอเค ชาหอมๆ ดื่มร้อนๆ แล้วทานแกล้มข้าวแต๋น เข้ากันดี
ในร้านจะมีเครื่องปั้นดินเผาและสินค้าวินเทจวางขายเยอะเลย
เราชอบลายกระเบื้องที่ร้านนี้
พนักงานสาวสวย ยิ้มเก่งมาก ใจละลาย หนุ่มโสดไม่ควรมาคนเดียว
สถานที่ 3: ถนนคนเดินในตัวเมืองลำปาง

บรรยากาศน่าฮักเนอะ
ถนนคนเดินในตัวเมืองลำปาง จัดเป็นพื้นที่อนุรักษ์ ตัวอาคารและบ้านเรือนในถนนสายนี้มีความน่าสนใจมาก วิถีชีวิตของขาวบ้านบนถนนเส้นนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

ร้านตัดเสื้อสูท เครื่องแบบ ที่ยังใช้จักรสไตล์โบราณในการตัดเย็บ แถมชื่อร้าน ป้ายร้าน ก็ช่างเข้ากันกับถนนนี้เหลือเกิน

คลาสสิคดีไหมเล่าาา!!

หรือจะตัดผมล่ะ 5555

อย่าจอ… เฮ้ย ด เด็ก หายไป

ผู้คนแถวนี้ก็วินเทจ
แม้อายุจะยังน้อย แต่หน้าตาก็วินเทจมาก

แวะมาพักที่นี่ได้นะ ของพร้ิงเอง 55555

รถม้าลำปาง ถือเป็นของขึ้นชื่อ อยากพิสูจน์คำร่ำลือ ต้องมาลองนั่งเที่ยวชมเมืองนะจ๊ะ

รถม้าชมเมือง ราคาประมาณ 200 บาท/20 นาที หรือ 300 บาท/ชั่วโมง อยู่บริเวณหน้าศาลากลางเก่า และแถวหน้าโรงแรมเก่าแก่ในตัวเมืองลำปาง

เดินมาเจอคุณป้ากำลังนั่งห่อขนมถ้วยหน้ากะทิ เราเลยหยุดทักทาย คุณป้าขายขนมถ้วยหน้ากะทิและขนมแตง อยู่ที่นี่มาตั้ง 20 ปีแล้ว รสชาติอร่อยและราคาถูกม๊ากก!!! แวะมาอุดหนุนนะครับ
เห็นเราถ่ายรูป คุณป้าก็ห่อโชว์ซะเลย เราชอบที่เค้าห่อใบตองอ่ะ ไม่ใช่พลาสติก

ห่อใบตอง กลัดด้วยไม้ คลาสสิคมาก เราชอบ
อันนี้ขนมแตง

ห่อนึงมีหลายชิ้นนะ ราคาแค่ 10 บาทเอง สมัยนี้จะหาได้ที่ไหน
สถานที่ 4 : ต้มไข่ที่แจ้ซ้อน
น้ำพุร้อนแจ้ซ้อน เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีสภาพการเกิดทางธรณีวิทยาที่น่าสนใจ มีกลิ่นกำมะถันค่อนข้างอ่อนมีทั้งหมด 9 บ่อ ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ ภายในมีโชดหินน้อยใหญ่กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ มีไอน้ำลอยกรุ่นขึ้นจากบ่อราวกับสายหมอก อุณหภูมิเฉลี่ยของน้ำพุร้อน อยู่ที่ 73 องศาเซลเซีย เป็นที่นิยมนำไข่ไก่และไข่นกกระทามาแช่

อุปกรณ์พร้อม

การเกิดน้ำพุร้อน
สำหรับไข่ไก่แช่นานประมาณ 17 นาที ไข่แดงจะแข็งมีรสชาติมันอร่อย ส่วนไข่ขาวจะเหลวคล้ายไข่เต่า แต่ปัจจุบันบ้านเรานิยมเรียกว่า “ไข่ออนเซ็น”

บริเวณจุดบริการนักท่องเที่ยว (ใกล้ลานจอดรถ) จะมีร้านขายไข่อยู่ เราก็ซื้อเหมาตะกร้ามาเลย แถวๆ บ่อจะมีไม้ยาวๆ เอาไว้ใช้หย่อนไข่

บ่อนี้ร้อนหน่อย แช่ 17 นาที ก็จะได้กินไข่ออนเซ็นแล้ว!!!
บ่อนี้อุณหภูมิ 75 องศาเซลเซียส แนะนำให้แช่ไข่ 25 นาที พาเด็กๆ มานะ รับรองเพลินเลย

ภูมิประเทศแปลกตามาก น่าสนใจๆ
เส้นสายแบคทีเรีย – ในน้ำพุร้อนเราจะพบเส้นสายสีขาวลู่ไปตามกระแสน้ำ นั่นคือ แบคทีเรียชนิดหนึ่ง ที่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสภาพที่ไม่มีออกซิเจนได้ พบในน้ำที่อุณหภูมิสูงเกิน 50 องศาเซลเซียส

อร่อยมากนะ ไข่ออนเซ็นที่แจ้ซ้อน ต้องมาลองเอง!!!

พอต้มเสร็จแล้ว ก็นำมาปอก แล้วเหยาะแม๊กกี้
สถานที่ 5 : ไปดูวิถีชนบท : นาข้าว สวนยาง และวิวข้างทาง
อีกหนึ่งความสวยงามของการมาเที่ยวจังหวัดลำปาง ก็คือ การนั่งรถชิมวิวสองข้างทาง ชาวบ้านที่นี่ยังคงดำเนินชีวิตด้วยการทำกสิกรรม ยังคงทำนา ยังคงทำสวนยาง ยังปลูกผลไม้ ทำปศุสัตว์ ภาพแบบนี้เรามองไม่เห็นในกรุงเทพฯ หรอกนะ มันดูแล้วอุ่นใจ เพลินดาดีจัง

ไปดูวิถีชีวิตทำให้ใจเบิกบานดีนะ

สองข้างถนนก็มีดอกไม้นะ

แต่แอบร่วงหล่นไปแล้วเหมือนกัน

ลุงเจริญ เจ้าของสวนกำลังกรีดยางโชว์ คุณลุงบอกว่าสวนของลุงปกติจะกรีดตอนเช้า แต่ช่วงนี้อากาศเย็น เลยต้องกรีดตอนบ่ายแก่ๆ

เราเจอคุณลุงกำลังกรีดยาง เราแปลกใจ เฮ้ย!! ทำไมปลูกยางพาราที่ลำปางได้ เฮ้ย!! ทำไมกรีดยางตอนบ่าย 4 โมง!! สงสัยแล้วก็เฮ้ย!! วิ่งเข้าไปถาม 555

เพิ่งได้เห็นคนกรีดยางช่วงเย็น เลยขอถ่ายภาพเก็บไว้

น้ำยางก็ไหลอย่างต่อเนื่องเลย ทีละหยด ทีละหยด เพื่อเลี้ยงปากท้องเกษตรกรไทย
สถานที่ 6 : “กาดกองต้า”
เที่ยวนอกเมืองเสร็จแล้ว วัยรุ่นแบบเราก็ไม่ควรพลาดการเดิน “กาดกองต้า” ถนนคนเดินของวัยรุ่นลำปาง มาเที่ยวกาดกองต้า เอามาแค่ 2 อย่างพอ… เอาตังค์มาเยอะๆ ของกินเพียบ และเอาท้องมาใส่อาหารซะ ที่นี่มีแต่ของอร่อย
ถนนคนเดินเมืองลำปาง เริ่มจากถนนบริเวณกาดกองต้าและยาวต่อเนื่องไปหลายๆ ซอย ในช่วงเย็นของวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีร้านค้ามากมายจากในพื้นที่ มาตั้งแผงขายสินค้านานาชนิด ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ขนม ของฝาก งานฝีมือ ฯลฯ

เดินเพลินมากเลย

แผงนี้อยู่หน้าร้าน หม่อง โง่ย ซิ่น นอกจากขนมจะอร่อยแล้ว แม่ค้าก็หวานไม่แพ้กัน

แก้วตราไก่ เอกลักษณ์เครื่องดินเผาเมืองลำปาง

ข้าวเกรียบว่าว จริงๆ ที่ไหนก็มีขายนะ หากินไม่ยากหรอก แต่เราชอบ เราก็อยากกิน
พี่เค้าเรียกมาม่าผัดเจของตัวเองว่า “โซยยากิ” ฟังดูญี่ปุ่นดี 20 บาทเอง

ทองม้วนสดร้านนี้อร่อยอ่า แป้งหอม ทำสดเลย

ยืนดูเค้าทำก็เพลินดี

ขนมครกซีฟู๊ด 5555 แปลกตา แต่ไม่แปลกใจ เพราะเคยทานแล้ว เจ้านี้รสชาติดีครัส