“เมียนมา” เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แม้จะเป็นบ้านใกล้เรือนเคียง แต่เราก็ควรศึกษาข้อมูลพื้นฐานไว้สักนิดค่ะ

งั้นเรามาเตรียมตัวกับ 8 ข้อควรรู้ให้กับเพื่อนๆ ทุกคน ในการเดินทางมาเที่ยวย่างกุ้งค่ะ

1. เที่ยวพม่า Free VISA แล้วนะ (รู้ยัง?)

ตอนนี้ประเทศเมียนมา เปิด Free VISA ให้คนไทยแล้วจ้า แค่มีตั๋วเครื่องบิน, Passport และกระเป๋าเสื้อผ้า ก็มาได้เลย อยู่ได้ครั้งละ 14 วัน

 

2. อย่าลืมกรอกแบบฟอร์มก่อนเข้าเมือง

ก่อนลงเครื่อง จะมีฟอร์มให้กรอก 2 ใบ ได้แก่ Arrival Card และ Passenger Declaration กรอกให้เรียบร้อย แล้วยื่นให้ จนท. ตม. ค่ะ

 

3. เรื่องแลกเงินเรื่องใหญ่ ตั้งใจฟังนะ

ประเทศพม่าใช้สกุลเงิน Myanmar Kyat หรือ จั๊ด (Kyat)  สามารถชำระสินค้าและค่าบริการเป็นเงินดอลลาร์ (USD) ได้ รวมถึงรูดบัตรเครดิตเพื่อจ่ายค่าโรงแรม ค่าอาหาร หรือค่าสินค้าก็ได้ สะดวกดีค่ะ แต่ธนาคารและร้านรับแลกเงินในพม่า “จะซีเรียสเรื่องการรับธนบัตรดอลลาร์เอามากๆ” ดังนั้นธนบัตรดอลลาร์ที่จะนำไปแลก ต้องเป็นใบใหม่ ไม่มีรอยยับหรือรอยสกปรกใดๆ เลยค่ะ เรียกว่าต้องรักษายิ่งชีพ

แนะนำ :  ให้แลกเงิน USD จากไทยไปเลย (ไม่ต้องหาแลกเงินจั๊ตไปนะ)  แต่ให้แจ้งทางร้านว่า “ขอธนบัตร USD. ใบใหม่ๆ เพื่อไปแลกเป็น Kyat ที่พม่า” ไม่งั้นเขาไม่รับนะจ๊ะ!! พอถึงสนามบินก็ไปแลกเป็นเงินจั๊ด ส่วนขากลับถ้าเงินจ๊าดเหลือก็แลกคืนที่สนามบินเลย

 

4. อยากเล่น Social ต้องหา Sim Card

คุณอาจไม่รู้ว่าสัญญาณ 3G/4G ที่พม่าเนี่ย แรงทะลุเจดีย์กันทีเดียว!! ถึงสนามบินปุ๊บ เราแนะนำให้มองหาแบรนด์ Ooredoo ค่ะ…เร็วฉิวไม่แพง

 

5. ไปย่างกุ้ง แต่งตัวแบบไหนดี

อากาศที่ย่างกุ้งนั้นเหมือนที่กรุงเทพฯ เป๊ะ!! สถานที่เที่ยวส่วนใหญ่เป็นศาสนสถาน อาทิ เจดีย์ วัด วัง คุณสาวๆ ควรแต่งกายสำรวม งดกระโปรงสั้น เสื้อคอลึก สายเดี่ยว เน้นเสื้อใส่สบายๆระบายอากาศดีๆจ้า ทริปนี้หมวยเอาลองจี (โสร่งสำหรับผู้หญิงเมียนมา) กับเสื้อลูกไม้สีขาวมาใส่ เราว่าน่ารักดี หรือจะใส่ชุดพื้นเมืองแล้วประแป้งทานาคา ก็ดูกลมกลืนดีนะ

อ้อ!! โปรดเตรียมรองเท้าที่ใส่-ถอดง่ายๆ ไปด้วยจ๊ะ เวลาเข้าวัดเราต้องถอดรองเท้าตั้งแต่ประตูวัดกันเลยนะ!!

6. ควรเตรียมอะไรไปเที่ยวย่างกุ้งบ้าง

  • อุปกรณ์กันแดด ควรจัดมาให้เต็มเหนี่ยว แดดที่นี่แรงนะจ๊ะ
  • ยาประจำตัว อาทิ ยาสามัญ, ยาแก้ท้องเสีย, เกลือแร่, ยาบรรเทาปวดกล้ามเนื้อ (จากการเดิน)
  • ทิชชูเปียก (Baby Wipe) และแอลกอฮอล์เจล สองไอเท็มนี้สารพัดประโยชน์มากนะจ๊ะ
  • น้ำแร่ฉีดหน้า แนะนำให้พกติดตัวเลยคร๊าบ ยิ่งอากาศร้อนๆ ได้สเปรย์ละอองน้ำพ่นหน้าสักหน่อย ช่วยได้เยอะ
  • หัวแปลงปลั๊กไฟแบบ Universal ที่เมียนมาใช้ไฟฟ้า 220-240 Volt (50 Hz) ใช้ปลั๊ก 2 ขาแบบกลม
  • รองเท้าแตะ เลือกคู่ที่หายแล้วไม่เสียดาย หรือควรเอาถุงใส่รองเท้าติดมาด้วยก็ดีจ้า

 

7. เที่ยวพม่าช่วงไหนดีหล่ะ?

ที่พม่าอยู่ในเขตมรสุมเมืองร้อน มี 3 ฤดูกาล

  • ฤดูหนาว : เริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค. – ก.พ. อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 20 – 24 C ฤดูนี้อากาศดีมาก ถือว่าเป็น High Season การเที่ยวพม่าเลยหล่ะ อุณหภูมิเย็นสบาย เดินได้ชิลล์กว่า ฟ้าใสถ่ายรูปสนุกจ้า
  • ฤดูร้อน :   เริ่มตั้งแต่เดือน มี.ค. – พ.ค. ช่วงนี้จะฮอตมาก แดดร้อนแรงสุดๆ ซึ่งอุณหภูมิสูงอาจถึง 43 C อีกนิดก็เกรียมแล้วจ้า 555 เอาเป็นว่าเหมาะกับการมาเที่ยวทะเลพม่า และทะเลจะสวยกว่า
  • ฤดูฝน :     เริ่มตั้งแต่เดือน มิ.ย. – ก.ย.  อุณหภูมิจะอยู่ประมาณ 25 – 30 C  อากาศจะชื้นและเย็นขึ้น ควรจะไปช่วงปลายฝนต้นหนาวจะดีเที่ยวสนุกกว่าจ้า แล้วพกร่มไปด้วยน๊า

 

8. ซื้อของฝากอะไรดีหล่ะ

มาย่างกุ้งแล้ว แนะนำให้ไปซื้อของฝากที่ “Bogyoke Aung San Market” เรียกสั้นๆว่า “ตลาดสก๊อต” มาที่นี่ซื้อของที่เดียวจบจ้า

ที่นี่มีขายอะไรบ้าง?

ขายจิลเวอรี่ (เพชร หยก พลอย) เงิน เครื่องประดับ เสื้อผ้า ไม้หอมแกะสลัก ภาพวาด สินค้าแฮนด์เมด และของที่ระลึกต่างๆ มาที่เดียวจบ!!! ของสุดฮิตที่มาทีไรก็ซื้อทุกที ที่หมวยชอบ โสร่งผู้หญิง (Longyi) , ชาพม่า Royal Myanmar Teamix ห่อสีเขียวแบบ 3 in 1, ขนมถั่วตัด งาขาวตัดยี่ห้อ Good Taste, ทานาคา ใช้ลดความมันบนใบหน้าได้ดีเลย

ส่วนตอนนี้หมวยติดใจ “ถั่วอัลมอนด์กระจกแผ่นบางกรอบยี่ห้อ TOP” ราคากล่องละ 120 บาท กรอบ หอมอร่อย ไม่เหม็นหืน ไม่หวานเกินไป จิบกับชาแล้วชอบมาก

ที่ตั้ง :  East D, Bogyoke AungSan Market, 11141, Pabedan, Township, Yangon 11141
พิกัด :  https://goo.gl/maps/fUiPiLVLJ7H2