ถ้าจุดประสงค์ของการท่องเที่ยว คือ “การไปรู้จักวัฒนธรรมและตัวตนของที่ที่เราไปเยือนแล้วละก็ การได้ลองทานอาหารประจำชาติน่าจะเป็นทางลัดให้เราได้เรียนรู้ตัวตนของสถานที่นั้นๆ ได้เร็วขึ้น”

อาหารถูกปากไหม ต้องทานยังไง ใช้วัตถุดิบอะไร เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ฯลฯ เหล่านี้ช่วยให้เราเข้าใจท้องถิ่นนั้นๆ ได้แบบรวดเร็ว แล้วยิ่งถ้าเราได้ตระเวนชิมของอร่อยประจำเมืองด้วยแล้วละก็…. สุขใดจะเสมอเหมือน ทริป “ตะลุยคันโต-คันไซดูใบไม้แดง” ที่ผ่านมา อีพริ้งและยัยหมวยจัดเต็มกับการเรียนรู้ตัวตนของญี่ปุ่นผ่านทางอาหารกันอย่างเต็มคราบ

เราคัด 20 เมนูที่จัดว่าควรค่าแก่การนำเสนอ มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ เซฟเก็บไว้เผื่อจะได้ไปลองชิมตามลายแทงนี้กันบ้างครับ

1. เกียวซ่าดำ ร้าน Bamiyan : สาขา Kawaguchi Lake

อาหารญี่ปุ่น

ร้านนี้เป็นร้านอาหารสไตล์จีนผสมญี่ปุ่นในเครือของ Skylark กลุ่มธุรกิจร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดกลุ่มนึงในญี่ปุ่นครับ มีหลายสาขาทั่วญี่ปุ่น ซึ่งสาขาที่เราทั้งคู่ไปทาน เป็นสาขาที่ทะเลสาบคาวากุชิ

ทีเด็ดของร้านที่เราคัดมาเสนอ คือ “เกียวซ่าดำ” เมนูใหม่ของร้าน มันพิเศษตรงที่แป้งห่อเกียวซ่าผสมหมึกดำของปลาหมึกเข้าไปในแป้งห่อ

ความดีงามคือ : เนื้อเกียวซ่าที่หมักเครื่องมาอย่างเข้มข้น ห่อแป้งเกียวซ่าบาง ทอดจนกรอบ เมื่อกัดแล้วมีน้ำซุปขลุกขลิกไหลเข้าปาก อร่อยแม้ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเลยครับ เกียวซ่าดำกับเกียวซ่าธรรมดาของทางร้านรสชาติไม่ต่างกันนะ อยู่ที่เราชอบแบบไหน หรือจะสั่งมาทั้งสองแบบมาทานในจานเดียวเลยก็ได้ครับ

คะแนนรีวิว : 3.5/5

เว็บไซต์ : http://www.skylark.co.jp/bamiyan/
ที่ตั้ง : อยู่ติดกับ Family Mart สาขา Kawaguchiko
392-5 Funatsu, Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi-ken 401-0301
เวลาทำการ :  10:00 – 02:00 น.
GPS : 35.5032804,138.757471

 

2. ราเม็น ร้าน RAUMEN (麺屋 いけ麺)

อาหารญี่ปุ่น

เรารู้จักร้านนี้จากคำแนะนำของ ผจก. โฮสเท็ลที่เราไปพักครับ จากคำแนะนำเค้าบอกว่าร้านนี้เด็ดมาก คนในพื้นที่ยังต้องไปกิน อีพริ้งกับยัยหมวยก็เป็นคนว่าง่ายซะด้วย เค้าแนะนำมาเราก็ต้องไปสิครับ

ร้าน RAUMEN เป็นร้านบะหมี่ญี่ปุ่นสไตล์ YAMANACHI ครับ เมนูเด็ดที่อยากแนะนำ คือ ราเมนน้ำซุปกระเทียมเจียว ที่โรยหน้าด้วยหอมซอยและไข่ต้มยางมะตูม 1 ลูก

พนง. ทางร้านพูดภาษาอังกฤษไม่เก่งนะครับ ถ้าจะสั่งบอกเค้าว่าขอเมนูภาษาอังกฤษ แล้วเราก็ชี้ๆ ไปตามที่อยากทาน อ้อ!! เมนูปกติจะมาแต่เส้น-น้ำซุป-ไข่ ไม่มีเนื้อหมูให้นะครับ เราต้องบอกเค้านะว่าจะเอาเนื้อหมูด้วย

ความดีงามคือ : “มันอร่อยเข้มข้นจริงๆ ว่ะ” ผมอุทานกับตัวเองทันทีที่ซดน้ำ เราพบว่าแต่ละน้ำซุปจะใช้เส้นที่ต่างกันครับ สำหรับน้ำซุปนี้เค้าจะใช้เส้นบะหมี่ที่มีความเหนียวหนุ่ม ทานคู่กับน้ำซุปยิ่งเข้ากันมากๆ  ราเมนร้านนี้ผมขอบันทึกไว้ว่าอร่อยที่สุดในทริปนี้เลยครับ

คะแนนรีวิว : 4/5

ที่ตั้ง : อยู่ตรงข้ามร้าน Bamiyan เลยครับ
561-1 Funatsu, Fujikawaguchiko-machi, Minamitsuru-gun, Yamanashi-ken 401-0301
เวลาทำการ : 11:30 – 00:00 น.
GPS : 35.5031613,138.7571526

 

3. โมจิชาเขียวย่างไส้ถั่วแดง

โมจิญี่ปุ่น

ช่วงที่เราไปเที่ยวทะเลสาบคาวากุชินั้นเป็นช่วงใบไม้แดงครับ ที่แถวๆ Kawaguchi Music Forest จึงมีการจัดเทศกาลชมใบไม้เปลียนสีที่ Fuji Kawaguchiko ประจำปี 2016 ซึ่งจะมีร้านรวงต่างๆ ของคนในท้องถิ่น มาออกร้านมากมาย โมจิชาเขียวย่างเจ้านี้เราเจอในงานเทศกาลนี้เนี่ยล่ะครับ

ความดีงามคือ : ทั้งแป้งทั้งไส้ทำมาอย่างดี เนื้อแป้งไม่หนามากแต่กลับเหนียวนุ่มหอมมาก ส่วนไส้ถั่วแดงกวนก็ปรุงรสมาอย่างดี เหนียวข้นหอมแต่ไม่หวานมาก ถูกใจยัยหมวยเป็นที่สุด

งานเทศกาล Kawaguchiko บรรยากาศดี ของกินอร่อย มีของเก๋ๆ ขายเยอะ แถมมีดนตรีให้ฟังด้วย ถ้ามากลางคืนก็จะได้พบกับ Light up สวยๆ ด้วยนะ หากจะมาเที่ยวงานเทศกาลให้ลองตรวจสอบช่วงเวลาดีๆ ก่อนนะ

คะแนนรีวิว : 4/5

4. หอยญี่ปุ่นเสียบไม้ย่าง  

25591107-13-00-19-_knp7448

ต่อเนื่องจากเมนูที่แล้วในงาน เทศกาลชมใบไม้เปลียนสีที่ Fuji Kawaguchiko ประจำปี 2016  เราแอบถูกใจอีกหนึ่งเมนูที่นี่ ซึ่งปกติเรามักจะไม่ค่อยเจอหอยย่างเสียบไม้สักเท่าไหร่ แต่ที่นี่เห็นแล้วต้องลองเลยครับ คนต่อคิวเยอะมาก

ความดีงามคือ : เค้าจะนำหอยไปลวกให้เด้งๆ ก่อน แล้วค่อยนำมาย่าง ผมไม่รู้ว่านี่คือหอยอะไร (ฟังภาษาญี่ปุ่นไม่ออก) แต่รสชาติดีมากครับ คล้ายกับกินหอยหวานเลย

งานเทศกาล Kawaguchiko นั้นบรรยากาศดี ของกินอร่อย มีของเก๋ๆ ขายเยอะ แถมมีดนตรีให้ฟังด้วย ถ้ามากลางคืนก็จะได้พบกับ Light up สวยๆ ด้วยนะ หากจะมาเที่ยวงานเทศกาลให้ลองตรวจสอบช่วงเวลาดีๆ ก่อนนะ

คะแนนรีวิว : 4/5

 

5. เซ็ทน้ำชาญี่ปุ่นพร้อมของหวาน  

25591110-14-14-16-_knp9865

การได้นั่งดื่มชา-ชมสวน เป็นกิจกรรมโปรดของคนญี่ปุ่นเลยครับ ธรรมเนียมการชงชาแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นนั้นมีความละเอียดอ่อนมากทีเดียว ผมค้นพบว่า “ชาเขียว หรือ มัทฉะ” แท้ๆ ของญี่ปุ่นนั้นมีรสชาติที่มีมิติล้ำลึกมาก หอม ขมอ่อนๆ แต่ละมุนเหลือเกิน

เมื่อมาเที่ยว Eikando Temple เมืองเกียวโต เราโชคดีที่ได้เจอกับร้านน้ำชาตั้งอยู่บริเวณลานชมสวนของทางวัดเลยครับ การได้ชมสวนญี่ปุ่นในฤดูใบไม้แดงพร้อมดื่มชาแบบนี้ ต้องรีบลองครับ!!

ความดีงามคือ : เซ็ทน้ำชาแบบจัดเต็ม ที่เสิร์ฟมาในสำรับพร้อมชาเขียวต้นตำรับ ดังโงะชาเขียวพร้อมถั่วแดงกวน ขนมหวานญี่ปุ่น และชาข้าวไว้ดื่มปิดท้าย รายการทั้งหมดนั้นต้องทานเป็นลำดับตามที่กล่าวนะครับ อิ่มตา อิ่มใจ รสชาติทุกลงตัวเลยครับ

คะแนนรีวิว : 4.5/5

การเดินทาง

  • จากสถานีรถไฟฟ้า Kyoto Station โดยสารรถไฟสาย Karasuma-Oike ลงที่สถานี Keage Station ใช้เวลา 20 นาที ค่าใช้จ่าย 260 เยน แล้วเดินต่ออีกประมาณ 15-20 นาที
  • จากสถานีรถไฟฟ้า Kyoto Station โดยสารรถบัส Kyoto City Bus หมายเลข 5 ลงที่สถานี Nanzenji-Eikando-michi bus stop ใช้เวลา 35 นาที ค่าใช้จ่าย 230 เยน แล้วเดินต่ออีก 5 นาที

 

6. ยากิโซบะ

ยากิโซบะญี่ปุ่น

มันเป็นยากิโซบะที่ไม่ได้ใส่เครื่องอะไรอลังการเลย เป็นยากิโซบะจากร้านริมทางธรรมดาที่อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ!! เราแวะทานร้านนี้โดยบังเอิญ เพียงเพราะอยากหาอะไรนั่งทานไปพร้อมกับชมวิวแม่น้ำโฮสุ ที่หุบเขาอาราชิยามะ เมืองเกียวโต

ความดีงามคือ : เส้นยากิโซบะที่ผัดมาอย่างดี (มีกลิ่นไหม้นิดๆ) ทั้งซอส ทั้งการผัด ทั้งเส้น ลงตัวและอร่อย เรียบง่ายแต่ถูกใจ ไม่ได้ทานอะไรแบบนี้มานานแล้วครับ ยิ่งทานไปชมวิวแม่น้ำไปยิ่งดีต่อสุขภาพใจ

คะแนนรีวิว : 3.7/5  ขอตัดคะแนนเรื่องราคานิดนึงนะ

สถานที่ : เป็นเพิงขายอาหารริมแม่น้ำโฮสุ หุบเขาอาราชิยามะ เมืองเกียวโต หากจะมาที่ร้านให้เดินข้ามสะพานข้ามจันทร์ แล้วเดินตรงมายังถนนเลียบแม่น้ำอีกฝั่งครับ

7. เนื้อฮิดะ เมืองทาคายาม่า

25591112-18-33-54-_knp2752

คนท้องถิ่นเล่าให้ฟังว่า “วัวฮิดะคือต้นตระกูลของวัวมัตซิซากะ” ดังนั้นให้ไปลองชิมเนื้อฮิดะแล้วจะรู้ว่า “อร่อยจนเคลิ้มคืออะไร”

เนื้อฮิดะ หรือ Hida Beef เป็นอาหารชื่อดังของเมืองฮิดะและเมืองใกล้เคียงอย่างเมืองทาคายาม่า ซึ่งร้านที่เราไปทานเนื้อฮิดะนี้เป็นหนึ่งในร้านแนะนำของคนในท้องถิ่นเลย ชื่อร้าน Suzuya ที่สำคัญ ผจก. โฮสเทลที่เราพัก เค้าเชียร์ให้ไปร้านนี้สุดๆ เลย งั้นต้องไปลอง 55555

ความดีงามคือ : ร้านนี้เค้าหมักเนื้อได้สุดยอดไปเลย!!! ทางร้านจะเสิร์ฟเนื้อฮิดะที่หมักอย่างดีมาพร้อมกับเตาย่าง (เตาถ่านญี่ปุ่น) โดยจะแนะนำวิธีย่างให้เรา จากนั้นเราก็ย่างทานเอง

ผมเป็นคนชอบทานเนื้อมาก ยอมรับเลยว่า เนื้อฮิดะนี่ชุ่มฉ่ำ นุ่ม ละลายในปากได้เลยครับ เวลาย่างไม่ต้องย่างให้เกรียมมากนะครับ ย่างพอสุก ก็อร่อยมากแล้ว ร้านนี้ลูกค้าแน่นร้านมาก หากไปช่วงเทศกาลแนะนำให้จองโต๊ะล่วงหน้านะครับ (ให้ทางโรงแรมจองให้ก็ได้ครับ)

คะแนนรีวิว : 5/5

สถานที่ : ร้าน Suzuya ตั้งอยู่ที่เมืองทาคายาม่า  24 Hanakawamachi, Takayama, Gifu Prefecture 506-0015
GPS : 36.1424645,137.2536173

 

8. ข้าวกล่องรถไฟ

เบนโตะ

 

อันที่จริงไม่ต้ังใจว่าจะลงรีวิวข้าวกล่องรถไฟแต่อย่างใด เพราะเมนูเยอะและเปลี่ยนไวมาก แต่เมนูนี้เป็นเหมือนรวมมิตรข้าวกล่องรถไฟ ที่ดูแนวโน้มแล้วไม่น่าจะเปลี่ยนบ่อย ผมเลยขอแนะนำให้ลองซื้อมาชิมครับ

ความดีงามคือ : เบนโตะรวมมิตร เป็นข้าวกล่องที่รวมเอาเบนโตะอร่อยจาก 9 เมืองมารวมไว้ในกล่องเดียว หลากหลายตามภาพเลย รสชาติก็เช่นกัน  เมนูนี้จะวางขายเฉพาะร้านขายเบนโตะของสถานี Shinkansen เท่านั้นนะครับ

คะแนนรีวิว : 3.5/5  (หักคะแนนตรงที่มันเย็นไปหน่อย)

 

9. ดังโงะย่าง

25591113-14-50-36-_knp3193

ถ้าไปเที่ยวเมือง Kawagoe คุณจะพบกับร้อยพันร้านอร่อยที่ตั้งเรียงรายตลอดสองข้างทางถนนคนเดินเลยครับ ถ้าจะเดินไปชิมไปให้ครบทุกร้านต้องเตรียมกระเพาะมาอย่างดีเลยล่ะ 55555 เมนูที่อยากให้ได้ลองก็คือ “ดังโงะย่าง” ครับ

ความดีงามคือ : ดังโงะเด้งดึ๋ง ที่ย่างไป ทาซอสไปด้วย ซอสดังโงะจะรสชาติคล้ายปลาหมึกย่างเลย 555555 ยิ่งถ้าทานคู่กับเบียร์มันหวาน Coedo ยิ่งเข้ากันสุดๆ ไปเลย

คะแนนรีวิว : 3.5/5

สถานที่ : ร้านค้าดังโงะบนถนนคนเดิน เมือง Kawagoe จังหวัดไซตะมะ เพียงแค่ 30-50 นาทีจากโตเกียวเท่านั้นเอง

การเดินทางจาก Tokyo ไปเมือง Kawagoe

  1. สายโทบุ โทโจ (จากอิเคะบุคุโระไปคาวาโกเอะ) รถด่วน 30 นาที, 450 เยน มีตั๋วไปกลับขาย 700 เยน แต่ต้องใช้ในวันเดียว
  2. สายเซบุ ชินจูกุ (เซบุ ชินจูกุไปคาวาโกเอะ) รถด่วนพิเศษ Limited Express 43 นาที 890 เยน แบบธรรมดา 60 นาที 500 เยน
  3. สาย JR คาวาโกเอะ (ชินจูกุไปคาวาโกเอะ) รถธรรมดา 60 นาที, 760 เยน (ใช้ร่วมกับ JR Pass ได้)

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.koedo.or.jp/foreign/Thai/

 

10. ไอศครีมมันหวาน (Fried Sweet Potato Candied Parfeit)

ไอศครีมมันหวาน

ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านที่คิวยาวๆ สุดๆ บนถนนคนเดิน Kawagoe  ยัยหมวยเห็นแถวยาวๆ ไม่ได้ เป็นต้องไปลองชิม จากนี้ไปเป็นคอมเมนท์จากยัยหมวยล้วนๆ

ความดีงามคือ : เป็นไอศครีมที่แนะนำว่าต้องลองค่ะ อร่อยเข้ากันสุดๆๆๆ ด้านบนจะเป็นไอศครีมมันหวาน ราดซอสออกหวานนิดๆ มีเครื่องเคียงเป็นมันหวานแท่งทอดกรอบนอกนุ่มๆด้านใน ด้านล่างจะเป็น มันหวานทอดกรอบๆกับคอนเฟล็กซ์กรุบๆ อร่อยสุโก้ยค่ะ

คะแนนรีวิว : 5/5

สถานที่ : ร้านค้าดังโงะบนถนนคนเดิน เมือง Kawagoe จังหวัดไซตะมะ เพียงแค่ 30-50 นาทีจากโตเกียวเท่านั้นเอง

การเดินทางจาก Tokyo ไปเมือง Kawagoe
1. สายโทบุ โทโจ (จากอิเคะบุคุโระไปคาวาโกเอะ) รถด่วน 30 นาที, 450 เยน มีตั๋วไปกลับขาย 700 เยน แต่ต้องใช้ในวันเดียว
2. สายเซบุ ชินจูกุ (เซบุ ชินจูกุไปคาวาโกเอะ) รถด่วนพิเศษ Limited Express 43 นาที 890 เยน แบบธรรมดา 60 นาที 500 เยน
3. สาย JR คาวาโกเอะ (ชินจูกุไปคาวาโกเอะ) รถธรรมดา 60 นาที, 760 เยน (ใช้ร่วมกับ JR Pass ได้)
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.koedo.or.jp/foreign/Thai/

 

11. ซีฟู๊ดสดๆ ในร้านกินดื่มชื่อดังแห่งชินจูกุ

Isomaru suisan

รู้จักร้านสไตล์ Izakaya ไหมครับ?  Izakaya หรือ อิซากายะ จะเป็นร้านกินดื่มสไตล์ญี่ปุ่นครับ บรรยากาศในร้านจะคึกคักมาก เป็นร้านที่เหมาะจะแฮงค์เอาท์กันในยามค่ำคืน

ร้านนี้ชื่อร้าน Isomaru Suisan เป็นร้านที่ดังมากในโตเกียว เพราะ ได้ชื่อว่าเป็นร้าน Izakaya ที่ขายอาหารทะเลสดอร่อย และราคาไม่แพง ปัจจุบันกิจการเจริญรุ่งเรืองจนมีหลายสาขาแล้วครับ  เราตามลายแทงร้านนี้ไปตามคำแนะนำของคนไทยในญี่ปุ่นท่านนึง เดินงงไป หลงไป แต่ก็ไปถึงจนได้

ความดีงามคือ : อาหารทะเลหลากสไตล์ ที่มาทั้งแบบปิ้งย่าง แบบซูชิ แบบดงบุริ ฯลฯ ที่สดใหม่ ราคาไม่แพง สบายกระเป๋า สั่งมาทานได้เลย อร่อยทุกเมนู โดยเฉพาะปลาตัวเล็กย่าง เนื้อปูหมักย่าง และหอยเชลล์ย่าง

คะแนนรีวิว : 4.5/5

สถานที่ : ชินจูกุ ใกล้กับโรงแรม Hotel Gracery Shinjuku (โรงแรมก๊อตซิลล่า)
1 Chome-14-3 Kabukicho, 新宿区 Tokyo 160-0021
เวลาทำการ : เปิด 24 ชม.
GPS : 35.6942308,139.6997438

12. ดงบุริหน้าแน่น

Donburi
ยังอยู่ที่ร้าน Isomaru Suisan ครับ เนื่องจากมีเมนูอร่อยอยากแนะนำหลายรายการเลยทีเดียว 5555 เมนูนี้คือ “ดงบุริหน้าแน่น” ครับความดีงามคือ : ทุกอย่างที่อัดแน่นอยู่บนชามนั่นเลยครับ 55555 อาหารทะเลสดนำมาปรุงอย่างดี มีทั้งไข่กุ้ง เนื้อปลาดิบสดๆ ไข่หวาน กุ้ง ฯลฯ อร่อยมากและราคาไม่แพงเลย

คะแนนรีวิว : 4.5/5

สถานที่ : ชินจูกุ ใกล้กับโรงแรม Hotel Gracery Shinjuku (โรงแรมก๊อตซิลล่า)
1 Chome-14-3 Kabukicho, 新宿区 Tokyo 160-0021
เวลาทำการ : เปิด 24 ชม.
GPS : 35.6942308,139.6997438

 

13. SUSHI ตลาดปลา Tsukiji

Sushi Tsukiji Fish Market
ตลาด Tsukiji คือตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว และเป็นตลาดปลาที่ผมชอบที่สุดในตลาดปลาที่เคยไปมาทั้งหมด ที่นี่คือแหล่งรวมของอาหารอร่อยมากมาย เปิดตั้งแต่เช้ามืดจนถึงบ่าย 2 ถ้าอยากจะไปหาของอร่อยทานในโตเกียว ที่นี่คือคำตอบที่ตรงใจสุดๆ

ที่นี่จะมีร้านซูชิมากมายตั้งอยู่เรียงรายตลอดสองฝั่งถนน ทั้งร้านซูชิแบบยืนกิน แบบมีโต๊ะนั่ง ทุกร้านงัดเอาความสดและราคามาเป็นตัวเรียกลูกค้าครับ ไม่ว่าจะเป็นร้านไหนก็อร่อยและไม่แพงแน่นอน

ความดีงามคือ : ซูชิที่ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี อร่อย ดีงาม และราคาสมเหตุสมผลมาก เรามาญี่ปุ่นก็เพื่อทานซูชิกันไม่ใช่เหรอ?

คะแนนรีวิว : 5/5

การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Tsukiji แล้วเดินต่ออีกนิดเดียวครับ
GPS : 35.6654904,139.7684781

14. ดงบุริ ตลาดปลา Tsukiji

25591114-10-46-47-_knp3422

ยังอยู่ที่ตลาดปลา Tsukiji ครับ อย่างที่บอกว่าที่นี่เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว ดังนั้นอาหารทะเลที่นี่สดใหม่อร่อยแน่นอน อีกหนึ่งเมนูที่อร่อยไม่แพ้ซูชิก็คือ “ดงบุริ” ที่รวมหลากหลายวัตถุดิบจากท้องทะเลเอาไว้แทบทุกอย่างเลยครับ ทั้งไข่หอยเม่น เนื้อปลาแซลม่อน กุ้ง ไข่กุ้ง ฯลฯ แถมยังให้เยอะจนทานแทบไม่หมดด้วย

ความดีงามคือ : มันสดและอร่อยมาก

คะแนนรีวิว : 5/5

การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Tsukiji แล้วเดินต่ออีกนิดเดียวครับ
GPS : 35.6654904,139.7684781

15. สตรอว์เบอร์รี่ลูกใหญ่ หวานอร่อย

25591114-11-46-04-_knp3446

ที่ตลาด Tsukiji นอกจากจะมีอาหารทะเลหลากหลายแล้ว ยังมีสตรอว์เบอร์รี่อร่อยๆ ด้วยนะ คงเพราะสภาพดินและอากาศกระมัง ที่ทำให้สตรอว์เบอร์รี่ญี่ปุ่นลูกใหญ่ อร่อยและหวานได้แบบนี้

ความดีงามคือ : อยากให้ประเทศไทยปลูกสตรอว์เบอร์รี่ได้แบบนี้จัง

คะแนนรีวิว : 5/5

การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Tsukiji แล้วเดินต่ออีกนิดเดียวครับ
GPS : 35.6654904,139.7684781

16. ปลาหมักพันเบคอน

Tsukiji Fish Market

เมนูสุดท้ายจากตลาดปลา Tsukiji ที่ต้องยอมรับเลยว่ามีอาหารอร่อยเยอะมากจริงๆ เมนูนี้ขายอยู่ใกล้กับปากทางเข้าตลาด Tsukiji เลยครับ

ความดีงามคือ : เนื้อปลาสดที่หมักมาอย่างดีพันด้วยเบคอนทอดในน้ำมันจนกรอบ อร่อยมาก อ้วนก็ยอมนะเมนูนี้ 555555

คะแนนรีวิว : 4/5

การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Tsukiji แล้วเดินต่ออีกนิดเดียวครับ
GPS : 35.6654904,139.7684781

 

17. เนื้อย่าง Toraji ย่าน Ueno

Toraji Ueno

เราไปทานร้านนี้กับรุ่นพี่ช่างภาพที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นครับ สบายใจได้เลยครับว่าต้องอร่อยแน่นอนเพราะคนในท้องถิ่นพามา ร้าน Toraji เป็นร้านเนื้อย่างสไตล์เกาหลี อยู่ที่ย่าน Ueno ครับ อาหารและเบียร์ร้านนี้จัดว่าเด็ดมากเลย

ความดีงามคือ : เนื้อย่างร้านนี้มีแบบ Premium กับ Standard ซึ่งแนะนำว่าให้สั่งเนื้อ Premium มาค่อยๆ ย่างบนเตาถ่าน Charcoal ทานอย่างละเมียดสักจานนึง แล้วค่อยสั่งแบบ Standard มาทาน รสชาติเนื้อที่นี่อร่อย หมักซอสมาดี ละลายในปากเลยทีเดียว

คะแนนรีวิว : 4.5/5

สถานที่ : Charcoal Yakiniku Toraji Ueno
〒110-0005 Tokyo, 台東区Ueno, 2−12−1 セントラル21
เวลาทำการ : 17:00-01:00 น.
GPS : 35.7096197,139.7709214

18. กาแฟดริปที่ Leaves Coffee

25591115-10-17-25-_knp3607

คนญี่ปุ่นชอบดื่มกาแฟครับ ดื่มกันจริงจัง ปลูกเมล็ดกาแฟกันจริงจัง และมีกาแฟอร่อยๆ หลายสไตล์อยู่ทั่วญี่ปุ่นไปหมด ร้านกาแฟ Drip ร้านนี้ตั้งอยู่ในเมืองโตเกียว  ร้านกาแฟสาวสวยร้านนี้ตั้งอยู่ตีนสะพาน ใกล้กับสถานี Kuramae ครับ เปิดขายกันแต่เช้าเลย

ความดีงามคือ : กาแฟดริปรสนุ่มละมุน ที่ทางร้านค่อยๆ บรรจงชงทีละแก้ว นอกจากร้านจะเก๋ไก๋ คนขายจะสวยจนเคลิ้มแล้ว กาแฟร้านนี้หอมนุ่มอร่อยจริงๆ ครับ

คะแนนรีวิว : 4.5/5

สถานที่ : ร้านตั้งอยู่ตีนสะพานใกล้กับ Kuramae Station ครับ
GPS : 35.7106491,139.7977251

19. หมึกกล้วยย่าง ที่ Ueno Park

ปลาหมึกย่างญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นมีปลาหมึกชนิดหนึ่งที่คนนิยมนำมาทำอาหารกัน เรียกว่า “หมึกกล้วยหรืออิกะ” หมึกชนิดนี้จะมีเนื้อเหนียวนุ่ม หากย่างพอดีๆ จะเคี้ยวสนุกมากเลย

ในบริเวณสวนจะมีเพิงขายอาหารพร้อมที่นั่งทานอยู่ครับ ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะทานอาหารปิ้งย่างไปพร้อมๆ กับจิบเบียร์ไปด้วย ดังนั้นตรงนี้ก็จะมีเบียร์ให้เราได้สั่งมานั่งจิบกับบรรยากาศสวยๆ ในสวนด้วยครับ

ความดีงามคือ : หมึกกล้วยย่างที่ร้านนี้จะย่างด้วยกระทะเทปันยากิ เวลาย่างเค้าจะใส่ซอสลงไปด้วย ส่งกลิ่นหอมน่าทานสุดๆ คนขายย่างได้กำลังดี ทำให้หมึกย่างร้านนี้เคี้ยวสนุก นุ่มเหนียว อร่อย เคี้ยวไม่ยาก ยิ่งได้ทานคู่เบียร์ยิ่งฟินมากเลยจ้า

คะแนนรีวิว : 3.5/5

สถานที่ : Ueno Park เมืองโตเกียว
GPS : 35.7149795,139.7702851

 

20. ปิ้งย่าง (หมู, เนื้อ, ปลาหมึก) ที่ Ueno Park

Ueno Park

หากมีโอกาสได้ไปเดินเล่นที่ Ueno Park ละก็ ผมแนะนำให้ไปลองทานปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นที่สวนอุเอโนะครับ

ในบริเวณสวนจะมีเพิงขายอาหารพร้อมที่นั่งทานอยู่ครับ ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะทานอาหารปิ้งย่างไปพร้อมๆ กับจิบเบียร์ไปด้วย ดังนั้นตรงนี้ก็จะมีเบียร์ให้เราได้สั่งมานั่งจิบกับบรรยากาศสวยๆ ในสวนด้วยครับ

ความดีงามคือ : หมูปิ้ง เนื้อปิ้ง และปลาหมึกปิ้ง ที่ทาซอสและย่างมาอย่างอร่อยมาก ยิ่งได้ทานคู่เบียร์ยิ่งฟินมากเลยจ้า

คะแนนรีวิว : 3.5/5

สถานที่ : Ueno Park เมืองโตเกียว
GPS : 35.7149795,139.7702851