ถ้าพูดถึงต้นตำรับของข้าวกล่องแล้ว เราๆ น่าจะนึกถึงประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรก ที่ญี่ปุ่นเค้าเรียกข้าวกล่องว่า Bento (弁当) ในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ส่วน Ekiben (駅弁) นั้น มาจากคำว่า Eki (สถานีรถไฟ) + Bento (ข้าวกล่อง) = Ekiben ซึ่งก็คือข้าวกล่องที่มีขายตามสถานีรถไฟนั่นเอง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารที่ทานง่ายๆ ที่เหมาะกับชีวิตที่เร่งรีบของคนญี่ปุ่น

ซึ่งการแข่งขันในตลาดของ Ekiben นั้นสูงมาก ผลประโยชน์ก็ตกเป็นของลูกค้าไป โดยแต่ละเมือง แต่ละจังหวัด ก็จะพยายามพัฒนาทั้งทางด้านคุณภาพและราคาที่เหมาะสมอยู่ตลอดเวลา วันนี้เรามาดูกันว่า 10 อันดับของ Ekiben ทั่วประเทศญี่ปุ่นนั้น เราเคยได้ลิ้มลองอะไรกันแล้วบ้าง

Ekiben12

อันดับ 10 Aso Aka Ushi (阿蘇赤うし) คะแนน 24.3%
ข้าวกล่องยอดนิยมประจำสถานี Kumamoto (熊本) ของร้าน Minaminokaze (みなみの風) ราคา 1,100 เยน เป็นข้าวหน้าเนื้อที่ใช้เนื้อวัวแดงซึ่งเป็นเนื้อวัวไขมันต่ำของเมือง Kumamoto โดยนำส่วนที่เป็นเนื้อซี่โครงมาต้มกับน้ำสุกียากี้ และส่วนที่เป็นเนื้อย่างก็จะทาด้วยซอสรสเข้มข้นที่ทำจากผลไม้เป็นหลัก

Ekiben1

อันดับ 8 Kashiwameshi (かしわめし) คะแนน 27.2% มีคะแนนเท่ากัน 2 อันดับ ก็เลยทำให้อันดับที่ 9 ไม่มี
ข้าวกล่องแห่งสถานี Nishimiyakonojo (西都城駅)แห่งจังหวัด Miyazaki (宮崎) เป็นอาหารท้องถิ่นทางตอนเหนือของเกาะคิวชิว ซึ่งเค้าจะเรียกเนื้อไก่ว่า Kashiwa (かしわ) เป็นการใช้เนื้อไก่สับ ผักแล้วก็เห็ดหอมไปหุงรวมกับข้าว จริงๆ แล้วก็เป็นอาหารที่มีขายตามร้านสะดวกซื้อและสถานีรถไฟทั่วไป แต่ที่อร่อยขึ้นชื่อก็ต้องเป็นของร้าน Setoyama Bento (せとやま弁当)

Ekiben2

อันดับ 8 ร่วม Kakinoha Zushi (柿の葉寿司) คะแนน 27.2%
ของสถานี Yoshinoguchi (吉野口駅) ร้าน Nayagiya (柳屋) แห่งจังหวัด Nara (奈良) ราคา 880 เยน เป็นอาหารท้องถิ่นของเมือง Nara, Wakayama, Ishikawa ซึ่งเป็นเมืองในแถบคันไซ หรือภาคตะวันตกของญี่ปุ่น คือข้าวปั้น หรือ Oshisushi หน้าปลาซาบะ ที่จะถูกห่อด้วยใบพลับ Kakinoha (柿の)

Ekiben3

อันดับ 7 Burinosushi (ぶりのすし) คะแนน 27.7%
แห่งสถานี Toyama (富山駅) จังหวัด Toyama ราคา 1,300 เยน เป็นซูชิหน้าปลา Buri ของร้าน Minamoto (源)

Ekiben4

อันดับที่ 6 Kakiben (かきべん) คะแนน 28.3%
แห่งสถานี Kushiro (釧路駅) จังหวัด Hokkaido ราคา 950 เยน เป็นข้าวที่หุงรวมกับโชยุปรุงพิเศษ แล้วโรยหน้าด้วยหอยนางรม ของร้าน Senshoukan (釧祥館)

Ekiben5

อันดับ 5 Atsu Atsu Hotate Bento คะแนน 35.8%
แห่งสถานี Aomori (青森駅) จังหวัด Aomori ราคา 1,100 เยน ข้าวหน้าหอยเชลล์ตัวใหญ่ๆ ที่ใส่ในกล่องพิเศษที่เก็บความร้อน แล้วก็ความหอมของหอยเชลล์และสาหร่ายวากาเมะได้อย่างดีเยี่ยม ของร้าน Wellness Hakuyouken (ウェルネス伯養軒)

Ekiben6

อันดับที่ 4 Kanizushi (かにずし) คะแนน 37.0%
แห่งสถานี Toyooka (豊岡) และสถานี Kinozaki Onzen (城崎温泉駅) เป็น Chirashi Sushi (ちらし寿司 ที่ใช้ข้าวจากจังหวัด Tajima (但馬) กับเนื้อปูที่มีรสเปรี้ยวๆ หวานๆ เป็นข้าวกล่องที่ขึ้นชื่อของร้าน Tadegawa (たで川)

Ekiben7

อันดับ 3 Anagomeshi (あなごめし) คะแนน 37.6%
แห่งสถานี Miyajimaguchi (宮島口駅) จังหวัด Hiroshima (広島) ราคา 1,470 เยน เป็นอาหารกล่องที่ขายดีในกลุ่มลูกค้าผู้หญิงวัย 30 เป็นข้าวหน้าปลาไหลทะเล (穴子:Anago) ที่ถูกย่างด้วยความเกรียมกำลังพอดี แต่ละชิ้นมีขนาดกำลังพอกิน บวกกับความหวานของปลาไหลทะเลแล้ว ทำให้เป็นอาหารกล่องยอดฮิตของร้าน Ueno (うえの) ไปเลย

Ekiben8
อันดับ 2 Tougenokamameshi (峠の釜めし) คะแนน 41.0%
แห่งสถานี Annakaharuna (安中榛名駅き)และสถานี Yokokawa (Gunma) (横川(群馬)駅) ราคา 900 เยน เป็นข้าวหุงร่วมกับซอสโชยุ ทานกับเนื้อไก่ เห็ดหอม หน่อไม้ และเครื่องอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 9 อย่าง แล้วก็บรรจุอยู่ในภาชนะพิเศษที่สามารถเก็บความร้อนและกลิ่นหอมของอาหารได้อย่างยอดเยี่ยม จริงๆ นอกจากรสชาติที่สุดยอดแล้วบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ ก็เหมาะแก่การซื้อเป็นของฝากเป็นอย่างยิ่งด้วย

Ekiben9

Ekiben10
อันดับ 1 Gyunikubentogozen (牛肉弁当御膳) คะแนน 44.5%
แห่งสถานี Matsusaka (松阪) จังหวัด Mie (三重) ราคา 5,250 เยน เป็นข้าวกล่องที่ใช้เนื้อส่วนที่ดีที่สุดของ Kuroge Wagyu เนื้อวัวขนดำสายพันธุ์ญี่ปุ่นแท้ๆ มาปรุงกับเครื่องปรุงต่างๆ ที่ขึ้นชื่อของเมือง Matsuzaka จำหน่ายโดยร้าน Aratake (新竹商店) ถึงแม้ว่าจะราคาจะแพงหน่อย แต่ก็คุ้มค่ากับความอร่อย โดยมีให้เลือก 3 ราคา ตามคุณภาพของเนื้อที่ใช้ คือราคา 2,630 เยน, 3,150 เยน แล้วก็ 5,250 เยน

Ekiben11

เรื่องโดย : The 11th Ronin
ขอบคุณข้อมูลและภาพถ่ายจาก : http://www.marumura.com/ และ http://gurutabi.gnavi.co.jp

—————————————–

“เพราะการเดินทางทำให้โลกใบเดิมของเรากว้างขึ้น” ประโยคนี้ทำให้ผมและแฟนจับมือกันออกเดินทางไปเรียนรู้โลกกว้าง จนเป็นที่มาของเพจ “หนีงานไปเที่ยว” และ Blog ที่ชื่อ www.ibreak2travel.com อ่านมาถึงบรรทัดนี้เราอยากบอกว่า… 

ย้อนกลับไปหลายปีก่อนตอนรู้จักกันใหม่ๆ “อีพริ้ง คือ นักท่องเที่ยวที่ต้องทำงานประจำ ส่วนยัยหมวยติ๊ดตี่ คือ คนทำงานประจำที่อยากเที่ยวบ้าง” เราต่างกันเหลือเกิน แต่เมื่อมาคบกัน 2 ความต่างก็หาจุดลงตัวจนทำให้เรามาถึงจุดที่อยากทำเพจพาเพื่อนๆ คนทำงานไปเที่ยวกับพวกเราบ้าง ถ้าเราไปได้ ใครๆ ก็ไปแบบเราได้แน่นอน

เราขอฝากร้านด้วยนะ แวะไปกด Like เพจกันหน่อย (อย่าลืมตั้งค่าเป็น See First หรือ “เห็นก่อน”) จะได้รู้ว่าพวกเรายังมีคุณๆ อยู่เสมอ

www.facebook.com/ibreak2travel/