ไปมาเลเซียมาหลายครั้ง แต่กลับพลาด “ปีนัง” ได้ไงเนี่ย?
หมวยขอนิยาม “ปีนัง” ว่าเป็นเมืองอารต์ตัวแม่ ตึกสวย มุมถ่ายรูปเยอะ แถมยังเที่ยวสนุก กินอิ่ม นอนสบาย ขอติดดาวให้ “ปีนัง” เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ถูกจริตเราสองคนไปเลยค่า!!

รู้จักปีนัง !!

“ปีนัง” เป็นเกาะอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย เคยเป็นเมืองท่าเรือเก่าในอดีต ที่นี่จึงเป็นจุดจอดพักเรือ ถ่ายขนสินค้า จึงได้รับอิทธิพลของกลิ่นอายของวัฒนธรรมจากประเทศยุโรป พอได้ผสมผสานกับวัฒนธรรมของคนท้องถิ่น จึงทำให้ปีนังเป็นเมืองเล็กๆ ที่มีเอกลักษณ์ มีความกลมกล่อม มีชีวิตชีวา  มีเสน่ห์ทั้งศิลปะ วัฒนธรรมดั้งเดิม ความเป็นอยู่ของผู้คน และสถาปัตยกรรมเก่าแก่อาคารสวยๆ สไตล์ชิโน-โปรตุกีส และที่นี่เป็นที่ตั้งของ “เมืองจอร์จทาวน์ (George Town)” เมืองหลวงของรัฐปีนัง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน UNESCO World Heritage Site

ปีนัง!! ปังเว้ยเฮ้ย!! 3 วัน 2 คืน กับ 11 พิกัด กินเที่ยวสุดปัง!! ห้ามพลาด

มาเตรียมความพร้อมกันเลยจ้า

 

1. เที่ยวปีนัง Free VISA แล้วนะ (รู้ยัง?)

เที่ยวปีนัง ประเทศมาเลเซีย เปิด Free VISA ให้คนไทยแค่มีตั๋วเครื่องบิน, Passport และกระเป๋าเสื้อผ้า ก็มาได้เลย อยู่ได้ครั้งละ 30 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า และไม่ต้องกรอกฟอรม์ใดๆ ก่อนเข้าเมืองจ้า

 

2. เรื่องแลกเงินเรื่องใหญ่ ตั้งใจฟังนะ

ประเทศมาเลเซียใช้สกุลเงิน “ริงกิตมาเลเซีย (MYR)” อักษรย่อเป็น RM แนะนำให้แลกเงินจากไทยไปเลยจะสะดวกกว่า  เรทแลกเปลี่ยน 1 ริงกิตมาเลเซีย = 7.92 บาท (อัพเดท ณ.วันที่ 21 สิงหาคม 2561) คิดง่ายๆ ก็คูณ 8 จากราคาสินค้าได้เลย (มาเที่ยวมาเลเซีย ขอให้ท่องสูตรคูณแม่ 8 ให้คล่องๆ ก็พอแล้ว) ถ้าเงินสดไม่พอก็สามารถกดเงินจากตู้ ATM เป็นเงิน RM

ยกตัวอย่างราคาค่าครองชีพที่ปีนังคร่าวๆ  หมวยว่าราคาก็พอๆ หรือถูกกว่ากรุงเทพค่ะ เช่น

  • บะหมี่หมูแดง (Wan Tan Mee) ราคา 6 RM (ประมาณ 48 บาท)
  • ชาร์ก๋วยเตี๋ยว (Char Koay Teow) คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวคั่วซีฟู้ด ราคา 8 RM (ประมาณ 64 บาท)
  • กาแฟดริปแบบ Syphon Pot ราคาแก้วละ 11 RM ( ประมาณ 88 บาท)
  • เบียร์ตามบาร์ก็ไม่แพงจ้า ราคาโปร Happy Hour มีเยอะแยะ เช่น Heineken beer ราคาแก้วละ 40 บาท
  • ค่าเข้าสถานที่ราคาประมาณ 20- 60 RM (ราคา 160 – 480 บาท)

3. เดินทางยังไงดี?

#ไปปีนังไปกับแอร์เอเชีย  Air Asia มีเที่ยวบินตรงไป-กลับจากกรุงเทพฯไปปีนัง มีวันละ 2 เที่ยวบินต่อวัน บินใกล้ๆ แค่ 1.45 ชม.
ขาไปเวลา    10:50-13:35 น.  และ 15:40 – 18:25 น.
ขากลับเวลา 14:00- 14:45 น.  และ 18:55 – 19:55 น.

หมวยแนะนำให้จองไฟลท์ออกช่วงสาย กลับจากปีนังช่วงเย็นจะได้เที่ยวให้คุ้มๆ จ้า เมื่อบินลงที่สนามบินปีนังปุ๊ปปรับเวลาให้เร็วขึ้น 1 ชั่วโมงด้วยจ้า

 

4. อยากเล่น Social ต้องหา Sim Card 

คุณอาจไม่รู้ว่าสัญญาณ 3G/4G ที่ปีนังเนี่ย แรงนะจ๊ะ !! พอถึงสนามบินปุ๊บ เราแนะนำให้ซื้อซิมปุ๊ปต่อเน็ตได้เลย เน็ตเร็วฉิว ราคาก็ไม่แพง ซื้อซิมที่สนามบินจะแพงกว่าซื้อข้างนอกประมาณ 10 RM แต่หมวยว่าซื้อเถอะ คุ้มกว่า ซื้อความสะดวกสบาย

ถ้ามาซื้อซิมการด์นอกสนามบิน จะค่อนข้างยุ่งยากในการหาร้านซื้อของชำ รอ sms เข้ามา ซื้อบัตรเติมเงินเพื่อกดรห้สยืนยัน ….แค่ฟังก็ปวดหัวแล้วหล่ะ 5555 เอาเวลาไปคิดหามุมถ่ายรูปสวยๆดีกว่า อ้อ!! โรงแรมที่พัก ร้านกาแฟจะมี wifi ไว้ให้บริการฟรีจ้า

 

5. ไปปีนัง… แต่งตัวแบบไหนดี ?

อากาศที่ปีนังมีความคล้ายกรุงเทพฯ เป๊ะ!! อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 28-34 องศาเซลเซียส ไม่ต้องปรับตัวนะจ๊ะ เหมาะกับการแต่งตัวสบายๆ เน้นเสื้อผ้าระบายเหงื่อ ความร้อนได้ดี ไม่อับชื้น ที่นี่ไม่ได้เข้มงวดเรื่องการแต่งตัวมิดชิดเหมือนประเทศมุสลิม จะใส่ขาสั้น เดรสยาว-สั้น สายเดี่ยวก็ได้ทั้งนั้น แต่ก็คำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะ

ใส่กระโปรงเย็นกว่าใส่กางเกงเยอะเลย

สำหรับใครที่ชอบแต่งตัวกลมกลืน หมวยแนะนำให้ใส่ชุดพื้นเมือง เรียกว่า “เปอรานากัน” ชุดแบบเดียวกับ “ชุดย่าหยา” ของภูเก็ตเลย ตัวเสื้อเป็นผ้าลูกไม้หรือผ้าป่านรูเบีย แขนยาว เข้าเอวรัดรูปและนุ่งผ้าปาเต๊ะปักเลื่อม ยิ่งเอามาใส่เดินที่คฤหาสน์เปรานากัน (Pinang Peranakan Mansion) โอ๊ย!!! สวยชนะเลิศมากๆค่ะ

 

6. เที่ยวปีนังช่วงไหนดีหล่ะ ?

เราสามารถเที่ยวปีนังได้ตลอดปีค่ะ โดยรวมแล้วอากาศจะร้อนชื้นแบบใกล้เขตศูนย์สูตร และมีฝนตก อุณหภูมิอยู่ที่ 28-34 องศาเซลเซียส
ฤดูมรสุม (พ.ค.-ก.ย.)       อุณหภูมิเฉลี่ย 28-34 C.
ฤดูร้อน   (ต.ค.- กพ.)       ช่วงอากาศร้อนมีฝนตกชุก อุณหภูมิประมาณ 24-32 C.
(แนะนำให้พกร่ม ครีมกันแดด แว่นกันแดด สเปรย์น้ำแร่ ทิชชูเปียกไปด้วยจ้า)

 

7. ไปปีนังใช้ภาษาอังกฤษได้ไหม ?

บาฮาซาร์มาเลเซีย (Bahasa Malaysia) เป็นภาษาราชการ ภาษาจีนฮกเกี้ยนเป็นภาษาท้องถิ่นที่ใช้ทั่วไปคู่กับภาษาบาฮาซาร์มาเลเซีย ประชาชนทั่วไปส่วนใหญ่ใช้ภาษาอังกฤษได้ ขนาดอาม่าขายขนมปังยังพูดภาษาอังกฤษได้เลย ดังนั้นสื่อสารกันได้สบายๆ

 

8. มาปีนังต้องมาจัด Street Food สิ

หมวยเนี่ยเป็นคนทานยาก เรื่องมาก ไม่ทานมัน เผ็ด หวาน แต่ตลอด 3 วัน 2 คืน “อาหารของปีนัง” อร่อยถูกใจหมวยจริงๆ ขอยกให้ที่นี่เป็นสวรรค์ของนักชิมเลยจ้า มาแล้วลาย Top 10 เมนูอาหารที่ต้องลองที่ปีนัง” มีอะไรบ้าง


Credit:  http://www.tourismpenang.net.my/

 

9. ของฝากซื้ออะไรดีหล่ะ ?

ของฝากที่นิยมซื้อกลับ เช่น ผลิตภัณฑ์และผ้าปาเต๊ะ, เสื้อผ้า, น้ำลูกจันทร์เทศ (Nutmeg) รสชาติจะขมๆแต่ชุ่มคอมาก , กาแฟ Old Town, แม่เหล็กติดตู้เย็น, ขนมขบเคี้ยว, คุกกี้มะพร้าว,ขนมเปี๊ยะกรอบสอดไส้รสต่างๆ, ช็อกโกแลต, ที่รองแก้ว, แก้วน้ำ, จานชามที่ระลึก, ของตั้งโชว์ที่มีลวดลายของภาพ Street Art

สถานที่ที่นิยมไปซื้อของฝาก เช่น แหล่งท่องเที่ยวย่าน George Town, Chew Jetty และช็อปปิ้งก่อนขึ้นเครื่องที่หน้า Gate ที่สนามบินปีนังได้เลยจ้า ซื้อเสร็จหิ้วขึ้นเครื่องบินได้เลย สบายๆจ้า

เตรียมตัวพร้อมแล้ว…ไปตะลุยเที่ยวปีนังกันค่า

ปีนัง!! ปังเว้ยเฮ้ย!! 3 วัน 2 คืน กับ 11 พิกัด กินเที่ยวสุดปัง!! ห้ามพลาด