ขออวดสักนิดนะ อย่าหมั่นไส้ เพราะทริปนี้พวกเราจัดเป็นชนกลุ่มน้อย ไม่สิ!! เรียกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มแรกๆ ที่ได้ประเดิมทริปเส้นทางใหม่กับ Thai AirAsiaX มาเที่ยว “บริสเบน (Brisbane) กับโกลด์โคสท์ (Gold Coast)” ประเทศ “ออสเตรเลีย” ครับผม!!

จะว่าไปแล้ว “ออสเตรเลีย (Australia)” ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศมหาอำนาจ ที่จัดว่าน่าเที่ยวไม่แพ้ประเทศไหนๆ ด้วยพื้นที่ประเทศที่ครอบคลุมทวีปทั้งทวีป!! และใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก ทำให้มีความหลากหลายทางภูมิศาสตร์ ตั้งแต่ป่าฝนเขตร้อนทางตอนเหนือ, ทะเลทรายทางตอนกลางของประเทศ ล้อมรอบด้วยมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิก รวมถึงมีแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Great Barrier Reef

“ออสเตรเลีย (Australia)” จึงถือเป็นความท้าทายสำหรับคนที่รักการผจญภัย ชอบความตื่นเต้น ชอบสัตว์ป่า ชอบดำน้ำ-โต้คลื่น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์แห่งกิจกรรม Outdoor เลยทีเดียว!!

ทำไมต้อง Brisbane และ Gold Coast

คนส่วนใหญ่มาเที่ยวออสเตรเลีย (Australia) ก็มักเริ่มจากเมืองยอดนิยมอย่าง ซิดนีย์ (Sydney) หรือ เมลเบิร์น (Melbourne) เพราะเป็นทั้งเมืองท่า เมืองท่องเที่ยวและเป็นเมืองใหญ่อันดับ 1 และ 2 ของออสเตรเลีย

โอ้ว!! พระเจ้าจอร์ช เมืองนี้มันยอดมาก!!

แต่ถ้าคุณเป็นคนรักกิจกรรมกลางแจ้ง ชอบผจญภัย ชอบกิจกรรมทางน้ำ ชอบสัตว์หน้าตาน่ารักๆ อย่างจิงโจ้ หมีโคอาล่า แล้วยังชอบสวนสนุกและชอบชอปปิ้ง บอกตรงนี้เลยครับ ว่า… บริสเบน (Brisbane) และโกลด์โคสท์ (Gold Coast) คือจุดหมายปลายทางที่เหมาะกับคุณที่สุดในออสเตรเลีย!!

มาครับ!! ทริปนี้เราพาคุณไปสัมผัสกับความ Brisbane และความ Gold Coast แบบเต็มๆ แล้วคุณจะรู้ว่าทำไม Thai AirAsia X ถึงเปิดบินตรงจาก กทม. มายังเมืองใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลียเมืองนี้!!!

อ๊ะๆ แต่เดี๋ยวก่อน!!! จะมาเที่ยวออสเตรเลียให้สบายใจ หายกังวล ต้องรู้จักเตรียมตัว ไหนจะเรื่องการขอ VISA, เรื่องการเดินทาง, เรื่องการแลกเงิน ฯลฯ ยัยหมวยเลยรวบรวมเนื้อหา การขอวีซ่า (VISA) และ 7 ข้อควรรู้ ก่อนไปเที่ยวบริสเบน (Brisbane) ออสเตรเลีย (Australia)

From Thailand to Brisbane (Australia)

จากดอนเมือง เราบินตรงมาลงบริสเบน (Brisbane) ด้วยสายการบิน Thai AirAsia X ใช้เวลาบินราวๆ 9 ชั่วโมง มีบินตรง 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์เลยครับผม!! แต่พอบอกว่าบินกับ Thai AirAsiaX หลายคนอาจจะร้อง “เอ๊ะๆๆๆๆ” นี่มัน LowCost นะ มันจะแคบไหม, มันจะตรงเวลาอ๊ะป่าว, มันจะมีอะไรให้กินไหม, นั่งนานๆ แล้วเป็นไง บลาๆๆ อย่าเพิ่งกังวลใจไป เราถือโอกาสรีวิวเส้นทางนี้มาให้คุณเรียบร้อยละ

เริ่มจากเวลาบินก่อนเลย ส่วนตัวจัดว่าสวย เพราะมาถึงก็เที่ยวต่อได้เลย ส่วนขากลับ ก็ยังเผื่อเวลาให้คุณได้พักสักคืนก่อนไปทำงานต่อในวันรุ่งขึ้น

ตารางเที่ยวบิน

 • XJ310 : ดอนเมือง – บริสเบน เวลา 23.40 น. – 11.35 น. (+1) ทุกวันจันทร์ อังคาร ศุกร์ เสาร์
 • XJ311 : บริสเบน – ดอนเมือง เวลา 12.50 น. – 19.10 น. ทุกวันอังคาร พุธ เสาร์ อาทิตย์

บัตรเบ่งสำหรับนักเดินทาง

เป็นปีที่ 4 แล้ว ที่เรากับยัยหมวยใช้บัตรเครดิตแอร์เอเชียธนาคารกรุงเทพ จัดว่าเป็นบัตรที่เหมาะกับคนทำงานที่รักการท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง สิทธิประโยชน์เยอะ ไม่ว่าจะเป็น

 • ความสะดวกสบายจาก Priority ต่างๆ อาทิ เช็คอินก่อน, ฟรีโหลดกระเป๋า, ฟรีเลือกที่นั่ง Hot seat, ขึ้นเครื่องก่อน, รับฟรีเครื่องดื่มบนเครื่อง เป็นต้น
 • ความคุ้มค่าของสมาชิก AirAsia BIG  รับคะแนน BIG Points เมื่อบินกับแอร์เอเชียและใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต เอาไว้กลับมาแลกซื้อตั๋วเครื่องบินได้อีกด้วย
 • ได้ลดทันที 40 บาท ทุกเที่ยวบิน เพียงล็อกอินสมาชิก BIG เมื่อจองตั๋วผ่าน airasia.com หรือแอร์เอเชียโมบายแอพ
 • ได้สะสมคะแนน BIG Points ทุกครั้งที่บินกับแอร์เอเชีย! ยิ่งบิน ยิ่งได้เลื่อนสถานะสมาชิก BIG ยิ่งได้คะแนนมาก!
 • ได้ตั๋วคุ้มกว่าใคร เพียงใช้ BIG Points แลกเที่ยวบินฟรี หรือใช้จ่ายค่าตั๋วแทนเงินสดได้
 • ใครยังไม่เป็นสมาชิก BIG โหลดแอพ AirAsia BIG สมัครฟรี แล้วเริ่มสะสม BIG Points ได้เลย: http://bit.ly/2lxTgxW

และทันสมัยสุดๆ กับเทคโนโลยี Contactless Payment แตะปุ๊บ รูดปั๊บ สะดวกใช้จ่ายได้ในต่างประเทศ เพียงแค่แตะบัตรที่เครื่องรับชำระเงิน โดยที่คุณไม่ต้องยื่นบัตรให้คนอื่นเลย ปลอดภัยสุดๆ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับผม http://bit.ly/aabbl-brisbane

สิ่งนึงที่คุณควรรู้ คือ สำหรับไฟลท์ที่จะไปยังประเทศออสเตรเลีย ทางสายการบินจะเพิ่มมาตรการความปลอดภัย ด้วยการตรวจสัมภาระก่อนเข้า Gate อีกรอบนึงนะครับ

ในส่วนของที่นั่งก็ไม่ได้แคบ เราตัวใหญ่ สูง 176 ซม. ไซส์ XXL ก็นั่งได้สบาย ขาไม่ติด ส่วนยัยหมวยนี่สบายมาก ที่วางเหลือๆ เลย 5555 ส่วนอาหารบนเครื่องนี่หายห่วง เพราะตอนนี้ Thai AirAsia X เค้าพัฒนาเรื่องอาหารบนเครื่อง จนอร่อยแซ่บถูกจริตคนไทยเอามากๆ เลยทีเดียว!!

11 พิกัดเที่ยว Brisbane – Gold Coast แบบครบรส!!

1. City Winery Brisbane

แค่มื้อแรกก็โดนสุดๆๆๆ City Winery Brisbane เป็นร้านเป็นสเต็กเฮ้าส์ และ Winery แห่งแรกของ Brisbane เสิร์ฟสารพัดเนื้อโดยเฉพาะ Black Angus Dry-Aged เนื้อดี  เคี้ยวสนุก อร่อย บรรยากาศตกแต่งแบบสบายๆ เดินเข้ามาก็เจอความอลังการของถังบ่มไวน์เรียงรายเป็นแนวยาวตั้งสูงเรียงราย และยังใช้ตกแต่งทำเป็นโต๊ะด้วย

เมนูแนะนำ มีดังนี้

 • สเต็กปลาย่าง : จุดเด่น คือ หนังปลากรอบ เนื้อปลาสดนุ่มๆ ทานคู่กับซอสส้มแมนดาริน ในจานมีควินัวกรุบๆ และเนื้อส้มแมนดาริน ทานแล้วสดชื่น เนื้อปลาไม่มีกลิ่นคาว เมื่อทานทุกอย่างรวมกันแล้วให้รสสัมผัสที่กลมกลืน เคี้ยวสนุกถูกใจมาก
 • สเต็กเนื้อ Black Angus ซอสไวน์แดง : เนื้อย่างมาแบบ rare ตัวเนื้อนุ่ม ได้กลิ่นหอมของถ่านไม้ เคี้ยวง่าย ได้รสชาติเนื้อเต็มๆ แม้จะคนละฟีลกับเนื้อมัสซึซากะ แต่อร่อยไม่แพ้กัน!!
 • Banana Crumbled :  ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เค้กกล้วยหอมแป้งหนานุ่ม ราดด้วยซอสคาราเมลเข้มข้น หวานหนึบๆ ทานคู่กับไอศกรีมวนิลาหวานอ่อนๆ กลิ่นหอมๆ และชิ้นกล้วยที่เคลือบน้ำตาล เป็นส่วนผสมที่ลงตัว เข้ากันดีมากๆ เป็นเมนูที่โดนสุดๆ ตกหลุมรักเลย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 11 Wandoo St, Fortitude Valley QLD 4006
Website : https://www.citywinery.com.au/Restaurant
พิกัด : https://goo.gl/maps/EH4e31sGcpxNoqCv7

2. Brisbane City Hall และ Clock Tower

มาถึงบริสเบน (Brisbane) ทั้งที เราแนะนำให้ลองใช้เวลาเดินเที่ยวในเมืองสักหน่อยครับ เราชอบการจัดการพื้นที่ของเมืองนี้นะ มันไม่ได้เต็มไปด้วยหมู่ตึกให้อึดอัดใจ แต่ยังมีพื้นที่สวนสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ โบสถ์ และสถานที่ทางประวัติศาสตร์อยู่ด้วย บรรยากาศแบบนี้ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ Brisbane ครับ  

มุมไฮไลท์ที่ใครไปใครมาต้องแวะมาถ่ายภาพ ก็คือบริเวณ Brisbane City Hall, Clock Tower และ King George Square ครับ ทั้ง 3 จุดอยู่ใกล้ๆ กัน ใช้เวลาแป๊บเดียวก็เที่ยวได้ทั่วละ เราเอาข้อมูลพอสังเขปมาฝากดังนี้

2.1 Brisbane City Hall

ศาลาว่าการเมือง “บริสเบน (Brisbane)” สร้างขึ้นในช่วงทศวรรษ 1920 เป็นอาคารทรงคลาสสิค ทำจากหินทราย หินอ่อน ไม้ต้นเมเปิลและต้นซิลค์กี้โอ๊คที่ปลูกในรัฐควีนสแลนด์ ศาลากลางฯ ตั้งอยู่บนถนน Adelaide ด้านหน้ามีหอนาฬิกาดูโดดเด่นสะดุดตา และยังมีรูปปั้นของ King George หรือพระเจ้าจอร์จ (อดีตกษัตริย์) อังกฤษตั้งอยู่ด้านหน้า ตามประวัติแล้ว King George เป็นผู้สร้างเมืองนี้ขึ้นด้วยความร่วมมือร่วมแรงของชาวเมือง ซึ่งถือว่ายังเป็นเมืองที่ใหม่มากอายุเพียง 100 ปีเท่านั้น บริเวณนี้ถือว่าเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

2.2 Clock Tower

นี่คือ Landmark ที่โดดเด่นของเมือง ตั้งอยู่ด้านหน้าของ Brisbane City Hall หอนาฬิกานี้สูง 92 เมตร จัดเป็นหอนาฬิกาที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ตัวหน้าปัดนาฬิกาทำจากโอปอลล์สีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลางเกือบ 5 เมตร เข็มนาทียาว 3 เมตร ใช้สกรูมากกว่า 1,000 ตัว ส่วนเสียงระฆังนาฬิกานั้นจะดังทุกๆ 15 นาที เป็นความก้องกังวาน จากระฆัง 4 ลูก ที่หนักกว่า 3 ตัน เลยทีเดียว!!

2.3 King George Square

เป็นจัตุรัสสาธารณะ ตั้งอยู่ติดกับ Brisbane City Hall (ศาลาว่าการเมืองบริสเบน) ระหว่างถนน Adelaide Street และ Ann Street ใน Brisbane  จัตุรัสนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี คศ.1930 ต่อมาถูกเปลี่ยนชื่อเป็นจัตุรัสอัลเบิร์ต Prince Albert เพื่อเป็นการให้เกียรติสามีของสมเด็จพระราชินีวิกตอเรีย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : Brisbane City Hall Clock Tower, Brisbane City QLD 4000
Website : https://www.museumofbrisbane.com.au/whats-on/city-hall-clock-tower/
พิกัด : https://goo.gl/maps/sAbaEPH7PgYjudE17

3. เที่ยวเกาะมอร์ตั้น (Moreton Island)

นี่คือ เกาะแห่งการผจญภัยที่เต็มไปด้วยกิจกรรมสนุกๆ เยอะมาก ทั้งให้อาหารโลมา, โชว์ให้อาหารนกพีลีแกน, ตกปลา, พายเรือคายัคชมซากเรือล่มและ Snorkeling น้ำตื้น, เล่น Sandboarding จากเนินทรายสูง (กลางทะเลทรายนุ๊มนุ่ม ซึ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก), นั่งเฮลิคอปเตอร์ชมวิวรอบเกาะ, การดำน้ำลึก, เล่น Banana boat, ล่องเรือชมวาฬ ฯลฯ เหมาะจะเที่ยวทั้งแบบ One day trip หรือพักค้างคืน

ในอดีตเกาะนี้เคยเป็นสถานีล่าวาฬที่แสนจะโหดร้าย (เดิมชื่อ Tangalooma Wild Dolphin Resort) แต่วันนี้กลายเป็น Tangalooma Island Resort รีสอร์ททางฝั่งตะวันตกของเกาะ Moreton ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ที่มีการบริหารจัดการดีมากระดับอุทยานแห่งชาติเลยทีเดียว ทั้งความใส่ใจในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ การดูแลสัตว์ การให้ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อม … มาบริสเบนแล้วห้ามพลาดนะจ๊ะ!!

กิจกรรมในเกาะ Moreton

3.1 ให้อาหารโลมา (Tangalooma Wild Dolphin Feeding)

ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก จนอยากจะมาซ้ำอีกสักรอบ ผู้คนมากมายข้ามเรือมาที่เกาะนี้ ก็เพื่อใกล้ชิดกับน้องๆโลมา ให้วันละ 1 รอบช่วงเย็นหลังพระอาทิตย์ตกดิน  ถ้าจะมาร่วมกิจกรรมนี้สามารถทำเป็น Day Trip หรือมาค้างคืนก็ได้  แนะนำให้เตรียมกางเกงขาสั้นมาด้วย ทางทีมงานจะจัดคิวและจับคู่เราเป็นกลุ่ม จำนวน 2 คนบ้าง 4 คนบ้าง ก่อนลงไปให้อาหารโลมา

ขั้นตอนให้อาหารโลมา

 • ขั้นที่ 1 : ต้องล้างมือให้สะอาดในถังน้ำยาฆ่าเชื้อ
 • ขั้นที่ 2 : หยิบปลาคนละตัว แล้วรอคิว
 • ขั้นที่ 3 : เจ้าหน้าที่จะพาเราลงน้ำแล้วหย่อนปลาลงใต้น้ำให้น้องโลมา จังหวะนี้มองกล้องนะครัช!! อย่าพลาดเพราะมันแว๊บเดียวเท่านั้น ไม่งั้นจะเป็นเหมือนเราในภาพนี้ 555

3.2 พายเรือคายัคบริเวณซากเรือล่ม

ซากเรือ 15 ลำอยู่ทางเหนือของ Tangalooma Island Resort ตั้งแต่ปี คศ.1960 – 1980 เป็นซากเรือที่ถูกนำมาทิ้งไว้เพื่อให้เกิดเป็นแนวปะการังเทียม เป็นที่หลบภัยสำหรับสัตว์น้ำ เช่น โลมา, เต่าทะเล และปลากว่า 200 สายพันธุ์ นอกจากจะเป็นจุดพายเรือคายัคแล้ว ที่นี่ยังเป็นจุดดำน้ำตื้นของทาง Tangalooma Island Resor อีกด้วยครับ

3.3 Desert Safari Tour

อีกหนึ่งกิจกรรมสนุกที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยว Tangalooma Island Resor ก็คือนี่ครับ Desert Safari Tour และการเล่น Sandbarding กลางทะเลทราย Tangalooma อันกว้างใหญ่ไพศาล!!

จากรีสอร์ทเราจะนั่งรถบัส Bumping 4WD Bus Tour ซึ่งเป็นรถบัสที่ออกแบบมาเพื่อรับมือกับถนนอันขรุขระ ระหว่างทางเราจะรู้สึกเหมือนได้นั่งรถบั๊มป์ที่เหวี่ยงไปมา เรียกเสียงกรี๊ดจากพวกเราได้อย่างดี

เมื่อมาถึงบริเวณทะเลทราย เจ้าหน้าที่ของทัวร์จะแจก Sand Board ให้เราคนละอัน พร้อมให้คำแนะนำในการเล่น ว่าควรจะจัดระเบียบร่างกายยังไง ควรจะทำยังไงบอร์ดจะพุ่งฉิวลงมาได้แบบลื่นไหล

จากนั้นก็เป็นหน้าที่พวกเราที่จะพาตัวเองไต่ระดับขึ้นไปยังสันทรายด้านบน ซึ่งมันไม่ง่ายนะ เพราะด้วยความนุ่มละเอียดของพื้นทราย กว่าจะพาตัวเองไต่ระดับขึ้นไปด้านบนได้นี่เหนื่อยแทบแย่!!! เบิร์นไขมันได้ดีสุดๆ

ความบันเทิงจากการได้นอนสไลด์ Sand Board ลงมาจากเนินทรายนี่สุดยอดมาก!! แนะนำให้เตรียมอุปกรณ์กันความร้อน และกันเม็ดทรายกระเด็นเข้าหน้า เช่น ครีมกันแดด, หมวก, แว่นกันแดด, กล้อง, สายคล้องคอ, กล้อง GoPro ฯลฯ

ค่าใช้จ่าย : 49 AUD/คน ใช้ระยะเวลา 90 นาที มีวันละ 3 รอบ เวลา 8:45 น., 13:30 น. และ 15:30 น.
Website : https://www.tangalooma.com/activities-tours/desert-safari-tabogganing

4. ล่าแสงเช้าแรกของโลก ณ Mt.Coot-tha Summit Lookout

นี่คือที่ที่คุณจะได้อาบแสงแรกแห่งวันได้ก่อนใครในโลก!! เป็นจุดชมวิวท่ามกลางอุทยานแห่งชาติที่เดินทางง่ายโคตรๆ จอดรถแค่เดิน 50 เมตรก็ถึงแล้ว  ที่นี่เราสามารถชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น-ลงได้ในที่เดียว very recommended  สำหรับคนชอบถ่ายภาพ คุณจะได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางหมู่ตึก และลับขอบฟ้าท่ามกลางขุนเขา โรแมนติกระดับ 10 จะพาใครไปขอแต่งงานก็เหมาะดีนะ

Mount Coot-tha เป็นภาษาอะบอริจินพื้นเมืองแปลว่า “ภูเขาแห่งน้ำผึ้ง” มีความสูงที่ 287 เมตรจากระดับน้ำทะเล ห่างจากใจกลางเมืองบริสเบนไม่ถึง 6-7 กิโลเมตร  ตั้งอยู่ในพื้นที่เส้นทางชมธรรมชาติ Sir Samuel Griffith Drive ซึ่งเป็นวนอุทยานเพื่อการอนุรักษ์ในปี 1880  ต่อมาได้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้งที่ได้รับความนิยม และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับชมวิวมุมสูงของตัวเมืองบริสเบนและบริเวณโดยรอบ  ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ Brisbane Botanic Gardens – Mt Coot-tha, Sir Thomas Brisbane Planetarium, Herbarium, และเป็นจุดปิคนิคยอดนิยมของ Brisbane

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 1012 Sir Samuel Griffith Dr, Mount Coot-Tha QLD 4066
พิกัด :  https://goo.gl/maps/XHpNWLXgrHiDuM7q8

5. Currumbin Wildlife Hospital Foundation (โรงพยาบาลสัตว์)

โรงพยาบาลสัตว์ Currumbin ได้ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อปกป้องหมีโคอาล่า และสัตว์ป่าต่าง ๆ ของออสเตรเลีย โรงพยาบาลสัตว์แห่งนี้ นับว่าเป็นโรงพยาบาลสัตว์ที่มีจำนวนสัตว์ป่ามารักษามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยปีหนึ่งๆ มีสัตว์ป่าเข้ามารักษามากกว่า 11,000 ตัว โดยทางโรงพยาบาลจะไม่มีการคิดค่ารักษาพยาบาลใด ๆ นอกจากรับเงินบริจาคจากผู้ใจบุญ

เราว่านี่เป็น “โอกาสพิเศษ” ครั้งนึงในชีวิตที่ได้เข้าชม สถานพยาบาลสัตว์ป่า!! แบบใกล้ชิดแม้เราจ่ายเงินเพื่อถ่ายรูปคู่กับ “หมีโคอาล่า” ได้แต่จะได้ร่วม Priceless Tour แบบนี้ มีเงินก็ซื้อไม่ได้!!

นี่คือสิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ถือบัตร Master Card ที่ครั้งนี้เราได้สิทธิ์เป็น VIP Guests เข้าชม “Currumbin Wildlife Hospital Foundation” แบบที่น้อยคนนักจะได้สัมผัส ทั้งการได้ทัวร์โดยมีไกด์คอยรับรองให้เราเห็นหัวใจดวงโตของกลุ่มคนที่อุทิศตัวเองเพื่อเหล่าสัตว์ป่าและได้ตระหนักว่าโลกใบนี้ไม่ใช่ของเราแค่เผ่าพันธุ์เดียว

แน่นอน!! เราบริจาคเงินช่วยสมทบกองทุนฯ แม้ไม่ได้พกเงินสด ก็ไม่ใช่ปัญหา เรามี บัตรแอร์เอเชียธนาคารกรุงเทพ นอกจากจะได้ BIG Points ทุกการใช้จ่ายทั่วโลกแล้วยังบริจาคเพื่อผู้อื่นได้อีกด้วย เค้าบอกว่าการใช้จ่ายเพื่อช่วยชีวิตผู้อื่น คือการใช้จ่ายที่มีคุณค่ามากที่สุด!!! จริงไหม?

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 27 Millers Drive, Currumbin QLD 4223
เปิดเวลา : ทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น.
Website : https://currumbinsanctuary.com.au/hospital
Facebook : https://www.facebook.com/currumbin.wildlife.hospital.foundation/
พิกัด : https://goo.gl/maps/KfJn9fNGQfeq8Hwj6

6. Currumbin Wildlife Sanctuary

สถานอนุรักษ์สัตว์ป่า Currumbin แห่งนี้ เราจะได้พบกับสัตว์ป่าต่างๆ ในรูปแบบการแสดงที่น่าตื่นเต้นแบบใกล้ชิด นอกจากนี้ยังได้สัมผัสประสบการณ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการอุ้มโคอาล่า นั่งรถไฟจิ๋ว เล่นกับจิ้งโจ้ และให้อาหารจระเข้ ยังได้ผจญภัยใน Lost Valley หมู่บ้านที่สาบสูญตามทางเดินลอยฟ้า และจะได้พบสัตว์ป่าหายากตลอดทางเดิน เช่น ตัวค่าง แพนด้าแดง หนูยักษ์คาปิบาร่า นกต่างๆ ที่บินอย่างอิสระ และสัตว์เลื้อยคลานหายากอีกมากมาย

ไฮไลท์ของที่นี่ คือ เป็นเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าให้สัตว์ได้ใช้ชีวิตอิสระ มีการจัดการพื้นที่ให้สัตว์แต่ละสายพันธุ์อยู่กันอย่างเหมาะสม ส่วนมนุษย์ทำหน้าที่เป็นผู้เยี่ยมชมในระยะห่างที่เหมาะสม

โคอาล่า (Koala) เป็นสัตว์น่ารักน่าเอ็นดูที่ใกล้จะสูญพันธุ์ และเป็นสัญลักษณ์ของออสเตรเลีย ด้วยกฎหมายของออสเตรเลียที่ค่อนข้างเข้มงวด จึงทำให้รัฐ Queensland เป็นรัฐเดียวที่อนุญาตให้คนอุ้มโคอาล่าเพื่อถ่ายรูป และสัมผัสหมีโคอาล่าได้ เพราะการอุ้มโคอาล่าจะ ทำให้เกิดความตึงเครียด และหมีแต่ละตัวจะมีช่วงเวลาให้เราอุ้มได้แค่ 30 นาทีเท่านั้น ใครอยากมีรูปคู่กับน้องโคอาล่าแบบนี้ และเล่นกับน้องจิงโจ้แบบใกล้ชิด… ต้องมาที่นี่นะจ๊ะ ยัยหมวยฟินสุดๆ ไปเลย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 28 Tomewin St, Currumbin QLD 4223
เวลาทำการ : ทุกวัน ตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น.
Website : http://bit.ly/2z5gyPj
Facebook :  https://www.facebook.com/currumbin.wildlife.sanctuary/
พิกัด : https://goo.gl/maps/Zgo7M2nVLjcapffYA

7. Warner Brothers Movie World หรือ Movie World

อีกหนึ่งภารกิจพิชิต Movie World แห่ง Gold Coast (ออสเตรเลีย) คนเมืองนี้บ้ารถไฟเหาะมากๆ แค่ที่นี่ที่เดียว มีเครื่องเล่นรถไฟเหาะ 7 ราง สะใจคนชอบความ extreme สุดๆๆๆๆ นี่เป็นอีกพิกัด ที่ใช้ “บัตรแอร์เอเชียธนาคารกรุงเทพ” ได้สบายๆ จะรูดจ่ายค่าตั๋ว ค่าอาหาร ค่าน้ำ สบายบรื๋อ!! ทุกการใช้จ่าย ได้แต้ม BIG Points ด้วยจ้า!!!

บัตรเดียว เปรี้ยวได้ทั่วโลกจริงๆ นะคุณ!!!! สมัครสิครับ รออะไร http://bit.ly/aabbl-brisbane

สวนสนุกสตูดิโอภาพยนตร์ใน Gold Coast รัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลียเปิดมาตั้งแต่ปี 1991 รวม 28 ปีแล้ว  เต็มไปด้วยเครื่องเล่นสุดตื่นเต้น การแสดงโชว์ขับรถโลดโผน มีการปรับเพิ่มเครื่องเล่น การแสดง และ ขบวนพาเรดของตัวละครต่างๆ ให้เข้ากับยุคสมัยตลอดเวลาสำหรับตัวการ์ตูนชื่อดังจากค่าย Warner Brothers เช่น Batman, Superman, Green Lantern, Austin Powers, Marilyn Monroe, Scooby-Doo,Shaggy, Looney Tunes นอกจากนี้ยังมีการแสดง การร้องเพลง ขบวน All-Star Parade นำเสนอตัวละครควบคู่ไปกับยานพาหนะ การแสดงที่ดังๆ เป็นที่นิยม เช่น

 • HOLLYWOOD STUNT DRIVER จะมี 2 รอบต่อวัน เวลา 11:00 และ 13:50 น.
 • STREETS STAR PARADE เวลา 15:30 น.
 • LOONEY TUNES DANCE PARTY เวลา 10:45 น.
 • โรงภาพยนตร์ 4 มิติ เรื่อง THE LEGO MOVIE 4D EXPERIENCE

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : Pacific Mwy, Oxenford QLD 4210
Website : https://movieworld.com.au/
พิกัด : https://goo.gl/maps/JTioK5Vs9vmTzLVF6

8. ถนนคนเดิน Surfers Paradise & Beachfront Markets

ชายหาดสีทองที่ทอดยาวกว่า 50 กิโลเมตร ย่านนี้จึงมีชื่อว่า Surfers Paradise  สวรรค์ของสายเซิร์ฟ นักโต้คลื่น เพราะหาดนี้คลื่นลมแรง เหมาะแก่การโต้คลื่นรวมถึงกีฬาทางน้ำ  บริเวณหน้าหาดมี Shopping Mall ร้านค้าขายเสื้อผ้า ของฝาก อาหารเสริม วิตามินหลายแห่งไว้เอาใจขาช้อปฯ ซึ่งเราเดินเรื่อยๆ ไปทานอาหารเย็นที่ Hard Rock Café  บริเวณใกล้ชายหาดจะมีหลายที่เปิดสอนเรียนการโต้คลื่น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือไปสำรวจตามเกาะต่างๆ และการพายเรือเล่น อีกด้วย

ตลาดเปิดท้ายริมหาดขายทุกวันพุธ ศุกร์ อาทิตย์ ตั้งแต่ 16:00-21:00 น. เปิดพื้นที่ให้ชาวเมืองนำสินค้ามาตั้งแผงขาย ส่วนตัวเราว่าสินค้าไม่ค่อยถูกจริตคนไทยสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะตลาดเปิดท้ายบ้านเรา สินค้าน่าสนใจมากกว่านี้  สำหรับสินค้าที่วางขายไม่ได้มีเอกลักษณ์อะไรมาก ออกไปทางเสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องเงิน ขนม ของใช้ทั่วไป ของตกแต่งทำจากเปลือกหอย  ส่วนงาน Handmade หรืองานหัตถกรรมท้องถิ่นไม่ค่อยมี

9. CATCH A CRAB – Birds Bay Oyster Farm

ถือเป็นขั้น Advance ของการล่องเรือชมป่าชายเลน เพราะที่นี่เค้าจริงจังตั้งแต่พาเราล่องเรือลำใหญ่ (ที่มีโต๊ะนั่ง มีครัว มีเบ็ดตกปลา) ชมธรรมชาติ พาเราไปจับ yabby (กุ้งก้ามกรามฝอย) ซึ่งเป็นเหยื่อปู Giant Mud Crab  (Scylla Serrata) ขนาดโตเต็มที่จะน้ำหนักมากกว่า 3 กก. กระดองปูกว้างประมาณ 30 ซม. มีอายุเฉลี่ย 3-4 ปี แล้วก็พาเราไปยกกระชังปู (ที่เตรียมไว้แล้ว) ขึ้นมาทำอาหารกิน

เราว่ากิจกรรมที่เป็นสีสันน่าจะอยู่ที่การให้อาหารนกพีลีแกน และการได้เกี่ยวเหยื่อและตกปลาด้วยตัวเอง (ถึงแม้จะตกไม่ได้สักตัวก็เถอะ)

ระหว่างทาง กัปตันและผู้ช่วยจะให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ และธรรมชาติโดยรอบ พร้อมแนะนำวิถีการอนุรักษ์ไปในตัว เช่น การให้ความรู้ในการจับปู โดยจะใช้ไม้วัดขนาดความกว้างกระดองปูที่ได้มาตรฐานก่อนจับขึ้นมา ถ้าขนาดตัวเล็กเกินไม้วัดไป ก็เป็นลูกปูก็จะปล่อยลงทะเล หรือถ้าขนาดตัวใหญ่กว่าไม้วัด ก็จะเป็นแม่พันธุ์ไปก็จะปล่อยลงทะเล และวิธีสังเกตว่า ปูตัวใดที่มีคุณภาพจะกิน yabby (กุ้งก้ามกรามฝอย)  หรือถ้าปูไม่มีคุณภาพ ปูจะกินแต่พวกเศษอาหาร

เราลงล่องเรือรอบเวลา 9.30 น. แล้วขึ้นเรือมาทานอาหารกลางวัน Fish&Chips เฟรนฟรายด์ ปลาทอดไม่อมน้ำมัน หอยนางรมสด ปูก้ามใหญ่เนื้อสด หวานเด้ง ทานคู่กับไวน์ขาวอร่อยเริ่ด แนะนำให้จองวันเวลาที่สะดวกผ่านทาง Website ก่อนครับผม

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 11/17 Birds Bay Dr, West Tweed Heads NSW 2486, Australia
Website : https://www.catchacrab.com.au/
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/QjEogpS7LpCgjkvx9

10. Pacific Fair Shopping Centre

ศูนย์การค้าขนาดใหญ่แบบ Open Air มีมากกว่า 400 ร้านค้าที่มีการดีไซน์ไม่เหมือนห้างสรรพสินค้าทั่วไป เหมือนเป็น Complex ที่มีชีวิตชีวา สดชื่น มีกิจกรรมต่งๆ ให้คนมาเดินห้างได้สนุก เช่น มีโต๊ะปิงปอง, มี Day Bed ให้นอนเล่นริมทางเดิน และมีเก้าอี้ให้นั่งตลอดทาง

ดูรายชื่อร้านค้าได้ที่นี่ : https://www.pacificfair.com.au/stores

ชอปปิ้งส่งท้ายให้สุดเหวี่ยงกันที่ Pacific Fair นี่เป็น Shopping Centre ที่รวมเอาห้างฯ ดังๆ แบรนด์หรูทั้ง Hermes, Prada, Bulgari, Bally, LV, Gucci, ZARA, Tiffany & Co., Adidas, Aesop และอีกมากมายไว้ด้วยกัน  ทั้ง K-Mart, David Jones, Myer ฯลฯ สินค้ามีตั้งแต่ถูกสุดขีด ไปจนหรูหราบ้าระห่ำ!! ถ้าถามว่าโดนใจร้านไหนที่สุด คงไม่พ้น K-Mart เครื่องชงกาแฟ espresso ราคา 800 บาท, กระเป๋า-เสื้อผ้า ราคา 100 นิดๆ ก็ซื้อได้!!!  ราคามันถูกจนคิดว่าฝรั่งตั้งราคาหลอกเลยอ่ะ 555 พกไปซัก 2-3 พัน คุณจะเดินหิ้วถุงใหญ่ๆ ออกมาฮะ

แต่ถ้าพกเงินสดไม่สะดวก เราก็ใช้บัตรแก้ปัญหาได้บัตรเครดิตแอร์เอเชียธนาคารกรุงเทพ ใช้ได้ทั่วโลก ยิ่งตอนนี้มีระบบ Contactless ไม่ต้องรูดบัตรแล้ว ใช้จ่ายที่ออสเตรเลีย แค่แตะปุ๊บ เซ็นปั๊บก็เรียบร้อย!! แล้วยังได้ BIG Points ไว้ซื้อตั๋วเครื่องบินอีกต่อด้วย

บริหารเงินให้เป็น วางแผนเงินเที่ยวให้ดี ถึงจะบิน Low Cost แต่เราใช้ชีวิตให้สุดได้ ถ้ารู้จักเลือก!!สมัครบัตร กดลิงค์นี้ http://bit.ly/aabbl-brisbane

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : Hooker Blvd, Broadbeach QLD 4218, Australia
Website : https://www.pacificfair.com.au/centre-map
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/QYXSTfPjYye3SgU38

11. ทานอาหารไทย The Coco Hut, A taste of Thailand

มาเที่ยวหลายวันก็อดคิดถึงอาหารไทยไม่ได้ เมนูที่เราทานเป็นเมนูพื้นๆ แต่รสชาติถือว่าใช้ได้เลย อาหารอร่อยถูกใจ หายคิดถึงบ้าน  แนะนำร้านนี้เลยครับ

 1. เนื้อผัดใส่แครอท กะหล่ำปลี และผักคะน้า ผัดได้รสเข้มข้นดี
 2. ผัดผักรวมมิตรใส่ข้าวโพดอ่อน, แตงกวา, แครอท. เห็ด, บล็อกโคลี่ และโรยงาด้านบน ผักกรอบ ผัดได้รสเข้มข้นใช้ได้เลยหล่ะ
 3. หมูสับผัดใส่ใบโหระหา หอมใหญ่ พริกชี้ฟ้า ถั่วฟักยาว เมนูนี้ทำให้ยิ่งคิดถึงผัดกะเพราหมูสับราดบนข้าวสวยนิ่มๆ กินคู่กับไข่ดาวมาก
 4. แกงเขียวหวานไก่ และไข่เจียว เอามาทานคู่กันแล้วดีมาก แต่ตัวแกงเขียวหวานใส่กะทิข้นไปหน่อย แต่เราเห็นชาวต่างชาติสั่งแกงเขียวหวานมากินแบบซุป ไม่มีทานพร้อมข้าวด้วยนะ 555
 5. เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วใส่บล็อกโคลี่ แครอท บีบเลมอน ถ้าผัดเส้นให้เกรียม และแห้งกว่านี้จะอร่อยยิ่งขึ้นครับ

ร้านนี้ได้ 4.5 ดาวจาก TripAdvisor แปลว่าไม่ธรรมดานะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 3114 Surfers Paradise Blvd, Surfers Paradise QLD 4217
Facebook : https://m.facebook.com/cocohut.surfersparadise/
พิกัด : https://goo.gl/maps/aAdxZrAzV7n4bAHX9

เป็นยังไงกันบ้างกับ 11 พิกัดเที่ยวครบรส Brisbane – Gold Coast ทริปนี้ใช้เวลาเที่ยวแบบเจาะลึก ไม่รีบ ไม่อัดโปรแกรมจนแน่น เพราะมีทั้งเที่ยวกิจกรรมบนเกาะ, เที่ยวสวนสัตว์, เที่ยวสวนสนุก, ล่องป่าชายเลน แล้วจบด้วยการชอปปิ้ง

ด้วยความที่ประเทศใหญ่ มีที่ท่องเที่ยวน่าสนใจเยอะ ควรเผื่อเวลาเที่ยวไว้สัก 6-7 วัน (รวมวันเดินทาง) ก็น่าจะลงตัวพอดีครับ

อ๊ะๆ แต่เดี๋ยวก่อน!!! จะมาเที่ยวออสเตรเลียให้สบายใจ หายกังวล ต้องรู้จักเตรียมตัว ไหนจะเรื่องการขอ VISA, เรื่องการเดินทาง, เรื่องการแลกเงิน ฯลฯ ยัยหมวยเลยรวบรวมเนื้อหา การขอวีซ่า (VISA) และ 7 ข้อควรรู้ ก่อนไปเที่ยวบริสเบน (Brisbane) ออสเตรเลีย (Australia)

ขอบคุณสายการบิน Thai AirAsiaX, AirAsia BIG และบัตรเครดิตแอร์เอเชียธนาคารกรุงเทพ ที่สนับสนุนให้เกิดทริปสนุกครบรส ที่จัดเต็มให้เรามาเยือน Brisbane และ Gold Coast มา ณ​โอกาสนี้