อันยองฮาเซโย!! ทักทายจาก “ปูซาน (Busan)” ค่า!! เราสองคนห่างหายจากการมาเที่ยวเกาหลีใต้ไปตั้ง 3 ปี นับตั้งแต่ Covid-19 ระบาด ช่วงนั้นแทบทุกประเทศปิดการเข้าออก จะเข้าก็ยาก ทั้งเรื่องเอกสาร ทั้งการเฝ้าระวัง ฯลฯ แต่ความเกาหลีอ่ะเนอะทุกคน ถึงจะไปเที่ยวไม่ได้ แต่ซีรีส์เกาหลียังคอยแวะเวียนมาหาเราไม่เคยพัก ทั้ง กงยู, พัค โบกอม, พัค ซอจุน, คิม ซูฮย็อน ฯลฯ โอ๊ย!! ใจบางไปหมด

และในช่วง Work from Home ที่ปูเป้กำลังเพลินกับซีรีส์เกาหลีนี่แหล่ะ จู่ๆ ก็ได้ยินชื่อเมืองริมทะเลเมืองนึง ที่มักจะถูกพูดถึงในซีรีส์เกาหลีหลายต่อหลายเรื่อง (โดยเฉพาะซีรีส์รักโรแมนติก) นั่นก็คือเมือง “ปูซาน (Busan)” ค่ะ ทั้งเรื่อง Fight For My Way (พักซอจุนเป็นพระเอก), The King : Eternal Monarch (อีมินโฮเล่น) หรือแม้กระทั่ง Hometown Cha-Cha-Cha (หัวหน้าฮง) แต่ละเรื่องนี่เต็มไปด้วยฉากสวยโรแมนติกของเมืองริมทะเลอย่าง “ปูซาน (Busan)” เต็มไปหมดเลยค่ะ ใช่ค่ะมันคือ Super Soft Power ที่แท้ทรู (>_<) ปูเป้ก็เลยตั้งใจไว้ว่า Covid-19 ซาลงเมื่อไหร่ จะชวนพี่ต้นไปเที่ยว “ปูซาน (Busan)” ให้ได้เลย!!

แล้วในที่สุดฟ้าก็เป็นใจ!! Covid-19 ถูกลดระดับให้เป็นโรคท้องถิ่น น่าฟ้าเกาหลีใต้เปิดแล้ว ทริปนี้ปูเป้กับพี่ต้นจะพาทุกคนไปสัมผัสความโรแมนติกของเมือง “ปูซาน (Busan)” ช่วงต้นฤดูร้อน เก็บทุกพิกัดยอดนิยม ทั้งกิน เที่ยว ถ่ายรูป มูเตลู และตามรอยซีรีส์ แบบรวบรัด 3 วัน 2 คืน “เหมาะกับคนทำงานที่วันลาน้อย” จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่า!!

ทำความรู้จัก “ปูซาน (Busan)” กันสักนิด

ปูซาน (Busan : 부산광역시) เป็นเมืองท่าที่ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศรองจากกรุงโซล และยังเป็นเมืองริมชายทะเล เมืองตากอากาศยอดฮิตของประเทศเกาหลีใต้ด้วย “ปูซาน (Busan)” เป็นเมืองที่ครบทั้งภูมิประเทศสวยงามล้อมรอบไปด้วยภูเขา ทะเล และบ้านเมืองน่ารัก ไปเที่ยวไหนก็มีแต่ที่เที่ยวทำให้ใจฟู แถมยังมีรถไฟแคปซูลปุ๊กปิ๊กเป็นกิมมิค, คาเฟ่ริมทะเลเก๋ๆ เต็มชายหาด, สถานที่ท่องเที่ยว และจุดชมวิวสวยๆ บนภูเขาก็เยอะค่ะ ปูเป้ชอบปูซานนะ Vibe ชิลล์ๆ เอื่อยๆ มีอะไรทำเยอะเลย

นี่เป็นทริป “ปูซาน (Busan)” ครั้งแรกของเรา ปูเป้กับพี่ต้นมาเกาหลีใต้ช่วงเดือนพฤษภาคม 2023 ก่อนเข้าสู่ฤดูร้อนที่ควรค่าแก่การมาเที่ยวเป็นที่สุด!! อากาศดี ลมพัดเย็นสบายชื่นใจอุณหภูมิราวๆ 14-24 องศา ไม่หนาวจัด ไม่ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ ถ่ายรูปแล้วตัวกลมๆ มีแดดบ้าง มืดช้าประมาณทุ่มกว่าๆ ยังฟ้าใสเที่ยวได้อยู่ค่ะ เมือง “ปูซาน (Busan)” เหมาะมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ครบทั้งคาเฟ่ ชายหาด ฟ้าใส ดอกไม้บาน เที่ยว “ปูซาน (Busan)” ช่วงนี้ จัดว่าถูกที่ถูกเวลา

ทริปนี้ปูเป้กับพี่ต้นจะพาไปอัพเดต “ปูซาน (Busan)” แบบ 3 วัน 2 คืน ว่าหลังโควิดปี 2023 จะยังคงมนต์ขลังเหมือนในหนังกับซีรีส์ที่เคยดูไหม?

บินตรงสู่โซลกับ AirAsiaX

ทริปนี้ปูเป้และพี่ต้นบินตรงสู่โซล (Seoul) ด้วยสายการบิน “แอร์เอเชีย เอ็กซ์ (AirAsiaX)” จากสนามบินสุวรรณภูมิ – อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ใช้เวลาบินตรงแค่ 5.30 ชม. ไฟล์ทมีวันละ 2 เที่ยวบิน เวลาบินดี ออกดึก ถึงเช้าแล้วเที่ยวต่อได้เลยจ้า

สำหรับ “แอร์เอเชียเอ็กซ์ (AirAsiaX)” แม้จะเป็น Low-cost airlines แต่ตารางบินดี เซฟเวลาเที่ยวได้มาก ที่สำคัญคือ “ตรงเวลา” ดีสุดๆ ซึ่งล่าสุดเดือนมิถุนายน 2566 แอร์เอเชีย และแอร์เอเชีย เอ็กซ์ คว้าแชมป์ “รางวัลสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในเอเชีย ปี 2566” ซึ่งประกาศรางวัลสายการบินยอดเยี่ยมประจำปีโดย AirlineRatings.com

เวลาจองตั๋ว แนะนำให้เลือก “แพ็คสุดคุ้ม” คุณจะได้ทั้ง

 • น้ำหนักโหลดกระเป๋า 20 กก.
 • เลือกที่นั่งติดกัน
 • มีอาหารร้อนๆ เสิร์ฟระหว่างบิน (อร่อยด้วย)

#ไปเกาหลีไปกับแอร์เอเชีย จองตั๋วเครื่องบิน : www.airasia.com

ลงทะเบียน K-ETA ก่อนไปเกาหลีใต้นะ

ต้องรู้!!! คนไทยจำเป็นต้องขอ K-ETA (Korea Electronic Travel Authorization) ก่อนเข้าประเทศเกาหลีใต้ คือ การลงทะเบียนกรอกข้อมูลส่วนตัวออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ www.k-eta.go.kr หรือผ่านแอปพลิเคชัน K-ETA เพื่อเป็นการสกรีนเบื้องต้นก่อนเข้าประเทศเกาหลีใต้แบบไม่ต้องขอวีซ่าค่ะ ด้วยบ้านเรามีคนหนีไปเป็นผีน้อย (ลักลอบเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมาย) กันเยอะมากกกกกค่ะ

เอกสารที่ใช้ในการลงทะเบียน K-ETA คือ

 1. หนังสือเดินทางที่ยังมีมากกว่า 6 เดือนก่อนหมดอายุ และมีการถ่ายรูปหน้าหนังสือเดินทางลงในระบบด้วย
 2. ข้อมูลโรงแรม หรือที่พักในเกาหลีแบบชัดเจน
 3. รูปถ่ายหน้าตรงชัดเจน (ปูเป้เซลฟี่หน้าตัวเองแบบชัดๆ ก็ผ่านนะคะ)
 4. ค่าธรรมเนียมประมาณ 10,000 วอน ตัดเงินผ่านบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต

หลังจากลงทะเบียน K-ETA

 • ตรวจสอบผลการลงทะเบียน K-ETA ผ่านทาง Email ภายใน 24 ชั่วโมง (กรณีปูเป้และพี่ต้นได้รับผล Approved ทาง Emaiil ประมาณ 15 นาที รวดเร็วทันใจมากๆ) K-ETA จะมีอายุเวลาการใช้ 2 ปี สามารถอาศัยในเกาหลีใต้ครั้งละไม่เกิน 90 วัน เข้าออกไปไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 • เมื่อเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ก็ไม่ต้องกรอกบัตรตรวจคนเข้าเมืองแล้ว กรณีจะไปเที่ยวเกาหลีใต้ครั้งต่อไป ต้องอัพเดทข้อมูลในส่วนที่พัก หรือโรงแรมเพิ่มเติมค่ะ
 • ปูเป้แนะนำให้กรอก Q-Code (Quarantine Information Pre-entry System) เป็นการกรอกข้อมูลส่วนตัวออนไลน์เพื่อยกเว้นการกักตัวก่อนเข้าประเทศเกาหลีใต้ พอกรอกเสร็จให้ดาวน์โหลด QR Code เก็บไว้ในโทรศัพท์ พอลงเครื่องบินก็แสกนปุ๊ป สะดวกมาก สำหรับใครไม่อยากลง Q-Code ก็มาเขียนใบสีเหลืองแทนค่ะ

อัพเดทล่าสุด!!! มีผลบังคับใช้วันที่ 3 ก.ค. 2023
1. “K-ETA” ขยายอายุจาก 2 ปี เป็น 3 ปี สำหรับคนที่ลงทะเบียนใหม่หลังวันที่ 3 ก.ค. 2023 เวลาเกาหลี 0:00 น.
2. ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี และอายุ 65 ปีขึ้นไป ไม่ต้องลงทะเบียน K-ETA ก่อนเดินทางเข้าเกาหลีแล้ว

หมายเหตุ : การได้รับ K-ETA แล้วมีโอกาสที่ทาง ตม. เกาหลีไม่อนุญาตให้ผ่านด่านเข้าเมืองจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ด้วยค่ะ กรณีปูเป้กับพี่ต้นยื่น Passport ให้กับเจ้าหน้าที่ ตม.เกาหลีแล้วก็ยิ้มแย้ม และปั๊มตราประทับให้ไวมากไม่ถาม ไม่ขอเอกสาร สงสัยดูจากหุ่นพี่ต้น คนนี้ตัวกลมๆ ไม่น่าจะหนีมาเป็นผีน้อยแน่ๆ ค่ะ 555

ไปเที่ยว “ปูซาน (Busan)” กัน

การเดินทางในเกาหลีใต้จะสะดวกรวดเร็วง่ายขึ้นแบบไม่ต้องพกเงินสด และพกเหรียญให้หนักกระเป๋าค่ะ ก่อนบินแนะนำให้เตรียม บัตร T-money (รับที่เกาหลี และประเทศไทย) สามารถซื้อผ่าน Klook ได้สะดวกรวดเร็ว วันไปรับบัตรใช้แค่ QR cord ก็ได้รับ T-money เลยค่ะ บัตร T-Money เป็นบัตรแทนเงินสดที่ใช้ได้ทั้งรถไฟใต้ดิน รถบัส รวมไปถึงร้านสะดวกซื้อ แค่สแกนบัตรก็ชำระเงินสะดวกสบาย, สามารถเช็คยอดเงินเหลือในบัตร และเติมเงินในบัตรที่ร้านสะดวกซื้อ หรือตู้ในสถานีรถไฟใต้ดินก็ได้ค่ะ

สนใจซื้อ

 • บัตร T-money (รับที่เกาหลี และ ประเทศไทย) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • ซิมการ์ดสำหรับใช้ในเกาหลีพร้อมอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัด และบัตร T-money โดย LG U+ ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • รับซิมการ์ดที่ไทย : ซิมดีแทค GO INTER สำหรับใช้ในเอเชีย, ออสเตรเลีย, สหรัฐอเมริกา) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  Train To Busan

  จาก “โซล (Seoul)” เดินทางไปเที่ยว “ปูซาน (Busan)” สะดวกสบายมากกกก!! หลังจากรับกระเป๋าเดินทางให้เดินออกจาก Departure Hall ของ Incheon International Airport, Terminal 1 แล้วเรานั่งรถไฟยาวๆ 2 ต่อไปเมือง “ปูซาน (Busan)” กันค่ะ เนื่องจากยังไม่มีรถไฟสายตรงจากสนามบิน Incheon ตรงดิ่ง “ปูซาน (Busan)” เลย

  ต่อที่ 1 : รถไฟ AREX หรือ Airport Express

  ขึ้นรถไฟ AREX หรือ Airport Express จากสนามบินอินชอน (Incheon International Airport) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 43 นาที ที่นั่งของ AREX เป็นแบบระบุที่นั่ง วิ่งยาวๆ จอดจุดเดียวที่สถานีปลายทางคือ Seoul station ในโซลทำให้ได้นั่งยาวๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องกระเป๋าหายระหว่างทางเพราะทุกคนลงพร้อมกัน ถือว่าเป็นการเดินทางเข้าโซลที่สะดวกสบายค่ะ

  ปูเป้ซื้อ บัตรโดยสารรถไฟความเร็วสูง AREX Incheon Airport Express Train (แบบเที่ยวเดียวในโซล) ผ่าน Klook ราคาจะถูกกว่าซื้อที่หน้าสถานี สะดวกใช้งานโดยไม่ต้องปริ้นท์เอกสารให้วุ่นวาย ซื้อปุ๊ปจะได้ Voucher แล้วนำ QR Code ไปสแกนเพื่อออกตั๋วจริงที่หน้าตู้อัตโนมัติซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล ช่วยเหลืออยู่ ไม่ต้องกลัวว่าทำไม่เป็นนะคะ ^^

  สนใจซื้อ บัตรโดยสารรถไฟความเร็วสูง AREX Incheon Airport Express Train ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  ต่อที่ 2 : รถไฟความเร็วสูง KTX (Korea Train Express)

  พอถึงสถานี Seoul Station ขึ้นบันไดเลื่อนให้เดินตรงไปที่สถานีรถไฟโซล (Seoul KTX Train Station) จะมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน จากนั้นไปขึ้น รถไฟความเร็วสูง KTX (Korea Train Express) จากโซล (Seoul) ไป “ปูซาน (Busan)” ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.40 ชั่วโมง สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา นั่งชมวิวเพลินๆ ได้หลับสักตื่นก่อนไปเที่ยวก็ดีงาม (กรณีเดินทางด้วยรถบัสจะใช้เวลาประมาณ 4.30- 5.30 ชั่วโมง)

  หลังจากเทียบราคาแล้ว ปูเป้ซื้อ บัตรโดยสารรถไฟ Korea Rail Pass (KR Pass) แบบ Flexible 2 วัน ผ่าน Klook ราคาดีงามกว่าซื้อที่หน้าเคาน์เตอร์ ซื้อแล้วได้รับ Voucher จาก Klook ทันที จากนั้นสามารถนำไปจองที่นั่งล่วงหน้าได้เลยจะได้ไม่ต้องลุ้นว่ามีรอบเวลารถไฟที่ต้องการ หรือมีที่นั่งไหม?

  บัตรโดยสารรถไฟ Korea Rail Pass (KR Pass), Flexible แบบ 2 วัน
  ตั๋วรถไฟแบบ Flexible 2 วัน จะเปลี่ยนวันที่กลับได้ เหมาะกับการเดินทางไป-กลับ 2 เมือง คือ ใช้วันไป 1 ครั้ง และใช้วันกลับอีก 1 ครั้งค่ะ (วันกลับต้องใช้ภายใน 10 วันหลังจากเปิดใช้งานวันแรก) กรณีที่อยากจะไปเที่ยวหลายเมืองในเกาหลี แนะนำให้ซื้อบัตรโดยสาร Korea Rail Pass (KR Pass) แบบ Saver 4 วัน จะคุ้มกว่ามากค่ะ

  วันเดินทางขึ้นรถไฟให้ปริ้นท์ “เอกสารใบจองรถไฟ KORAIL Train Ticket ฉบับจริง” มายื่นกับเจ้าหน้าที่ด้วยค่ะ (เอกสารใบนี้มาจากการนำเลข Voucher ที่ระบุในใบจองของ Klook ไปจองที่นั่ง และรอบเวลารถไฟออนไลน์ผ่านเว็บไซต์รถไฟเกาหลี KORAIL)

  พราะถ้าไม่มีรอบอาจต้องยืนบนรถไฟตลอด 3 ชั่วโมงแหน่ะ

  ถึงเวลาขึ้นรถไฟแล้ว ภายใน รถไฟความเร็วสูง KTX (Korea Train Express) สะอาดกว้างขวาง รถวิ่งเงียบสนิท ที่นั่งรถไฟแบ่งเป็น 2-2 ด้านซ้ายและขวา เก้าอี้กำมะหยี่นั่งสบาย เหยียดขาได้ยาวๆ ปรับเอนหลังได้เยอะ มีโต๊ะพับได้สำหรับทานอาหาร ที่ชารต์แบตมือถือ มีห้องน้ำ และที่วางกระเป๋าเดินทางใบใหญ่อยู่ด้านหลัง ส่วนสัมภาระกระเป๋าใบเล็กวางไว้ชั้นวางเหนือศีรษะเราได้เลย

  แนะนำให้จองที่นั่ง รถไฟความเร็วสูง KTX (Korea Train Express) ล่วงหน้า จะมีข้อดีต่างๆ ดังนี้ค่ะ :

  • เราจะได้รอบเวลาของรถไฟตรงตามความต้องการทำให้แพลนทุกอย่างไม่คลาดเคลื่อน
  • ถ้าไม่อยากตีตั๋วยืนตลอดทางเกือบ 3 ชั่วโมงกว่าๆ หรือหารถไฟกลับโซลไม่ได้ หลังซื้อบัตรรถไฟ KTX ทางออนไลน์แล้ว แนะนำให้ “จองที่นั่งรถไฟออนไลน์ล่วงหน้าตั้งแต่อยุ่ที่ไทย” เพราะที่นั่งรถไฟ KTX เต็มไวมากโดยเฉพาะวันหยุด และวันเสาร์-อาทิตย์
  • ขั้นตอนการจองรถไฟง่ายๆ ให้นำเลข Voucher ที่ระบุในเอกสารของ Klook นำมาจองรอบเวลารถไฟผ่านทางเว็บไซต์ผ่าน KORAIL ด้านล่าง Voucher ใน Klook จะระบุขั้นตอนการจองที่นั่งออนไลน์บนเว็บไซต์รถไฟ หรือถ้าไม่สะดวกก็ให้เจ้าหน้าที่หน้าเคาน์เตอร์จัดการให้ได้ แต่อาจ0tต้องลุ้นกับที่นั่งเต็ม และรอบรถไฟค่ะ
  • พอจองรอบรถไฟแล้ว วันเดินทางให้นำ “ใบจองรถไฟ KORAIL Train Ticket ฉบับจริง” มาโชว์ต่อเจ้าหน้าที่ (ไม่ต้องออกตั๋วจริงอีกครั้งค่ะ) ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิวเพื่อออกตั๋วจริงที่สถานีรถไฟ มีเวลาเหลือสำหรับซื้ออาหาร เครื่องดื่ม และขนมไปทานบนรถไฟ ทำให้ขึ้นรถไฟสะดวกรวดเร็วมากขึ้นค่ะ
  • จากประสบการณ์ที่ปูเป้จองรถไฟขากลับที่หน้าเคาน์เตอร์สถานีรถไฟ KTX โซล (Seoul) ในใจก็คิดว่าจองล่วงหน้า 3 วันแล้ว โดยเดินทางกลับในวันเสาร์ออกจาก “ปูซาน (Busan)” กลับ “โซล (Seoul) OMG ตกใจมากกกกก!!! วันเสาร์มีรถไฟว่างเหลือแค่ 2 รอบ คือ รอบ 07:50 น. และรอบหลัง 23:00 น. นอกนั้นรถไฟเต็มทุกรอบ เฮ้อ!!! นี่เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้อดเที่ยว “ปูซาน (Busan)” อีกครึ่งวันเลย เสียดายสุดๆ เพราะต้องเลือกกลับรอบ 07:50 น. ถ้าไปเที่ยวอีกครั้งหน้าต้องรีบจองรอบรถไฟตั้งแต่เนิ่นๆ ไว้ก่อนแล้วค่ะ

  สนใจซื้อ บัตรโดยสารรถไฟ Korea Rail Pass (KR Pass) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  เช่ารถเที่ยวใน “ปูซาน (Busan)”

  ทริปปูซานนี้ปูเป้กับพี่ต้นเดินทางหลายรูปแบบทั้งรถไฟฟ้าใต้ดิน แท็กซี่ และเช่ารถยนต์ขับเที่ยว สรุปแล้วเราสองคน ชอบฟีล “ขับรถเที่ยวปูซาน (Busan)” มากที่สุด และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่ขับรถในเกาหลีใต้” ด้วยค่ะ เราเช่ารถผ่าน Klook ทำให้เที่ยวสะดวกสบายมากขึ้น, จุดไหนสวยก็จอดรถถ่ายรูป, ได้อิ่มเอมกับธรรมชาติแบบไม่ต้องกังวลเรื่องเวลา หรือรอบรถบัส, ทำให้ได้ไปสถานที่เที่ยวไกลจากตัวเมืองที่ไม่สะดวกเดินทางด้วยรถสาธารณะ หรือถ้ามีรถสาธารณะก็อาจจะต้องต่อหลายต่อ หรือราคานั่งแท็กซี่ก็สูงกว่าเช่ารถอีก เพราะยังมีที่เที่ยวดังๆ สวยๆ อีกมากมายที่คนไทยไม่ค่อยไปกันเพราะห่างจากตัวเมืองปูซาน (Busan) เช่น

  • Wave on Coffee
   คาเฟ่สุดชิคที่มาแรงแซงทุกคาเฟ่ใน “ปูซาน (Busan)” ดีไซน์โดยสถาปนิกดังของเกาหลี (รางวัลเพียบ) ทุกมุมของร้านเห็นทะเลที่เรายังไม่ค่อยเห็นคนไทยไปกัน
  • Haedong Yonggungsa Temple
   วัดแฮดงยงกุงซาวัดศักดิฺสิทธิ์มากๆ ของคนเกาหลีที่ชอบมามูกัน และยังได้รับการยกย่องว่าเป็นวัดริมทะเลที่วิวสวยที่สุดตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของ “ปูซาน (Busan)”
  • หมู่บ้านชาวประมง Gijang Daebyeonhang Port
   ท่าเรือนี้เคยได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งใน 100 หมู่บ้านชาวประมงที่สวยงามที่สุด และยังเป็นท่าเรือที่สวยสุดใน “ปูซาน (Busan)” ด้วยค่ะ

  การเช่ารถในปูซาน

  ปูเป้กับพี่ต้นเช่ารถยนต์เที่ยวปูซาน “Busan” ผ่าน Klook สำหรับวิธีและขั้นตอนการจองรถง่ายแป๊ปเดียวเสร็จ ว่าไปจริงๆ ก็ง่ายกว่าจองรถเช่าที่ประเทศญี่ปุ่นซะอีกค่ะ

  รายละเอียดการเช่ารถยนต์ผ่าน Klook :

  ราคาเช่ารถยนต์เริ่มวันละ 2 พันกว่าๆ จะขึ้นอยู่กับขนาดรถยนต์, แพ็กเกจประกันภัยรถยนต์ และบริษัทเช่ารถค่ะ

  • รถยนต์ : ฮุนได Avante หรือรุ่นใกล้เคียง / ขนาดกะทัดรัด
  • สถานที่รับรถ : Lotte Rent A Car ปูเป้เลือกกลุ่มบริษัทของ LOTTE GROUP มีความน่าเชื่อถือในเกาหลี และระยะทางใกล้กับสถานี Busan Train Station ประมาณ 737 เมตร เดินไปรับรถสบายๆ ค่ะ
  • ประกันภัย : เลือกแพ็กเกจ Luxury Package ครอบคลุมสูงสุด ปูเป้เน้นเที่ยวแบบปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ แบบนี้กรณีเกิดอุบัติเหตุจะคุ้มครองครอบคลุมทั้งประกันค่าเสียหายส่วนแรก หน้าต่าง, กระจก, ตัวถัง และยาง, รับผิดต่อบุคคลภายนอก, การโจรกรรม-ของสูญหาย, ค่าใช้จ่ายในการลากจูง, การช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน, ค่าจอดรถและค่าธรรมเนียมการเกิดอุบัติเหตุบนทางจราจร, ความรับผิดชอบในการเช่ารถของอุบัติเหตุของผู้โดยสาร และอื่นๆ

  ก่อนรับรถยนต์ : พนักงานรับรถจะอธิบายรายละเอียดการจองรถด้วยภาษาอังกฤษ ให้เตรียมเอกสารดังนี้

  1. ปริ้นท์ Voucher การจองรถยนต์ผ่าน Klook
  2. Passport ของคนขับรถ (กรณีมีคนขับ 2 คน แนะนำให้แจ้งว่าใครเป็นผู้ขับขี่หลักด้วยค่ะ)
  3. ใบขับขี่สากลแบบ 1 ปี ตามอนุสัญญาว่าด้วยการจราจรทางถนน ณ นครเจนีวา 1949 ที่ยังไม่หมดอายุ
   (การทำใบขับขี่สากลต้องทำที่กรมการขนส่งทางบก ค่าธรรมเนียม 505 บาท ใช้เวลาแป๊ปเดียวก็ได้เล่มเรียบร้อย)
  4. บัตรเครดิตในนามชื่อคนจองจะใช้ของคนขับคนไหนก็ได้

  หลังจากนั้นพนักงานจะให้เอกสาร Rental Contract พร้อมอธิบายรายละเอียดการส่งคืนรถพร้อมเติมน้ำมันให้เต็มถัง และเวลาเกิดอุบัติเหตุให้ติดต่อเบอร์อะไร (ซึ่งปูเป้ทำประกันภัยครอบคลุมทุกอย่างแล้วเลยไม่กังวลเรื่องนี้ค่ะ) ก่อนรับรถพนักงานจะพาไปตรวจรับรถ, เช็คสภาพรถ และสอนวิธีการใช้รถคร่าวๆ ค่ะ

  ขับรถเที่ยวเกาหลีครั้งแรก

  ปูเป้ได้รถยนต์เกีย KIA ใหม่เอี่ยม ขนาด 5 ที่นั่ง ระบบปรับอากาศ เกียร์ออโต้ ขนาดพื้นที่ห้องโดยสารรถยนต์กว้าง วางกระเป๋าและสัมภาระได้เยอะ ภายในรถสะอาดมาก กลิ่นดี รถสมรรถนะรถดี ขับนิ่ม วิ่งเงียบ เดินทางสะดวกถูกใจมากค่ะ!!

  ยกตัวอย่างใน 1 วัน ปูเป้ขับรถไปเที่ยวแบบสบายๆ รวม 4 ที่ รวมระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตร เติมน้ำมัน 14,100 วอน (คิดเรท 0.025 ประมาณ 353 บาท) ค่าน้ำมันไม่แพงยิ่งถ้ามา 2-4 คน คุ้มกว่านั่งแท็กซี่อีก, ประหยัดเวลาการเดินทางรวดเร็วทำให้เที่ยวได้เยอะขึ้น, แม้วันฝนตก แดดร้อนแรง อากาศหนาวก็ยังเดินทางสะดวกเที่ยวได้อยู่ ปูเป้ว่าคุ้มอยู่สำหรับการซื้อความสะดวกสบายในการเที่ยวค่ะ

  สิ่งที่ชอบที่สุดของรถยกให้ “ระบบนำทาง GPS ของรถยนต์เกาหลี” ระบบสัมผัสแม่นยำดีมาก หน้าจอกว้าง ใช้งานง่ายเป็นภาษาอังกฤษ หาพิกัดง่ายและสะดวกมากกกก!! ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีในการขับรถครั้งแรกที่เกาหลีได้สะดวกดี และง่ายขึ้นมากค่ะ ถ้าให้เปรียบเทียบ GPS ที่เกาหลีใช้งานง่ายกว่าของญี่ปุ่นอีกค่ะ

  การใช้ GPS

  GPS นี่แหละ!! ที่ช่วยทำให้การขับรถในเกาหลีครั้งแรกง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ เริ่มต้นพิมพ์ชื่อสถานที่เป็นภาษาอังกฤษ ระบบ GPS จะให้เลือกเส้นทางด่วน หรือทางปกติ หน้าจอบอกรายละเอียดชัดเจน เช่น

  • หน้าจอจะแจ้งว่าจุดไหนควรลดความเร็วให้เหลือเท่าไหร่ ถ้าขับความเร็วเกินก็จะมีสัญญาณเตือน เช่น ในเมืองจำกัดความเร็วที่ 50 กม./ชม. ,หน้าโรงเรียนให้ชะลอความเร็วจำกัดความเร็วที่ 30 กม./ชม
  • คนเกาหลีส่วนใหญ่ขับรถประมาณ 70-80 กม./ชม. กรณีเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาก็บอกระเอียดยิบจนไม่พลาดการเลี้ยวแน่ๆ ค่ะ
  • ถนนเกาหลีดี ขับง่าย (แต่พวงมาลัยซ้ายนะ) สำหรับคนถนัดพวงมาลัยขวา มาลองขับสักพักก็ขับได้ง่ายๆ ด้วยถนนเมือง “ปูซาน (Busan)” ปริมาณของรถยนต์บนท้องถนนไม่ได้แน่นหรือแออัด ทำให้เราขับรถได้สบายๆ เรื่อยๆ มีการเว้นระยะห่างกันแบบคันหลังไม่จี้กดดัน หรือเวลาเราเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวซ้าย-ขวาจะเปลี่ยนเลน ก็ออกจากเลนง่ายกว่าที่คิดค่ะ

  สนใจ บริการเช่ารถที่ Busan และต่างประเทศ ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  แนะนำโรงแรมในปูซาน (Busan)

  1. ย่านใกล้กับสถานีรถไฟ Busan Station
  เป็นศูนย์กลางในการเดินทางไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าใต้ดินจะไปไหนก็สะดวกรวดเร็ว เดินทางไปรอบเมืองได้ง่าย และใกล้สถานีรถไฟความเร็วสูง (KTX) ลากกระเป๋าแค่ 5 นาทีก็เดินทางกลับโซล (Seoul) ได้สะดวกสบาย มีท่าเรืออยู่ด้านหลังสถานีรถไฟปูซานสามารถขึ้นเรือข้ามฟากไปญี่ปุ่นได้ด้วยค่ะ

  • Busan Station Busan View Hotel
   ทำเลที่ตั้งของโรงแรมดีงามสะดวกมาก ห่างจากสถานีรถไฟปูซาน Busan Station เดินออกจาก Exit 1 เพียง 200 เมตร ใกล้กับ Pocha ร้านเต้นท์แดงกินดื่มขายอาหารทะเลที่เรียงกันอยู่หลายร้าน (ในพิกัดกิน-เที่ยวปูซานลำดับที่ 9) ร้านอาหารอื่นๆ ยังมีให้เลือกอีกนับไม่ถ้วนทั้งฝั่งตรงข้าม และในสถานีรถไฟ หรือจะเดินทางไปตลาดปลาจากัลชี (Jagalchi Market) เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ของปูซาน (Buan) ก็นั่งรถไฟใต้ดินสาย 1 เพียง 3 สถานีก็ถึง อิ่มแล้วเดินข้ามถนนไปฝั่งตรงกันข้ามจะเป็นย่านช้อปปิ้ง Nampodong เดินเล่นได้เลยค่ะ

   อีกสองข้อดี คือ ฟรีที่จอดรถหน้าโรงแรม และ ห้องพักใหม่ สะอาด มีขนาดพื้นที่ใช้งานเยอะ ถือว่ากว้างมากในราคาไม่ถึง 2 พัน มีครบห้องน้ำกว้างแบ่งเป็นโซนแห้งและเปียก, โถสุขภัณฑ์เป็นแบบญี่ปุ่น, อ่างอาบน้ำใบใหญ่แช่ 3-4 คนได้สบาย, ไดร์เป่าผม, เสื้อคลุม, Hotel Amenities, ตู้เย็น, โต๊ะทำงาน, ทีวี, แอร์, เปิดกระเป๋าเดินทางกี่ใบก็มีทางเดิน (ที่ชอบเป็นพิเศษ “อ่างแช่น้ำ” เวลาไปเที่ยวต่างประเทศเราจะเดินเยอะ พอกลับโรงแรมมาแช่ตัว แช่เท้าจะช่วยลดความเมื่อยล้าจากการเดินทางได้ดีเลยค่ะ ถือว่า Busan Station Busan View Hotel เป็นโรงแรมที่มีความคุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ ค่ะ
  • Ramada Encore by Wyndham Busan Station 
   ทำเลที่ตั้งคือ The Best เดินออกมาหน้าสถานี Busan Station โรงแรมอยู่ด้านข้างแถมมีร้านสะดวกซื้อด้านล่างอีก ถือว่าเดินทางสะดวกสุดๆ ค่ะ ห่างจากสถานีรถไฟปูซานประมาณ 150 เมตร ใกล้สถานีรถไฟมากกว่า Busan Station Busan View Hotel ด้วยชื่อเสียงของแบรนด์ Ramada by Wyndham เชื่อใจได้ในมาตรฐานของห้องพักสะอาดกว้างขวาง งานบริการ พนักงานเป็นกันเอง และช่วยเหลือดีมาก ได้ 8.4 คะแนนจาก Booking.com ถือว่าคุ้มค่า และดีมากค่ะ

  2. ย่าน Gwangalli Beach
  โด่งดังด้วยวิวสะพาน Gwangan Bridge สวยๆ ที่เป็นแลนด์มาร์กของเมืองปูซาน เดินทาง MRT สายสีเขียวลงสถานี Gwangalli แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาทีก็จะเห็นหาดขาวๆ และสะพานควังกัน สะพานแขวนแห่งแรกในเกาหลีกันแล้วค่ะ ตื่นเช้ามาเห็นสะพานนี้คงดีต่อใจสุดๆ

  • H Avenue Gwanganri Beach (ได้คะแนนรีวิว 8.4/10)
   โรงแรมตั้งอยู่ติดกับชายหาดจะได้วิวทะเลแบบเต็มตา ห้องพักกว้างขวาง สะอาด ครบครันด้วยเครื่องอำนวยความสะดวก จากระเบียงห้องหรือบนดาดฟ้าก็มองเห็นวิวทะเลแบบจุใจ แถวนั้นมีร้านอาหารให้เลือกมากมาย
  • Hotel Marine view (ได้คะแนนรีวิว 8.9/10)
   โรงแรมติดชายหาด ห้องพักสะอาดใหม่มาก ตกแต่งสไตล์โมเดิร์นมีความเกาหลีเกาใจพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ห้อง Sea view อ่านรีวิวมีแต่คำว่า ดี ดีเลิศ วิเศษสุด
  • Gwanganri OCEANVIEW HOTEL (ได้คะแนนรีวิว 8.8/10)
   โรงแรมห่างจากชายหาด Gwangalli Beach ประมาณ 200 เมตร ดีเด่นเรื่องราคาน่ารัก ห้องพักสะอาด ดีไซน์มินิมอล ขนาดห้องกำลังพอดี สามารถเห็นวิวทะเลจากห้องเลยจ้า
  • Ocean The Point Hotel (ได้คะแนนรีวิว 8/10)
   ห่างจากชายหาด Gwangalli ประมาณ 100 เมตร โลเคชั่นคือดี เดินทางสะดวก ใกล้ร้านอาหาร ห้องพักสะอาด มีขนาดกว้างเห็นวิวทะเล พร้อมอ่างอาบน้ำและเครื่องอำนวยความสะดวกครบครัน

  จองที่พักออนไลน์

  จองออนไลน์ผ่าน Booking.com คุณจะได้ดีลราคาพิเศษในทุกการจอง ได้สิทธิประโยชน์ในฐานะสมาชิก Booking.com

  รวมพิกัด กิน-เที่ยว “ปูซาน (Busan)” (อัพเดต 2023)

  1. รถไฟปุ๊กปิ๊ก Sky Capsule ริมชายทะเล

  รถไฟปุ๊กปิ๊กชวนฝันที่แฟนๆ ซีรี่ส์มากมายอยากมาสัมผัสความโรแมนติกสักครั้ง ด้วยระยะทางสั้นๆ เพียง 2 กิโลเมตร ลัดเลาะหน้าผาจากสถานี Cheongsapo Haeundae Blue Line Park ไป Mipo โดยมีวิวสวยๆ ของทะเล “ปูซาน (Busan)” เป็นจุดขาย ใครมาปูซานแล้วไม่ได้ลองนั่งเจ้า Sky Capsule สายนี้ละก็… คุณพลาดแล้วล่ะ มันดีมว๊าก!!

  มุมถ่ายรูปสวยๆ แนะนำให้รอจังหวะรถไฟคันอื่นสวนมา จะได้รถไฟสีสดๆ น่ารักประกอบซีนได้เป็นอย่างดี ยิ่งตอนที่รถไฟเคลื่อนไปถึงริมทะเล (หลังรถเคลื่อนออกมาสัก 10-15 นาที) มุมตรงนี้วิวสวยมาก!!

  รถแต่ละคันนั่งได้ไม่เกิน 4 คน แต่ ปูเป้ขอแนะนำว่านั่งคันละ 2 คนกำลังดี จะได้มีพื้นที่ให้ถ่ายเซลฟี่กันแบบไม่แน่นจนเกินไป ตอนจองตั๋วเราสามารถเลือกได้ว่าจะนั่งแบบ “เที่ยวเดียว” หรือ “ไป-กลับ” ก็ได้

  • ราคาตั๋ว “ไป-กลับ” : 55,000 วอน / 2 คน
  • ราคาตั๋ว “เที่ยวเดียว” : 35,000 วอน / 2 คน

  ปูซาน Sky Capsule นี่ฮิตมากนะคุณ!!! ใครไม่อยากพลาดแนะนำให้จองตั๋วล่วงหน้า (และเช็ครอบรถไฟ) ได้ที่ Website กรณีที่ไม่อยากจองล่วงหน้า แนะนำให้ Walk-in เช้าๆ หน่อย (ยิ่งวันหยุดยิ่งคนเยอะ) ให้ขึ้นที่สถานี Cheongsapo คนจะน้อยกว่าขึ้นจากสถานี Mipo ค่ะ

  วิธีการเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินไปลงสถานี Seomyeon แล้วเปลี่ยนไปลงสถานี Jungdong ออก Exit 7 แล้วนั่งแท็กซี่ไปสถานี Cheongsapo Haeundae Blue Line Park อีก 5 นาที ค่าโดยสารประมาณ 5,000 วอน สบายกว่าเดินเยอะ!!
  พิกัด : https://naver.me/xagROtyb

  2. Cheongsapo Lighthouse ประภาคารสีแดงริมทะเล

  ประภาคารชื่อดังแห่งหมู่บ้านชาวประมง Cheongsapo ที่ปรากฏตัวอยู่ในภาพยนตร์ ซีรีส์ และรายการทีวีมากมาย เป็นอีกหนึ่งใน Landmark ยอดนิยมของ “ปูซาน (Busan)” ที่มักจะมีคนแวะมาถ่ายรูปเช็คอินกันเป็นประจำ ยิ่งช่วงฤดูร้อน ราวๆ เดือน มิ.ย. – ก.ค. ที่ท้องฟ้าใสๆ ก็มักจะมีคู่รักมากมายพากันมาเดินเที่ยว และเก็บภาพความทรงจำฤดูร้อนคู่กับประภาคารแห่งนี้เสมอๆ

  ใครอยากชมวิวสวยๆ แนะนำให้มาช่วงพระอาทิตย์ขึ้นค่ะ วันหน้าฟ้าเคลียร์ไม่มีเมฆบัง วิวยามเช้าจาก Cheongsapo Lighthouse นั้นสวยจนใจฟูเลยล่ะ ก่อนกลับแวะมาเก็บรูปสักนิดตรงข้ามประภาคารสีขาว มุมสวยๆ เลยจ้า

  พิกัด : https://naver.me/FRWNbCH2

  3. Wave on Coffee

  คาเฟ่สุดชิค สุดเก๋ ชื่อดัง และ Classy ที่มาแรงแซงทุกคาเฟ่ใน “ปูซาน (Busan)” เค้าออกแบบร้านมาให้คุณได้ปล่อยจอย เอนหลังจิบกาแฟ ละเลียดฟองคลื่น ชื่นชมวิวทะเลได้แบบเต็มตา ทุกมุมของร้านจะเห็นวิวทะเลที่สวยมากตรงปกทุกอย่าง ร้านนี้จะห่างไกลจากตัวเมือง “ปูซาน (Busan)” ประมาณเกือบ 50 กิโลเมตรแนะนำให้นั่งแท็กซี่ หรือ เช่ารถ มาจะสะดวกในการเดินทางมากกว่าค่ะ

  ตัวร้าน Wave on Coffee เป็นตึก 4 ชั้น ดีไซน์แบบ Loft Freeform ชั้นบนเป็น Rooftop พร้อม Daybed ให้นั่งชิลล์ๆ ได้ทั้งวัน ชั้น 2-3 เป็นโซน Indoor ที่ล้อมรอบด้วยกระจกเกือบ 360 องศา จัดแบ่งพื้นที่เป็นแนว Co-working space มีมุมสงบให้นั่งทำงาน มีมุมให้นั่งชมวิว ชั้นล่างเป็น Coffee & Pastry Station พร้อมที่นั่งโซน Outdoor กว้างๆ ให้ลูกค้าได้เลือกมุมนั่งชมวิวทะเลได้ตามอัธยาศัย ช่วงบ่ายๆ เย็นๆ ลมทะเลดีมาก

  กาแฟและขนมของทางร้านจัดว่าเริ่ด ราคาก็จัดว่าแรง (เครื่องดื่ม 2 ขนม 2 เราจ่ายไปราวๆ 30,000 วอน) แต่ถ้าคิดว่าจ่ายให้กับบรรยากาศและวิวดีๆ แบบนี้ มันก็คุ้มอยู่นะ

  เค้าบอกว่าสถาปนิกที่ออกแบบคาเฟ่ Wave on Coffeeนี้ เป็นสถาปนิกดังของเกาหลี (รางวัลเพียบ) แถมเค้ายังเป็นโลเคชั่นถ่ายหนัง ซีรีส์ รายการทีวีอยู่เป็นประจำ ได้รับทั้งรางวัล World Architecture Award Winner และ Top 80 Asia Restaurant & Hotels Winner by Farmani Group อีกด้วยนะ!!

  การเดินทาง : สามารถขับรถมาจาก “ปูซาน (Busan)” ได้เลย หรือนั่ง KTX สถานี Wollae แล้วต่อด้วยแท็กซี่
  พิกัด : https://naver.me/GIqtjWHg

  4. Gamcheon Culture Village

  จากหมู่บ้านลี้ภัยสงครามสุดแออัด สู่ “หุบเขาสีพาสเทล หมู่บ้านวัฒนธรรมแห่งปูซาน” ก้าวแรกของการพัฒนาเมืองเพื่อการท่องเที่ยวของเกาหลีใต้!! ย้อนกลับไปช่วงสงครามเกาหลีปี 1950 หมู่บ้าน “คัมชอน” แห่งนี้เคยเป็นที่หลบภัยสงคราม ผู้คนมากมายที่อพยพกันมาเริ่มตั้งรกราก สร้างชุมชน จนเนินเขาแห่งนี้กลายเป็นชุมชนแออัด เมื่อเวลาผ่านไปบ้านเรือนเริ่มทรุดโทรม ในปี 1990 ทางรัฐบาลและชุมชนท้องถิ่นจึงร่วมมือกันปรับภูมิทัศน์ชุมชนแห่งนี้ให้สวยงาม กลายเป็น “หมู่บ้านวัฒนธรรมคัมชอน” อย่างที่เห็นในปัจจุบัน!!

  ไฮไลท์ของ Gamcheon Culture Village อยู่ที่จุดชมวิวด้านบนสุดของเนินเขา บนนั้นจะมีรูปปั้น Little Prince และหมาจิ้งจอก นั่งชมวิวหมู่บ้านคัมชอนอยู่ พร้อมที่นั่งว่างให้เราไปนั่งเคียงคู่ชมเมืองด้วยกัน

  นอกจากนี้ยังมีงาน Installation Art และงาน Street Art กระจายตัวอยู่ตามตรอก ตามมุมต่างๆ ของหมู่บ้าน ให้เราสนุกกับการเดินสำรวจหมู่บ้าน ไปพร้อมๆ เก็บ Collection งาน Art เหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน

  การเดินทาง : นั่งรถไฟลงสถานี Toseong station exit 6 เสร็จแล้วแนะนำให้นั่ง Taxi มาลงที่หมู่บ้านค่ะ (ให้คนขับดูรูปก็รู้แล้วว่าจะไปที่ไหน) ใช้เวลาแค่ 5 นาที เราว่าสะดวกกว่ารอรถบัสค่ะ
  พิกัด : https://naver.me/I5camaQb

  5. Rendeja-Vous Haeundae

  Rendeja-Vous Haeundae อีกหนึ่งคาเฟ่ที่เหมาะแก่การชมวิวพาโนราม่าของหาด Haeundae เป็นที่สุด!! คาเฟ่สุดเก๋ ตัวร้านมี 3 ชั้น ออกแบบบีชผสมกับสไตล์ Industrial Loft มีความดิบเท่ เน้นโชว์พื้นผิววัสดุที่เป็นโครงสร้าง อาทิ ไม้ ปูนขัด เหล็ก และหิน

  ไฮไลท์ Rendeja-Vous Haeundae จะอยู่ที่ชั้น 2 และชั้น 3 ที่มีมุมเช็คอินเป็นเก้าอี้หนึ่งตัว และวิวหาด Haeundae อยู่ด้านหลัง พื้นรอบๆ จะเป็นเศษไม้ และโขดหินจำลอง รูปที่ได้จากมุมนี้นั้นโคตรคูลไม่เหมือนใคร

  ชั้นบนสุดของ Rendeja-Vous Haeundae จะเป็น Rooftop เหมาะจะนั่งชิลล์ๆ ชมวิวทะเล

  การเดินทาง : สถานี Jung-dong Exit 7
  พิกัด : https://naver.me/GJrFlL0w

  6. ชายหาดแฮอุนแด (Haeundae Beach)

  ที่นี่คือหาด “แฮอุนแด (Haeundae Beach)” ชายหาดยอดนิยมของ “ปูซาน (Busan)” (ไม่แพ้ Gwangalli Beach) และเป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในเกาหลี บรรยากาศดี หน้าหาดยาวถึง 1.8 กิโลเมตร มีแนวกันคลื่น มีพื้นที่นั่งเล่น มีร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ ตั้งอยู่รายรอบ นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่จัดงานกิจกรรมทางวัฒนธรรมและงานเทศกาลต่างๆ ตลอดทั้งปี

  ถึงแม้ทรายจะไม่ฟูนุ่มละเอียดเท่ากับฝั่งทะเลอันดามันของไทย แต่บรรยากาศของหาดแฮอุนแดก็มีความเฉพาะตัว ตามแบบชายทะเลประเทศในเขตอบอุ่น มาเที่ยว “ปูซาน (Busan)” ทั้งที แวะมาเช็คอินที่หาด “แฮอุนแด” เดินเล่นริมทะเล ตามรอยซีรีส์ก็ดีไปอีกแบบนะคุณ!!

  พิกัด : https://naver.me/FJ6tSGq

  7. Haeundae Market

  ไม่ไกลจากหน้าหาดแฮอุนแด จะเป็นย่านการค้าที่เรียกว่า “ตลาดแฮอุนแด (Haeundae Market)” ที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขายของที่ระลึก สไตล์ Beach Market มากมาย บรรยากาศย่านนี้จัดว่าคึกคัก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว เหมาะแก่การเดินเสพบรรยากาศเป็นที่สุด

  พิกัด : https://goo.gl/maps/MSaL94rz52TbU7Dk6

  8. Haeundae Obok Pork and Rice Soup

  สำหรับสายกินที่อยากลิ้มลองเมนูขึ้นชื่อของ “ปูซาน (Busan)” เราแนะนำให้มาร้าน Haeundae Obok เป็นร้าน “ข้าวต้มซุปหมู” ที่เก่าแก่ ตกทอดกันมาถึงรุ่นที่ 3 ตัวร้านตั้งอยู่ใน Haeundae Market บรรยากาศร้านจะโฮมมี่ๆ สบายๆ เป็นกันเอง มีเจ้าของร้านรุ่น 3 คอยรับออร์เดอร์ พร้อมสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างดี (เพราะเค้าเป็นคนเกาหลี ที่เคยอยู่อเมริกา)

  เมนูเด่นๆ ของร้านนี้ ก็คือ “ข้าวต้มซุปหมูแฮอุนแดอบก” ที่อร่อยมากๆ น้ำซุปหอม มีมิติ เนื้อหมูผ่านการทำซูวีมาจนเปื่อยนุ่ม แล้วถ้าจะให้ครบเครื่อง ควรสั่ง “ซุนแด” หรือไส้กรอกเลือดหมู มาทานด้วย รสชาติเข้มข้น เคี้ยวหนุบหนับ ไม่มีกลิ่นคาวเลือด อร่อยไม่เหมือนใคร!!

  อ้อ!! ร้านนี้เค้ามีน้ำดื่ม และเครื่องเคียงให้ทานฟรีนะคะ ทั้งกิมจิ พริก ผัก หัวหอม อยากทานอันไหนก็เดินไปตักใส่ชามมานั่งทานได้เลย ราคา 19,000 วอน/2 คน
  พิกัด : https://naver.me/5pEsyC5R

  9. Pocha ร้านเต้นท์แดงกินดื่ม

  มาเกาหลีแล้ว ไม่แวะกิน-ดื่ม ที่เต๊นท์แดงได้ยังไง!! อยากรู้ว่าคนเกาหลีสังสรรค์กันดุแค่ไหน คุณต้องมาแฝงตัวสังเกตการณ์ที่นี่!! สำหรับร้านที่ต้นกับปูเป้แวะมา เป็นร้านที่อยู่ใกล้ๆ Busan Station จะมีโซนร้านเต๊นท์แดงอยู่ด้านหน้า Almond Hotel ใครผ่านไปผ่านมา ลองถ้าได้สบตากับเหล่าเจ้าของร้าน จะถูกดึงดูดเข้าไปราวกับต้องมนต์!!

  Pojangmacha หรือ Pocha คือเต๊นท์แดง ขายอาหารข้างทางขวัญใจคนเกาหลีทุกเพศ ทุกชนชั้น เมนูในร้านส่วนใหญ่จะเป็นเมนูที่ทานคู่กับเครื่องดื่มแล้วเข้ากันดี

  ซึ่งก็จะเป็นแนวๆ ปิ้งย่าง ต้ม และผัด อาทิ หมูสามชั้นย่าง ซุปไข่ปลารสเผ็ด ออมุก ฮอตต๊อก คิมบับ ต๊อกบ๊กกี รามยอน อะไรทำนองนี้ สำหรับค่าใช้จ่ายในแต่ละร้าน แนะนำให้อ่านราคาในเมนูให้ดีก่อน โปรดอย่าสั่งอะไรที่นอกเหนือจากเมนู ไม่งั้นอาจมีค่าเสียหายที่คาดไม่ถึง 5555

  พิกัด : https://goo.gl/maps/mb3c7qUyLy64eQhDA

  10. Hong Kong Banjum 0410

  คนที่ชอบทานอาหารเส้นๆ แนะนำร้าน Hong Kong Banjum 0410 ของเชฟแบคแบคจงวอน (Baek Jong-won) อาหารเกาหลีสไตล์จีนมีหลายสาขาทั่วโซล ญี่ปุ่น จีน และอเมริกาด้วย เราไปทานสาขาตึกชั้น 2 ตรงข้ามสถานีรถไฟปูซาน (Busan Station)

  โดยรวมแล้วอาหารอร่อยทุกจาน ราคาก็น่ารัก อาหารรอไม่นาน อาหารจานใหญ่มากให้มาแบบแน่นๆ จุกๆ ทีเด็ดของร้านนี้ คือ

  • จัมปง เส้นเหนียวหนึบหนับ ซุปเข้มข้น มีความเผ็ดหน่อยๆ ชอบมาก
  • จาจังเมียนบะหมี่ดำ เส้นเด้งดี ราดซอสดำ มีถั่วลันเตา หมู และหอมใหญ่ อร่อยๆ
  • มันดู เกี๊ยวซ่าทอดชิ้นใหญ่ไส้แน่นๆ กรอบไม่อมน้ำมัน

  ร้านนี้จะมีสาขาทั่วเกาหลี ราคาอาหารจานใหญ่ ราคาดีคุ้มมากๆ แนะนำต้องมาลองค่ะ

  พิกัด : https://maps.app.goo.gl/APcBH447u7nSJjLn9

  11. Haedong Yonggungsa Temple

  สำหรับใครสายวัดวา แนะนำต้องมา วัดแฮดงยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple) เป็นวัดพุทธเก่าแก่ที่สวยงาม ศักดิ์สิทธิ์ มีความเก่าแก่ ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัดริมทะเลที่วิวสวยที่สุดตั้งอยู่บนชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง “ปูซาน (Busan)” บรรยากาศดี วิวสวยมาก คนเกาหลีมีความเชื่อว่าจะต้องมาวัดนี้เพื่อมาชมแสงแรกของปีและไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่

  ทางเข้าวัดแฮดงยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple) จะมีร้านค้าขายขนม ของฝาก ไอศกรีม น้ำส้มจากเกาะเชจู อาหารแบบจัดเต็มไม่ต้องกลัวหิวเลยค่ะ ตื่นตาตื่นใจน่าอร่อยทุกอย่างจริงๆ

  วัดแฮดงยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple) จะมีการขึ้นลงบันไดหินมากถึง 108 ขั้น ซึ่งได้เปรียบเปรยว่าเหมือนเราได้ทิ้งความปรารถนาทางโลก 108 ประการ มาวัดนี้แนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบมาเลยค่ะ เมื่อยขามากๆ ค่ะ

  ด้านบนเนินเขาของวัดจะเป็นที่ตั้งของเจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่หันหน้าออกทะเล ซึ่งจะมีกิมมิคน่ารักๆ ในการขอพรจากองค์เจ้าแม่กวนอิม เริ่มแรกให้เราเลือกปีนักษัตรของตัวเอง แล้วเขียนคำอธิษฐานรอบกล่องพลาสติกซึ่งด้านในเป็นเทียนรูปนักษัตรของ พอเขียนเสร็จก็เอาไปถ่ายรูปวิวทะเลสวยๆ จากนั้นเอาไปจุดเทียน ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งจุดที่ชมวิวทะเลของวัดที่สวยงาม


  การเดินทาง : วัดนี้ค่อนข้างห่างจากตัวเมือง “ปูซาน (Busan)” ประมาณ 30 กิโลเมตร เดินทางไป เราเช่ารถยนต์ขับผ่าน Klook

  12. หมู่บ้านชาวประมง Gijang Daebyeonhang Port

  หมู่บ้านชาวประมงสุดคิ้วท์ที่เราเจอโดยบังเอิญระหว่างทาง ขณะมุ่งหน้าจาก วัดแฮดงยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple) เพื่อจะไปยัง Wave on Coffee ท่าเรือ Gijang Daebyeonhang Port นี้เคยได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งใน 100 หมู่บ้านชาวประมงที่สวยงามที่สุด จากกระทรวงการเดินเรือและการประมง และยังเป็นแหล่งจับปลากระตักที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลี

  มุมสวยของหมู่บ้านนี้ คือฝั่งตรงข้ามของหมู่บ้านค่ะ ตรงนี้จะมาคาเฟ่ชื่อ “NUBLUE” ตั้งอยู่ มองเผินๆ บรรยากาศคล้ายๆ กับหมู่บ้านชาวประมงแถวแคนาดาเลยล่ะ

  พิกัด : https://naver.me/xLEABRma

  13. Jagalchi Market

  นี่คือตลาดชากัลจิชื่อดังและใหญ่ที่สุดในประเทศเกาหลี และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของ “ปูซาน (Busan)” ด้วย ภายในตลาดจะแบ่งเป็นตลาดกลางแจ้งร้านค้าภายนอกอาคาร และภายในอาคารจะแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างจะเป็นแผงขายอาหารทะเลสดๆ ปลา กุ้ง ปลาหมึก ล็อปสเตอร์ ปู

  โดยเราสามารถซื้อวัตถุดิบสดแบบเป็นๆ แล้วให้นำมาปรุงอาหารแบบสดๆ ให้ทานได้เลย หรือจะเดินขึ้นไปชั้น 2 ของอาหารก็จะเป็นร้านขายอาหารของชั้น 2 มีมากมายหลายร้านให้เลือก


  การเดินทาง : นั่งรถไฟใต้ดินมาลงที่สถานี Jagalchi Station Exit 10
  พิกัด : https://naver.me/xZObQj0f

  14. ย่านชอปปิ้ง BIFF Square

  ย่านการค้าบรรยากาศยามค่ำคืนจะคึกคักมาก มีร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่ เรียงรายสองข้างทาง รวมทั้งสตรีทฟู้ดแบบรถเข็นมากมายมาให้ได้อิ่มกันต่อ จากตลาดชากัลจิ (Jagalchi Market) เดินมาได้เลยจะอยู่ถนนฝั่งตรงข้ามกัน อิ่มแล้วก็เหมาะมาเดินย่อยอาหาร ช้อปปิ้งซื้อของ


  พิกัด : https://naver.me/FyxFw0bj

  15. 마마된장 มาม่าเดวนจัง

  ร้านอาหารเกาหลีเพื่อสุขภาพสไตล์รสมือแม่ที่มีจุดขายอยู่ที่การใช้เต้าเจี้ยวคุณภาพดีแทนการใช้ “MSIG หรือผงชูรส” เมนูหลักๆ จะเป็นเซ็ตเมนูที่เราสั่งจะเป็น เซ็ทซี่โครงวัวตุ๋น และบิบิมบับหอยแครง ในเซ็ตจะมีทั้งเครื่องเคียง จานหลัก ผัก และซุปครบครัน

  ร้าน “มาม่าเดวนจัง (Mama Dwenjung)” มีหลายสาขา ปูเป้กับพี่ต้นไปทานสาขาตรง Nampo ร้านนี้ปิดตาสั่งยังอร่อย ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 11,000 – 15,000 วอน / เซ็ต อาหารวัตถุดิบ อาหารอร่อยทำแบบรสมือแม่ แนะนำมากๆค่ะ

  พิกัด : https://maps.app.goo.gl/JbKpSzJUpyw4TgMA8

  แนะนำสถานที่เที่ยว และกิจกรรมในปูซาน (Busan)

  หลังจากเทียบราคาแล้ว ปูเป้ชอบซื้อตั๋วผ่าน Klook จะได้ ราคาถูกกว่า Walk-in ซื้อหน้าเคาน์เตอร์ และไม่เสียเวลาเที่ยวต่อคิวยาวรอนาน พอซื้อเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ QR Code ใน App ของ Klook วันที่ไปถึงก็แค่สแกน QR Code เข้าไปได้เลย สะดวกในการใช้มากๆ แนะนำค่ะ

  • บัตร Visit Busan Pass ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
  • บัตรเข้าชมพิพิธภัณท์สัตว์น้ำซีไลฟ์ ปูซาน (SEALIFE Busan Aquarium) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
  • บัตรเข้าจุดชมวิวปูซาน เอ็กซ์ เดอะ สกาย (BUSAN X the SKY) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
  • บัตรเข้าสวนสนุกล็อตเต้เวิลด์ (Lotte World) ในปูซาน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
  • เช่าชุดนักเรียนเกาหลีใส่ในสวนสนุกปูซานล็อตเต้เวิลด์ (Lotte World) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
  • บัตรโดยสารกระเช้าลอยฟ้าปูซานแอร์ครูซ (Busan Air Cruise) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
  • กิจกรรมล่องเรือในปูซาน โดย Haeundae River Cruise ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่