india, visa, อินเดีย, วีซ่า

อัพเดทข้อมูล :  ตั้งแต่ 22 ก.ค. 2560 (เปลี่ยนเอกสารการยื่นวีซ่า + ราคา + ย้ายสถานที่ยื่นวีซ่าเป็น VFS Global)

“เพราะการเดินทางทำให้โลกใบเดิมของเรากว้างขึ้น” ประโยคนี้ทำให้ผมและแฟนจับมือกันออกเดินทางไปเรียนรู้โลกกว้าง จนเป็นที่มาของเพจ หนีงานไปเที่ยว และ Blog ที่ชื่อ http://www.ibreak2travel.com


วันนี้มาว่ากันด้วยเรื่องการขอวีซ่าไปประเทศอินเดีย หนึ่งในแดนสนธยาที่มีเรื่องราวให้เราประหลาดใจอยู่เสมอ การเดินทางไปอินเดียนั้นไม่ยาก การเดินทางจากประเทศไทย ใช้เวลาเพียง 4 ชม. ก็ไปถึงกรุง New Delhi หรือ 4.30 ชม.ก็ถึงชัยปุระได้แล้ว

แต่ด้วยความที่อินเดียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลก แต่มีประชากรมากเป็นอันดับ 2 ของโลก!!! ทำให้กระบวนการทางราชการ กระบวนการตรวจคนเข้าเมือง และระบบระเบียบต่างๆ ยังมีความซับซ้อนอยู่มาก เราจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับระเบียบขั้นตอนของประเทศอินเดียให้ดีก่อนจะไปเที่ยวครับ

images

และสืบเนื่องจากการที่อีพริ้งกับยัยหมวยฯ เพิ่งกลับจากทริปตะลุยเมือง Leh แคว้น Ladakh ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย เราพบว่าข้อมูลการขอวีซ่าอินเดียยังมีไม่เยอะนัก ดังนั้นยัยหมวยฯ เลยมาอัพเดทขั้นตอนการขอวีซ่าอินเดียท่องเที่ยวแบบปกติ (Regular Tourist Visa) ฉบับล่าสุดมาฝากเพื่อนๆ ครับ

สิ่งที่ต้องทราบการขอวีซ่าอินเดียท่องเที่ยวแบบปกติ (Regular Tourist Visa)

 1. การยื่นขอวีซ่าอินเดีย จะต้องยื่นผ่านศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าอินเดีย VFS Global ที่ PS Tower ชั้น 10 อโศก
 2. หากจะขอวีซ่าไปเที่ยว Leh – Ladakh (และแคว้นที่มีพื้นที่ทับซ้อน) เราต้องมีเอกสารสำคัญ 2 เพิ่มเติมดังนี้
  • แบบฟอร์มแจ้งความประสงค์ว่าจะไปทำการขอเข้าเมืองดังต่อไปนี้ด้วยตัวเอง ที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง – ซึ่งเมืองที่ต้องขออนุญาตเข้าเมืองเป็นพิเศษได้แก่ เช่น ลาดักห์ (เมืองเลห์อยู่แคว้นนี้) แคชเมียร์ ศรีนาการ์ รัฐราชสถาน รัฐสิกขิม รัฐมณีปุร นากาแลนด์ รัฐมิโซรัมการไปขออนุญาตเข้าเมืองที่หน้าด่านจะประหยัดเวลามากกว่าการไปขออนุญาตผ่านทางสถานทูตอินเดียในประเทศไทย ซึ่งการขอผ่านสถานทูตอินเดียต้องเสียเวลารอประมาณ 2 เดือน
  • * แบบฟอร์มนี้จำเป็นต้องแนบพร้อมเอกสารในการยื่นขอวีซ่า โดยขอซื้อแบบฟอร์มที่ศูนย์รับยื่นวีซ่าได้เลยครับ ใบละ 5 บาท กรอกเสร็จก็แนบไปพร้อมเอกสารอื่นๆ
  • หากต้องการไปเที่ยว Pangong Lake หรือ Nubra Valley เราต้องดำเนินการขอ Inner Line Permit หรือใบขออนุญาตเข้าไปยัง Restricted Areas – เนื่องจากเมืองเลห์ ตั้งอยู่บนพื้นที่อ่อนไหวพิเศษที่เรียกว่า “Restricted Areas” ของอินเดีย มีพรมแดนติดกับปากีสถานและจีน เราจำเป็นต้องขอ Inner Line Permit เพื่อเข้าไปในพื้นที่การขอ Inner Line Permit ให้ใช้บริการบริษัททัวร์ท้องถิ่นที่เมืองเลห์ จะประหยัดเวลากว่าขอผ่านสถานทูตในประเทศไทยครับ ซึ่งทางบริษัททัวร์จะขอ Passport ของเราไปทำเรื่องอนุญาตผ่านเข้าพื้นที่ มีค่าดำเนินการเล็กน้อยครับ
  • * การไปเที่ยวในแคว้นลาดักห์ แต่เน้นเที่ยวเฉพาะในตัวเมืองเลห์ ไม่จำเป็นต้องขอ Inner Line Permit ครับ ทั้งนี้ควรสอบถามบริษัททัวร์ท้องถิ่นเพื่อความถูกต้องของข้อมูล
 3. หากมีวีซ่าอินเดียเล่มเดิม ถ่ายสำเนาไปด้วย 1 ชุด
 4. การขอวีซ่าอินเดียเพื่อไปเที่ยวเมืองเลห์ ควรขอแบบเป็น Double Entry เนื่องจากบางพื้นที่ต้องข้ามแนวพรมแดนของอินเดียไปยังเขตทับซ้อน ดังนั้นเมื่อกลับเข้าดินแดนประเทศอินเดียอีกครั้ง จะได้ไม่มีปัญหาในการเข้าประเทศครับ
 5. แม้จะไปกับบริษัททัวร์หรือมีคนดำเนินการเรื่องเอกสารให้ แต่ผู้ขอวีซ่าจำเป็นต้องมายืนยันตัวตนด้วยตัวเอง โดยการสแกนลายนิ้วมือเพื่อเก็บเป็นข้อมูล Biometric ครับ (ยกเว้นอายุเกิน 70 ปี)
 6. ขั้นตอนการเตรียมเอกสารในการขอวีซ่าอินเดียนั้นไม่ยุ่งยากมาก แต่ต้องกรอกข้อมูลอย่างระมัดระวัง ควรกรอกข้อมูลผ่านระบบออนไลน์ให้ถูกต้อง ตรวจทานให้ดีก่อนจะ print ออกมา เพราะหากกรอกข้อมูลผิดแม้แต่นิดเดียว เราต้องเข้าไปกรอกใหม่ทั้งหมด ทางเจ้าหน้าที่  VFS Globalมีบริการกรอกรายละเอียดใหม่ให้ทั้งหมดครับ  (เสียค่าธรรมเนียม 200 บาทแล้วจ้าา)
 7. ในศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าอินเดีย VFS  มีบริการถ่ายเอกสาร
 8. โดยปกติคนไทยจะได้วีซ่าเข้าอินเดีย ที่มีอายุ 3-6 เดือน แล้วแต่ทางสถานทูตจะพิจารณา แต่เราจะสามารถอยู่ในอินเดียได้ครั้งละ 15 วัน
 9. ซึ่งความแตกต่างของวีซ๋าแบบใหม่ คือ อายุของวีซ่าจาก 6 เดือนที่ให้อาจได้รับการพิจารณาให้ใช้ได้ถึง 1 ปี และจาก Double Entry ก็เปลี่ยนเป็น Multiple Entry เข้าออกแบบประเทศอินเดียได้หลายครั้ง 

ขั้นตอนการยื่นเอกสารขอวีซ่า

 • เดินทางไปที่อาคาร PS Tower (ถนนสุขุมวิท 21 อโศก) ตรงข้ามกับเสริมมิตรทาวเวอร์ กดลิฟท์ชั้น 10 ติดต่อศูนย์รับยื่นวีซ่าอินเดีย VFS Global Thailand
 • ห้ามนำอาหาร และเครื่องดื่มเข้าไปในศูนย์ยื่นวีซ่า
 • ต่อคิวเพื่อรับการตรวจสอบเอกสาร — การตรวจเอกสารจะค่อนข้างเข้มงวด หากเอกสารไม่ครบถ้วนหรือไม่ถูกต้องสมบูรณ์ เราจะโดนโหวตออกทันที ต้องไปเสียค่าธรรมเนียมกรอกเอกสารใหม่ หากรูปถ่ายไม่ถูกต้อง ก็จะถูกไล่ไปถ่ายรูปใหม่ และถ้าหากเอกสารไม่ครบ ก็ต้องไปหามาเพิ่มครับ
 • หลังจากตรวจเอกสารเรียบร้อยแล้วแล้ว — พนักงานจะออกบัตรคิวให้ไปต่อคิวที่เคาน์เตอร์ด้านหน้า เพื่อชำระเงินและถ่ายรูป สแกนลายนิ้วมือรวม 3 ครั้ง นิ้วโป้งซ้าย-ขวาพร้อมกัน 1 ครั้ง และ 4 นิ้วมือขวา 1 ครั้ง และ 4 นิ้วมือซ้าย 1 ครั้ง พร้อมจะแจ้งกำหนดการรับเล่ม PASSPORT

การเตรียมเอกสารขอวีซ่า

 1. แบบฟอร์มออนไลน์ (กรอกข้อมูลครบถ้วน) ให้ Print ออกมาให้เรียบร้อย — เอกสารที่ Print ออกมาแล้ว ห้ามเขียนเพิ่มเติมหรือแก้ไขเด็ดขาด ต้องกรอกใหม่อย่างเดียวเท่านั้นพร้อมเซ็นต์ชื่อ 2 ที่ หน้าแรกด้านล่างรูปถ่าย และหน้าที่สองด้านล่างสุด สามารถเข้าไปกรอกเอกสารออนไลน์ได้ที่นี่ครับ  https://indianvisaonline.gov.in/visa/info1.jsp
 1. รูปถ่ายสีที่ถ่ายแล้วไม่เกิน 3 เดือน — ด้านหลังพื้นขาว รูปขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง 2 นิ้ว x ยาว 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ (ขนาดรูปต้อง 2 นิ้วทุกด้านเป๊ะๆ เท่านั้น ห้ามยาวกว่า หรือสั้นกว่าครับ ผมโดนไล่ไปถ่ายรูปใหม่)
 2. Passport เล่มจริงที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน มีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า (ถ้ามี Passport เล่มเก่าก็นำมาด้วย)
 3. สำเนาหนังสือเดินทาง (PASSPORT) จำนวน 2 ชุด
 4. สำเนาบัตรประชาชน จำนวน 1 ชุด
 5. สำเนาหน้าวีซ่าอินเดียอันเก่าด้วย จำนวน 1 ชุด (กรณีที่เคยขอวีซ่าอินเดียแบบมีลายน้ำแล้ว)
 6. แบบฟอรม์แจ้งความประสงค์ว่าจะไปขออนุญาตเข้าเมืองที่หน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองด้วยตัวเอง สามารถซื้อได้ที่หน้าเคาน์เตอร์

เอกสารที่เราเตรียมเผื่อไว้ (กรณีขอดูเอกสารเพิ่มเติม)

 1. จดหมายรับรองการทำงานที่ระบุวัตถุประสงค์การเดินทาง พร้อมระบุวันที่ ที่จะกลับไปทำงาน
 2. สำเนาทะเบียนบ้าน จำนวน 1 ชุด
 3. ใบจองตั๋วเครื่องบินตลอดการเดินทาง แสดงทุกเที่ยวบิน ทั้งระหว่างประเทศและภายในประเทศ
 4. ใบจองโรงแรมตลอดการเดินทาง (ขอย้ำ!! กรณีที่จองกับทางโรงแรมโดยตรง ไม่ได้ผ่าน hotel agents เช่น booking.com, agoda ให้ทางโรงแรมระบุชื่อผู้เข้าพักทุกคนในใบยืนยันการเข้าพัก พร้อมตราประทับของโรงแรมด้วย)
 5. แผนการเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละวัน (Travel & Tour Itinerary)
 6. เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องมีเอกสารดังต่อไปนี้ : ใบสูติบัตร / สำเนาทะเบียนบ้าน / สำเนาหนังสือเดินทาง และบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ปกครอง / จดหมายยินยอมจากผู้ปกครองที่อนุญาตให้เดินทาง โดยต้องระบุรายละเอียดการเดินทางที่ชัดเจน

หมายเหตุ :

** เอกสารทั้งหมดให้เขียนด้วย และเซ็นต์ชื่อด้วยปากกาสีดำเท่านั้น
*** ต้องเซ็นต์ชื่อเหมือนในเล่ม PASSPORT
เพิ่มเติม : **http://www.indianembassy.in.th/pages.php?id=34


ข้อควรระวังในการกรอกแบบฟอรม์ออนไลน์ 

 • ระหว่างกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ ** ควรจดเลขที่ Temporary Application ID. ** ด้วยเผื่อเข้าไปแก้ไข (แต่เมื่อ Print ออกมาแล้วจะไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้)
 • เตรียม Scan รูปถ่ายของตัวเองเอาไว้ เพื่อ upload เข้าไปในแบบฟอร์มออนไลน์
 • เมื่อกรอกแบบฟอร์มจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว จะได้เลขที่เอกสารสำหรับใช้ยื่นขอวีซ่า ให้จดเลขเอาไว้ด้วย
 • เมื่อ Print แบบฟอร์มที่กรอกแล้วออกมา ให้ตรวจสอบแบบฟอร์มให้แน่ใจว่า “บรรทัดสุดท้ายต้องจบลงด้วยบาร์โค๊ดและชื่อเราเป็นภาษาอังกฤษข้างใต้” และควรตรวจสอบความถูกต้องในการกรอกแบบฟอร์ม หากพบว่ากรอกผิด ให้เริ่มกรอกใหม่ทั้งหมด

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าอินเดียท่องเที่ยว 4,358 บาท ( update ข้อมูลเมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2560) 

 • อายุวีซ่าสำหรับท่องเที่ยว 6 เดือน – 1 ปี ซึ่งระยะเวลาแล้วแต่ทางสถานฑูตพิจารณา สามารถเข้า-ออกประเทศอินเดียได้หลายครั้ง ( Multiple Entry)
 • ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า (Visa Fee) : 4,100 บาท
 • ค่าบริการสถานฑูต : 70 บาท
 • ค่าบริการของศูนย์รับยื่นวีซ่า : 38 บาท (Agents Charges – Form Fill)
 • ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์  : 150 บาท  ( กรณีที่ไม่สามารถมารับเล่มด้วยตัวเองที่ VFS)

ระยะเวลาการได้รับวีซ่า

ประมาณ 3-5 วัน หลังจากยื่นขอวีซ่า (ไม่นับรวมวันหยุดราชการ)


สถานที่ยื่นขอวีซ่า

ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่าอินเดีย VFS Global
เลขที่ 36/28 ชั้น 10 อาคาร P.S Tower ถนนสุขุมวิท 21 (อโศก)
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

Tel :            +66 2 258 3063-4
Email:        info.inbkk@vfshelpline.com
Website:   http://www.vfsglobal.com/india/thailand/index.html

การเดินทางไปตึก PS TOWER

สำหรับคนที่มารถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีสุขุมวิท ออกทางออกที่ 1
✅  ถ้าขยันเดินก็ประมาณ 650 เมตร
✅  แต่ถ้าขยันน้อยหน่อยจะมีวินมอไซต์ หน้า Black Canyon นั่งมาแป๊ปเดียว 15 บาท ก็ถึงหน้าตึกแล้ว

วันและเวลาทำการ

 • สำหรับยื่นเอกสารขอวีซ่า : วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8:30 น. – 14:00 น.  (ยกเว้นวันหยุดประจำปี)
 • สำหรับรับเล่มวีซ่าคืน : วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 16:30 น. – 17:30 น.  (ยกเว้นวันหยุดประจำปี)

กรณีไม่สามารถมารับเล่มได้ด้วยตนเองสามารถมอบอำนาจให้บุคคลอื่นมารับแทนได้

โดยเตรียมเอกสารดังนี้ :

 • ใบเสร็จรับเงินค่าทำวีซ่าตัวจริง
 • หนังสือมอบอำนาจจากท่าน (หาโหลดได้จากในอินเตอร์เน็ตเลยครับ)
 • สำเนาบัตรประชาชนผู้รับมอบอำนาจ