มันคือความภูมิใจจริงๆ นะ ที่คนบ้าพิพิธภัณฑ์อย่างเรา จะช่วยทำประโยชน์ให้ประเทศชาติได้ วันนี้เราจะพาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไทยในยุค 4.0 กับ Museum Thailand กัน ไปครับ!!

เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2560 ที่ผ่านมา ทางสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ มิวเซียมสยาม (เคยไปกันไหม) ได้จัดกิจกรรม Press Trip เพื่อแนะนำเว็บไซต์ www.museumthailand.com และโมบายแอพลิเคชั่น Museum Thailand โดยมี นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ เป็นผู้กล่าวถึงภาพรวมโครงการมิวเซียมไทยแลนด์ และเปิดตัวแคมเปญ Museum Thailand Popular Vote 2017 เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมเฟ้นหา 20 พิพิธภัณฑ์ยอดนิยมในเว็บไซต์ ลุ้นรางวัลมูลค่ากว่า 150,000 บาท

คนขวาสุดนี่หล่อมาก

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ

หลังจากได้แนะนำโครงการ แนะนำเว็บไซต์รวมถึงโมบายแอพลิเคชั่นของ Museum Thailand แล้ว ช่วงบ่ายทางทีมงานก็ได้นำสื่อมวลชน ร่วมทดลองใช้งานโมบายแอพลิเคชั่น Museum Thailand เพื่อเป็นเครื่องมือในการพาเที่ยวชม “พิพิธภัณฑ์เหรียญ” และ “พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ” อีกด้วย

ตามมาดูกันดีกว่าว่าโมบายแอพลิเคชั่น Museum Thailand จะทำให้เราเที่ยวพิพิธภัณฑ์ได้สนุกขึ้นยังไง แล้วในยุค 4.0 นี้ เราจะใช้ประโยชน์จากเว็บไซต์ www.museumthailand.com ได้มากน้อยแค่ไหน ตามเรามาเลย

แอพฯ Museum Thailand ตัวช่วยเพื่อการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไทย

ด้วยความที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์มาเยอะ ทั้งในบ้านเราและในต่างประเทศ สิ่งที่เห็นคนอื่นทำแล้วอยากให้บ้านเรามีบ้าง ก็คือการทำโมบายแอพลิเคชั่นเพื่อให้คนเข้าถึงพิพิภัณฑ์ต่างๆ ได้มากขึ้น!! ในยุคที่เด็กให้เวลาเกมมือถือมากกว่าออกไปปลูกต้นไม้กับพ่อแม่ การมีแอพฯ ที่เป็นสาระแบบนี้ มันก็อาจจะช่วยให้ครอบครัวใช้มือถือไปในทางสร้างสรรค์มากกว่าเล่นเกมและส่ง Line ทัก “สวัสดีตอนเช้า” ไปวันๆ

มือถือเราสภาพสมบุกสมบันไปหน่อยนะ แฮะๆ

วันนี้พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ Museum Thailand เค้าก็จัดให้แล้วล่ะ แต่ก่อนอื่นต้องเข้าไปโหลดแอพฯ กันก่อนนะครัส มีให้โหลดทั้ง Android และ IOS (iPhone) เลย โดยให้เข้าไปที่ค้นหาแอพฯ ที่ชื่อ Museum Thailand เมื่อโหลดมาแล้วก็เปิดแอพฯ ขึ้นมา แล้วก็ Login ผ่าน Facebook Account หรือจะสร้าง Account ใหม่ก็ได้ตามอัธยาศัย

 

หลังจากโหลดแอพฯ มาแล้ว ก็เปิดเข้าใช้งาน (รอโหลดแป๊บนึง)

เข้าแอพฯ ครั้งแรก ต้อง login จะใช้ Facebook Account หรือจะสร้าง Login ใหม่ก็ได้

เสร็จแล้วจะเข้าสู่หน้าแรกของแอพฯ ซึ่ง “ขีดสามขีด” มุมบนซ้าย คือ เมนู

เมื่อโหลดแอพฯ มาแล้ว เราก็พร้อมใช้งาน โมบายแอพลิเคชั่น Museum Thailand แล้ว แต่เดี๋ยวก่อน!!! ถ้าใครอยากเที่ยวพิพิธภัณฑ์แบบคุ้มๆ เราแนะนำให้ซื้อ Muse Pass ซะด้วยเลย เพราะบัตรนี้จะเป็นบัตรให้เราเที่ยวพิพิธภัณฑ์ทั่วประเทศได้ในราคา 199 บาทเท่านั้น!!! แค่ใช้บัตรนี้เข้าชมนิทรรศรัตนโกสินทร์กับพิพิธภัณฑ์ริบรีย์ (ที่พัทยา) ก็คุ้มเกินราคาบัตรแล้ว !!!

หาซื้อบัตร Muse Pass ได้ที่ : มิวเซียมสยาม, พิพิธภัณฑ์ที่ร่วมโครงการ และ KTC Touch ทุกสาขา หรือติดต่อที่ 02-225-2777 ต่อ 123 และที่ www.museumthailand.com/musepass

หน้าตา Muse Pass บัตรเดียวเที่ยวพิพิธภัณฑ์ได้ทั่วไทย คุ้มโคตร!!

เมื่อได้ Muse Pass มาแล้ว ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อทำการผูกบัตร Muse Pass เข้ากับโมบายแอพลิเคชั่นเลย ใช้เวลาแป๊บเดียว

หลังจาก Register บัตรแล้ว ให้เข้าไปที่เมนู (กดที่ “ขีดสามขีด” ด้านบนซ้าย) แล้วเข้าหัวข้อ Muse Pass ก็จะเห็นว่ามีข้อมูลบัตรที่เราซื้อปรากฏขึ้นมาในแอพฯ ของเราแล้ว!!

เอาล่ะ!! ตอนนี้มีแอพฯ Museum Thailand พร้อมกับ Muse Pass แล้ว ก็ได้เวลาออกเที่ยวไปยังพิพิธภัณฑ์กันแล้ว ซึ่งพิพิธภัณฑ์แรกที่เราจะไปที่แรกของวันนี้คือ “พิพิธภัณฑ์เหรียญ” วิธีการเขาถึงข้อมูลพิพิธภัณฑ์ทำได้ 2 แบบ นั่นคือ เข้าจากเมนูด้านบน (ตรงที่เขียนว่า “กรุงเทพมหานคร” นั่นแหล่ะ)

หรือจะเข้าผ่านการค้นหาผ่าน “คีย์เวิร์ด” ก็ได้ ให้กดที่สัญลักษณ์ “แว่นขยาย” ด้านบนขวา แล้วพิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการลงไป สำหรับวันนี้เราจะไปพิพิธภัณฑ์เหรียญ เราก็พิมพ์คำว่า “เหรียญ” เสร็จแล้วจะมีข้อมูลพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเหรียญออกมาเยอะเลย ให้เราสไลด์จากขวาไปซ้าย จนเจอพิพิธภัณฑ์เหรียญ (ตามรูป)

หน้าจอของส่วนค้นหา

พิมพ์คีย์เวิร์ดที่ต้องการลงไป เช่นคำว่า “เหรียญ”

เมื่อเข้ามาในส่วนของพิพิธภัณฑ์เหรียญ จะพบข้อมูลของพิพิธภัณฑ์มากมาย

เมื่อเลื่อนหน้าจอลงด้านล่างจะพบกับแผนที่ ให้คลิกที่แผนที่เพื่อเริ่มต้นการนำทาง

เมื่อกดที่แผนที่แล้ว ระบบจะเชื่อมกับ Google Map อัตโนมัติ คราวนี้ก็พร้อมเดินทางเลย

จากตำแหน่งที่เราเริ่มเดินทาง (มิวเซียมสยาม) ไปถึงพิพิธภัณฑ์เหรียญใช้เวลาแค่ 36 นาที นำทางสะดวกด้วย Google Map แป๊บเดียวก็มาถึงพิพิธภัณฑ์แล้ว!! มาดูกันต่อว่าโมบายแอพฯ Museum Thailand มีฟังก์ชั่นสนุกๆ อะไรอีกบ้าง

ใช้แอพฯ Museum Thailand แทนบัตรผ่านประตู

เมื่อมาถึงแล้วให้ไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ เพื่อทำการ Scan QR Code เข้าชมพิพิธภัณฑ์ ซึ่งถ้าเราผูกบัตร Muse Pass เอาไว้แล้ว เราก็ไม่ต้องแสดงบัตรจริง เพียงแค่ Scan QR Code แล้วก็เดินเข้าพิพิธภัณฑ์ได้เลย ซึ่งบ้านเราก็จะมีทั้งพิพิธภัณฑ์ที่เข้าชมฟรี กับพิพิธภัณฑ์ที่ต้องเสียค่าเข้าชม (ทุกอย่างรวมอยู่ใน Muse Pass 199 บาทละนะ)

เดินไปติดต่อที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ มองหาป้าย Muse Pass

 

เปิดแอพฯ เข้าเมนู Muse Pass ด้านซ้ายบน กดปุ่ม Scan ตามรูป

เอากล้องมือถือไปจ่อที่ QR Code บนป้าย Muse Pass ได้เลย เสร็จแล้ว!!

หลังจาก Scan QR Code เข้าสู่พิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ได้เวลาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เหรียญกันแล้ว ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์จะมีเจ้าหน้าที่ในการพาเราเยี่ยมชม พร้อมให้ข้อมูลประกอบการเยี่ยมชมไปด้วย  ณ จุดนี้ต้องบอกเลยว่าพิพิธภัณฑ์นี้จัดวิธีการนำเสนอข้อมูลได้ดีมาก!!! เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่น่าเยี่ยมชมมากๆ เลย

พิพิธภัณฑ์เหรียญสำคัญยังไง?

พิพิธภัณฑ์เหรียญ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและเป็นแหล่งข้อมูล เพื่อค้นคว้าศึกษาและเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์วัฒนธรรม เศรษฐกิจสังคมของประเทศไทยและนานาชาติ ในแต่ละยุคสมัย เชื่อมโยงถึงปัจจุบัน ผ่านเรื่องราวที่ปรากฏบนเหรียญ รวมทั้งเป็นศูนย์กลางสำหรับนักสะสมเหรียญ ผู้สนใจทั่วไปในการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้ข้อมูลและกิจกรรมด้านเหรียญกษาปณ์และศิลปวัฒนธรรม โดยอาคารแห่งนี้อยู่ภายใต้ความดูแลของสำนักทรัพย์มีค่าของแผ่นดิน กรมธนารักษ์ สังกัดกระทรวงการคลัง

ระหว่างเยี่ยมชมเราจะพบป้าย “อักษรเบล” อยู่ทุกจุด เพื่อให้ผู้พิการทางสายตา สามารถได้ความรู้จักการเยี่ยมชมได้ด้วย

สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริ ให้ทำป้ายอักษรเบล เพื่อความเท่าเทียมด้านการหาความรู้

บรรยากาศในพิพิธภัณฑ์

มีวิธีการนำเสนอที่น่าสนใจมาก

เจ้าหน้าที่คอยให้คำบรรยายในจุดต่างๆ

เคยเห็นกันไหมล่ะ เงินก้อนหิน โห… ใหญ่มาก!!!

ผ่านไปราวๆ 2 ชั่วโมง ก็จบการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เหรียญ แต่ความสนุกยังไม่จบ เพราะเราจะเดินทางไปเที่ยวยังพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศกันต่อ ซึ่งก็เหมือนเดิม เราใช้ประโยชน์จากโมบายแอพฯ Museum Thailand ในการนำทางจากพิพิธภัณฑ์เหรียญ ไปยังพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ซึ่งอยู่แถวๆ ดอนเมือง รอบนี้ใช้เวลาเดินทางราวๆ 1 ชม. นิดๆ

มาถึงแล้ว พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ

เมื่อมาถึงก็ใช้แอพฯ ในการ Scan QR Code เข้าชมพิพิธภัณฑ์

ไม่ใช่วันเด็ก เราก็มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศได้!!!

กองทัพอากาศ ได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศขึ้นเมื่อ พ.ศ.2495 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมและเก็บรักษาอากาศยาน อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องมือสื่อสารที่เคยใช้ในกองทัพอากาศ ตลอดจนบริภัณฑ์ประจำตัวนักบิน เครื่องแบบ เอกสารและพัสดุสำคัญอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจการบิน นำมาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม พร้อมทั้งมีห้องสมุดประวัติศาสาตร์การบินที่รวบรวมหนังสือ จดหมายเหตุ รูปภาพ และเอกสารทางประวัติศาสตร์ของกิจการบินไว้ให้ศึกษาค้นคว้า โดยเก็บรักษาไว้เพื่อเป็นตำนานของกองทัพอากาศ

แม้จะไม่ได้มาเที่ยวพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศนานแล้ว แต่พอได้มาทีไรก็พบความน่าทึ่งของพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศไทยทุกครั้ง ประวัติศาสตร์การบินของไทยนั้นยาวนานและยิ่งใหญ่มาก ทีนี่มีเครื่องบินสำคัญในประวัติศาสตร์จัดแสดงอยู่ และหลายลำนั้นเหลือแค่ที่ประเทศไทยเท่านั้น!! และรู้ไหมว่าประเทศไทยเราเป็นหนึ่งในกี่ประเทศ ที่ต่อเครื่องบินรบใช้เอง!!

ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์เป็นผู้พาเราเข้าเยี่ยมชม

หลังจากเดินชมพิพิธภัณฑ์มาพักใหญ่ ก็มาถึงบริเวณจัดแสดงเฮลิคอปเตอร์ทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ที่ฐานของเฮลิคอปเตอร์แสดงชื่อจังหวัดที่พระองค์ได้ทรงบินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ซึ่งก็คือ…​ ทุกจังหวัดทั่วผืนแผ่นดินไทยนั่นเอง!!!

เมื่อเดินออกมานอกอาคารจัดแสดงเฮลิคอปเตอร์ เราก็พบเครื่องบินลำใหญ่ลำนึงจอดอยู่กลางลาน นี่คือเครื่องบินประจำพระองค์ (ลำเก่า) ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นเครื่องบินที่พระองค์ใช้เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ไปยังที่ต่างๆ ทั่วไทย เพื่อปัดเป่าทุกข์ภัยให้พสกนิกร ภายในมีห้องทรงประทับของในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชินี ที่ประทับของพระบรมวงศานุวงศ์ และที่นั่งของข้าราชบริพาร

นี่เป็นบุญของเราจริงๆ แม้เราไม่เคยเจอพระองค์เลยสักครั้ง แต่ครั้งนึงแค่ได้มาอยู่ในเครื่องบินลำที่พระองค์เคยประทับ มันก็ตื้นตันเกินบรรยายจริงๆ

เครื่องบินพระที่นั่งลำเก่าของในหลวงรัชกาลที่ 9

ห้องโดยสารที่ประทับของในหลวงและพระราชินี

บริเวณที่นั่งของข้าราชบริพาร

ผ่านไป 1 วันเต็มๆ กับการได้เที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เก๋ๆ คูลๆ ในกรุงเทพฯ ทั้งพิพิธภัณฑ์เหรียญและพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศไทย โดยมีโมบายแอพฯ Museum Thailand เป็นผู้ชายเติมเต็มในเรื่องข้อมูลและการเดินทาง

 Museum Thailand โมบายแอพฯ ดีๆ ที่ยังต้องปรับปรุง

เราสัมผัสได้ถึงความตั้งใจและความพยายามของสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติเป็นอย่างดี แต่นี่คืองานที่พัฒนาด้วยหน่วยงานของรัฐ เพื่อเชื่อมโยงพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ของไทยเอาไว้ด้วยกัน งานพิพิธภัณฑ์ไม่ใช่งานหวือหวาที่จะมีงบมาสนับสนุนเยอะๆ แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำ เพราะนี่คือศูนย์รวมองค์ความรู้ของชาติ

ตัวโมบายแอพฯ Museum Thailand นั้นมีข้อดีอยู่มากมาย แต่ในส่วนที่ยังไม่เรียบร้อยและไม่ลงตัวก็เยอะอยู่ ซึ่งขอแจกแจงข้อเสียไว้ให้ทางเจ้าหน้าที่นำไปปรับปรุงแก้ไขดังนี้

  1. โมบายแอพฯ มีขนาดใหญ่เกินไป เปลืองพื้นที่จัดเก็บในเครื่อง และใช้เวลาในการเปิดนาน
  2. ต้องใช้โทรศัพท์มือถือสเป็คสูงในการเข้าใช้งาน ทำให้โอกาสการใช้ไม่กระจายสู่ผู้มีรายได้น้อย
  3. ระบบการลงทะเบียน Muse Pass เข้ากับโมบายแอพฯ ซับซ้อนไปหน่อย ต้องให้เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ช่วยทำให้
  4. ข้อมูลของพิพิธภัณฑ์ต่างๆ นั้นเยอะเกินความจำเป็น เพื่อให้ขนาดข้อมูลไม่มากเกินที่มือถือจะโหลดได้ ควรนำเสนอแค่ข้อมูลที่จำเป็นในโมบายแอพฯ ส่วนข้อมูลโดยละเอียด ให้เชื่อมโยงไปที่เว็บไซต์ www.museumthailand.com จะดีกว่า
  5. ข้อมูลในโมบายแอพฯ​ ยังไม่เรียบร้อยดี โดยเฉพาะเนื้อหาในโหมดภาษาอังกฤษ
  6. ฟังก์ชั่น AR ที่ใส่เข้ามานั้น ใช้ทรัพยากรของเครื่องเยอะมาก หลายครั้งที่โมบายแอพฯ ปิดเอง เพราะหน่วยความจำไม่พอ
  7. การเชื่อมโยงระบบนำทางด้วยแผนที่กับ Google Map ยังไม่ดีพอ มีหลายครั้งที่นำทางไม่ได้

สำหรับผู้ที่สนใจหาความรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทย (ซี่งมีเยอะมาก และเราดีใจจริงๆ) เราแนะนำให้เข้าไปหาข้อมูลในเว็บไซต์ www.museumthailand.com ซึ่งถือเป็นฐานข้อมูลกลางที่ผู้ใช้จะได้รับประโยชน์ทั้งประวัติที่มาของพิพิธภัณฑ์ สถานที่ตั้ง ค่าใช้จ่ายในการเยี่ยมชม รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละพิพิธภัณฑ์

เราดีใจที่วันนี้พิพิธภัณฑ์ไทยพัฒนาได้ใกล้เคียงกับหลายๆ ประเทศชั้นนำ บ้านเรามีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีเรื่องราวดีๆ ที่ควรให้ลูกหลานได้ศึกษา ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันเยอะๆ นะครับ เราเรียนรู้อนาคตได้จากประวัติศาสตร์ นี่คือความจริงที่พิสูจน์แล้ว!!! I LOVE MUSEUM!!!