ที่พักแนะนำบนเกาะ Maafushi Island : Narnia Maldives Hotel

คืนที่ 2 เราพักที่ Narnia Maldives Hotel บนเกาะ Maafushi โรงแรมขนาดเล็ก ล็อบบี้ตกแต่งสไตล์ Tropical แม้จะดูเป็นโรงแรมบ้านๆ แต่ก็ให้สิ่งอำนวยความสะดวกมาครบนะ เช่น เครื่องปรับอากาศ, แอร์, โต๊ะทำงาน, wi-fi, ตู้เย็น, ทีวี, ห้องน้ำในตัว และไดร์เป่าผม

สาเหตุที่เลือกโรงแรมนี้ เพราะ โรงแรมออกแบบตัวอาคารได้ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติ มีกลิ่นอายเป็น local island และวิถีชีวิตของชุมชนในพื้นที่  ตกแต่งด้วยไม้เลยทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนบ้าน สะอาด ใหม่ ทำเลดี อยู่ใจกลางเกาะ คือ เดินแค่ 3 นาทีก็ถึงหาดด้านหน้าและร้านอาหาร  ใกล้ท่าเรือ Speed boat  ซึ่งโรงแรมนี้ได้คะแนนดีจากเวปจองโรงแรม และโรงแรมนี้ก็ได้รับรีวิวจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก 4.5 ดาวจาก TripAdvisor  หลายคนรีวิวให้ที่นี่เป็น “Value for money” พนักงานแนะนำดี ช่วยเหลือดี บรรยากาศรู้สึกผ่อนคลายสบายๆ

ความประทับใจในบริการของโรงแรมนี้ คือ เราแจ้งพนักงานว่าจะ check out พรุ่งนี้  แล้วจะไปขึ้นเรือ Public Ferry เวลา  7:30 น. กลับ Male’ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่โรงแรม แจ้งว่า ยังไงทานอาหารเช้าก่อนนะ จะรีบเตรียมให้ก่อนพาไปขึ้นเรือ ช่วงเช้ามาเคาะประตูห้องเรียก “อาหารเช้าพร้อมแล้วนะ  มาทานได้แล้ว” …น่ารักเนอะ!!

ป้ายหน้าโรงแรม Narnia ดูมีต้นมะพร้าว นกบินให้บรรยากาศทะเลจัง

ราคาที่พัก       คืนละ 1,506 บาท รวมอาหารเช้า (ราคา ณ.เดือนกันยายน 2560)
ที่อยู่                Twilight 048, Baharee Higun, 08090
พิกัดโรงแรม   https://goo.gl/maps/SfM37Xkc8y32

เกาะมาฟูชิ (Maafushi Island)

เป็นเกาะที่มีชุมชนท้องถิ่นมัลดีฟส์อาศัยอยู่ ตั้งในเขต South Male Atoll ในพื้นที่ Kaafu Atoll   มีผู้คนท้องถิ่นอาศัยอยู่จำนวนมาก และนับถือศาสนาอิสลาม  ลักษณะของตัวเกาะมาฟูชิ รูปร่างคล้ายเป็นทรงวงรีๆ ยาวๆ วางตัวในแนวตั้ง เกาะมีความยาวประมาณ 1.27 กม. ความกว้างประมาณ 260  ม.  ซึ่งความสวยของชายหาดบนเกาะนี้ อาจจะไม่สวยเท่าเกาะส่วนตัวที่ตั้งของโรงแรมหรูๆ ซึ่งจะมีเฉพาะหาด Bikini Beach เท่านั้นที่จะสามารถใส่บิกินี่ได้

การมาพักบนเกาะ Maafushi  เป็นการเรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตของคน local island จริงๆ  ที่พักบนเกาะราคาประหยัด มีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็น Water Skiing, Jets Skiing, Fly boarding, Parasailing, Kayak and paddle board, Kite surfing, Banana boat, Fun tube, Knee Board, Surf หรือ Scuba Diving  และที่นี่เรา สามารถซื้อ One day trip ไปเที่ยวยังเกาะต่างๆ รวมถึงไปใช้ชีวิตดี๊ดีที่รีสอร์ท 5-6 ดาวได้ด้วย

ระยะเวลาการเดินทางจาก Male’ ไป local islands ต่างๆสำหรับเป้าหมายของเราที่มา Maafushi Ialnd ซึ่งอยู่ไม่ไกลจาก Male’ เพราะ อยากไปสัมผัสบรรยากาศแท้ๆ ของคนมัลดีฟส์ นอนชิลล์บนชายหาด ไปดำน้ำดูปะการัง ดำน้ำลึก ไปดูเต่าทะเล เล่นกิจกรรมทางน้ำ ที่พักเยอะ ถือว่าคุ้มค่ามากค่ะ 55555

สำหรับ Local Island ที่ Maldives นั้นมีอยู่หลายเกาะมาก การเดินทางไปแต่ละเกาะ สามารถไปได้ทั้ง Public Ferry และ Speed Boat ค่าใช้จ่ายจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับระยะทาง ซึ่งเรารวมรวมข้อมูลมาให้ตามตารางด้านล่างนี้

การเดินทางจาก Male ไป Maafushi Island มี 2 วิธี คือ 

1. Speed Boat – เรือเร็วสปีดโบต
2. Public Ferry – เรือโดยสารขนาดใหญ่ เป็นเรือที่ชาวบ้านใช้โดยสารกันในราคาแบบสบายกระเป๋า สามารถขนส่งจักรยานยนต์ สัมภาระ กระเป๋า สัมภาระหนักๆ ได้
ซึ่งวันนั้นเป็นวันเสาร์ เรือ Public Ferry มีวิ่งแค่เพียงรอบเดียว คือ 15.00 น. ดังนั้นเราจึงเลือกใช้บริการ Speed Boat แทนจ๊า ดังนั้นจะสรุปข้อแตกต่างดังนี้ คือ

1. ท่าเรือ :       Speed Boat / Public Ferry จะขึ้น-ลงเรือคนละที่กัน
2. ระยะเวลา : Speed Boat ใช้เวลา 30-40 นาที (จะวิ่งบ่อยกว่า) / Public Ferry ใช้เวลา 90 นาที จะมีวิ่งแค่วันละ 1 หรือ 2 รอบเท่านั้น (ช่วงเช้า 10.00 น. และ/หรือ 15.00 น.)
3. ราคา :         Speed Boat ราคาคนละ 25 USD./ Public Ferry 2 USD. ต่างกัน 23 usd. (ประมาณ 780 บาท)
4. การจอง :    Speed Boat สามารถจองตรงกับโรงแรมได้เลย /  Public Ferry ต้องไปซื้อตั๋วเอง

มุมสูงของเกาะ Maafushi

วิธีที่ 1 : การเดินทางจาก Male ไป Maafushi Island ด้วย Speed boat ใช้เวลาแค่ 30-45 นาที ราคา 25 USD/คน (ประมาณ  827 บาท)

วิธีที่ 2 : การเดินทางจาก Male ไป Maafushi Island ด้วยเรือ Public Ferry ราคาแค่ 2 USD/เที่ยว/คน แต่ใช้เวลาประมาณ 90 นาที

หลังจากลงเรือแล้ว ทางพนักงานของโรงแรมจะนำรถเข็นมาช่วยขนกระเป๋าที่ท่าเรือเลย เพราะพื้นเป็นทรายทั้งหมด จึงทำให้เข็นกระเป๋าลำบากมาก

บริเวณ Lobby ของโรงแรมจะตกแต่งสไตล์ Tropical ได้กลิ่นอายของพื้นเมืองท้องถิ่นดีนะ

เดินเข้ามาแล้วพื้นก็ยังเป็นพื้นทรายละเอียด เรามาเกาะ เราชอบความรู้สึกแบบนี้

เราจองห้อง Deluxe Double Rooms With Showers ไว้ ในราคา 1,505 บาท ขนาดห้อง ถือว่า ใหญ่กว่าห้องที่ Novina Hotel ที่ Male’ มากมาย กางกระเป๋าได้สบายๆ

พื้นห้องน้ำไม่มีทรายจากข้างนอกเข้ามาเลย…อันนี้คือรู้สึกว่าทำความสะอาดดีมากดูภาพรวมๆ เราว่าห้องนี้พร้อมอาหารเช้าสำหรับ 2 คน พร้อมไปรับ-ส่งถึงท่าเรือ ถือว่า คุ้มค่ามากจ้า

อาหารเช้าจะง่ายๆ เป็นยำปลาทูน่า แป้งแผ่นบางๆ ทานพร้อมกับไข่กะทะ และน้ำส้ม  หลังจากอาหารเช้าเราเตรียมพร้อมเพื่อไปรีสอรท์ 4.5 ดาวไปนอนแช่ Jacuzzi ไปนั่งเรือ sunset cruise ไปดูปลาโลมาโดดน้ำกัน

ขึ้นเรือ Public Ferry มุ่งหน้าไป Male แล้วคืนนี้เราจะไปพักที่ รีสอรท์ 4.5 ดาวกันจ้า