ตั้งแต่รัฐบาลไต้หวันเปิด Free VISA ให้คนไทย ความนิยมของ “ไต้หวัน (Taiwan)” ก็กระโดดขึ้นมาติดอันดับต้นๆ อย่างรวดเร็ว!! ในฐานะที่เราสองคนเที่ยวไต้หวันกันมานาน เราบอกได้เลยว่า “ไต้หวัน (Taiwan)” คือประเทศที่ถูกจริตคนไทยไม่แพ้ญี่ปุ่นหรือฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกินที่อร่อยถูกปาก, ค่าครองชีพที่แทบไม่ได้ต่างจากบ้านเรา, มีสินค้าดีไซน์เก๋ๆ คุณภาพดีให้เลือกซื้อเยอะ, ผู้คนน่ารัก ยิ้มแย้ม มีมารยาท, บ้านเมืองดี, มีสถานที่ท่องเที่ยวดีๆ เยอะไปหมด

และเมื่อพูดถึงไต้หวัน จุดหมายปลายทางแรกที่ผู้คนจะมาเยือน ก็คงไม่พ้นเมืองหลวงอย่าง “ไทเป (Taipei)” นี่คือมหานครระดับโลก ที่ผสมความเก่า-ใหม่ได้อย่างลงตัว คุณจะพบตึกสูงระฟ้าอยู่ไม่ไกลจากย่านเมืองเก่า คุณจะพบกับแหล่งชอปปิ้งเทรนดี้ อยู่ใกล้ๆ กับวัดโบราณ คุณจะพบร้านคาเฟ่เก๋ๆ อยู่ทุกมุมเมืองและคุณจะพบทิวเขาที่โอบล้อมเมืองให้คุณสัมผัสธรรมชาติได้ในไม่กี่นาที

รวมรีวิวไต้หวัน : 

การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน (TPE) เข้าไทเป (Taipei)

การเดินทางไปและกลับจาก สนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport : TPE) เข้าเมืองไทเป (Taipei) มีด้วยกันหลายวิธีทั้งรถบัส, MRT และรถแท็กซี่ วิธีที่เราชอบที่สุด คือใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ทั้งขาไปและขากลับ หลังจากรับกระเป๋าออกมาแล้วจะมีคนขับรถถือป้ายชื่อรอรับที่สนามบินแล้วพาไปส่งโรงแรมที่พักต่อเดียวถึง ไม่ต้องขนกระเป๋าขึ้นลงบันได หรือรถไฟฟ้า ยิ่งถ้ามากัน 2-3 คน, มีเด็ก ๆ หรือมาไฟล์ทดึกก็ไม่ต้องกังวลด้วย คุ้มกว่า และประหยัดแรงขาไว้เดินเที่ยว 5555  ขากลับเราก็ใช้  บริการรถรับส่งให้คนขับมารับที่โรงแรมไปส่งที่สนามบิน จะมีกระเป๋างอกหลายใบก็ไม่ต้องกังวล เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกสบาย ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวโดนโก่งราคาด้วยครับ

สนใจซื้อ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น

มาถึงสนามบินนานาชาติไต้หวันเถาหยวนปุ๊ป!! แนะนำให้ซื้อบัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ติดกระเป๋าไว้เลย บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากๆ ที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสด หรือมีเหรียญเยอะๆ ให้หนักกระเป๋าด้วย บัตร EasyCard สามารถใช้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ไทเป (Taipei) และเกาสง (Khaosiung), รถไฟ, รถเมล์, รถจักรยาน Youbike, รถแท็กซี่, ซื้อของร้านสะดวกซื้อ, กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์, ขึ้นกระเช้าเมาคงและอื่น ๆ อีกมากมาย

จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ดที่ไต้หวันเลยครับ

ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในไต้หวัน (รับที่สนามบินเถาหยวน) โดย Far EasTone Telecom
อายุการใช้งาน : 3-15 วัน พร้อมเงินในซิมการ์ด 50 ดอลลาร์ไต้หวันสำหรับการโทรในและต่างประเทศ
ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

 • สนใจซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ 4G ซิมการ์ด Unlimited โดย Chunghwa Telecom ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ 4G ซิมการ์ด Unlimited โดย Far EasTone Telecom ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

การเดินทางในไต้หวันด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR)

เราสามารถเดินทางได้ทั่วไต้หวันได้สะดวกรวดเร็ว และกะเวลาเดินทางได้ด้วยการใช้รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ครับ เช่น จากไทเป (Taipei) เราอยากไปเที่ยวเมืองไถหนาน (Tainan) เมืองทางใต้แบบ 1 วันก็ทำได้ จากไทเปเราสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูงไต้หวันมาลงที่ THSR Tainan Station ใช้เวลาแค่ 1 ชม. 45 นาทีเองครับ

 • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Taiwan PASS (สำหรับรถไฟความเร็วสูง, MRT และการเดินทางในไต้หวัน) ออกใหม่ล่าสุดปี 2024 ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

กิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจในไทเป (Taipei)

 • สนใจซื้อ Taoyuan Airport MRT สนามบินเถาหยวน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตรเข้าจุดชมวิวบนตึกไทเป 101 ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื่อ บัตรโดยสารรถไฟใต้ดินไทเป (MRT) แบบไม่จำกัด ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตรโดยสารกระเช้า Maokong ในไทเป ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Klook Pass ไทเป ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Taipei Fun Pass แบบไม่จำกัด ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ Klook Pass Taipei Must Eat อาหารที่ไม่ควรพลาด ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

“ไทเป (Taipei)” คือ เมืองหลวงที่มีเสน่ห์น่าค้นหา ถ้าจะเที่ยวให้สนุก ต้องมี Travel Guide ที่อัพเดทไม่แพ้กัน!! บทความนี้เราจะพาคุณไปเปิด 8 พิกัด (ใหม่) นอนดี กินอร่อยใน “ไทเป” กันครับ

แนะนำที่พักในเมืองไทเป (Taipei)

Mayer Inn จุดเด่นคือโลเคชั่นดี ไปไหนก็สะดวกมากกกก มีของกินแน่นๆ ติดห้าง Shin Kong Mitsukoshi Taipei Station!!! โรงแรมตั้งอยู่ตรงข้ามสถานี Taipei Main Station เดินลงทางออก Z2 ข้ามถนนก็ถึงโรงแรมแล้วค่ะ เป็นจุดศูนย์กลางในการคมนาคมไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถไฟความเร็วสูง และรถไฟใต้ดิน ห่างจาก Xiemending แค่รถไฟฟ้าใต้ดินไป 1 สถานี หรือเดินไปกิโลเมตรกว่าๆ ก็ถึงค่ะ

โรงแรม Mayer Inn ตั้งอยู่บนอาคารมีแผนกต้อนรับเปิดตลอด 24 ชม แม้ขนาดห้องพักจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่สภาพห้องพักใหม่ สะอาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีการจัดสรรพื้นที่ได้ดีทั้งห้องนอน โต๊ะทำงานเล็กๆ และห้องน้ำส่วนเปียกและส่วนแห้ง น้ำไหลแรงดี น้ำร้อนเร็ว ราคาต่อคืนประมาณ 2 พันต้นๆ ถือว่าราคาคุ้มค่า ดีเด่นในเรื่องการเดินทางสะดวกสุดๆค่ะ (ข้อเสีย คือ ในห้องไม่มีหน้าต่างค่ะ) ส่วนด้านล่างอาคารของโรงแรมซ้ายมือมี Family Mart ให้ซื้อของกินจุกจิกได้ตลอด เลี้ยวขวาซอยข้างโรงแรมจะมีร้านอาหาร ขนม ชานมตลอดสองข้างทางยาวๆ สุดถนนจะเป็น Peace Memorial Park สวนสาธารณะในเมืองแห่งแรกของไต้หวันที่สร้างขึ้นตามโมเดลของชาวตะวันตก มีศาลาจีน 8 เหลี่ยมกลางน้ำ

Hotel Relax 5 เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่แนะนำแถว Taipei Main Station ห้องพักสะอาดพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ขนาดห้องมีขนาดเล็ก แต่ก็แบ่งพื้นที่ได้ดี ตกแต่งแบบเรียบง่าย มีหน้าต่างอยู่แบบไม่อึดอัด ได้คะแนนรีวิวดีค่ะ

Caesar Park Taipei โรงแรมระดับ 4 ดาวตั้งอยู่ตรงข้าม Taipei Main Station ถือว่าโลเคชั่นดี เดินทางสะดวกสุดๆ ค่ะ ห่างจากโรงแรม Mayer Inn เดินเพียง 1 นาที เหมาะกับคนมี Budget โรงแรมสวย นอนสบาย ตกแต่งสวย โลเคชั่นเดินทางสะดวกค่ะ

Caesar Park Hotel Banqiao โรงแรมระดับ 5 ดาวในเขต New Taipei City ไม่ไกลจากสถานีรถใต้ดิน Banqiao Station ภายในโรงแรมตกแต่งโมเดิร์นลักชูรี่ โอ่โถง ห้องพักดีไซน์เรียบหรูทันสมัยตกแต่งดีมีเทส มีความไม้คลีนๆ งานบริการดี อาหารเช้าไลน์อาหารแน่นๆ แบบจัดเต็ม สระว่ายน้ำสวย เตียงนอนดีมากดูดวิญญาณสุดๆ ปูเป้กับพี่ต้นเคยไปพักช่วงปลายปีบริเวณนี้จะมีการจัดงาน Christmas Land Banqiao New Taipei Taiwan ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี งานจัดได้ดีมีความอลังการ ไฟสวยมากเป็นจุดถ่ายภาพชมไฟคริสต์มาสต์สวยสุดฮิตของไทเป แนะนำมากๆ ค่ะ

จองที่พักออนไลน์เพื่อสนับสนุน “หนีงานไปเที่ยว”

จองออนไลน์ผ่าน Booking.com คุณจะได้ดีลราคาพิเศษในทุกการจอง ได้สิทธิประโยชน์ในฐานะสมาชิก Booking.com

1. แนะนำ Just Sleep ที่พักย่าน Linsen (林森, หลินเซิน)

การเลือกย่านที่พักใน “ไทเป (Taipei)” มีผลต่องบประมาณและความสะดวกสบายในการท่องเที่ยวพอสมควร แม้ว่าค่าโดยสารรถไฟใต้ดินในไทเปจะไม่แพง แต่ค่าโรงแรมในไทเปนั้นค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน ด้วยพื้นที่ที่จำกัดของไทเป การจะได้ห้องพักกว้างๆ หรูๆ มีสิ่งอำนวยความสะดวกเยอะๆ เหมือนในบ้านเรา ราคาอาจพุ่งไปอยู่ที่เริ่มต้นคืนละ 3,000 บาท

หากคุณชอบท่องเที่ยวด้วยตัวเอง เราแนะนำให้พักตามแนวสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน คุณจะได้ที่พักที่เดินทางสะดวก ราคาที่พักในแต่ละพื้นที่อาจจะถูก-แพง ไม่เท่ากัน แต่รอบนี้เราขอแนะนำที่พักชื่อ Just Sleep ซึ่งอยู่ในย่าน Linsen (林森, หลินเซิน) ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านที่รวมร้านกินและคาเฟ่ดังๆ ไว้หลายแห่ง แล้วยังอยู่ห่างจาก MRT Zhongshan Station เพียงแค่ 600 เมตร

Just Sleep Linsen นั้นเป็น Traveller Hotel ในเครือของ Silk Hotel ผู้ให้บริการโรงแรมเจ้าดังของไต้หวัน ด้วยความที่ออกแบบมาให้เป็น Traveller Hotel ตัวโรงแรมมีลักษณะเป็นตึกแถว คล้ายๆ Hostel แต่จะไม่มีห้องรวม เน้นการใช้งานพื้นที่ส่วนกลาง มีน้ำเปล่า, น้ำแข็ง, ชา-กาแฟ, เครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้า ไว้ให้บริการ

ห้องพักมี 3 Types ได้แก่ Superior Room (มีเตียงใหญ่ 1 เตียง) พื้นที่ 18 ตร.ม., Deluxe Room (มีเตียงใหญ่ 1 เตียง) พื้นที่ 21 ตร.ม. และ Superior Twin (มีเตียงเล็ก 2 เตียง) พื้นที่ 21 ตร.ม. ราคาเริ่มต้นคืนละประมาณ 2,300 บาท พร้อมอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์ที่มีอาหารหลากหลายพอสมควร รสชาติดี คุณภาพดี

สิ่งอำนวยความสะดวกให้ห้องครบครัน การตกแต่งภายในจะคล้ายๆ โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น ที่เน้นการประหยัดพื้นที่ใช้สอย แต่เราชอบที่เค้าให้พื้นที่ห้องน้ำกว้าง จึงไม่รู้สึกอึดอัดเหมือนห้องพักในญี่ปุ่น

ที่บริเวณชั้น 3 จะเป็นส่วนของ Lobby + Reception รวมถึงเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทานอาหารและ Co-Working Space ด้วย การตกแต่งเน้นใช้แสงธรรมชาติผสมกับแสงจากหลอดไฟ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย โปร่ง ดูมีสีสันดีเลยล่ะ

นอกจากนี้ก็มีให้บริการ Internet และมีห้องน้ำที่รองรับการใช้งานสำหรับคนพิการด้วย แต่… ห้องนี้ไม่เก็บเสียงอ่ะ เราทดลองมาละ เสียงดังชะมัด 55555 เขิน!!

สำหรับมื้อเช้านั้นจะเป็นบุฟเฟ่ต์ เริ่มตั้งแต่ 6:30 – 10:30 น. อาหารมีความหลากหลายดีทีเดียว แบบตะวันตกก็มี แบบเอเชียก็ได้ โดยเฉพาะถ้าคุณชอบทาน “ข้าวต้มกับ” เป็นอาหารเช้า รับรองว่าถูกใจคุณแน่ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีสลัด น้ำเต้าหู้ ชา-กาแฟ, น้ำผลไม้ ไว้ให้บริการเช่นกัน

ทำเลที่ตั้งของโรงแรมนั้นได้เปรียบมาก นอกจากใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแค่ 600 เมตรแล้ว ยังล้อมรอบไปด้วยร้านสะดวกซื้อ ทั้ง 7-11, Family Mart รวมไปถึงร้านเครื่องสำอางอย่าง Cosmed และร้านอาหารอีกเพียบ!!

คำแนะนำในการเที่ยวไต้หวัน

“ไต้หวัน” เป็นเกาะที่มีมรสุมเข้าตลอด อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย การวางแผนทริปให้ยืดหยุ่น จะทำให้เที่ยวไต้หวันได้ไม่เซ็ง ยัยหมวยแนะนำให้ใช้บริการ Booking.com เพราะ

 • มีที่พักให้เลือกหลายประเภท ครอบคลุมทั่วโลก
 • จองก่อน จ่ายทีหลัง (จ่ายเมื่อเข้าพักก็ได้)
 • ฟรีค่าธรรมเนียมการจอง
 • แสดงราคาจริง ไม่มีหมกเม็ด
 • รับประกันราคาดีที่สุด
 • ยกเลิกหรือปรับเปลี่ยนการจอง ก่อนเข้าพักได้ 24 ชม.
 • ปรับเปลี่ยนการจองได้ง่าย
 • ฟรีค่าธรรมเนียมยกเลิกการจอง

2. Din Tai Fung (ติ่นไท่ฟ่ง)

ถ้านึกถึงอาหารไต้หวัน อย่างแรกที่นึกถึงคงไม่พ้น “เสี่ยวหลงเปา” อาหารหน้าตาคล้ายซาลาเปาลูกเล็กๆ ที่มีน้ำซุปหอมชุ่มฉ่ำอยู่ด้านใน ถ้าชอบเมนูนี้คุณต้องไม่พลาดร้าน Din Tai Fung (ร้านติ่นไท่ฟ่ง) หนึ่งในร้านเสี่ยวหลงเปาที่ดังที่สุดของไต้หวัน ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 48 ปี!!

จากอดีตร้านขายน้ำมัน ที่เปลี่ยนแนวธุรกิจหนีการขาดทุนมาเป็นร้าน “เสี่ยวหลงเปา” และจ้างเชฟต้นตำรับมาจากเซี่ยงไฮ้ กลายมาเป็นร้าน Din Tai Fung ร้านเสี่ยวหลงเปายอดนิยมของไต้หวัน การันตีความอร่อยด้วยการถูกนำไปเสิร์ฟบนชั้น First Class และ Business Class ของสายการบิน Eva Air รวมถึงถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดร้านอาหารของโลก โดย นสพ. New York Times ในปี ค.ศ. 1993

ปัจจุบันร้าน Din Tai Fung มีสาขาในต่างประเทศกว่า 100 สาขา เช่น ออสเตรเลีย, จีน, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, อังกฤษ ฯลฯ ตอนนี้ที่ประเทศไทยก็มีสาขาของ Din Tai Fung อยู่เหมือนกัน แต่ในเมื่อมาถึงไทเปทั้งที จะไม่มาชิม Din Tai Fung ต้นตำรับได้อย่างไร!!? จริงมะ!?

ในไทเป มีร้าน Din Tai Fung อยู่หลายสาขาครับ สาขายอดฮิตจะเป็นสาขาที่ตึก Taipei 101 ส่วนสาขาที่เราแวะมาทานรอบนี้ คือสาขาซินอี้ (Xinyi Store) ซึ่งคิวหน้าร้านก็ยาวไม่แพ้กัน หากจะไปแนะนำให้เลี่ยงช่วงเที่ยง-บ่าย 2 นะครับ หรือไม่งั้นก็โทรจองโต๊ะล่วงหน้าก่อนจะดีที่สุด

หลายคนอาจคิดว่า เอ๊ะ! ร้านนี้ดังเรื่อง “เสี่ยวหลงเปา” แล้วจะมีแต่เมนูนี้ทั้งหมดหรือเปล่า บอกเลยว่าเค้ามีเมนูอื่นๆ อีกเยอะครับ แถมรสชาติอร่อยซะด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • เสี่ยวหลงเปาไส้หมูสับ, ไก่สับ, กุ้งสับ, หมูผสมปู, ปู และทรัฟเฟิ้ล
 • ติ๋มซำ, ซาลาเปามีไส้หมูสับ เห็ด ถั่วแดง ขนมจีบ
 • ซุปไก่ เนื้อ แกงจืด วุ้นเส้นน้ำ
 • บะหมี่เกี๊ยวหน้าต่างๆ
 • ของหวานบะจ่าง
 • ผัดผัก มีให้เลือกทั้งผัก ปวยเล้ง. ผักกาดไต้หวัน,ถั่วลันเตา, กะหล่ำปลี, ผักบุ้ง และเครื่องดื่มต่างๆ

เมนูที่เราสั่งมาทาน ได้แก่ :

 1. ยำวุ้นเส้นใส่สาหร่าย เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย เคี้ยวกรุบๆ วุ้นเส้นหนึบๆ ปรุงรสมาดี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีรสมีชาติดีทีเดียว
 2. เสี่ยวหลงเปาไส้หมูสับ เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสเปรี๊ยว น้ำส้มสายชูและขิงซอยเข้ากันดีมาก
 3. ไก่แช่เหล้าสูตรต้นตำรับสไตล์เซี่ยงไฮ้ ได้กลิ่นเหล้านิดๆ แต่เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำมาก!!
 4. ผัดผักปวยเล้ง ผักกรอบ สด ผัดมาดี อร่อยเกินมาตรฐาน
 5. ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบแป้งบางนุ่ม ข้างในอัดแน่นด้วยกุ้งสดกรอบถึง 2 ตัว!!
 6. เกี๊ยวไส้ผักราดซอสพริกเปรี้ยว ถ้าชอบผักจานนี้ดีงามมาก บอกเลย!!
 7. พอร์คชอพเนื้อหมูทอดแห้งๆ ไม่อมน้ำมัน เนื้อนุ่ม
 8. เกี๊ยวซ่า แป้งบาง ทอดมาได้กรอบดีมาก ไส้เยอะสะใจ รสชาติเข้มข้น

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : มีประมาณ 10 สาขาในไต้หวัน บนเว็บไซต์จะบอกเวลารอคิวหน้าร้านแต่ละสาขาด้วย ซึ่งแต่ละสาขาจะมีเวลาเปิดปิดที่แตกต่างกัน
Website : https://www.dintaifung.com.tw/eng/

3. Fu Hang Dou Jiang (Fu Hang Soy Milk- 阜杭豆漿 )

นี่คือร้านน้ำเต้าหู้ที่ดังที่สุดในไทเป เปิดให้บริการมากว่า 60 ปี แล้วยังเป็นร้านน้ำเต้าหู้ร้านเดียวที่ถูกเลือกให้อยู่ในหมวด “Bib Gourmand (บิบ กูร์มองด์) หรือร้านอร่อยในราคาสมเหตุสมผล” ใน The Michelin Guide Taipei 2018 เลยทีเดียว!! พูดมาขนาดนี้ น่าจะกระตุ้นต่ออยากลองของคุณได้บ้างไหม!? 5555

ร้าน “ฟู่หังโต้เจียง (Fu Hang Dou Jiang)” เป็นร้านขายน้ำเต้าหู้คิวโคตรยาววววว!!! เปิดขายมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1958 โดยยังคงรักษาคุณภาพและรสชาติดั้งเดิมมาได้จนถึงปัจจุบัน ชื่อเสียงของร้าน “ฟู่หังโต้เจียง(Fu Hang Dou Jiang)” ไม่ได้โด่งดังแค่ในหมู่คนไต้หวันเท่านั้น หากแต่ตอนนี้ได้ขยายไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งจากเอเชียและตะวันตกไปเรียบร้อยแล้ว

ร้านตั้งอยู่ใน Food Court บริเวณชั้น 2 ของ Hua Shan Market อย่าแปลกใจถ้าไปถึงแล้วจะเจอคนต่อคิวกันยาวจนล้นออกมานอกตึก!! นี่คือเรื่องปกติ ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 05:30-12:30 น. ถ้าไม่อยากต่อคิวนาน แนะนำให้ไปเช้าๆ สักก่อน 8 โมง ส่วนเราไปถึงตอน 11:30 น. ต้องยืนต่อคิวตั้งเกือบ 20 นาที

การบริหารคิวของทางร้านทำได้ลื่นไหน ส่วนหน้าร้านจะเป็นเคาน์เตอร์จำหน่ายอาหาร (ซื้อเสร็จต้องยกถาดมานั่งทานบริเวณโต๊ะที่ทาง Food Court เตรียมไว้) ตอนนี้มีเมนูภาษาอังกฤษไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ แล้วครับ สะดวกมาก!!

การอบแป้ง ยังใช้การอบในเตาถ่านแบบโบราณเลย
ปาท่องโก๋ตัวใหญ่ๆ ทอดกรอบๆ หอมๆ

เมนูแนะนำ (หมดนี้ราคา 180 NT เท่านั้น)

 • Salty Soy Milk เสิร์ฟมาในถ้วย น้ำเต้าหู้เนื้อคล้ายๆ ไข่ตุ๋นในน้ำซุปมิโสะ กลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ โรยหน้ากุ้งตัวเล็ก ผักชีและปาท่องโก๋ฉีก รสชาติออกเค็มๆ มันๆ ละมุนลิ้น เราชอบนะ แต่ยังหมวยบอกว่าเค็มไปนิด
 • Rice Milk เสิร์ฟมาในแก้วพร้อมดื่ม น้ำนมข้าวน้ำออกสีแดง กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ หอมกลิ่นข้าว หวานนิดๆ อร่อยถูกใจ โดยเฉพาะแบบเย็น
 • Signature thick Bread with Donut Stick แผ่นแป้งอบด้วยเตาถ่านสอดไส้ด้วยปาท่องโก๋ตัวยาวทอดกรอบ
 • Dried Radish Rolll ขนมเปี๊ยะสอดไส้หัวไชเท้าอบในถังหม้อดิน ไส้ออกหวานๆ หน่อย ตัวแป้งขนมเปี๊ยะกรอบๆ ด้านบนโรยด้วยงาขาวและงาดำ
Signature thick Bread with Donut Stick
Salty Soy Milk
Rice Milk
Dried Radish Rolll ขนมเปี๊ยะสอดไส้หัวไชเท้า

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 100 ไต้หวัน Taipei City, Zhongzheng District, Section 1, Zhongxiao East Road, 108
โทร : +886 2 2392 2175
เปิด : วันอังคารอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 05:30-12:30 . ปิดวันจันทร์
การเดินทาง : ลงสถานี Shandao Temple station Exit 5 พอขึ้นมาก็เจอตึกที่เห็นตึก Hua Shan Market
พิกัด : https://goo.gl/maps/v1Wp16cskVG2

4. Daylight (สาขา Dongmen)

ถ้าคุณรักสุขภาพ ชอบทานคลีน ชอบอาหารอร่อยๆ ปรุงแต่งน้อยๆ จากวัตถุดิบสดใหม่ คุณไม่ควรพลาดร้านนี้ครับ Daylight หนึ่งในร้านอาหารสไตล์ Breakfast & Brunch ชื่อดังของไทเป ที่คอนเซ็ปท์แน่น ร้านเก๋ไก๋ อาหารอร่อย และคิวยาวไม่ใช่เล่น!!

ด้วยคอนเซ็ปท์ร้านที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่เน้นการปรุงแต่ง เลยเชื่อมโยงให้ตัวร้านมาในสไตล์ Loft & Industrial ด้วยไม้, เหล็ก, ปูน, อิฐ แล้วยังมีการคุมความสว่างในร้านให้ดูสลัวๆ เน้นหยอดไฟเป็นจุดๆ อารมณ์คล้ายๆ ผับ ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ผ่อนคลาย เรียกว่าผสมทั้งความดิบและความชิคได้น่าสนใจทีเดียว

ในส่วนของเมนูอาหารนั้นมีให้เลือกเยอะ การจัดจานก็ทำได้น่าสนใจ เท่าที่สังเกต (จากโต๊ะข้างๆ) ในแต่ละจานจะเสิร์ฟมาพร้อมสลัด, ผักสด, ธัญพืช และผลไม้เยอะทีเดียว ปริมาณอาหารในแต่ละจานก็ถือว่าเยอะจนอิ่ม

เมนูที่เราสั่งมาทาน

 1. สเต็กหมูราดซอสไวน์แดง เนื้อสเต็กหมักและย่างมาดีมาก นุ่ม รสดี (เลือกได้ว่าจะเอาสุกระดับไหน) เสิร์ฟพร้อมขนมปัง, ผักต่างๆ เช่น ข้าวโพด, ส้มโอ, แก้วมังกร แครอท ฯลฯ
 2. สลัดผักสดเสิรฟ์กับหมั่นโถว เมนูคลีนมากๆ มีทั้งแครอท บร็อกโคลี่ ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ ถั่วลิสง มะเขือเทศ คลุกเคล้ากัน และมีหมั่นโถวผ่าซีกให้ยัดไส้สลัดผักไว้ด้านใน
 3. ชาเขียวมัจฉะญี่ปุ่นปั่นเสิรฟ์พร้อมกับถั่วแดง

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No.93, Chaozhou St., Da_an Dist., Taipei 106, Taiwan
โทร : +886 2 2322 5703
เปิด : ทุกวันตั้งแต่เวลา 09:00 – 18:00 .
Facebook page : Daylight光合箱子 東門店
พิกัด: https://goo.gl/maps/idCUSaWXShE2

5. 1010 Hunan Cuisine (สาขา Eslite Flagship Store)

ร้านนี้ออกจะสไตล์เหลาๆ หน่อย แต่รับรองอร่อยถูกปากทุกเพศ ทุกวัย ขอแนะนำร้าน 1010 Hunan Cuisine ครับผม ดูจากชื่อก็คงพอเดาได้ ร้านนี้เสิร์ฟอาหารสไตล์ “หูหนาน (Hunan)” แบบดั้งเดิม แต่เพิ่มเติมความคิดสร้างสรรค์ ใส่ดีไซน์ให้กับอาหาร แต่ยังคงรสชาติเผ็ดร้อนแบบต้นตำรับ ไม่เน้นน้ำมัน ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศแรงๆ  ร้านนี้เราว่าถูกจริตคนไทยแน่นอน

สาขาที่เราไปทานนั้นอยู่ที่ Eslite Flagship Store บรรยากาศและการตกแต่งเน้นความโปร่งโล่ง เรียบง่าย สบายตา เหมาะกับครอบครัวและหมู่คณะไม่เกิน 8-10 คน การบริการทำได้เรียบร้อย เวลาเสิร์ฟอาหารจะมีพนักงานเดินมาอธิบายเมนูและวิธีการทานให้ด้วยครับ

เมนูแนะนำ

 1. Sweet Taro with Osmanthus Flower : เมนูเผือกหิมะ ตอนแรกนึกว่าเครื่องเคียง ที่ไหนได้อร่อยมาก!!!
 2. Fried Spare Ribs with Cumin & Chillies : ซี่โครงหมูทอดแบบ Deep Fried โรยหน้าด้วยยี่หร่าและพริกขี้หนู หมูทอดมาดี เกรียมนิดๆ แต่เนื้อในไม่แห้ง รสชาติจัดจ้าน
 3. Preserved Tofu & Pork Intestine Hot Pot : เต้าหู้เหม็นผัดพริก จานนี้กลิ่นแรง แต่ถ้าชินแล้วจะติดใจ
 4. Grilled Shrimp Skewer : กุ้งเสียบไม้ย่างซอสสูตรเด็ด จานนี้เอาชอบนะ ซอสรสเข้มข้นดี
 5. Omelet : ไข่เจียว จานนี้ไม่เหมือนไข่เจียวบ้านเรา อยากให้ลองครับ
 6. 6 Steams & 6 Fried Buns served with Condensed Milk : หมั่นโถวจิ้มนมข้น 5555 สูตรการทานแบบนี้ไม่ได้มีแค่บ้านเรานะ
 7. Sauteed water Spinach with Preserved Bean curd : ผัดผัก (แต่ไม่รู้ผักอะไร) แต่สดมาก กรอบอร่อย ชอบครับ
 8. Almond Pudding, Sesame Tapioca : จากนี้เป็นของหวาน เป็นงา, สาคู ในน้ำนมอัลมอนด์ กลิ่นหอมอร่อย ชื่นใจ เลือกได้ว่าจะทานแบบเย็นหรือร้อน
Fried Spare Ribs with Cumin & Chillies
Preserved Tofu & Pork Intestine Hot Pot
Grilled Shrimp Skewer
Sauteed water Spinach with Preserved Bean curd
6 Steams & 6 Fried Buns served with Condensed Milk
Almond Pudding, Sesame Tapioca

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 6F, No. 11 Songgao Road, Taipei [6F., No.11, Songgao Rd., Taipei City
โทร : (02) 2272-0583
เปิด : เปิด 2 ช่วงเวลา ช่วงเที่ยงเวลา 11:00 -15:00 น. และ 17:00 -21:30 น.
Website : http://www.1010restaurant.com/
พิกัด : https://goo.gl/maps/PkANW3n8qvB2

6. Leputing

ผ่านไปแล้ว 5 พิกัด ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสกลิ่นอายญี่ปุ่นผสมไต้หวันกันสักนิด กับอีกหนึ่งร้านดังระดับ Michelin Guide 2018 recommended!! แล้วยังได้รับคะแนน 4.5 ดาวจาก TripAdvisor ซะด้วย ร้านนี้ชื่อ Leputing ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นฝรั่งเศส – ไต้หวัน – ญี่ปุ่น กับเมนูอาหารและการจัดจานดุจงานศิลป์ นี่ล่ะ ประสบการณ์ดีๆ ที่ควรมาสัมผัสดูสักครั้ง!!

บ้านญี่ปุ่นโบราณอายุเกือบ 100 ปี อดีตหอพักเจ้าหน้าที่ป่าไม้ของรัฐบาลญี่ปุ่น ได้รับการบูรณะอย่างพิถีพิถันโดยกรมวัฒนธรรมไทเป ใช้เวลาปีครึ่งจนแล้วเสร็จ แล้วเปิดให้เอกชนมาเช่าประกอบธุรกิจ จนกลายมาเป็นร้านอาหารแห่งนี้ในที่สุด

บ้านชั้นเดียว กับสถาปัตยกรรม Nishikicho Japanese Style บนเนื้อที่ 600 ตร.ม. ไฮไลท์คือโครงสร้างที่ทำจากไม้สนหอมฮิโนกิ มีสวนหินญี่ปุ่นแบบเซ็น แค่เดินเข้าไปก็รู้สึกเหมือนวาร์ปไปอยู่โตเกียวในทันใด

สไตล์อาหารของร้าน Reputing คือ

 1. เป็นอาหารฟิวชั่นแบบฝรั่งเศส – ญี่ปุ่น -ไต้หวัน เน้นใช้วัตถุดิบสดใหม่ในท้องถิ่น คัดสรรอย่างพิถีพิถัน
 2. แต่ละจานที่เสิร์ฟ ผ่านการจัดจานอย่างสวยงาม ประณีต ดุจงานศิลป์ ทั้งการเลือกใช้สี องค์ประกอบในจาน เรียกเสียงว๊าว!! จากเราได้ทุกครั้ง
 3. ทางร้านจะเปลี่ยนเมนูทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้สัมพันธ์กับของดีพรีเมี่ยมในฤดูกาลนั้นๆ คัดเลือกจากวัตถุดิบดีทั่วไต้หวันและฝรั่งเศส
 4. เมนูอาหารค่ำเป็นแบบตามฤดูกาล มีทั้ง A la carte และ Course ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5xx – 2,xxx NT

ประสบการณ์หลังมื้ออาหารเป็นไปด้วยดี รสชาติอาหารประทับใจมาก ได้ชะลอจังหวะการทานอาหาร ค่อยๆ ละเลียดรสชาติแต่ละจาน เป็นฟีลลิ่งที่ควรมาลองสักครั้ง เราว่าอีกไม่นาน ร้านนี้จะได้ Michelin Star แน่นอน!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 67, Section 2, Hangzhou South Road, Da’an District, Taipei City, ไต้หวัน 106
โทร : +886 2 2395 1689 (ควรโทรจองก่อนไปนะ)
เปิด : กลางวันตั้งแต่เวลา 11:30-14:30 . ช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 18:00-22:00 .
Facebook page : https://www.facebook.com/Leputing/
Website : https://www.leputing.com.tw/content/en/Index.aspx
พิกัด : https://goo.gl/maps/6Ghh7CqXvxK2

7. Fika Fika Café

พอยัยหมวยบอกเราว่า ที่ใกล้ๆ โรงแรม มีคาเฟ่ระดับ Champion เราก็รีบจูงมือยัยหมวยมาคาเฟ่นี้ทันที!! ผ่านไป 10 นาที รถ Taxi ก็พาเรามาถึงหน้าร้าน Fika Fika Cafe ร้านกาแฟบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งแนวๆ สแกนดิเนเวีย เน้นความโปร่ง ตกแต่งด้วยไม้สน, โลหะและกระจก ภายในร้านมีที่นั่งหลายมุม มาเดี่ยว มาคู่ มาหมู่ มีที่ให้นั่งตามการใช้งาน แถมยังมีพื้นที่เล่นระดับ เป็นบาร์ นั่งได้ 6 คน

ครัวและบาร์กาแฟ เปรียบเหมือนศูนย์บัญชาการ เน้นบริการตัวเอง จะทานอะไรก็เดินมาสั่ง พอทำเสร็จเค้าจะเรียกคิว ให้มารับ (พอทานเสร็จรบกวนช่วยเก็บจานมาให้ด้วย) ผู้คนในร้านหนาตา ส่วนใหญ่เป็นคนไต้หวัน ราคาอาหารและกาแฟ พอๆ กับ Starbucks เราว่าถ้าไม่ดีจริง คงไม่กล้าเรียกราคา

เฮ้ย!! นี่มันของดีนี่หว่า!! เราอุทานในใจหลังจากได้ลองชิม!! กาแฟดำ Hot Signature Black Coffee ราคา 130 NT คั่วบดมาดี ฟรุตตี้นิดๆ เข้มกลางๆ แต่หอมลึก!! มีมิติมากกว่ากาแฟดำปกติ เอ๊ะ!! หรือเราคิดไปเองเลยคว้า ลาเต้ร้อน Hot Brown Sugar Latte  ราคา 200 NT(ของยัวหมวย) มาดื่มโอ๊ะ!! นี่ไม่ใช่ฝัน กาแฟดีจริง แถมฟองนมยังละเอียด ฟูๆ นุ่มๆ เด้งสู้ปาก

อาหารเช้า Provolone Cheese & Ham Croissant ราคา 360 NT เป็นครัวซองท์แฮม ไข่ดาวและสลัด ผักนี่สด กรอบ อย่างกับปลูกหน้าร้าน ราดน้ำสลัดบอลซัมมิก สดชื่นดีจัง (รสชาติไม่มีการปรุงแต่งให้เสียของ) ปิดจ๊อบด้วยครัวซองท์ แป้งดี แฮมเด่น ถึงครัวซองท์จะไม่สุดยอดเท่าที่เคยทาน แต่โดยรวมแล้วดีจนประทับใจ!!!

สรุปให้ฟังตรงนี้เลย ว่านี่คือหนึ่งในคาเฟ่ห้ามพลาดของไทเป เคยคว้ารางวัล Nordic Roaster 2013 ประเภทคั่วและเอสเปรสโซ่ จากกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ และได้ 4.5 ดาว จาก TripAdvisor เน้นย้ำว่ากาแฟร้านนี้ควรค่าแค่ไหนที่จะมาลิ้มลอง!! ส่วนใครที่ติดใจรสชาติของ Fika Fika Cafe จะซื้อเมล็ดของทางร้านกลับไปเป็นชงดื่มเองหรือเป็นของฝากเพื่อนก็ได้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม 

ที่อยู่ : No. 33, Yitong Street, Zhongshan District, Taipei City, Taiwan 104
โทร : +886 2 2507 0633
เปิด : ทุกวัน วันอังคารอาทิตย์เปิดเวลา 9:00-21:00 สำหรับวันจันทร์เปิด 10:30-21:00
Facebook page :  https://www.facebook.com/FikaFikaCafe
พิกัด : https://goo.gl/maps/4T57NLZiXkF2

The Lobby of Simple Kaffa | Hotel V

ไปครับ คาเฟ่นี้คือร้านดังที่ยัยหมวยบอกเราตลอดเวลาว่าห้ามพลาด ห้ามพลาด และห้ามพลาด 55555 เพราะเป็นแชมป์กาแฟไต้หวัน 3 ปีซ้อน แล้วยังได้แชมป์โลกในปี 2016 อีกด้วย ถือเป็นคาเฟ่อันดับ 1 ของไต้หวัน ดีกรีขนาดนี้ ไม่มาก็แปลกแล้วววว!!!

ชื่อจริงของร้านนี้คือ Simple Kaffa ร้านกาแฟขนาดย่อม รองรับลูกค้าได้ประมาณ 6-8 โต๊ะ ราวๆ 12-16 คน ถ้าชอบพื้นที่โล่งๆ แนะนำให้ซื้อกาแฟเสร็จแล้วไปนั่งรับลมตรงลานส่วนกลางด้านนอก บรรยาศเหมือนจำลองย่านชอปปิ้งแถวๆ ยุโรปมาไว้ที่นี่เลยทีเดียว ยัยหมวยเลยให้คำจำกัดความร้านนี้ว่าเป็น Boutique Cafe

บาริสต้าจะเชี่ยวชาญในการทำ Espresso และกาแฟ Drip ชอบคั่วเข้ม, กลาง, อ่อน ก็มีให้เลือกตามระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาจากหลายที่ เช่น Kenya, Columbia, Bolivia, Ethiopia, Panama , Brazil ส่วนราคาก็ไม่ได้ต่างจากคาเฟ่เกรด A ทั่วไป เทียบกับคุณภาพที่ได้ ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ

เมนูที่เราดื่ม

 1. Seasonal Espresso Blend 1+1 (ราคา 200 NT) เป็นเมนู espresso เสิร์ฟคู่กับ cappuccino สำหรับชอบความเข้มของเอสเปรสโซ่แล้วตามด้วยกาแฟนมนุ่มๆของคาปูชิโน
 2. Taiwanese Tea Infused Latte (ราคา 190 NT) เป็น Combination ของรสชาไต้หวัน และกาแฟลาเต้ที่พิเศษ หอมกลิ่นชาอ่อนๆ และนมนุ่มๆ ทานแล้วรู้สูกผ่อนคลาย ประทับใจมาก

ร้าน Simple Kaffa ตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของโรงแรม V บนถนน Dunha ย่านสุดชิค ที่เต็มไปด้วยร้านค้าดีไซน์เก๋ๆ ร้านอาหารคูลๆ อย่างแบรนด์  Marimekko จากฟินแลนด์ร้าน Champion เสื้อผ้าสาย Street, Sneaker Cafe Taipei (Cafe ของคนรัก Sneaker), Adidas, Nike เรียกว่าเป็นสวรรค์ของแฟชั่นแนว Street แห่งไทเปเลยทีเดียว!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 48, Lane 177, Section 1, Dunhua South Road, Songshan District, Taipei 106
โทร : +886 2 8771 1127
เปิด : วันจันทร์พฤหัสและอาทิตย์เปิดเวลา 12:30 – 21:20 . ส่วนศุกร์เสาร์เปิด 12:30-22:00 .
Facebook page : https://www.facebook.com/thelobbyofsimplekaffa/
การเดินทางลงรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี MRT Zhongxiao Dunhua, Exit 2 ออกมาแล้วเลี้ยวซ้ายซอยแรก เดินเข้าไป 2 นาที โรงแรมจะอยู่หัวมุมถนนเลย
พิกัด : https://goo.gl/maps/ULN4EpZ3U5o