นาทีนี้คงไม่ต้องสงสัยแล้วว่า “ไต้หวัน (Taipei)” เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่มาแรงสุดๆ สำหรับคนไทย เพราะเป็นหนึ่งในประเทศที่เที่ยวง่าย ของกินอร่อย ผู้คนน่าร๊าก แล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายกระจายอยู่ทั่วประเทศ

ที่ผ่านมาเราทำ Travel Guide มากมายเกี่ยวกับไต้หวันให้คุณได้อ่านกันไปแล้ว รอบนี้เราขอทำ Eating Guide เกี่ยวกับเรื่องกิน ที่จะพาคุณไปอิ่มอร่อย กินรัวๆ ให้ทั่วไต้หวันกันเลยทีเดียว หลายคนบอก “เรื่องกิน เรื่องเที่ยว เรื่องเดียวกัน” อันนี้จริง เพราะการได้เที่ยวเสาะหาของอร่อยๆ คือ นิพพานของคนรักการกินจริงๆ!!

จุดหมายปลายทางแรกของ Travel Guide นี้ เริ่มขึ้นที่เมืองหลวงอย่าง “ไทเป (Taipei)” นี่คือมหานครระดับโลก ที่ผสมความเก่า-ใหม่ได้อย่างลงตัว ถ้าจะเริ่มต้นค้นหาร้านอร่อย “ไทเป (Taipei)” นี่ล่ะหลากหลายสุดๆ

รวมรีวิวเที่ยวไต้หวัน :

มาเตรียมพร้อมก่อนหนีงานไปเที่ยวไต้หวัน

การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน (TPE) เข้าไทเป (Taipei)

การเดินทางไป-กลับจากสนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport : TPE) เข้าเมืองไทเป (Taipei) มีด้วยกันหลายวิธีทั้งรถบัสสาธารณะ, MRT และรถแท็กซี่ วิธีเราสองคนชอบที่สุด คือใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ทั้งขาไปและขากลับ หลังจากรับกระเป๋าออกมาแล้วจะมีคนขับรถถือป้ายชื่อรอรับที่สนามบินแล้วพาไปส่งโรงแรมที่พักต่อเดียวถึงเลย ไม่ต้องขนกระเป๋าขึ้นลงบันได หรือรถไฟฟ้าให้วุ่นวาย กรณีที่มากัน 2-3 คน, มีเด็ก-ผู้สูงอายุมาด้วย, มาไฟล์ทดึกก็ไม่ต้องกังวล คุ้มกว่า ประหยัดแรงขาไว้เดินเที่ยวอีกหลายวันดีกว่าจ้า 5555 

ส่วนขากลับพวกเราสองคนก็ใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวพร้อมคนขับมารับที่โรงแรมไปส่งที่สนามบิน ต่อเดียวถึงสนามบินเลย แม้จะมีกระเป๋างอกหลายใบก็ไม่ต้องกังวล เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เดินทางสะดวกสบาย ปลอดภัย ไม่ต้องแบกของเยอะ กะเวลาถึงสนามบินได้ดีไม่ต้องกลัวตกเครื่อง หรือโดนโก่งราคาด้วยจ้า

สนใจซื้อ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ดแบบ Unlimited ที่ไต้หวันเลยครับ

ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในไต้หวัน (รับที่สนามบินเถาหยวน)
อายุการใช้งาน : 3-15 วัน พร้อมเงินในซิมการ์ด 50-100 ดอลลาร์ไต้หวันสำหรับการโทรในและต่างประเทศ
ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

 • สนใจซื้อ 4G ซิมการ์ด Unlimited โดย Chunghwa Telecom ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ 4G ซิมการ์ด Unlimited โดย Far EasTone Telecom ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น

มาถึงสนามบินนานาชาติไต้หวันเถาหยวนปุ๊ป!! แนะนำให้ซื้อบัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ติดกระเป๋าไว้เลย บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากๆ ที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสด หรือมีเหรียญเยอะๆ ให้หนักกระเป๋าด้วย บัตร EasyCard สามารถใช้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ไทเป (Taipei) และเกาสง (Khaosiung), รถไฟ, รถเมล์, รถจักรยาน Youbike, รถแท็กซี่, ซื้อของร้านสะดวกซื้อ, กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์, ขึ้นกระเช้าเมาคงและอื่น ๆ อีกมากมาย

สนใจซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

การเดินทางในไต้หวันด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR)

การเดินทางเที่ยวไต้หวันในแต่ละเมืองจะสะดวกสบายขึ้นด้วย รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR)  เช่น จากไทเป (Taipei) แล้วอยากไปเมืองเกาสง (Kaohsiung) ที่อยู่ทางใต้ของไต้หวันก็ทำได้ค่ะ รถไฟความเร็วสูงวิ่งอยู่ที่ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง เราใช้เวลาเพียง 90 นาทีก็ถึงสถานี THSR Zuoying Station (ออกเสียงว่า “จั่วอิง”) ระยะเวลาขับรถปกติใช้เวลาประมาณ 4.30 ชั่วโมง แล้วขากลับอยากแวะเที่ยวไถหนาน (Tainan) เพิ่มอีกหนึ่งเมืองก็ได้อีก

 • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Taiwan PASS (สำหรับรถไฟความเร็วสูง, MRT และการเดินทางในไต้หวัน) ออกใหม่ล่าสุดปี 2024 ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

กิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจในไทเป (Taipei)

 • สนใจซื้อ Taoyuan Airport MRT สนามบินเถาหยวน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตรเข้าจุดชมวิวบนตึกไทเป 101 ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื่อ บัตรโดยสารรถไฟใต้ดินไทเป (MRT) แบบไม่จำกัด ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตรโดยสารกระเช้า Maokong ในไทเป ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Klook Pass ไทเป ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Taipei Fun Pass แบบไม่จำกัด ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ Klook Pass Taipei Must Eat อาหารที่ไม่ควรพลาด ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์แห่งชาติไต้หวัน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

ทำประกันภัยการเดินทาง เพิ่มความอุ่นใจให้ทุกทริป

เรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ยิ่งถ้าอยู่ต่างบ้านต่างถิ่น ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมา เรื่องที่ควรจัดการได้ อาจไม่ง่ายอย่างที่คิด ทั้งเครื่องบินดีเลย์ กระเป๋าหาย (หรือล่าช้า) ประสบอุบัติเหตุ ป่วยไข้ ทรัพย์สินสูญหาย และปัญหาจุกจิกอีกมากมาย ที่จะพาลทำให้ทริปนั้นกลายเป็นฝันร้ายเอาง่ายๆ

เพื่อความอุ่นใจ ต้นกับปูเป้เลยเลือกทำประกันภัยการเดินทางเอาไว้ล่วงหน้าเสมอ สมัยเป็น Blogger ใหม่ๆ เราก็ซื้อประกันภัยการเดินทางเป็นรายเที่ยวครับ แต่หลังๆ นี่เดินทางปีนึง หลายทริปมากๆ เราเลยเลือกทำประกันภัยการเดินทางกันเป็นรายปี 5555 (ใครที่เดินทางปีนึงเกิน 3-4 ทริป ซื้อ ประกันการเดินทางชับบ์ Chubb Travel Buddy แบบรายปี คุ้มสุดครับ)

ประกันภัยการเดินทางกับ “Chubb Travel Buddy (คู่หูนักเดินทาง)” เค้าดูแลครอบคลุมทั้ง…

 • การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุและความพิการ
 • ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ (ทั้งโควิด และไข้หวัดใหญ่)
 • ค่ารักษาพยาบาลต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในประเทศไทย 21 วัน
 • ผลประโยชน์รายวันสำหรับการเข้ารักษาพยาบาลเป็นผู้ป่วยใน ใน รพ.ต่างประเทศ
 • การเคลื่อนย้ายทางการแพทย์ฉุกเฉิน หรือการเคลื่อนย้ายกลับภูมิลำเนา
 • ค่าใช้จ่ายในการส่งศพหรืออัฐิกลับประเทศภูมิลำเนา
 • ค่าใช้จ่ายในการเดินทางและที่พักเพื่อไปเยี่ยมผู้เอาประกันภัยที่ รพ.ในต่างประเทศ
 • มีบริการสายด่วนช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชม.
 • มีแผนประกันเสริม Flight Secure ทั้งการบอกเลิกการเดินทาง, การดีเลย์ของเที่ยวบิน การพลาดการต่อเครื่อง, ความล่าช้าของกระเป๋าเดินทาง รวมถึกรณีโจรขึ้นบ้าน ระหว่างเดินทางอยู่ต่างประเทศ

ที่สำคัญสามารถซื้อออนไลน์ได้ง่าย เลือกแผนได้ตามที่เราต้องการ ซื้อปุ๊ปได้กรมธรรม์ประกันภัยการเดินทางเลย เคลมไวไม่งอแง เบี้ยเริ่มต้นหลักร้อย ความคุ้มครองหลักล้าน ถูกใจเราสองคนสุดๆ!!

สนใจซื้อ ประกันการเดินทางชับบ์ Chubb Travel Buddy พร้อมได้รับส่วนลดพิเศษ คลิกที่นี่
อย่าลืมกรอกโค้ด NENGAN18 เพื่อรับส่วนลดน๊า!

แนะนำที่พักในเมืองไทเป (Taipei)

Mayer Inn
จุดเด่นคือโลเคชั่นดี ไปไหนก็สะดวกมากกกก มีของกินแน่นๆ ติดห้าง Shin Kong Mitsukoshi Taipei Station!!! โรงแรมตั้งอยู่ตรงข้ามสถานี Taipei Main Station เดินลงทางออก Z2 ข้ามถนนก็ถึงโรงแรมแล้วค่ะ เป็นจุดศูนย์กลางในการคมนาคมไม่ว่าจะเป็นรถไฟ รถไฟความเร็วสูง และรถไฟใต้ดิน ห่างจาก Xiemending แค่รถไฟฟ้าใต้ดินไป 1 สถานี หรือเดินไปกิโลเมตรกว่าๆ ก็ถึงค่ะ

ตั้งอยู่บนอาคารมีแผนกต้อนรับเปิดตลอด 24 ชม แม้ขนาดห้องพักจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่สภาพห้องพักใหม่ สะอาด พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีการจัดสรรพื้นที่ได้ดีทั้งห้องนอน โต๊ะทำงานเล็กๆ และห้องน้ำส่วนเปียกและส่วนแห้ง น้ำไหลแรงดี น้ำร้อนเร็ว ราคาต่อคืนประมาณ 2 พันต้นๆ ถือว่าราคาคุ้มค่า ดีเด่นในเรื่องการเดินทางสะดวกสุดๆค่ะ (ข้อเสีย คือ ในห้องไม่มีหน้าต่างค่ะ) ส่วนด้านล่างอาคารของโรงแรมซ้ายมือมี Family Mart ให้ซื้อของกินจุกจิกได้ตลอด เลี้ยวขวาซอยข้างโรงแรมจะมีร้านอาหาร ขนม ชานมตลอดสองข้างทางยาวๆ สุดถนนจะเป็น Peace Memorial Park สวนสาธารณะในเมืองแห่งแรกของไต้หวันที่สร้างขึ้นตามโมเดลของชาวตะวันตก มีศาลาจีน 8 เหลี่ยมกลางน้ำ

Hotel Relax 5
เป็นอีกหนึ่งโรงแรมที่แนะนำแถว Taipei Main Station ห้องพักสะอาดพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ขนาดห้องมีขนาดเล็ก แต่ก็แบ่งพื้นที่ได้ดี ตกแต่งแบบเรียบง่าย มีหน้าต่างอยู่แบบไม่อึดอัด ได้คะแนนรีวิวดีค่ะ

Caesar Park Taipei
โรงแรมระดับ 4 ดาวตั้งอยู่ตรงข้าม Taipei Main Station ถือว่าโลเคชั่นดี เดินทางสะดวกสุดๆ ค่ะ ห่างจากโรงแรม Mayer Inn เดินเพียง 1 นาที เหมาะกับคนมี Budget โรงแรมสวย นอนสบาย ตกแต่งสวย โลเคชั่นเดินทางสะดวกค่ะ

Caesar Park Hotel Banqiao
โรงแรมระดับ 5 ดาวในเขต New Taipei City ไม่ไกลจากสถานีรถใต้ดิน Banqiao Station ภายในโรงแรมตกแต่งโมเดิร์นลักชูรี่ โอ่โถง ห้องพักดีไซน์เรียบหรูทันสมัยตกแต่งดีมีเทส มีความไม้คลีนๆ งานบริการดี อาหารเช้าไลน์อาหารแน่นๆ แบบจัดเต็ม สระว่ายน้ำสวย เตียงนอนดีมากดูดวิญญาณสุดๆ ปูเป้กับพี่ต้นเคยไปพักช่วงปลายปีบริเวณนี้จะมีการจัดงาน Christmas Land Banqiao New Taipei Taiwan ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี งานจัดได้ดีมีความอลังการ ไฟสวยมากเป็นจุดถ่ายภาพชมไฟคริสต์มาสต์สวยสุดฮิตของไทเป แนะนำมากๆ ค่ะ

จองที่พักผ่าน Booking.com

คุณจะได้ดีลราคาพิเศษในทุกการจอง ได้สิทธิประโยชน์ในฐานะสมาชิก Booking.com

มาครับ!! ไปกินรัวๆ ให้ทั่วไต้หวัน กับ Eating Guide รวมร้านอร่อยในไทเป ที่ทัวร์ (ไม่ค่อยจะ) พาไป กันเล้ย!

1. Din Tai Fung (ติ่นไท่ฟ่ง)

ถ้านึกถึงอาหารไต้หวัน อย่างแรกที่นึกถึงคงไม่พ้น “เสี่ยวหลงเปา” อาหารหน้าตาคล้ายซาลาเปาลูกเล็กๆ ที่มีน้ำซุปหอมชุ่มฉ่ำอยู่ด้านใน ถ้าชอบเมนูนี้คุณต้องไม่พลาดร้าน Din Tai Fung (ร้านติ่นไท่ฟ่ง) หนึ่งในร้านเสี่ยวหลงเปาที่ดังที่สุดของไต้หวัน ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 48 ปี!!

จากอดีตร้านขายน้ำมัน ที่เปลี่ยนแนวธุรกิจหนีการขาดทุนมาเป็นร้าน “เสี่ยวหลงเปา” และจ้างเชฟต้นตำรับมาจากเซี่ยงไฮ้ กลายมาเป็นร้าน Din Tai Fung ร้านเสี่ยวหลงเปายอดนิยมของไต้หวัน การันตีความอร่อยด้วยการถูกนำไปเสิร์ฟบนชั้น First Class และ Business Class ของสายการบิน Eva Air รวมถึงถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดร้านอาหารของโลก โดย นสพ. New York Times ในปี ค.ศ. 1993

ปัจจุบันร้าน Din Tai Fung มีสาขาในต่างประเทศกว่า 100 สาขา เช่น ออสเตรเลีย, จีน, ฮ่องกง, อินโดนีเซีย, ญี่ปุ่น, อังกฤษ ฯลฯ ตอนนี้ที่ประเทศไทยก็มีสาขาของ Din Tai Fung อยู่เหมือนกัน แต่ในเมื่อมาถึงไทเปทั้งที จะไม่มาชิม Din Tai Fung ต้นตำรับได้อย่างไร!!? จริงมะ!?

ในไทเป มีร้าน Din Tai Fung อยู่หลายสาขาครับ สาขายอดฮิตจะเป็นสาขาที่ตึก Taipei 101 ส่วนสาขาที่เราแวะมาทานรอบนี้ คือสาขาซินอี้ (Xinyi Store) ซึ่งคิวหน้าร้านก็ยาวไม่แพ้กัน หากจะไปแนะนำให้เลี่ยงช่วงเที่ยง-บ่าย 2 นะครับ หรือไม่งั้นก็โทรจองโต๊ะล่วงหน้าก่อนจะดีที่สุด

หลายคนอาจคิดว่า เอ๊ะ! ร้านนี้ดังเรื่อง “เสี่ยวหลงเปา” แล้วจะมีแต่เมนูนี้ทั้งหมดหรือเปล่า บอกเลยว่าเค้ามีเมนูอื่นๆ อีกเยอะครับ แถมรสชาติอร่อยซะด้วย ไม่ว่าจะเป็น

 • เสี่ยวหลงเปาไส้หมูสับ, ไก่สับ, กุ้งสับ, หมูผสมปู, ปู และทรัฟเฟิ้ล
 • ติ๋มซำซาลาเปามีไส้หมูสับ เห็ด ถั่วแดง ขนมจีบ
 • ซุปไก่ เนื้อ แกงจืด วุ้นเส้นน้ำ
 • บะหมี่เกี๊ยวหน้าต่างๆ
 • ของหวานบะจ่าง
 • ผัดผัก มีให้เลือกทั้งผัก ปวยเล้งผักกาดไต้หวัน,ถั่วลันเตากะหล่ำปลีผักบุ้ง และเครื่องดื่มต่างๆ

เมนูที่เราสั่งมาทาน ได้แก่ :

 1. ยำวุ้นเส้นใส่สาหร่าย เป็นเมนูเรียกน้ำย่อย เคี้ยวกรุบๆ วุ้นเส้นหนึบๆ ปรุงรสมาดี มีกลิ่นหอมอ่อนๆ มีรสมีชาติดีทีเดียว
 2. เสี่ยวหลงเปาไส้หมูสับ เสิร์ฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสเปรี๊ยว น้ำส้มสายชูและขิงซอยเข้ากันดีมาก
 3. ไก่แช่เหล้าสูตรต้นตำรับสไตล์เซี่ยงไฮ้ ได้กลิ่นเหล้านิดๆ แต่เนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำมาก!!
 4. ผัดผักปวยเล้ง ผักกรอบ สด ผัดมาดี อร่อยเกินมาตรฐาน
 5. ขนมจีบกุ้ง ขนมจีบแป้งบางนุ่ม ข้างในอัดแน่นด้วยกุ้งสดกรอบถึง 2 ตัว!!
 6. เกี๊ยวไส้ผักราดซอสพริกเปรี้ยว ถ้าชอบผักจานนี้ดีงามมาก บอกเลย!!
 7. พอร์คชอพเนื้อหมูทอดแห้งๆ ไม่อมน้ำมัน เนื้อนุ่ม
 8. เกี๊ยวซ่า แป้งบาง ทอดมาได้กรอบดีมาก ไส้เยอะสะใจ รสชาติเข้มข้น

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ มีประมาณ 10 สาขาในไต้หวัน บนเว็บไซต์จะบอกเวลารอคิวหน้าร้านแต่ละสาขาด้วย ซึ่งแต่ละสาขาจะมีเวลาเปิดปิดที่แตกต่างกัน
Website : https://www.dintaifung.com.tw/eng/

2. Dian Shui Lou (เตี้ยนสุ่ยโหลว)

ทาน “ติ่มไท่ฟง” แล้ว ก็ต้องไม่พลาดร้าน “เตี้ยนสุ่ยโหลว” (2 ร้านนี้เค้าแข่งกันเป็นที่ 1 ที่ 2 กันทุกปี 5555) ร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนเซี่ยงไฮ้ต้นตำรับ ที่ขึ้นชื่อเรื่อง “ติ่มซำและเสี่ยวหลงเปา” ไม่แพ้ร้านไหนในไทเป!!  ปัจจุบันมี 8 สาขา ซึ่งสาขาที่เราไปรีวิวนี้คือสาขา Fusing Store ตั้งอยู่ชั้น 11 ของ SOGO Fuxing ครับ

นี่คืออีกร้าน ที่ได้รับ Bib Gourmand จาก MICHELIN GUIDE ปี 2018 ห้ามพลาดนะครับ 

ถ้าคุณอยากรู้ว่ารสชาติ “ออริจินอลเสี่ยวหลงเปา” เป็นยังไง มาที่ “Dian Shui Lou (เตี้ยนสุ่ยโหลว)” แล้วจะไม่ผิดหวัง แป้งนุ่มบาง ไส้หมูปรุงมาดีมาก น้ำซุปอร่อย ประทับใจ มีไส้ให้เลือกทานหลายแบบ แต่ที่เราชอบสุด ขอยกให้ “ไส้หมูใบโหระพา” กลิ่นดี เนื้อแน่นมาก!!

เมนูที่ทาน

 1. เสี่ยวหลงเปามีทั้งสีเขียวและสีขาว
 2. ซุปเสฉวนรสออกเปรี้ยวไปนิด เราว่าที่เมืองไทยรสชาติจะกลมกล่อมกว่า
 3. ข้าวผัดกุ้ง : จานนี้หน้าตาธรรมดา แต่ถูกใจเราจัง มีความหนึบๆ นิดๆ โดยใช้ข้าวไต้หวัน หอมกลิ่นไหม้นิดๆ ทานแล้วเจริญอาหาร อิๆ
 4. เห็ดออริจิผัดซอสเข้มข้น
 5. ผัดผักภูเขา หวานกรอบอร่อยมาก
 6. แป้งทอดสอดไส้ต้นหอมแน่นๆ จานนี้น่าจะเป็นจานโปรดคนไต้หวันเลยล่ะ เห็นสั่งกันทุกโต๊ะ
 7. ขนมหวานมี 2 รายการ ซาลาเปาลาวาไส้ครีม และแป้งข้าวเหนียวทอดสอดไส้ข้าวเหนียวดำ
เสี่ยวหลงเปามีหลากหลายแบบให้เลือก

สาขานี้มี Afternoon Tea Buffet ช่วงเวลา 14:30-17:00 น.จะมีราคา 399 NTD +10% ควรจองโต๊ะล่วงหน้านะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 300, Section 3, Zhongxiao East Road, Da’an District, Taipei City, 106
โทร : 02 8772 5089
พิกัด : https://goo.gl/maps/GSpLKgKKYDt
Website : http://www.dianshuilou.com.tw/en/Intro_2_a.html

3. Fu Hang Dou Jiang (Fu Hang Soy Milk- 阜杭豆漿 )

นี่คือร้านน้ำเต้าหู้ที่ดังที่สุดในไทเป เปิดให้บริการมากว่า 60 ปี แล้วยังเป็นร้านน้ำเต้าหู้ร้านเดียวที่ถูกเลือกให้อยู่ในหมวด “Bib Gourmand (บิบ กูร์มองด์) หรือร้านอร่อยในราคาสมเหตุสมผล” ใน The Michelin Guide Taipei 2018 เลยทีเดียว!! พูดมาขนาดนี้ น่าจะกระตุ้นต่ออยากลองของคุณได้บ้างไหม!? 5555

ร้าน “ฟู่หังโต้เจียง (Fu Hang Dou Jiang)” เป็นร้านขายน้ำเต้าหู้คิวโคตรยาววววว!!! เปิดขายมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1958 โดยยังคงรักษาคุณภาพและรสชาติดั้งเดิมมาได้จนถึงปัจจุบัน ชื่อเสียงของร้าน “ฟู่หังโต้เจียง(Fu Hang Dou Jiang)” ไม่ได้โด่งดังแค่ในหมู่คนไต้หวันเท่านั้น หากแต่ตอนนี้ได้ขยายไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งจากเอเชียและตะวันตกไปเรียบร้อยแล้ว

ร้านตั้งอยู่ใน Food Court บริเวณชั้น 2 ของ Hua Shan Market อย่าแปลกใจถ้าไปถึงแล้วจะเจอคนต่อคิวกันยาวจนล้นออกมานอกตึก!! นี่คือเรื่องปกติ ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่ 05:30-12:30 น. ถ้าไม่อยากต่อคิวนาน แนะนำให้ไปเช้าๆ สักก่อน 8 โมง ส่วนเราไปถึงตอน 11:30 น. ต้องยืนต่อคิวตั้งเกือบ 20 นาที

การบริหารคิวของทางร้านทำได้ลื่นไหน ส่วนหน้าร้านจะเป็นเคาน์เตอร์จำหน่ายอาหาร (ซื้อเสร็จต้องยกถาดมานั่งทานบริเวณโต๊ะที่ทาง Food Court เตรียมไว้) ตอนนี้มีเมนูภาษาอังกฤษไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ แล้วครับ สะดวกมาก!!

การอบแป้ง ยังใช้การอบในเตาถ่านแบบโบราณเลย
ปาท่องโก๋ตัวใหญ่ๆ ทอดกรอบๆ หอมๆ

เมนูแนะนำ (หมดนี้ราคา 180 NT เท่านั้น)

 • Salty Soy Milk เสิร์ฟมาในถ้วย น้ำเต้าหู้เนื้อคล้ายๆ ไข่ตุ๋นในน้ำซุปมิโสะ กลิ่นหอมมีเอกลักษณ์ โรยหน้ากุ้งตัวเล็ก ผักชีและปาท่องโก๋ฉีก รสชาติออกเค็มๆ มันๆ ละมุนลิ้น เราชอบนะ แต่ยังหมวยบอกว่าเค็มไปนิด
 • Rice Milk เสิร์ฟมาในแก้วพร้อมดื่ม น้ำนมข้าวน้ำออกสีแดง กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ หอมกลิ่นข้าว หวานนิดๆ อร่อยถูกใจ โดยเฉพาะแบบเย็น
 • Signature thick Bread with Donut Stick แผ่นแป้งอบด้วยเตาถ่านสอดไส้ด้วยปาท่องโก๋ตัวยาวทอดกรอบ
 • Dried Radish Rolll ขนมเปี๊ยะสอดไส้หัวไชเท้าอบในถังหม้อดิน ไส้ออกหวานๆ หน่อย ตัวแป้งขนมเปี๊ยะกรอบๆ ด้านบนโรยด้วยงาขาวและงาดำ
Signature thick Bread with Donut Stick
Salty Soy Milk
Rice Milk
Dried Radish Rolll ขนมเปี๊ยะสอดไส้หัวไชเท้า

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ 100 ไต้หวัน Taipei City, Zhongzheng District, Section 1, Zhongxiao East Road, 108
โทร : +886 2 2392 2175
เปิด วันอังคาร – อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 05:30-12:30 ปิดวันจันทร์
การเดินทาง : ลงสถานี Shandao Temple station Exit 5 พอขึ้นมาก็เจอตึกที่เห็นตึก Hua Shan Market
พิกัด https://goo.gl/maps/v1Wp16cskVG2

4. ตลาดปลา Taipei Fish Market

อย่างที่รู้ๆ ว่าไต้หวันเป็นเกาะใหญ่ในทะเลจีนใต้ อาหารทะเลที่ไต้หวัน จึงสด อร่อย แถมราคาไม่แพงอีกด้วย มาเที่ยวไทเปทั้งทีจะพลาด “ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)” แห่งนี้ได้ยังไง!!

KNP_0722-2

สำหรับที่เราจะพามาชิมวันนี้ เป็นตลาดปลาติดแอร์ เรียกกันว่า Addiction Aquatic Development หรือเรียกสั้นๆ ว่า “อะควาติก” ในอาคารจะแบ่งออกเป็นโซนๆ ดังนี้นะครับ

 • โซนบ่อสัตว์น้ำ โซนนี้เราจะเห็นปูอลาสก้ากับกุ้งล๊อบสเตอร์ตัวโตๆ รวมถึงสัตว์ทะเลชนิดต่างๆ แบบเป็นๆ ถ้าสนใจก็ซื้อชั่งกิโลกันได้เลย
 • โซนอาหารปรุงสดสไตล์ญี่ปุ่น
 • โซน Seafood Bar สำหรับคนที่อยากทานอาหารทะเลสดๆ กุ้ง ปู หอยนางรม จะมีพนักงานแกะและปรุงให้เลยครับ
 • โซนปิ้งย่างบาร์บีคิว จะอยู่ด้านนอกอาคารนะครับ
 • โซน Hot Pot สำหรับคนชอบอาหารทะเลสไตล์ชาบู (จะทานโซนนี้ต้องโทรมาจองก่อนนะ)
 • โซนอาหารปรุงสำเร็จ โซนนี้เราสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลที่ปรุงสำเร็จ แพ็คใส่กล่องกลับไปทานได้เลยครับ ซึ่งอาหารมีทั้งสไตล์ญี่ปุ่น อาหารปิ้ง-ย่าง นึ่ง ต้ม รสชาติสดอร่อยไม่แพ้ที่ญี่ปุ่นเลยครับ
KNP_0642-2

เราเข้าไปใน “อะควาติก” จากโซนบ่อสัตว์น้ำก่อนครับ (เห็นบ่อปลาจากข้างนอก แล้วอยากดูๆ) ก่อนเข้าไป จนท. จะให้เราล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลก่อนเพื่อสุขอนามัย พอผ่านเข้าไป ได้เห็นบ่อปลาแต่บ่อใกล้ๆ ยัยหมวยนี่ร้อง ว๊าวๆๆ ตลอดเลย!! ก็แต่ละบ่อเต็มไปด้วยปูอลาสก้า ล๊อบสเตอร์ เป็นๆ ตัวใหญ่ยักษ์มากๆ ใครผ่านไปผ่านมาก็คงตะลึงไม่แพ้เราแน่ๆ

KNP_0678-2
KNP_0717-2
KNP_0694-2

สำหรับใครที่งบเยอะ จะซื้อแบบเป็นๆ กลับไปปรุงที่บ้าน ก็เลือกใส่ตะกร้าแล้วชั่งกิโลได้เลย ส่วนถ้าใครที่อยากทานแบบที่เค้าปรุงไว้ให้แล้ว แนะนำให้มาที่โซนอาหารปรุงสำเร็จครับ ตรงนี้มีเมนูซีฟู๊ดปรุงสดใหม่ให้เลือกเยอะ ทั้ง ซาชิมิ, ซูชิ สไตล์ญี่ปุ่น หรือจะเป็นแบบปิ้ง, ย่าง, ต้ม,​นึ่ง ก็มี สนนราคานั้นจัดว่าน่าคบหาเป็นอย่างยิ่ง เราสองคนเลือกซื้อมาชุดใหญ่เลยล่ะ!!

KNP_0731-2
KNP_0732-2
KNP_0767-2
KNP_0762
ทั้งหมดนี้แค่ 650 NT (ราวๆ 700 บาท) อร่อย สด คุ้ม!!

เราเคยรีวิวตลาดปลานี้ตั้งแต่สมัยไปไต้หวันครั้งแรกๆ แล้ว จนถึงตอนนี้ “ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)” ก็ยังคงเป็นพิกัดอร่อยยอดนิยมเสมอ (อ่านรีวิว “ตลาดปลาไทเป” เวอร์ชั่นเต็มได้ที่นี่)

การเดินทาง

Taipei Fish Market (ไถเป่ยหวี่ซื่อ : 台北魚市 tái běi yú shì) ตั้งอยู่ใกล้กับ Taipei Songshan Airport เลยครับ เราสามารถเดินทางมายังที่ตลาดปลาแห่งนี้ด้วยการนั่งรถบัสสาย R50 (Red50) จาก MRT Yuanshan (Exit 1) แล้วไปลงป้ายที่ 3 หรือป้าย 第二果菜市場 (แนะนำให้เอาชื่อป้ายให้คนขับรถบัสดูครับ) เมื่อลงป้ายแล้วให้เดินข้ามฝั่งไปที่ตลาดปลาได้เลย ส่วนขากลับก็ให้มารอขึ้นรถตรง Family Mart ที่อยู่ตรงปากทางเข้าตลาดได้เลย
 
Screen Shot 2559-03-29 at 11.05.39 PM

ที่อยู่ : No. 18, Alley 2, Lane 410, Minzu E Rd, Zhongshan District,Taipei City
พิกัด GPS : 25.0668468,121.5368548
เวลาทำการ : 06.00-24.00 น.

5. Yong-le Market (ตลาดหย่งเล่อ)

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อ Yong-le Market (ตลาดหย่งเล่อ) ว่าเป็นตลาดผ้าโบราณ ที่มีพื้นที่ใหญ่มากๆ ในไทเป (ฟีลคล้ายๆ พาหุรัด อะไรแบบนั้น) แต่แท้จริงแล้ว “ตลาดหย่งเล่อ” แห่งนี้ ยังเป็นศูนย์รวมความอร่อยของ “ไทเป” อีกด้วย โดยเฉพาะในช่วงเช้าๆ ของแต่ละวัน กลิ่นอาหารหอมกรุ่นจะโชยไปทั่วตลาดเลยล่ะ

ถ้าคุณอยากลิ้มรสของอร่อยสไตล์ Local แท้ๆ เราขอชวนคุณตื่นเช้าๆ แล้วแวะมาทานของอร่อยที่ตลาดด้วยกันครับ!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 103, Taipei City, Datong District, Section 1, Dihua St, 21
โทร : 02 2556 6044
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/rhcRU

รวมร้านอร่อยในตลาดหย่งเล่อ

หย่งเล่อไถหนานถู่ทู่หยีว์เกิ๊น (永樂台南土魠魚羹) : ร้านก๋วยเตี๋ยวปลาอินทรีย์ทอดสูตรไถหนาน (ราคาถ้วยละ 70 NT) ปลาอินทรีย์สดชุบแป้งทอดกรอบๆ เสิร์ฟมาพร้อมบะหมี่ (หรือเส้นหมี่) ในน้ำซุปข้นเหนียว (คล้ายน้ำราดหน้าแต่ใสกว่าและรสชาติอ่อนกว่า) โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ทานแล้วเพลิดเพลินมาก

นี่เป็นร้านเก่าแก่ร้านนึงในตลาดหย่งเล่อ ช่วงสายๆ คนจะเยอะมาก ขายถึงแค่ตอนเที่ยงก็ปิดแล้ว!! พิกัดร้านนี้จะอยู่ที่นี่ครับ https://goo.gl/maps/TGxu1PsDUntknQaq5

林合发油饭店 (หลิงเหอฟา) : ร้านข้าวกล่องเจ้าดังแห่งตลาดหย่งเล่อ และเป็นร้านที่เราขีดเส้นใต้ 3 เส้นเลยว่า “ไม่ควรพลาด!!” เมนูขึ้นชื่อของที่ร้านจะเป็นข้าวกล่อง ที่ประกอบด้วย ข้าวเหนียวบ๊ะจ่าง (ใส่เห็ดซอย, หมูสับ), สะโพกไก่อบสมุนไพร และไข่พะโล้ คนเข้าคิวซื้อกันยาวมากกกก!!! มีให้เลือกซื้อ 2 ไซส์ คือ

 • กล่องเล็ก ประมาณ ครึ่งกิโล ราคา 130 NT
 • กล่องใหญ่ ประมาณ 1 กิโล ราคา 220 NT

ข้อมูลเพิ่มเติม

โทร : +886 2 2559 2888
พิกัด : https://goo.gl/maps/dgjDZGteXup
เวลาทำการ : จันทร์ – อาทิตย์ ตั้งแต่ 7:30 – 12:00

ร้าน 滋生青草店 (จือเซิงชิงเฉ่าเตี้ยน) : ทานคาวเสร็จแล้ว มาดื่มน้ำสมุนไพรอร่อยๆ กันดีกว่า เราขอแนะนำร้าน “滋生青草店 (จือเซิงชิงเฉ่าเตี้ยน)” ซึ่งร้าน “แฉ่เช่า (น้ำสมุนไพรจีน)” ตำรับไต้หวัน รสชาติดี ดื่มง่าย สดชื่น มีสรรพคุณถอนพิษไข้ แก้ร้อนใน เจ็บคอได้ดี ราคาแก้วละแค่ 30 NT นอกจากนี้ยังมีน้ำแก้ร้อนในสำหรับเด็ก แก้ผื่นขึ้นตัว ราคาแก้วละ 20 NT ด้วยจ้า!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

โทร : 02 2559 1384
พิกัด : https://goo.gl/maps/XEAYSmJUcMv

6. Wenting Hotpot (問鼎 麻辣鍋 養生鍋-忠孝店-เวิ่นติ่ง)

อีกหนึ่งเมนูอาหารสุดฮิตในไต้หวันที่จะพลาดไม่ได้ ก็คือ “ชาบู (Hotpot)” หลายคนอาจไม่รู้ว่าในไทเป มีร้านชาบูเด็ดๆ เยอะมาก!! แต่ละแห่งก็ล้วนงัดกลเม็ดการขายมากมายมาจูงใจลูกค้า แต่ระดับ “หนีงานไปเที่ยว” พามาชิม มันต้องไม่ธรรมดา พิกัดนี้เราภูมิใจเสนอ “ชาบู ฮ่องเต้” สุดพรีเมี่ยม ที่ ร้าน Wenting Hotpot (ชื่อจีน : 問鼎 麻辣鍋 養生鍋-忠孝店) มาไต้หวันทั้งที ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง!!

ในเรื่องของรสชาตินั้นบอกเลยว่าโคตรจะดีย์!! ทั้งวัตถุดิบ, และน้ำซุป ไม่ผิดหวังเลยจริงๆ 😍ส่วนอุปกรณ์การกินนี่ก็จัดเต็มอลังการมาก… แค่ตัวหม้อต้มก็ราคาเป็นแสนแล้วแกร!! 😱


ชาบูที่ร้าน Wentin จะเป็นสไตล์ Healthy A la carte (ตามสั่งเพื่อสุขภาพ) มีน้ำซุปให้เลือก 5 แบบ ได้แก่

 1. Spicy Hot Pot (ซุปแดง) : ซุปหมาล่ารสกลมกล่อม เพิ่มเลือดเป็ดกับเต้าหู้ได้ตลอด ทานแล้วลิ้นไม่ชา
 2. Healthy Hot Pot (ซุปขาว) : ซุปสมุนไพรจีนใส่ตังกุย โสม ซุปกระดูกหมูและไก่ต้มรวมกันมี Q10  ช่วยบำรุงผิว กินแล้วสวย 
 3. Clam hot pot (ซุปหอย) : เพื่อบำรุงสายตาและกระตุ้นความเป็นชาย!! OMG!!
 4. Vegetable Hot pot (ซุปผัก) มีทั้งเห็ดหอม ผักกาดขาว มะเขือเทศ หวานจากผักเหมาะกับเด็ก คนสูงวัย และคนทานรสอ่อนๆ
 5. Pepper Pork Belly and Chicken soup (ซุปพริกไทยท้องหมูและซุปไก่)

ทางร้านจะมีเครื่องปรุงพิเศษเพื่อเติมความเข้มข้น ให้น้ำซุป อาทิ ซอสหมึกดำ หอยกังป๋วย กุ้ง เป่าหื้อ

หม้อนี้จะเป็น Spicy Hot Pot (ซุปแดง) : ซุปหมาล่า และ Healthy Hot Pot (ซุปขาว)
หม้อนี้จะเป็นซุปหอย และซุปผัก

จบเรื่องซุปไปแล้ว มาครับ มาดูในส่วนของเนื้อกัน ความดีงามคือมีให้เลือกเยอะมาก!!! ไม่ว่าจะเป็น

 • เนื้อคุณภาพดีนำเข้าทั้ง US. Short Ribs, US. Flank Beef, US.Angus Beef, เนื้อวากิว A5 และเนื้อ Kobe Wine Beef นำเข้าจากญี่ปุ่น
 • เนื้อหมู Danish A-Grade, Matsusaka Pork และจาก Pingtung Pork shoulder รวมถึง เนื้อแกะ New Zealand Lamb Shoulder
 • ในส่วนของผักนั้น ความสดนี่จัดว่าสุดทีเดียว โดยเฉพาะเห็ดนี่เค้าเสิร์ฟมาทั้งต้น ให้ตัดกินสดๆ เลย
 • ในส่วนของ ลูกชิ้นและเกี๊ยวก็มีให้เลือกเยอะ ทั้งเกี๊ยวหมู, กุ้ง, ปลา ที่ใช้ไข่ทำเป็นแป้งห่อ, หมูทอด, ลูกชิ้นหมูผสมเผือก, ลูกชิ้นปลา, ลูกชิ้นเนื้อวัวใส่ชีส

ที่พีคสุดๆ เห็นจะเป็น Service ที่ทางร้านจัดให้ลูกค้าแบบเต็มเหนี่ยว ทั้ง ทำเล็บ, เก้าอี้นวด, มีชุดฮ่องเต้-ฮองเฮาให้ใส่, โชว์เปลี่ยนหน้ากาก, และบริการไอศครีม Haagen-Dazs แบบไม่อั้น!! ทั้งหมดนี้ฟรีเลยครับ!!

ทำเล็บก็น่าสนใจ ใช้ผลิตภัณฑ์ของ OPI. เลยนะ
ไอศกรีมก็ทานฟรีจ้า

ข้อมูลเพิ่มเติม

ชื่อร้าน : Wenting Hotpot (問鼎 麻辣鍋 養生鍋-忠孝店
ที่อยู่ : 106台北市大安區忠孝東路四段210號
โทร : +886 2 2731 2107
เว็บไซต์ : http://www.wending.com.tw/index.html
พิกัดร้าน : https://goo.gl/maps/JsXcvcrihb12

7. Daylight (สาขา Dongmen)

ถ้าคุณรักสุขภาพ ชอบทานคลีน ชอบอาหารอร่อยๆ ปรุงแต่งน้อยๆ จากวัตถุดิบสดใหม่ คุณไม่ควรพลาดร้านนี้ครับ Daylight หนึ่งในร้านอาหารสไตล์ Breakfast & Brunch ชื่อดังของไทเป ที่คอนเซ็ปท์แน่น ร้านเก๋ไก๋ อาหารอร่อย และคิวยาวไม่ใช่เล่น!!

ด้วยคอนเซ็ปท์ร้านที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่เน้นการปรุงแต่ง เลยเชื่อมโยงให้ตัวร้านมาในสไตล์ Loft & Industrial ด้วยไม้, เหล็ก, ปูน, อิฐ แล้วยังมีการคุมความสว่างในร้านให้ดูสลัวๆ เน้นหยอดไฟเป็นจุดๆ อารมณ์คล้ายๆ ผับ ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ผ่อนคลาย เรียกว่าผสมทั้งความดิบและความชิคได้น่าสนใจทีเดียว

ในส่วนของเมนูอาหารนั้นมีให้เลือกเยอะ การจัดจานก็ทำได้น่าสนใจ เท่าที่สังเกต (จากโต๊ะข้างๆ) ในแต่ละจานจะเสิร์ฟมาพร้อมสลัด, ผักสด, ธัญพืช และผลไม้เยอะทีเดียว ปริมาณอาหารในแต่ละจานก็ถือว่าเยอะจนอิ่ม

เมนูที่เราสั่งมาทาน

 1. สเต็กหมูราดซอสไวน์แดง เนื้อสเต็กหมักและย่างมาดีมาก นุ่ม รสดี (เลือกได้ว่าจะเอาสุกระดับไหน) เสิร์ฟพร้อมขนมปัง, ผักต่างๆ เช่น ข้าวโพด, ส้มโอ, แก้วมังกร แครอท ฯลฯ
 2. สลัดผักสดเสิรฟ์กับหมั่นโถว เมนูคลีนมากๆ มีทั้งแครอท บร็อกโคลี่ ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ ถั่วลิสง มะเขือเทศ คลุกเคล้ากัน และมีหมั่นโถวผ่าซีกให้ยัดไส้สลัดผักไว้ด้านใน
 3. ชาเขียวมัจฉะญี่ปุ่นปั่นเสิรฟ์พร้อมกับถั่วแดง

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No.93, Chaozhou St., Da_an Dist., Taipei 106, Taiwan
โทร : +886 2 2322 5703
เปิด ทุกวันตั้งแต่เวลา 09:00 – 18:00 .
Facebook page : Daylight光合箱子 東門店
พิกัดhttps://goo.gl/maps/idCUSaWXShE2

8. 1010 Hunan Cuisine (สาขา Eslite Flagship Store)

ร้านนี้ออกจะสไตล์เหลาๆ หน่อย แต่รับรองอร่อยถูกปากทุกเพศ ทุกวัย ขอแนะนำร้าน 1010 Hunan Cuisine ครับผม ดูจากชื่อก็คงพอเดาได้ ร้านนี้เสิร์ฟอาหารสไตล์ “หูหนาน (Hunan)” แบบดั้งเดิม แต่เพิ่มเติมความคิดสร้างสรรค์ ใส่ดีไซน์ให้กับอาหาร แต่ยังคงรสชาติเผ็ดร้อนแบบต้นตำรับ ไม่เน้นน้ำมัน ไม่มีกลิ่นเครื่องเทศแรงๆ  ร้านนี้เราว่าถูกจริตคนไทยแน่นอน

สาขาที่เราไปทานนั้นอยู่ที่ Eslite Flagship Store บรรยากาศและการตกแต่งเน้นความโปร่งโล่ง เรียบง่าย สบายตา เหมาะกับครอบครัวและหมู่คณะไม่เกิน 8-10 คน การบริการทำได้เรียบร้อย เวลาเสิร์ฟอาหารจะมีพนักงานเดินมาอธิบายเมนูและวิธีการทานให้ด้วยครับ

เมนูแนะนำ

 1. Sweet Taro with Osmanthus Flower : เมนูเผือกหิมะ ตอนแรกนึกว่าเครื่องเคียง ที่ไหนได้อร่อยมาก!!!
 2. Fried Spare Ribs with Cumin & Chillies : ซี่โครงหมูทอดแบบ Deep Fried โรยหน้าด้วยยี่หร่าและพริกขี้หนู หมูทอดมาดี เกรียมนิดๆ แต่เนื้อในไม่แห้ง รสชาติจัดจ้าน
 3. Preserved Tofu & Pork Intestine Hot Pot : เต้าหู้เหม็นผัดพริก จานนี้กลิ่นแรง แต่ถ้าชินแล้วจะติดใจ
 4. Grilled Shrimp Skewer : กุ้งเสียบไม้ย่างซอสสูตรเด็ด จานนี้เอาชอบนะ ซอสรสเข้มข้นดี
 5. Omelet : ไข่เจียว จานนี้ไม่เหมือนไข่เจียวบ้านเรา อยากให้ลองครับ
 6. 6 Steams & 6 Fried Buns served with Condensed Milk : หมั่นโถวจิ้มนมข้น 5555 สูตรการทานแบบนี้ไม่ได้มีแค่บ้านเรานะ
 7. Sauteed water Spinach with Preserved Bean curd : ผัดผัก (แต่ไม่รู้ผักอะไร) แต่สดมาก กรอบอร่อย ชอบครับ
 8. Almond Pudding, Sesame Tapioca : จากนี้เป็นของหวาน เป็นงา, สาคู ในน้ำนมอัลมอนด์ กลิ่นหอมอร่อย ชื่นใจ เลือกได้ว่าจะทานแบบเย็นหรือร้อน
Fried Spare Ribs with Cumin & Chillies
Preserved Tofu & Pork Intestine Hot Pot

Grilled Shrimp Skewer

Sauteed water Spinach with Preserved Bean curd

Steams &  Fried Buns served with Condensed Milk

Almond Pudding, Sesame Tapioca

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 6F, No. 11 Songgao Road, Taipei [6F., No.11, Songgao Rd., Taipei City
โทร : (02) 2272-0583
Website : http://www.1010restaurant.com/
พิกัด : https://goo.gl/maps/PkANW3n8qvB2

9. Leputing

ผ่านไปแล้ว 7 พิกัด ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาสัมผัสกลิ่นอายญี่ปุ่นผสมไต้หวันกันสักนิด กับอีกหนึ่งร้านดังระดับ Michelin Guide 2018 recommended!! แล้วยังได้รับคะแนน 4.5 ดาวจาก TripAdvisor ซะด้วย ร้านนี้ชื่อ Leputing ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นฝรั่งเศส – ไต้หวัน – ญี่ปุ่น กับเมนูอาหารและการจัดจานดุจงานศิลป์ นี่ล่ะ ประสบการณ์ดีๆ ที่ควรมาสัมผัสดูสักครั้ง!!

บ้านญี่ปุ่นโบราณอายุเกือบ 100 ปี อดีตหอพักเจ้าหน้าที่ป่าไม้ของรัฐบาลญี่ปุ่น ได้รับการบูรณะอย่างพิถีพิถันโดยกรมวัฒนธรรมไทเป ใช้เวลาปีครึ่งจนแล้วเสร็จ แล้วเปิดให้เอกชนมาเช่าประกอบธุรกิจ จนกลายมาเป็นร้านอาหารแห่งนี้ในที่สุด

บ้านชั้นเดียว กับสถาปัตยกรรม Nishikicho Japanese Style บนเนื้อที่ 600 ตร.ม. ไฮไลท์คือโครงสร้างที่ทำจากไม้สนหอมฮิโนกิ มีสวนหินญี่ปุ่นแบบเซ็น แค่เดินเข้าไปก็รู้สึกเหมือนวาร์ปไปอยู่โตเกียวในทันใด

สไตล์อาหารของร้าน Reputing คือ

 1. เป็นอาหารฟิวชั่นแบบฝรั่งเศส – ญี่ปุ่น -ไต้หวัน เน้นใช้วัตถุดิบสดใหม่ในท้องถิ่น คัดสรรอย่างพิถีพิถัน
 2. แต่ละจานที่เสิร์ฟ ผ่านการจัดจานอย่างสวยงาม ประณีต ดุจงานศิลป์ ทั้งการเลือกใช้สี องค์ประกอบในจาน เรียกเสียงว๊าว!! จากเราได้ทุกครั้ง
 3. ทางร้านจะเปลี่ยนเมนูทุกๆ 3 เดือน เพื่อให้สัมพันธ์กับของดีพรีเมี่ยมในฤดูกาลนั้นๆ คัดเลือกจากวัตถุดิบดีทั่วไต้หวันและฝรั่งเศส
 4. เมนูอาหารค่ำเป็นแบบตามฤดูกาล มีทั้ง A la carte และ Course ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 5xx – 2,xxx NT

ประสบการณ์หลังมื้ออาหารเป็นไปด้วยดี รสชาติอาหารประทับใจมาก ได้ชะลอจังหวะการทานอาหาร ค่อยๆ ละเลียดรสชาติแต่ละจาน เป็นฟีลลิ่งที่ควรมาลองสักครั้ง เราว่าอีกไม่นาน ร้านนี้จะได้ Michelin Star แน่นอน!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 67, Section 2, Hangzhou South Road, Da’an District, Taipei City, ไต้หวัน 106
โทร : +886 2 2395 1689 (ควรโทรจองก่อนไปนะ)
Facebook page : https://www.facebook.com/Leputing/
Website : https://www.leputing.com.tw/content/en/Index.aspx
พิกัด https://goo.gl/maps/6Ghh7CqXvxK2

10. ฟู่หวัง 扶旺號 (Full Want)

หลายคนมักพลาดจานอร่อยของไต้หวัน เพียงเพราะอาหารจานนั้นไม่ดึงดูดสายตา เรานิยามอาหารไต้หวันว่าไม่หล่อ แต่อร่อย” หลายจานที่คุณพลาด อาจอร่อยชนิดไม่มีวันลืม!!

เราขอแนะนำ หนึ่งในร้านอาหารเช้า ที่หล่อน้อย แต่อร่อยมากจนคุณจะติดใจ ร้านนี้ชื่อ 扶旺號 (Full Want) อ่านว่าฟู่หวัง” ขายอาหารแบบ Breakfast & Brunch ผ่านการปรุงด้วยกระทะเหล็กเทปันยากิ

จานหลักๆ หน้าตาจะคล้ายอาหารเช้าที่เราคุ้นเคย เช่น แซนวิช, ข้าวผัด, หอยทอด แต่เดี๋ยวก่อน!! รสชาตินั้นคนละเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น

1. Teppan Fried Rice (90-150 NTD) ข้าวผัดนานาชนิด ทั้ง ข้าวผัดไก่, ข้าวผัดปูโหระพาข้าวเนื้อผัดซอสสะเต๊ะ, ข้าวผัดหมูกับซอสถั่วดำ ส่วนที่เด็ดสุด ขอยกให้ข้าวผัดไข่เหยี่ยวม้า” ให้เครื่องเยอะ รสชาติเข้มข้น ผัดข้าวได้แยกเม็ดดี ใส่เครื่องเยอะ กลิ่นหอมเกรียมนิดๆ

ทุกจานรสชาติจัดจ้าน ด้วยซอสสูตรลับของร้าน เราชอบการผัดข้าวที่ร่วนแต่ไม่แห้งไป ข้าวยังนุ่ม หอมกลิ่นไหม้นิดๆ ไข่เคลือบข้าวได้ดี รสชาติดี จนนึกว่ากินข้าวผัดบ้านเรา 

2. Teppan Toast (50-135 NTD) แซนวิชไข่ + ไส้ต่างๆ อาทิ เนื้อเซอลอยด์เนื้อไก่ไม่มีกระดูก, เนื้อราดซอสเทอริยากิเนื้อผัดรสเผ็ดทานกับไข่เจียว เคล็ดลับของร้าน คือ เค้าใช้เนยถั่วสูตรพิเศษ” เป็นตัวดึงรสชาติเนื้อ ไม่น่าเชื่อว่า การใช้เนยถั่ว ไข่ดาว หมูย่าง รสหวาน มัน หอม ไม่น่าเชื่อว่าเอามารวมกันแล้วอร่อยมากขนาดนี้!!

3. Teppan Rice Burger (90-120 NTD) เบอร์เกอร์ข้าว มีให้เลือกทั้งเนื้อ ไก่ และหมู เราได้ลองเบอร์เกอร์ข้าวเหนียวเนื้อตัวข้าวเหนียวนุ่มมากเกาะกันดี คุณภาพของเนื้อดีเมื่อเทียบกับราคา น้ำซอสที่ราดเข้มข้น กลมกล่อม ข้าวเหนียวเก็บไว้หลาย ชม. แล้วมาทาน ก็ยังอร่อย!!

4. Teppan Pancake roll (50-100 NTD) มีให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ Teriyaki Beef, Spicy Meat, เนยนมข้นและไส้ผัก เราลองทาน Spicy Meat เป็นไก่สไปซี่แพนเค้กโรล (ไข่ดาว ไก่ผัด ซอสพริก) รสเผ็ดวาบด้วยซอสพริก มีเอกลักษณ์ดีมาก ไก่ก็เข้ากับซอสได้ดี เนื้อแน่น ตัวแป้งห่อมีความเหนียวนุ่ม 

5. Side order (55-85 NTD) เราได้ลอง 2 เมนู คือ หอยนางรมทอดแบบนุ่มๆ คล้ายออส่วนแต่แห้งกว่า และมันหวานทอดกรอบ โรยด้วยผงบ๊วย จานนี้อร่อยโคตร!! อย่าพลาดนะ

7. เครื่องดื่ม (40-95 NTD) มีให้เลือกทั้งชานมสตอร์เบอร์รี่, เผือก, เมล่อนชานมไข่มุก, ชาดำรสผลไม้, ชาอู่หลง, ช็อกโกแลตชาเขียว และไฮไลท์คือ “Straberry Milk tea” ราคา 95 NTD

นี่เป็นร้านอาหารดั้งเดิม ที่ปรับโฉมให้ถูกจริตคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี รสชาติจัดจ้าน อร่อยจริง ถูกปากคนไทยแน่นอนครัช

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 133-2, Section 1, Fuxing South Road, Da’an District, Taipei City, 106
โทร : 02 2771 5736
พิกัดhttps://maps.app.goo.gl/jkSyd
Website : http://www.fullwant.com.tw/
Facebook : https://www.facebook.com/fullwant

11. Fika Fika Café

พอยัยหมวยบอกเราว่า ที่ใกล้ๆ โรงแรม  มี “คาเฟ่ระดับ Champion” เราก็รีบจูงมือยัยหมวยมาคาเฟ่นี้ทันที!! ผ่านไป 10 นาที รถ Taxi ก็พาเรามาถึงหน้าร้าน Fika Fika Cafe ร้านกาแฟบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งแนวๆ สแกนดิเนเวีย เน้นความโปร่ง ตกแต่งด้วยไม้สน, โลหะและกระจก ภายในร้านมีที่นั่งหลายมุม มาเดี่ยว มาคู่ มาหมู่ มีที่ให้นั่งตามการใช้งาน แถมยังมีพื้นที่เล่นระดับ เป็นบาร์ นั่งได้ 6 คน

ครัวและบาร์กาแฟ เปรียบเหมือนศูนย์บัญชาการ เน้นบริการตัวเอง จะทานอะไรก็เดินมาสั่ง พอทำเสร็จเค้าจะเรียกคิว ให้มารับ (พอทานเสร็จรบกวนช่วยเก็บจานมาให้ด้วย) ผู้คนในร้านหนาตา ส่วนใหญ่เป็นคนไต้หวัน ราคาอาหารและกาแฟ พอๆ กับ Starbucks เราว่าถ้าไม่ดีจริง คงไม่กล้าเรียกราคา

เฮ้ย!! นี่มันของดีนี่หว่า!! เราอุทานในใจหลังจากได้ลองชิม!! กาแฟดำ Hot Signature Black Coffee ราคา 130 NT คั่วบดมาดี ฟรุตตี้นิดๆ เข้มกลางๆ แต่หอมลึก!! มีมิติมากกว่ากาแฟดำปกติ เอ๊ะ!! หรือเราคิดไปเอง?  เลยคว้า ลาเต้ร้อน Hot Brown Sugar Latte  ราคา 200 NT(ของยัวหมวย) มาดื่มโอ๊ะ!! นี่ไม่ใช่ฝัน กาแฟดีจริง แถมฟองนมยังละเอียด ฟูๆ นุ่มๆ เด้งสู้ปาก

อาหารเช้า Provolone Cheese & Ham Croissant ราคา 360 NT เป็นครัวซองท์แฮม ไข่ดาวและสลัด ผักนี่สด กรอบ อย่างกับปลูกหน้าร้าน ราดน้ำสลัดบอลซัมมิก สดชื่นดีจัง (รสชาติไม่มีการปรุงแต่งให้เสียของ) ปิดจ๊อบด้วยครัวซองท์ แป้งดี แฮมเด่น ถึงครัวซองท์จะไม่สุดยอดเท่าที่เคยทาน แต่โดยรวมแล้วดีจนประทับใจ!!!

สรุปให้ฟังตรงนี้เลย ว่านี่คือหนึ่งในคาเฟ่ห้ามพลาดของไทเป เคยคว้ารางวัล Nordic Roaster 2013 ประเภทคั่วและเอสเปรสโซ่ จากกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ และได้ 4.5 ดาว จาก TripAdvisor เน้นย้ำว่ากาแฟร้านนี้ควรค่าแค่ไหนที่จะมาลิ้มลอง!! ส่วนใครที่ติดใจรสชาติของ Fika Fika Cafe จะซื้อเมล็ดของทางร้านกลับไปเป็นชงดื่มเองหรือเป็นของฝากเพื่อนก็ได้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม 

ที่อยู่ : No. 33, Yitong Street, Zhongshan District, Taipei City, Taiwan 104
โทร : +886 2 2507 0633
Facebook page :  https://www.facebook.com/FikaFikaCafe
พิกัด : https://goo.gl/maps/4T57NLZiXkF2

12. The Lobby of Simple Kaffa | Hotel V

ไปครับ คาเฟ่นี้คือ ร้านดังที่ยัยหมวยบอกเราตลอดเวลาว่าห้ามพลาด ห้ามพลาด และห้ามพลาด 55555 เพราะเป็น “แชมป์กาแฟไต้หวัน 3 ปีซ้อน แล้วยังได้แชมป์โลกในปี 2016” อีกด้วย ถือเป็นคาเฟ่อันดับ 1 ของไต้หวัน ดีกรีขนาดนี้ ไม่มาก็แปลกแล้วววว!!!

ชื่อจริงของร้านนี้คือ Simple Kaffa ร้านกาแฟขนาดย่อม รองรับลูกค้าได้ประมาณ 6-8 โต๊ะ ราวๆ 12-16 คน ถ้าชอบพื้นที่โล่งๆ แนะนำให้ซื้อกาแฟเสร็จแล้วไปนั่งรับลมตรงลานส่วนกลางด้านนอก บรรยาศเหมือนจำลองย่านชอปปิ้งแถวๆ ยุโรปมาไว้ที่นี่เลยทีเดียว ยัยหมวยเลยให้คำจำกัดความร้านนี้ว่าเป็น Boutique Cafe

บาริสต้าจะเชี่ยวชาญในการทำ Espresso และกาแฟ Drip ชอบคั่วเข้ม, กลาง, อ่อน ก็มีให้เลือกตามระดับการคั่วเมล็ดกาแฟ ซึ่งผ่านการคัดเลือกมาจากหลายที่ เช่น Kenya, Columbia, Bolivia, Ethiopia, Panama , Brazil ส่วนราคาก็ไม่ได้ต่างจากคาเฟ่เกรด A ทั่วไป เทียบกับคุณภาพที่ได้ ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ

เมนูที่เราดื่ม

 1. Seasonal Espresso Blend 1+1 (ราคา 200 NT) เป็นเมนู espresso เสิร์ฟคู่กับ cappuccino สำหรับชอบความเข้มของเอสเปรสโซ่แล้วตามด้วยกาแฟนมนุ่มๆของคาปูชิโน
 2. Taiwanese Tea Infused Latte (ราคา 190 NT) เป็น Combination ของรสชาไต้หวัน และกาแฟลาเต้ที่พิเศษ หอมกลิ่นชาอ่อนๆ และนมนุ่มๆ ทานแล้วรู้สูกผ่อนคลาย ประทับใจมาก

ร้าน Simple Kaffa ตั้งอยู่บริเวณชั้นใต้ดินของโรงแรม V บนถนน Dunha ย่านสุดชิค ที่เต็มไปด้วยร้านค้าดีไซน์เก๋ๆ ร้านอาหารคูลๆ อย่างแบรนด์  Marimekko จากฟินแลนด์ร้าน Champion เสื้อผ้าสาย Street, Sneaker Cafe Taipei (Cafe ของคนรัก Sneaker), Adidas, Nike เรียกว่าเป็นสวรรค์ของแฟชั่นแนว Street แห่งไทเปเลยทีเดียว!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 48, Lane 177, Section 1, Dunhua South Road, Songshan District, Taipei 106
โทร : +886 2 8771 1127
การเดินทาง : ลงรถไฟฟ้าใต้ดินสถานี MRT Zhongxiao Dunhua, Exit 2 ออกมาแล้วเลี้ยวซ้ายซอยแรก เดิน 2 นาที จะอยู่มุมถนนเลย
พิกัด https://goo.gl/maps/ULN4EpZ3U5o