“อันยองฮาเซโย” มิตรรักทุกท่าน!!! ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีภารกิจต้องไปเกาหลีใต้บ่อยๆ เพื่อทำข้อมูลท่องเที่ยว หลังจากนี้บทความใหม่ๆ ใน Blog “หนีงานไปเที่ยว” ของเราจะมีทั้งจากเกาหลี ไต้หวันและจากฝั่งยุโรปเพิ่มเข้ามาอีกเยอะเลย คราวหน้าจะหาข้อมูลเที่ยว มาที่นี่ที่เดียวจบเลยจ้า!!!

ไหนๆ ก็เพิ่งไปตะลุยทำภารกิจที่เกาหลีใต้มาหมาดๆ ขอถือโอกาสทำรีวิวสายการบิน T’Way สายการบินราคาประหยัด (Low cost airline) สัญชาติเกาหลีใต้ ให้ทุกคนได้รู้จักกันบ้างครับ หลังจากได้ลองใช้บริการ เราว่านี่คืออีกหนึ่งสายการบินราคาประหยัดที่เหมาะกับคนทำงานอย่างเราเลยเชียวววว!!

รวมบทความและคลิปเที่ยวเมืองแดกู (Daegu)

 

ภาพรวมของสายการบิน

T’Way เป็นสายการบินต้นทุนต่ำ (ราคาประหยัด) จากเกาหลีใต้ ปัจจุบันเปิดให้บริการบินตรงทุกวัน จากกรุงเทพฯ (สนามบินสุวรรณภูมิ) สู่ 2 สนามบินในเกาหลีใต้ ได้แก่  Incheon (อินชอน) และ Daegu (แดกู)

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2553 (นับถึงปี 2562 ก็ 9 ปีแล้ว) ชื่อสายการบิน T’Way (ทีเวย์) นั้นมีตัว T ซึ่งย่อมาจากคำว่า “Tomorrow, Together (วันพรุ่งนี้, ด้วยกัน)”

ปัจจุบันมีเส้นทางการบินทั้งออกจากสนามบินเมือง Daegu (แดกู), Incheon (อินชอน), Busan (ปูซาน) ไปยังที่หมายปลายทางหลายแห่ง แบ่งเป็น 5 เส้นทางบินใหญ่ๆ ได้แก่

 1. Domestic : บินภายในเกาหลีใต้ เช่น Jeju, Gimpo, Gwangju, Muan
 2. Short Haul (Japan): บินตรงระยะใกล้สู่ญี่ปุ่น Tokyo (Narita), Osaka, Okinawa, Fukuoka, Saga, Kumamoto. Sapporo, Kumamoto, Kita Kyushu 
 3. Short & Mid Haul : บินตรงระยะใกล้และระยะกลางสู่ไต้หวัน (Taipei, Kaohsiung, Taichung), จีน (Qingdao, Wenzhou) และมาเก๊า
 4. Long Haul : บินตรงระยะไกลสู่เวียดนาม (Danang, Hanoi, Nha Trang, Ho Chi Minh), ไทย (Bangkok) และฟิลิปปินส์ (Cebu)
 5. Oceania / Russia : บินตรงจากเกาหลีใต้ (เมือง Daegu) สู่ Guam, รัสเซีย (Vladivostok, Khabarovsk) หรือจาก Guam สู่ Nagoya, Osaka, Incheon

นอกจากนี้ยังมีแผนขยายเส้นทางไปสู่ภูมิภาคอื่นๆ อีกมากมายในอนาคต

ถ้าคุณอยากลองเที่ยวกวม หรือรัสเซีย (ผ่านเมืองอย่าง Vladivostok, Khabarovsk) เราว่านี่เป็นอีกหนึ่ง Option ให้คุณได้บินแบบ Low Cost สู่รัสเซียครับผม

ราคาโปรฯ น่าสนใจ จองออนไลน์สะดวก คุ้ม!!

การจองตั๋วเครื่องบินของ T’Way นั้นไม่ยากเลย แค่เข้าเว็บไซต์ www.twayair.com เว็บไซต์รองรับภาษาไทยแบบเต็มระบบแล้ว ราคาตั๋วเครื่องบิน T’Way มีโครงสร้างคล้ายๆ กับสายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆ นั่นคือ

 • ราคาแต่ละวันจะแตกต่างกัน
 • วันที่การเดินทางหนาแน่น ราคาตั๋วจะสูง
 • เราต้องจ่ายเงินเพิ่ม เพื่อซื้อ Option อื่นๆ เช่น น้ำหนักโหลด, การเลือกที่นั่ง, บริการอาหาร-เครื่องดื่ม

ในตัวอย่างนี้เราจะทำการจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ กรุงเทพฯ – โซล ออกเดินทางวันที่ 2 พ.ค. 62 และกลับถึงไทยวันที่ 10 พ.ค. 62 จะเห็นว่าเวลาบินและราคาตั๋วต่อเที่ยวน่าคบมากๆ เชียวล่ะ ^^ หลับไปบนเครื่อง 5.20 ชม. ไปถึงโซลตอน 8:40 น. (เวลาท้องถิ่นเกาหลี เร็วกว่าไทย 2 ชม.) ล้างหน้าแปรงฟัน แล้วก็เที่ยวต่อได้เลย!!

ขากลับไทยก็เป็นช่วงค่ำ เครื่องออก 20:25 น. กลับถึงไทยเที่ยงคืนนิดๆ เผื่อเวลาให้เรานอนพักเอาแรง แล้วไปทำงานต่อวันรุ่งขึ้นได้เลย!! จะสังเกตว่าเราสามารถหิ้วสัมภาระติดตัวขึ้นเครื่องได้ 10 กก. เป็นมาตรฐาน

เมื่อเลือกเที่ยวบินแล้ว เราจะเข้าสู่ขั้นตอนการเลือก Package ซึ่งจะให้เราเลือก Option ต่างๆ ได้ในราคาเหมา (ถ้าซื้อแยกจะแพงกว่า) อาทิ

 • น้ำหนักโหลดสัมภาระใต้เครื่อง (กรณีเลือก Basic Package จะได้น้ำหนัก 15 กก. ฟรีๆ)
 • เลือกตำแหน่งที่นั่ง เช่น ที่นั่งด้านหน้า หรือ ที่นั่งทั่วไป (กรณีเลือก Basic Package ระบบจะสุ่มเลือกที่นั่งธรรมดาให้)
 • บริการอาหารบนเครื่อง กรณีเลือก Basic Package จะไม่มีอาหารให้ ถ้าจะซื้อบนเครื่องทีหลัง จะได้แค่พวก Light Meal อาทิ มาม่าคัพ เป็นต้น ส่วนเมนูอร่อยๆ เราต้องสั่งล่วงหน้าก่อนเดินทาง
 • การรักษาลำดับความสำคัญสัมภาระ หมายถึงเราจะได้กระเป๋าก่อนผู้โดยสารอื่นๆ ที่ไม่ได้เลือก Option นี้
 • เคาน์เตอร์บริการเฉพาะ Option นี้ไม่มีบริการในไทย

กรณีที่เราเลือกซื้อ Option บริการอาหารบนเครื่องบิน จะมีเมนูให้เลือกเยอะเลย ทั้งเมนูอาหารเย็น-ร้อน, เมนูสำหรับเด็ก, เมนูสำหรับผู้ใหญ่ ตามรูปด้านล่าง เมนูแนะนำคือข้าวยำเกาหลีและข้าวหน้าเนื้อ อร่อยมากๆ

ด้านล่างนี้เป็นสรุปราคาตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ กรุงเทพฯ – โซล ออกเดินทางวันที่ 2 พ.ค. 62 และกลับถึงไทยวันที่ 10 พ.ค. 62 โดยเราเลือก

 • Basic Package ตอนขาไป ได้น้ำหนักโหลด 15 กก. และหิ้วสัมภาระขึ้นเครื่อง 10 กก.
 • Double Pack สำหรับขากลับ (+570 บาท) ได้น้ำหนักโหลด 15 กก., หิ้วสัมภาระขึ้นเครื่อง 10 กก., มีบริการอาหารบนเครื่อง และเลือกที่นั่งบนเครื่องได้

รวมราคาตั๋วไป-กลับ กรุงเทพฯ – โซล อยู่ที่ 11,392 บาท เทียบกับ Option ที่กล่าวมา จัดว่าโอเคเลยทีเดียว!!

 

บินตรงจากไทย (สุวรรณภูมิ) สู่เกาหลีใต้

นี่คืออีกหนึ่งตัวเลือกน่าสนใจ ในฐานะสายการบินต้นทุนต่ำ (ราคาประหยัด) ที่จะพาคุณบินตรงสู่สนามบิน Incheon (อินชอน) หรือสนามบิน Daegu (แดกู) พร้อมน้ำหนักกระเป๋าเริ่มต้นทันที 25 กก. (แบ่งเป็นโหลดใต้เครื่อง 15 กก. และหิ้วขึ้นเครื่อง 10 กก.) เวลาบินก็ดูดีไม่ใช่เล่น

จุดเช็คอินสายการบิน T’Way อยู่เคาน์เตอร์แถว L บริเวณประตู 6 สนามบินสุวรรณภูมิ

กรุงเทพฯ / สนามบินสุวรรณภูมิ)  โซล / สนามบินอินชอน

Flight No. Departure Arrival Date Flight Time
TW102 01:20 08:40 ทุกวัน 05:20
TW3102 19:00 02:20 อังคาร 05:20
TW9102 01:20 08:40 พุธ 05:20

โซล / สนามบินอินชอน  กรุงเทพฯ / สนามบินสุวรรณภูมิ

Flight No. Departure Arrival Date Flight Time
TW101 20:25 00:10 ทุกวัน 05:45

กรุงเทพฯ / สนามบินสุวรรณภูมิ  แดกู / สนามบินแดกู

Flight No. Departure Arrival Date Flight Time
TW106 01:55 09:15 จ, พ, ศ, อา 05:20
TW106 02:25 10:05 อัง, พฤ, ส 05:40

แดกู / สนามบินแดกู  กรุงเทพฯ / สนามบินสุวรรณภูมิ

Flight No. Departure Arrival Date Flight Time
TW105 21:25 00:55 ทุกวัน 05:30

ตรวจสอบตารางบินได้ที่ : https://www.twayair.com/app/serviceInfo/flightSchedule?showWholeSchedule=Y

 

ประสบการณ์การใช้บริการ T’Way

เมื่อช่วงต้นปี เราได้ใช้บริการสายการบิน T’Way บินจากกรุงเทพฯ ไปยังเมืองแดกู ประเทศเกาหลีใต้ จุดเช็คอินกระเป๋าอยู่ที่เคาน์เตอร์แถว L บริเวณประตู 6 สนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีเจ้าที่ของทาง ทอท. (เจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานฯ) เป็นผู้ให้บริการเช็คอิน

ความประทับใจต่อการใช้บริการ เป็นดังนี้

 1. เครื่องบินอยู่ในสภาพดี ห้องโดยสารสะอาดไม่มีกลิ่นอับ
 2. พื้นที่ห้องโดยสารจัดว่ากว้างกว่าสายการบิน Low Cost ทั่วไป
 3. พนักงานต้อนรับสาวสวย ยิ้มเก่ง ขยันบริการ หน้าตาแต่ละคนนี่เหมือนกับหลุดออกมาจากซีรีส์ยังไงยังงั้น!!
 4. เบาะที่นั่งจัดว่ากว้าง นั่งสบาย ขาไม่ติด ตัวเราไซส์ XXL สูง 176 ซม. ก็นั่งได้สบายๆ ไม่อึดอัด
 5. บนเครื่องมีบริการเสิร์ฟน้ำเปล่าให้ฟรี
 6. กรณีที่ไม่ได้สั่งซื้ออาหารล่วงหน้า สามารถสั่งซื้อ Light Meal อย่างมาม่าคัฟ, เครื่องดื่ม, ขนมขบเคี้ยว ฯลฯ
 7. อาหารที่เสิร์ฟบนเครื่อง (สั่งล่วงหน้า) มีให้เลือกเยอะ และรสชาติดีเลยจ้า!!
 8. บริการ In-flight Entertainment ผ่าน Channel’t ที่ต้องเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือแทบเล็ตของเรา เข้ากับ wifi บนเครื่อง (เจ๋งมาก!!) ให้บริการเฉพาะบางเส้นทาง

เส้นทางที่ให้บริการ Channel’t

 • อินชอน/กรุงเทพ(TW101, TW102)
 • แทกู/กรุงเทพ(TW105, TW106)
 • อินชอน/ดานัง(TW125, TW126)
 • อินชอน/โฮจิมินห์(TW121, TW122)
 • แทกู/เซบู(TW137, TW138)
 • แทกู/ฮานอย(TW141, TW142)

เครื่องบินอยู่ในสภาพดี ห้องโดยสารสะอาดไม่มีกลิ่นอับ

 

พนักงานต้อนรับสาวสวย ยิ้มเก่ง ขยันบริการ

 

หน้าตาแต่ละคนนี่เหมือนกับหลุดออกมาจากซีรีส์ยังไงยังงั้น!!

 

เบาะที่นั่งจัดว่ากว้าง นั่งสบาย ขาไม่ติด ยิ่งตัวเล็กๆ แบบยัยปูเป้ยิ่งสบาย

กรณีไม่ได้สั่งอาหารไปล่วงหน้า อาหารบนเครื่องจะเป็น Light Meal แบบนี้

 

ของยัยปูเป้สั่งเป็นมาม่าเกาหลีรสซุปสาหร่าย อร่อยใช้ได้เลย

ของเราสั่งเป็นข้าวยำเกาหลี อร่อยดีแฮะ มีเครื่องด้วย

สำหรับเราสองคน T’Way คืออีกหนึ่งสายการบินราคาประหยัด (Low Cost Airline) ที่เหมาะจะพาเราบินไปเที่ยวเกาหลีใต้มากๆๆๆ ความที่เป็นสายการบินของประเทศเค้า การอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็มีมากกว่าทั่วไป แถมราคายังน่าคบ เรียกว่าสูสี (หรือดีกว่า) สายการบินคู่แข่งมากพอดูเลย ไม่ว่าจะเป็น

 • การได้น้ำหนัก 25 กก. เป็นมาตรฐาน (15 กก. โหลดใต้เครื่อง และอีก 10 กก. หิ้วขึ้นเครื่อง)
 • ที่นั่ง นั่งสบาย ไม่ค่อยอึดอัด บิน 5 ชม. ไม่ต้องเมื่อยมาก
 • น้ำดื่มฟรี และบริการจากแอร์หน้าตาน่าร๊ากกก!!
 • เวลาบินที่วางไว้สวย ขาไป ก็เที่ยวต่อได้เลย ขากลับ ก็มีเวลาให้พักก่อนไปทำงาน
 • ราคาโปรโมชั่นก็แข่งขันได้ จัดว่าสูสีกับสายการบิน Low Cost เจ้าอื่นมากๆ เลยล่ะ

เมื่อรวมปัจจัยทั้งหมดที่พูดมาแล้ว T’Way คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะกับคนทำงานอย่างเราๆ ยิ่งสำหรับการบินระยะกลาง ราว 5 ชม. กว่าๆ ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มครับผม!!

 

Channel’t ระบบความบันเทิงพิเศษบนเครื่องสำหรับ T’Way

อันนี้พิเศษมาก กับ Channel’t ที่เป็นบริการด้านความบันเทิง In-flight Entertainment Service เฉพาะของ T’Way ครับ มีทั้งละคร, ภาพยนตร์, วาไรตี้ ฯลฯ ซึ่งต้องใช้มือถือหรือแทบเล็ตของเราในการเข้าดู โดยต้องทำการเชื่อมต่อกับ Wi-Fi บนเครื่อง อ่านวิธีการใช้งาน Channel’t จากด้านล่างได้เลยครับผม!!

เราใช้เวลาเดินทางราวๆ 5 ชั่วโมงนิดๆ ก็มาถึงสนามบิน Daegu (แดกู) แม้สนามบินที่นี่จะไม่ใหญ่โตเหมือน Incheon (อินชอน) ที่โซล แต่ก็เป็นสนามบินที่ทันสมัยและมีบริการพื้นฐานครบเลยทีเดียว ทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านสะดวกซื้อ รวมถึงระบบขนส่งพื้นฐานที่จะพาเราเดินทางจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมือง Daegu (แดกู)

การเดินทางด้วยรถบัสและรถไฟใต้ดินในเมือง Daegu (แดกู) เราสามารถใช้บัตร T-Money แบบเดียวกับใน Seoul (โซล) ด้วยนะ ใครที่ไม่มีสามารถซื้อได้ที่ร้านสะดวกซื้อ CU ที่สนามบินเลยครับผม

นี่คืออีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยว ที่เป็นจุดบรรจบของความทันสมัย, วัฒนธรรม และธรรมชาติ ที่สำคัญค่าครองชีพถูกกว่าโซลเกือบครึ่งนีงแน่ะ!! เดี๋ยวเราจะเอารีวิวท่องเที่ยวเมือง Daegu (แดกู) มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับผม!! 

การเดินทางจากแดกู (Daegu) ไปเมืองอื่นๆ 

กรณีที่เราจะเดินทางจากแดกู (Daegu) ไปเที่ยวเมืองยอดฮิตอื่นๆ เช่น โซล (Seoul) หรือปูซาน (ฺBusan) ก็มีหลายวิธีทั้งรถบัส, เครื่องบิน และรถไฟได้เลยตามความสะดวกค่ะ ซึ่งกรณีเดินทางโดย“รถไฟ” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่อยากจะแนะนำ โดยเราจะสามารถเลือกตามระยะเวลา และระดับของความเร็ว โดยแบ่งรถไฟเป็น 3 ประเภทดังนี้

 1. Mugunghwa (แบบธรรมดา)  : ใช้ระยะเวลาการเดินทาง 4 ชั่วโมง
 2. ITX Saemaul (แบบด่วน)  : ใช้ระยะเวลาการเดินทาง 3.24 ชั่วโมง
 3. Korea Express Train หรือ KTX (แบบด่วนพิเศษ) : ใช้ระยะเวลาการเดินทาง 1.40 ชั่วโมง วิธีนี้จะสามารถเที่ยวแดกูแบบเช้าไป-เย็นกลับได้เลยค่ะ (ขอแนะนำวิธีนี้นะคะ)

รถไฟความเร็วสูงแบบด่วนพิเศษ Korea Express Train หรือ KTX  มีรถไฟ 4 สายย่อย คือ สาย Gyeongbu, สาย Honam, สาย Gyeongjeon เเละ สาย Jeolla ซึ่งจะมีสถานีหลักๆ ของสายเหล่านี้อยู่ในโซล ได้เเก่สถานี Seoul , สถานี Yongsan เเละ สถานี Yoeungdongpo โดยรถไฟวิ่งด้วยความเร็วสูงถึง 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง คล้ายกับรถไฟชิงกันเซ็ง (Shinkansen) ของญี่ปุ่น เราจะสามารถเที่ยวตั้งเเต่เหนือยันใต้ของเกาหลีได้เลยค่ะ

ถ้าซื้อรถไฟรายเที่ยวตั๋วอาจจะเต็มในวันหยุด ไม่มีที่นั่ง และราคาค่าตั๋วรถไฟจะสูงกว่า  สำหรับคนชอบแพลนล่วงหน้า เราสองคนแนะนำให้ซื้อ บัตรโดยสารรถไฟ Korea Rail Pass (KR Pass) (2, 3, 4 หรือ 5 วัน) : ตั๋วรถไฟ 2,3,4,5 วัน จะเป็นแบบ consecutive หรือ flexible จากไทยมาล่วงหน้าจะสะดวก เพราะราคาถูกกว่าซื้อ Website ของ KR Pass 

วิธีนี้จะประหยัดเงินมากกว่าซื้อเป็นรายเที่ยว, เหมาะสำหรับคนเดินทางไป-กลับหลายเมือง, ยืดหยุ่นเวลาการใช้รถไฟได้ไม่จำกัดเที่ยวมากกว่า 80 เส้นทาง และ 600 สถานี เช่น กรณีอยากไปเที่ยวปูซานก่อนมาขึ้นเครื่องบินกลับที่แดกู (Daegu) ปูเป้แนะนำซื้อแบบ 2 day flexible (สำหรับใช้วันที่เดินทางแดกู-ปูซาน และวันกลับจากปูซาน-แดกู) คือ เราจะสามารถเลือกเดินทางได้ 2 วัน ไม่จำกัดเที่ยว (โดยมีเงื่อนไขว่าต้องเดินทางภายใน 10 วันหลังจากเริ่มใช้งานวันแรก) หลังจากชำระเงินแล้วเราจะได้ Voucher ที่ส่งมาให้ทาง Email โดยเราสามารถปริ้นท์เอกสารไปจองที่นั่ง และแลกรับตั๋วหน้างานที่สถานีได้เลย หรือจะใช้จองที่นั่ง หรือเช็ครอบเวลารถไฟ และจองออนไลน์ผ่านหน้าของ Korea Rail Pass  ได้เลย  

สนใจซื้อ บัตรโดยสารรถไฟ Korea Rail Pass (KR Pass) (2, 3, 4 หรือ 5 วัน) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่ 

อ้างอิงข้อมูลจาก : Wikimedia Commons