สำหรับคนที่อยากจะไปเที่ยวที่อิหร่าน การทำ Visa on arrival (VOA) เพื่อเข้าไปเที่ยวที่อิหร่านนั้นไม่ยากอย่างที่คิดนะ มาลองดูรายละเอียดกันคะ เรื่องงานเอกสาร หน้าที่หมวยเลยค่า

img_1206

เอกสารที่ใช้ในการขอ VOA เข้าอิหร่าน

 • พาสปอร์ตตัวจริง
 • เงินค่าธรรมเนียม 3,448 บาท (ขึ้นอยู่กับเรทแลกเงิน)
 • หลักฐานการซื้อประกันสุขภาพ (อันนี้ต้องซื้อตรงที่ขอวีซ่าเลยค่ะ)
 • แผนการเดินทางและข้อมูลในการจองที่พักคืนแรกในอิหร่าน

การขอ VOA นั้นหากคนไม่เยอะใช้เวลาเพียงแค่ 30-40 นาที สะดวก รวดเร็วและง่ายมากค่ะ โดยบริเวณที่ทำการขอ Visa on arrival จะมีเคาน์เตอร์หลักๆ อยู่ 3 เคาน์เตอร์ดังนี้นะคะ

 • เคาน์เตอร์ซื้อประกันสุขภาพ
 • เคาน์เตอร์ยื่นวีซ่า
 • เคาน์เตอร์ชำระค่าวีซ่า
img_1195

หมวยกำลังต่อแถวซื้อประกันสุขภาพค่ะ

img_1199

อัตราค่าประกันสุขภาพ ขึ้นอยู่กับจำนวนวันที่เราอยู่ในอิหร่านนะคะ

ซึ่งขั้นตอนการขอเป็นดังนี้ค่ะ

 1. เมื่อลงจากเครื่องบิน ให้เราเดินไปตรงส่วนงาน Visa on arrival เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เราไปติดต่อเคาน์เตอร์ซื้อประกันสุขภาพก่อน ชำระเงิน 16 USD. (Rate 1USD= 35 บาท ประมาณ 560 บาท)
 2. นำเอกสารประกันสุขภาพไปติดต่อเคาน์เตอร์ยื่นวีซ่าเพื่อกรอก Visa section form เป็นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับตัวเอง ชื่อบิดา และรายละเอียดของที่พักเฉพาะคืนแรก ระบุชื่อ-เบอร์ติดต่อ และที่อยู่
 3. นำประกันสุขภาพและฟอร์ม Visa section มายื่นที่เคาน์เตอร์ยื่นวีซ่าอีกครั้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่ออกเอกสารไปชำระค่าวีซ่า
 4. ชำระวีซ่า 75 euro ที่เคาน์เตอร์ชำระเงิน แล้วนำใบเสร็จมาที่เคาน์เตอร์ยื่นวีซ่า ยืนรอไม่นานก็ได้รับวีซ่าอิหร่านแล้วค่ะ (Rate 1 Euro= 38.50 บาท ประมาณ 2,888 บาท)
 5. จากนั้นก็ผ่านเคาน์เตอร์ ตม. เจ้าหน้าที่ไม่ได้สอบถามอะไรเพิ่มเติมและไม่ได้รื้อค้นกระเป๋าค่ะ แนะนำให้ยิ้มเยอะๆ ยิ้มสยามเข้าไว้ ออกมาก็ไปรับกระเป๋าได้เลยค่ะ

img_1205

สิ่งสำคัญที่สุดในการขอ Visa on arrival คือ แผนการเดินทาง และรายละเอียดของที่พักในคืนแรกนะคะ (ต้องมีเบอร์โทรโรงแรมด้วยนะคะ สำคัญๆ) โรงแรมที่เราจองเพื่อเข้าพักในคืนแรกจะต้องเป็นโรงแรมที่ลงทะเบียนไว้ในสมาคมโรงแรมของอิหร่านด้วยค่ะ เจ้าหน้าที่สนามบินจะโทรไปสอบถามเพื่อยืนยันว่าเราได้จองที่พักไว้จริง (หรืออาจไม่โทร ก็แล้วแต่วิจารณญาณของเจ้าหน้าที่ค่ะ)

ขอให้เพื่อนๆ เที่ยวประเทศอิหร่านกันให้สนุกนะคะ ประเทศนี้สวยงาม ผู้คนน่ารัก และมีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจอีกเยอะเลยค่าาา!!