เคยติดกับดักทางการตลาดไหมครับ!? ยกตัวอย่างเช่น “ก๋วยเตี๋ยวเป็ดอร่อย สูตรต้นตำหรับจากปักกิ่ง” หรือ “ราเม็นต้นตำรับจากนาโกย่า” อะไรแบบเนี้ยะ พอเจอคำโฆษณาแบบนี้ แหม…​ มันก็อดจะไปลองซะไม่ได้ ซึ่งการไปลองกินร้านที่เราไม่รู้จักนี่มันก็มีความ “เสี่ยง” นะ 55555 เพราะถ้าชิมแล้วไม่อร่อยเหมือนคำโฆษณา จะไปเรียกเงินคืนจากเค้าก็ไม่ได้

ดังนั้นถ้าคิดจะไปเที่ยว จังหวัด Fukushima (ฟุคุชิมะ) เราแนะนำให้มาอ่านรีวิวของหน่อย เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปลองชิมราเม็นต้นตำรับที่ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 3 สุดยอดบะหมี่ของญี่ปุ่น ที่คุณควรไปลองก่อนตาย!!! (ถ้าคุณชอบกินราเม็นนะ) ตามมาเลย เราจะพาไปรีวิวราเม็น 3 ร้านดังแห่งเมือง Kitakata กัน

เมือง Kitakata (คิตะกะตะ) สวรรค์ของคนรักราเม็น

ทำไมต้อง Kitakata (คิตะกะตะ)​ Ramen

ในช่วงหลายปีมานี้ “Ramen (ราเม็น)” หรือบะหมี่สไตล์ญี่ปุ่นได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก เห็นได้จากบรรดาร้าน Ramen เฟรนไชส์ดังๆ ของญี่ปุ่นไปเปิดสาขาในประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเองก็เช่นกัน

ด้วยความนิยมที่แพร่หลายขนาดนี้ ทำให้เกิดกระแสการตามหาราเม็นอร่อยตำรับญี่ปุ่นกันอย่างจริงจัง สำหรับ “คนรักราเม็นญี่ปุ่น” คงจะทราบดีว่า Big Tree Ramen หรือ 3 เมืองราเม็นดังแห่งญี่ปุ่นนั้นได้แก่ Sapporo (ซัปโปโร) , Hakata (ฮากะตะ), และ Kitakata (คิตะกาตะ)

สถานีรถไฟ Kitakata

Sapporo กับ Hakata นั้นเป็นเมืองใหญ่ที่ได้เปรียบเรื่องทำเลและการคมนาคม ในขณะที่ Kitakata เป็นเมืองเล็กๆ ทางตะวันตกของจังหวัดฟุคุชิมะ มีประชากรราว 50,000 คน ล้อมรอบไปด้วยทุ่งนาและทิวเขา จะมาเที่ยวยังเมืองนี้ต้องอาศัยเดินทางด้วยรถไฟท้องถิ่นเท่านั้น

แต่เชื่อไหม? เมืองเล็กๆ แห่งนี้กลับมีร้านราเม็นอร่อยๆ กว่า 120 ร้าน กระจายอยู่ทุกมุมเมือง!!!

เมืองเล็กๆ แต่มีเอกลักษณ์

มีรถ City Loop Bus ไว้บริการ

จุดเริ่มต้นของ Kitakata Ramen

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2468 (ค.ศ. 1965) ชาวจีนวัย 19 ปี ชื่อ Bankinsei จากเมือง Wenzhou (จังหวัด Zhejiang) เดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อตามหาคุณตาของเขาที่ทำงานในโรงไฟฟ้าถ่านหินใกล้เมือง Kitakata แต่น่าเสียดายที่ทั้งคู่ไม่ได้พบกัน

Bankinsei ตัดสินใจตั้งแผงขายบะหมี่สูตรบ้านเกิดที่ริมถนน ด้วยรสชาติน้ำซุปใสที่หอมอร่อย รสเค็มนิดๆ ทานได้ไม่รู้เบื่อ ตั้งแต่เช้าถึงเย็น ทำให้คนในเมือง Kitakata ติดใจรสชาติบะหมี่ของ Bankinsei มาก ความนิยมเริ่มแพร่หลาย ต่อมาในปี พ.ศ. 2469 (ค.ศ. 1966) Bankinsei ก็ได้ก่อตั้งร้าน Genraiken ขึ้นเป็นร้านราเม็นแห่งแรกในเมือง Kitakata ตำนานแห่ง Kitakata Ramen จึงเริ่มขึ้นนับแต่นั้น!!

 

แนะนำร้าน Ramen ดังแห่งเมือง Kitakata

ภารกิจนี้ถือเป็นภารกิจ “พลีรอบเอว” สำหรับเราอย่างแท้จริง พอรู้ว่าที่ Kitakata เป็น Ramen Town เราก็คิดทันทีว่า เฮ้ย!! จะต้องไปตระเวนชิมราเม็นให้ทั่วเมืองเล้ย!!! …. แต่สุดท้าย ด้วยข้อจำกัดของกระเพาะ เราเลยทำได้ดีสุดแค่ 3 ร้าน และต่อไปนี้คือ Ramen 3 ดังแห่ง Kitakata ที่เราให้ชาวเมือง Kitakata แนะนำให้กับเรา

Genraikan (เก็นไรคัน)

ร้านแห่งผู้บุกเบิก!! ประสบการณณ์กว่า 90 ปี ของการบุกเบิก Kitakata Ramen ถ้ามาเมือง Kitakata คุณต้องไม่พลาดร้านนี้!! ตึกแถวขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ มีประมาณ 8 โต๊ะ รองรับได้ราวครั้งละ 30-32 คน ภายในตกแต่งเน้นสีแดงและทอง คงเอกลักษณ์ร้านราเม็นสไตล์จีนแท้

โฉมหน้าราเม็นแห่งร้านต้นตำรับ

 

ร้านสีแดง โดดเด่นมาก

 

การตกแต่งภายในเน้นสีแดง ทอง สไตล์จีน

ราเม็นต้นตำรับของที่นี่เป็นน้ำซุปปลา มีความใส หอม เค็มนิดๆ ทานแล้วสดชื่น เส้นราเม็นและหมูชาชูทำเอง (หมูชาชูนุ่มมาก) เส้นราเม็นร้านนี้มีเอกลักษณ์ อีกทั้งยังจำกัดแค่ 220 ก้อนต่อวัน ดังนั้นถ้ามาแล้วเส้นหมด ก็คือหมดครับผม ^_^

อ้อ!! ที่ร้านมีเกี๊ยวซ่าขายด้วยนะครับ มีหลายคนบอกว่าอร่อยและขายดีเชียวล่ะ น่าเสียดายที่ตอนไปถึงร้านเกี๊ยวซ่าเค้าขายหมดแล้ว!!! ฮือๆๆ

สิ่งที่ควรรู้ : ที่ร้านพูดภาษาอังกฤษไม่ได้นะครับ (ญี่ปุ่นล้วนๆ) เมนูก็ภาษาญี่ปุ่นหมด (ไม่มีภาพ) ดังนั้นเวลาสั่งก็บอกเค้าว่า “อิจิบังราเม็น (ขอราเม็นอันดับหนึ่ง)” เค้าก็จะจัดราเม็นขายดีสุดของร้านมาให้ครับ แฮะๆ ภายในร้านมีน้ำดื่มฟรี บริการตัวเองนะครับ

พิกัดร้าน : https://goo.gl/maps/MGBChqKfiB92

ที่อยู่ : 7745 Ippongiue, Kitakata-shi, Fukushima-ken
โทร. +81-241-22-0091

 

Bannai Shokudō (บันไน โชคุโด)

ถ้า Genraikan คือผู้บุกเบิก Bannai Shokudō ก็คือสาวกผู้เผยแพร่!! Bannai Shokudō มีกว่า 50 สาขาทั่วญี่ปุ่น และอีก 2 สาขาในต่างประเทศ!!! สำหรับนักท่องเที่ยว ที่นี่คือร้านที่คุณไม่ควรพลาด เพราะราเม็นต้นตำรับ Kitakata ได้ถูกพัฒนาต่อยอดจนโดนใจนักชิมจากทั่วโลกก็เพราะร้านนี้

น้ำซุปของทางร้านจะเป็นน้ำซุปปลาและหมู แต่ให้ความรู้สึกเบา รสชาติคล้ายซุปเกลือ ทานได้บ่อยและทานได้ตั้งแต่เช้าโดยไม่เลี่ยนไปทั้งวัน

เมนูหลักชนิดจัดเต็ม ชาชูมาเต็ม โอ๊ย!! อร่อย

เราแสนจะโชคดีที่ไปตั้งแต่เช้า (ร้านเปิด 7:00 น.) เราไปถึงร้านราวๆ 8:30 น. ก็เข้าไปทานได้โดยไม่ต้องต่อคิว เมื่อเข้าไปภายในร้านพบว่ามีโต๊ะเยอะ พื้นที่เยอะ ไม่รองรับลูกค้าที่มากันอย่างต่อเนื่อง ภายในตกแต่งด้วยไม้สไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ทางร้านมีเมนูภาษาไทยและภาษาอังกฤษด้วยครับ (สั่งสะดวกเลย) ราเม็นร้านนี้ชามใหญ่ ให้ชาชูเยอะสะใจ!! เส้นมีความเหนียวนุ่ม

ได้ทราบภายหลังว่าเส้นราเม็นที่นี่ไม่ได้ทำเอง แต่ทำจากโรงงานเดียวกันและส่งไปทุกสาขาเพื่อควบคุมคุณภาพ แต่ที่ร้านมีเทคนิคการนวดเส้นที่เรียกว่า temomi จึงทำให้เส้นราเม็นหยักและฟู ไม่เหมือนเส้นที่มาจากโรงงาน

สิ่งที่ควรรู้ : มาถึงที่ร้าน เราต้องยืนสั่งอาหารที่ Counter ก่อนนะครับ จากนั้นก็ชำระเงินแล้วเดินไปนั่งรอที่โต๊ะด้านใน ภายในร้านมีน้ำดื่มฟรี บริการตัวเองนะครับ

พิกัดร้าน : https://goo.gl/maps/oCQg15Dfm562

ที่อยู่ : Address: 7230, Hosoda, Kitakata-shi, Fukushima-ken
โทร. +81-241-22-0351

 

Abe Shokudō (อาเบะ โชคุโด)

อีกหนึ่งร้านแนะนำที่คุณไม่ควรพลาด!!! ร้าน Abe Shokudō เป็นร้านราเม็นขนาดเล็ก ที่ติดอันดับ Top 5 ของเมือง Kitakata อยู่เสมอ ด้วยรสชาติน้ำซุปที่เป็นเอกลักษณ์ มีส่วนผสมของ Niboshi (ปลาซาร์ดีน), กระดูกหมู, โครงไก่และผัก ทำให้ได้น้ำซุปที่เบาใส รสนุ่มนวล

หมูชาชูและเส้นราเม็นของร้านเป็นแบบทำเอง โดยเฉพาะเส้นราเม็นจะเป็นแบบ Takasuimen ซึ่งในเส้นจะมีน้ำผสมในแป้งมากกว่าปกติ ทำให้ได้เส้นหยักเหนียวนุ่ม ลื่นคอ ทำให้ทานได้ตลอดทั้งวันโดยไม่เลี่ยน

เมนูของร้านมีแค่นี้จริงๆ ที่สำคัญ… อ่านไม่ออก 555

ภายในร้านมีพื้นที่ไม่มาก มีโต๊ะประมาณ 6-7 โต๊ะ แบ่งเป็นโซนนั่งเสื่อทาทามิกับโซนโต๊ะปกติ รองรับลูกค้าได้ประมาณ 24-26 คน หากมาร้านนี้ในช่วงกลางวันและช่วงบ่ายจะคนเยอะมากจนต้องยืนต่อแถวยาวเลยทีเดียว

บรรยากาศภายในร้าน

เรามาเช้าเลยไม่เจอคิวยาว อิๆ

พนักงานร้านเป็นสาวใหญ่รุ่นค้าป้า คุณยาย (พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย) ที่แม้จะดูสูงวัย แต่กระตือรือล้นและยิ้มแย้มต้อนรับอยู่เสมอ เราว่าราคาราเม็นร้านนี้ไม่แพง (เมื่อเทียบกับปริมาณที่ได้)

สิ่งที่ควรรู้ : ร้านเปิดให้บริการ 7:30 – 14:00 น. พนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้นะครับ ภายในร้านมีน้ำดื่มฟรี บริการตัวเองนะครับ

พิกัดร้าน : https://goo.gl/maps/hAEWfzLNNYK2

ที่อยู่ : 4506 MidorichoKitakata 966-0812, Fukushima Prefecture
โทร.+81 241-22-2004

 

 

ถ้ามีโอกาสมาเที่ยว Fukushima อย่าลืมแวะมา Ramen Town ที่เมือง Kitakata นะครับ มีร้านอร่อยตั้ง 120 กว่าร้านทั่วเมือง แล้วไปตระเวนชิมราเม็น Kitakata ด้วยกันครับผม ^_^