สวัสดีดีดี๊ดี ครับทุกคน!! หลังจากทำบทความ 9+2 พิกัดเที่ยวไถจง (Taichung, Travel Guide) เมืองแห่งผู้คน ต้นไม้ อาร์ต และคุณภาพชีวิต!! ไปเมื่อไม่นานนี้ ก็ถึงเวลาปล่อยบทความใหม่เพื่อเอาใจสายกินกันแล้ว!!

หลายคนอาจไม่รู้ว่านอกจาก “ไทเป” แล้ว ในไต้หวันยังมีหลากหลายเมนูอร่อยกระจายตัวอยู่แทบทุกเมืองทั่วเกาะ และคราวนี้ก็ได้เวลาเฉิดฉายของ “ไถจง (Taichung)” แล้วครับ วันนี้เรารวมร้านอร่อยระดับ “มิชลิน ไกด์ บิบ กูร์มองด์” มาฝากคุณถึง 4 ร้าน และแถมอีกหนึ่งร้านเป็นชาบูต้นตำรับของ “ไถจง (Taichung)” ทุกร้านอร่อยโฮกๆ จนต้องยกนิ้วให้ มีร้านอะไรบ้าง มาครับ!! เดี๋ยวต้นกับปูเป้จะพาไปชิม!!

หมายเหตุ : ร้าน “มิชลิน ไกด์ บิบ กูร์มองด์” คือหมวดอาหารพิเศษที่มอบให้แก่ “ร้านอร่อยที่เข้าถึงง่ายด้วยราคาที่ย่อมเยาและคุ้มค่า” ซึ่งจะต่างจากร้าน “มิชลิน สตาร์” ที่จัดอันดับร้านด้วยการให้ดาวนะครับ

บทความเก่าสำหรับสายกินที่อยากไปตะลุยที่ไต้หวัน

วิธีเดินทางสู่ “ไถจง (Taichung)

สำหรับวิธีการเดินทางสู่เมือง “ไถจง (Taichung)” นั้นทำได้หลายวิธีมาก ทั้งรถไฟความเร็วสูง (THSR), รถไฟธรรมดา (TRA), รถบัสสาธารณะ, รถ Taxi หรือแม้กระทั่งบริการแอปเรียกรถอย่าง UBER แต่ถ้าหากจะตั้งต้นเดินทางจากสนามบินเถาหยวน (Taoyuan Airport) เราขอแนะนำ รถไฟความเร็วสูง (THSR) เพราะเดินทางสะดวกรวดเร็ว และสามารถกะเวลาเดินทางได้ครับ

รถไฟความเร็วสูง (THSR)

จากสนามบินเถาหยวน ให้ใช้รถไฟใต้ดินสนามบินเถาหยวน (Taoyuan Metro) บริเวณ Terminal 2 เพื่อไปลงที่สถานี Taoyuan HSR (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที) จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟความเร็วสูงไปลงที่สถานี HSR Taichung station (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 41 นาที)

  • ซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [ลด 20%] สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้นคลิกที่นี่
  • ซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [Unlimited 2-3 วัน] สำหรับนักท่องเที่ยว คลิกที่นี่

บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น

มาถึงสนามบินนานาชาติไต้หวันเถาหยวนปุ๊ป!! แนะนำให้ซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ติดกระเป๋าไว้เลย บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากๆ ที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสด หรือมีเหรียญเยอะๆ ให้หนักกระเป๋าด้วย บัตร EasyCard สามารถใช้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ไทเป (Taipei) และเกาสง (Khaosiung), รถไฟ, รถเมล์, รถจักรยาน Youbike, รถแท็กซี่, ซื้อของร้านสะดวกซื้อ, กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์, ขึ้นกระเช้าเมาคงและอื่น ๆ อีกมากมาย

สนใจซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

แนะนำโรงแรมในไถจง (Taichung)

A Ace Hotel
โรงแรมตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ห่างจากสถานีรถไฟ Taichung Railway Station ประมาณ 700 เมตร เดิน 9 นาที โรงแรมไม่ไกลจากจุดลงรถบัสจากสนามบินเถาหยวน ใกล้กับสถานีรถไฟไถจง (Taichung Raiway Station) เดินทางสะดวกไป Miyahara Ice Cream, คลอง Shin Sei Green Waterway มีร้านขายอาหาร ขายชา ตอนเช้าแวะมาทานอาหารเช้าตรงข้ามโรงแรมได้เลย อาหารรสชาติอร่อย ภายในห้องพักอาจไม่ได้มีพื้นที่กว้างมากนัก แต่ค่อนข้างสะอาด อุปกรณ์ต่างๆ มีให้ครบ น้ำไหลแรงดี และมีแม่บ้านคอยทำความสะอาดให้ค่ะ

Hotel Initial-Taichung
โรงแรมตั้งอยู่ทำเลที่ดี ห่างจากสถานีรถไฟ Taichung Railway Station เดินประมาณ 5 นาที ห้องพักตกแต่งแบบมินิมอลพร้อมภาพวาดประดับบนกำแพง ใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง Jiguang ห่างจากสถานีรถไฟ Taichung Gancheng Station ใช้เวลาเดิน 2 นาที ห่างจากแหล่งช้อปปิ้ง Yizhong Street โดยใช้เวลาเดิน 8 นาที ห่างจาก Zhonghua Night Market หรือ Zhongxiao Road Night Market ด้วยรถยนต์ 5 นาที

Kun Tour
ห้องพักตกแต่งดี สะอาดดูดีใกล้กับตลาดกลางคืนเฟิ่งเจี๋ย (Fengjia Night Market) ห่างจากรถไฟความเร็วสูงไต้หวันไถจง (THSR Taichung) ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ 15 นาที

จองที่พักออนไลน์

จองออนไลน์ผ่าน Booking.com คุณจะได้ดีลราคาพิเศษในทุกการจอง ได้สิทธิประโยชน์ในฐานะสมาชิก Booking.com

รวมพิกัดสุดอร่อย เมืองไถจง, ไต้หวัน (Taichung Ultimate Food Guide, Taiwan) ที่ทัวร์ไม่พาคุณไป

1. Chen Ming Tung’s Braised Pork Rice 

ขอประเดิมร้านแรกกับเมนูไต้หวันสุดโปรดของผมก่อนเลย เมนูนี้คือ “หลูโร่วฟ่าน” (หน้าตาคล้ายๆ ข้าวหน้าหมูพะโล้สามชั้น หรือข้าวหมูพะโล้สับของบ้านเรา) ร้านนี้ชื่อว่า “Chen Ming Tung’s Brised Pork Rice” ที่ทั้งอร่อยและราคาที่ไม่แพง 65-95 NT ครบคุณสมบัติจนได้รางวัล Bib Gourmand จากมิชลินไกด์ 2 ปีซ้อน!!

ส่วนตัวเราชอบ“หลูโร่วฟ่าน” ร้านนี้มากกก!! หมูสามชั้นชิ้นโตเนื้อฉ่ำๆ กลิ่นหอมอวลๆ พอเข้าปากจะสัมผัสได้ถึงความนุ่มละมุนลิ้นแทบจะละลายในปาก ยิ่งถ้าทานคู่กับข้าวร้อนๆ กะหล่ำปลีดองสูตรลับของร้าน และน้ำพริกเผาแล้ว จะยิ่งเพิ่มความกลมกล่อมมากขึ้น เป็นหมูตุ๋นที่อร่อยเป็นเอกลักษณ์จริงๆ

สำหรับสูตรหมูตุ๋นของร้าน Chen Ming Tung’s Braised Pork Rice เค้าจะนำเนื้อหมูมาตุ๋นด้วยซอสหมักถั่วเหลือง อ้อย ต้นหอม น้ำตาลกรวดและไวน์ในหม้อดินเผาเคี่ยวช้าๆ เป็นเวลา 3 ชั่วโมงจนทำให้เนื้อหมูเปื่อยแทบละลาย ได้รสเค็มนิดๆ หวานหน่อยๆ จากน้ำตาลกรวดและอ้อย

นอกจากนี้ทางร้าน Chen Ming Tung’s Braised Pork Rice ยังมีเมนูกับข้าวให้เราเลือก เช่น ข้าวหน้าหมูทอดชิ้นโตทานคู่กับผักดอง และน้ำพริกเผา, ข้าวหน้าเต้าหู้และผัก และข้าวหน้าต่างๆ, ซุปลูกชิ้นไต้หวัน, เครื่องเคียง เช่น ผัดผักต่างๆ, ผัดผักกาดขาว, เต้าหู้ราดซอส, ผัดเต้าหู้ อาหารแต่ละเมนูดูง่ายๆ แต่อร่อยเหลือเชื่อมากกกก!!

เฮียเจ้าของร้านใจดีมาก!!!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : วันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.30 – 15.30 น. และ 16.30 – 19.30 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์)
พิกัด : https://goo.gl/maps/aF9BVdUQ4yuUWRfY9

2. Top One Pot (這一鍋台中朝富殿)

มาไต้หวันทั้งที ไม่ได้มาทาน “ชาบูไต้หวัน” ถือว่ามาไม่ถึง!! ดังนั้นทุกคนไม่ควรพลาดร้านนี้ครับ “Top One Pot (這一鍋台中朝富殿)” ร้านชาบูสุดพรีเมียมสไตล์ไต้หวัน ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดร้าน Hotpot แบรนด์ดังอื่นๆ ตามมาอีกหลายร้านทั่วไต้หวัน ซึ่งสาขาที่เราพามาทานนี้เป็นชาบูต้นตำรับร้านแรกของเมือง “ไถจง (Taichung)” เลยครับ

ภาพจาเว็บไซต์ของร้าน

สำหรับร้าน Top One Pot สาขานี้จะตั้งอยู่ตรงข้ามกับ Maple Garden ครับ ร้านนี้คิวค่อนข้างแน่น แนะนำให้ไปลงคิวที่ร้านก่อน แล้วไปเดินเล่นเพลินๆ เรียกน้ำย่อยก่อน พอถึงเวลาก็ข้ามกลับไปทานชาบูต่อได้เลย ^^

ร้านอยู่ตรงข้าม Maple Garden

สำหรับบรรยากาศร้านนั้นตกแต่งค่อนข้างหรูหราสไตล์จีนร่วมสมัย เน้นความเป็นส่วนตัว เมนูอาหารจะเป็นแบบ A la carte menu (ตามสั่ง) ไม่ใช่แบบบุฟเฟ่ต์ มีตัวเลือกค่อนข้าวหลากหลาย ทั้ง ซีฟู้ด หมู ไก่ เนื้อ ลูกชิ้น และผัก สำหรับเราสองคนที่เป็นสายเนื้อ รอบนี้เลยเจาะจงสั่งเนื้อพรีเมียมแบบจัดเต็ม

มื้อนี้ประมาณ 4,200 บาท ถือว่าราคาอาจจะสูงหน่อยแต่อร่อยคุ้มค่ามากๆๆ  

  • ชาบูใช้เนื้อดีมาก เนื้อ US วากิวใบพาย (Wagyu Oyster Blade), เนื้อที่แขวนบนราว Short Ribs Boneless, เนื้อหินอ่อน (Marbled Beef), หมู Matsuzaka เนื้อวัวและหมูแต่ละจานคุณภาพดีมาก รสสัมผัส หอม นุ่มมาก
  • ลูกชิ้นรวมคือเด็ดมีทั้งลูกชิ้นปลาหมึก, ลูกชิ้นเนื้อ, ลูกชิ้นหมูผสมไก่ โดยรวมลูกชิ้นเนื้อแน่นๆ เด้งๆ  ชอบที่ไม่ค่อยมีแป้งด้วย อร่อยมาก
  • น้ำซุปหนึ่งหม้อจะให้เลือก 2 อย่าง ซึ่งเราสั่งน้ำซุปหมาล่า (Royal Spicy Hot Pot) รสเผ็ดร้อนที่ปรุงจากยาสมุนไพรจีนลิ้นชานิดๆ แต่สามารถซดร้อนได้อร่อย และน้ำซุปผักเปรี้ยวๆ  คล้ายน้ำซุปผักดอง (Luxurious Pickled Cabbage Pot) รสชาติมีความแปลกๆ  ถือว่าเปิดโลกการกินชาบูเลย
  • ชุดผักรวมจะเป็นแบบผักไฮโดรโปนิค ซึ่งบางอย่างก็อาจจะไม่ค่อยคุ้นเอามาลวกชาบู แนะนำว่าสั่งผักเป็นรายการที่ชอบน่าจะดีกว่า
  • หลังจากอิ่มแล้ว พนักงานจะเสิร์ฟโยเกิร์ตสมูทตี้เหมือนล้างปากคาวได้ดีเลย ดื่มแล้วสดชื่น หวาน เปรี้ยว เย็นชื่นใจ

หมายเหตุ : ในเมือง “ไถจง (Taichung)” มีร้านชาบู Top One Pot 2 สาขานะ สาขาแรกเป็นพรีเมียมชาบู (ซึ่งก็คือร้านนี้) และอีกร้านจะเป็นชาบูแบบบุฟเฟ่ต์อยู่ตรงถนน Chongde เมืองไถจง (Taichung) ครับ ทั้งสองสาขาสามารถจองออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของร้านได้เลยนะครับ (เว็บไซต์เป็นภาษาจีนนะ)

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 11.30-24.00 น.
Website : https://www.toponepot.com/
พิกัด : https://goo.gl/maps/o7rJGAhqGHCJ4JNEA

3. Taichung Meatman (台中肉員)

นี่คือหนึ่งในร้านเก่าแก่ของเมือง “ไถจง (Taichung)” ที่เปิดขายมาแล้ว 90 ปี (ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1933) เป็นร้านขวัญใจชาวเมืองที่มีลูกค้าเนืองแน่นอยู่ตลอดเวลา ด้วยเมนูเด็ดที่ขายอยู่แค่ 3 อย่าง นั่นคือ ซุปลูกชิ้นไต้หวัน ซุปลูกชิ้นปลา และวุ้นเส้นลูกชิ้นปลา ขายไปขายมาจนได้รับ “MICHELIN Guide Bib Gourmand” แสดงว่าของเค้าดีจริง!! ถ้างั้นต้องไปชิม

อันนี้แหล่ะที่เรียกว่า “ป้าหวัน”

จุดเด่นของร้าน “Taichung Meatman (台中肉員)” อยู่ที่น้ำซุปและลูกชิ้นครับ น้ำซุปร้านนี้แม้จะรสชาติอ่อนๆ แต่อร่อยชื่นใจมาก ส่วนตัวลูกชิ้นนั้นเนื้อแน่นมาก รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องปรุงรสและพริกไทยอ่อนๆ เคี้ยวเต็มคำ เป็นรสชาติพิเศษที่เรายังไม่เคยได้ชิมจากที่ไหน ไม่แปลกใจว่าทำไมร้านนี้ถึงเป็นขวัญใจชาวเมือง จนได้รับ “MICHELIN Guide Bib Gourmand” ในที่สุด!!

เดิมร้านขายอยู่เพียง 3 เมนู แต่ตอนนี้เค้ามีเมนูทานเล่นมาเสริม ซึ่งเมนูนี้มีชื่อว่า ป้าหวัน (Ba-wan) เป็นแป้งก้อนกลมๆ สอดไส้ด้วยหมูสับหมักทรงเครื่อง ราดด้วยซอสหวาน เวลาทานจะเหนียวนุ่ม หนึบหนับ เพราะตัวแป้งทำจากแป้งข้าวโพดผสม แป้งมัน และแป้งข้าวเจ้า ใครชอบทานเมนูแป้งหนึบๆ จานนี้ต้องสั่งครับ อร่อยๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิด 11:00 – 19:30 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/mBGVtbwq5hGAkyYX6

4. Maochuan Taiwanese Meatballs

ร้านนี้การันตีความอร่อยด้วย BIb Gourmand 3 ปีซ้อนตั้งแต่ 2020-2022 จากมิชลินไกด์ ร้านจะเป็นห้องแถวใกล้กับตลาด Taichung Second Market ย่านใจกลางเมือง Central District บรรยากาศร้านมีโต๊ะเก้าอี้ไม้ตัวเตี้ยให้นั่ง กลิ่นอายความเป็นไต้หวันแบบแท้ ๆ

พวกเราสองคนเลิฟร้านนี้มากกก!! ร้านบะหมี่ เกี๊ยวหมู เกี๊ยวกุ้งเก่าแก่ในเมืองไถจง (Taichung) ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับตลาด Taichung Second Market  ความพิเศษของบะหมี่ เกี๊ยวร้านนี้จะไม่ได้เหนียวนุ่มแบบร้านอื่นๆ แต่มีฝีมือโดดเด่นที่ทำให้บะหมี่ เกี๊ยว แป้งแบบเข้าปากแล้วแทบจะละลายในปาก ทั้งเกี้ยวหมู เกี้ยวกุ้ง ใส่ปากปุ๊บก็แทบจะละลายเนียนๆ แบบไม่ต้องเคี้ยว จนเราตกใจ เฮ้ยทำได้ไง!! สำหรับน้ำซุปเคี่ยวจนได้ที่รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม เป็นรสชาติแบบที่ไม่เคยทานบะหมี่ เกี๊ยวหมู เกี๊ยวกุ้งที่ไหนมาก่อน อร่อยแบบยากจะลืมเลือน แนะนำต้องมาลอง!!!

แรกเริ่มร้าน Mao Chuan เป็นแผงขายของในตลาด ปัจจุบันเป็นรุ่นที่สี่ของครอบครัวแล้ว รายการเมนูอาหารก็จะมี บะหมี่น้ำ, บะหมี่แห้งเผ็ด, เกี๊ยวหมู เกี๊ยวกุ้ง, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นหมู, ป้าหวัน (Bawan) เป็นแป้งก้อนกลมทำจากแป้งข้าวโพด แป้งมันฝรั่ง และแป้งข้าวเจ้า แป้งเหนียวหนึบหนับ สอดไส้หมูสับปรุงรสเข้มข้นราดซอสสูตรพิเศษมีความเค็มนิดๆ อร่อยกลมกล่อมมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิด 11:00-19:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/PxYDyfoBVeMvP88U6

5. Ke Kou Beef Noodles (可口牛肉麵 )

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อได้รับรางวัล Bib Gourmand จากมิชลินไกด์ให้เป็น “ร้านอร่อยในราคาไม่แพง เข้าถึงง่าย” ร้านจะตั้งอยู่ใกล้ Taichung City Hall Station เดินมาประมาณ 800 เมตร บรรยากาศร้านเป็นห้องแถวติดแอร์ที่ได้ปรับปรุงให้ดูทันสมัยขึ้น ต้องเลือกรายการอาหารแล้วชำระเงินก่อนทาน โชคดีที่เราไปช่วงคนยังไม่แน่นเลยได้โต๊ะเลย

เมนูที่สั่ง (เน้นเฉพาะเมนูขายดีของร้าน) ได้แก่

  • ลวกจิ้มเนื้อตุ๋นรวมทำดีมากกอร่อยมาก
  • บะหมี่เอ็นตุ๋นครึ่ง และเนื้อวัวครึ่ง, และบะหมี่เนื้อรวมราคาแพงสุด โดยรวมแล้วเนื้อนุ่มเปื่อยดี หอมเนื้อ เนื้อเอ็นตุ๋นอร่อยทำได้ดี เส้นบะหมี่จะเป็นแบบเส้นโต เคี้ยวแล้วหนึบหนับ หอมต้นหอม น้ำซุปใส่น้ำมันพริกแบบเผ็ดนิดๆ ปลายลิ้น หอมกลิ่นเครื่องยาจีนอ่อนๆ น้ำซุปถือว่าดี แต่ไม่ได้ดีแบบว๊าวอร่อยสุดๆ !! เลยคิดว่า ร้านนี้ดีพอตัวแต่อาจจะไม่ใช่ที่สุด

มื้อนี้ประมาณ 850 บาท อร่อยคุ้มค่า  

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิดตั้งแต่ 11:00–14:00 และ 16:30–20:00 (ปิดวันเสาร์-อาทิตย์)
พิกัด : https://goo.gl/maps/nvH1mLozretHSPXHA

แนะนำเมืองน่าเที่ยวใกล้ไถจง (Taichung)

ไหนๆ มาเที่ยวเมืองไถจงแล้ว เราสามารถไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ต่อได้เลย ขอแนะนำ
1. เมืองลู่กัง (Lukang) เมืองโบราณ 260 ปี เมืองวัฒนธรรมที่มีมนต์ขลัง เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวันฟีลเหมือนเกียวโตของญี่ปุ่น
อ่านรีวิว : เที่ยวไต้หวันสไตล์โบราณ กับ 3 เมืองเก่าที่น่าไปลอง (จิ่วเฟิ่น ฉือเฟิ่น ลู่กัง)

กรณีไม่อยากเดินทางเอง ขอแนะนำ ทัวร์เมืองเก่าลู่กั่งครึ่งวัน ในโปรแกรมไกด์จะพาไปชมถนนเก่าแก่, ชมสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่มีประตูโค้งและกำแพงอิฐสีแดง, พาไปชิมของท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง, เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ประเพณี และขนบธรรมเนียมที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน Lukang, เยี่ยมชมหมู่บ้านศิลปะเพื่อชมงานฝีมือท้องถิ่น, ชมวัดหลงซานที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ของ Lukang, ชมหมู่บ้านศิลปิน Lukang ต่างๆ

สนใจซื้อ ทัวร์เมืองเก่าลู่กั่ง ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

2. เมืองหนานโถว (์Nantou) เมืองขึ้นชื่อแห่งสายหมอก วิวธรรมชาติสวย ไร่ชางามๆ และทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ทะเลสาบน้ำจืดที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุดของไต้หวัน
อ่านรีวิว : เที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาด Sun Moon Lake (ทะเลสาบสุริยันจันทรา)