“ฟู่หรง หรือ ฟู่หรงเจิ้น (Furong Zhen)” หนึ่งในหมู่บ้านโบราณอันมีชื่อเสียงในมณฑล “หูหนาน (Hunan)” จุดเด่นคือเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่บนหน้าผา เหนือน้ำตกใหญ่ที่ไหลลงสู่แม่น้ำด้วยความสูง 60 เมตร แผ่ขยายเป็นม่านน้ำสีขาวกว้าง 40 เมตร ล้อมรอบไปด้วยหมู่ต้นไม้เขียวขจี องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้ “เมืองโบราณฟู่หรง (Furong Ancient Town)” แห่งนี้สวยงามจนได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 4A ของจีนเลยทีเดียว!!

รวมรีวิวเที่ยวจีน (อัพเดทปี 2024)

เครดิตภาพจาก Furong Town Tuchong Creative

เมืองนี้ต้องเสียค่าเข้าชมนะ!!

การจะเข้ามาในบริเวณ “เมืองโบราณฟู่หรง” เราต้องเสียค่าเข้าครับ ซื้อบัตรได้ที่ “ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว” ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับ KFC ตรงลานกลางเมือง Package เริ่มต้นที่ 108 CNY (ราคานี้รวมค่าเข้าเมืองได้ต่อเนื่อง 3 วัน และค่าชมการแสดงพื้นเมือง) นอกจากนี้ยังมีแพ็คเกจอื่นๆ ให้เลือกอีก เช่น ทัวร์ชมเมืองพร้อมไกด์ หรือทัวร์นั่งเรือชมแม่น้ำ You Shui ฯลฯ ซึ่งราคาก็จะต่างกันไปตามออพชั่นครับ

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเมืองฟู่หรง

ทำไมต้องมาเที่ยว “เมืองโบราณฟู่หรง”

  • หมู่บ้านนี้เดิมชื่อว่า “หวังชุน (Wangchun)” เป็นที่อยู่อาศัยของชาว “ถู่เจีย” มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันตก (ราว 202 ปีก่อนคริสต์ศักราช) นั่นแปลว่า “เมืองโบราณฟู่หรง (Furong Ancient Town)” แห่งนี้ มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี
  • ตัวหมู่บ้านที่ตั้งอยู่บนหน้าผา ไม่ใช่เมืองสร้างใหม่ แต่เป็นเมืองโบราณจริงๆ ที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรม “เตียวเจียโหลว Diaojiaolou (吊脚楼)” ของชาวถู่เจีย (แบบเดียวกับเมืองโบราณ “เฟิ่งหวง”) ซึ่งประกอบด้วยหลังคาไม้ กำแพงหิน และงานแกะสลักสุดประณีต
  • “น้ำตกฟู่หรง (Furong Waterfall)” ที่ไหลลงมาจากหน้าผานั้น เดิมชื่อ “น้ำตกหวังชุน (Wangchun Waterfall)” ต่อมาได้มีการเปลี่ยนชื่อเป็นน้ำตก “ฟู่หรง” ที่แปลว่าดอก Hibiscus หรือดอกชบาในภาษาจีน น้ำตกนี้สูง 60 เมตร กว้าง 40 เมตร รายล้อมไปด้วยหมู่ต้นไม้เขียวขจี ด้านหลังน้ำตกมีทางเดินและถ้ำโบราณที่สามารถเดินเข้าไปชมได้ และจะสวยที่สุดในช่วงฤดูฝน ระหว่างเดือน มิ.ย. – ส.ค.
  • ด้วยความที่รัฐบาลจีนพัฒนาเมืองนี้ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยงทางวัฒนธรรมระดับ 4A ทำให้ตลอดความยาวของถนนรอบเมือง เต็มไปด้วยโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก และบ้านของชาว “ถู่เจีย” ที่ยังคงใช้ชีวิตอยู่เป็นปกติ การได้เดินเที่ยวหมู่บ้านเพื่อชิมอาหารท้องถิ่น ชมพิพิธภัณฑ์ และซึมซับประวัติศาสตร์ของเมืองเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด
  • เสน่ห์ของเมืองฟู่หรงในยามกลางวัน คือ ทัศนียภาพของน้ำตกและวิถีชีวิตของชาวเมือง แต่ในยามพลบค่ำมาถึง ฟู่หรงก็จะสว่างไสวไปด้วยไฟหลากสี ไม่ว่าจะเป็นราวสะพาน กรอบหน้าต่าง ต้นไม้ ไฟถนน ระเบียงทางเดิน หรือแม้กระทั่งน้ำตก จากเมืองที่สวยงามด้วยทัศนียภาพ ก็ถูกเปลี่ยนโฉมให้สวยงามตระการตาราวกับหลุดไปในโลกแฟนตาซีของจีนเลยทีเดียว
  • ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. 2020 “เมืองโบราณฟู่หรง (Furong Ancient Town)” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ “อุทยานธรณีเซียงซีในมณฑลหูหนาน” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก Global geopark ด้านอุทยานธรณีโลกที่ทรงคุณค่า ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาดครับ!!
เครดิตภาพจาก Furong Town Tuchong Creative

ที่พักแนะนำใน “เมืองโบราณฟู่หรง”

ด้วยความที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยระดับ 4A ของจีน ทำให้ราคาที่พัก “ในตัวเมืองโบราณ” ค่อนข้างแรง (ซึ่งมีข้อดีที่ได้วิวน้ำตกสวยๆ จากระเบียงห้อง) สำหรับใครที่อยากได้ที่พักดีๆ ราคาไม่แรง และอยู่ใกล้ประตูทางเข้าโซนเมืองโบราณ เราแนะนำที่ Xiangyun Moshe B&B (Furong Town Scenic Area Branch) ได้ 9.6/10 คะแนน โรงแรมใหม่ สะอาด พื้นที่ส่วนกลางตกแต่งสไตล์โรงน้ำชาจีน เจ้าของดูแลดีมาก ช่วยเหลือดีแถมใจดีพาไปส่งสถานีรถไฟวันกลับด้วย เดินทางไปไหนสะดวก เดินไปศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 5 นาทีระหว่างทางเดินมีร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึก

ห้องพักมีพื้นที่กว้างขนาด 25-35 ตร.ม. มีการออกแบบดีไซน์ด้วยไม้สีอ่อนสะอาดตาทำให้ภายในห้องดูปลอดโปร่ง สบายตาเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติ มีหน้าต่างทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด ภายในห้องมีการตกแต่งด้วยผ้าลายท้องถิ่นสวยงาม และยังมีความทันสมัยในการควบคุมเปิด-ปิดแบบอัตโนมัติของทั้งผ้าม่าน, แอร์, ไฟในห้องด้วยแผงวงจรไฟฟ้าข้างเตียงนอน อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ถือว่าเป็นห้องพักที่สะดวกสบาย สะอาด ราคาดี ถูกใจอีกหนึ่งที่ค่ะ

สนใจจองที่พัก Xiangyun Moshe B&B (Furong Town Scenic Area Branch) คลิกที่นี่

การเดินทางมา “เมืองโบราณฟู่หรง”

“เมืองโบราณฟู่หรง” เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ระหว่าง “จางเจียเจี้ย” และ “เมืองโบราณเฟิ่งหวง” การวางแผนมาเที่ยวเมืองนี้ เราแนะนำให้ใส่ไว้แผนเดินทางระหว่าง “จางเจียเจี้ย” และ “เฟิ่งหวง” ได้ครับ เราสามารถมาเมืองนี้ได้ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถบัส และรถไฟความเร็วสูง

ทริปนี้เราสองคนใช้บริการรถไฟความเร็วสูงจาก “จางเจียเจี้ย” มาลงที่ “สถานีฟูหรงเจิ้น (Furongzhen Railway Station)” ใช้เวลาแค่ราวๆ 20-30 นาทีเท่านั้นเอง ตอนจองตั๋วเราเลยลองเลือกนั่งรถไฟแบบ Business Class ค่าตั๋วราวๆ คนละ 300 บาท เป็นห้องพิเศษส่วนตัวมีแค่ 5 ที่นั่ง เบาะปรับเอนขา หรือจะนอนราบแบบ Flat bed ก็ได้ มีหมอน มี slippers พนักงานจะเสิร์ฟ snacks และน้ำดื่มให้ แถมมีที่วางกระเป๋าเดินทางในห้องด้วย โคตร VVIP

จากสถานีรถไฟสามารถต่อรถบัสหรือรถแท๊กซี่ไปลงที่หมู่บ้านได้เลยครับ (ค่าแท๊กซี่ประมาณ 30 CNY) ใครจะนั่งรถไฟมาเที่ยง “ฟู่หรง” แนะนำให้จองตั๋วผ่าน Trip.com จะสะดวกที่สุดครับ คอนเฟิร์ม!!

จองตั๋วรถไฟเที่ยวเมืองจีน

สถานี Furongzhen Railway Station