เมื่อย่างเข้าฤดูร้อน (ปีนี้ร้อนเร็ววุ้ย!!) ฤดูล่องแพก็เวียนมาถึงอีกแล้ว สมัยนี้ถ้าชอบกิจกรรมทางน้ำ มันก็มีที่เที่ยวอีกหลายแห่งให้ไปนะ ไม่ใช่อะไรๆ ก็ทะเล กับบางคนที่ไม่ชอบไอทะเล ไม่ชอบแดดแผดเผา เราว่าไปล่องแพมันก็ฟินดีนะ ได้นอนริมน้ำ ตื่นมาก็ได้เห็นวิวภูเขา ธรรมชาติ อากาศเย็นสบาย จะไปกับแฟน กับเพื่อน กับครอบครัว มันก็ดีต่อใจทั้งนั้น

ไปเที่ยวริมน้ำมันก็ต้องโดดน้ำเล่นสิครัส

แล้วถ้าพูดถึงการไปล่องแพ จังหวัดแรกที่เรานึกถึงคงไม่พ้น “กาญจนบุรี” เพราะกาญจนบุรีอยู่ไม่ไกลจาก กทม. ขับรถแค่ 2 ชม. นิดๆ เอง แถมที่พักสไตล์ริมน้ำในกาญจนบุรีก็เยอะมาก

แต่ละที่ก็แข่งกันสร้างจุดขายด้วยกิจกรรมทางน้ำ ร้านอาหาร ที่พักเก๋ๆ ราคาก็มีตั้งแต่เบาๆ ไปจนถึงจัดหนักกันเลยทีเดียว เราว่าตลอดลำน้ำแควนี่เป็นสวรรค์ของที่พักริมน้ำเลยล่ะ

วิวแม่น้ำ ภูเขา แสงยามเช้า แค่เปิดประตูห้องออกมาก็เจอ

 

เรื่องแพริมน้ำ ที่ไหนก็ไม่เด็ดเท่าเมืองกาญฯ

และเพราะเรารักพวกคุณ เราเลยอยากให้ข้อคิดกับมิตรรักทุกคนเอาไว้ กับ สิ่งต้องห้าม (ทำ) ถ้าคิดจะพักริมน้ำ เราเชื่อว่าทุกคนรู้แหล่ะว่าอะไรควรทำ ไม่ควรทำ แต่อ่านไว้สักนิดก็ดีนะ

#1 ไม่ใส่เสื้อชูชีพ

เหอๆๆ ต่อให้ว่ายน้ำแข็งแค่ไหน ตะคริวก็ไม่เข้าใครออกใครนะคร๊าบ อย่าลืมว่านี่แม่น้ำนะ ไม่ใช่สระว่ายน้ำ กระแสน้ำจะไหลเชี่ยวหรือไหลเอื่อยใครจะไปรู้ ยิ่งใครที่ชอบโลดโผน เราขอเตือนว่าควรจะใส่ไว้นะ อย่าประมาทจะดีกว่า เราห่วงความปลอดภัย ใครจะแซวว่าอ่อนก็อย่าได้แคร์

#2 เล่นน้ำตอนกลางคืน

อันที่จริงมันไม่ได้เท่แต่อย่างใดนะ กับการโชว์อินดี้แอบไปเล่นน้ำยามวิกาลเนี่ย เกิดพลาดพลั้งจมน้ำไปใครจะไปมองเห็น (ต่อให้ใส่ชูชีพก็เหอะ) นอกจากเสี่ยงอันตรายแล้วยังอาจจะไปส่งเสียงรบกวนคนอื่นๆ เค้าด้วยนะ ประเดี๋ยวเกิดมีใครมาตะโกนถามว่า “มึงเก๋าเหรอ!!!” จะหาว่าเราไม่เตือนนะ 5555

#3 ดื่มแอลกอฮอลล์

ไอ้เรื่องห้ามดื่มเนี่ย ฝันไปเถอะ 5555 จะดื่มก็ดื่มไป แต่แค่อย่าให้เมาแอ๋จนคุมตัวเองไม่ได้ เราว่าใครไปเที่ยวแพริมน้ำ ก็คงจะชอบนั่งห้อยขาริมน้ำ ดื่มเบียร์ชิลล์ๆ แต่ถ้าไม่มั่นใจว่าจะประคองตัวเองได้ แนะนำให้ไปนั่งดื่มดีๆ จะเซฟกว่า

#4 นอนหลับริมน้ำ

เฮ้ย!! พวกที่ชอบนอนรับลมเย็นๆ ริมน้ำเนี่ย ตกน้ำตายไม่รู้ตัวมาเยอะแล้วอ่ะ ช่วงเวลาหลับไหล คือช่วงเวลาที่เราป้องกันตัวเองไม่ได้ ทางที่ดีควรเข้าไปนอนในห้องให้มันปลอดภัยจะดีกว่า

#5 ส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น

อันนี้มันเป็นมารยาทพึงระวังของการอยู่กับคนหมู่มากนะ บางทีมันไม่ได้มีแค่กลุ่มเรากลุ่มเดียว คนอื่นที่มาเค้าก็อยากมาพักผ่อนใช่ป่ะ ใจเขาใจเรา ถ้าจะเสียงดังก็ไม่ควรลากยาวจนดึกดื่น สัก 4-5 ทุ่ม ควรแยกย้ายไปสังสรรค์กันอย่างสงบได้แล้ว เที่ยวให้สนุก ควรสร้างมิตรดีกว่าศัตรู

เราเชื่อว่าทุกคนเคยเจอประสบการณ์แบบนี้กันมาหมดแล้วล่ะ ถ้าอยากให้การท่องเที่ยวของเราเป็นช่วงเวลาดีๆ 5 สิ่งต้อง (ห้าม) ทำ ข้างบนนี้คือสิ่งที่ไม่ควรละเลยนะ

ทริปล่าสุดที่อีพริ้งกับยัยหมวยไปมา เราสองคนใช้บริการของ Traveloka นะ ช่วงเค้าโปรโมทกันหนักๆ เราเลยลองดู พบว่ามีโรงแรมริมแม่น้ำแควเยอะ แอพฯ ใช้ง่ายดี ที่สำคัญราคาดี (แอบถูกกว่าเจ้าอื่นนิดหน่อย)

ถ้าชอบท่องเที่ยวอยู่แล้ว โหลดแอพฯ Traveloka มาติดมือถือไว้ก็ดีนะ จองได้ทั้งที่พักและตั๋วเครื่องบิน เผื่อไว้เปรียบเทียบกับเจ้าอื่นก็ถือว่าฉลาดไม่เบา อ่ะแวะไปโหลดกันให้ไวสิครัส รออะไร!!??

สนใจจองที่พักริมแม่น้ำแคว คลิกที่นี่เลยจ้า จองที่พักกับ Traveloka

เวอร์ชั่นแอพฯ บนมือถือก็ใช้ง่ายนะ

 

เวอร์ชั่น Desktop ก็ละเอียดเต็มจอ