เวลคัมทู “จังหวัดพิษณุโลก” จังหวัดสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่อาจไม่ช่ำชองเรื่องท่องเที่ยว จนไปๆ มาๆ ถูกจัดเป็นเมืองรอง (ด้านการท่องเที่ยว) ไปซะอย่างนั้น!! แต่คุณรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้ว “พิษณุโลก” เปรียบเสมือน “เพชรที่ยังเจียระไนไม่เสร็จ” จังหวัดนี้มีของดีซ่อนอยู่เยอะมากกกกก!!! ทั้งร้านกินเก่าแก่ คาเฟ่สายลึก รวมถึงที่เที่ยวธรรมชาติสวยแปลกตามากมายไปหมด เราว่าถ้าได้รับการจัดการที่ดี รวมถึงโปรโมตให้ถูกทาง “พิษณุโลก” จะเป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวแห่งใหม่ได้ไม่ยาก!!

มาครับ!! บทความนี้เราจะพาคุณไปตะลุยกิน-เที่ยว พิกัดใหม่ๆ ใน จ.พิษณุโลก กันแบบจุกๆ จบทริปแล้วคุณจะอิ่มท้อง อิ่มใจ และได้รูปไปลงโซเชียลยาวๆ กันเลยทีเดียวววว!!!

มาทำความรู้จัก จ.พิษณุโลก กันสักหน่อย

“พิษณุโลก” (แต่เดิมชื่อเมือง “สองแคว” เพราะตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำน่านและแม่น้ำแควน้อย) เป็นจังหวัดในภาคกลางตอนบนหรือภาคเหนือตอนล่าง มีชายแดนติดกับประเทศลาวและอยู่ไม่ไกลจากประเทศเมียนมาร์ รวมถึงยังตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่าง จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.เชียงใหม่ (อยุธยา – พิษณุโลก 348 กม. / พิษณุโลก – เชียงใหม่ 347 กม.)

ด้วยตำแหน่งทางภูมิศาสตร์นี้ทำให้ชื่อ “เมืองพิษณุโลก” มักปรากฏอยู่ในบันทึกสำคัญทางประวัติศาสตร์มาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 15 (หรืออาจนานกว่านั้น) ยิ่งถ้าใครชอบเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช คุณจะรู้ว่า “พิษณุโลก” มีส่วนสำคัญต่อการกอบกู้อิสรภาพของกรุงศรีอยุธยาเป็นอย่างมาก และหลายคนอาจไม่รู้ว่าในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ “พิษณุโลก” เคยเป็นราชธานีแทนกรุงศรีอยุธยานานถึง 25 ปีเลยทีเดียว!!!

ด้วยความสำคัญระดับ “เมืองลูกหลวง” ของ “พิษณุโลก” ทำให้จังหวัดนี้วัฒนธรรมความเป็นอยู่เป็นเอกลักษณ์ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และโบราณสถานให้ได้เรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ป่าสมบูรณ์ถึง 37% มีวนอุทยาน 6 แห่ง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 2 แห่ง เขตห้ามล่าสัตว์ป่า 3 แห่ง มีแม่น้ำไหลผ่าน 5 สาย และมีน้ำตกสวยๆ เยอะแยะไปหมด หน้าหนาวก็อากาศเย็นสบาย หน้าฝนก็ชุ่มฉ่ำ หน้าร้อนก็เที่ยวได้ไม่แผดเผา ด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ทำให้ “พิษณุโลก” เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่ามาเที่ยวเป็นที่สุด!!

รวมพิกัดเที่ยวถ่ายรูปเก๋ๆ ในตัวเมืองพิษณุโลก

ขอเริ่มพิกัดแรกกับจุดถ่ายรูปเก๋ๆ สำหรับสาย Instagrammer และ Facebookker ไว้อัพโซเชียลกันสักหน่อย หลายคนอาจไม่รู้ว่า “พิษณุโลก” มีมุมเก๋ๆ ให้ปั้น IG Shot เยอะไปหมด ทั้งย่านเมืองเก่า ตึกโบราณ งานสตรีทอาร์ต ร้านคาเฟ่ ฯลฯ ดังนั้น 7 พิกัดแรกนี้เราขอเริ่มที่มุมถ่ายรูปเก๋ๆ ในตัวเมืองพิษณุโลกกันก่อน ไปเล้ย!!

5 พิกัด Street Art ย่านเมืองเก่า

ปัจจุบัน Street Arts ในตัวเมืองพิษณุโลกมีทั้งหมด 8 จุด แต่ละจุดล้วน ออกแบบดี ลายเส้นสวย มีสไตล์ที่ชัดเจนไม่แพ้กัน สภาพของ Street Arts แต่ละอันก็ยังคงสมบูรณ์ สีสันยังไม่ซีดเก่า ใครชอบถ่ายรูปแนวสตรีทหรือแนว Instagram แนะนำให้รีบมาเก็บภาพไว้ก่อนได้เลย!! รอบนี้เราแพลนเที่ยวเยอะมาก เลยเก็บภาพ Street Art มาได้แค่ 5 จุด (จาก 8 จุด) มาดูครับ ว่ามีตรงไหนบ้าง!!

ลิสต์งาน Street Art ทั้งหมด 8 จุด (สีน้ำเงินคือที่เราเก็บภาพมาฝาก)

 1. บริเวณหลังโรงภาพยนตร์พิษณุโลดราม่า (เดิม)
 2. บริเวณด้านหลังลานจอดรถหลัง ธ.กสิกรไทย สาขาใกล้หอนาฬิกา
 3. กำแพงด้านข้างร้านห้างทองชัยภัทร ตั้งอยู่ตรงข้ามตลาดร่วมใจ
 4. บริเวณศูนย์ขนส่งรถโดยสาร แห่งที่ 1
 5. บริเวณด้านข้างร้านสนุกนึก
 6. บริเวณร้านท็อปมาร์ทหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก
 7. บริเวณด้านในตึกท้อปเก่า
 8. ร้านกาแฟเจริญชัยการชง

Street Art จุดที่ 1

บริเวณหลังโรงภาพยนตร์พิษณุโลกดราม่า (เดิม) ถ.บรมไตรโลกนารถ
จุดสังเกต คือ บริเวณทางเข้าซอยโรงหนังเก่าราม่าอยู่ตรงข้ามกับ “โรงพยาบาลพิษณุโลก ฮอสพิทอล” บริเวณนี้จะมีภาพวาดผู้หญิงเก๋ๆ กับดอกไม้, ภาพน้องหมาใส่กล่อง, ภาพประตูสายรุ้ง และบันไดสีเหลืองสูง

พิกัด Google Map : https://g.page/PhitsanulokHospital?share

Street Art จุดที่ 2

บริเวณด้านหลังลานจอดรถหลัง ธ.กสิกรไทย สาขาใกล้หอนาฬิกาเมืองพิษณุโลก
ภาพวาดเสือออกแบบได้สวย ดีเทลของเสือดีมาก เห็นแล้วชอบ ถ่ายรูปก็ขึ้นสุดๆ  เป็นผลงานศิลปินที่ใช้นามปากกา Huafoo Art (หัวฟูอาร์ต) จากที่จอดรถจะมี Street Art อีก 1 ภาพอยู่ตรงข้ามกัน (แต่เสียดายวันที่เราไป มีรถมาจอดบังแน่นๆ เลยถ่ายมาไม่ได้)

พิกัด Google Map :  https://maps.app.goo.gl/PXT6HGGYbADaEWSs7

Street Art จุดที่ 3

กำแพงด้านข้างร้านห้างทองชัยภัทร ติดกับซอยถนนโสฤาไท ตั้งอยู่ตรงข้ามตลาดร่วมใจ เป็นภาพเสือแนว Hip Hop ใส่หมวก พร้อมกับเหรียญทองคำเต็มผนัง เป็นผลงานศิลปินที่ใช้นามปากกา Huafoo Art (หัวฟูอาร์ต)

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/g21hi5zK5cvCBZ2w7

Street Art จุดที่ 4

สถานีขนส่งผู้โดยสาร จังหวัดพิษณุโลก แห่งที่ 1 เป็นภาพเสือกำลังพุ่งกระโจนออกจากกำแพง ทั้งท่าทาง หน้าตา การจู่โจมและการคำรามดูดุดันทั้งหน้าตา และท่าทาง  เป็นอีกหนึ่งภาพที่สวยมาก

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/xCi466UZqoA79BT4A

Street Art จุดที่ 5

บริเวณด้านข้างร้านสนุกนึก ถ.บรมไตรโลกนารถ (อยู่ตรงข้ามโรงแรมน่านเจ้า ทางด้านซ้ายมือ) ภาพจะอยู่ผนังในซอยติดกับ “ร้านสนุกนึก” ร้านอาหารและบาร์ที่อยู่คู่เมืองพิษณุโลกสองแควมานาน บนผนังจะเป็นภาพวาดนักร้องคนดังแถวหน้าของโลกในอดีต เรียงจากขวามือ ไมเคิล แจ็คสัน, เอมี่ ไวน์เฮาส์, เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่, จอห์น เลนนอน และเอลวิส เพรสลี่

พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/S4qfu2r3K4wdygvc6

6. สถานีรถไฟพิษณุโลก

สถานีรถไฟพิษณุโลกตั้งอยู่ใจกลางเมือง เราได้เห็นวิถีชีวิตผู้คนที่ยังเดินทางโดยรถไฟ ผู้คนนั่งรอริมชานชาลา บรรยากาศดูคลาสสิก ดูวินเทจไปหมด จะถ่าย Portrait ก็สวย จะถ่ายภาพสไตล์ Life ก็ดีงาม

จุดสังเกตของสถานีรถไฟพิษณุโลก ด้านหน้าจะมี “หัวรถจักรไอน้ำโบราณรุ่น E-Class หมายเลข 181”  อายุ 100 กว่าปี ซึ่งนี่คือสัญลักษณ์ที่สำคัญของสถานีรถไฟพิษณุโลก เป็นการระลึกถึงเหตุการณ์เมื่อ พ.ศ. 2462 สมัยรัชกาลที่ 5 ที่นำหัวรถจักรไอน้ำมาใช้วิ่งเป็นครั้งแรก

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/bMvPDHVMt24PZ9YA9

7. โรงแรมพิษณุโลก

โรงแรมเก่าแก่คู่เมืองพิษณุโลก เมื่อก่อนนี้ถือว่าเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดในจังหวัด มีบริการห้องพักหรู มีห้องน้ำและห้องส้วมภายในห้องพัก (สมัยก่อนโรงแรมจะเป็นห้องน้ำรวม) โรงแรมพิษณุโลกตั้งอยู่โดดเด่นมากอยู่ตรงข้ามกับสถานีรถไฟพิษณุโลก อาคารด้านหน้าโรงแรมดูวินเทจมาก แถมยังมีรถตุ๊กตุ๊กหัวกบจอดอยู่ด้วย ทั้งโลเคชั่น ทั้งองค์ประกอบ วินเทจดีสุดๆ เหมาะแก่การถ่ายรูปมาก!!!

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/QTgoBE8RKMwcm2qK8

8. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร (วัดใหญ่)

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือชื่อที่คนส่วนใหญ่เรียกกันว่า “วัดใหญ่” ตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออก ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรม ที่งดงามยิ่ง ถือได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลก เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอกชนิดวรมหาวิหาร ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้

ในวันตรุษสงกรานต์ซึ่งตรงกับวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปีชาวพิษณุโลกจะพากันมาสรงน้ำพระพุทธชินราชเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีอย่างหนึ่งของชาวพิษณุโลก

“ถ้าผ่านมาพิษณุโลกเมื่อไหร่ ควรเข้ามากราบพระพุทธชินราชสักครั้ง จะได้มีสิริมงคล มีโชคมีลาภ และมีสวัสดิภาพในการเดินทาง” ประโยคนี้เราคนไทยได้ยินกันมาเนิ่นนาน แต่ผู้ใหญ่หลายคนมักไม่มีคำตอบให้เด็กๆ ว่า “พระพุทธชินราช” มีคุณค่ายังไงต่อสังคมไทย!! มาจ๊ะ เราจะเล่าให้ฟังแบบรวบรัด

พระพุทธชินราช สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1900 ในสมัยพระมหาธรรมราชาที่ 1 (พญาลิไทย) กษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัย ตัวองค์พระหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ขัดเงาเกลี้ยง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่สร้างตามแบบศิลปะสุโขทัย แต่ความพิเศษขององค์พระพุทธชินราชที่แตกต่างจากพระพุทธรูปอื่นๆ ในสมัยสุโขทัยก็คือ

 • มีพระเกศรัศมี (รัศมียอดศีรษะ) ยาวเป็นเปลวเพลิง
 • วงพระพักตร์ (ใบหน้า) ค่อนข้างกลม ไม่ยาวรีเหมือนพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยทั่วไป
 • มีพระอุณาโลมผลิกอยู่ระหว่างพระโขนง (มีขนระหว่างคิ้วเป็นแก้วผลึก)
 • พระวรกายอวบอ้วน
 • มีสังฆายาวปลายหยักเป็นเขี้ยวตะขาบฝังด้วยแก้ว (ปลายผ้าสังฆาเป็นรูปเขี้ยวตะขาบ)
 • นิ้วพระหัตถ์ทั้งสี่ยาวเสมอกัน
 • ฝ่าพระบาทแบนราบค่อนข้างแคบ สันพระบาทยาว
 • มีรูปอาฬวกยักษ์และรูปท้าวเวสสุวรรณหล่อด้วยทองสัมฤทธิ์เฝ้าอยู่ที่พระเพลาเบื้องขวาและซ้ายขององค์ตามลำดับ
 • มีซุ้มเรือนแก้วและสลักด้วยไม้สักลงรักปิดทองประดับเบิ้องพระปฤษฎางค์ปราณีตอ่อนช้อยช่วยเน้นให้พระวรกายของพระพุทธชินราชมีความงดงามยิ่งขึ้น

หมายเหตุ : 2 ข้อหลังนี้สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา โดยสังเกตจากลักษณะลวดลายและลักษณะทางสถาปัตยกรรม

ด้วยลักษณะที่งดงามตามที่กล่าวมา ทำให้พระพุทธชินราชกลายเป็นพระพุทธรูปที่นิยมจำลองมากที่สุดในประเทศไทย รวมถึงยังเป็นพระพุทธรูปที่ประชาชนชาวไทยศรัทธาและเดินทางมากราบไว้มากที่สุดองค์หนึ่งด้วย

วัดนี้มีท้าวเวสสุวรรณที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย!!

สำหรับสายมู (เตลู) นาทีนี้ไม่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดจะฮอตเกินกว่า “ท้าวเวสสุวรรณ” อีกแล้ว!! อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าที่ด้านซ้ายขององค์พระพุทธชินราช จะมีท้าวเวสสุวรรณประทับอยู่ในท่านั่งถือกระบองวิเศษ หล่อด้วยสำริดลงรักปิดทองเหลืองอร่าม ซึ่งทางวัดระบุว่าท้าวเวสสุวรรณองค์นี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย

แต่เนื่องจากภายในพระวิหารไม่อนุญาตให้มีการจุดธูปเทียน รวมถึงมีข้อกำหนดเรื่องความสำรวม ทำให้ทางวัดได้จำลององค์ท้าวเวสสุวรรณไว้ด้านนอกวิหาร เพื่อให้ประชาชนทั่วไปสามารถมาสักการะได้สะดวกขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 6.00 – 18.00 น.
พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/cTJJXNpFWtahJq7W7

9. หุ่น | ไร่ | กา

คาเฟ่กลางทุ่งนาที่กล้าฉีกทุกภาพจำ ไม่เชย ไม่ลูกทุ่ง ไม่มุงจาก แต่ดีไซน์จัด!! มาพิดโลกไม่แวะคาเฟ่ “หุ่น l ไร่ l กา” ถือว่าผิด!! นี่คือรีสอร์ต & คาเฟ่ที่ดีไซน์จัดจ้านมาก ตัวอาคารเป็นสีส้มตัดกับสีท้องฟ้าและทุ่งนา การออกแบบจะเน้นที่เสน่ห์ของพื้นผิววัสดุ ไม่ว่าจะเป็นคอนกรีต ปูนขัด ไม้ โลหะ กระจก ทุกอย่างถูกนำมาใช้ได้แบบถูกที่ถูกทาง ผลลัพธ์จึงออกมาดี ดูเก๋กู๊ดอย่างที่เห็น

ใครตั้งใจมาถ่ายรูปเล่น คุณจะได้สิทธิ์นั้น!! เพราะที่นี่มีมุมเก๋ๆ ให้ถ่ายรูปอยู่หลายมุม ไล่ตั้งแต่หน้าร้านไปจนถึงรันเวย์กลางนากับกระจกบานใหญ่ ยิ่งถ้าได้แดดช่วงเช้าๆ หรือบ่ายแก่ๆ จะยิ่งดี เราจะถ่ายรูปเล่นกับแสงเงาได้สนุกเลยล่ะ

ในส่วนของขนมและเครื่องดื่มเราว่ายังไม่สุด รสชาติถือว่ากลางๆ ค่อนไปทางดี แต่… มันก็ยังสรุปไม่ได้เพราะเราชิมแค่ไม่กี่เมนูเอง ขอยังไม่ฟันเรื่องนี้นะ!! แต่ยังไงก็ตามคาเฟ่นี้ถือเป็นอีกหนึ่งพิกัดห้ามพลาดของพิษณุโลก แวะมาคลีนปอด สูดอากาศสดชื่นที่ หุ่น I ไร่ I กา คาเฟ่ กันครับผม!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/e1aDMQLNnFuPKRsM6
โทร : 062 927 5155
ที่จอดรถ : มีที่จอดรถหน้าร้าน
เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ : 09:00-18:30 น. เสาร์ – อาทิตย์ : 09:00-19:00 น.

10. หลง คาเฟ่ Lóng Cafe 隆

งงมากแม่!! นี่คาเฟ่หรือศาลเจ้า เอาดีๆ !?ข้างนอกเหมือนศาลเจ้า แต่ข้างในเก๋กู๊ด!! ใครชอบคาเฟ่คอนเซ็ปท์แน่นๆ เรียนเชิญที่นี่จ๊ะ คาเฟ่นี้ชื่อว่า หลง คาเฟ่ Lóng Cafe 隆 เค้าแปลงโฉมศาลเจ้าที่ถูกทิ้งร้าง 20 กว่าปี กลายเป็นคาเฟ่วินเทจสไตล์จีนที่สวยเว่อร์ๆ ทั้งโทนสี ประตูโค้ง ผนังอิฐ ภาพวาดบนผนังทุกอย่างดูมีเสน่ห์ มีเรื่องราว อบอุ่นดีชะมัด

นอกจากจะมีมุมเก๋ๆ จีนๆ ให้ถ่ายรูปแล้ว เครื่องดื่ม + ของว่างที่ร้านก็จัดว่าใช้ได้อยู่ทั้งขนม, เบเกอรี่ และ Specialty Coffee นอกจากนี้ยังมี Specialty Tea เยอะมากทั้งชาอู่หลง, หอมหมื่นลี้, ชาดอกไม้ ฯลฯ ใครเป็นสายชา มาแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

รอบนี้เราลอง 2 เมนู ได้แก่

 • คาปูชิโน่คั่วกลาง
 • ชาเขียวมัทฉะร้อน

รสชาติอาจจะไม่โดดเด่น แต่ก็ไม่ผิดหวัง คาเฟ่สวยๆ หลายร้านรสแย่กว่านี้เยอะ ใครมาเที่ยวพิษณุโลกเรียนเชิญแวะมาเที่ยวดูครับ ไหว้พระพุทธชินราชเสร็จก็มาคาเฟ่นี้ต่อได้เลยขับรถแค่ 400 เมตร ก็ถึงแล้ว

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวัน 08:00-16:00 น.
โทร : 064 541 4966
ที่จอดรถ : ริมถนนแถวหน้าร้าน
Facebook : https://www.facebook.com/LongCafe2021/
พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/caLArGmtpYDdMmTT8

11. Slow Bear Premium Coffee & Specialty (คาเฟ่หมีต๊วมเตี้ยม)

ใครจะรู้ว่า Home Cafe หน้าตาเรียบๆ ที่เห็นอยู่นี้ คือพิกัดของคนรักกาแฟแห่งเมืองพิษณุโลก!! ที่นี่ไม่มีห้องแอร์ ไม่มีมุมหรูเก๋ให้ถ่ายรูป แต่มีบาริสต้าสายลึกที่รักการชงกาแฟและแบ่งปันเรื่องราวของกาแฟให้กับทุกคนที่มาเยือน!! ที่นี่คือ “คาเฟ่หมีต้วมเตี้ยม” หรือ Slow Bear Premium Coffee & Specialty ครับผม

สำหรับคนไม่มีเวลา : ให้บอกเจ้าของร้านเลยว่าเวลาน้อย เจ้าของร้านจะแนะนำเมล็ดกาแฟประจำวัน แล้วคุณก็สั่งกาแฟที่คุณอยากดื่ม เท่านั้นจบ!!

สำหรับคนที่มีเวลา : เราอยากให้คุณได้ลอง Omakase Course ของทางร้าน เพราะนี่คือไฮไลต์ที่ไม่ได้มีทั่วไปในคาเฟ่ไหนๆ การดื่มกาแฟแบบ Omakase (โอมากาเสะ) คือการที่บาริสต้าจะท้าทายคุณด้วยเหล่าเมนูกาแฟที่คุณคาดไม่ถึง!! ทุกเมนูเกิดจากการพูดคุยถึงความชอบของคุณ ว่าชอบกาแฟแบบไหน จากนั้นบาริสต้า (ก็เจ้าของร้านนั่นแหล่ะ) จะบรรจงปรุงกาแฟแบบแปลกใหม่ให้คุณได้ลองชิม

ในฐานะของคอกาแฟสายลึกอย่างเรา บอกเลยว่านี่คือการเปิดโลกครั้งใหญ่ ใครจะคิดว่ากาแฟจะถูกประยุกต์เป็นเมนูเครื่องดื่มเริ่ดๆ ได้มากมายขนาดนี้!! รอบที่เราไป Omakase ที่บาริสต้าจัดให้เราเป็นดังนี้

 • กาแฟใส่เบียร์ ฟองนุ่ม ละมุนๆ รสชาติคล้ายรูทเบียร์
 • เอสเพรสโซเลม่อนโซดา ใส่น้ำแข็งสดชื่นเหมือนดื่มค็อกเทลเย็นๆ ชื่นใจ ดีมากกกก
 • กาแฟ Espresso เพิ่มกิมมิคโดยใส่โซจู เคลือบด้วยมะนาว และเกลือ ราดด้วยคาราเมล รสชาติมีความคล้ายๆ เตอกีร่า และเหล้าคาลัวร์
 • อเมริกาโน่ปั่นใส่น้ำมะพร้าว กาแฟหอมมีความนัวๆ ละมุนลิ้น  นุ่มๆ หอมๆ ชื่นใจ แก้วนี้ยกให้เป็นพระเอกของร้านเลย ไม่น่าเชื่อว่าเข้ากันได้ดีมาก!!
 • กาแฟมูนสโตนเบลนผสมเลอตอโกล และเอธิโอเปีย ใส่น้ำตาลสด และนม กาแฟรสนุ่มเป็นพิเศษ หอมอวลๆ และยังใช้เทคนิคปั๊มฟองนมให้เหมือนวิปครีมนุ่มๆ ละมุนลิ้นสุดๆ

นอกจากกาแฟแล้วยังมีเครื่องดื่มแบบ non-coffee ด้วย เช่น โกโก้ ชาเขียว ชาไทย น้ำผลไม้ และอื่นๆ  ทุกองค์ประกอบทำให้ร้านที่ดูธรรมดาๆ กลับทำให้เราสองคนประทับใจ เป็นอีกหนึ่งร้านที่แนะนำไปแล้วไม่ผิดหวังจ้า

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
Facebook : https://www.facebook.com/SlowBearcoffee/
ที่จอดรถ : จอดรถหน้าบ้านได้เลย
พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/e8bSRQYHcYL6Cpv9A

12. ถนนคนเดินพิษณุโลก

“ถนนคนเดิน” เราว่าสิ่งนี้เป็นวัฒนธรรมประจำของแทบจะทุกจังหวัดไปซะแล้ว ถนนสายหลักที่เปิดให้ผู้คนมาตั้งแผงขายสินค้านานาชนิด ทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้าแฟชั่นและสิ่งละอันพันละน้อย ผู้คนในพื้นที่จะได้ออกมาเดินจับจ่ายได้โดยในราคามิตรภาพ ใครอยากรู้ว่าของดีประจำจังหวัดนั้นๆ คืออะไร หน้าตาเป็นยังไง รสชาติเป็นยังไง แค่แวะมาที่ถนนคนเดินก็เจอแล้ว!!

สำหรับ “ถนนคนเดินพิษณุโลก” จะมีประจำทุกวันเสาร์ ตั้งแต่ 17:00 – 22:00 น. บริเวณเชิงสะพานสุพรรณกัลยา หน้าวัดจันทร์ตะวันออก บรรยากาศถือว่าชิลล์ดีมากๆ เป็นกิจกรรมยามเย็นที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง ถ้ามาเที่ยว จ.พิษณุโลก

สองข้างทางมีร้านขายของมากมายละลานตาทั้งของกินของใช้, ของตกแต่ง, เสื้อผ้า, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ของสะสม, อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ, เครื่องประดับ, ของใช้ในบ้าน, สัตว์เลี้ยง, กระเป๋า, เสื้อผ้ามือสอง และอาหาร เช่น บาร์บีคิว ยำๆ น้ำผลไม้ ปลาหมึกย่าง ไส้กรอกอีสาน หมูปิ้ง ขนมไทย ขนมเบื้อง เป็ดย่าง ยำกุ้งเต้น ซูชิ และอื่นๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 17:00 – 22:00 น.
พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/2qwabCMW2Qez1cfw8

13. กนกภัณฑ์

ร้านอาหารเช้าที่ดังและเก่าแก่กว่า 40 ปีของพิษณุโลก เป็นตึกแถวสองห้องติดถนนเอกาทศรสตรงข้ามปั๊มน้ำมัน ในร้านขายอาหารหลากหลาย เราเลยลองสั่งทุกอย่างมาครบๆ ทั้ง) ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรโบราณ, ข้าวหมูแดงหมูกรอบ, ต้มเลือดหมู, ข้าวคลุกกะปิ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ และติ่มซำ (ขนมจีบ-ซาลาเปา) โดยรวมรสชาติดีใช้ได้เลย

เมนูแนะนำ

 • ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรโบราณมีหมูแดงและหมูสับโรยหน้าแน่นๆ ซุปหอม มีความมันนิดๆ  กลมกล่อมแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม
 • ข้าวหมูแดงและหมูกรอบ น้ำราดหอมยาจีนเข้มข้นกำลังดี ไม่หวานมาก หมูกรอบย่างทำให้น้ำมันไม่เยอะ หมูแดงนุ่มไม่แห้ง หมูแดงมีรสชาติในตัว เป็นเมนูที่ชอบมาก!!
 • ต้มเลือดหมู หอมพริกไทย น้ำซุปสดชื่น ไม่มีกลิ่นของเครื่องในเลย
 • ข้าวคลุกกะปิ ตัวข้าวเรียงเม็ดผัดกะปิมีความหอมไม่แฉะ ไม่เค็ม หมูหวานไม่หวานดี รสชาติครบรส ก่อนทานแนะนำให้คลุกแล้วบีบมะนาว
 • ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เส้นใหญ่เหนียวนุ่ม หอมน้ำหู้ยี้ รสชาติเหมือนต้มยำอร่อยแบบไม่ต้องปรุง มีใส่กากหมูแดง ลูกชิ้น (ไม่ใส่ปลาหมึก)
 • ขนมจีบไส้แน่นเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่ใส่มันหมู มันแกว (เรารู้สึกว่าแป้งอาจจะหนาไปหน่อย)
 • ซาลาเปาหมูสับไส้ดี ส่วนไส้หมูแดงรสชาติมีเอกลักษณ์ โดยรวมจัดว่าอร่อย ถ้าจะให้ฟินน์ ให้สั่งแยกไส้จะอร่อยกว่า สำหรับไส้ฮอทดอกก็แปลกใหม่ดี (เรารู้สึกว่าแป้งอาจจะหนาไปหน่อย)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่จอดรถ : จอดรถริมถนนหน้าร้าน
เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่ 06:00-15:00 น.
พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/5wsyvbT3UDJ9nved8

14. ร้านข้าวต้มปักนั้ง

ร้านข้าวต้มสูตรแต้จิ๋วเก่าแก่คู่เมืองพิษณุโลกมากว่า 60 ปี (ตั้งแต่ปี พ.ศ.2503) สืบทอดกิจการตั้งแต่รุ่นอากงมาจนถึงรุ่นหลาน ร้านตั้งอยู่พุทธบูชา ซอย 1 ใกล้หอนาฬิกาเมืองพิษณุโลก ใจกลางเมือง ร้านตกแต่งง่ายๆ แบบเปิดโล่ง ไม่มีแอร์ ร้านแบบนี้แหล่ะมีแต่ของอร่อย!!

ความดีงามของร้านนี้ คือ เก่งในการใช้กระทะ ผัดอาหารแต่ละจานได้หอม ยิ่งทานคู่กับข้าวสวย หรือข้าวต้มเละๆ เป็นยางอร่อยมากกก และยังมีบางเมนูที่หาทานยาก เช่น เม่งซุ่น ปลาโป้ยเจงจื่อ ปลาเกี่ยมฉ่ายต้มเค็ม และหลากหลายเมนูปลาพื้นบ้านลุ่มน้ำน่าน นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารไทย เช่น ต้มยำ ทอด ผัดพริกแกง คั่วกลิ้ง ผัดฉ่า กับแกล้มของทอด ยำแซ่บๆ หรือจะเป็นอาหารสไตล์สตรีทฟู้ด เช่น ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สุกี้แห้งโบราณ เย็นตาโฟเครื่องทรง และอาหารจานเดียวอื่นๆ

เมนูแนะนำ :

 1. หมูสับผัดหนำเลี๊ยบ  :  ผัดมาได้แห้งกำลังดี ผัดได้ไม่เค็ม หอมพริกแห้งมากกว่าร้านอื่นๆที่เคยทาน ผัดเข้ากันได้ดี คนไม่ชอบหนำเลี๊ยบเค็มๆ น่าจะชอบ
 2. ไก่รวน : ไก่ผัดมาแห้งมีกลิ่นกระทะหอมๆ  และกลิ่นพริกแห้งอวลๆ ในปาก เป็นเมนูที่คนทำคุมไฟได้ดีเลย
 3. พะโล้รวมเครื่องใน : เป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน เครื่องในแน่นๆ มาเต็มจาน จุดเด่น คือ ไส้พะโล้รสชาติดีมาก ไส้ไม่เหนียว ไม่มีกลิ่นเลย นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้ เลือด และไข่ต้ม
 4. สุกี้ปักนั้งแห้ง (สูตรแต้จิ๋ว) เครื่องแน่นมาก ไม่หวาน ผักเยอะ น้ำซอสสุกี้หอมเต้าหู้ยี้ รสเผ็ดเข้มข้น จัดจ้าน เป็นสุกี้ที่อร่อย ถูกใจ และประทับใจมากก!!
 5. ต้มเกี๊ยมช่าย : ทางร้านดองผักเอง ผักมีความนุ่ม หอมสะอาด มีความเปื่อยกำลังดี รสชาติผักดองเสริมปลาช่อนได้ดีเลย
 6. ต้มจับฉ๋าย :   เมนูเพื่อสุขภาพเน้นผักแน่นๆ ต้มผักกำลังดี มีความเปื่อย อร่อย น้ำซุปรสออกหวานนิดๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันเวลา กลางวัน 10:00 – 14:00 น. กลางคืน 16:00 – 22:00 น. (ครัวปิด 21:45 น.)
โทร. 055-258-681
พิกัด Google Map : https://g.co/kgs/4SM9uo

15. ไอศกรีมเจริญผล (เจ้าเก่า)

ไอศกรีมกะทิรสชาติดี เนื้อดี กะทิเข้มข้น หวานน้อยอร่อยเกินหน้าตามาก หอมชื่นใจ ใส่ไข่แล้วไม่คาว รสชาตินัวๆ นวลๆ เข้ากันดีเลยหล่ะ สามารถเลือกใส่เครื่องได้ 3-4 อย่าง เช่น ลูกชิด ถั่วแดง สัปปะรดอบ มันเชื่อม ข้าวเหนียว เผือก และอื่นๆ  ให้มาถ้วยโต แต่ราคาน่ารักมาก 3 ถ้วยนี้ราคา 100.- ถูกมากจ้าแม่จ๋า ไอศกรีมราคา 20,30,35 บาท ถ้าใส่ไข่ราคา 25, 35 บาท

ร้านมี 2 สาขา คือ

 1. สาขาหลักอยู่ตรงปากซอยบรมไตรโลกนาถ 9 (เราไปทานสาขานี้)
  เปิดทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30-20:00 น.
  พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/cwhC745jEgW8nXc28
 2. สาขาตลาดเจริญผล ใกล้หอนาฬิกาเมืองพิษณุโลก (เปิดเฉพาะช่วงเย็น-ค่ำ)
  เปิดทำการ : ทุกวันเฉพาะช่วงเย็น 15:30-20:00 น.
  พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/TzpPhJ9hDKgXm5jx8

16. แอ๊ดผัดไทย

ผัดไทยโบราณสูตรเก่าแก่เปิดมานานกว่า 50 ปี ในตลาดย่านเจริญผลตรงข้ามวงเวียนหอนาฬิกาเมืองพิษณุโลก จัดเต็มด้วยคุณภาพและความอร่อย แนะนำให้สั่งแบบพิเศษใส่เครื่องแน่นๆ ใส่มาครบทุกอย่างอร่อยมาก เส้นเหนียวหนึบดี เครื่องแน่นเต็มจาน รสชาตินวลๆ กลมกล่อมกำลังดี รสชาติมะขามเปียกไม่พุ่ง ผัดได้ดี ไม่มันใส่น้ำมันไม่เยอะรู้สึกเหมือนหมี่ผัดมากกว่าผัดไทย อ้อ!! แนะนำให้สั่งใส่แหนมด้วย รสเปรี้ยวของแหนมกำลังดี หมูยอก็แป้งน้อย ถูกปากอร่อยครบรสสุดๆ

ไฮไลต์ของร้านนี้ คือ เครื่องแน่น มีเครื่องให้เลือกเยอะ เช่น ไข่ แหนม แค๊ปหมู กุ้ง หมูยอ หมูแดง และราคาสุดคุ้มเริ่มต้นไม่ใส่ไข่ 25 บาท, ใส่ไข่ 30 บาท และพิเศษใส่ทุกอย่างเครื่องครบๆ  80 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันขายเฉพาะช่วงเย็นเริ่มเวลา17:00 –21:00 น.
พิกัด Google Map :  https://goo.gl/maps/QGSXks4mxWjSkLiy8

17. ก๋วยจั๊บอากีระ

ก๋วยจั๋บร้านเก่าแก่ต้นตำรับแบบโบราณขายมานานกว่า 60 ปี ร้านเป็นรถเข็นตั้งอยู่ในซอยทางเข้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาหอนาฬิกาเมืองพิษณุโลก   ทีเด็ดของร้านนี้ คือ น้ำซุปหอมเครื่องยาจีน ก๋วยจั๊บเส้นนิ่มหนึบ รสชาติออกเค็มนิดๆ กลมกล่อม เครื่องแน่นให้เยอะ เครื่องในทำได้สะอาด และยังหมักรสชาติของเครื่องในได้ดี, เครื่องในหั่นชิ้นใหญ่ นุ่ม ไม่เหนียว ใส่หนังหมูแทน ทำใหม่ทุกวัน มีให้เลือกทั้งเส้นก๋วยจั๊บหรือเส้นหมี่ขาว ราคาเริ่มต้นชามละ 40 บาท, พิเศษ 50 บาท, เกาเหลาเครื่องแน่นๆ 60 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันขายเฉพาะช่วงเย็น เริ่มเวลา17:00 –21:00 น.
พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/UJUsv6jnKiV6oZFBA

18. ทับทิมกรอบ 3 หนุ่ม

ปิดท้ายแวะไปเติมความหวานกันที่ร้านทับทิมกรอบ 3 หนุ่ม ร้านนี้เปิดขายมากว่า 40 ปี บริเวณถนนเจ้าพระยาจักรี ตั้งอยู่ในซอยติดกับปั๊มน้ำมัน ปตท. สามารถสั่งแล้วทานในร้านได้เลย เป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดที่ต้องไป!!  เมนูหลักจะมี 3 อย่าง คือ ทับทิมกรอบมะพร้าวอ่อน, ไอศกรีมกะทิ และลอดช่อง และสามารถใส่เครื่องเพิ่มได้ในเมนูหลัก เช่น ซาหริ่ม แห้ว ถั่วแดง มะพร้าว

เมนูเด็ดของร้าน คือ

 • ทับทิมกรอบมะพร้าวอ่อน ตัวแป้งทับทิมมีความหนึบๆ แห้วด้านในกรอบมัน ทานคู่กับมะพร้าวอ่อนชิ้นใหญ่แผ่นบางหอมๆ รสหวานอ่อนๆ ทานแล้วสดชื่น แนะนำให้เพิ่มถั่วแดง ซาหริ่ม และไอศกรีมกะทิด้วย จะยิ่งทำให้รสชาตินวลๆ นัวๆ เข้มข้นยิ่งขึ้น
 • ลอดช่องทับทิม หอมใบเตย ลอดช่องมีความหนึบใกล้เคียงขนมเปียกปูน ชื่นใจสุดๆ อีกเมนูที่ยัยหมวยเลิฟมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.
พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/7PKRmuTqEt9NpqSe7

รวมที่เที่ยวบ้านมุง อ.เนินมะปราง

ไป “สูดกลิ่นเขา” ที่บ้านมุง เนินมะปราง ขับรถจากตัวเมืองพิษณุโลกแค่ 1 ชม. ก็จะเจอหมู่บ้านเล็กๆ แต่เสน่ห์ล้นๆ แห่งนี้ พื้นที่โล่งๆ กับภูเขาหินปูนทรงแปลกตา ทุ่งหญ้าเขียวๆ สลับกับแปลงดอกไม้บาน ความไม่ปรุงแต่ง และชีวิตที่สงบ เรียบง่าย ทั้งหมดนี้ คือเสน่ห์เฉพาะของ “บ้านมุง”

เขาล่องเรือตาหมื่่น

กิจกรรมแนะนำ คือ มานอนโฮมเสตย์, กางเต๊นท์นอนดูดาว, ตื่นเช้ามาใส่บาตร แล้วก็นั่งรถอีแต๊กเที่ยวชมวิถีชีวิตผู้คน, เที่ยวถ้ำ, เที่ยวน้ำตก แล้วไปดูค้างคาว ทุกวันตอนเย็น ค้างคาวหลายล้านตัวจะพากันบินออกจากถ้ำเพื่อไปหากิน ภาพฝูงค้างคาวนับล้านๆ บนท้องฟ้า คือประสบการณ์พิเศษที่ไม่ควรพลาด!!

19. จุดชมค้างคาว บ้านมุง

ช่วงเย็นๆ แวะมาชมฝูงค้างคาวหลายล้านตัวบินออกจากถ้ำเพื่อไปหาอาหาร ค้างคาวบินเรียงกันเป็นทางสายยาวบนท้องฟ้า เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เราสองคนตื่นตาตื่นใจ

ค้างคาวจะบินออกจาก 3 ถ้ำในเขต อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก คือ ถ้ำผาท่าพล, ถ้ำขุนศึก และถ้ำบ้านมุง (จะพบฝูงค้างคาวมากที่สุด) แนะนำมาช่วงเย็นเวลาประมาณ 18:00 น. หรือช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดินในทุกเย็น (เวลาที่ค้างคาวออกจากถ้ำเลยไม่เป๊ะ ตอนเราไปค้างคาวออกจากถ้ำประมาณ 18:20 น)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่จอดรถ : จอดได้บริเวณด้านข้างจุดชมค้างคาว
สอบถามการท่องเที่ยวบ้านมุง: 094-641-0309, 090-696-5810
พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/fECMNYGunRE9Zpbd9

20. แค้มป์หมาบ้าใจดี

แค่ฟังชื่อก็แปลกแล้ว!! แค้มป์หมาบ้าใจดี หรือมีอีกชื่อว่า “บ้านมุงแคมป์ เนินมะปราง พิษณุโลก” เป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสวยๆ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติล้อมรอบภูเขาหินปูนรูปทรงสวยๆ แปลกตา ทุ่งดอกไม้ ทุ่งนาเขียวๆ มีบริการบ้านพักแบบโฮมเสตย์ จุดกางเต็นท์ ร้านอาหาร คาเฟ่ และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนเกี่ยวกับงานศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชุมชน เช่น การลงสี-วาดภาพ การทำเปเปอร์มาเช่ การทำผ้ามัดย้อม ฯลฯ (ช่วงที่เราไปยังอยู่ในช่วงปรับปรุงเลยยังมีการทำกิจกรรมงานศิลปะ)

บริเวณรอบๆ จะมีจุดถ่ายรูปสวยๆ หลายจุด เช่น ทางเดินไม้ยาวกลางทุ่งนา, ทุ่งดอกไม้, ชิงช้า, ศาลาไม้ให้ขึ้นไปชมวิว ด้านบนชิลล์ๆ และมีเก้าอี้ม้านั่งไม้ให้ได้นั่งทานขนม จิบกาแฟ ดื่มน้ำเย็นๆ ให้มองวิวเพลินๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 8:00-20:00 น.
โทร : 097-190-9201
Facebook : https://bit.ly/3N4FwBA)
ค่าเข้า : คนละ 30 บาท สามารถนำมาเป็นส่วนลดเครื่องดื่ม ไอศกรีม และอาหารได้
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/SVDmqieFRcnUvqS47

21. นามุงคาเฟ่ ณ บ้านมุง

คาเฟ่สีขาวๆ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติทั้งทุ่งดอกไม้บานสะพรั่ง วิวทุ่งนา มองไปทางไหนก็เจอแต่ภูเขาหินปูนสวยๆ โดดเด่นด้วยมุมถ่ายรูปสวยๆ ที่จัดไว้ให้ เช่น สะพานไม้กลางทุ่งนา และศาลากลางสวนดอกไม้ ภายในคาเฟ่จะมีขายอาหาร กาแฟ และเครื่องดื่มต่างๆ  แนะนำให้มาช่วงเช้าๆ หรือช่วงเย็น อากาศดี ไม่ร้อน ได้แสงสวย และคนไม่ค่อยเยอะด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00-20:00 น.
โทร :  089-642-6299
Facebook : https://www.facebook.com/mamboo06/
พิกัด Google Map :  https://goo.gl/maps/miHpkrv6Scens2YNA

22. ฮักเขาโฮมสเตย์และฮักคาเฟ่

มาที่เดียวครบทั้งโฮมสเตย์​ จุดถ่ายรูปเช็คอิน และคาเฟ่กลางหุบเขา ร้านตั้งอยู่บนถนนแลนด์มาร์คบ้านมุงบนพื้นที่ 3 ไร่ ด้านหน้ามีตู้คอนเทนเนอร์สีสันสดใสตั้งโดดเด่น ภายในมีอาหารเครื่องดื่ม ห้องพักบริการทั้งแบบบ้านพักไม้ รถบัส รถตู้

อาหารเครื่องดื่ม และคาเฟ่เหมาะมาจิบกาแฟ ชมธรรมชาติโอบกอดด้วยภูเขา ชมวิวทุ่งนา และมีมุมถ่ายรูปเพียบแบบที่เราไม่คาดคิดมาก่อนว่ามันจะเกี่ยวโยงกัน เช่น รถวินเทจ บันไดสวรรค์ ศาลาริมน้ำ รูปปั้นค้างคาว และรูปปั้นฮัคเขา เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 7.00-18.00น.
โทร : 064-7972326
พิกัด Google Map : https://goo.gl/maps/K2jKq8TqkehzcsP97

23. บ้านสวนชมวิว เนินมะปราง

บ้านสวนชมวิวเป็นโฮมสเตย์ที่ดังที่สุด มุมไฮไลต์ของที่นี่ คือ มุมนั่งชิงช้าบนต้นไม้รูปหัวใจในบ้านสวนชมวิวภูรักไทยให้ได้มองวิวทิวเขาแบบพาโนรามา ด้านล่างจะเป็นทุ่งนาสีเขียวพร้อมบ้านเรือน และด้านหลังจะเป็นภาพทิวเขาเรียงรายสลับซับซ้อนไกลสุดสายตา ยิ่งถ้ามาช่วงปลายฝนต้นหนาวจะเห็นทะเลหมอกลอยฟุ้งๆ สวยๆเลย จากจุดนี้สามารถเห็นพื้นที่รอยต่อของ 5 จังหวัด คือ นครสวรรค์ ลพบุรี พิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : 8.00- 18.00 น. เฉพาะศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
โทร : 097-198-6647
ค่าเข้า : คนละ 10 บาท
พิกัด Google Map : https://maps.app.goo.gl/9tQEcxMHas9nDpTj6

24. น้ำตกแก่งโสภา

น้ำตกแก่งโสภาเป็นน้ำตกในลำน้ำเข็กของอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลกอยู่ในอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงริมแม่น้ำวังทองนอกถนนหล่มสัก เป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก ความสวยของน้ำตกยังเคยอยู่ในซีรี่ย์น้ำตกในประเทศไทยของแสตมป์ของเดือนมิถุนายน 2550

แก่งโสภาเป็นน้ำตกที่มีลักษณะเป็นชั้น ๆ คล้ายบันไดไหลลดหลั่นเป็น 3 ชั้นเป็นมุม 90 องศา มีความสูงราว 40 เมตร ตอนบนเป็นแผ่นหินเรียบ ส่วนตอนล่างเป็นโขดหินใหญ่

จากบริเวณจุดจอดรถเดินเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร  บรรยากาศทางเดินไปน้ำตกปกคลุมไปด้วยป่าดิบชื้น มีต้นไม้ป่านานาพันธุ์ร่มรื่นสองข้างทาง อากาศชื้นเย็นสบาย ในช่วงฤดูน้ำหลากสายน้ำตกจะไหลเชี่ยวกราก ส่วนในช่วงฤดูแล้งจะมีน้ำน้อยแบบที่เราไป มีเก้าอี้นั่งตามจุดต่างๆ ให้ได้เพลิดเพลินกับธรรมชาติ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : คนไทยคนละ 40 บาท
เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/Vq5GjAYJZ8cELHtx5

ที่พักในเมืองพิษณุโลก

ทริปนี้เราพักที่ The Pride Hotel Phitsanulok โรงแรมในตัวเมืองพิษณุโลก ถือว่าใหม่ สะอาด ตกแต่งสไตล์มินิมอลใช้โทนสีไม้เรียบๆ มองแล้วสบายตา โรงแรมมีแผนกต้อนรับเปิดตลอด 24 ชั่วโมงพร้อมที่จอดรถ ฟิตเนส ชอบที่ห้องพักใหม่ มีพื้นที่กว้าง แอร์เย็นฉ่ำ เตียงใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้ง ตู้เสื้อผ้า ตู้เย็น ตู้เซฟ ทีวีขนาดใหญ่ เครื่องทำน้ำอุ่น ผ้าเช็ดตัว เครื่องไดร์ผม ชุดชาและกาแฟ

จองที่พักออนไลน์เพื่อสนับสนุน “หนีงานไปเที่ยว”

จองออนไลน์ผ่าน Booking.com ได้ประโยชน์ 2 ต่อ

 • คุณจะได้ดีลราคาพิเศษในทุกการจอง ได้สิทธิประโยชน์ในฐานะสมาชิก Booking.com
 • “หนีงานไปเที่ยว” จะได้ % ส่วนแบ่งจากทุกการจอง เพื่อให้เราสองได้พัฒนา Blog ให้ดียิ่งขึ้นต่อไป

สนใจจองห้องพักที่ The Pride Hotel Phitsanulok คลิกที่นี่