เชื่อม่ะ? ว่า “ลิ้น” ทำให้คนออกเดินทางได้
หลายครั้งที่ผู้คนออกเดินทางเพียงเพื่อ…ตามหาของอร่อย
หลายที่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลเพียงเพื่อ… ให้ได้ลิ้มรสความเป็นตำนาน
ภาพถ่ายอาจลวงตาได้ แต่เรามั่นใจว่า “ลิ้น” จะไม่หลอกเรา
ใครๆ ก็บอกว่า “อาหารในไถหนาน” ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในไต้หวัน

มาครับ… มาตามรอยความอร่อยไปด้วยกันเลยครับ

รู้จักไถหนานกันก่อน

ตั้งแต่วันแรกที่ได้รู้จัก “ไถหนาน (Tainan)” สารภาพตามตรงเลยว่าเรากับยัยหมวย “ตกหลุมรัก” เมืองนี้เข้าอย่างจัง!! อาจเป็นเพราะเมืองนี้มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ อาจเป็นเพราะเมืองนี้แอบแฝงไอเดียเก๋ๆ ไว้แทบทุกมุมที่เราไป อาจเป็นเพราะอาหารอร่อยเยอะแยะที่เราได้ทาน

ด้วยอดีตที่รุ่งเรืองและวัฒนธรรมผสมผสานที่รับมาจากยุคต่างๆ ทำให้ “ไถหนาน (Tainan)” กลายเป็นจังหวัดทางใต้ที่น่าสนใจมาก!! คุณจะได้กลิ่นอายของสเปนและญี่ปุ่นยุคเก่า แฝงตัวอยู่ท่ามกลางความเป็นจีนร่วมสมัยได้อย่างกลมกลืน หรือแม้กระทั่งในวัฒนธรรมอาหาร ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูไม่จีนจัด ไม่ฝรั่งจ๋า ไม่ญี่ปุ่นมาก แต่รสชาติกลับถูกจริตคนไทยได้อย่างไม่น่าเชื่อ!!!

Snail Alleys (蜗牛巷) ตรอกซอยเล็กๆ นี้ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของไถหนาน
Street Art เก๋ๆ ถนนฮิปสเตอร์ หรือถนนวัฒนธรรมเจิ้งซิง (Zheng Xing Street, 正興街)

รวมรีวิวเที่ยวไต้หวัน :

การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR)

การคมนาคมขนส่งใน “ไถหนาน” นั้นนับว่าสะดวกพอประมาณ สามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง (Taiwan High Speed Rail : THSR) มาลงที่ THSR Tainan Station จากเกาสง (Kaohsiung จะเรียกว่า THSR Zuoying Station) ใช้เวลาแค่ 15 นาที หรือถ้ามาจากไทเป (THSR Taipei Station) ใช้เวลาแค่ 1.45 ชม. สะดวกรวดเร็ว จองที่นั่งล่วงหน้า และกะเวลาเดินทางได้ครับ จากนั้นหากต้องการต่อรถเข้ามายังตัวเมืองไถหนานสามารถใช้บริการ Shuttle Bus หรือรถ Taxi ได้ครับ

THSR
 • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [ลด 20%] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Taiwan PASS [ออกใหม่ล่าสุดปี 2024] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ดแบบ Unlimited ที่ไต้หวันเลยครับ ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในไต้หวัน โดย Chunghwa Telecom (รับที่สนามบินไต้หวัน)
อายุการใช้งาน : 3-15 วัน พร้อมเงินในซิมการ์ด 50 ดอลลาร์ไต้หวันสำหรับการโทรในและต่างประเทศ
ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น?

บัตร EasyCard พกบัตรใบเดียวจบเลย สามารถใช้ซื้อของร้านสะดวกซื้อ รถไฟฟ้า รถเมล์ รถไฟ รถจักรยาน Youbike รถแท็กซี่ กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์ บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องพกเงินสด หรือมีเหรียญให้หนักกระเป๋าเลยครับ

การเดินทางจากไทเป (Taipei) <-> สนามบินเถาหยวน (TPE)

จากไทเป (Taipei) <-> สนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport : TPE) เราสองคนชอบที่สุด คือใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบิน ขาไปหลังจากรับกระเป๋าออกมาแล้วจะมีคนขับรถถือป้ายชื่อรอรับที่สนามบินแล้วพาไปส่งโรงแรมที่พักต่อเดียวถึงเลย ไม่ต้องขนกระเป๋าขึ้นลงบันได หรือนั่งรถไฟฟ้าให้วุ่นวาย กรณีที่มากัน 2-3 คน, มีเด็ก-ผู้สูงอายุมาด้วย, มาไฟล์ทดึกก็ไม่ต้องกังวล คุ้มกว่า ประหยัดแรงขาไว้เดินเที่ยวอีกหลายวันดีกว่าจ้า หรือถ้าขากลับกระเป๋างอกหลายใบก็ไม่ต้องกังวลก็ใช้บริการให้คนขับรถมารับที่โรงแรมไปส่งสนามบินได้เหมือนกันจ้า

สนใจซื้อ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

กินรัวๆ กับ “Tainan Eating Guide”

รวม 24 พิกัดร้านอร่อยที่ทัวร์ (ไม่ค่อยจะ) พาไป กันเล้ย!

 1. ร้านอาหารโบราณอายุ 142 ปี (筑馨居 : จู้ซินจวือ)
 2. อาถังข้าวต้มเค็ม ข้าวต้มปลานวลจันทร์สุดอร่อย (阿堂鹹粥)
 3. ร้านราเมนสไตล์ไต้หวัน SONGLIN NABEYAKI NOODLE (松霖鍋燒始府)
 4. ขนมหวานโบราณร้านดังที่ Anping Bean Jelly (同記安平豆花)
 5. ข้าวปั้นแบบไต้หวัน Fan Tuan (飯丸 : ฟั่นถวน)
 6. ขนมโบราณย่านถนน Anping Old Street ที่ต้องลอง!!
 7. ทานโต๊ะจีนที่ (安平貴記美食文化館) ย่าน Anping Old Street
 8. ร้านกาแฟลึกลับ Narrow Door Café
 9. ซาลาเปา Klin Taiwan Baozi (克林台包 : เค่อลิ่ง เป่าจื่อ) เมนูเยอะจนตาลาย
 10. ผลไม้น้ำแข็งไส Lily Fruit ที่ใครๆก็ตกหลุมรัก
 11. ภัตตาคารอาหารไต้หวันแบบโบราณ 度小月擔仔麵 原始店本舖
 12. DIY ทำพายสัปปะรดแบบต้นตำหรับที่ Chimei Happiness Factory
 13. Zhengxing Street Food : Repasts (ก๋วยเตี๋ยวที่ทานในตลาด)
 14. Zhengxing Street Food : 江水號 (ปาเป่าปิง)
 15. Zhengxing Street Food : ไอศกรีมผลไม้ชื่อดัง Tai-Cheng Fruit Shop 泰成水果店 (ไทเฉิน)
 16. Zhengxing Street Food : ไอศกรีมอร่อยสุดๆ Chuan wei jia
 17. Little Secret Restaurant ด้านใน Blue Print Creative Park
 18. ตลาดสุ่ยเชียน : 金得春捲 Kintoku since 1954
 19. ตลาดสุ่ยเชียน : เบอร์เกอร์สไตล์ไต้หวัน
 20. ตลาดสุ่ยเชียน : หัวปลาชุบแป้งทอดใส่ในซุปผัก
 21. ตลาดสุ่ยเชียน : หอยทอดใส่ผักใส่แป้งทอด
 22. ตลาดสุ่ยเชียน : อาบน้ำเนื้อ หยงเล่อ (Yongle)
 23. ตลาดสุ่ยเชียน : Sheng Hao Ricecake
 24. ภัตตาคาร Amei Restaurant (阿美飯店)

1. ร้านอาหารโบราณอายุ 142 ปี (筑馨居 : จู้ซินจวือ)

筑馨居 จู้ซินจวื แปลว่า Lovely Artist family living ร้านนี้ถือว่าเป็นร้านอร่อย ร้านเด็ดที่คนท้องถิ่นในไถหนานรู้จักกันดี!! ถ้าคิดจะหาร้านนี้ใน Travel Guide ไม่เจอะแน่ๆครับ ร้านนี้จะเป็นบ้านโบราณอายุ 142 ปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิงเป็นร้านดัง ร้านนี้มีคอนเซปส์ที่เก๋ไก๋สุดๆ คือ ไม่มีเมนูให้สั่งแต่เป็นเมนูแล้วแต่เชฟเฉิน โดยเชฟจะเลือกสรรวัตถุดิบที่มีความสดในแต่ละวัน แล้วนำมาครีเอทเมนูแบบโบราณให้ทานกัน

เชฟเฉินเจ้าของร้านเป็นนักสะสมข้าวของเครื่องใช้โบราณอายุ 50-60 ปีตั้งเรียงรายเหมือนพิพิธภัณฑ์เล็กๆ เดินชมแล้วเพลินมากครับ มีของเก่าๆ ที่ไม่เคยเห็นเยอะเลย เช่น ตู้เย็นใส่น้ำแข็งด้านใน ตู้กับข้าว จักรยานถีบขายน้ำมันถั่ว ตู้ขายยา ตู้เซฟ แคชเชียร์คิดเงิน ฯลฯ เหมือนได้ย้อนเวลาให้เราได้สัมผัสสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนไต้หวัน ณ เวลานั้นเป็นอย่างไร ?

ความพิเศษของบ้าน คือจะมีการสร้างบ้านแบบนี้มีเพียง 5 หลังในไต้หวัน โดย 4 หลังแรกอยู่ใน Taipei และหลังนี้เป็นหลังที่ 5 ที่อยู่ใน Tainan โครงสร้างพื้นด้านบนมีการสร้างแบบกระจายน้ำหนัก จะมีความยืดหยุ่นกว่าบ้านหลังอื่นๆ ตัวโครงสร้างเพดานด้านบนของชั้น 1 ซึ่งเป็นพื้นของชั้น 2 จะประกอบด้วยอิฐ, ทราย และไม้อยู่ล่างสุด กรณีที่เกิดไฟไหม้ชั้น 1 ไฟจะไหม้ชั้นของไม้ จากนั้นพอถึงชั้นทรายก็หล่นลงมาดับไฟ ซึ่งเป็นแนวคิดเรื่องความปลอดภัยป้องกันการเกิดเพลิงไหม้ได้อย่างดีครับ

เมนูที่ทาน :

 • ออเดิร์ฟ : จะมี 3 อย่าง คือ ลูกชิ้นปลาทรงเครื่อง 8 อย่าง, ไข่ 3 สี ( มีทั้งไข่เยี่ยวม้า ไข่เค็ม และไข่ไก่ธรรมดา) และผัดผักเอาไว้ทานเป็นเครื่องเคียง ดูเหมือนเมนูธรรมดา แต่ความอร่อยนี่ไม่ธรรมดานะครับ
 • ท้องปลานวลจันทร์ผัดผัก : ปลาชนิดนี้เป็นปลาชื่อดังของไถหนาน โดยจะนำเอาส่วนท้องของปลามาผัดกับพริกชี้ฟ้า และหัวหอมเพื่อลดความคาว โรยหน้าด้วยขิงอ่อน ซึ่งเชฟเลือกส่วน “ท้องปลา” มาทำอาหาร เพราะไม่มีก้าง รสชาติกลมกล่อม อร่อยมากถูกใจยัยหมวยมากครับ
 • เคาหยกกับผักลวก : เนื้อหมูสามชั้นเอามาทำคล้ายหมูพะโล้หรือหมูต้มเค็ม ทานคู่กับผักลวกรสออกหวานนิดๆ เนื้อหมูนึ่งมากำลังดี เปื่อยนุ่มมาก แทบจะละลายในปาก พอยิ่งเอามาทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วยิ่งปลื้มปริ่ม ขนาดยัยหมวยไม่ทานหมูสามชั้นยังชมว่าอร่อยจริงๆ ครับ
 • ผักซันซู : ผักซันซูลวกทานคู่น้ำสลัดทำจากเต้าหู้ยี้กับน้ำผลไม้ ประดับด้วยผีเสื้อทำจากน้ำตาลไอซ์ซิ่งด้านบน เป็นจานที่ตกแต่งสวย แบบนี้ช่างเรียกน้ำย่อยได้ดีจริงๆ
 • ปลาหมึกย่างเกลือ : ปลาหมึกเอามาเผากับเกลือ เมื่อเกิดความร้อนไอของเกลือจะลอยขึ้นมาด้านบนของปลาหมึกทำให้มีรสเค็มติดปลายลิ้นนิดๆ ปลาหมึกสดและนุ่มมาก
 • ซุปบำรุงครรภ์สำหรับคนท้อง : โดยปกติคนไต้หวันที่ท้องจะกินซุปไก่ ผสมโสม แบบนี้เป็นเวลานาน 1 เดือนเพื่อบำรุงครรภ์ให้แข็งแรง ทานคู่กับเส้นหมี่ก็เข้ากันดีครับ
 • ซุปไก่ดำผสมสมุนไพร : ซุปใส่ไก่ดำเป็นที่นิยมกันว่า เป็นอาหารที่ทรงคุณค่าและเป็นยาด้วย รสชาติเข้มข้นหอมสมุนไพร ลูกหลานคนจีนทานได้สบาย กลิ่นไม่คาว
 • ปลานวลจันทร์นึ่งซีฟู้ดใส่เต้าหู้ : มาไถหนานต้องมาทานปลานวลจันทร์ ปลาขึ้นชื่อของที่นี่ครับ เชฟแล่ปลาเป็นชิ้นวางบนเต้าหู้แล้วเอาไปนึ่ง โอ๊วๆๆ อร่อยมากครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 69號, Xinyi Street, West Central District, Tainan City, 700
โทร : 06 221 8890
พิกัด : https://goo.gl/maps/vV2LgKS4JH42

2. อาถังข้าวต้มเค็ม ข้าวต้มปลานวลจันทร์ปลาขึ้นชื่อที่ไถหนาน (阿堂鹹粥)

อาถังข้าวต้มเค็ม ร้านอาหารเช้าอร่อยเก่าแก่ร้านนึงของไถหนาน แนะนำให้มาช่วงเช้าเลยครับ พอช่วงสายๆ คนจะเยอะมาก!! เมนูเด็ดร้านนี้ คือ “ปลาสะบักหยีว์” (ปลานวลจันทร์) ถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองไถหนาน

มาแล้วต้องลองครับ!! จะทานเป็นข้าวต้มปลาอินทรีย์ ปลานวลจันทร์ หรือเมนูทานเล่นก็อร่อยติดใจเหลือเกิน แต่ละเมนูราคาจะอยู่ประมาณ 100-180 NTD แรกๆ เห็นราคาเราแล้วก็ตกใจ แต่พอเห็นปลาในชาม โอ๊ว!!! เยอะมากกกๆ อร่อยถูกใจเราสองคนทุกจาน

เมนูที่แนะนำ :

 • ข้าวต้มปลานวลจันทร์ หรือปลาอินทรีย์
 • ข้าวต้มรวมปลา 2 ชนิด ปลาอินทรีย์และปลานวลจันทร์ หอยนางรม
 • ซุปหนังปลา, ซุปไส้ปลา และซุปท้องปลา
 • หัวปลานึ่งซีอิ้วใส่เต้าเจี๊ยว ทุกอย่าง แก้มปลาคอลลาเจนดึ๋งๆ
 • ไส้ และตับปลาอร่อยมากกก… เผลอแป๊ปเดียว หมดเร็วเหลือเกิน
 • ท้องปลาทอด จะมีรสชาติในตัว ทอดมาได้ดี กรอบมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 728, Section 1, Ximen Rd, West Central District, Tainan City, 700
โทร : 06 213 2572
พิกัด : https://goo.gl/maps/8sjSU9Qydc12

ทานข้าวต้มอิ่มแล้ว ถ้าข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามจะมี Kumakichi Coffee to go ขายเฉพาะแบบ Take Away คาเฟ่ทาด้วยสีเขียวอ่อนน่ารักๆ ตกแต่งด้วยต้นไม้สีเขียว บอกเลยว่ามุมนี้ถ่ายรูปสวย!!

3. SONGLIN NABEYAKI NOODLE (松霖鍋燒始府)

ราเมนร้านนี้หาไม่ยากอยู่เลยปากทางเข้าถนนโบราณ Anping Old Street ไปนิดเดียว เป็นราเมนสไตล์ไต้หวันที่มีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นนิดๆ มีการเพิ่มความครีเอท สร้างสรรค์เมนูทำให้ดูน่าทาน และมีจุดเด่นมากขึ้นครับ

ร้านนี้เสิร์ฟราเมนชามโต เครื่องแน่น ไฮไลท์คือ สามารถเลือกเส้น, น้ำซุป, มีเส้นให้เลือก 4 แบบ คือ เส้นหมี่ทอดกรอบสีเหลือง, วุ้นเส้น, เส้นหมี่แดง และเส้นอุด้ง และมีน้ำซุปให้เลือกอีก 5 แบบ สำหรับเครื่องเคียงจะใส่เหมือนกัน เช่น หมูพริกไทย, ไข่, ปูอัด, หอยตลับ, ฟองเต้าหู้ และผัก

สำหรับรสชาติก็ใช้ได้ อร่อยแปลกใหม่ดีครับ ราคาชามละ 80-160 NTD ต้องบอกไว่ก่อนว่า รสชาติอาจจะไม่เหมือนรสราเมนสไตล์ญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคยนะ 555

เมนูแนะนำ :

 1. Kimchi Nabeyaki : ซุปกิมจิ รสค่อนข้างอ่อนๆ ไม่เข้มข้น
 2. Hokkaido Nabeyaki : ซุปนมฮอกไกโด รสชาติกลางๆ ไม่เลี่ยน แต่ยังไม่ค่อยชอบ
 3. Curry Nabeyaki : ซุปแกงกะหรี่ ให้ความรู้สึกเหมือนทานข้าวซอย 555
 4. Tomato Nabeyaki : ซุปมะเขือเทศ รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวหวาน ดีกว่าที่คาดไว้
 5. Classic Nabeyaki : เป็นรสแบบออริจินัล

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 425-427號, Anbei Road, Anping District, Tainan City, 708
โทร : 06 391 5057
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/6N66X

4. ขนมหวานโบราณ Anping Bean Jelly (同記安平豆花)

ทานคาวแล้ว มาสลับทานของหวานล้างปากกันหน่อยครับ!! ร้านขนมหวานโบราณของไถหนาน (Tainan) ที่มีแต่ภาพคนดังมาทานกันเยอะ คนท้องถิ่นก็ยังมาต่อคิว แบบนี้ต้องมาลองครับ อิ่มแค่ไหนก็ต้องสู้ ร้านนี้เป็นตึกแถว 3 ห้องอยู่เลยทางเข้าปากทางของ Anping Old Street อยู่ฝั่งตรงข้ามถนนกับ Anping Tree House หาง่ายมาก

ร้านนี้ขายขนมหวานแนวน้ำแข็งไส, ถั่วแดง, เต้าฮวยเย็น แต่เพิ่มความครีเอทขึ้น เช่น เต้าฮวยถั่วดำผสมชารล์โคล์ราดด้วยถั่วแดง, เต้าฮวยสีขาวราดด้วยถั่วแดง, บิงซูชาเขียวราดด้วยถั่วแดง เนื้อเต้าฮวยหอม ทานแล้วสดชื่น อร่อยชื่นใจ

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 433, Anbei Road, Anping District, Tainan City, 708
โทร : 06 391 5385
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/13V1F

5. ข้าวปั้นแบบไต้หวัน Fan Tuan (飯丸 : ฟั่นถวน)

มาทานอาหารเช้าอร่อยๆ แบบสไตล์คนไถหนาน (Tainan) ไต้หวันโบราณกันครับ!!
Fan Tuan (ฟั่นถวน) ขอเรียกง่ายๆว่า “ข้าวปั้นแบบไต้หวัน” ปัจจุบันคนขายอาหารแบบนี้น้อยลงไปเรื่อยๆ เรารู้จัก “ฟั่นถวน” ครั้งแรกตอนไปพักโรงแรมแห่งหนึ่งที่ Kaoshiung แล้วเสิร์ฟอาหารเช้าเป็นข้าวปั้นใส่ไส้แน่นๆ อร่อยจนติดใจ ขนาดกลับมาไทยแล้วอยากทำทานเองมากๆ ครับ

ทางร้านจะให้เลือกข้าวเหนียวสีดำ หรือสีขาว จากนั้นเลือกไส้ไปสอดไส้ด้านในข้าวเหนียว ซึ่งเราจะเลือกไส้กี่อย่างก็ได้ เช่น ไข่เจียว ปลาหยอง ผัดเห็ด ปาท่องโก๋ หมูสับและอื่นๆ ขนาดชิ้นนึงใหญ่ ทานชิ้นเดียวก็อิ่มพอเป็นอาหารเช้าแล้ว ราคามี 2 แบบให้เลือก จะเป็นแบบธรรมดา 30-45 NTD และพิเศษเพิ่มชีส และเบคอน 60-65 NTD

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : 708, Tainan City, Anping District
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/sCwCn

6. ขนมโบราณย่าน Anping Old Street ที่ต้องลอง!!

ย่าน Anping (อันผิง) เป็นถนนที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวันและเคยเป็นถิ่นฐานเดิมของชาวดัตช์ที่เข้ามาอยู่บนเกาะไต้หวัน บริเวณรอบ Anping Old Fort จะมี Anping Old Street ถนนสายนี้ถือว่าเป็นถนนสายการค้าแห่งแรกของไต้หวัน จะมีถนนเล็กๆ และตรอกซอกซอยที่เต็มไปด้วยอาคารเก่า ร้านค้าขายของที่ระลึก ของทำมือ ร้านอาหาร ร้านขนม และร้านข้าวเกรียบกุ้ง ถ้ามีโอกาสได้มาเดินเล่นที่ Anping Old Street เราจะได้สัมผัสกลิ่นอายดั้งเดิมของไต้หวันในยุคก่อนได้อย่างดีครับ

มาลองทานขนมโบราณ 2 ที่ย่านถนน Anping Old Street ของไถหนาน (Tainan) กันครับ!!

โผ่งปิง เป็นขนมแป้งโบราณก้อนกลม ด้านในกลวง ทำจากแป้ง และสอดไส้น้ำตาลด้านใน คนขายจะทำทีละชิ้นโดยอังไฟอ่อนๆ เราลองซื้อแบบไม่คาดหวังอะไร บอกเลยว่ารสชาติอร่อยกว่าที่คิดเยอะเลยหล่ะ

“หม่ายู่ตั่น” เป็นขนมอีกอย่างที่อยากให้ลอง เป็นไข่น้ำมันงาทอดไฟอ่อนๆ โรยด้วยพริกไทยโปะทับด้านบนด้วยโผ่งปิง หน้าตาดูงั้นๆ แต่พอลองแล้ว โอ๊ว!!! รสชาติอร่อย หอมพริกไทย สตรีหลังคลอดบุตรนิยมรับประทานกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : Yanping Street, Anping District, Tainan City, Taipei 708
พิกัด : https://goo.gl/maps/XNMJUHHbtPp

7. ขึ้นเหลาโต๊ะจีน 安平貴記美食文化館 ย่าน Anping Old Street

ร้านนี้ตกแต่งง่ายเหมือนตึกแถวไม่ได้หรูหราเหมือนภัตตาคารจีนที่ไทย อาหารเสิร์ฟจานใหญ่ทานได้หลายคน ซึ่งมีให้เลือกหลายราคา

เมนูที่แนะนำ :

 • หอยนางรมทอด : มีหอยแมลงภู่ตัวเล็ก ถ้าแป้งกรอบกว่านี้น่าจะอร่อยขึ้น
 • ขนมปังโลงศพ (Coffin Bread) : ของอร่อยเมืองไถหนาน แม้ชื่อจะฟังดูน่ากลัว!! ลักษณะเป็นขนมปังทอดกรอบที่เจาะช่องตรงกลางใส่ไส้เข้าไปแบบเปิดฝาได้
 • ห่อก๊วย : เผือกทอดแป้งบาง หอมเผือกมาก
 • แฮกึ้น : กุ้งชุบแป้งทอดกรอบฟู ไม่อมน้ำมันทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย รสออกเปรี้ยวหวานทำให้ยิ่งเจริญอาหาร
 • บร้าหว่าน : แป้งห่อชิ้นเนื้อสับแป้งบาง กัดแล้วได้เนื้อเต็มๆคำ
 • เกาหลาปลาทรงเครื่อง : เป็นซุปน้ำข้นโรยหน้าด้วยต้นหอม คล้ายๆกับซุปลูกชิ้นปลาซาบะหยีว์
 • ซุปลูกชิ้นปลาซาบะหยีว์ : น้ำซุปปลาเหมือนใส่แป้งให้มีความข้น เนื้อปลาสดชิ้นใหญ่ ซดแล้วชื่นใจ โรยขิงซอย พริกไทย และต้นหอมด้านบนเพื่อดับคาว
 • ข้าวต้มปลาใส่ปาท่องโก๋ทอดกรอบ

หลังทานอื่มแล้ว ในร้านจะมีบันไดทางลงหนีภัยใต้ดินให้เราได้เดินลงไปสำรวจความเป็นอยู่ของคนสมัยก่อนในยุคการยึดครองของญี่ปุ่นด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 93號, Yanping Street, Anping District, Tainan City, 708
โทร : 06 222 9794
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/s3J6G

8. ร้านกาแฟลึกลับ Narrow Door Café

ร้านกาแฟ Hidden Gem ตั้งอยู่ชั้น 2 ด้านบนตกแต่งน่ารัก เก๋มากในซอยที่ติดกับโฮลเทลที่มีคอนเซ็ปส์เก๋ๆ แบบห้องสมุด Cao Ji Book Inn (艸祭Book inn)

ทางเข้าซอยร้านแคบมาก แบบขนาดยัยหมวยยังต้องเดินเอียงๆ เดินแซงไม่ได้นะ ต้องเรียงหนึ่งเท่านั้น ทางร้านจะให้สั่งเครื่องดื่ม 1 คนต่อ 1 แก้ว เสียดายที่ไม่มีเวลาแวะเลยไม่รู้ว่ารสชาติอร่อยไหม?

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : 700, Tainan City, West Central District, Nanmen Road, 67號
โทร : 06 211 0508
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/wnQ2u

9. ซาลาเปา Klin Taiwan Baozi (克林台包 : เค่อลิ่ง เป่าจื่อ)

ร้านขายซาลาเปาร้านเก่าแก่ขายดีของเมืองไถหนาน (Tainan) ตั้งอยู่หัวมุมถนนเยื้องๆ กับทางเข้าของประตูวัดขงจื้อ (台南孔子廟 Tainan Confucius Temple) หาไม่ยากครับ

ในร้านมีเมนูซาลาเปาเยอะจนตาลาย เช่น ไส้เต้าหู้เหม็น มันเทศ ชีส ถั่วแดง ไส้กรอก หมูสับ เห็ด ฯลฯ และขายของฝากให้ซื้อกลับ เช่น ไข่ต้มดำ ขนมปัง มาการองสไตล์ไต้หวันรสยาคูลย์ ฟักทอง มะม่วง พิซซ่า เลม่อน, ขนมข้าวเหนียวแบบไต้หวัน และขนมข้าวไต้หวันสีต่างๆ, ขนมปังอบที่ใช้ถั่วจากเมืองหนันโถวกับแครนเบอร์รี่, ไส้งาและถั่ว, ไส้แครนเบอร์รี่-ลูกเกด และชีส

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 218號, Section 1, Fuqian Road, West Central District, Tainan, 70046
โทร : 06 222 2257
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/egJiw

10. ผลไม้น้ำแข็งไส Lily Fruit

ร้านขายผลไม้สดๆ น้ำผลไม้ปั่น และน้ำแข็งใสปั่นละเอียดแล้วท็อปปิ้งด้วยผลไม้สดทั้งมะละกอ แตงโม ฝรั่ง มะเขือเทศ สัปปะรด เมล่อนและราดด้วยซอสถั่วเขียว ถั่วแดง

เราชอบมาก ทานแล้วสดชื่น อร่อยและเข้ากันดีสุดๆ ทานเยอะก็ไม่รู้สึกผิดเท่าไหร่ ผลไม้ทานแล้วไม่อ้วนเนอะ !!

Lily Fruit

นอกจากนี้ยังมีมะม่วงผ่าซีกทานกับน้ำแข็ง และมะเขือเทศดิปกับซอสสูตรพิเศษ ทำจากซอสเต้าเจี้ยวหวาน ขิง และน้ำตาล อร่อยเด็ดจริงๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 199號, Section 1, Fuqian Road, West Central District, Tainan, 700
โทร : 06 213 7522
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Sy6Kc

11. ภัตตาคารอาหารไต้หวันโบราณ 度小月擔仔麵 原始店本舖

ร้านนี้เป็นร้านดัง อาหารอร่อยของเมืองไถหนาน (Tainan) ร้านมี 2 ชั้น บริเวณชั้นล่างตกแต่งร้านด้วยอุปกรณ์ขายก๋วยเตี๋ยวให้เหมือนร้านในสมัยก่อน รวมทั้งถ้วย ชาม โต๊ะและเก้าอี้ที่มีขนาดเตี้ยๆ ด้วย รสชาติอาหารดีกลมกล่อม อร่อยทุกจาน ยิ่งทำให้พวกเราติดใจ และชอบอาหารไถหนาน (Tainan) แบบดั้งเดิมมากขึ้นเรื่อยๆ

ไส้หมูพะโล้
ไส้กรอกสไตล์ไถหนาน
ไส้กรอกสไตล์ไถหนาน

เมนูแนะนำ :

 • เต้าหู้ทอดโรยปลาหมึก : กรอบนอกนุ่มใน หอมไข่ ชอบมากก!!
 • ปลาทอดจิ้มผงพริกไทยป่น : ปลาทอดพอสุกเหลืองกำลังพอดี เนื้อปลานุ่ม พอเอามาจิ้มผงพริกไทยป่นแล้ว ยิ่งเพิ่มความหอมยังอวลๆในปาก
 • หอยนางรมทอด : เมนูนี้คือเด็ดมาก กรอบนอก นุ่มใน หอยที่อยู่ด้านในยังนุ่มนิ่ม ทานแล้วเพลิน
 • ไข่ปลาโอตากแห้ง : ทานคู่กับหัวไชเท้า หอมแดง หัวหอมใหญ่ ถือว่าเป็นเมนูไต้หวันที่ราคาค่อนข้างแพง ควรลองสักครั้งครับ
 • ไส้หมูพะโล้ : ไส้หมูเคี้ยวหนึบๆ หอมกลิ่นเครื่องพะโล้หวานเค็ม ไส้ไม่มีกลิ่นเลย
 • หน่อไม้ต้มจิ้มมายองเนส : หน่อไม้สดอ่อนๆ กรอบนิดๆ รสมันหน่อยๆ อร่อยดี เป็นรสชาติที่ไม่เคยทาน เผลอแป๊ปเดียวก็หมดจานครับ
 • ไก่พะโล้ครึ่งตัว : เนื้อไก่นุ่ม น้ำพะโล้ซึมเข้าเนื้อดี ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองฟินน์
 • ผัดยอดฟักแม้วลวกในน้ำส้มสายชู : ทานคู่กับอาหารจานอื่นๆ แล้วช่วยตัดเลี่ยนได้ดี
 • ไส้กรอกสไตล์ไถหนาน : อร่อย ต้องลองๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 16號, Zhongzheng Road, West Central District, Tainan City, 700
โทร : 06 223 1744
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/TFnMf

13. DIY ทำพายสัปปะรดต้นตำหรับที่ Chimei Happiness Factory

ใครๆ ก็รู้ว่า “พายสัปปะรด” หรือขนมเค้กสับปะรด เป็นขนมเลื่องชื่อสุดอร่อยของไต้หวัน และยังเป็นอีกหนึ่งของฝากจากไต้หวันที่หลายคนชื่นชอบ ด้วยตัวแป้งเนื้อร่วน หอม นุ่มฉ่ำเนย สอดไส้สัปปะรดหวานน้อย รสกลมกล่อม

Chimei Happiness Factory เปิดสอน DIY Workshop พายสัปปะรดสนุกๆ โรงงานนี้เป็นเจ้าของเดียวกันกับพิพิธภัณฑ์ Chimei Museum พิพิธภัณฑ์สุดแสนอลังการ รวบรวมงานศิลปะชื่อดัง เครื่องดนตรี ของสะสมหายากโบราณต่างๆ ในเมือง Tainan เป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ที่เรา 2 คนประทับใจสุดๆ ครับ

Chimei Happiness Factory เปิดตั้งแต่ปี 2558 ด้านในมีนิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวของ “ความสุข” นำเสนอเรื่องราวที่ดูน่าสนใจทั้งแบบ VDO, Multimedia interactive, Theater room, และเทคโนโลยีต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมได้เห็นกระบวนการคัดเลือกวัตถุดิบ วิธีการเลี้ยงสัตว์ ขั้นตอนการผลิต และให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของอาหารที่ดี มีคุณภาพเพื่อเป็นการส่งต่อความสุขให้ทุกคน ซึ่งมีหลายมุมจัดวางตุ๊กตาน่ารักๆ ให้เราได้ถ่ายรูปกันด้วย ถ้ามีเด็กๆ ไปด้วยคงถ่ายรูปกันสนุก

โซน DIY Workshop การทำพายสัปปะรด จะเป็นโซนเกือบสุดท้ายใกล้กับบริเวณซื้อของฝาก ซึ่งกิจกรรมนี้เหมาะกับคนที่อยากลองทำพายสัปปะรดเอง และครอบครัวที่มีเด็กๆ แต่คนสอนจะพูดเป็นภาษาจีนนะครับ ซึ่งเราไม่เข้าใจภาษาจีนก็พอจะรู้เรื่องและเข้าใจ

พอเข้าห้อง DIY Workshop แล้วต้องใส่หมวก และสวมผ้ากันเปื้อน จากนั้นจะได้รับแจกของคนละ 1 ถาด จะมีแป้ง 6 ชิ้น, ไส้สัปปะรด 6 ชิ้นและแม่พิมพ์ขนม

พออบขนมเสร็จแล้ว ก็เอาบรรจุห่อ และกล่องสวยงามเอากลับบ้านไปเป็นของฝากได้เลย ยัยหมวยนี่ภูมิใจสุดๆ

ถัดจากห้องทำขนม ก็จะเป็นห้องทำขนมปังจะเห็นพนักงานกำลังง่วนทำขนมปังไส้ต่างๆ

ช่วงรออบพายสัปปะรด เราเลยแวะมาหาอะไรรองท้องกันก่อนครับ ที่นี่จะขาย Lunch Set ง่ายๆ เบอร์เกอร์บันบาร์บีคิวเนื้อ หรือไก่ เฟรนซ์ฟราย

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 1008, Jichang Road, Rende District, Tainan City, 717
โทร : 06 269 8588
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/55paf
Website : http://www.happychimei.com.tw/en/factory.php

มาตะลุย Street Food ที่ถนนคนเดิน Zhengxing Street

Zhengxing Street ติดกับ West Market เหมือนเป็นถนนคนเดิน มีร้านค้าขายของ อาหาร ขนมตลอดสองข้างทาง ตามซอกซอยต่างๆ ของ Zhengxing Street มีร้านอร่อยร้านเด็ดแฝงตัวอยู่มากมาย

ถนนเส้นนี้เปิดทุกวัน และจะปิดวันพุธ หรือวันพฤหัสแล้วแต่เจ้าของร้าน ซึ่งเราอยากแนะนำให้มาเดินวันเสาร์ และวันอาทิตย์ จะมีร้านขายของเยอะ เดินเพลิน กินเล่นได้สนุกกว่า

13. ก๋วยเตี๋ยว Furong Repasts

ก๋วยเตี๋ยวร้านนี้อยู่ด้านในตลาด มีโต๊ะและเก้าอี้ให้นั่งทาน รสชาติกลางๆ อาจจะไม่ได้เด็ดมาก งั้นทานรองท้องก่อนครับ

เมนูที่สั่งจะเป็นเส้นหมี่ขาวเกี๊ยวหมูน้ำ เกี๊ยวหมูแห้งราดซอสและโปะหมูด้านบน และไข่พะโล้รสเข้มข้น ราคาเริ่มต้นที่ 30-80 NTD

Furong Repasts

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : 700, Tainan City, West Central District
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/qJaLT

14. 江水號 (ปาเป่าปิง)

เดินถัดมาไม่กี่ห้องจะเป็นร้านขายน้ำแข็งไส เรามาทานเป็นครั้งที่สองแล้ว ในร้านมี 6 เมนูแนะนำ มีให้เลือกใส่ถั่วเขียว ถั่วแดง เผือกกวน สัปปะรด พุดดิ้ง และธัญพืชต่างๆ ส่วนรสชาติ บอกเลยว่าหวานน้อย อร่อย ชื่นใจ เหมือนได้ทานธัญพืชด้วย อยากให้ที่เมืองไทยมีร้านแบบนี้เยอะๆ บ้างเลย

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : 700, Tainan City, West Central District, 國華街三段16巷13號
โทร : 06 225 8494
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/cVEBX

15. ไอศกรีมผลไม้ Tai-Cheng Fruit Shop 泰成水果店 (ไทเฉิน)

ร้านขายผลไม้ร้านนี้ไม่ธรรมดา ดูได้จากปริมาณคนเดินเข้าร้านแทบจะตลอดเวลา แถมบางช่วงก็คิวยาวซะอีกแน่ะ คนที่นั่นบอกเราว่าร้านนี้ดังมากนะจ๊ะ เค้าเน้นการใช้ผลไม้สดๆ ที่คัดมาอย่างดี นำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ของร้าน อาทิ น้ำผลไม้ปั่นและไอศรีม

เมนูแนะนำ

 • แคนตาลูปผ่าครึ่งท็อปปิ้ง กับไอศกรีมรสองุ่น, รสมะม่วง, รสแก้วมังกร หรือสตอร์เบอรรี่เป็นลูกๆ จานนี้แปลกดี มองไปโต๊ะไหนก็สั่งกัน 5555 พอได้ลองชิมแล้ว เฮ้ย! มันหอม หวาน ชื่นใจ รสชาติไอศครีมมะม่วงและองุ่นก็เข้ากันได้ดีกับแคนตาลูปแช่เย็น ราคา 220 NTD
 • มะเขือเทศสดลูกโตๆ มาหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อม Dipping สูตรพิเศษ ที่ประกอบด้วย ซอสเต้าเจี้ยวหวาน ขิง และน้ำตาล พอทานด้วยกันแล้วอร่อยมาก!! ตัว Dipping ดึงเอาความหวานตามธรรมชาติของมะเขือเทศออกมาได้ดีจริงๆ ราคา 70 NTD

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 80號, Zhengxing Street, West Central District, Tainan City
โทร : +886 6 228 1794
พิกัด : https://goo.gl/maps/TqjfzuoVwQn

16 : ไอศกรีม Chuan wei jia

นี่คือร้านไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟชื่อดังที่คิวยาวของถนนสายวัฒนธรรม Zhengxing Street ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.2012 เคยได้รับรางวัลเหรียญเงินเอเชียตะวันออกงาน Gelato World Tour ในปี 2015  หน้าร้านเป็นบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นตั้งอยู่ตรงข้ามร้านไอศกรีมผลไม้ Tai-Cheng Fruit Shop 泰成水果店 (ไทเฉิน) แนะนำให้ลอง Sea–Salt Caramel Ice Cream เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุนลิ้น หวานน้อย มีความเค็มนิดๆ ปลายลิ้น รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม

เราชอบรส Sea salt milk หวานหอม มันนมกำลังดี มีรสออกเค็มนิดๆ เป็นรสชาติที่กลมกล่อมมาก เข้ากันดีกับโคนแป้งกรอบๆ จนอยากกลับไปซื้อโคนที่ 2 อีก ราคาโคนละ 80 NTD.

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 92, Zhengxing St, West Central District | Lane 61, Zhengxing Street alley, Tainan 700, Taiwan
โทร : +886 6 590 9069

17 : Little Secret Restaurant

ช่วงเย็นเราแวะมาทานอาหารเย็นที่ Little Secret Restaurant ตั้งอยู่ด้านในของ Blueprint Culture & Creative Park ด้านนอกตกแต่งดูเหมือนคาเฟ่

ร้านจะมี 2 ชั้น ด้านล่างจะเป็นโต๊ะแบบเคาน์เตอร์ติดกระจก ส่วนด้านบนจะเป็นโต๊ะพื้นที่ดูเป็นสัดส่วนมากกว่า เราว่าชั้น 2 เหมาะมากันหลายคน

Little Secret Restaurant
บรรยากาศร้านชั้น 2

ร้านนี้จะขายอาหารพวกเมนูเส้นๆ แบบฟิวชั่น เช่น ก๋วยเตี๋ยวซุปนมถั่วเหลืองใส่หอยและไก่ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัวเส้นผักโขม เมนูนี้ถือว่าเป็นเมนูเด็ด อร่อยดีครับ

Little Secret Restaurant

เมนูเส้นเราสามารถเลือกเส้นได้ แถมมีการจัด Display ยิ่งทำให้อาหารดูน่าทานขึ้นไปอีก

อิ่มแล้วก็เดินเล่นถ่ายรูปกับ Street Art สวยๆ ใน Blueprint Culture & Creative Park ต่อได้เลย

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : 702, Tainan, South District, Lane 689, Section 1, Ximen Road, 17 Blueprint Cultural & Creative Park17
โทร : 06 222 4970
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/uyEo9


มาลุยของอร่อยที่ตลาดสุ่ยเชียน ตลาดเก่าแก่อีกที่ของไถหนาน

18 : 金得春捲 Kintoku since 1954

ร้านปอเปี๊ยะสดตั้งอยู่หัวมุมถนน Guohua St. Sec.3 มีคนต่อคิวยาวตลอด ปอเปั๊ยะเครื่องแน่นจุใจทั้งเต้าหู้ ไข่เจียวหั่น กุ้งสด หมูยอ ผัก หมูและต่างๆ ร้านนี้จะไม่มีน้ำราด แต่ใส่ผงโรยปรุงรสด้านในก่อนห่อด้วยแป้ง ทานเป็นอาหารเช้าได้เลย ขายราคาอันละ 40 NTD.

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 19號, Section 3, Minzu Road, West Central District, Tainan City
โทร : +886 6 228 5397
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/kEA11

19 : เบอร์เกอร์แบบไต้หวัน

ร้านตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับร้านขายปอเปี๊ยะสด เป็นเบอร์เกอร์สีขาวลูกกลมเหมือนแป้งหมั่นโถว ตัวแป้งนุ่มสอดไส้ด้วยลิ้นวัวและผักกาดดองสับ ไม่มีน้ำราด รสชาติเปรี้ยวเค็มนิดๆ แปลกดีนะ

20 : หัวปลาชุบแป้งทอดในซุปผัก

เดินถัดมาจากร้านขายปอเปี๊ยะสดไม่กี่ห้องก็จะเจอะร้านหัวปลาชุบแป้งทอดใส่ในซุปผักเจ้าเก่าแก่ร้านนี้ ร้านนี้มีดีที่ความหวานของน้ำซุป ซึ่งได้จากผักหลากหลายชนิดที่นำมาเคี่ยวกันจนทำให้ซุปมีรสหวานกลมกล่อม น้ำซุปเหนียวคล้ายราดหน้า ปลาทอดกำลังพอดี กัดแล้วหอม ได้เนื้อปลาเต็มๆคำ เหมาะกับทานกับข้าวสวยร้อนๆ เป็นที่สุด

Tainan Market

21 : หอยทอดใส่ผักใส่แป้งทอด

ร้านนี้อยู่ใกล้ๆ ร้านอาบน้ำเนื้อ หยงเล่อ (Yongle) คนที่นี่จะเรียกว่า “ออแต” เป็นอาหารโบราณของคนไต้หวัน เป็นแป้งผสมไข่ใส่หมู, หอยนางรม, ถั่วงอก แล้วใส่กระบวยกลมเล็กๆ นำไปทอดน้ำมันท่วมไฟแรงๆ ทำให้แป้งกรอบ ไม่อมน้ำมัน ทานตอนร้อนๆ แล้วอร่อยมาก ไม่เลี่ยนเลยครับผม

22 : อาบน้ำเนื้อ หยงเล่อ (Yongle)

รู้ไหม? ว่าเมืองไถหนาน เป็นแหล่งเนื้อวัวคุณภาพดี ทุกเช้าราวๆ ตี 1-2 จะมีเหล่า Taxi จอดรอคิวรับเนื้อสดๆ จากโรงงาน เพื่อกระจายไปส่งยังร้านขายซุปเนื้อทั่วเมืองไถหนาน ช่วงเวลาทองในการปรุงเนื้อ คือไม่เกิน 8 ชม. หลังจากที่เนื้อถูกส่งออกจากโรงงาน ถ้าใครอยากลิ้มลองรสต้นตำรับ ต้องมาที่เมืองไถหนาน !!

ตื่นเช้าๆ มาที่ตลาดใกล้ๆ แยก ถนน Minzu ตัดกับถนน Guohua จะมีร้านซุปเนื้อ “หย่งเล่อ” เปิดขายอยู่ นอกจากซุปเนื้อจะอร่อยแล้ว พ่อค้า-แม่ค้า หน้าตาแซ่บ เรียกน้ำย่อยได้ดีเลยทีเดียว 5555

“ซุปเนื้อ” คือ หนึ่งใน “Street Food ห้ามพลาดแห่งไถหนาน” เนื้อสดคุณภาพดี ที่บรรจงหั่นเป็นชิ้นบางพอดีคำ ถูกลวกด้วยน้ำซุปเนื้อหอมๆ เติมขิงนิดหน่อยเพื่อดึงเอารสเนื้อออกมาให้เต็มที่

ใครชอบความนุ่มให้รีบทานตอนเนื้อเริ่มเปลี่ยนจากแดงเข้มเป็นชมพูอ่อนๆ ใช้ตะเกียบคืบเนื้อขึ้นเป่า ทานทีละคำ แล้วซดน้ำซุปตาม โอ๊ย!! ฟินมาก!! น้ำซุปใส มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทานแล้วสดชื่นดีจริงๆ

ใครชอบทานสุกๆ อดใจรอนิดนึง พอเนื้อเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสีเนื้อสุก (น้ำตาลอ่อน) หมดแล้ว ให้รีบทานทันที แม้จะไม่นุ่มเท่ากับแบบ Medium แต่รสชาติเนื้อที่ลิ้นสัมผัสนั้นดีมาก

พอได้ทาน โอ๊ววว!! เนื้อนุ่มมากมี 2 อย่างให้เลือก เนื้อเอ็นซึ่งนำไปต้มจนเปื่อย และเนื้อสด นำไปต้มในน้ำซุปเข้มข้น ความร้อนกำลังดี ให้รีบทานตอนช่วงที่เนื้อเป็นสีชมพู เนื้อจะนุ่มมาก ถ้าทิ้งไว้นานแล้วเนื้อจะแข็งให้รีบทานนะจ๊ะ จะเสริฟมาในซุปน้ำใสโรยขิงด้านบน ถ้วยละ 100 NTD

ข้อมูลเพิ่มเติม
เวลาทำการ : 03:00 – 11:00 น. ปิดวันอังคาร
ที่อยู่ : No. 175號, Section 3, Guohua St, West Central District, Tainan City
โทร : +886 6 211 2464
พิกัด : https://goo.gl/maps/mjmu6ovggfA2

23 : Fu Sheng Hao Ricecake

ร้านที่คนต่อแถวเยอะเลยทีเดียว น่าจะเป็นร้านดังมั๊ง!! ติดกับร้านขายปอเปี๊ยะสด หน้าตาจะเป็นข้าวแผ่นกลมๆ มีความหนานิดหน่อย ทำจากแป้งข้าวเจ้าปรุงรสชาติใส่ไส้ แล้วนำไปนึ่งอีกที

บรรยากาศตอนเช้าของตลาดสุ่ยเซียนน่าเดินมาถ่ายรูปมากๆ ครับ

Tainan Market

24 : Amei Restaurant (阿美飯店)

เราแวะมาจัดอาหารเหลาให้เต็มที่ก่อนกลับไป Taipei ร้านนี้เป็นภัตตาคารอาหารไต้หวันสไตล์โบราณ รสชาติดั้งเดิม อาหารจะเสิร์ฟมาแบบโต๊ะจีนสำหรับ 10-12 คนเหมือนสมัยก่อน ใช้วัตถุดิบดีมาก อาหารอร่อยทุกอย่าง บริการดี การันตีด้วย 4.5 ดาวบน TripAdvisor, ติด 1 ใน The Top 100 Stores in Tainan และได้รับรางวัล Gourmet Taiwan 2013-2014 ซึ่งราคาความอร่อยต่อโต๊ะอาจจะสูงนิดหน่อยครับ

ผู้ก่อตั้งร้านชื่อว่า Mr.Tsai Chung-lien ซึ่งเริ่มทำงานในวงการภัตตาคารโต๊ะจีนตั้งแต่อายุ 14 ปี ด้วยความคิดสร้างสรรค์ และนำวัตถุดิบคุณภาพดี ของแพงมาปรุงอาหารในรสชาติแบบดั้งเดิมจึงทำให้ร้านนี้เป็นร้านดังของไถหนาน

 • ปลาเก๋านึ่งซีอิ๊ว : เมนูนี้เด็ดจริง เนื้อปลาเก๋านึ่งนุ่มๆ ราดซีอิ๊วหอมๆ ยัยหมวยเนี่ยติดใจในความอร่อย และความสดของปลาจานนี้สุดๆเลย
 • เอ็นหอยเชลล์อบแห้ง : กังป๋วยมาผัดกับเห็ดหอมแบบแห้งๆ หอมกลิ่นกระทะนิดๆ รสชาติอร่อย
 • เห็ดหอมพะโล้ : หอมเครื่องพะโล้แบบดั้งเดิม เคี้ยวสนุก
 • เป็ดตุ๋น : เมนูนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์จานเด็ดของทางร้าน เนื้อเป็ดตุ่นนุ่มนานถึง 3 ชม แบบแทบจะละลายในปากเลย
 • ข้าวเหนียวท็อปปิ้งด้วยปูไข่แน่น : ข้าวเหนียวร้อนๆ เหมือนบะจ๋างปรุงรสทานคู่กับปูไข่เยิ้มๆ ตัวอวบๆ อร่อยแบบฟินน์เว่อร์ ขาดก็แต่น้ำจิ้มซีฟู๊ดเนี่ยแหละ
 • ลูกชิ้นปูหั่นยาวและลูกชิ้นปลาทรงเครื่อง 8 อย่าง : ทานเพลินๆ ระหว่างรออาหาร
 • ไส้กรอกหมู : ไส้กรอกไต้หวันอร่อยทุกร้านนะ บอกเลย
 • ซุปกุ้ง : น้ำซุปเป็นแบบเหนียวๆ เหมือนกระเพาะปลาโรยหน้าด้วยผักชี ขนาดกุ้งตัวกำลังพอดี กุ้งให้มาเยอะทีเดียว ตักทุกครั้งก็มีกุ้งติดมาทุกที
 • ปลาไหลตัวเล็กผัดหอมใหญ่ น้ำส้มสายชู : จานนี้ก็อร่อยเหนือความคาดหมายมากๆ
 • ข้าวผัดปู : อาหารจานโปรดของใครหลายคน ผัดแบบข้าวเรียงเม็ดกำลังดี ไม่มันเยิ้ม มีเนื้อปูเน้นๆ
 • พุดดิ้งทำจากไข่ และน้ำตาล : ขนมสูตรเด็ดของทางร้าน เนื้อนุ่มนิ่มหอมนมและไข่มาก
 • ปาเป่าปิง : ขนมหวานน้ำแข็งไส 8 อย่าง มีทั้งถั่วเขียว ถั่วแดง เผือก มัน ทานปิดท้ายล้างปาก สดชื่น ชอบมากก

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : No. 98號, Section 2, Minquan Road, West Central District, Tainan City
โทร : +886 6 222 2848
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/RRcjB