จ.กระบี่ เป็นอีกหนึ่งจังหวัด ที่มีของดีไม่แพ้ภูเก็ตหรือสมุย ด้วยรูปทรงภูเขาที่มีเอกลักษณ์ ธรรมชาติสมบูรณ์ อาหารอร่อย ผู้คนน่ารัก อากาศชุ่มฉ่ำเย็นสบาย ทำให้ จ.กระบี่ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคใต้ที่เราหลงรักโดยไปเรียบร้อยแล้ว

สำหรับนักท่องเที่ยว จ.กระบี่ ตอบโจทย์แทบจะทุกอย่างที่คุณถามหา เพราะเป็นจังหวัดริมทะเลอันดามัน มีทั้งที่เที่ยวทางทะเล ที่เที่ยวธรรมชาติ รีสอร์ทเก๋ๆ ร้านอาหารอร่อย สปา บ่อน้ำแร่ สินค้าหัตถกรรม ฯลฯ ที่ไม่มีก็คง… อากาศหนาว ลานสกีและใบไม้เปลี่ยนสีนั่นแหล่ะ 55555

ตามมาครับ เราทำ Travel Guide ไว้ให้แล้ว ไปดูกันว่า จ.กระบี่ มีดียังไง ทำไมใครๆ ก็หลงรัก!!?

จ.กระบี่ เป็นจังหวัดริมชายฝั่งทะเลอันดามัน ที่น่าเที่ยวไม่แพ้จังหวัดไหนเลย

ที่พักแนะนำใน จ.กระบี่

เที่ยวยังไงให้ได้เงินคืน!?

คนทำงานอย่างเราจะใช้เงินแต่ละบาทต้องฉลาดรอบคอบ ทำงานมาเหนื่อยๆ พอได้เที่ยวก็อยากจะเต็มที่ แต่ถ้าเรามีวิธีให้คุณได้เงินคืน (Cash back) จากทุกดีลท่องเที่ยว ไม่ว่าจะการจองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน จองทัวร์ คุณว่าดีไหม?

ใช้แอปฯ ShopBack ได้เงินคืนทุกดีลท่องเที่ยว

ถ้าปกติคุณใช้บริการแอปฯ ดีลท่องเที่ยว อย่าง Agoda, Trip.com, Booking.com, Traveloka, klook, Expedia, AirAsia, ThaiSmile, Emirates, Qatar Airways, AVIS, Budget และอีกมากมาย (ดูรายชื่อร้านค้าทั้งหมด) มันจะมีค่า Commission และค่าการตลาดที่เป็นส่วนต่างแฝงอยู่ในราคาสินค้า ดังนั้นถ้าหากมีคนแบ่งค่า Commission จากพาร์ทเนอร์ทั้งหลายคืนกลับให้คุณเป็น Cash back มันก็น่าสนใจดีใช่ไหม?

Online Cash Back : แค่คุณเข้าแอป ShopBack ก่อน แล้วหาร้านค้าที่ต้องการ เช่น Agoda, Booking.com, Expedia, Klook, KKDay, Avis จากนั้นแอปจะพาคุณไปยังหน้าร้านค้านั้นๆ เท่านี้แอปก็จะติดตามการซื้อของคุณ จากนั้นเมื่อได้เงินคืน คุณก็สามารถถอนออกมาเป็นเงินสดได้

แอปฯ Shopback สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง IOS และ Android ได้แล้ว : คลิกที่นี่

1. หมู่เกาะพีพี

ประเดิมพิกัดแรกกันที่ “หมู่เกาะพีพี” ก่อนเลย เพราะหลายคนอาจไม่รู้ว่า “อ่าวมาหยา” ที่โด่งดังไปทั่วโลกจากหนังเรื่อง The Beach นั้น แท้จริงแล้วเป็นหนึ่งในอ่าวที่สวยที่สุดของ “หมู่เกาะพีพี” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กระบี่นั่นเอง!! ปัจจุบันเค้ามีการจัดระเบียบนักท่องเที่ยว รวมถึงมีการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติรอบๆ อ่าว ทำให้ตอนนี้ “อ่าวมาหยา และหมู่เกาะพีพี” สวยน่าเที่ยวกว่าเดิมมาก!!

ภาพชุดนี้ถ่ายไว้ตั้งแต่ก่อนเค้าจัดระเบียบการท่องเที่ยวครับ (ไว้มีโอกาสจะไปอัพเดทภาพให้นะ) ตอนนี้เค้าจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และห้ามไม่ให้เรือมาจอดหน้าอ่าวแล้ว เรือนำเที่ยวจะต้องไปจอดด้านหลังเกาะ แล้วให้นักท่องเที่ยวเดินเท้าไปยังหน้าหาด และจำกัดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำแค่บริเวณชายหาดเท่านั้นครับ แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะยังมีโซนอื่นๆ ในหมู่เกาะพีพี ให้เราได้ดำน้ำดูปะการัง รวมถึงเล่นน้ำ-เดินชายหาดอีกหลายแห่ง

การจะมาเที่ยวยังหมู่เกาะพีพีนั้นง่ายมาก เพราะมีผู้ให้บริการเรือนำเที่ยวเยอะมาก!! มีทั้งจากใน จ.กระบี่ และจากจังหวัดใกล้เคียงอย่าง จ.พังงา และ จ.ภูเก็ตด้วย เส้นทางท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะคล้ายกัน โดยจะเริ่มจากอ่าวมาหยา / จากนั้นก็ไปดูถ้ำไวกิ้ง / อ่าวเลาะซะแมะ / หาดลิง / ไปกระโดดน้ำเล่นที่ปิเละลากูน / ไปดำน้ำดูปะการัง / แวะทานอาหารกลางวันอร่อยๆ บนร้านอาหารริมหาดสวย / ปิดท้ายด้วยการไปนอนชิลล์ ไปเล่นน้ำ ที่เกาะไผ่ เป็นต้น

ใครสนใจท่องเที่ยวหมู่เกาะพีพี ลองเข้า Google แล้วพิมพ์ว่า “นำเที่ยวเที่ยวเกาะพีพี” ได้เลยครับ มีผู้ให้บริการเยอะมว๊ากกก!! หรือถ้าไม่สะดวกเข้า Google ลองติดต่อสำนักงานการท่องเที่ยวประจำจังหวัดได้ที่นี่ครับ

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่

111/56 สนามกีฬากลางจังหวัดกระบี่ ถนนศรีตรัง
ตำบลกระบี่ใหญ่ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
โทรศัพท์ : 075663246 (ติดต่อเฉพาะเวลาราชการนะ)

อ่าวปิเละ ลากูน

2. เกาะรอก + เกาะห้า

เกาะรอกและเกาะห้า เป็นหนึ่งในอัญมณีแห่งอันดามันของ จ.กระบี่ ทั้งสองเกาะนี้รวมกรุ๊ปอยู่ในพื้นที่ของอุทยานหมู่เกาะลันตา จุดเด่นคือความสมบูรณ์ของปะการังและโลกใต้ทะเล เหมาะสำหรับคนที่อยากใช้เวลาพักผ่อนดำน้ำดูปะการังและนอนอาบแดดริมทะเล

ส่วนใหญ่บริษัทเรือนำเที่ยวจะทำแพ็คเกจท่องเที่ยวรวม “เกาะรอกและเกาะห้า” เข้าด้วยกัน เพราะการจะมาท่องเที่ยวดำน้ำที่โซนนี้ต้องใช้เวลาในการนั่งเรือมากพอสมควรเพราะอยู่ตรงรอยต่อระหว่าง จ.ตรัง และ จ.กระบี่

เกาะรอกจากมุมสูง

ใครสนใจท่องเที่ยวเกาะรอกและเกาะห้า ลองเข้า Google แล้วพิมพ์ว่า “นำเที่ยวเที่ยวเกาะรอก เกาะห้า” ได้เลยครับ มีผู้ให้บริการเยอะ!! หรือถ้าไม่สะดวกเข้า Google ลองติดต่อสำนักงานการท่องเที่ยวประจำจังหวัดได้ที่นี่ครับ

สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่

111/56 สนามกีฬากลางจังหวัดกระบี่ ถนนศรีตรัง
ตำบลกระบี่ใหญ่ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
โทรศัพท์ : 075663246 (ติดต่อเฉพาะเวลาราชการนะ)

3. หาดถ้ำพระนาง

หาดถ้ำพระนาง คือหนึ่งในจุดท่องเที่ยวยอดนิยมทางทะเลของ จ.กระบี่ ด้วยหน้าหาดยาว 400 เมตร วิวภูเขาหินปูนทรงแปลกตา หน้าผาสูง และหน้าถ้ำที่ล้อมรอบด้วยหาดทรายขาวและน้ำทะเลใสๆ ทำให้หาดถ้ำพระนางเหมาะสำหรับการเล่นน้ำและทำกิจกรรมชายหาด อาทิ พายเรือคายัค วอลเล่ย์บอลชายหาด นอนอาบแดด และปีนหน้าผา

ภายในโถงถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยสลับซับซ้อนกันเป็นชั้นๆ ด้านในมีไฟส่องสว่างทั่วถ้ำ สามารถเดินเที่ยวได้สบาย บริเวณปากถ้ำจะมีแผงขายอาหาร-เครื่องดื่มและของที่ระลึกอยู่ด้วย

แม้ช่วงกลางวันหาดนี้จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่พอถึงช่วงเย็นหลังจากนักท่องเที่ยวทยอยกลับไปแล้ว มุมนี้จะกลายเป็นจุดชมวิวที่สวยมหัศจรรย์ที่สุดแห่งนึงของ จ.กระบี่!! ยิ่งถ้าวันไหนฟ้าปลอดโปร่ง ถ้าเราเดินเข้าไปในถ้ำแล้วมองออกมา จะเห็นผนังถ้ำที่มีหินย้อยห้อยระย้าลงมาเป็นกรอบภาพ เมื่อมองออกไปจะเห็นหมู่เกาะและท้องฟ้ายามเย็นที่สวยตรึงตามากครับผม

ถ้ำนี้ตำนานว่าไว้ว่าเป็นที่สถิตของพระนางอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งชาวเรือแถบนี้จะมากราบไหว้ขอพรก่อนออกเรือเพื่อให้การทำประมงประสบความสำเร็จและเดินทางปลอดภัย

4. ล่องเรือ Catamaran ชมธรรมชาติ

จ.กระบี่ เป็นหนึ่งในจังหวัดชายฝั่งทะเลที่มีพื้นที่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์มาก นอกจากนี้ยังมีชุมชนบ้านเกาะกลาง ที่ประกอบอาชีพทำประมงในกระชังมาเป็นเวลานาน แต่ละกระชังก็มีร้านอาหารทะเลของตัวเอง โปรแกรมแรกเมื่อมาถึง จ.กระบี่ของเรา ก็คือการล่องเรือเที่ยวเชิงนิเวศน์ ชมความสมบูรณ์ของป่าชายเลน แล้วแวะไปทานอาหารอร่อยๆ ที่ชุมชนเกาะกลาง

แต่ถ้าจะล่องเรือหางยาวแบบคนอื่นๆ มันก็ธรรมดาไป ทริปนี้เราเลือกใช้บริการ “เรือ Catamaran” ของ Krabi Boat Lagoon ซึ่งเป็นเรือใบขนาดใหญ่แบบ 2 ท้องเรือ การล่องเรือเที่ยวใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ เราก็นอนรับลมเย็นๆ จิบเครื่องดื่มไป ถ่ายรูปเก๋ๆ ฟีลบาฮาม่า ชมวิวสองข้างป่าชายเลนไป ก็ได้อารมณ์อีกแบบ

มากับยัยหมวยจะล่องเรือหางยาวก็ดูจะธรรมดาไป!! . งั้นเราจะไปพา “ล่องเรือ Catamaran” แชะภาพเก๋ๆ นอนเล่นรับลมเย็นกัน
ล่องเรือ Catamaran ชมธรรมชาติ จ.กระบี่ เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์พิเศษ ที่ลองแล้วติดใจแฮะ
เที่ยวไทยก็มีดีนะจ๊ะ “กระบี่” อาจจะเป็นเมืองรองที่เรามองข้ามไป แต่พอมาสัมผัสแล้ว …มีดีเกินคาดจ๊า
ป่าชายเลนของกระบี่สภาพสมบูรณ์ วิวสวยมากกกก

สำหรับใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์ล่องเรือ Catamaran ชมความสมบูรณ์ของป่าชายเลนแบบเรา สามารถติดต่อได้ที่

กระบี่ โบ๊ท ลากูน รีสอร์ท

ที่อยู่ :           178 หมู่ 2 บ้านคลองสาย ตำบลตลิ่งชัน อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่
โทร :            075 818 765
Website :    http://www.krabiboatlagoon.com/
Facebook :  https://www.facebook.com/krabiboatlagoon/
พิกัด :          https://maps.app.goo.gl/i/1W7PW

5. สัมผัสเสน่ห์วิถีชุมชนบ้านเกาะกลาง

ชุมชนนี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำกระบี่ ซึ่งห้อมล้อมด้วยป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ประมงพื้นบ้านและรับจ้างทั่วไป ชาวมุสลิมบนเกาะกลางนั้นน่ารัก อัธยาศัยดี มีรอยยิ้มแจกจ่ายให้ผู้มาเยือนอยู่เสมอ

การมาเที่ยวชมวิถีชุมชนบ้านเกาะกลาง จึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราอยากแนะนำ จะเลือกเที่ยวแบบเต็มวันหรือครึ่งวันก็ได้ หรือถ้าอยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวเกาะกลางให้เต็มอิ่ม จะเลือกพักค้างคืนบนเกาะก็ได้ ที่พักส่วนใหญ่จะเป็นโฮมสเตย์ของชาวบ้าน หรือถ้าอยากพักหรูหน่อย ก็มีรีสอร์ทให้บริการอยู่ 1 แห่ง ชื่อ อัยลันดา ไฮด์อะเวย์ รีสอร์ท เรามี Mini Review ให้อ่านด้วยนะ อ่านรีวิว

นอกจากการนั่งเรือ Catamaran แล้ว การจะมาเที่ยวที่ชุมชนบ้านเกาะกลางนั้น เราสามารถใช้บริการเรือหางยาว (ข้ามฟาก) จากตัวเมือง ไปยังชุมชนเกาะกลางได้ โดยจุดให้บริการจะมีอยู่ 2 แห่ง คือ

 • ที่ท่าเรือสวนสาธารณะธารา มายัง ท่าเรือท่าเล โดยใช้เวลา 5 นาที
 • ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า มายัง ท่าเรือท่าหิน ใช้เวลา 15 นาที

เรือจะให้บริการตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม เมื่อข้ามฝั่งมาแล้วเราสามารถเช่าจักรยานขี่ หรือจะใช้บริการรถสามล้อนำเที่ยว (ให้บริการบริเวณท่าเรือท่าเล) เพื่อท่องเที่ยวไปยังแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน ชมงานหัตถกรรม ชมวิถีชีวิตชาวเกาะกลาง ก็ได้ ระยะทางรอบเกาะประมาณ 11 กิโลเมตร

6. นั่งรถสามล้อเรียนรู้วิถีชุมชนบ้านเกาะกลาง

บ้านเกาะกลางมีเส้นทางเที่ยวรอบเกาะประมาณ 11 กิโลเมตร การจะเที่ยวบนเกาะเราจะเช่าจักรยานปั่น หรือนั่งรถสามล้อ ก็ได้ (แน่นอนเราเลือกนั่งสามล้อ 5555) ค่าเช่ารถสามล้อจะอยู่ที่ คันละ 300 บาท/ครึ่งวัน และ 700 บาท/วัน ซึ่งรถสามล้อจะมีให้บริการบริเวณท่าเรือท่าเล โทร  : 086 120 3785 ติดต่อ บังบัติ

กิจกรรมน่าเที่ยวชมในชุมชนบ้านเกาะกลาง มีดังนี้

กลุ่มเกษตรอินทรีย์ (ข้าวสังข์หยด)

การทำนาของที่นี่เป็นแบบวิถีธรรมชาติตามแบบเก่าที่หลังจากเก็บเกี่ยวแล้วก็จะปล่อยให้ควายซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงอนุรักษ์ของเกาะเข้ามากิน ถ่ายใส่ ย่ำแปลงนา ตามแบบวิถีชาวบ้านเก่าๆ ควายที่นี่ไม่ได้เลี้ยงไว้ใช้งาน แต่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ขายเป็นตัว เมื่อมีขนาดโตเต็มที่ สนนราคาอยู่ที่ตัวละ 30,000 กว่าบาท ส่วนใหญ่จะขายไปในจังหวัดกระบี่หรือจังหวัดใกล้เคียง คนที่ซื้อมักจะเป็นชาวไทยพุทธที่นำไปทำอาหารจัดเลี้ยงเมื่อมีงานแต่งงาน งานศพ งานขึ้นบ้านใหม่ หรืองานรื่นเริงต่างๆ

ข้าวสังข์หยดที่นี่นุ่มและมีกลิ่นหอมคล้ายข้าวเม่า ไม่เหมือนกันข้าวสังข์หยดที่ปลูกในจังหวัดอื่น

กลุ่มเรือหัวโทงจำลอง

เรือหัวโทงได้อยู่คู่กับจังหวัดกระบี่มาช้านานนิยมใช้เรือทําประมงและใช้ในการเดินทาง ถือว่าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีประสบการณ์ในการต่อเรือมากกว่า 50 ปี ลักษณะของเรือหัวโทงจะมีหัวเรือแอ่นงอนเชิดสูง สูงมากพอที่จะไม่ทำให้น้ำเข้ามาในเรือ กลุ่มเรือหัวโทงจำลองแบบจิ๋วจากเกาะกลาง จึงเป็นที่รู้จักและได้พัฒนาเป็นสินค้า OTOP ระดับ 4 ดาวมีชื่อเสียงของ จ.กระบี่

กลุ่มผ้าปาเต๊ะ

“ผ้าปาเต๊ะ” เครื่องนุ่งห่มอันเป็นเอกลักษณ์ของชายหญิงแดนใต้ ด้วยลวดลาย สีสันที่สดใสยิ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี สำหรับกรรมวิธีการผลิต ผ้าปาเต๊ะมีลวดลายที่ประณีตซับซ้อนกว่าผ้าบาติก และมีมากกว่าสองลายขึ้นไปบนผ้าผืนเดียวนั่นจึงทำให้ผ้าปาเต๊ะมีความโดดเด่นสะดุดตา

ปิดท้ายด้วยกิจกกรม DIY เพ้นท์ภาพผ้าปาเต๊ะสนุกๆ ได้ของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

7. แวะทานมื้ออร่อยที่ชุมชนบ้านเกาะกลาง

ชุมชนนี้ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำกระบี่ ซึ่งถูกห้อมล้อมด้วยป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ พื้นที่แถวนี้จึงมีกระชังปลามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเปิดเป็นร้านอาหารด้วย ดังนั้นอาหารทะเลจึงสด รสชาติอร่อย

ร้านอาหาร “บ้านมะหญิง” หนึ่งในร้านอาหารทะเลและอาหารพื้นเมืองรสชาติจัดจ้าน อร่อยถึงเครื่อง ของ จ.กระบี่ ร้านนี้ตั้งอยู่บนชุมชนบ้านเกาะกลาง
ถ้าอยากไปทานอาหารร้านนี้ ต้องนั่งเรือไปเท่านั้นจ้า!!!

เราแวะทานอาหารกันที่ร้าน บ้านมะหญิง”  ซึ่งเป็นร้านอาหารทะเลเปิดมา 30 ปีแล้ว โดยคนมุสลิมถูกหลักฮาลาล ร้านมีกระชังปลาเอง วัตถุดิบจึงสดใหม่นำมาปรุงรสชาติได้เข้มข้นถึงพริกถึงขิงแบบอาหารคนใต้ เรื่องความอร่อยมีการันตีโดย มล. ภาสันต์ สวัสดิวัตน์: “…ที่นี่เนี่ยของเขาสดทั้งนั้นเลยนะครับ…”

เรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่!! มากระบี่แล้วก็ต้องมาลองอาหารทะเลที่ชุมชนบ้านเกาะกลาง อาหารทะเลสด ปรุงรสจัดจ้านกันสิคร๊าบบบบ

ไฮไลต์ของร้านนี้คือ การแสดงโชว์การให้อาหารปลาหมอยักษ์ในกระชังเลี้ยง โยนอาหารลงไปแต่ละที ปลาตัวโตๆ ไซส์ยักษ์ๆ ต่างกระโจนขึ้นมาแย่งอาหารจนน้ำกระจาย ตื่นเต้นมาก!!

5 เมนูแนะนำ

ทุกเมนูกุ้ง ปู ปลา ทั้งสด ทั้งปรุงรสชาติอาหารมาได้รสเผ็ดเข้มข้นกำลังดี

 • แกงส้มปลาเก๋า :  จานนี้ถือว่าเด็ดอร่อยมาก เนื้อปลาสด ไม่คาว น้ำแกงส้มเผ็ดจัดจ้านเข้มข้นจริงๆ คนทานเผ็ดไม่ได้อย่างยัยหมวยก็ยังชอบนะ 
 • กุ้งผัดซอสมะขาม : กุ้งขนาดตัวกำลังพอดี เนื้อแน่นกัดเต็มคำ ซอสรสออกเปรี้ยวหวานยิ่งทำให้เจริญอาหาร
 • ปูดำผัดออริกาโน : ปูสดหวานอร่อย รสชาติกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ แต่เราว่าซอสผัดเข้มข้นเหมือนผัดพริกไทยดำมากกว่า
 • หมึกดำผัดตะไคร้ : ยัยหมวยปลื้มจานนี้มาก ยังไม่เคยทานปลาหมึกร้านไหน อร่อยเนื้อนุ่มๆ เคี้ยวไปได้กลิ่นหอมของตะไคร้และสมุนไพรด้วย
 • ไข่เจียวปู :  เด็กๆ น่าจะชอบจานนี้ ไข่ฟูเต็มจานเลย แต่หาเนื้อปูยังไม่ค่อยเจอะเลยจ้า
กุ้งผัดซอสมะขาม
แกงส้มปลาเก๋า

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :            10 หมู่ 1 .คลองประสงค์ .เมืองกระบี่ .กระบี่
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 . –  20:00 .
โทร :             081-271-6102
Facebook :   https://www.facebook.com/BaanMaYhing/
พิกัด :           https://goo.gl/maps/bCjJ1yfwLi62 

8. ลานประติมากรรมปูดำ

เสร็จจากมื้อกลางวัน เราก็นั่งเรือหางยาว (จากที่ร้าน) มาขึ้นฝั่งที่ลานปูดำ หรือ “ลานประติมากรรมปูดำ” ซึ่งเป็นอนุสาวรีย์รูปครอบครัวปู 4 ตัว ที่เทศบาลเมืองกระบี่สร้างไว้เพื่อนำเสนอความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ป่าชายเลน ลานปูดำนี้ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือขนาบน้ำ ซึ่งบริเวณนี้สามารถมองเห็นภูเขาขนาบน้ำสองลูกที่ตั้งโดดเด่นเป็นสัญลักษณ์ของกระบี่ได้ด้วย

9. นั่งเรือหัวโทงเที่ยวถ้ำเขาขนาบน้ำ

“เขาขนาบน้ำ” ลักษณะเป็นภูเขาสองลูก มีความสูง 100 เมตร อยู่ติดแม่น้ำ บริเวณนั้นมีถ้ำพระ ที่มีหินงอกหินย้อย และมีโครงกระดูกมนุษย์โบราณ แสดงว่าเคยเป็นชุมชนโบราณในอดีต 

ถ้ำเขาขนาบน้ำ หนึ่งใน Unseen กระบี่ ภายในมีหินงอก หินย้อย ที่เคยเป็นชุมชนโบราณในอดีต (เพราะมีการค้นพบโครงกระดูมนุษย์โบราณ) และยังเคยเป็นถ้ำที่ทหารญี่ปุ่น เคยมาตั้งแคมป์อยู่ด้วย

ในถ้ำมีการวางชิ้นส่วนกระดูกและวัตถุโบราณที่ทำจากสำริด, ดินเผา ตั้งโชว์ไว้ในตู้กระจกให้ดูเหมือนอยู่ในพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุเหมือนของจริง แต่ถ้าตั้งใจดูดีๆ ข้างในตู้ไม่ใช่วตถุโบราณล้ำค่าแต่อย่างใด แต่จะเป็นตุ๊กตาสำริดรูปการ์ตูนต่างๆ เช่น  Hello Kitty, ช้าง, นกฮูก เป็นการทำงานศิลปะที่ล้อเลียนเบาๆ  

นั่งเรือหัวโทงไปถ้ำเขาขนาบน้ำเพื่อชมภาพเขียน ความเป็นอยู่มนุษย์ แหล่งพักพิงของทหารญี่ปุ่นแบบจำลองในถ้ำ โพรงถ้ำที่สวยแต่น่าหวาดเสียว และชมงานอารต์กันครับ
ตามมาครับ!!! เราจะเข้าไปในถ้ำไปชมงานอาร์ตๆ กัน
ภายในถ้ำจะมีการจำลองแหล่งพักพิงของทหารญี่ปุ่น

ถ้าเขาขนาบน้ำ สามารถไปเที่ยวชมได้โดยเช่าเรือหัวโทง โดยขึ้นเรือได้ที่ท่าเรือเจ้าฟ้า – ท่าเรือท่าหิน

ค่าเช่า : ลำละ 100 บาท นั่งได้ 10 คน
ติดต่อ : บังบ่าว 089-730-0988
ค่าเข้า : ถ้ำเขาขนาบน้ำ (ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็กอายุไม่เกิน 12 ปีเข้าฟรี)

10. วัดมหาธาตุวชิรมงคล  (วัดบางโทง)

อลังการดุจยก “มหาเจดีย์พุทธคยา” มาไว้ที่ จ.กระบี่ วัดมหาธาตุวชิรมงคล (วัดบางโทง) ที่นี่คือวัดประจำรัชกาลที่ 10 อาจฟังไม่คุ้น แต่อีกไม่นานจะเป็นศูนย์รวมศรัทธาแน่นอน!!

“วัดมหาธาตุวชิรมงคล” หรือชื่อเดิมว่า “วัดบางโทง” สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2483 บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่ได้รับบริจาคจาก นายเปล้า ทองศิริ นายมั่น เพ่งกิจ และนายน่วม ดำพันธ์

วัดนี้โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามของ “พระมหาธาตุเจดีย์ เฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ์” ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 (ซึ่งขณะนั้นดำรงพระราชอิสริยยส สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมงกุฎราชกุมาร) ตัวเจดีย์มีความสูง 95 เมตร สีเหลืองทองอร่าม จำลองแบบมาจาก “มหาเจดีย์พุทธคยา” ณ สถานที่ที่พระพุทธเจ้าตรัสรู้ ในเมืองคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย

ภายในพระมหาเจดีย์ยังมีพระประธานอันงดงาม ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ซึ่งตกแต่งด้วยลายกนก-ลายไทยอย่างสวยงาม

รอบๆ พระมหาธาตุเจดีย์มีระเบียงราย เป็นทางเดินรอบองค์เจดีย์ทั้ง 4 ด้าน มีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ตลอดแนวทางเดิน ให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชา ซึ่งทางเดินนี้จะเป็นทางที่เชื่อมต่อไปถึงองค์เจดีย์ได้เลย

นอกจากนี้บริเวณวัดยังมีรูปเหมือนหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ ขนาดหน้าตักกว้าง 9 เมตร 9 นิ้ว และขณะนี้กำลังมีแผนก่อสร้างเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ที่สุดในเอเชียอีกด้วย

ช่วงเวลาแนะนำคือให้มาเช้าๆ ครับผม อากาศกำลังพอดี ไม่ร้อนจัดเกินไป จะเข้าไปเที่ยวชมวัดนี้ ต้องถอดรองเท้าไว้ตั้งแต่หน้าทางเข้าบริเวณวัดนะครับ!! แดดช่วงสายๆ เที่ยงๆ ร้อนลวกเท้ามาก!! ให้ฟีลเดียวกับตอนไปเที่ยววัดพม่าเลยละครับ!!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : ตำบลนาเหนือ อำเภออ่าวลึก กระบี่ 81110
พิกัด : https://goo.gl/maps/1UnjhrzjrtMtBraDA

11. พิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน

“ลูกปัดนั้น สำคัญไฉน” เหตุใดจึงต้องมีพิพิธภัณฑ์ลูกปัดที่ จ.กระบี่!!? รู้หรือไม่ว่า “ลูกปัด” นั้นอยู่คู่มนุษย์มานานกว่า 45,000 ปี เป็นทั้งเครื่องประดับ เป็นเครื่องแสดงฐานะ เป็นเครื่องมือรักษาโรค และเกี่ยวโยงถึงความเชื่อทางศาสนามากกว่าที่เราคิด

ย้อนไปในพุทธศวตวรรษที่ 6-7 ในยุคทวาราวดี ศรีวิชัย พบว่า อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เป็นแหล่งค้นพบลูกปัดโบราณที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ลูกปัดลายแทงสวรรค์ (หรือกุญแจเทพ ที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปค้างคาว) ลูกปัดมังกรหยกขาว (อันเป็นเครื่องรางของพระราชาหรือจักรพรรดิ) ลูกปัดรูปลักษณะสรุยะเทพ (หลายคนเรียกว่าลูกหน้าอินเดียแดง) อีกทั้งยังมีแผ่นหินคาร์เนเลียนรูปสลักผู้หญิงโรมัน ซึ่งสันนิษฐานว่าลูกปัดเหล่านี้มาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียน โดยเข้ามากับพ่อค้าในสมัยนั้น นอกจากนี้ยังพบลูกปัดแก้วและหิน ที่มีลวดลายเฉพาะ เช่นเดียวกับที่พบใกล้เมืองปอนดิเชรี ของอินเดีย อีกด้วย

ในที่สุดจึงได้มีการตั้ง “ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน” หรือ “พิพิธภัณฑ์ลูกปัดอันดามัน” ขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของจังหวัดกระบี่และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน

ภายในพิพิธภัณฑ์ฯ แบ่งพื้นที่เป็น 7 โซน เมื่อเข้าไปด้านใน จะพบกับโมบายลูกปัดคริสตัล (จำลอง) ยาวตลอดทางเดิน และประตูทางเข้าอุโมงค์ที่ประดับด้วยเปลือกหอยเชลล์ ที่ดูคล้ายลูกปัดสีทองขนาดใหญ่

นอกจากนี้ยังมีลูกปัดสมัยโบราณ ที่ถูกนำมาร้อยเรียงเป็นเส้นหลากสีสันสวยงาม ไฮไลท์คือ “ลูกปัดสุริยเทพ” ที่ขุดพบที่ อ.คลองท่อม เป็นลูกปัดหน้าคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : ถนนมหาราช ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
โทรศัพท์ : 083-426-7394 , 075-621359
Website : http://www.museumkrabi.com/
พิกัด : https://goo.gl/maps/6efpHc4gHytpdsBcA

12. HUB Café

เที่ยวร้อนๆ มาแวะพักเมื่อย คลายร้อนจิบกาแฟเย็น กับร้านกาแฟดีไซน์เก๋ กับวิวภูเขาหินปูนทรงแปลกตาอลังการ ใช้ไม้ตกแต่งร้านด้านหน้า และกระจกใสทำให้ยิ่งกลมกลืนกับวิวภูเขาจริงๆ บรรยากาศในร้านดี แบ่งเป็นโซน outdoor และ indoor ห้องแอร์เย็นฉ่ำ  มีที่จอดรถ มีทั้งอาหารไทย ยุโรป ฟิวส์ชั่น กาแฟ ชา น้ำผลไม้ เครื่องดื่มอื่นๆ และขนมหวานน่าทานอีกหลายเมนู

ใครจะไปเชื่อ!! ว่ามีร้านกาแฟหน้าตาเก๋ๆ แบบนี้อยู่ที่ จ.กระบี่
มุมนี้ห้ามพลาดจ้า ถ่ายแล้วอารมณ์บาหลีสุดๆ หล่ะ

ร้าน Hub Cafe มีเมนูให้เลือกเยอะ ทั้งเครื่องดื่ม กาแฟ อาหาร และของหวาน รสชาติดีไหม ตอบเลยว่าดี แม้จะไม่ได้จี๊ดสุดขีดเหมือน Cafe ดังๆ แต่บอกเลยว่าใน จ.กระบี่ ร้านนี้ไม่แพ้ใคร ยิ่งได้ชมวิวภูเขาสวยๆ บรรยากาศดีๆ ที่อยู่รอบๆ ร้านด้วยแล้ว แหม… เจริญใจ เจริญลิ้นมากครับผม

เมนูแนะนำ

 • เค้กนูเทลล่า
 • เครปชาไทย
 • บราวนี่โรล
 • ข้าวเหนียวมะม่วงช็อกโกแลตลาวา
 • ลิ้นจี่ปั่น
 • โวลเทต
 • บลูเลมอนโซดา

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :          586 หมู่ที่ 1 ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่  จังหวัดกระบี่
เวลา :         ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:00 . – 21:00 .
โทร :           087- 176- 7507
Facebook : https://www.facebook.com/hubcafekrabi/
พิกัด :         https://goo.gl/maps/ZmCXU9gDYmu

13. สระมรกต

สระน้ำสวยใสสีเขียวอมฟ้ากลางใจป่า เหตุที่มีสีเขียวมรกตเกิดจากแบคทีเรียและสาหร่ายในน้ำซึ่งจะทำให้น้ำมีสีต่างๆแตกต่างกัน และยังมีสายน้ำแร่ใต้ดินที่มีอยู่บริเวณนี้ยังทำให้สารแขวนลอยในน้ำเกิดการตกตะกอน จึงทำให้น้ำใสมาก เห็นฝูงปลาแหวกว่ายไปมา ถือว่าเป็น Unseen แห่งหนึ่งของจังหวัดกระบี่ ลักษณะเป็นน้ำพุร้อนอุณหภูมิประมาณ 30-50 C มี 3 สระ คือ สระแก้ว สระมรกต และสระน้ำผุด ล้อมรอบด้วยป่าร่มรื่นเขียวครึ้ม

จากบริเวณประตูทางเข้า จะมี 2 เส้นทางให้เลือกเดิน ระยะทาง 800 เมตร และ 1,400 เมตร ซึ่งสุดท้ายจะบรรจบกันที่สระมรกตถ้าเดินต่อไปด้านบนจะเห็นต้นน้ำที่ไหลเป็นสายลงมารวมกันจนกลายเป็นสระมรกต

จากปากทางเข้าจนมาถึงป้ายนี้… 1,400 เมตร เดินกันจนหอบ แฮ่กๆ
กระบี่มีดี…พี่นี้เลยหลงรัก ครั้งแรกกับสระมรกต ความงามนั้น… ไม่แพ้ใครนะจ๊ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :            หมู่ที่ 2 ตำบล คลองท่อมเหนือ อำเภอ คลองท่อม กระบี่ 81120
เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 . ถึง 17.00 .
พิกัด :           https://goo.gl/maps/skq5eDEvdqw
ค่าเข้า :        คนไทย เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท และชาวต่างชาติ เด็ก 100 บาท ผู้ใหญ่ 200 บาท

14. ชุมชนบ้านไหนหนัง-หน้าผาปีศาจและเขากาโรส

บ้านไหนหนัง หมู่บ้านเล็กๆ ริมทะเล ต.เขาคราม อ.เมืองกระบี่ มีเส้นทางท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติที่น่าสนใจซึ่งให้บริการโดยชาวบ้าน “ชุมชนบ้านไหนหนัง” เป็นการสร้างอาชีพเสริมให้ชาวประมงที่ว่างเว้นจากการออกเรือ

ซึ่งเราจะไปลงเรือหัวโทงที่ “เขากาโรสบ้านไหนหนัง” สามารถกด Google Map จากพิกัดนี้ได้เลย ราคาค่าทริปคนละ 900 บาท รวมอาหารมื้อเที่ยงด้วย

 • ลงเรือหัวโทงชมหน้าผาหน้าปีศาจ ที่อ่าวลึกน้อย
 • พายเรือคายัคเพื่อมุดช่องลอดเขาเข้าไปในหุบเขากลางทะเล
 • จุดถ่ายภาพมุมสวยที่เขากาโรสมีชื่อเรียกเก๋ๆ ว่า “หน้าต่างมนุษย์ถ้ำ” ซึ่งเป็นชื่อเขาหินปูนที่มีรูปร่างขรุขระ มีรูช่องแหว่งเยอะมาก (ความหมายของคำว่า “เขากาโรส” แปลว่า “ไม่สวย”)
 • ภาพเขียนสีโบราณบนหน้าผา 
 • ทานอาหารมื้อเที่ยงที่หาดอ่าวมะขาม ซึ่งกลุ่มแม่บ้านทำอาหารได้อร่อยมากถูกใจคน กทม. แบบเราๆ
 • เที่ยวลากูนเป็นโพรงถ้ำที่มีหาดทรายอยู่ด้านใน ต้องพายคายัคเข้าไป
นี่คืออีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยว Unseen ของ จ.กระบี่ กับการ “ล่องเรือหัวโทง เที่ยวเขากาโรส” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติที่น่าสนใจมาก!! (เราเองก็ชอบ!!)
อันนี้แหล่ะหน้าผาปีศาจ เห็นไหมๆ
หน้าผาด้านขวาในภาพนี้ คือ ผาปีศาจ แห่งเขากาโรส (เธอเห็นไหม) จุดนี้น้ำนิ่ง ไม่มีคลื่น มีแต่ป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ จึงเป็นจุดที่เหมาะแก่การพายเรือแคนู เพื่อชมธรรมชาติมากๆ
ผาหินตรงนี้หน้าตาเหมือนกรู๊ทเลย I AM GROOT!!!
เรือ 1 ลำ นั่งได้ 2-3 คน (แล้วแต่ขนาดตัว) ขาไปไม่ค่อยเปลืองแรง เพราะเราพายตามกระแสน้ำ แต่ขากลับจะเมื่อยหน่อย เพราะต้องพายทวนน้ำ
ถามว่าคุ้มไหมกับการพายเรือแคนูเข้าไปเที่ยว บอกเลยว่าคุ้มมาก!! ธรรมชาติด้านในนี่สวย อากาศดี ไปครับ ไปออกกำลังกายกัน!!
มื้อเที่ยงเราแวะทานอาหารกันที่อ่าวมะขาม
อาหารเที่ยงสุดอร่อยจากฝีมือกลุ่มชาวบ้าน ทำเอายัยหมวยเบิ้ล 2 จานเลยจ้า

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อ : ผู้ใหญ่สุชา (ประธานชุมชนท่องเที่ยวบ้านไหนหนัง)
โทร. 087-273-3798

15. ท่องเที่ยวกับชุมชนแหลมสัก อ.อ่าวลึก

ท่าเรือแหลมสัก  อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นท่าเรือสำคัญในการคมนาคมสัญจรของคนในพื้นในชีวิตประจำวัน และมีการเปิดให้ลงเรือเที่ยว ชมทัศนียภาพและจุดท่องเที่ยวต่างๆ ของชุมชนเพื่อใช้ในการนักท่องเที่ยว ซึ่งเรือจะพาเราไปเที่ยวในจุดต่างๆ

ประติมากรรมวาฬบรูด้า (แม่ลูก) บริเวณท่าเรือ
 • ภูเขาหินปูน ซึ่งดูเป็นเหมือนก้อนหินมากกว่า ภูเขา
 • ถ้ำชาวเล เขียนสีอายุ 3,000 ปี เป็นสิ่งที่บอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของชุมชน การใช้เลือกสัตว์ที่มีสีอมดำอมแดงในการวาดรูปภาพคล้ายกับที่ออสเตรเลีย
 • ชมกระชังเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ขายกิโลละ 200 บาท ใช้เวลาปลูกประมาณ 2.5-3 เดือน เอามาทานคู่กับน้ำพริกกุ้งสดแล้วหรอยอย่างแรง
 • กระชังปลาเก๋ายักษ์ กุ้งมังกร ปลาทับทิม
 • เขาเหล็กโคลน เป็นเขาหินปูนอันเดียวยาวเรียวปักลงในทะเล คล้ายกับตะปู ชาวแหลมสักจึงตั้งชื่อว่า “เขาเหล็กโคน” ซึ่งแปลว่าตะปู
 • ภาพเขียนที่แหลมไฟไหม้ค้นพบโดยนายชอง บูลเบต์ (Jean Boulbet) ชาวฝรั่งเศส เขียนด้วยหมึกสีแดง แต่ส่วนมากภาพค่อนข้างลบเลือน เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของผู้เขียนว่าคงจะเป็นพวกที่ดำรงชีวิตอยู่ด้วยการจับสัตว์น้ำเป็นหลัก เดินทางร่อนเร่อยู่ในทะเล ใช้เพิงผาหินนี้เป็นที่พักชั่วคราวภาพที่ วาดขึ้นก็อาจสร้างขึ้นจากสิ่งที่พวกตนพบเห็นเสมออาจมีความเชื่อแอบแฝงอยู่ในภาพเหล่านั้นด้วยก็ได้
 • เขาฝาแฝดสัญลักษณ์ปากคลองอ่าวน้ำ
 • ผ่านป่าชายเลนแล้วแล้วไปปลูกกล้วยไม่ที่อุทยานกล้วยไม้บ้านอ่าวน้ำ เขาช้างหมอ

ไปชมกระชังเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น ขายกิโลละ 200. บาท ใช้เวลาปลูกประมาณ 2.5-3 เดือน เอามาทานคู่กับน้ำพริกกุ้งสดแล้วหรอยอย่างแรง

เรือจะไปจอดที่กระชังปลาเก๋า กุ้งมังกร ปลาทับทิม สารพัดสัตว์น้ำนานาชนิดให้เราได้ชม
ปลาตัวใหญ่ไซส์บิ๊กเบิ้มมากเลยคร๊าบ ถ้าเอาไปทำอาหารคงจะอิ่มไปอีกหลายวันแน่นอน
นี่แหล่ะ เขาเหล็กโคน ของแหลมสัก
ก่อนจะไปปลูกกล้วยไม้ ก็จะผ่าน “เขาฝาแฝด” สัญลักษณ์ปากคลองอ่าวน้ำ
ว่าแต่… ข้างหลังน่ะเขาฝาแฝด แต่ข้างหน้าน่ะ เขาคงไม่ใช่แฝดเนอะ 5555
ก่อนจะจบทริปเราก็ได้ไปปลูกกล้วยไม่ที่อุทยานกล้วยไม้บ้านอ่าวน้ำ เขาช้างหมอบ

ปิดท้ายอาหารเที่ยงด้วยข้าวคลุกกะปิเสิร์ฟในกระทงใบตองที่บุหลันอันดาบาบ๋ารีสอร์ท หอมกะปิสุดๆ รสชาติ และเครื่องเคียงอร่อยเข้มข้นเข้าเนื้อ ยัยหมวยยกให้ข้าวคลุกกะปิที่นี่เป็นที่ 1 ในใจเลยครับผม

สนใจกิจกรรมท่องเที่ยวติดต่อ : คุณชาญทิพย์ เพิ่มทรัพย์ (ประธานชุมชนท่องเที่ยวแหลมสัก)
โทร : 089-997-8915

16. ถนนคนเดินจังหวัดกระบี่

เดี๋ยวนี้ถนนคนเดินนี่คงมีกันเกือบทุกจังหวัดแล้วล่ะ แต่ละจังหวัดก็เอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างๆ กันไป สำหรับถนนคนเดิน จ.กระบี่ เราพบว่าของที่ขายอ่ะยังไม่พิเศษเท่าไหร่ แต่ที่ถูกใจอย่างล้นเหลือ คือ บรรดาของกินทั้งหลาย ที่เหมือนทุกร้านค้าทั่วจังหวัดจะขนของมาตั้งแผงขายกันที่นี่เลยทีเดียว!!

ทั้งซีฟู๊ดปิ้งย่าง, ทั้งบาบีคิว, ผัดไทย, อาหารพื้นเมือง, โรตี, ชาชัก, น้ำผลไม้, เครื่องดื่ม ฯลฯ แล้วไหนจะยังมีการแสดงเปิดหมวก ไม่ว่าจะเป็นดนตรีไทย, รำโนราห์, ควงลูกตุ้มไฟ, ร้องเพลงและอีกมากมาย ไม่น่าเชื่อว่าถนนคนเดินเล็กๆ ใจกลางเมือง จะเต็มไปด้วยสีสันและนักท่องเที่ยวมากขนาดนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :            .ปากน้ำ .เมืองกระบี่ กระบี่ 81000
เวลาทำการ : ทุกวันศุกร์วันอาทิตย์ เวลา 17.30-22.00 .
พิกัด :            https://goo.gl/maps/JtWuqpaVXf52

17. วารีรักษ์ ฮอตสปริง

เคยแช่ออนเซ็นกลางสายฝนไหม? เราว่าที่นี่คือสวรรค์ของการชาร์จพลังจริงๆ มาเที่ยวกระบี่รอบนี้ดีนะ ได้ทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำ เป็นการเที่ยวใต้ในฤดูฝน แต่เหมือนได้ชาร์จพลังให้ตัวเอง แถม คชจ. ก็ถูกกว่าปกติด้วย  เรามาที่ “Wareerak Hot Spring” หรือบ่อน้ำร้อนวารีรัก เพราะเค้าบอกว่าที่นี่เป็นออนเซ็นกลางป่าเหมาะจะปลีกวิเวกมาค้นหาความสงบ

“แช่ออนเซ็นท่ามกลางแมกไม้เขียวชอุ่ม ” 🌳🌱🍃 นี่คือ สวรรค์ของการชาร์จพลังจริงๆ”

มาถึงก็พบว่า เออ มันกลางป่าจริงๆ 5555 บรรยากาศดี อากาศเย็นสบาย ฝนปรอยนิดๆ บ่อน้ำร้อนที่นี่เป็นบ่อรวม (ชายหญิง) กลางแจ้ง

 • ก่อนลงบ่อ เราต้องไปเปลี่ยนเป็นชุดและรองเท้าแตะให้ใส่ที่ทางสปาเตรียมไว้ ชุดผู้ชาย  เป็นกางเกงเล และผู้หญิง เป็นชั้นใน + ผ้าถุงขอบยางยืด จากนั้นจะได้ผ้าขาวม้าไว้เช็ดหน้าตัวคนละผืน
 • ก่อนลงแช่ในบ่อ ทุกคนจะต้องล้างตัวให้สะอาด จากนั้นพนักงานจะมาช่วยขัดผิวด้วย scrub ที่มีส่วนผสมของข้าวเหนียว, โยเกิร์ต, มะขามเปียก เสร็จแล้วล้างตัวอีกที ก็พร้อมลงแช่น้ำร้อนให้สบายอุรา
 • แช่น้ำไปสักพัก พนง. จะมานวดบ่าไหล่และนวดประคบให้ด้วยครับ จากนั้นจึงเสิร์ฟน้ำมะพร้าวให้ดื่มกันคนละลูก
มีความสปา มีความสบายกายา มีความสุขอุรา ณ วารีรัก ฮ็อต สปริง

ความร้อนในบ่อจะมี 3 ระดับ แบบเย็น, อุ่น และร้อน ถ้าร้อนสุดก็จะราวๆ 40-43 องศาเซลเซียส อย่ารีบลงบ่อร้อนสุดนะ ให้ค่อยๆ ปรับอุณหภูมิจากเย็น -> อุ่น -> ร้อน ไม่งั้นอาจจะสุก 55555 นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านอาหาร, ที่พัก และบริการอื่นๆ อีกหลายอย่างนะ จะมาเที่ยวค้างคืนหรือ Half Day Trip เค้าก็มีบริการรถรับส่ง จากแถวๆ อ่าวนางนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 18 หมู่ 7 คลองท่อม คลองท่อม, 81120
โทร : 075 637 130
Website : http://www.wareerak.co.th
Facebook : https://www.facebook.com/wareerakhotspringspa/
พิกัด : https://goo.gl/maps/rUQNXYfVYqH2

18. สตรีทอาร์ทเมืองกระบี่

โครงการ Krabi Street Art  ศิลปะสร้างคน คนสร้างเมืองเล่าเรื่องเมืองกระบี่ ถ่ายทอดผ่านงานศิลปะ ผลงาน Street Art ชุดแรกภายใต้ concept “UNFOLD THE UNTOLD” เปิดเผยเล่าเรื่องเมืองกระบี่ในมุมที่ไม่มีใครบอก ผ่านผลงานภาพวาดในตัวเมืองทั้ง 9 จุด โดยศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังของประเทศ!

ภาพนี้ชื่อว่า Krabi’s Hua Thong Boat
ภาพนี้ชื่อว่า Shopping Krabi Caveman
ภาพรำมโนราห์สวยๆ วัฒนธรรมปักษ์ใต้ก็มีนะจ๊ะ
ภาพนี้ชื่อว่า Mardi & Gurney’s Pitta
ภาพนี้ชื่อว่า Krabi Monkeys ลิงน่ารักๆ เต็มไปหมด
ภาพที่มีความหมายมากเป็นพิเศษ ภาพนั้นชื่อ ในหลวงรัชกาลที่ และ ช้างเผือกคู่พระบารมี

โครงการนี้เล็งเห็นถึงความสำคัญของ กระบี่เมืองศิลปะ ตามนโยบายของจังหวัด ได้รับการสนับสนุนงบประมาณหลักจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รวมถึงการสนับสนุนจากทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆที่ส่งเสริมการสร้างอัตลักษณ์ของจังหวัด กระจายรายได้ไปสู่ชุมชน และช่วยเสริมสร้างจิตสำนึกรักศิลปะให้กับเยาวชนและชาวกระบี่

ในบรรดาภาพ Street Art ที่เห็นนั้น มีหนึ่งภาพที่มีความหมายมากเป็นพิเศษ ภาพนั้นชื่อ ในหลวงรัชกาลที่ และ ช้างเผือกคู่พระบารมี

ภาพวาดนี้เล่าถึงความเชื่อมโยงของจังหวัดกระบี่ กับพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย ถึงเหตุการณ์เมื่อครั้งการคล้องช้างเผือกได้ที่ . คลองท่อม .กระบี่ เมื่อปี .. 2499 แล้วได้นำขึ้นทูลเกล้าถวายเป็นช้างเผือกเชือกแรกคู่พระบารมีในรัชกาลที่ 9 แลได้รับพระราชทานนามว่าพระเศวตอดุลยเดชพาหน ภูมิพลนวนาถบารมี ทุติยเศวตกรีกมุทพรรโณภาส บรมกมลาสนวิศุทธวงศ์ สรรพมงคลลักษณคเชนทรชาติ สยามราษฎรสวัสดิ ประสิทธิ์รัตนกุญชรนิมิตบุญญาธิการ ปรมินทรบพิตร สารศักดิเลิศฟ้า

ข้อมูลเพิ่มเติม

แผนที่ชมศิลปะ : https://goo.gl/maps/ea17FTwEm532
ข้อมูลเพิ่มเติม : www.facebook.com/krabistreetart และ www.krabicreativecrew.com

19. ร้านเรือนไม้

ถ้าอยากทานอาหารท้องถิ่นรสเด็ด เราขอแนะนำ ร้านเรือนไม้  ร้านนี้ขึ้นชื่อรสชาติอาหารปักษ์ใต้อร่อย กลมกล่อม ถูกปาก เราชอบการตกแต่งร้านนี้มาก โดดเด่นด้วยทรงหลังคาของร้านสไตล์บาหลีสวยงาม ตกแต่งแนวพื้นเมืองด้วยวัสดุของท้องถิ่น บรรยากาศเน้นธรรมชาติ เหมือนทานอาหารที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวขจีรอบๆ มีบึงน้ำอยู่ภายในร้าน ร่มรื่น เย็นสบาย

“ร้านเรือนไม้”บรรยากาศเน้นธรรมชาติ ปรุงรสได้จัดจ้านสไตล์อาหารใต้ บอกเลยว่า “หรอยจังฮู้!!”
ร้านอาหารออกแบบตกแต่งได้เก๋ไก๋ มีมุมถ่ายรูปเยอะ อาหารก็อร่อยอีก ถูกใจแฮะ

เมนูที่เราทานนั้นหรอยจังฮู้ ไปซะทุกจานจริงๆ

 • กุ้งผัดสะตอใบชะพลู : อาหารจานเด็ดที่ห้ามพลาด กุ้งตัวใหญ่สดมากผัดเข้าเนื้อยิ่งทานกับสะตอแล้ว ถูกใจมาก
 • น้ำพริกกุ้งสด : จานเด็ดที่ 2 น้ำพริกเสิรฟ์มาเป็นครกเล็กๆ มีกุ้งเยอะ รสจัดจ้าน ออกเผ็ดเลย ทานคู่กับผักจิ้มพื้นเมือง ที่เด็ดสุดคือ สาหร่ายรสออกเค็ม เคี้ยวกรุบกรอบ ยิ่งเคี้ยวยิ่งสนุกดี
 • แกงเนื้อปูใบชะพลู : เนื้อปูมาเน้นๆ เผ็ดเข้มข้นสมชื่ออาหารปักษ์ใต้ อร่อยมากๆ อร่อยไม่แพ้ร้านระย้าของภูเก็ต
 • หมูแปะ : หมูสามชั้นคั่วเกลือทอดออกมาได้เหลืองกรอบ แห้ง ไม่อมน้ำมัน
 • ต้มขมิ้นไก่บ้าน : หอมกะทิ รสเข้มข้นกำลังดี  ใส่สมุนไพรมาเยอะ ซดน้ำซุปร้อนๆคล่องคอดี
 • ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม : ปลาสดทอดกรอบ ไม่คาว ทานได้ทั้งตัว
กุ้งผัดสะตอใบชะพลู
แกงเนื้อปูใบชะพลู
น้ำพริกกุ้งสด

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :            117 หมู่ 3 .คลองจิหลาด 4 พัฒนา .ไสไทย .เมืองกระบี่ .กระบี่
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10:30 . – 15:00 .และ 17:00 . – 21:30  .
โทร :             089- 288- 3232
Facebook :   https://www.facebook.com/ruenmaikrabirestuarant/
พิกัด :           https://goo.gl/maps/AQywu99pCK22

20. ร้านราชรสติ่มซำ

คนใต้กินอาหารเช้าเป็นติ่มซำ  เราก็เลยแวะมาเติมพลังที่ร้านติ๋มซำที่มีให้เลือกเยอะมากกกก และอาหารท้องถิ่นรสเด็ดขึ้นชื่อของ จ.กระบี่ ในร้านตกแต่งง่ายๆ มีโต๊ะให้เลือกนั่งเยอะ มาร้านเดียวจบครบเลยทั้งคาวหวาน ชา กาแฟ เครื่องดื่มร้อนเย็น 

สำหรับเมนูที่ต้องลอง ได้แก่

 • ติ๋มซำนึ่งสด
 • ซาลาเปา
 • ขนมจีบ
 • ของทอด
 • ก๋วยเตี๋ยวหลอด
 • หอยจ๊อปู ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูเน้นๆ ราดด้วยน้ำจิ้มบ๊วย อร่อยมาก!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : ต.ปากน้ำ อ.เมืองกระบี่ กระบี่ 81000 ห่างจากลานปูดำประมาณ 400 เมตร
เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่ 05:00 น. –  12:00 น. สามารถจอดรถได้ด้านหลัง หรือจอดริมถนน
โทร : 081 978 7811
Facebook : https://www.facebook.com/radcharod1/
พิกัด : https://goo.gl/maps/r44r3nj8zXq

21. Lae Lay Grill (แล เล กริลล์)

พอเห็นบันไดทางขึ้นร้านไปชั้น Rooftop ยัยหมวยถึงกับถอนหายใจ บ่นเหนื่อยตลอด แต่พอเห็นบรรยากาศร้านด้านบนแล้วหายเหนื่อยเลยจ๊ะ!! ร้านอาหารวิวดีมาก ตั้งอยู่บนเนินเขามองลงไปเห็นวิวของอ่าวนางแบบพาโนรามา อาหารดี บริการก็ดี เหมาะแก่การมานั่งดริ้งค์ชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สุดเลย การตกแต่งของร้านเข้าขั้นเก๋ โดดเด่นที่มีงานดีไซน์ ศิลปะ ภาพวาดรอบร้าน มีกิมมิคเป็นตัวหนุมานและหนังตะลุง

อีกทั้งยังนำเอาเศษวัสดุรีไซเคิลมาตกแต่งทำเป็นโคมไฟ งานศิลปะดีไซน์เก๋ๆ ที่ห้อยระย้ามาจากบนเพดาน  พอช่วงดึกทางร้านเริ่มเปิดไฟจะเห็นไฟสีต่างๆ สะท้อนกับงานศิลปะดูแล้วเพลินมาก เป็นร้านที่มีเอกลักษณ์ดีมากของกระบี่เลยหล่ะ ถ้าไม่มีรถทางทางร้านก็มีรถบริการรับส่งถึงโรงแรมกับร้านอาหาร

เมนูที่เราสั่งมาทาน

 • แกงเผ็ดเป็ดย่าง : แกงเข้มข้น หอมกะทิดี รสกลมกล่อม คนไม่ทานเผ็ดก็ทานได้สบาย
 • ปูนิ่มทอดพริกเกลือ : รสชาติกลมกล่อม ปูนิ่มสด ไม่คาวออกเค็มนิดๆ 
 • ปลาหมึกผัดไข่เค็ม :  จานนี้ถือว่าเด็ดมาก ดีมากไข่เค็มเข้าเนื้อปลาหมึกเข้มข้น
 • ยำปลาดอลลี่ผัดสมุนไพร : ปลาดอลลี่นำไปทอดกรอบสีเหลือง  แล้วราดน้ำยำสมุนไพรและมะม่วง
 • หมูฮ้อง :  เมนูนี้รสชาติแต่ละร้านจะต่างกัน ที่นี่จะเหมือนหมูหวานหมักผสมเครื่องพะโล้ เนื้อหมูนุ่ม หอม ไม่หวานเหมือนบางร้าน
 • กุ้งทอดซอสมะขาม : กุ้งตัวย่อมๆผัดกับซอสมะขามรสเปรี้ยวหวาน แต่อาจจะยังไม่ได้อร่อยสุด
 • ปลากะพงนึ่งมะนาว : ปลากะพงตัวใหญ่นำมานึ่งราดมะนาวพริก เนื้อปลาสด
 • บล็อกโคลี่ผัดเห็ดหอมน้ำมันหอย
 • เนื้อสันในพริกไทยดำ
ปลากะพงนึ่งมะนาว
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
เนื้อสันในพริกไทยดำ
ยำปลาดอลลี่ผัดสมุนไพร
ปูนิ่มทอดพริกเกลือ
กุ้งทอดซอสมะขาม
หมูฮ้อง
แกงเผ็ดเป็ดย่าง

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :           89 หมู่ 3  .อ่าวนาง .เมืองกระบี่ .กระบี่
เวลา :           ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11:00 . – 22:00 .
โทร :            075- 661-588
Facebook :  https://www.facebook.com/LaeLayGrill/
พิกัด :          https://goo.gl/maps/edU3BY1E2WD2

22. กวงลูกชิ้นปลา

ร้านนี้พบเข้าโดยบังเอิญ แต่ชิมแล้ว เฮ้ย!! อร่อยติดใจ ทีเด็ดอยู่ที่ลูกชิ้นปลาที่อร่อย หนึบ เนื้อแน่น ให้เครื่องเยอะ น้ำซุปหอม ใส ซดแล้วชื่นใจ ถ้าสั่งเป็นเย็นตาโฟรสชาติจะเข้มข้นเป็นพิเศษ อ้อ!! อย่าลืมสั่งลูกชิ้นปลาหรือเกี๊ยวปลาลวกจิ้มนะ เค้าเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ด อร่อยๆๆๆ

จิ้มเมนูที่ชอบได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ร้านกวงลูกชิ้นปลา ตั้งอยู่บน ถ.อุตรกิจ ใกล้กับ Koncept กระบี่เฟอร์นิเจอร์เซ็นเตอร์แอนด์ เดดคอร์
พิกัด :   https://goo.gl/maps/EDZanhecRJT2

19. ซื้อของฝาก “ร้านศรีกระบี่”

จะหนีงานมาเที่ยวทั้งที  ไม่มีของฝากติดไม้ติดมือเพื่อนร่วมงานก็ดูไม่ดีใช่ไหม? งั้นเราจะแนะนำของฝากของดีเมืองกระบี่กันจ้า  ร้านนี้เปิดให้บริการมา 14 ปีแล้ว มีของฝากให้เลือก และสินค้า OTOP ของจังหวัดกระบี่ภายใต้ชื่อร้านศรีกระบี่

 1. ผ้าถุงและกระเป๋าผ้าปาเต๊ะ เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพชุมชน สร้างงานสร้างอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว 
 2. หมอนเตยปาหนัน ผลิตภัณฑ์เตยปาหนัน เป็นสินค้าโอทอปของอำเภอเกาะลันตา ลักษณะของใบเตยเป็นก้านยาวมีหนาม เจริญเติบโตได้ดีในดินทราย จุดเด่นของเตยปาหนันคือมีกลิ่นหอม เหนียวนุ่ม ยิ่งใช้นานยิ่งนุ่ม ผิวมัน ซึ่งทางร้านของเราจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากเตยปาหนัน ได้แก่ หมอน สมุกยาใหญ่ ซองใส่บุหรี่
 3. ม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีทั้งแบบอบธรรมชาติ อบเกลือ คั่ง ปรุงรสต้มยำ
 4. ขนมเต้าส้อ
 5. อินทผลัมคัดพิเศษเกรด A
 6. กระบี่รังนก
 7. ขนมเปี๊ยะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :            278 หมู่ 4. ต.ไสไทย อ.เมือง กระบี่ 81000
โทร :             075 700 636
เวลาทำการ : ทุกวัน 08.00 – 18.00 น.
Website :      http://www.srikrabi.net/
พิกัด :            https://goo.gl/maps/xdqKtGzndD12

ที่พักแนะนำใน จ.กระบี่