สำหรับใครที่กำลังวางแผนมาชมความงามของ “ทะเลสาบโทวาดะ (Towada Lake) และลำธารโออิระเสะ (Oirase Stream)” ซึ่งจะสวยสุดๆ ในช่วงเข้าฤดูใบไม้ร่วง วันนี้เรามีที่พักสไตล์ Backpackers Annex ราคาประหยัดมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักกันครับ ที่พักนี้มีชื่อว่า Towada Backpackers Annex มาดูรีวิวกันครับ

ลำธารโออิราเสะ

 

ทะเลสาบโทวะดะ

จองโรงแรมทั่วโลกรับส่วนลดกับ Traveloka

จะเสียเวลา Search หาเว็บไซต์โรงแรมทำไม ในเมื่อมีเว็บไซต์จองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินอย่าง Traveloka ทริปนี้ราใช้บริการจองที่พักผ่าน Traveloka เพราะเว็บใช้งานง่าย ดีลดีและมีส่วนลดครับผม ^_^

รู้จักกับ Towada Backpackers Annex สักหน่อย

Towada Backpackers Annex อยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบโทวะดะ (อยู่ในเขตจังหวัดอาโอโมริ) เป็นโฮสเทลสไตล์เรียวกังห้องน้ำรวม ตัวอาคารมีลักษณะเป็นตึก 2 ชั้น ชั้น 1 จะเป็นพื้นที่ส่วนกลางไว้ให้ใช้ร่วมกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องสุขา ห้องอาบน้ำ ห้องครัว  ส่วนชั้น 2 จะเป็นห้องพักและห้องสุขา

ชั้นล่างจะเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ส่วนชั้นบนจะเป็นห้องพัก

ห้องนั่งเล่นชั้นล่าง มีการ์ตูนให้อ่านด้วย

ความน่าสนใจของที่พักนี้นั้นอยู่ในส่วนของห้องพัก ซึ่งเป็นสไตล์เรียวกัง พื้นปูด้วยเสื่อทาทามิ มีห้องพักหลายแบบ รองรับลูกค้าได้ทั้งแบบห้องละ 2, 3, 4, 6 และ 8 คน กรณีที่มาพักแบบ Backpacker ทางโรงแรมจะคิดค่าเข้าพักตามจำนวนคน (ไม่ใช่จำนวนห้อง) แต่ถ้าหากต้องการความเป็นส่วนตัว ก็สามารถเลือกพักแบบห้องละ 2 คน หรือ 3 คนได้ครับ

ในส่วนของห้องพักเมื่อเราทำการจองที่พักแล้ว ทางเจ้าของที่พักจะเตรียมชุดเครื่องนอนมาวางไว้บนที่นอนให้เรา ที่นอนเรามีลักษณะเป็นเตียง 2 ชั้น (ตามรูปด้านบน) ก่อนที่เราจะนอน เราต้องทำการปูผ้าปูที่นอน ใส่ปลอกผ้าห่ม-ปลอกหมอน เอาเองนะครับ เรื่องความสะอาดของที่นอนและห้องพักอยู่ในเกณฑ์ดีครับ แต่ไม่ได้เนี๊ยบมาก

เราทราบจากเจ้าของที่พักว่า Towaka Backpackers Annex แห่งนี้นั้น เค้าซื้อกิจการต่อมาจากเจ้าของเดิม แต่ตอนนี้เค้าพบปัญหาว่า “ยังหาคนมาคอยดูแลประจำไม่ได้” เค้าก็เลยใช้ระบบ Self Service ในการแก้ปัญหาไปก่อน ซึ่งก็สนุกดีเลยครับ (โปรดอ่านต่อให้จบ) แถมยังได้ที่พักใกล้ Towada Lake ในราคาไม่แพงด้วย

สนใจจอง Towada Backpackers Annex ผ่าน Traveloka

Self Service Hostel สนุกยังไง!?

ด้วยความที่เจ้าของนั้นอายุเข้าวัยเกษียณแล้ว แถมยังมีกิจการอื่นๆ ต้องดูแล (ในพื้นที่ใกล้ๆ กัน) อาทิ ร้านขายของที่ระลึกริมทะเลสาบ รวมถึง Backpacker Hostel อีกแห่งนึงใกล้ๆ กัน ดังนั้นเจ้าของที่นี่จึงวางระบบการ “บริการตัวเอง” ให้กับลูกค้า โดยเริ่มตั้งแต่…

  • ปูที่นอนและจัดที่นอนเอาเอง
  • ทำอาหารเช้ากินเอาเอง (แต่เตรียมของไว้ให้)
  • เมื่อเช็คเอาท์ โปรดช่วยเอาผ้าปู, ปลอกหมอน,​ ปลอกผ้าห่ม ลงมาใส่ในถังเตรียมซักผ้าให้ด้วย
  • มาถึงแล้วก็หยิบกุญแจห้องกันเอาเอง
  • เครื่องดื่ม, ขนม และบะหมี่กระป๋อง ทานแล้วก็ช่วยหยอดเงินไว้ให้ด้วย (เขียนราคาไว้แล้ว)
  • ถ้ามีอะไร โทรหาได้ตลอดนะ (เขียนเบอร์ไว้ข้างโทรศัทพ์แล้ว)

ถ้าใครชินกับบริการเต็มรูปแบบของโรงแรมทั่วไป อาจจะงงๆ กับปรากฏการณ์นี้ แต่สำหรับสาย Backpacker เรื่องแบบนี้เข้าใจได้ไม่ยากครับ 55555

เราถามเจ้าของที่พักว่า เฮ้ย!! ให้คนที่มาพักหยิบของกินเอาเอง แล้วก็หยอดเงินเอาเอง ไม่กลัวเค้าโกงเหรอ!? เค้าตอบว่า “มันก็อาจจะโดนโกงบ้าง โดนขโมยบ้าง แต่มันก็ยังถูกกว่าเสียเงินจ้างคนเฝ้านะ” เฮ้ย!! จริงด้วย การมองวิกฤตเป็นโอกาสแบบนี้ ทำไมเราคิดไม่ได้ว๊า!!??

บาร์เครื่องดื่มแบบบริการตัวเอง

ราคาเครื่องดื่มแต่ละชนิด มีกำกับไว้แล้ว

ขนมขบเคี้ยว, บะหมี่กระป๋อง, แกงกระป๋อง, น้ำอัดลม, เบียร์ มีพร้อม

กุญแจห้องพักก็เชิญหยิบเอาเอง เขียนบอกไว้แล้ว ว่าชื่ออะไรนอนห้องไหน

บรรยากาศและทำเลของที่พัก

ข้อดีของ Towada Backpackers Annex แห่งนี้ คือ พื้นที่ใช้สอยและทำเลที่ตั้ง เราไม่รู้ว่าทำไมเจ้าของเก่าจึงเลิกทำ แต่เราพบว่าที่พักแห่งนี้มีพื้นที่ส่วนกลางเยอะมาก มีที่จัดรถ มีห้องโถงใหญ่ไว้ใช้งานอเนกประสงค์ มีห้องนั่งเล่น มีสวนกับวิวสวยๆ พร้อมพื้นที่กว้างให้นั่งเล่นชิลล์ๆ หลังบ้าน แถมยังใกล้ทะเลสาบโทวะดะและใช้เวลาไม่นานนักในการขับรถไปเที่ยวยังลำธารโออิราเสะ

ห้องโถงใหญ่บริเวณชั้นล่าง

จากห้องนั่งเล่น เดินออกไปจะเป็นสวนหลังบ้าน

มีรองเท้าไว้ให้ใส่เดินในบ้าน

ถ้าจะออกนอกบ้าน จะใส่เกี๊ยะไปเดินเล่นก็ได้นะ

สำหรับผู้เข้าพักทุกคน ทางที่พักจะมีอาหารเช้าง่ายๆ ให้ทานฟรีนะครับ อาทิ ขนมปังทาเนย-แยม, ซีเรียลกับนมสด ส่วนของเครื่องดื่มจะเป็น นม, ชา, กาแฟ, น้ำผลไม้ สำหรับใครที่ไม่อยากทานอาหารที่เค้าเตรียมไว้ให้ เค้าก็มีครัวให้เราปรุงอาหารเอาเองได้เลย  ทางเจ้าของที่พักจะเตรียมข้าวสาร, ไข่,​ ไส้กรอก เอาไว้ให้ เราทานอันไหนไปก็หยอดเงินไว้ให้เค้า แต่ถ้าจะซื้ออย่างอื่นเพิ่มเติม ไม่ไกลจากที่พักจะมีร้านขายของชำอยู่ครับ

ห้องน้ำเป็นยังไง

เรื่องห้องน้ำนี่เป็นปัจจัยพื้นฐานของทุกคนล่ะครับ 55555 อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ห้องน้ำของที่นี่เป็นห้องน้ำรวมครับ แบ่งเป็น ห้องสุขาและห้องอาบน้ำ โดยห้องอาบน้ำจะอยู่ที่ชั้น 1 แต่ห้องสุขาจะมีทั้ง 2 ชั้น แต่ที่ชั้น 2 จะมีห้องล้างหน้า-ห้องซักล้างอยู่ด้วยครับ เผื่อใครอยากซักผ้าตาก ก็เชิญได้ที่ชั้น 2 เลย

ห้องอาบน้ำชั้นล่าง

อ่างล้างหน้าชั้นล่าง ด้านขวาจะมีชั้นให้เราวางเสื้อผ้าก่อนเข้าห้องอาบน้ำ

ภายในส่วนอ่างล้างหน้าและที่วางเสื้อผ้า ก่อนจะเข้าห้องอาบน้ำ

ห้องสุขาชั้นล่าง

ห้องล่างหน้าและซักล้างบนชั้น 2

ข้อเสียที่ควรทราบ

เนื่องจากที่พักแห่งนี้ดูแลคนเดียวโดยคุณลุงเจ้าของ ดังนั้นการทำความสะอาดและการดูแลบางส่วนอาจจะไม่ทั่วถึง ห้องอาบน้ำที่นี่จึงไม่ค่อยสะอาดตามมาตรฐานญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก เราจึงแนะนำให้ไปใช้บริการออนเซ็นของโรงแรม Hotel Towadaso (โรงแรม 3 ดาวครึ่ง) ที่อยู่ใกล้ๆ กันแทน โดยแจ้งกับคุณลุงเจ้าของที่พักว่าจะขอซื้อคูปองไปอาบออนเซ็นที่ Hotel Towadaso นะครับ ลุงเค้าขายให้ใบละ 500 เยน

สรุปรีวิวที่พัก Towada Backpackers Annex

สำหรับเราที่พักแห่งนี้ราคาไม่แพง พื้นที่เยอะ ทำเลดี เจ้าของเทคแคร์ดี ให้ความรู้สึกไม่เหมือนที่พัก แต่เหมือนมานอนบ้านญาติมากกว่า สนนราคาคืนละประมาณ 1,200 บาท / คน ในช่วงที่ใบไม้แดงที่ทะเลสาบโทวะดะกำลังพีค เราว่าที่นี่โอเคครับ เหมาะกับกลุ่มนักเดินทางที่อยากประหยัดงบเป็นอย่างดี

ข้อมูลที่พัก

Towada Backpackers Annex ไม่มีหน้าเว็บไซต์และหน้า Facebook ของตัวเองครับ หากต้องการจองที่พัก ต้องใช้บริการเว็บจองโรงแรมเท่านั้น พิเศษ! หากจองผ่าน Traveloka จะมีส่วนลดพิเศษให้ด้วย โดยเฉพาะถ้าจองผ่านทาง Mobile Application หรือติดต่อไปยังที่พักโดยตรงครับ

สนใจจอง Towada Backpackers Annex ผ่าน Traveloka

พิกัดที่พัก : https://goo.gl/maps/DswvPj2rbks