“บักกุ๊ดเต๋ ในตำนาน” โอ๊ย… แค่ได้ยินชื่อ ก็น้ำลายไหลแล้ว!!! นี่คือเมนูเด็ดต้องห้ามพลาดประจำสิงคโปร์ เมืองเพื่อนบ้านยอดฮิต ที่คนไทยมาได้ไม่รู้เบื่อ ที่นี่อาหารอร่อยเยอะมากก..กก ตั้งแต่สตรีทฟู๊ดไปจนร้านมิชลินสตาร์ แต่วันนี้เราจะพาไปลิ้มรสบักกุ๊ดเต๋ในตำนานกัน ไปดูครับว่าเด็ดแค่ไหน!!

บักกุ๊ดเต๋ (Bak Kut Teh) มีความหมายว่า กระดูกหมูและน้ำชา เพราะบักกุ๊ดเต๋นั้นคือการนำซี่โครงหมูอ่อนไปตุ๋นกับน้ำซุป ที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โป๊ยกั๊ก อบเชย พริกไทย และกระเทียมเป็นเวลานานหลายชั่วโมงจนได้น้ำซุปที่เข้มข้นหอมกลิ่นเครื่องเทศ พร้อมเนื้อของซี่โครงที่เปื่อยนุ่ม

บักกุ๊ดเต๋นั้นมีหลายชนิด แต่ที่สิงคโปร์จะเป็นบะกุ๊ดเต๋สไตล์แต้จิ๋ว ซึ่งมีน้ำซุปสีอ่อน พร้อมกลิ่นหอมของพริกไทย ซึ่งร้านที่จะแนะนำนี้คือร้านบักกุ๊ดเต๋ห้ามพลาดแห่งสิงคโปร์เลยครับ ชื่อร้าน Song Fa (ร้านนี้คนไทยเรียก “สองฟ้า” คนสิงคโปร์เรียก “ซ่องฝ้า”)

 

สิงคโปร์เที่ยวได้แทบไม่ต้องลางาน หยุด 2-3 ก็ไปได้แล้ว คนทำงานอย่างเรา ถ้าไม่อยากวางแผนเที่ยวเอง จะใช้บริการทัวร์ก็ถือว่าประหยัดเวลา (วางแผน) เราแนะนำบริษัททัวร์ต่างประเทศที่ให้บริการครบวงจร

ที่มีบริการทัวร์สิงคโปร์ พร้อมค่าเข้าสวนสนุกระดับโลกอย่างยูนิเวอร์แซลสตูดิโอ สิงคโปร์ (Universal Studio Singapore) ไม่ต้องจ่ายเพิ่มให้เสียอารมณ์
ดูแพ็คเกจทัวร์ที่เว็บ “ทัวร์ครับ” ที่ลิงค์ 
https://tourkrub.co/singapore-tour

ถามว่าร้านนี้ดังขนาดไหนน่ะเหรอ? ก็ดังขนาดที่ต้องเปิด 3 สาขาบนหัวมุมถนนเดียวกันนั่นแหล่ะ 55555 เรื่องรสชาตินี่ไม่ต้องพูดถึง อร่อย เป็นเอกลักษณ์ แม้รสชาติจะไม่เหมือน บุ๊กกุ๊ดเต๋ ที่บ้านเรา แต่นี่คืออีกรสชาติที่ลองแล้วจะติดใจ

เอกลักษณ์ของบักกุ๊ดเต๋  ร้านนี้อยู่ที่น้ำซุปรสชาติเข้มข้น สีใส หอมฟุ้งไปด้วยกลิ่นของน้ำต้มกระดูกและพริกไทยดำ รู้สึกได้ถึงความพิถีพิถันในการเคี่ยวน้ำซุปอย่างดี พร้อมกับกระดูกหมูชิ้นใหญ่ที่ถูกต้มจนเปื่อยนุ่ม เพียงแค่เข้าปากแทบจะไม่ต้องเคี้ยว เนื้อบนกระดูกก็หลุดออกจากกระดูกแล้ว

ร้าน Song Fa Bak Kut Teh เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1969 (อายุรวมตอนนี้ก็ 48 ปีแล้ววว!!) จากร้านเล็กๆ ขยายจนมีสาขามากมาย  ร้านที่เรามาทานเป็นสาขาที่ 17 อยู่ตรง New Bridge Road ใกล้ๆ กับ Clarke Quay 

การเดินทาง : นั่ง MRT ลงที่สถานี คลาร์ก คีย์ (Clark Quay) ทางออก E ร้านอยู่ฝั่งตรงข้าทางออกเลยครับ

บรรยากาศในร้านจะเป็นสไตล์ร้านน้ำชาย้อนยุค เป็นการจำลองบรรยากาศร้าน Song Fa ในยุคอดีตนั่นเอง

เมนูแนะนำ

เมนูที่มาแล้วต้องสั่งก็คือ “Pork Ribs Soup บักกุ๊ดเต๋กระดุกหมูแบบต้นตำหรับ” รวมทั้งบักกุ๊ดเต๋เครื่องในหมู บักกุ๊ดเต๋ปลา หรือจะเป็นเมนูบะหมี่ต่างๆ ก็มีให้เลือกหลากหลาย และอย่าลืมสั่งเครื่องเคียง อย่างผัดผักชนิดต่างๆ ต้มเซี่ยงจี้กับตับหมู (อร่อยมาก), ปาท่องโก๋, ขาหมูพะโล้, คะน้าน้ำมันหอย, ฟองเต้าหู้ขาไก่, ถั่วตุ๋น, ผักดอง, ไส้หมูพะโล้ ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสให้มากขึ้นไปอีก

เครื่องดื่มแนะนำ : น้ำแห้ว, น้ำลูกเดือย, ชามะนาว

ทางร้านมีบริการเติมน้ำซุปฟรี ถ้าน้ำซุปหมด ขอพนักงานเติมได้ตลอดเลยครับ ทีนี้ก็ซดน้ำซุปกันให้สะใจไปเล้ย!! แล้วถ้าติดใจอยากซื้อน้ำซุปสำเร็จรูปกลับไปทำเองที่บ้าน ทางร้านก็มีขายให้เราซื้อกลับบ้านเหมือนกันครับ

ขาหมูพะโล้นั้นดีงามสุดๆ

ชามนี้ต้องสั่ง “เซี่ยงจี้กับตับหมู” โอ๊ย!! อร่อยมาก ตับลวกมานุ่มกำลังดี เซี่ยงจี้กรอบอร่อย ไม่เหม็นคาวเลย

สิงคโปร์นั้นเที่ยวไม่ยาก แต่สำหรับคนทำงานอย่างเราๆ การจะมานั่งวางแผนแต่ละทริป เราว่ามันก็จะกวนเวลาสวีทกับแฟน 55555 ถ้าวางแผนไปเที่ยวพักผ่อน “ชอปฯ ชิม แชะ” ลองใช้บริการบริษัททัวร์ดูก็ถือเป็นทางเลือกทีดี อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มอีกหน่อย ก็ถือซะว่าซื้อเวลาพักผ่อนเรากลับมา (จะได้ไม่ต้องเสียเวลาวางแผนเอง)

โปรแกรมบริษัททัวร์สมัยนี้เค้าจะมี Free Day ให้เราไปตะลุยแหล่งช้อป แหล่งกินได้ตามใจ ใกล้ววันหยุดยาวแล้ว ใครที่อยากเที่ยวแต่ยังไม่รู้จะไปไหน ลองแวะไปเว็บ “ทัวร์ครับ” ดูนะ เว็บนี้เค้ารวมแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศไว้มากกว่า 1,000 แพ็คเกจ เว็บไซต์ใช้งานง่าย หาทัวร์ที่ถูกใจได้อย่างรวดเร็ว ในราคาสุดคุ้ม ใครกำลังมองหาทัวร์คุณภาพ ตามไปดูได้เลยที่ https://tourkrub.co