สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมต้นนะครับ เป็นพนักงานออฟฟิต ที่ชอบท่องเที่ยวถ่ายภาพ ขออนุญาตเอาบันทึกการเดินทางของผมกับแฟนมาบอกเล่าให้เพื่อนๆ ฟังนะครับ

ภาพประกอบจะมีทั้งจากกล้อง DSLR และจากกล้องมือถือนะครับ (ผสมๆ กันไป)

Kansai-Review

รวมภาพตะลุยคันไซ

จุดกำเนิดการเดินทาง
ผมกับแฟนเป็นพนักงานออฟฟิศครับ ผมทำงานการตลาด ส่วนแฟนช่วยงานธุรกิจของญาติ งานของเราหนักหน่วงเหมือนกับที่เพื่อนๆ ทุกคนเจอครับ ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้มีแต่ลดคนแล้วเพิ่มงานกันทุกบริษัท ผมกับแฟนก็เจอหนักเหมือนกันครับ บางช่วงทำสัปดาห์ละ 6-7 วันเลย ทำงานหนักๆ สะสม ไปๆ มาๆ ก็เฉาครับ สุดท้ายนั่งมองตากัน แล้วก็สรุปว่าเราต้อง “หนีงานไปเที่ยว !!!!” โดยด่วน

ก่อนจะไปเราลิสต์รายชื่อที่เที่ยวเพียบเลย ทั้งไต้หวัน ฮ่องกง บาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ สุดท้ายเราเลือกไปที่เที่ยวในฝันของเราก่อนนั่นคือ “เจแปนแดนอาทิตย์อุทัย” นั่นเอง และความที่เราทั้งคู่ชื่นชอบวัฒนธรรมดั้งเดิม เราเลยเลือกจะไปตามฝันในแถบคันไซก่อนเลย โดยเราทั้งคู่ตั้งโจทย์กับตัวเองว่า

 1. ใช้เงินไม่เยอะ
 2. กินอร่อย นอนสบาย เดินทางสะดวก
 3. ผมได้ถ่ายรูป แฟนได้ช้อปปิ้ง
 4. ได้เที่ยวสวนสนุก
 5. ได้ใช้เวลาดื่มด่ำกับแต่ละสถานที่อย่างเต็มอิ่ม
 6. ได้แช่ออนเซ็น และนอนเรียวกัง

เงื่อนไข 6 ข้อนี้ใหญ่หลวงนักครับ ดังนั้นการวางแผนเองจึงได้เริ่มต้นขึ้น เพราะคงไม่มีบริษัททัวร์ไหนจะทั้งหมดนี้ให้เราได้ ในราคาประหยัดแน่นอน เราเลยทำรายการสิ่งจำเป็นไว้ดังนี้ครับ

1. ตั๋วเครื่องบิน – เราพยายามดูตั๋วโปรโมชั่นของแต่ละสายการบินที่จะพาเราไปเที่ยวช่วงหลังปีใหม่ (เลี่ยงช่วงคนเยอะ) สุดท้ายก็ได้ตั๋วโปรของ Air Asia X ครับ ราคารวมตกคนละ 10,500 บาท ราคานี้รวม….

 • ค่าตั๋วไป-กลับ + ภาษีสนามบิน
 • ค่า load น้ำหนักกระเป๋าคนละ 20 โล
 • ค่าเลือกที่นั่งติดกัน
 • ค่าอาหาร 2 คน เฉพาะขาไป (ขากลับเรากลับเที่ยวดึกเลยครับแต่ไม่เอาอาหาร)
 • ค่าธรรมเนียมรูดผ่านบัตรเครดิต

คำแนะนำ : ราคาจะถูกลงกว่านี้อีกมาก ถ้าเราเลือกซื้อน้ำหนักโหลด 20 โลแค่คนเดียวเฉพาะขาไป แล้วขากลับค่อยซื้อเพิ่มทั้ง 2 คน หรือถ้าเราไม่เอาอาหาร และถ้าเราไม่ซีเรียสเรื่องต้องนั่งติดกันด้วย

2.Pocket wifi – จะเป็นประโยชน์มากๆในที่ที่เรามีอุปสรรคด้านภาษา อากู๋(เกิ้ล) จะช่วยเราหาที่กิน,ที่เที่ยว,เส้นทางตารางเวลารถโดยสาร รวมถึงยังช่วยแปลได้ด้วย ใครเคยใช้ google translator คงจะปลาบปลื้ม (มันเทพมาก)

เราเลือกใช้ WISE pocket wifi : ค่าเช่าวันละ 250 บาท (ไม่นับวันเดินทางไป-กลับ) เป็นราคารวมค่าประกันเครื่องครับ แต่ยังไม่รวม vat 7% วันไปเช่าต้องจ่ายเต็มจำนวนพร้อมมัดจำค่าเครื่อง 1,000 บาท

3. ที่พัก – สำหรับทริปนี้เราเลือกใช้โรงแรมในเครือข่ายของ Toyoko Inn ครับ เนื่องจากมีเครือข่ายแทบทุกเมืองในญี่ปุ่น มีมาตรฐานดี ห้องสะอาดตั้งอยู่ในย่านที่เข้าถึงง่าย

และตามโจทย์ที่เราตั้งใจไว้ว่าจะต้องไปนอนเรียวกังกับแช่ออนเซ็น 1 คืน เราจึงเข้าไปหาข้อมูลที่พักใน agoda.com, expedia.com และ booking.com เพื่อเทียบราคาครับ และเราก็ได้ที่พักเป็นเรียวกังชื่อดังแถมราคาไม่แพง Nanten-en Anami Onsen มาครับอยู่ห่างจากโอซาก้านิดนึงแต่สวยงามและคุ้มมากครับ

มีคืนที่ 4 ที่เกียวโตเท่านั้นครับที่พักที่ Ibis Kyoto station เนื่องจากอยู่ตรงข้ามสถานี Kyoto station เลยเดินแค่ 2 นาทีถึงโรงแรม

รวมที่พักตลอดทริป

รวมที่พักตลอดทริป

4. การเดินทาง – การเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่นถ้าวางแผนดี + ซื้อตั๋วเหมาจะทำให้เรา save ค่าใช้จ่ายได้เยอะครับ ทริปนี้เราเลือกใช้ …

Kansai thru pass แบบเหมา 3 วัน : ข้อดีของบัตรนี้คือไม่จำเป็นต้องใช้ต่อเนื่อง ถ้าเที่ยวแถวคันไซผมแนะนำอันนี้ครับ คุ้มมาก สามารถใช้ขึ้นรถเมล์ได้แถมยังได้ส่วนลดและสิทธิประโยชน์อื่นในการเข้าสถานที่แถบ Kansai ด้วย

header_image

JR Kansai pass แบบต่อเนื่อง 2 วัน : เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางจาก Himeji -> Kyoto รวมถึง ยังใช้เดินทางด้วย รถเร็ว JR จาก Kyoto -> Osaka ด้วยครับ

JR-West-Pass

ราคา ณ ปัจจุบันของ JR Kansai Pass หรือเรียกว่า JR West Pass

kansai_map

เส้นทางรถไฟเครือข่าย JR แถบคันไซ

5. สุดท้ายคือตั๋วเข้า Universal – มี 2 แบบให้เลือกครับ

ตั๋วรวมเครื่องเล่นทุกอย่าง (แต่ต้องต่อคิวเอง)
ตั๋วรวมแบบ 3, 5, 7 เครื่องยอดฮิต (แบบไม่ต้องไปต่อคิว) มี fast track

ตั๋วแบบแรกอาจจะดูคุ้มแต่คิวโคตรยาวววววววครับ บางเครื่องเล่นรอกันเป็น 1-2 ชั่วโมง ผมแนะนำตั๋วแบบที่ 2 นะครับ ได้เล่นชัวร์แถมไม่ต้องรอคิวนานมาก

บัตรผ่านประตูแบบปกติ

บัตรผ่านประตูแบบปกติ

บัตรผ่านประตูแบบเจาะเครื่องเล่น

บัตรผ่านประตูแบบเจาะเครื่องเล่น

หลังจากรวบรวมข้อมูล และเตรียมตัวมาพร้อมแล้ว (มั๊ง) พวกเราก็หนีงานไปเที่ยวกันเถอะ!!

Itinerary-Kansai-Jan-2015

แผนการเดินทางของเราเป็นแบบตารางด้านบนนี้นะครับ มาคอยเอาใจช่วยพวกเราในตอนต่อไปนะคร๊าบบบ…