ก็อย่างที่แฟนพันธุ์แท้สายซูชิคงรู้กันไปทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว ว่า “เอ็นโดซูชิ (Endo Sushi)” ร้านซูชิเจ้าดังจากเมืองโอซาก้าที่พี่น้องชาวไทยเราเครซี่มากๆ เค้ามาเปิดสาขาในเมืองไทย

พอเรื่องนี้รู้ถึงหน้า feed facebook ของอีพริ้งกับยัยหมวยเท่านั้นล่ะ ต่อมสงสัยของเราทั้งคู่ก็ทำงานทันที ว่าทำม๊ายร้านซูชิเก่าแก่อายุร้อยกว่าปี (เปิดตั้งแต่ปี 1907) ถึงตัดสินใจมาเปิดสาขาในเมืองไทย

แล้วใครกันที่จะมาทำหน้าที่หัวหน้าพ่อครัวที่คอยดูแลรสชาติและคุณภาพซูชิเจ้าดังนี้ให้ยังคงอร่อยเหมือนไปกินที่โอซาก้า

IMG_0778_1024

หน้าร้านที่โอซาก้า

 

KNP_2359

ภาพจากร้านที่โอซาก้า

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Endo Sushi เจ้าดังแห่งโอซาก้า อีพริ้งรบกวนให้ไปเตรียมตัวที่ blog นี้ก่อนเลยครัส Endo Sushi Osaka

เอาล่ะ !! ไม่พูดพล่ามทำเพลงแล้ว วันนี้เราทั้งคู่ขอรับหน้าที่มาไขข้อสงสัยให้มิตรรักแฟนเพจได้ถึงบ้างอ้อกันสักที ป่ะ ไปเยือนร้าน “เอ็นโดซูชิ” กันเถอะ

 

จากข้อมูลที่ทราบมาว่าร้านเอ็นโดซูชิ มาเปิดสาขาอยู่ที่ชั้น 2 ตึก The Taste ปากซอยทองหล่อ 11 ถ้านับมาจนถึงวันที่ไปชิม (1 เม.ย. 59) ก็เป็นเวลา 1 เดือนกับอีก 1 วันพอดี (อันนี้ถามเอาจากพ่อครัวชาวญี่ปุ่นนะ)

การเดินทางมายังร้านก็แสนง่าย จะขับรถมาเอง จะนั่งแท๊กซี่มา หรือจะนั่งรถไฟฟ้ามาต่อรถมอเตอร์ไซต์ก็ตามอัธยาศัยนะจ๊ะ ถ้าขับรถมาเองก็มีที่จอดรองรับประมาณนึงนะไม่เยอะมาก มาทานแล้วก็ประทับตราจอดรถที่ร้านได้ครับ

เวลาทำการ : ร้านเปิดให้บริการวันอังคาร – อาทิตย์ หยุดวันจันทร์
แต่ละวันจะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลานะครับ (ถ้าจะไปดูเวลาดีๆ ด้วยนะครับ)
เบอร์โทรร้าน : 0 2712 5211

  • รอบเช้า 11.30 – 14.00 น. (รอบนี้คนยังไม่ค่อยแน่นนะครับ)
  • รอบค่ำ 17:30 – 22:30 น. (แนะนำให้โทรมาจองก่อนครับ คนเยอะมาก)

หลังจากเราทั้งคู่ขับรถเข้ามาจอดเรียบร้อยแล้วก็ขึ้นลิฟท์หรือบันได (แล้วแต่ความขยัน) ขึ้นไปที่ชั้น 2 ได้เลยครับ พอออกมาจากลิฟท์ก็อยู่ขวามือเลย ร้านใหญ่โตคนละเรื่องกับที่โอซาก้าเลยครับคุณเอ๋ย!!!

พื้นที่ในร้านแบ่งออกเป็น 3 ส่วนนะครับ คือ ส่วนบาร์ซูชิ / ส่วนโต๊ะสำหรับนั่งทานเป็นกลุ่มเล็กๆ 2-4 คน / และส่วนที่เป็นห้องใหญ่สำหรับหมู่คณะ แต่วันนี้อีพริ้งกับยัยหมวยอยากมาถ่ายรูปพร้อมรีวิว เราเลยเลือกนั่งตรงบาร์ซูชิเลย เรียกว่าสบตาพ่อครัวกันเลยเชียล่ะ 55555

ร้านกว้างมากๆ

ถ้าใครเคยไปจะรู้ว่า สาขาโอซาก้านี่แน่นมาก!!

บรรยากาศในร้านก็โปร่งสบายดีครับ ไม่แออัด ไม่ต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีกันแล้ว สอบถามจากพนักงานได้ทราบว่าถ้ามารอบเช้าคนจะน้อยกว่ารอบค่ำ เรียกว่าถ้ามารอบค่ำนี่ต้องโทรจองและต้องต่อแถวกันเลยครับ

ส่วนอีพริ้งกับยัยหมวยโทรมาสอบถามก่อนแล้ว เราเลยตกลงจองโต๊ะช่วงกลางวันแทนครับ

แต่… เดี๋ยวก่อน!!! ทันทีที่เราทั้งคู่เห็นหัวหน้าพ่อครัวเท่านั้นล่ะ สิ่งที่เราสงสัยก็ถูกขจัดไปในทันที ก็หัวหน้าพ่อครัวคนนี้ คือคนเดียวกับรองหัวหน้าพ่อครัวที่สาขาโอซาก้าที่เราเคยไปทานนั่นเอง!!! พอเจอกันเท่านั้นแหล่ะ อีพริ้งรีบเอารูปที่เคยถ่ายคู่กับเค้ามาโชว์ทันที จากนั้นบรรยากาศและรอยยิ้มแห่งมิตรภาพก็เริ่มก่อเกิดขึ้นเบาๆ

เคยไปขอถ่ายรูปด้วยตอนไปโอซาก้าปีที่แล้ว

เค้าบอกว่าเค้าชอบรูปนี้แฮะ อิๆ

โชคดีที่หัวหน้าพ่อครัวพอจะพูดภาษาอังกฤษได้บ้างจึงได้ทราบว่าร้านที่โอซาก้ายังอยู่ดีนะครับ 5555 ส่วนร้านที่นี่เป็นของนักธุรกิจท่านนึงไปติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์มาเปิดในไทย (ไม่ทราบว่าใคร แต่คิดว่าเค้าคงเห็นโอกาสในการทำตลาด)

โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องมีตัวแทนจาก Endo Sushi ที่ญี่ปุ่น มาควบคุมมาตรฐานด้านรสชาติให้ไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับ ซึ่งวัตถุดิบหลายตัวก็ทำการ import มาจากญี่ปุ่นด้วยมาตรฐานเดียวกับที่นู่นครับ ดังนั้นใครจะมาทานก็สบายใจได้เลย

ป้ายผ้าหน้าร้าน เอกลักษณ์ของเอ็นโดซูชิ

เราลองถามหัวหน้าพ่อครัวเล่นๆ ว่าเคยมาเมืองไทยไหม แล้วจะอยู่เมืองไทยอีกนานไหม ก็ได้คำตอบว่า “มาเมืองไทยครั้งแรกเลย พาภรรยามาด้วย และหวังว่าคงจะได้อยู่เมืองไทยนานเท่านาน (เค้าบอกว่า Forever น่ะนะ)” ก่อนจะได้คำตอบว่าควรจะอยู่นานเท่านานไหม เรามาดูรสชาติกันก่อนครับว่าผ่านหรือเปล่า

ว่าแล้วก็มาดูเมนูกันครับ เท่าที่ดูคร่าวๆ ก็พบว่าคล้ายกับที่สาขาโอซาก้าเลย โดยเฉพาะ Sushi Set ยอดนิยม A, B, C, D นี่มากันครบ นอกจากนี้ยังมีเมนูซูชิตามสั่ง (Sushi A La Carte) ให้เราเลือกด้วย

นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูเซ็ตปลาดิบ (Sashimi Set) เมนูปลาดิบตามสั่ง (Sushi A La Carte) แล้วก็เมนูตามสั่งอื่นๆ (A La Carte) ให้เลือกทานด้วยครับ (กดที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่นะครับ)

หน้าแรกเป็นประวัติของทางร้าน

Sushi Set ยอดนิยม

Sushi Set ตามสั่ง

Sashimi Set

เมนูตามสั่ง

เครื่องดื่มก็มีทั้งเบียร์และอื่นๆ ครบครัน

มีสาเก ไวน์ขาว ไวน์แดง

เพื่อเป็นการพิสูจน์รสชาติ อีพริ้งกับยัยหมวยเลยสั่งเมนูที่เราเคยทานที่โอซาก้ามาลองอีกครั้ง ว่าจะยังอร่อยละลายในปากเหมือนกันหรือไม่

รายการที่สั่ง

  • Sushi Set A (หมายเลข 1) 450 บาท
  • Sushi Set D (หมายเลข 4) 450 บาท
  • Sashimi Set : 5 Kinds Set (หมายเลข 101) 700 บาท
  • Akadashi Soup (หมายเลข 217) ถ้วยละ 150 บาท
  • ชาเขียวร้อน (ฟรี)
  • ชาเขียวเย็น (ฟรี)

หลังจากสั่งแล้วก็นั่งมองพ่อครัวบรรจงปั้นซูชิ หั่นเนื้อปลา อย่างเพลิดเพลิน อีพริ้งก็ทำหน้าที่ถ่ายภาพไปเรื่อยๆ ยัยหมวยก็คุยกับพ่อครัวไปตามประสา ไม่นานอาหารก็ยกมาเสิร์ฟ งั้นมาดูหน้าตากันครับ

ผู้ช่วยเชฟ เป็นคนไทย

เสร็จแล้ว ยกมาเสิร์ฟเองเลย

หลังจากได้ลิ้มลองไปแล้วพบว่า… เฮ้ย!! อร่อยนุ่มลิ้น ละลายในปาก และรสชาติเข้มข้นเหมือนเมื่อครั้งที่เราไปลองทานที่โอซาก้าเลยครับ ทั้ง Set A และ Set D ให้ความรู้สึกประทับใจไม่เปลี่ยนแปลง

จุดเด่นของซูชิเซ็ทของร้านนี้คือใช้ข้าวอุ่นที่ปรุงรสพิเศษมาปั้นเป็นซูชิครับ เนื้อข้าวจะนุ่ม ปั้นข้าวแน่นพอประมาณไม่แตกง่าย ส่วนวัตถุดิบที่เป็นเนื้อซูชิก็สดใหม่มากครับ

Sushi Set A

Sushi Set D

สำหรับตัว Sashimi Set : 5 Kinds Set นั้นขอแนะนำว่าต้องสั่งด้วยประการทั้งปวง เนื้อแซลมอนนี่สดอร่อยละลายในปากเลย (ไม่เหมือนกับเนื้อแซลมอนบุพเฟ่ต์ทั่วไปนะครับ)

นอกจากนั้นก็ยังมีเนื้อส่วนต่างๆ ของปลาและอื่นๆ ประกอบกัน เคล็ดลับที่พ่อครัวชาวญี่ปุ่นบอกก็คือให้ทานเรียงลำดับกันไปจากเนื้อสีอ่อนสุดไปยังสีเข้มสุดครับ

Sashimi Set : 5 Kinds Set

ปิดท้ายกันด้วย Akadashi Soup ซึ่งซุปของที่ร้านจะใส่หอยตลับลงไปด้วย รสชาติเข้มข้นมาก ซดเพลินเลยครับ

ดังนั้นขอสรุปให้เป็นที่ทราบกันว่า เอ็นโดซูชิ สาขาแรกในไทย (เป็นสาขาที่ 3 ในโลก) รสชาติดีไม่แพ้ที่ญี่ปุ่นเลยครับ บรรยากาศร้านก็เป็นไปตามสภาพแวดล้อมนะครับ เปิดแถวทองหล่อ บรรยากาศก็สไตล์ทองหล่อครับ

แต่โดยส่วนตัวอีพริ้งชอบบรรยากาศการไปเดินเล่นที่ตลาดปลา แล้วแวะมายืนต่อแถวทานซูชิในร้านเก่าๆ เล็กๆ ที่สาขาโอซาก้าครับ มันให้ความรู้สึกขลังและมีเรื่องราวดีครับ

แต่กับคนที่คิดถึงเอ็นโดซูชิแต่ไม่มีเวลาบินไปญี่ปุ่น (หรืออยากประหยัดงบเดินทาง) อีพริ้งก็แนะนำให้มาเยี่ยมเยียนดูสักครั้งครับ ร้านซูชิคุณภาพดีๆ ในบ้านเรามีไม่มาก ยิ่งร้านที่มีชื่อเสียงและประวัติมายาวนานอย่างนี้ ยิ่งมีน้อยจนนับได้เลยครับ

แปรงสำหรับทาซอส, ถ้วยใส่ขิง เอกลักษณ์ของร้าน

ก่อนกลับก็ขอถ่ายภาพคู่กับหัวหน้าพ่อครัวเช่นเคย อิๆ (เค้าใจดีให้ถุงผ้าเรามาด้วยล่ะ)

รูปนี้บวมมาก… แต่ไม่แคร์

ถ้าอ่านแล้วถูกใจ ก็แวะไปเยี่ยมเพจ facebook ของเราได้นะครัส https://www.facebook.com/ibreak2travel/

นอกจากนี้เรายังมีรีวิวสนุกๆ สไตล์เราอีกหลายเรื่องเลย ลองแวะเข้าไปดูใน blog ของเราที่ www.ibreak2travel.com นะครับ ถ้าดีก็ฝากไลค์ ฝากแชร์ด้วยน๊า