เย่ๆๆ!! หลังจากเก็บเล็กผสมน้อย (เรื่องข้อมูลเที่ยว) มาหลายปี ในที่สุดเราก็ได้ทำรีวิวท่องเที่ยวจังหวัดพังงาให้คุณได้อ่านกันแล้ว!!! เราสองคนชอบ จ.พังงา เป็นการส่วนตัว (จังหวัดอื่นก็ชอบนะ ไม่ต้องงอน) เพราะแม้ จ.พังงา จะมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะ ไม่ว่าจะในทะเล ในแผ่นดิน ในตัวเมือง

แต่ด้วยความที่พังงาอยู่ติดกับจังหวัดสุดฮอตอย่างภูเก็ต ทำให้รัศมีของ จ.พังงา อาจถูกบดบังไปบ้าง แต่… “ของดี อยู่ที่ไหนก็มีคุณค่า” จังหวัดพังงาเองก็เช่นกัน มาครับ!! บทความนี้เราจะพาคุณเที่ยว จ.พังงา ในมุมที่หลายคนไม่เคยเห็น บอกเลยว่า… เด็ดมาก!!

จุดชมวิวเสม็ดนางชี
วัดถ้ำสุวรรณคูหา
เขาตาปู และหมู่เกาะพังงา
Street Art น้องมาร์ดี
ประภาคาร ณ หาดนางทอง

จุดชมวิวเสม็ดนางชี

เสม็ดนางชี มุมนี้เวรี่กู๊ด!! จุดชมวิว วิวพาโนราม่า 180 องศาสุดปังแห่งพังงา  อลังการจริงๆ เลยครับคุณ!! มุมนี้จะขึ้นมาเวลาไหนก็สวย แต่พีคสุดต้องตอนพระอาทิตย์ขึ้น!! วิวอ่าวพังงากับแสงเช้านี่สุดมาก

ถ้าไม่มีฝนแนะนำให้มานอนเต๊นท์ ตื่นเช้ามา เปิดเต๊นท์ปุ๊บ เจอวิวเลย สวยจับจิตจับใจมากกกกกกก!! ด้านบนมีเต๊นท์ให้เช่าพัก มีห้องน้ำหรือจะเอาเต๊นท์มากางเองก็ได้ มีจุดที่ทำไว้ให้ถ่ายรูปหลายมุม ขึ้นมาแล้วต้องได้รูปปังๆ กลับไป

การเดินทาง

ด้านบนจุดชมวิวห้ามนำรถขึ้นไปครับแต่จะมีมีรถกระบะบริการ พาขึ้นไป ระยะทางประมาณ 500-700 เมตร ค่าบริการไป-กลับ คนละ 90.- ใครฟิตจะเดินไปก็ได้ แต่ชันมากนะ!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

โทร : 081 894 1159
พิกัด :  https://maps.app.goo.gl/Jzhk8RBzBW6uJqd56

ล่องแพไม้ไผ่วังเคียงคู่ (Bamboo Rafting)

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด เมื่อมาเที่ยว จ.พังงา นั่นคือ…กิจกรรม “ล่องแพวังเคียงคู่” ของ โกมล คอร์เนอร์ ล่องแพไม้ไผ่วังเคียงคู่ ผจญภัยนิดๆ ชิลล์หน่อยๆ มันหรอยมากเลยคุณเอ๋ย!!  ที่นี่สะอาดใสไหลเย็น เป็นกิจกรรมชุมชนแท้ๆ ที่เราอยากชวนคุณไปลอง!!

รายละเอียดกิจกรรม

 1. เริ่มทำกิจกรรมได้ทุกวันตั้งแต่ 9:00 -17:00 น.
 2. ระยะทาง 3 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ยาวที่สุด
 3. ใช้เวลาล่องแพประมาณ 30-40 นาที ขึ้นอยู่กับกระแสน้ำในแต่ละวัน
 4. แพ 1 ลำ สามารถนั่งได้ 2 คน (กรณีนั่งคนที่ 3 น้ำหนักรวมอยู่ที่ 150 กก.)
 5. กิจกรรมนี้ไม่มีอันตรายต่อเด็กและผู้สูงวัย
 6. ไม่มีกำหนดขั้นต่ำอายุเด็ก สามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย

สิ่งต้องเตรียมมา

 • ผ้าเช็ดตัว, เสื้อผ้าสำหรับเล่นน้ำ และเสื้อผ้าแห้งสำหรับเปลี่ยน
 • กระเป๋ากันน้ำสำหรับใส่สัมภาระติดตัวลงไปล่องแพ
 • ซองกันน้ำสำหรับมือถือ แต่ถ้ามือถือกันน้ำได้ ก็โอเค!!
 • ครีมกันแดด (80% เป็นร่มไม้) ไม่ร้อนๆ
 • ยากันยุง (อาจจะมียุงบ้าง)

จุดเด่นของคลองวังเคียงคู่

 1. เป็นแหล่งน้ำจากน้ำตกหลายสายรวมกันที่อยู่บนเขาสูงจึงทำให้มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี
 2. เป็นแหล่งน้ำที่ไหลเองโดยธรรมชาติจึงทำให้มีน้ำใสสะอาดมากๆ
 3. เป็นแหล่งที่ไม่มีสิ่งปฎิกูล เนื่องจากเป็นกฎข้อห้ามจากทางเทศบาลให้ร่วมกันดูแลรักษาแหล่งน้ำเพื่อทุกคนสามารถนำไปใช้ในครัวเรือน

ค่าลองแพลำละ 400/ 2 คน (ฟรีน้ำดื่มและผลไม้) เด็กมาได้ ผู้ใหญ่มาแล้วฟินครับผม

ข้อมูลเพิ่มเติม

โทร : 095-4101988, 089-7273021, 081-0852389
เปิดทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 09:00-17:00 น.
Line : http://m.me/KomolCorner
Facebook : https://www.facebook.com/KomolCorner
พิกัด : https://goo.gl/maps/wo3Gf1aL6ke55mE89

วัดสุวรรณคูหา

วัดสุวรรณคูหา หรือ วัดถ้ำสุวรรณคูหา (วัดถ้ำ) เป็นวัดที่สำคัญของ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ตัววัดตั้งอยู่ภายในภูเขาที่มีถ้ำน้อยใหญ่เรียงต่อๆ กัน โถงถ้ำด้านหน้าสุด ก็จะพบกับ พระพุทธไสยาสน์ องค์ใหญ่สีทอง สวยงามแบบศิลปะพื้นบ้านเป็นพระพุทธรูปที่คนในท้องที่ให้ความเคารพนับถือ องค์พระสร้างขึ้นในช่วงบูรณะปฏิสังขรณ์เมื่อปี พ.ศ.2401

เดินต่อจากโถงถ้ำใหญ่ขึ้นไป จะมีพระปรมาภิไธยและพระนามาภิไธยจารึกอยู่ผนังถ้ำทางซ้ายมือ  ซึ่งในอดีตพระมหากษัตริย์เคยเสด็จมาประพาส เช่น รัชกาลที่ 5 “จ.ป.ร.109” , ม.ว. (รัชกาลที่ 6) ป.ป.ร. (รัชกาลที่ 7), ภ.ป.ร.(รัชกาลที่ 9) เป็นต้น

ถัดจากนั้นยังมีถ้ำอีก 2 ถ้ำ ซึ่งถ้ำที่อยู่ด้านนอกเรียกว่า “ถ้ำแจ้ง” จะเป็นโพรงมีแสงแดดส่องถึง และ “ถ้ำมืด” อยู่ถัดเข้าไปด้านใน แต่ตอนนี้จะมีการติดตั้งไฟเป็นจุดๆ ไม่มืดแล้ว ซึ่งเราจะเห็นหินงอกหินย้อยที่ใหญ่ และสวยงามมาก

พิกัด :  https://goo.gl/maps/L42C6YUmugyZP9sQA

หาดนางทอง ประภาคารและทะเลสีดำ

ทะเลสีดำ หาดนางทอง อันซีนแห่งเขาหลักพังงา เป็นหาดทรายสีดำมุมเล็กๆ บนชายหาดซึ่งมีโขดหินด้านข้าง  ทรายเป็นสีดำสนิทเนื้อเนียนละเอียด ที่จริงเป็น “ขี้แร่”  ซึ่งเกิดจากแร่ดีบุก ซึ่งไม่ได้เกิดจากภูเขาไฟระเบิด หรือเศษตะกอนของลาวาแบบบางประเทศ

ตะกั่วป่า สมัยอดีตต้นรัตนโกสินทร์ถึงปี 2520 เจริญรุ่งเรืองจากการทำเหมืองแร่ พังงา จึงเป็นจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมการทำแร่ดีบุกเยอะที่สุดทั้งการขุดแร่จากพื้นดิน และขุดจากในทะเล ทรายที่เราเห็นเป็นสีดำๆ นั้น ความจริงแล้วไม่ใช่ทราย แต่เป็นขี้แร่ที่หลุดลอยมาจากการร่อนแร่นั่นเอง

 • หาดทรายสีดำจะโผล่ขึ้นมามากน้อยขนาดไหนแต่ละวันจะไม่เหมือนกัน เพราะตามปกติแล้ว ทรายสีดำจะถูกคลื่นซัดสลับกันไปมา เวลาน้ำซัดขึ้นมาก็จะพาทรายปกติขึ้นมาด้วย ซึ่งแร่สีดำจะด้านล่าง ค่อยๆ โผล่ขึ้นมา
 • แนะนำให้มาช่วงเย็นก่อนพระอาทิตย์ตกดิน น้ำจะลงจะทำให้เห็นหาดทรายเยอะกว่า ด้านข้างจะมีประภาคารสีขาวสวยอยู่ไกลๆ ถ่ายรูปแล้วจะสวยมาก
 • บริเวณตรงนี้อาจจะไม่ค่อยเหมาะที่จะลงเล่นน้ำ คลื่นค่อนข้างแรง และมีโขดหินลื่นเยอะด้วย เดินระมัดระวังด้วยนะ

พิกัด :  https://goo.gl/maps/RwDz9VWfwYfQLsqA8

Street Art น้องมาร์ดี โดยศิลปิน Alex Face

พังงาก็มีจุดเช็คอินสุดน่ารักของน้องมาร์ดี เด็กน้อย 3 ตา เป็น Street Art  ศิลปะริมถนนในเมืองพังงาเพื่อเพิ่มมุมมองใหม่ของการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาซึ่งไม่ได้มีดีแค่ทะเล โดยการสร้างสรรค์รูปวาดภายใต้คาแรคเตอร์ของศิลปินชื่อดังผสานกับวัฒนธรรมท้องถิ่น จำนวน 3 ภาพ

ภาพที่ 1 :  น้องมาร์ดีร่อนแร่ “History of Mining”  

น้องมาร์ดีกำลังร่อนแร่ และนกคาบธนบัตร ซึ่งสื่อถึงภาพในอดีตของจังหวัดพังงาในยุคที่เหมืองแร่ดีบุกเฟื่องฟู ซึ่งสร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมาหลายสมัยจนมีหนึ่งในคำขวัญของจังหวัดพังงา “แร่หมื่นล้าน”

พิกัด : แยกโรงเรียนอนุบาลเก่า ถนนโรงเรือ ตรงข้ามสำนักงานธนารักษ์ พื้นที่พังงา

ภาพที่ 2  : น้องมาร์ดีเชิดสิงโต “Lion Dance”

น้องมาร์ดีเชิดสิงโต เป็นภาพที่สื่อถึงชาวพังงาสืบสานวัฒนธรรมและประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งชุมชนชาวจีนเมืองพังงามีศาลเจ้ามาจ้อโป๋เป็นศูนย์รวมจิตใจ ทุกๆ ปี ลูกหลานจะมารวมตัวกันในเทศกาลต่างๆ เป็นความผสมผสานระหว่างความรัก ครอบครัว และความศรัทธา โดยการเชิดสิงโตนั้นจะนำความสุข ความเจริญ และขับไล่สิ่งชั่วร้ายให้คนพังงามีความสุข

พิกัด : หน้าศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋

ภาพที่ 3 : เรือใบในขวดแก้ว “Memory in The Bottle”

น้องมาร์ดีกับขวดแก้วที่มีเรือสำเภาและแนวภูเขาในเมืองพังงา ซึ่งสื่อถึงภาพในอดีตที่เรือสำเภาค้าขายทางทะเลสามารถเดินเรือผ่านคลองพังงาเข้ามาค้าขายได้ถึงในตัวเมืองพังงา จากการทำเหมืองแร่ ก่อให้เกิดการค้าขายจากทะเลอันไกลโพ้นโดยเรือสำเภา ล่องจากทะเลอันกว้างใหญ่สู่คลองงากลางหุบเขา การแลกเปลี่ยนสินค้า การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม การแลกเปลี่ยนภาษา ถูกผสมผสาน และ ส่งต่อสู่ปัจจุบัน โดยการบอกเล่าจากบรรพบุรุษสู่ลูกหลาน

พิกัด : ซอยบำรุงราษฎร์ ตรงข้าม สำนักงานบริการลูกค้า TOT พังงา

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านท่าดินแดง

เที่ยวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดพังงา เน้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชาวบ้านในหมู่บ้านท่าดินแดงส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามประมาณ 80% พื้นที่ส่วนใหญ่ของหมู่บ้านติดทะเลมีป่าชายเลนและป่าโกงกางที่อุดมสมบูรณ์ มีลักษณะเป็นแหลมที่ยื่นออกไปในทะเลเหมาะแก่การท่องเที่ยวชมธรรมชาติ มีประชาชนอาศัย 108 ครัวเรือน ประชากรรวม 435 คน ส่วนใหญ่ตั้งบ้านเรือนอยู่บริเวณชายฝั่งคลองป่าชายเลน ลักษณะทางสังคมแบบพี่น้องพึ่งพาอาศัยกันเสมือนญาติ มีคติของชุมชนในการพัฒนาและดูแลสิ่งแวดล้อม มีส่วนร่วมในการพัฒนา และดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อฟื้นฟูสภาพดินให้มีการใช้อย่างยั่งยืน

กระทั่งมาถึงในปี พ.ศ.2547 เกิดจุดเปลี่ยนสำคัญขึ้น หมู่บ้านท่าดินแดงนับเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายไม่น้อยจากคลื่นยักษ์สึนามิ หลังเหตุการณ์สึนามิผ่านพ้น มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน หนึ่งในนั้นก็คือ “องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ” หรือ F.A.O. ที่เข้ามาให้ความรู้และสร้างอาชีพปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ให้กับชาวบ้าน ชาวบ้านจึงหันมาปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ขาย ควบคู่ไปกับวิถีอาชีพประมงพื้นบ้าน

กิจกรรมท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติของชุมชนมีดังนี้

 • พายเรือคายัคชมความงามป่าโกงกาง ชาวบ้านจะเป็นฝีพายพาลัดเลาะเข้าไปในดงป่าทึบ ธรรมชาติยังสมบูรณ์ ลมพัดเอื่อยๆ เย็นสบาย อากาศสดชื่น ระหว่างทางได้ชมพืชพรรณหลากหลายชนิด เช่น ต้นโกงกาง ต้นแสม พันธุ์ไม้แปลกๆ สรรพสัตว์ต่างๆ และยังได้ชมวิถีการทำประมงพื้นบ้าน อย่าง การจับปลา ดักปู(ดำ)
 • ชมสาธิตการร่อนแร่ดีบุกแบบโบราณที่เคยเฟื่องฟูในอดีต : ในอดีตยุคเหมืองแร่เฟื่องฟู พื้นที่แห่งนี้เคยมีการมาทำสัมปทานเหมืองแร่ด้วยกันถึง 2 เหมือง ก่อนที่จะเลิกราไปหลังสิ้นยุคทองของเหมืองแร่ ซึ่งมีพาเข้าไปชมรางแร่เหมืองเก่าในพื้นที่ป่าชุมชน
 • ชมแปลงปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ของชาวบ้านท่าดินแดง : มีสลัดผักสดๆ ให้ทาน และน้ำสลัดอร่อยมาก ซึ่งเป็นอาชีพของชาวบ้านที่สร้างรายได้ส่งกับให้ทางโรงแรมต่างๆ

รายละเอียดค่าเพิ่มเติม

 • ต้องโทรจองก่อนใช้บริการ 
 • ค่าใช้จ่าย 400 บาท/ คน (ต้องมา 2 คนหรือมากกว่า) รวมเรือคายัคพร้อมคนพาย สาธิตคนร่อนแร่ ชุดสลักผักไฮโดรโปนิกส์ เสื้อชูชีพ และน้ำดื่ม

โทร : 084-443-3539 (บังโหรน), 086-273-0823 (บังดีน)
พิกัด : https://goo.gl/maps/BoXJaprzvukoiuib9

ล่องเรือเที่ยวหมู่เกาะพังงา

นี่คืออีกหนึ่งโปรแกรมเที่ยวที่เราอยากให้คุณได้ลอง เพราะส่วนใหญ่เรามักจะเจอทริปล่องเรือเที่ยวหมู่เกาะ ดำน้ำดูปะการัง นั่งชิลล์ชายหาด แต่ทริปนี้จะพาคุณไปล่องเรือ เล่นน้ำ ลอดถ้ำ พายเรือแคนู ดูป่าโกงกาง โอ๊ว!! กิจกรรมแปลกใหม่ ไม่ซ้ำแบบใครดีจริงเชียว

เอกลักษณ์ของทะเลพังงา คือหมู่เกาะสวยๆ รูปทรงแปลกตา แต่ละเกาะล้วนมีความงามของตัวเอง ดังนั้นการได้ล่องเรือชมความงามของแต่ละหมู่เกาะจึงเป็นกิจกรรม “พังงา Only” ที่เราอยากให้คุณได้ลองครับ

โปรแกรมขึ้นอยู่กับแต่ละบริษัทนำเที่ยวนะ
แต่คร่าวๆ จะมีดังนี้

 1. แวะเที่ยวเขาตาปู (James Bond island) โลเคชั่นถ่ายทำหนังเจมส์ บอนด์
 2. เที่ยวไปตามเกาะต่างๆ ลอดถ้ำชมป่าโกงกาง หรือภาพเขียนโบราณบนผนังถ้ำ
 3. แวะชิลล์กลางน้ำ แล้วลองเรือแคนู ชมความงามของธรรมชาติตามหมู่เกาะเร้นลับ

ซีฟู้ดโคตรคุ้ม @ หมู่บ้านชาวประมงบางพัฒน์

หมู่บ้านชาวประมงบางพัฒน์เป็นชุมชนเล็กๆ ของชาวไทยมุสลิมตั้งอยู่บนเกาะและล้อมรอบไปด้วยป่าโกงกาง คนส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพประมงชายฝั่งและการท่องเที่ยว

ชุมชนบ้านบางพัฒน์จะมีบริการทั้ง ที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว และกิจกรรมมากมาย อาทิ ตกปลา พายเรือแคนู ชมผืนป่าชายเลนที่ยังอุดมสมบูรณ์ เดินหาหอย นั่งเรือชมพระอาทิตย์ยามเช้า หรือชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น บริเวณปากอ่าวบ้านบางพัฒน์ ฯลฯ

การเดินทางไปที่หมู่บ้านนี้ เราจะต้องจอดรถไว้แล้วเดินข้ามสะพานไปอีกฝั่งหนึ่ง วันนี้เรามาทานอาหารกลางวัน เลยแวะไปที่ร้าน “ร้านบางพัฒน์ โฮมสเตย์ (ครัวอารีย์) บังหมาด” (พอลงสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายแล้วเดินเข้าไปด้านในสุด)

ร้านนี้ขายอาหารซีฟู้ดสดที่คิดราคาแบบรายหัวในราคาประหยัด จะมีราคาแบบ 2 คน 4 คน และราคาเหมาแบบ 14 จาน ในราคา 2,000 บาท ซึ่งเลือกได้ทุกเมนูอาหารแบบไม่กั๊ก อาหารสด รสชาติถูกปาก ใช้วัตถุดิบดี ปรุงอร่อย และราคาถูกมากกก

เมนูแนะนำ เช่น น้ำพริกกุ้งสด, กุ้งผัดซอสมะขาม, ตัมยำปลากะพง, ปูนิ่มผัดโสเภณี (ปูผัดผงกะหรี่), แกงส้มปลากุ้ง, ปูม้านึ่ง, ปลาหมึกนิโกร, ปลากะพงทอดกรอบ, หอยตลับผัดฉ่า, หลนเนื้อปู เนื้อปูก้อนเน้นๆ และกุ้งนึ่ง

ข้อมูลเพิ่มเติม

โทร  : 086-274-4557, 087-282-6659
พิกัด :  https://goo.gl/maps/JG8fvHWLUzQmKDnW6

ร้านอาหารในเหมือง

ร้านอาหารไทยที่ตกแต่งย้อนยุคสมัยที่เมืองตะกั่วป่าทำเหมืองแร่ การจัดร้านสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ มีของโบราณของเก่าตกแต่ง เช่น จักรเย็บผ้า เครื่องเล่นแผ่นเสียง และข้าวของจากวันวาน  ดูวินเทจสุดๆ

ร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ใน Michelin Guide ถึง 2 ปีซ้อน 2019-2020 ได้รับ Michelin Plate เป็นร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน สำหรับเมนูอาหารของที่นี่ค่อนข้างหลากหลายทั้งอาหารซีฟู๊ด และอาหารพื้นเมือง คนที่อยากทานอาหารใต้แบบไม่เผ็ดมาก ก็สามารถทานได้สบายๆ อาหารจะทำรสไม่จัดมาก

เมนูแนะนำ

 1. ต้มกะทิสายบัว สายบัวกรุบกรอบ เข้มข้นถึงกะทิ
 2. แกงกะทิหมูเม็ดเหรียง เป็นแกงสีออกแดงแต่รสไม่เผ็ด มีใส่สะตอ และหมูชิ้นๆ
 3. หมูผัดสะตอใส่กะปิ รสชาติออกเผ็ดร้อนนิดหนึ่ง รสกลมกล่อม คนทานไม่เผ็ดก็ทานได้สบาย
 4. ผัดสามเหม็น รสชาติไม่จัดจ้านแต่กลมกล่อม มีความเค็มนิดๆของกะปิ และกระเทียมโทน สะตอ ชะอม และใบเหลียงซึ่งเป็นผักพื้นบ้านของ จ.พังงา ซึ่งนำมาจากชุมชนชาวบ้าน
 5. กุ้งโสร่งมาจิ้มกับน้ำจิ้มไก่
 6. ถุงทอง และปอเปี๊ยะทอด

ข้อมูลเพิ่มเติม

โทร : 096 654 4033
เปิดทำการ : 10.00-20.00 น.
Facebook : ในเหมือง เขาหลัก Naimuang Restaurant Khaolak
Inbox : https://m.me/Naimuang.Khaolak?
พิกัด : https://goo.gl/maps/fVgFMkjKgrrczRCd7