ที่นี่คือ “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” หมู่บ้านโบราณสุดโด่งดังของมณฑล “หูหนาน (Hunan)” ที่มีจุดเด่นอยู่ที่แม่น้ำสายใหญ่ วิถีชีวิตของชนพื้นเมือง และสถาปัตยกรรมของหมู่บ้านโบราณอายุ 300-400 ปี ที่ไม่ว่ามองมุมไหน ก็เหมือนได้วาร์ปไปอยู่ในหนังจีนกำลังภายในยังไงอย่างงั้นเลยทีเดียว!!

ความพิเศษของ “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” ไม่หยุดอยู่แค่วิถีชีวิตและทัศนียภาพเท่านั้น เมื่ออาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้าเมืองทั้งเมืองก็สว่างไสวไปด้วยแสง สี เสียง และการประดับไฟ ที่ทางภาครัฐจัดมาให้แบบเต็มๆ เพื่อให้เมืองโบราณที่สุดแสนชิลล์ในยามกลางวัน กลายเป็นเมืองที่เรืองรองตระการตา อย่างกับอยู่ในหนังจีนแฟนตาซีเลยทีเดียว!!

รวมบทความเที่ยวเมือง “ฉางซา” และมณฑล “หูหนาน” (อัพเดทปี 2024)

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ “เมืองโบราณเฟิ่งหวง”

  • “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” ตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองเซียงซี มณฑลหูหนาน ประเทศจีน เป็นที่อยู่ของ “ชาวเหมียว (แม้ว) และ ชาวถู่เจีย” มาตั้งแต่สมัยราชวงศ์ชิง (ราวๆ ปี ค.ศ. 1704) โดยชื่อ “เฟิ่งหวง” นั้นแปลว่า “หงส์” ซึ่งมาจากลักษณะของ “เขาหนานหัว” ที่มีรูปร่างคล้ายหงส์ ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองนั่นเอง ทำให้เมืองโบราณแห่งนี้ได้รับฉายาว่า “นกยูงเพลิง” หรือ “นกฟินิกซ์” นั่นเอง
  • เมือง “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” แบ่งออกเป็นสองส่วน คือ เขตเมืองโบราณและเขตเมืองใหม่ โดยมี “แม่น้ำถั่วเจียง (Tuojiang River)” ไหลผ่าน และมีสะพานหงเฉียว (สะพานเก่าแก่ของเมือง) ที่เชื่อมทั้งเมืองทั้งสองฝั่งเอาไว้
  • เนื่องจากเป็นเมืองโบราณที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ สถาปัตยกรรมของอาคารเรือนส่วนใหญ่ใน “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” จะเป็นทรงที่เรียกว่า “เตียวเจียโหลว Diaojiaolou (吊脚楼)” ซึ่งเป็นเรือนไม้ที่ยกพื้นสูง ที่ออกแบบมารองรับปัญหาอุทกภัยในฤดูน้ำหลากโดยเฉพาะ นอกจากจะมีประโยชน์แล้ว ยังมีความงดงามในแบบจีนดั้งเดิม ทำให้ เมือง “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก UNCESCO เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ปี ค.ศ. 2008
  • ที่นี่เป็นบ้านเกิดของบุคคลสำคัญของจีนหลายท่าน อาทิ สิ่นฉงเหวิน นักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจีน, สง ซีหลิง อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรกของสาธารณรัฐจีน และนายหวาง หย่งยู่ว์ จิตรกรทีมีชื่อเสียงทั้งในจีน และต่างประเทศ เรียกได้ว่าเมืองเฟิ่งหวงนี้มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ทำไมต้องมาเที่ยว “เมืองโบราณเฟิ่งหวง”

  • ที่นี่เป็นเมืองโบราณจริงๆ ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในหุบเขานานกว่า 300 ปี วิถึชีวิตของ “ชาวเหมียว (แม้ว) และ ชาวถู่เจีย” คือมรดกทางวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมเยือน ควรเผื่อเวลาสัก 2 วัน 1 คืน เพื่อจะได้สนุกกับการเดินชมสะพาน ชิมอาหารท้องถิ่น ถ่ายรูปเล่น เรียนรู้วิถีชีวิต และปล่อยใจลอยๆ ไปกับบรรยากาศที่ไม่เหมือนใครของเมืองโบราณ “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” แห่งนี้
  • นอกจากบรรดาร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกแล้ว สิ่งที่นึงนักท่องเที่ยวนิยมทำมากที่สุดเมื่อมาเที่ยว “เมืองโบราณเฟิ่งหวง (Fenghung Ancient Town)” ก็คือการเช่าชุดชนเผ่า + แต่งหน้าทำผม และเดินเล่นถ่ายรูปตามที่ต่างๆ ในเมือง ไม่ต้องห่วง!! ถ้ามาเที่ยวแล้วไม่มีตากล้องมาด้วย เพราะเหล่า Photo Studio ในเมือง มีช่างภาพและอุปกรณ์ไฟคอยให้บริการครับ ^_^
  • เสน่ห์ของเมือง “เฟิ่งหวง (Fenghuang)” ในยามกลางวัน คือ ความชิลล์ของวิถีชีวิตริมสายน้ำของชาวเมือง แต่เมื่อในยามพลบค่ำมาถึง “เฟิ่งหวง” จะสว่างไสวไปด้วยไฟหลากสี ไม่ว่าจะเป็นสะพานข้ามแม่น้ำทุกสะพาน กรอบหน้าต่าง ไฟถนน ระเบียงทางเดิน หรือแม้กระทั่งต้นไม้ จากเมืองสุดชิลล์ในเวลากลางวัน กลายเป็นเมืองที่สว่างไสวเรืองรองราวกับหลุดไปในโลกแฟนตาซีของจีนเลยทีเดียว
  • นี่เป็นอีกหนึ่งเมืองโบราณของจีน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจาก UNESCO ตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค. 2008 การได้ “ล่องเรือ” ชมวิถีชีวิตชาวเมือง ชมทัศนียภาพและสถาปัตยกรรมโบราณของอาคารบ้านเรือนริมสองฝั่งแม่น้ำ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดครับ!!
  • หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการเดินเที่ยวมาทั้งวันแล้ว อย่าลืมแวะไปร้านนวดเพื่อผ่อนคลาย และไปหาร้านนั่งชิลล์เสพบรรยากาศยามค่ำคืนด้วยนะ มันฟินมาก!!

ที่พักแนะนำใน “เมืองโบราณเฟิ่งหวง”

ถ้าคุณมากับทัวร์ ที่พักส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมที่อยู่นอกเขตเมืองโบราณ แต่ถ้าคุณมาเที่ยวเอง เราแนะนำให้พักโรงแรมในเขตเมืองโบราณครับ มีให้เลือกหลายเลเวล หลายราคา ทั้งวิวและบริการก็ต่างกันไป

สำหรับทริปนี้เราเลือกพักที่ Phoenix Youran Qingsu Hotel (ได้ 9.8/10 คะแนน) เป็นโรงแรมใหม่ย่านใจกลางเมืองเก่าเลียบตอนล่างของแม่น้ำถัวเจียง (Tuojiang River) ของเมืองเฟิ่งหวงโบราณ บรรยากาศเงียบสงบ ตกแต่งแบบจีนหรูหราผสมกับสมัยใหม่ให้ฟีลแบบอบอุ่น สะอาดสะอ้าน มีระเบียงติดแม่น้ำจะมานั่งชิลล์ หรือเลือกห้องติดแม่น้ำก็ดีงามมาก เจ้าของและพนักงานใจดี ให้ช่วยเหลือดีมาก อธิบายสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และช่วยเรียกแท็กซี่ไปส่งที่สถานีรถไฟเฟิ่งหวงด้วย

ห้องพักของ Phoenix Youran Qingsu Hotel มีขนาด 35- 42 ตร.ม. ถือว่ากว้างมาก ตกแต่งด้วยโทนสีเอิร์ธโทนให้ความรู้สึกอบอุ่น เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้วัสดุไม้เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติมองแล้วสบายตา แบ่งพื้นที่ได้ดี มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เตียงนอนสบาย ปลั๊กเยอะ โซฟานั่งเล่น ผ้าม่านควบคุมด้วยระบบไฟฟ้ากดเปิด-ปิดด้วยรีโมท ห้องพักมีหน้าต่างกว้างมีให้เลือกทั้งฝั่ง City View และ River View ส่วนห้องน้ำมีขนาดกว้างแบ่งโซนเปียกและแห้งได้ดี น้ำไหลแรง ร้อนไว เย็นเร็ว ถูกใจให้ 9/10 ไปเลยครับ

สนใจจองที่พัก Phoenix Youran Qingsu Hotel คลิกที่นี่

การเดินทางมา “เมืองโบราณเฟิ่งหวง”

การเดินทางมาเที่ยว “เมืองโบราณเฟิ่งหวง” สามารถมาได้ทั้งทางรถยนต์ส่วนตัว รถบัส และรถไฟความเร็วสูง ทริปนี้เราใช้บริการรถไฟความเร็วสูงมาลงที่ “สถานีรถไฟเฟิ่งหวง Fenghuanggucheng (凤凰古城)” จากตัวเมือง “ฉางซา (Changsha)” ใช้เวลาราวๆ 1.50 ชั่วโมง (ระยะทางราวๆ 430 กิโลเมตร) ซึ่งถ้าขับรถเองหรือนั่งรถบัสจะต้องใช้เวลาราวๆ 5.30-6 ชั่วโมง นั่งรถไฟสะดวกและเร็วกว่า ค่าตั๋วรถไฟชั้น 1 อยู่ที่ประมาณ 1,400 บาท นั่งสบายมากเว่อร์!!

เมื่อมาถึงสถานีแล้ว ก็สามารถต่อรถแท๊กซี่ หรือจะเรียก DiDi ให้มาส่งที่โรงแรม หรือโซนเมืองโบราณได้เลย ใช้เวลาแค่ประมาณ 20-30 นาทีเท่านั้นเองครับ