โอ้ว!! หลังจากห่างหายจากการเที่ยวไต้หวันไปตั้ง 3 ปี เพราะ Covid-19 ระบาด แต่ตอนนี้สถานการณ์โลกดีขึ้นแล้ว น่านฟ้าไต้หวันก็เปิดแล้ว เราสองคนไม่รอช้า รีบวางแพลนเพื่อบินมาอัพเดตที่เที่ยวในไต้หวันกลับไปฝากทุกคนแบบด่วนจี๋!! รอบนี้เราเลือกมาเที่ยวเมือง “ไถจง (Taichung)” ซึ่งเป็นเมืองพี่ใหญ่แห่งภาคกลางของไต้หวัน ดีงามอย่างไร? อ่านต่อได้ใน “รวม 9+2 พิกัดเที่ยวไถจง (Taichung, Travel Guide) เมืองแห่งผู้คน ต้นไม้ อาร์ต และคุณภาพชีวิต” ครับผม!!

รวมพิกัดสุดอร่อย เมืองไถจง, ไต้หวัน (Taichung Ultimate Food Guide, Taiwan) ที่ทัวร์ไม่พาคุณไป

ทำความรู้จัก “ไถจง (Taichung)” กันสักนิด

“นครไถจง (Taichung City)” เป็นนครปกครองโดยตรงหรือเทศบาลพิเศษ ตั้งอยู่ในภาคกลางของไต้หวัน เป็นเมืองศูนย์กลางที่เชื่อมโยงระหว่างภาคเหนือและใต้ เป็นเมืองอุตสาหกรรมและเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจอันดับสามของเกาะไต้หวัน

เดิมพื้นที่บริเวณนี้ประกอบด้วยหมู่บ้านเล็กๆ หลายแห่งอยู่กระจัดกระจายกัน ต่อมารัฐบาลญี่ปุ่น (ในช่วงที่ปกครองไต้หวัน) ได้รวบรวมหมู่บ้านทั้งหมดและพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและวัฒนธรรมหลักของภูมิภาคในเวลาต่อมา และตั้งชื่อพื้นที่นี้ว่า “ไถจง (Taichung)” ที่แปลว่า “ไต้หวันกลาง” นั่นเอง

จุดเด่นของ “ไถจง (Taichung)” คือเรื่องของสภาพอากาศและภูมิประเทศที่ไม่ค่อยได้รับอิทธิพลจากมรสุมเหมือนภาคเหนือของเกาะ อากาศดี เงียบสงบ มีพื้นที่สีเขียวเยอะ เหมาะสมกับการทำการเกษตร จนคนญี่ปุ่นสมัยนั้นเรียกเมืองนี้ว่าเป็น “เกียวโตแห่งฟอร์โมซา (Kyoto of Formosa)” เลยทีเดียว ปัจจุบันแม้กระทั่งชาวไต้หวันเอง ก็ยังโหวตให้ “ไถจง (Taichung) เป็นเมืองที่เหมาะที่สุดในการใช้ชีวิต”

รวมรีวิวเที่ยวไต้หวัน :

บินตรงสู่ไต้หวันกับ AirAsia

ทริปนี้ต้นกับปูเป้บินตรงสู่ไต้หวันด้วยสายการบิน “แอร์เอเชีย (AirAsia)” ครับผม จากดอนเมือง – ไทเป, ไต้หวัน ใช้เวลาบินแค่ 4 ชม. คนทำงานอย่างเราๆ ถ้าฉลาดใช้เงินก็เที่ยวแบบจัดเต็มได้ บินระยะสั้นไม่เกิน 6 ชม. ถ้าจ่ายแบบ Full-service ก็เหมือนใช้งบเกินความจำเป็น ออพชั่นไหนไม่ค่อยได้ใช้ก็ตัดออกบ้าง เซฟค่าตั๋วเครื่องบิน เอาไปกิน ไปชอปปิ้ง น่าจะดีกว่า

สำหรับ “แอร์เอเชีย (AirAsia)” แม้จะเป็น Low-cost airlines แต่เค้ามีจุดแข็งมากมายที่หลายสายการบินไม่มี บินกับ “แอร์เอเชีย (AirAsia)” ตารางบินดี เซฟเวลาเที่ยวได้มาก ที่สำคัญคือ “ตรงเวลา” ดีสุดๆ มีบินตรงไปลง “ไทเป (Taipei)” ทุกวัน ทั้งจากกรุงเทพฯ และเชียงใหม่

 • บินตรงจาก กรุงเทพฯ ดอนเมือง (DMK) เวลา 07:25 นใ – ไทเป (TPE) เวลา 12:20 น. แวะเก็บกระเป๋าที่โรงแรม ยังมีเวลาเที่ยวต่ออีกเยอะ (ปกติโรงแรมที่ไต้หวันจะให้เช็คอินตอน 15:00 น. หรือ 16:00 น.)
 • เวลาจองตั๋ว แนะนำให้เลือก “แพ็คสุดคุ้ม” คุณจะได้ทั้ง
  • น้ำหนักโหลดกระเป๋า 20 กก.
  • เลือกที่นั่งติดกัน
  • มีอาหารร้อนๆ ขนม เครื่องดื่มเสิร์ฟระหว่างบิน (อร่อยด้วย)

เช็คตารางบินและจองเลยที่ : www.airasia.com

Klook.com

ทำประกันภัยการเดินทาง เพิ่มความอุ่นใจให้ทุกทริป

เรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ยิ่งถ้าอยู่ต่างบ้านต่างถิ่น ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา เรื่องที่ควรจัดการได้ อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด ทั้งเครื่องบินดีเลย์ กระเป๋าหาย (หรือล่าช้า) ประสบอุบัติเหตุ ป่วยไข้ ทรัพย์สินสูญหาย และปัญหาจุกจิกอีกมากมาย ที่จะพาลทำให้ทริปนั้นกลายเป็นฝันร้ายเอาง่ายๆ

เพื่อความอุ่นใจ ต้นกับปูเป้เลยเลือกทำประกันภัยการเดินทางเอาไว้ล่วงหน้าเสมอ สมัยเป็น Blogger ใหม่ๆ เราก็ซื้อประกันภัยการเดินทางเป็นรายเที่ยวครับ แต่หลังๆ นี่เดินทางปีนึง หลายทริปมากๆ เราเลยเลือกทำประกันภัยการเดินทางกันเป็นรายปี 5555 (ใครที่เดินทางปีนึงเกิน 3-4 ทริป ซื้อ ประกันการเดินทางชับบ์ Chubb Travel Buddy แบบรายปี ปีคุ้มสุดครับ)

ประกันภัยการเดินทางกับ “Chubb Travel Buddy (คู่หูนักเดินทาง)” เค้าดูแลครอบคลุมทั้ง…

 • การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและความพิการ
 • ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ (ทั้งโควิด และไข้หวัดใหญ่)
 • ค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย 21 วัน
 • ผลประโยชน์รายวันสำหรับการเข้ารักษาพยาบาลเป็นผู้ป่วยใน ใน รพ.ต่างประเทศ
 • การเคลื่อนย้ายทางการแพทย์ฉุกเฉิน หรือการเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา
 • ค่าใช้จ่ายในการส่งศพหรืออัฐิกลับประเทศภูมิลำเนา
 • ค่าใช้จ่ายในการเดินทางและที่พักเพื่อไปเยี่ยมผู้เอาประกันภัยที่ รพ.ในต่างประเทศ
 • มีบริการสายด่วนช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.
 • มีแผนประกันเสริม Flight Secure ทั้งการบอกเลิกการเดินทาง, การดีเลย์ของเที่ยวบิน การพลาดการต่อเครื่อง, ความล่าช้าของกระเป๋าเดินทาง รวมถึกรณีโจรขึ้นบ้าน ระหว่างเดินทางอยู่ต่างประเทศ

ที่สำคัญสามารถซื้อออนไลน์ได้ง่าย เลือกแผนได้ตามที่เราต้องการ ซื้อปุ๊ปได้กรมธรรม์ประกันภัยการเดินทางเลย เคลมไวไม่งอแง เบี้ยเริ่มต้นหลักร้อย ความคุ้มครองหลักล้าน ถูกใจเราสองคนสุดๆ!!

สนใจซื้อ ประกันการเดินทางชับบ์ Chubb Travel Buddy พร้อมได้รับส่วนลดพิเศษ คลิกที่นี่
อย่าลืมกรอกโค้ด NENGAN18 เพื่อรับส่วนลดน๊า!

หมายเหตุ :
* เงื่อนไขของประกันการเดินทางชับบ์ (Chubb) ตามที่บริษัทฯ กำหนด
* ผู้ซื้อควรทำความเข้าใจรายละเอียดความคุ้มครอง และเงื่อนไขก่อนตัดสินใจทำประกันภัย

บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น

แนะนำให้ซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน) ติดกระเป๋าไว้เลย สามารถใช้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ไทเป (Taipei) และเกาสง (Khaosiung), รถไฟ, รถเมล์, รถจักรยาน Youbike, รถแท็กซี่, ซื้อของร้านสะดวกซื้อ, กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์ และอื่นๆ บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสด หรือมีเหรียญเยอะๆ ให้หนักกระเป๋าด้วย

จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ด แบบ Unlimited ที่ไต้หวันเลยครับ ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

  วิธีเดินทางสู่ “ไถจง (Taichung)

  สำหรับวิธีการเดินทางสู่เมือง “ไถจง (Taichung)” นั้นทำได้หลายวิธีมาก ทั้งรถไฟความเร็วสูง (THSR), รถไฟธรรมดา (TRA), รถบัสสาธารณะ, รถ Taxi หรือแม้กระทั่งบริการแอปเรียกรถอย่าง UBER แต่ถ้าหากจะตั้งต้นเดินทางจากสนามบินเถาหยวน (Taoyuan Airport) เราแนะนำ 2 วิธีนี้ครับ

  รถไฟความเร็วสูง (THSR)

  จากสนามบินเถาหยวน ให้ใช้รถไฟใต้ดินสนามบินเถาหยวน (Taoyuan Metro) บริเวณ Terminal 2 เพื่อไปลงที่สถานี
  Taoyuan HSR (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15-20 นาที) จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟความเร็วสูงไปลงที่สถานี HSR Taichung station (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 41 นาที)

  • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [ลด 20%] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
  • สนใจซื้อ บัตร Taiwan PASS [ออกใหม่ล่าสุดปี 2024] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  รถบัสสาธารณะ

  ส่วนใครที่ไม่อยากเปลี่ยนรถไฟหลายๆ ต่อ เราแนะนำให้ใช้บริการรถบัสสาธารณะครับ รถบัสนั่งสบาย ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.15 ชม. นั่งชมวิวเพลินๆ + งีบเอาแรงสักหน่อยก็ถึงปลายทางที่ “ไถจง (Taichung)” แล้ว

  สถานีรถบัสที่สนามบินเถาหยวนจะอยู่ชั้นล่าง เมื่อลงมาแล้วให้ซื้อตั๋วรถบัส Ubus สาย 1623 (ค่ารถประมาณ 300 NTD/คน) ตอนมาขึ้นรถก็บอกคนขับสักนิดว่าเราอยากลงป้ายไหน พอใกล้ๆ ถึงปลายทางเค้าจะได้ช่วยเตือนเราอีกที

  สำหรับใครที่มาเที่ยวไถจง (Taichung) ครั้งแรก เราแนะนำให้พักแถวๆ Taichung Station หรือแถว Minquan Road ก็ดีนะ เพราะเดินทางสะดวก ที่พัก-ที่กินหาง่าย ลงรถบัสแล้วก็เดินไม่ไกล 3-4 นาทีก็ถึง

  การเดินทางจากไทเป (Taipei) ไปสนามบินเถาหยวน (TPE)

  หลังจากเที่ยวไถจง (Taichung) จนจุใจแล้วก็ถึงเวลากลับไทเป (Taipei) หลายคนอาจแพลนเที่ยวเล่น ช้อปปิ้ง หรือ Café Hopping สัก 1-2 คืนก่อนบินกลับประเทศไทย กรณีวันกลับที่ต้องเดินทางจากเมืองไทเป (Taipei) ไปสนามบินนานาชาติเถาหยวน ซึ่งมีด้วยกันหลายวิธีทั้งรถบัสสาธารณะ, MRT และรถแท็กซี่

  วิธีเราชอบที่สุดเป็น บริการรถรับส่งไป-กลับสนามบิน หลังจากรับกระเป๋าออกมาแล้วจะมีคนขับรถถือป้ายชื่อรอรับที่สนามบินแล้วพาไปส่งโรงแรมที่พักต่อเดียวถึงเลย ไม่ต้องขนกระเป๋าขึ้นลงบันได หรือรถไฟฟ้าให้วุ่นวาย กรณีที่มากัน 2-3 คน, มีเด็ก-ผู้สูงอายุมาด้วย, มาไฟล์ทดึกก็ไม่ต้องกังวล คุ้มกว่า ประหยัดแรงขาไว้เดินเที่ยวอีกหลายวันดีกว่าจ้า 5555 ส่วนขากลับก็จะใช้ถ้ามากันหลายคน ก็จะใช้บริการรถรับส่งจากโรงแรมไปส่งสนามบิน ต่อเดียวถึงเลย จะกระเป๋างอกหลายใบก็ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องแบกของเยอะ ไม่ต้องกลัวตกเครื่อง หรือโดนโก่งราคาด้วยจ้า

  • สนใจซื้อ บริการรถรับส่งส่วนตัวไป-กลับสนามบิน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  แนะนำโรงแรมในไถจง (Taichung)

  A Ace Hotel
  โรงแรมตั้งอยู่ในทำเลที่ดี ห่างจากสถานีรถไฟ Taichung Railway Station ประมาณ 700 เมตร เดิน 9 นาที โรงแรมไม่ไกลจากจุดลงรถบัสจากสนามบินเถาหยวน ใกล้กับสถานีรถไฟไถจง (Taichung Raiway Station) เดินทางสะดวกไป Miyahara Ice Cream, คลอง Shin Sei Green Waterway มีร้านขายอาหาร ขายชา ตอนเช้าแวะมาทานอาหารเช้าตรงข้ามโรงแรมได้เลย อาหารรสชาติอร่อย ภายในห้องพักอาจไม่ได้มีพื้นที่กว้างมากนัก แต่ค่อนข้างสะอาด อุปกรณ์ต่างๆ มีให้ครบ น้ำไหลแรงดี และมีแม่บ้านคอยทำความสะอาดให้ค่ะ

  Hotel Initial-Taichung
  โรงแรมตั้งอยู่ทำเลที่ดี ห่างจากสถานีรถไฟ Taichung Railway Station เดินประมาณ 5 นาที ห้องพักตกแต่งแบบมินิมอลพร้อมภาพวาดประดับบนกำแพง ใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง Jiguang ห่างจากสถานีรถไฟ Taichung Gancheng Station ใช้เวลาเดิน 2 นาที ห่างจากแหล่งช้อปปิ้ง Yizhong Street โดยใช้เวลาเดิน 8 นาที ห่างจาก Zhonghua Night Market หรือ Zhongxiao Road Night Market ด้วยรถยนต์ 5 นาที

  Kun Tour
  ห้องพักตกแต่งดี สะอาดดูดีใกล้กับตลาดกลางคืนเฟิ่งเจี๋ย (Fengjia Night Market) ห่างจากรถไฟความเร็วสูงไต้หวันไถจง (THSR Taichung) ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ 15 นาที

  จองที่พักออนไลน์

  จองออนไลน์ผ่าน Booking.com คุณจะได้ดีลราคาพิเศษในทุกการจอง ได้สิทธิประโยชน์ในฐานะสมาชิก Booking.com

  รวม 9+2 พิกัดเที่ยวในไถจง (Taichung)

  เอาล่ะ หลังจากเกริ่นกันมาพอสมควร ก็ได้เวลาแจกพิกัดเที่ยวในเมือง “ไถจง (Taichung)” กันแล้ว (8 พิกัดเที่ยว + 2 พิกัดขนมอร่อย) ทริปนี้เราสองคนขอเที่ยวแบบ Back to basic เน้นเดินเท้าและใช้บริการขนส่งสาธารณะ ส่วนพิกัดไหนที่ไกลเกินจะเดินหรือใช้เวลาเดินทางเยอะๆ เราก็ใช้บริการ Uber แทนครับ เมือง “ไถจง (Taichung)” เที่ยวง่าย ผังเมืองไม่ซับซ้อน ช่วงเดือน ก.พ. – เม.ย. อากาศเย็นสบาย เดินยาวๆ ได้ทั้งวัน

  ที่ไต้หวัน ใช้ Uber ดีกว่านั่ง Taxi นะ เพราะรถจะสะอาดกว่า กลิ่นดีกว่า ราคาก็พอๆ กับ Taxi (บางครั้งถูกกว่าด้วย) ที่สำคัญคือไม่ต้องลำบากสื่อสารภาษาจีน และยังเรียกใช้บริการจากจุดที่ Taxi ไม่ค่อยผ่านได้อีกด้วย

  1. National Taichung Theatre (NTT)

  เริ่มด้วยพิกัดสุดโปรดของเราสองคนก่อนเลย!! ที่นี่คือ National Taichung Theatre (NTT) หรือ โรงละครแห่งชาติไถจง นั่นเอง!! ตัวอาคารออกแบบมาได้เด่นสะดุดตาดีเหลือเกิน พื้นผิวด้านนอกเป็นกระจกเกือบ 60% เพื่อเปิดรับแสงจากภายนอก มีการใช้เส้นโค้งเพื่อเบรกความแข็งของทรงเหลี่ยมดูแล้วเหมือนทรงขวดไวน์ ยิ่งช่วงเย็นๆ พอตึกเปิดไฟ กระจกก็จะสะท้อนภาพท้องฟ้า ยิ่งสวยกว่าเดิมเข้าไปอีก!! ทั้งหมดนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ชื่อ Toyo Ito (ปรบมือ) ใครชอบงานสถาปัตยกรรม ชอบถ่ายรูปแนว Instagram มาที่นี่รับรองฟิน!!

  แม้จุดประสงค์หลักในการออกแบบ National Taichung Theatre (โรงละครแห่งชาติไถจง) จะมีไว้เพื่อจัดงานแสดงละคร ดนตรี หรือโอเปร่า แต่ด้านในยังมีพื้นที่มากมายให้ประชาชนได้เข้าไปใช้ประโยชน์ โซนล๊อบบี้ก็ถ่ายรูปสวย ชั้นบนสุดมีสวนลอยฟ้า รวมถึงมีพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะ ร้านขายหนังสือ ร้านขนม ร้านชา-กาแฟ ส่วนด้านหน้าก็ยังมีลานน้ำพุ และสวนเขียวๆ

  เชื่อไหม? เราสองคนเดินถ่ายรูปกันสนุกจนลืมเวลาไปเลยล่ะ!! แสงเงาสวย มุมถ่ายรูปเก๋ๆ ก็เยอะ มุมที่ไม่ควรพลาดได้แก่…

  • ลานน้ำพุหน้าโรงละครแห่งชาติไถจง มุมนี้เค้าจะเปิดน้ำพุเป็นรอบๆ นะ
  • บันไดใหญ่ตรงโถงล๊อบบี้ มุมนี้แสงสวยเว่อร์ๆ
  • สวนดอกไม้บนดาดฟ้า กลางวันก็สดชื่น พอกลางคืนเค้าจะเปิดไฟสวยเลย ช่วงนี้เค้าตกแต่งเป็นธีมต้อนรับปีกระต่ายนะ
  • Curved Wall กับกราฟิกลายผีเสื้อที่บริเวณโถงชั้น 2 บริเวณนี้เค้ามีจัดแสดง Light & Sound งานศิลป์ลงบนผนังโค้งๆ ของอาคารด้วยนะ สอบถามรอบฉายกับทางเจ้าหน้าที่ได้เลย
  • บันไดวนจากชั้น 5 มองสู่ชั้นล่าง ออกแบบมาเป็น Curve สวยมาก อย่าลืมไปถ่ายรูปกันล่ะ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ :  เปิดให้บริการตั้งแต่ 11:30 น. ทุกวัน (ปิดทุกวันจันทร์)
  วันอังคาร – อาทิตย์ ปิด 21:00 น. วันศุกร์ – เสาร์ ปิดเวลา 22:00 น.
  การเดินทาง : MRT มาลงที่สถานี Taichung  City Hall Station จากนั้นเดินต่อมายังอาคาร
  Website : http://www.npac-ntt.org/index
  พิกัด : https://goo.gl/maps/C78LjoPePtTRavhN8

  2. Wu Wei Tsao Tang Teahouse

  ร้านอาหาร + ร้านชาจีนสไตล์ออร์แกนิคที่อยู่ในบ้านจีนโบราณกลางเมืองไถจง (Taichung) แค่ก้าวเท้าเข้าไปก็เหมือนหลุดเข้าไปในหนังจีนโบราณเลยทีเดียว!! หลายคนอาจไม่รู้ว่าคนไต้หวันนี่จริงจังกับเรื่องชาและกาแฟมากๆๆๆ ถ้าเป็นร้านกาแฟก็มักจะคั่วเมล็ดเอง มีสูตรกาแฟของตัวเอง พอเป็นร้านชาก็จะมีใบชาให้เลือกหลายแบบ มีวิธีการชงเพื่อดึงกลิ่น-รสของใบชาให้ออกมาดีที่สุดอะไรแบบนี้ ในส่วนบรรยากาศร้าน เค้าก็จริงจังมากนะ คือไม่ได้ออกแบบร้านมาให้เน้นถ่ายรูป แต่เน้นให้ได้ลิ้มรสเครื่องดื่มในบรรยากาศที่ใช่จริงๆ

  อย่างที่ Wu Wei Tsao Tang Teahouse (ออกเสียงว่า “อู๋เหว่ย”) ร้านนี้ เราไปเจอใน Instagram โดยบังเอิญแหล่ะ ตอนแรกก็นึกว่าดีไซน์ร้านเป็นคอนเซ็ปท์ให้คนมาถ่ายรูป เหมือนกับหลายๆ คาเฟ่ที่เมืองไทย แต่พอไปจริงๆ เฮ้ย!! ไม่ใช่เลย เพราะที่นี่เป็น Teahouse ที่อยู่ในบ้านจีนโบราณแท้ๆ คอนเซ็ปท์ที่นี่คือเค้าตั้งใจให้คนหลีกหนีความวุ่นวายมาหาความสงบ จิบชา ดื่มด่ำกับสัจธรรมของธรรมชาติ อาหารก็เน้นวัตถุดิบออร์แกนิคคุณภาพ ไม่ปนเปื้อน ไม่ปรุงแต่งเยอะ

  นอกจากบรรยากาศแล้วไฮไลท์ของที่นี่คือการดื่มชาครับ เวลาเราสั่งชาเค้าจะยกมาให้ทั้งเซ็ตเลย ทั้งกระติกน้ำร้อน ใบชา กาน้ำชา และอุปกรณ์ชงชาครบชุด พร้อมคำแนะนำในการชงแบบ 2 ภาษา (จีน, อังกฤษ) การค่อยๆ บรรจงชงชาดื่ม พร้อมนั่งชมสวนไปด้วยแบบนี้ ทำให้การจิบชามีคุณค่ามากกว่าเดิมจริงๆ นะ อยากให้มาลอง

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : 10:30 น. – 21:30 น.
  Website : http://www.wuwei.com.tw/
  พิกัด : https://goo.gl/maps/5KUEjbD6nqGmd2Hq8

  3. Shin Sei Green Waterway

  อีกหนึ่งพิกัดแสนรื่นรมย์แห่งเมือง “ไถจง (Taichung)” ก็คือคลอง Shin Sei นี่ละครับ จากทางระบายน้ำเก่าๆ มีกลิ่นน้ำเน่า ถูกขุดลอกและปรับปรุงจนกลายเป็นพื้นที่แสนรื่นรมย์ น้ำใสเห็นตัวปลา อากาศดี ต้นไม้ร่มรื่น ตอนนี้ Shin Sei Green Waterway กลายเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจให้ชาวเมือง ไม่แพ้คลอง “ชองเกชอน” ที่เกาหลีใต้เลย!!! ใครเดินเที่ยวเมืองจนเมื่อยขาแล้ว แวะมานั่งเล่นเสพบรรยากาศที่ Shin Sei Green Waterway กัน

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
  พิกัด : https://goo.gl/maps/MVxs1Lvgf3AFy2a29

  พิกัดแถม#1 : Joy-way Mochi 草屯久味大姐手工麻糬 綠川店

  ไหนๆ ก็มาที่ Shin Sei Green Waterway อยากแนะนำร้านโมจิทำสดที่อร๊อยอร่อยเหนือความคาดหมาย!!!  ร้านโมจินี้ตั้งอยู่หัวมุมถนน ตรงข้ามกับ Shin Sei Bashi Hotel (ใกล้ๆ Shin Sei Green Waterway นั่นแหล่ะ)

  ในร้านจะมีโมจิ 2 แบบ คือ แบบแท่งไม่มีไส้ แป้งหนานุ่ม และแบบก้อนกลมที่สอดไส้รสต่างๆ เช่น ถั่วแดง, งาดำ, มัฉชะลูกบ๊วยสด, เผือกไข่เค็ม, น้ำผึ้ง โดยรวมเนื้อแป้งนุ๊มนุ่มมมม ไส้แน่นๆ รสชาติเข้มข้นดี ไม่หวานจนเกินไป  อร่อยจนบรรยายไม่ถูกเลย!!  ทางร้านบรรจุกล่องสวยให้อย่างดีเหมาะซื้อเป็นของฝาก ถ้าซื้อกล่องเล็กสามารถเลือกได้ 6 ชื้น เป็นแบบแท่ง 3 ชิ้น และแบบกลม 3 ชิ้น

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : 10:00 -18:30 น. (ปิดทุกวันพฤหัส)
  พิกัด : https://goo.gl/maps/DLhrXnXWtoP1JTvy6

  4. Shenji New Village

  ตลาดนัดงานศิลปะและงานทำมือต่างๆ (Handmade) เช่น เครื่องประดับ  หมวก เทียนหอม โปสการ์ด  ต้นไม้ กระเป๋า อาหาร เครื่องดื่ม  เสื้อผ้า เสื้อกันหนาว สบู่ น้ำหอม กาแฟดริป เครื่องดื่มต่างๆ งานคริสตัลและเครื่องแก้ว มีศิลปินมาร้องเพลงเปิดหมวกสร้างสีสัน และบรรยากาศให้ฟีลกู๊ดดด แนะนำมาช่วงบ่ายๆ ทุกอย่างดีลงตัวมาก  ระหว่างทางเราจะเห็นน้องหมา น้องแมวมาโชว์ตัว

  แต่เดิมพื้นที่บริเวณตึกเก่าเหล่านี้จะเป็นหอพักของพนักงานสำนักงานตรวจสอบ ซึ่งต่อมาได้นำมาพัฒนาให้เป็นพื้นที่แห่งความสร้างสรรค์ นำมาใช้ประโยชน์เพื่อผู้คนได้มีสถานที่ดีๆ ได้ออกมาเดินเล่น ซื้อของ ถ้ามาเดินวันเสาร์ และอาทิตย์จะยิ่งเพิ่มสีสันให้กับย่านนี้ด้วย

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด : https://goo.gl/maps/GG2zFUG5tcHq9g1e7

  พิกัดแถม#2 : ZM Baker  日漫焙克蛋撻-審計新村

  เดินเที่ยวเพลินๆ ที่ Shenji New Village จนสุดซอย ก็เลยมาเจอร้านทาร์ตไข่สุดอร่อย!! ชอบที่มีความครีเอทมีไส้ให้เลือกเยอะ เช่น ทาร์ตไส้กาแฟ, ไส้เลมอน, ไส้โอริโอ้ ลองชิมแล้วแป้งบาง หอมเนย ไส้แน่นๆ รสชาติเข้มข้น อร่อยไม่แพ้ทาร์ตไข่ที่มาเก๊าเลย หน้าร้านมีเก้าอี้ให้แวะพักทาน เหมาะมานั่งพักขาก่อนไปเดินเล่นต่อ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด : https://goo.gl/maps/1mGRnQuFdnv3YiFk8

  5. Fantasy Story – Green Ray

  แหล่งนั่ง hangout ชิลล์ๆ กินเบียร์ เหมาะให้คนมา Take Time ตอนเย็นของเมืองไถจง เป็นพื้นที่การใช้ชีวิตของผู้คนให้ได้พบปะเจอกันได้มาใช้เวลาด้วยกัน ให้คนได้มาเติมอาหารให้เสมอ มาขายผลงานตัวเอง มาพบเจองานศิลปะใหม่ๆ  ได้อย่างดีจนเรารู้สึกอิจฉาคนของที่อาศัยอยู่ที่นี่มากๆ  สามารถเดิน 4 นาทีจาก Shenji New Village ประมาณ 350 เมตร

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : ร้านค้าขายของเปิด 09:00-18:00 น. ร้านอาหารและร้านเบียร์จะปิดดึก
  พิกัด : https://goo.gl/maps/M5gRHZqkLkRhKVbv8

  6. Cultural Heritage Park or Taichung Cultural and Creative Industries Park

  แต่เดิมที่นี่เป็นโรงงานผลิตเบียร์ในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองไต้หวัน สร้างขึ้นในปี 1916 หลังจากญี่ปุ่นคืนไต้หวันให้กับสาธารณรัฐจีนในปี 1945 พื้นที่บริเวณนี้ได้เป็นของสำนักงานยาสูบและไวน์ของไต้หวัน ทำธุรกิจการผลิตเบียร์ในเมืองไถจงต่อมามีการย้ายโรงงานผลิตในปี 1998 จึงทำให้พื้นที่ถูกทิ้งร้าง

  ต่อมารัฐบาลเมืองไถจงกำหนดให้อาคาร 16 หลังจากทั้งหมด 28 หลัง ให้เป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์ และปรับปรุงใหม่ให้เป็นพื้นที่สาธารณะเรียกว่า “Taichung Cultural and Creative Industries Park” ให้เป็นพื้นที่สำหรับการจัดแสดงงานศิลปะ และสถานที่จัดการแสดง

  ภายในสวนสาธารณะประกอบด้วย พื้นที่สีเขียว ตัวอาคารจะเป็นแบบปูนเปลือยบ้าง อิฐแดงบ้างมีความวินเทจ ดูคลาสสิค, มีห้องโถงนิทรรศการที่จัดแสดงผลงานของนักออกแบบและสถาปนิกสมัยใหม่, ร้านขายไอศกรีม-ขนม, ผลิตภัณฑ์งานร่วมสมัยและงานฝีมือ

  ชอบพื้นที่สาธารณะแบบนี้  เค้าจัดสรรพื้นที่ให้คนได้ใช้เวลา ให้เด็กๆ ได้มีพื้นที่วิ่งเล่น เดินเมื่อยแล้วแวะเข้าไปในอาคารมีไอศกรีมแบบตัก อร่อยมากก ต้องไปลอง

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : 06:00 -22:00  ทุกวัน
  พิกัด : https://goo.gl/maps/XgdrtUx9YnqLzkBD7

  7. Fusion Space 1962

  Fusion Space 1962 เป็นอาคารเก่าแก่ของโรงงาน Shengxiangtang บริษัทเครื่องสำอางแห่งแรกในไต้หวันมีอายุ 60 ปีตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Taichung สามารถเดินถึงใช้ระยะเวลา 5 นาทีประมาณ 450 เมตร ปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูให้เป็นพื้นที่ความคิดสร้างสรรค์ให้ผู้คนได้นำชิ้นงานทางศิลปะเข้ามาจัดแสดง และเข้ามาขายของ ทำให้อาคารเก่าแก่ดูมีความคลาสสิค มีชีวิตชีวา ย้อนยุค และถ่ายรูปได้เก๋ สวยมาก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่รู้จักเฉพาะคนท้องถิ่น

  ภายในอาคาร Fusion Space 1962  จะมีการจัดการแสดงงานศิลปะ, วัฒนธรรม, ผลิตภัณฑ์และงานสร้างสรรค์ต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีสำนักงาน, คาเฟ่, ร้านอาหาร ,  พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการงานวาดภาพศิลปะ, สตูดิโอเปิดเวิร์กช็อป, งานแฮนด์เมดและสินค้ามีดีไซน์, ร้านขายเฟอร์นิเจอร์วินเทจย้อนยุค และยังมีพื้นที่สำหรับการจัดงาน, จัดแสดงนิทรรศการทางประวัติศาสตร์ และพื้นที่ชั้น 3 ยังมีการเก็บรักษาอุปกรณ์ของโรงงานผลิตเครื่องสำอางไว้

  ชั้นล่างของ Fusion Space 1962 จะมีคาเฟ่เก๋ๆ ซึ่งจะมีกาแฟดริปดีๆ เครื่องดื่มชนิดต่าง และเบเกอรี่ ให้ได้นั่งชิลล์กับบรรยากาศวินเทจด้วย

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : 11: 00 – 20: 00 น
  พิกัด : https://maps.app.goo.gl/E9yi1111iqwgmVja9

  8. Maple Garden

  สวนสาธารณะใจกลางเมือง มีความร่มรื่น เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ มีทางเดินไล่ระดับไปเดินลงไปเรื่อยๆ ไฮไลต์ของที่นี่ จะเป็นสวนสาธารณะ พร้อมมุมทะเลสาบ และตึกสูงๆ ของเมืองTaichung แนะนำให้มาถ่ายช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดินจะได้วิวที่สวยมาก เดินเล่นในสวนสาธารณะเสร็จแล้ว อย่าพลาดมาทานร้าน Top One Pot ครับ ร้านนี้เป็น Hot Pot ร้านแรกๆ ของเมือง บรรยากาศดี มีความ Contemporary ร้านอยู่ตรงข้ามกับสวนสาธารณะ Maple Garden ร้านนี้เป็นแบบ a la carte นะ (จ่ายตามที่สั่ง) ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
  พิกัด : https://goo.gl/maps/Vki3VSxvNZx4yAEL8

  9. Yizhong Street Night Market (一中夜市 )

  ปิดท้ายกันที่ตลาดกลางคืนกันสักหน่อย ใครมาไต้หวันแล้วไม่เที่ยวตลาดกลางคืน (Night Market) แสดงว่ามาไม่ถึง เพราะไม่ว่าจะเมืองไหน ตำบลใด ก็มักจะมีตลาดกลางคืนเป็นแหล่งรวมตัวชาวเมืองและนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ

  สำหรับที่ “ไถจง (Taichung)” ก็ต้อง “ตลาดกลางคืนอี้จง (Yizhong Street Night Market)” นี่ละครับ ความพิเศษคือที่นี่เน้นคนท้องถิ่นเป็นหลัก (ไม่เน้นนักท่องเที่ยว) ร้านรวงทั้งหลายจึงดูน่าซื้อน่าทานไปซะหมด ไม่ว่าจะเป็น ไก่ทอดชิ้นยักษ์, ปลาหมึกทอดปรุงรส, มันฝรั่งทอดทั้งแบบเส้นและแบบแผ่น, มันหวานทอด, เนื้อย่าง, น้ำผลไม้, สตรอว์เบอร์รี่เคลือบน้ำตาล, หรูโร่วฟ่าน (หมูสับพะโล้ราดข้าว สไตล์ไต้หวัน), ฟ่านถวน, ทะโกะยากิ, เสี่ยวหลงเปา ฯลฯ

  นอกจากอาหารแล้วก็ยังมีร้านค้าแฟชั่นต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า หมวก รองเท้า และเครื่องกีฬาแบรนด์เนมอย่าง NIKE, Adidas, New Balance ปูเป้ได้เสื้อผ้าจากร้านแถวนี้ด้วย ราคาไม่แพง ซึ่งโดยรวมแล้ว “ตลาดกลางคืนอี้จง (Yizhong Street Night Market)” ก็จะคล้ายๆ ตลาดกลางคืนตามหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วไปในไต้หวันครับ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เวลาทำการ : 11:00 – 22:00 น.
  พิกัด : https://goo.gl/maps/T78VpuunXiyuheih9

  แนะนำเมืองน่าเที่ยวใกล้ไถจง (Taichung)

  ไหนๆ มาเที่ยวเมืองไถจงแล้ว เราสามารถไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ต่อได้เลย ขอแนะนำ เมืองลู่กัง (Lukang) เมืองโบราณ 260 ปี เมืองวัฒนธรรมที่มีมนต์ขลัง เป็นหนึ่งในเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวันฟีลเหมือนเกียวโตของญี่ปุ่น
  อ่านรีวิว : เที่ยวไต้หวันสไตล์โบราณ กับ 3 เมืองเก่าที่น่าไปลอง (จิ่วเฟิ่น ฉือเฟิ่น ลู่กัง)

  กรณีไม่อยากเดินทางเอง ขอแนะนำ ทัวร์เมืองเก่าลู่กั่งครึ่งวัน ในโปรแกรมไกด์จะพาไปชมถนนเก่าแก่, ชมสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่มีประตูโค้งและกำแพงอิฐสีแดง, พาไปชิมของท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง, เรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ประเพณี และขนบธรรมเนียมที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน Lukang, เยี่ยมชมหมู่บ้านศิลปะเพื่อชมงานฝีมือท้องถิ่น, ชมวัดหลงซานที่มีชื่อเสียงเก่าแก่ของ Lukang, ชมหมู่บ้านศิลปิน Lukang ต่างๆ

  สนใจซื้อ ทัวร์เมืองเก่าลู่กั่ง ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  2. เมืองหนานโถว (์Nantou) เมืองขึ้นชื่อแห่งสายหมอก วิวธรรมชาติสวย ไร่ชางามๆ และทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ทะเลสาบน้ำจืดที่สวยที่สุดและใหญ่ที่สุดของไต้หวัน
  อ่านรีวิว : เที่ยวไต้หวัน ห้ามพลาด Sun Moon Lake (ทะเลสาบสุริยันจันทรา)