ทุกคน!! ในที่สุดเราสองคนก็มีโอกาสได้มาเยือนเมืองมรดกโลก 3,000 ปี อย่าง “ซีอาน (Xi’an)” แล้วคร๊าบ!! เมืองแห่งประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นที่ตั้งของสุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซี เป็นจุดเริ่มต้นแห่งอารยธรรมจีน และเป็นอดีตเมืองหลวงที่ยังคงถูกพูดถึงในฐานะเมืองสำคัญของโลกมาถึงปัจจุบัน!! ใครที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์จีน ชอบเรื่องกองทัพทหารดินเผา ชอบตำนานการสร้างกำแพงเมืองจีน การได้มาเที่ยว “ซีอาน (Xi’an)” คือการตามรอยฝันที่เป็นจริงแบบนั้นเลยล่ะ!!

ต้องขอบคุณรัฐบาลจีนที่เปิดฟรีวีซ่าให้คนไทย ทำให้การมาเที่ยวประเทศจีนง่ายขึ้นกว่าเดิม (การขอวีซ่าจีน ไม่ง่ายหรอกนะคุณ 5555) ใครที่เคยแพลนว่าอยากไปเมืองนั้น อยากเที่ยวเมืองนี้ ทั้ง ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ ฉางซา ซีอาน ซัวเถา ฉงชิ่ง ฯลฯ ต่อจากนี้ แค่คุณจองตั๋ว จองที่พัก เตรียมเงิน แล้วพกพาสปอร์ต ก็ไปเที่ยวจีนได้แล้ว

รวมรีวิวเที่ยวจีน (อัพเดทปี 2024)

ทำความรู้จัก “ซีอาน (西安: Xi’an) ” กันสักนิด

“ซีอาน (Xi’an)” เมืองเจริญที่ใหญ่ที่สุดทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน เป็นเมืองหลวงของมณฑลส่านซี (Shaanxi) มีชื่อเดิมว่า “ฉางอาน (长安, 長安 : Chang’an)” ที่แปลว่า “ความสงบสุขชั่วนิรันดร์” เคยเป็นอดีตเมืองหลวงของ 13 ราชวงศ์มีประวัติอันยาวนานมากกว่า 3,100 ปี ถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์จีน

“ซีอาน (Xi’an)” ยังเป็นเมืองปลายทางของเส้นทางสายไหมเป็นเส้นทางการค้าขายโบราณที่เชื่อมระหว่างสองทวีปที่ห่างไกล คือ ทวีปยุโรป และทวีปเอเชีย ในอดีตเป็นศูนย์กลางของอารยธรรมจีน “ซีอาน (Xi’an)” จึงเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์ มีการผสมผสานของวัฒนธรรมจีนเข้ากับยุโรป เอเชียกลาง และตะวันออกกลางเข้าด้วยกัน

บินตรงสู่ “ซีอาน (Xi’an)” กับแอร์เอเชีย (AirAsia)

เราเดินทางกับสายการบิน “แอร์เอเชีย (AirAsia)” ตัวจริงเรื่องบินจีนต้องยกให้ AirAsia เพราะมีบินตรงสู่จีนมากที่สุด 12 ปลายทาง!! ทั้ง ซีอาน เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เซินเจิน เฉิงตู ฉางซา คุนหมิง ฉงชิ่ง หางโจว อู่ฮั่น ซัวเถา และปลายทางใหม่ล่าสุด คือ มหานครปักกิ่ง!! รวมถึงยังเป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก 14 ปี ซ้อน

ตารางบินดี เซฟเวลาเที่ยวได้มาก ที่สำคัญคือ “ตรงเวลา” ดีสุด ๆ เที่ยวจีนกับแอร์เอเชียคุ้มค่าบัตเจ็ท เที่ยวจีนไม่แพงเทียบกับความตื่นตาตื่นใจ เยี่ยมชมเมืองมรดกโลกแล้ว คุ้มสุด ๆ ครับ จะบินใกล้หรือไกลเราสองคนก็ยังรัก “แอร์เอเชีย (AirAsia)” เสมอครับ

รายละเอียดตารางบิน : กรุงเทพฯ ดอนเมือง (DMK) – ซีอาน (XIY)

ทริปนี้ต้นกับปูเป้ใช้บริการ “แอร์เอเชีย (AirAsia)” บินตรงจาก กรุงเทพฯ (ดอนเมือง : DMK) สู่ ซีอาน (ซีอานเสินหยาง : XIY) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชม. โดยให้บริการจำนวน 4 เที่ยวบิน/สัปดาห์ (ทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ อาทิตย์) และจะมีบินตรงไปซีอานทุกวันเริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2024

 • ไฟลท์ขาไป FD 588 : 16:40 (DMK) – 21:35 (XIY)
 • ไฟลท์ขากลับ FD 589 : 22:50 (XIY) – 01:45+1 (DMK)

เที่ยวจีนกับแอร์เอเชียคุ้มค่าบัตเจ็ท เที่ยวจีนไม่แพงเทียบกับความตื่นตาตื่นใจ เยี่ยมชมเมืองมรดกโลกแล้ว คุ้มสุด ๆ ครับ จะบินใกล้หรือไกลเราสองคนก็ยังรัก “แอร์เอเชีย (AirAsia)” เสมอครับ

Quick Review : เราว่าเวลาบินค่อนข้างโอเค ขาไปเครื่องออก 16:40 น. มีเวลาอีกครึ่งวันให้เคลียร์งานก่อนไปเที่ยว (ถูกใจคนทำงานแบบเราเลย) ไปถึง “ซีอาน (Xi’an)” 21:30 น. เข้าเช็คอินโรงแรม พักผ่อนนอนหลับให้เต็มอิ่ม แล้วออกไปเที่ยววันรุ่งขึ้น จะได้ไม่เหนื่อยเกินไป ส่วนขากลับก็มีเวลาเที่ยวได้อีกทั้งวันก่อนไปสนามบิน เรียกว่าเที่ยวกันให้คุ้มไปเลยครับผม

เวลาจองตั๋ว แนะนำให้เลือก “Value pack (แพ็คสุดคุ้ม)” ให้ครบ ถูกกว่าซื้อแยกอีก คุณจะได้ทั้ง

 • น้ำหนักโหลดกระเป๋า 20 กก.
 • เลือกที่นั่งติดกัน
 • มีอาหารร้อน ๆ ขนม เครื่องดื่มเสิร์ฟระหว่างบิน (อร่อยด้วย)
  เช็คตารางบินและจองเลยที่ : www.airasia.com

15 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยว “ซีอาน (Xi’an)”

เที่ยวจีน NO VISA คนไทยเที่ยวจีนไม่ต้องขอวีซ่าแล้ว เที่ยวจีนได้แต่ละครั้งไม่เกิน 30 วัน และรวมระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน ภายในช่วงเวลา 180 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 จะเที่ยวจีนให้สนุก แนะนำให้โหลดแอปฯ ไว้เลยก่อนบินไปเที่ยวจีนครับ

 1. เทคนิคในการใช้ Baidu Map : ฉบับคนเขียน-อ่านจีนไม่เป็น ทำดังนี้
  • ให้ค้นหาชื่อสถานที่ที่ต้องการไปเป็นภาษาจีน ถ้าไม่รู้จะทำยังไง ให้นำชื่อสถานที่นั้น (เป็นภาษาอังกฤษ) ไปค้นหาชื่อภาษาจีนใน Google Map จากนั้นก็นำชื่อเป็นภาษาจีนไปวางในช่องค้นหาของ Baidu Map ระบบก็จะแสดงวิธีการเดินทางให้โดยละเอียดครับ (ละเอียดกว่า Google Map อีกนะ)
  • หากสงสัยว่าหน้าจอคำสั่งของ Baidu Map ใช้งานยังไง ให้ทำการ Capture หน้าจอของ Baidu Map แล้วนำไปเปิดในแอปฯ Google Translate หรือจะใช้คำสั่ง Translate ของ Samsung Galaxy S24 Ultra ก็ได้
 2. แอปฯ รถไฟใต้ดินจีน : แนะนำแอปฯ ชื่อว่า Metro China Subway ให้เลือกเมือง “ซีอาน (Xi’an)” เมนูเป็นภาษาอังกฤษ ใช้งานง่าย ไม่งง
 3. เรื่องแลกเงินเรื่องใหญ่ : มาเที่ยวจีนแนะนำให้โหลด App ชื่อว่า Alipay หน้าตา QR Code สีฟ้า คนจีนไม่ได้เรียกอาลีเพย์ แต่เรียกว่า “จือฟูเป่า” พอโหลด App แล้วให้ผูกกับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต Travel card มาจากไทย พอถึงจีนสามารถใช้สแกน QR Code ปุ๊บ จ่ายปั๊บ ชำระเงินสะดวกมาก และมีระบบความปลอดภัยที่ดี ทุกครั้งที่มีการชำระเงินจะให้กรอกเลขบัตร CVC 3 ตัวท้าย แต่ยังไง “เงินสด” ก็ยังต้องพกมาด้วย เพราะบางครั้งโอนเงินผ่าน Alipay ไม่ได้ หรือบางที่รับแต่ WeChat ก็มีนะ
 4. พิกัดถ่ายรูป พส.จีน : 小红 (XiaoHongShu) เป็น Instagram เวอร์ชันภาษาจีน เป็น App ทีได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ของ Influencer จีนเลยครับ
 5. ตัวช่วยในการแปลภาษา : สื่อสารกับคนจีนแนะนำให้ใช้ Google Translate จากประสบการณ์ที่เราเดินทางไปจีนด้วยตัวเองหลายทริป คนจีนนิสัยดี น่ารัก พร้อมช่วยเหลือ มีน้ำใจ ทำให้พูดจีนไม่ได้ไม่ได้เป็นอุปสรรคกับการเที่ยวจีนครับ
 6. การจองโรงแรมในจีน : แนะนำให้จองผ่าน Trip.com เพราะโรงแรมบางแห่งไม่รับนักท่องเที่ยว ไม่รับเครดิตการ์ดทั่วไป อีกทั้งยังสามารถจองตั๋วรถไฟความเร็วสูง และสามารถเลื่อนรอบเวลารถไฟความเร็วสูงได้ด้วย (ซึ่งอาจมีค่าปรับเพิ่มนิดหน่อย แต่ก็ดีกว่าต้องซื้อตั๋วใหม่)
 7. โลเคชั่นสำหรับจองที่พักในซีอาน : แนะนำพักแถวหอระฆัง (Belll Tower) หรือหอกลอง (Drum Tower) ซึ่งสามารถเดินเชื่อมต่อกันได้ ย่านนี้อยู่ใจกลางเมือง ใกล้ห้างฯ ย่านร้านค้า อาหารการกิน คาเฟ่ ร้านสะดวกซื้อ สถานีรถไฟใต้ดิน ที่สำคัญคือใกล้กับ “ตลาดมุสลิม” ย่าน Street Food ยอดนิยมประจำเมือง แนะนำให้จองโรงแรมผ่าน Trip.com ราคาดี มีห้องพักให้เลือกหลายแบบ
 8. การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง : เป็นการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา ซื้อตั๋วรถไฟได้ง่ายผ่าน trip.com โดยเราจะสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ 15 วัน มีรอบรถไฟมีให้เลือกหลายรอบต่อวัน รถไฟออกและถึงตรงเวลาทำให้กำหนดเวลาการเดินทางได้ดีมาก ภายในสถานีรถไฟความเร็วสูงมีขนาดใหญ่โอ่โถง สะอาดสะอ้าน มีห้องน้ำ มีคนดูแลรักษาความสะอาดตามจุดต่างๆ
 9. เรียกแท็กซี่ให้ใช้แอปฯ Didi : แอปสำหรับเรียกแท็กซี่ที่จีน (เหมือน Grab บ้านเรา) เมนูการใช้เป็นภาษาอังกฤษ ปักหมุดแม่นยำ ชำระเงินออนไลน์โดยผูกผ่าน Alipay สะดวกและง่ายสุด ๆ หลังจากลงแท็กซี่แล้วค่อยกดชำระเงิน ถ้าเรายังไม่ชำระเงินจะกดเรียกแท็กซี่ครั้งต่อไปไม่ได้นะครับ
 10. We Chat : ใช้สำหรับแชทกับคนจีน สั่งอาหาร และจ่ายเงินออนไลน์ก็ได้
 11. ห้องน้ำ : หลายคนที่ไปเที่ยวจีน มักจะกังวลเรื่องห้องน้ำ แต่บอกเลยว่าห้องน้ำส่วนใหญ่ที่ “ซีอาน (Xi’an)” สะอาดและโอเคแล้ว มีทั้งชักโครกและโถนั่งยอง โดยเฉพาะห้องน้ำตามพิพิธภัณฑ์ ห้างฯ ใหญ่ และโรงแรม
 12. พก Passport ติดตัวเสมอ : เดินทางในจีนต้องพกพาสปอร์ตติดตัวตลอด เพราะจำเป็นต้องใช้ก่อนเข้าสถานีรถไฟความเร็วสูง รวมถึงใช้ยืนยันตัวตนเพื่อซื้อตั๋วเข้าชมสถานที่ต่าง ๆ
 13. การจราจรที่ซีอาน (Xi’an) :
  ช่วงเช้าที่เมืองซีอานรถติดมากกก!! หากต้องเดินทางที่แข่งกับเวลา แนะนำให้ใช้รถไฟใต้ดินจะตรงเวลาที่สุดครับ เราเจอเคสที่รถติดหนักมาก จนเกือบตกรถไฟ โชคดีที่เลื่อนตั๋วผ่านแอปฯ ได้ ไม่งั้นต้องทิ้งตั๋ว หมดเงินอีกเป็นพันแน่นอน เป็นเมืองที่คนขับรถขยันบีบแตรมาก ๆ เรียกว่าน้อง ๆ อินเดียเลยล่ะ เราเที่ยวจีนมาก็หลายเมือง ทั้ง เซี่ยงไฮ้ ฉางซา ซัวเถา มีที่ “ซีอาน (Xi’an)” เนี่ยแหล่ะ ที่บีบแตรกันสนั่นหวั่นไหว 5555
 14. แนะนำเมนูอาหารท้องถิ่นในซีอาน
  • Biang Biang Mian (油泼扯面) : อ่านว่า “เปี้ยงเปี้ยงเมี่ยน” ขอเรียกสั้น ๆ ว่า “บะหมี่ซีอาน” ตัวเส้นจะมีเอกลักษณ์มาก เส้นกว้างหนา มีความยาวเหมือนเข็มขัด โดยจะนำบะหมี่คลุกเคล้ากับน้ำมันพริก ต้นหอมสับ กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และน้ำส้มสายชูดำ ก่อนทานต้องคลุกเคล้าบะหมี่ ซอสเผ็ดคล้ายน้ำมันใส ๆ ให้ชุ่มฉ่ำเข้ากัน ซึ่งตัวแป้งทำได้ดี หนานุ่ม เข้ากันดีกับตัวซอสที่มีเข้มข้น มันนิด ๆ เมนูนี้ถือว่าได้รับการขนานนามว่าเป็น “แปดสิ่งมหัศจรรย์” ของมณฑลฉ่านซี มาแล้วต้องลองจ้า
  • Rou Jia Mo (肉夹馍) : เรียกง่าย ๆ ว่า แฮมเบอร์เกอร์เนื้อตุ๋นแบบจีน ต้นกำเนิดอาหารชนิดนี้อยู่ที่ “ซีอาน (Xi’an)” ครับ ขนมปังแข็งนอกนุ่มใน (คล้ายขนมปังฝรั่งเศส) นำไปจี่บนกระทะให้ร้อนจนเป็นสีน้ำตาล (บางร้านใช้วิธีอบในโอ่งเตาถ่านเพื่อเพิ่มความหอม) แล้วนำขนมปังผ่ากลาง สอดไส้ด้วยหมูหรือเนื้อตุ๋นฝอย ซึ่งผ่านการตุ๋นกับซีอิ๊ว ไวน์ น้ำตาล ขิง และเครื่องเทศหลายชนิดเพื่อให้รสชาติซึมเข้าไปในเนื้อสัตว์
  • เต้าหู้เหม็นทอดซีอาน (臭豆腐) : แม้จะดูหน้าตาเหมือนเต้าหู้ทอดธรรมดา แต่เมนูนี้คืออร่อยมาก กลิ่นเหม็นไม่แรง เนื้อเต้าหู้ด้านนอกกรอบ ด้านในเด้ง ๆ หยุ่น ๆ ทอดมาได้ดีมาก ไม่อมน้ำมันเลย จะปรุงรสใส่เครื่องเคียงที่เป็นพริก ๆ ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากขึ้น
 15. คนชอบชิลในซีอาน : แนะนำให้ไป Rooftop Bar หรือ Rooftop Café เก๋ๆ แถวกำแพงเมืองซีอานฝั่งใต้ การสั่งเมนูต่าง ๆ สามารถใช้ Alipay สั่งเมนูอาหาร เครื่องดื่ม และชำระเงินออนไลน์ได้เลย

การเดินทางเข้าซีอาน (Xi’an) จากสนามบิน

1. รถบัสสนามบิน (Airport Bus)

เราลงเครื่องบินแอร์เอเชียที่ Terminal 3 จากสนามบินนานาชาติซีอาน (Xi’an Xianyang International Airport) พอออกจาก Arrival Hall แล้วให้เดินตามป้าย Airport Bus เดินข้ามถนนไปซื้อตั๋วรถบัสที่อยู่ตึกตรงข้าม ทริปนี้เราสองคนเลือกพักแถวหอกลอง (Drum Tower) จะต้องนั่งรถบัสเข้าเมืองสาย G44 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 25 CNY

รถบัสเดินทางสะดวก มีที่เก็บสัมภาระด้านล่าง นั่งยาวๆ ต่อเดียว จนมาถึงปลายทางหน้าโรงแรม Holiday Inn Express Xi’an Bell Tower แถวหอระฆัง (Bell Tower) ใครที่พักแถว Drum Tower ก็เดินย้อนกลับมาราวๆ 700 เมตรครับ

Tip : แนะนำให้ปริ้นท์ที่อยู่ของโรงแรมเป็นภาษาจีน หรือภาษาอังกฤษแล้วยื่นให้พนักงานขายตั๋วรถบัสจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะให้พนักงานช่วยเลือกสายของรถบัสให้ครับ

รถบัสคันใหญ่ นั่งสบายมาก

2. รถไฟใต้ดิน

สนามบินนานาชาติซีอาน (Xi’an Xianyang International Airport) จะเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟใต้ดินสถานี “Airport West (สาย 14)” ถ้าคุณพักแถวหอกลอง (Drum Tower) หรือหอระฆัง (Bell Tower) ให้นั่งรถไฟใต้ดินไปเปลี่ยนขบวนที่สถานี “Xi’anbei Railway Station (สาย 2)” ปลายทางคือสถานี “Zhonglou Zhan (Bell Tower)” ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1-1:30 ชม. (ค่าโดยสารคนละ 8 หยวน)

คำเตือน :  วิธีนี้จะเหนื่อยยกกระเป๋าหน่อยครับ เพราะกระเป๋าทุกใบไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทาง กระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพายข้างต้องยกเข้าเครื่องสแกนก่อนเข้าสถานีรถไฟทุกครั้งครับ แนะนำให้ใช้บริการตอนขากลับดีกว่า

3. ใช้บริการรถรับ-ส่ง จากสนามบินไปส่งที่โรงแรม

ส่วนวิธีการเดินทางที่สะดวกสบายไฮโซสุดๆ ก็คงไม่พ้นการใช้บริการรถรับ-ส่ง จากสนามบินไปส่งที่โรงแรมนี่ละครับ แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็จะแพงหน่อย (อยากสบายก็ต้องใช้เงินแก้ปัญหา 555) ใครไปเที่ยวจีนแล้วกลัวสื่อสารไม่รู้เรื่อง กลัวโดนทิ้งไว้กลางทาง หรือกลัวโดนแท็กซี่สนามบินโกง แนะนำให้จองบริการผ่านทาง Klook ครับ

เค้ามีรถให้เลือกหลายแบบ ให้สัมพันธ์กับจำนวนคนและสัมภาระ จะบินมาลงไฟลต์ดึกหรือไฟลต์เช้ามาก ๆ แล้วไม่อยากนั่งแกร่วรอรถไฟใต้ดินหรือรถบัส (รถไฟใต้ดินเปิดตอน 06:00 น.) ใช้บริการรถรับ-ส่งครับ ง่าย สบายสุด โดยคนขับรถจะถือป้ายชื่อ-นามสกุลมารอรับที่สนามบินบริเวณ Arrival Hall (มีระยะการรอเราที่สนามบินประมาณ 1.30 ชั่วโมงหลังจากเครื่องบินลงจอด)  จากนั้นพนักงานขับรถจะพาเราไปส่งที่โรงแรมเลย

สนใจจอง บริการรถรับ-ส่ง จากสนามบิน <-> โรงแรม จาก Klook คลิกที่นี่

การเดินทางท่องเที่ยวใน “ซีอาน (Xi’an)”

สถานที่ท่องเที่ยวแทบทุกแห่งสามารถเข้าถึงได้โดยระบบขนส่งมวลชน อีกทั้งยังมีป้ายถนนบอกทางซึ่งมีภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วย จึงสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวสายตะลุยอย่างเรามากครับ ซีอาน (Xi’an) เที่ยวเองไม่ยากครับ

การเดินทางส่วนใหญ่ เราใช้รถไฟใต้ดิน ค่าเดินทางรถไฟฟ้าใต้ดินราคาเที่ยวละ 3 – 8 หยวน (ประมาณ 15-40 บาท) และใช้บริการแท็กซี่ผ่านแอปฯ Didi ซึ่งรองรับเมนูอังกฤษ โลเคชั่นตรง ไม่ต้องกลัวสื่อสารไม่รู้เรื่อง รถใหม่ สะอาด นั่งสบาย มีขนาดรถให้เลือกหลายแบบ การจ่ายเงินก็ผูกกับ Alipay ชำระเงินออนไลน์ได้เลยครับ

แผนที่รถไฟใต้ดินซีอาน (Xi’an Metro Map)

ที่พักแนะนำในซีอาน (Xi’an)

เราเลือกพักโรงแรม Ibis Styles Hotel (Xi’an Bell and Drum Tower Huimin Street) 宜必思尚品酒店(西安钟鼓楼回民街店) ซึ่งเป็นโรงแรมในเครือ Accor (จุดสังเกตคือโลโก้ Ibis Styles Hotel จะเป็นสีเขียว ต่างจากโลโก้ Ibis ซึ่งเป็นสีแดง) ความต่างระหว่าง Ibis กับ Ibis Styles จะอยู่ที่การตกแต่งที่มีสไตล์มากขึ้น มีสีสันมากขึ้น พื้นที่ห้องพักเริ่มต้นจะกว้างกว่า พร้อมบริการและออพชั่นครบวงจรในราคาน่าคบ (ราคาประมาณพันกลางๆ ต่อคืนรวม 2 คน)

ทำไมต้องมาพักที่ Ibis Styles Hotel (Xi’an Bell and Drum Tower Huimin Street)

 1. ที่ตั้งโรงแรม คือ The Best!!! ด้านหน้าป็นหอกลอง (Drum Tower), ด้านข้างเป็นตลาดมุสลิม Xi’an Muslim Quarter บนถนน Huimin Street ถ้าเดินไปทางหลังเป็นหอระฆัง (Bell Tower) เป็นศูนย์กลางของซีอาน (Xi’an) เลยเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นที่สุดครับ
 2. การเดินทางสะดวกมาก เดินประมาณ 3 นาที ถึงสถานีรถไฟใต้ดิน Zhonglou (ระยะทาง 220 เมตร) ระหว่างทางเดินสองข้างทางก็เป็นย่านการค้า มีร้านอาหารอร่อย คาเฟ่ ขนม ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ร้านชา Chagee เราได้ทานของอร่อย ๆ ตลอด 5 คืนที่มาพัก และเดินประมาณ 7 นาทีถึงสถานีรถไฟใต้ดิน GUANGJIJIE (ระยะทาง 470เมตร)

เราเลือกห้อง Atrium-View (2 beds) เตียงเดี่ยว 2 เตียง ภายในห้องพักใหม่มาก การตกแต่งมีความโมเดิร์น ใช้โทนไม้สีอ่อนตัดกับหมอนสีเขียวอ่อนสดทำให้ห้องดูสดใส ดูมีความสนุกสนาน มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางขนาด 22-27 ตร.ม. ออกแบบใช้งานได้จริง กางกระเป๋าเดินทาง 2 ใบแล้วยังมีพื้นที่เหลืออีกเยอะ ๆ ส่วนตัวเราสองคนชอบห้องกว้างมาก ๆ

ห้องพักสะอาด มีหน้าต่างเปิดรับแสงได้จริง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้ง โซฟานั่งเล่น, โต๊ะทำงาน, แอร์, ฮีตเตอร์, ทีวี, ชุดชา-กาต้มน้ำ, สลิปเปอร์, ตู้เสื้อผ้า, เตารีด-ที่รองรีด, ตู้เซฟ, ทำความสะอาดห้อง, เปลี่ยนผ้าขนหนู และเติมน้ำเปล่าวันละ 2 ขวด

ห้องน้ำแบ่งเป็นโซนเปียก และโซนแห้ง มีอ่างล้างหน้าด้านนอกก็ถือว่าสะดวกใช้ ไม่ต้องแย่งกันเข้าห้องน้ำ โดยสรุปแล้ว ราคาห้องพักคืนละ 1,500 บาท ถือว่าคุ้มทั้งขนาดห้อง ความกว้าง ความสะอาด ทำเลที่ตั้ง เดินทางสะดวก ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน ส่วนข้อเสียเดียว คือ พนักงานต้อนรับที่ล้อบบี้พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ 555 ต้องใช้ Google Translate วนไปครับ

สนใจจอง Ibis Styles Hotel (Xi’an Bell & Drum Tower Huimin Street) คลิกที่นี่

แจกแพลนเที่ยว “ซีอาน (Xi’an)” 5 วัน 4 คืน

คำถามยอดนิยมที่เรามักจะถูกถามทาง inbox ก็คือ “มีแจกแพลนเที่ยวไหม?” เรื่องนี้เข้าใจได้ เพราะแต่ละคนมีงานประจำ มีเรื่องเร่งด่วนในใช้ชีวิต การต้องวางแพลนเที่ยวเอง หาข้อมูลเอง คงไม่สนุก ดังนั้นทริปเที่ยว “Xi’an (ซีอาน)” คราวนี้ เราเลยมาแจกแพลนให้ทุกคนเที่ยวตามได้ ทริปนี้ใช้เวลา 5 วัน 4 คืน ไปไหนกันบ้าง ดูด้านล่างนี้เลย

แพลนการเดินทาง : เที่ยวซีอาน (Xi’an) 5 วัน 4 คืน รวม 17 พิกัด
Day 1:  DMK – XIY เดินทางสู่ตัวเมืองซีอาน -> เช็คอินเข้าพักโรงแรม
Day 2:  สุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซี (The Terracotta Warriors) -> Xi’an Muslim Quarter
Day 3:  เที่ยวเมืองลั่วหยาง -> Longmen Grottoes -> Longmen Ancient Street -> Bell Tower
Day 4:  Blue Sea Breeze Manxiang -> Jianguomen Old Market -> Xian Shuyuanmen –> ร้าน tea 亮活 –> Wanfeng Rooftop Cafe Bar -> 3rd Sister Dumplings
Day 5:  Drum Tower -> Big wild goose pagoda -> Tangda Ci’ensi Relic Site Park -> St. Francis Cathedral, Xi’an -> Xiwutai Yunju Temple -> Xi’an City Wall -> เดินทางกลับ XIY -DMK

Day 1 : กรุงเทพฯ ดอนเมือง (DMK) – ซีอาน (XIY)

เดินทางจากกรุงเทพฯ ดอนเมือง (DMK) – ซีอาน (XIY) ออกจากสนามบินแล้วเข้าสู่ตัวเมืองซีอาน เช็คอินเข้าพักโรงแรมก่อนเริ่มเที่ยวในวันรุ่งขึ้น

Day 2 : The Terracotta Warriors – Xi’an Muslim Quarter

01 : สุสานจักพรรดิ์จิ๋นซี
(The Terracotta Warriors / 秦始皇兵马俑博物馆)

จากจุดเริ่มต้นที่ชาวบ้านตั้งใจจะขุดหาแหล่งน้ำเพื่อหนีภัยแล้ง กลายเป็นการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 (และในประวัติศาสตร์จีน) เหล่าหุ่นทหารดินเผานับร้อยนับพันที่อยู่ในชุดนักรบ พร้อมอาวุธ รถม้าและม้าศึก ได้รับการขุดค้นอย่างเป็นระบบจากรัฐบาลจีน นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1974 จนกลายเป็นประจักษ์หลักฐานถึงความยิ่งใหญ่ของจักพรรดิ์จิ๋นซี และอารยธรรมจีน ที่มีมายาวนานกว่า 3,000 ปี

สำหรับคนที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์จีนอย่างต้นกับปูเป้ การบินมา “ซีอาน (Xi’an)” เพื่อมาเห็น “หุ่นทหารดินเผา” ของจริง ด้วยตาตัวเองสักครั้ง คือหนึ่งใน Bucklist ของเราสองคน Mission Complete แล้วจ้า!!

กองทัพทหารดินเผา แห่งสุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซี

ทหารทัพหน้า แม่ทัพ นายกอง รวมกันกว่า 8,000 นาย รถม้า 130 คัน ม้า 520 ตัว และม้าศึก 150 ตัว ถูกปั้นขึ้นอย่างประณีต ตามสัดส่วนจริง ความสูงจริง ทหารแต่ละนายมีใบหน้าที่แตกต่างกัน บางคนก็หน้าดุ บางคนก็หน้าหล่อ บางคนหน้ากลม และบางคนก็ไว้หนวดเครา (ตามลักษณะของชาวจีนยุคนั้น) แถมรายละเอียดของชุดเกราะ เสื้อผ้าและทรงผม ก็แตกต่างกันทุกตัว จะเรียกได้ว่าหุ่นดินเผาแต่ละตัว มีตัวเดียวในโลกก็ไม่ผิด

ไม่แปลกใจที่การขุดค้นครั้งประวัติศาสตร์นี้ จะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจาก UNESCO (ในปี 1987) และได้รับขนานนามว่าเป็น “สิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก” จนถึงปัจจุบัน ดังนั้นถ้าพูดถึงเมือง “ซีอาน (Xi’an)” สิ่งแรกที่คนจะนึกถึง ก็คือ “สุสานทหารดินเผาของจักพรรดิ์จิ๋นซี” แห่งนี้!!

เกร็ดความรู้

 • คนจีนจะเรียกสถานที่นี้ว่า “ปิงหมาหย่ง” ซึ่งแปลว่า “นักรบดินเผา” ระหว่างทางที่ไปชมสุสานจิ๋นซี เราจะได้ยินคำนี้บ่อยมาก!!
 • แท้จริงแล้วหุ่นทหารดินเผาไม่ได้มีสีเป็นดินเผาแบบที่เห็นนะ ตอนที่ถูกค้นพบหุ่นดินเผาเหล่านี้ยังมีสีสันเสมือนจริง ใบหน้ามีสีเนื้อ เสื้อผ้ามีหลากสีสัน (ตามชุดสมัยนั้น) ซึ่งส่วนใหญ่จะใส่เสื้อสีชมพู สวมกางเกงสีเขียวและฟ้า แต่ด้วยเวลาที่ผ่านไปกว่า 2,700 ปี เมื่อมีการขุดค้น เจอการเปลี่ยนแปลงของความชื้นและอุณหภูมิ ส่งผลให้พื้นผิวรูปปั้นขาดน้ำอย่างรวดเร็วและชั้นสีที่ทาไว้หลุดลอกออกมา กลายเป็นสีดินเผาอย่างที่เห็นนี่ละครับ
 • การบูรณะให้หุ่นดินเผาแต่ละตัวกลับมามีสภาพสมบูรณ์นั้น ต้องใช้ความประณีตและเวลา เป็นอย่างมาก ว่ากันว่างบประมาณเฉลี่ยที่ใช้ในการบูรณะหุ่นดินเผาแต่ละตัว จะอยู่ที่ราว ๆ 300,000 – 350,000 บาท เลยทีเดียว!!

ซื้อบัตรเข้าชมสุสาน ผ่านทางออนไลน์ได้แล้วนะ

ใครไม่อยากไปต่อแถวซื้อบัตรที่ช่องจำหน่ายตั๋ว เราแนะนำให้ซื้อ “บัตรเข้าชมสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ซีอาน” ผ่าน Klook ล่วงหน้าครับ ตอนจะเข้าสุสานฯ เราแค่แสดง Passport ให้เจ้าหน้าที่ตรงประตูทางเข้า ก็เข้าได้เลย สะดวกมาก!!

ไม่ต้องเสียเวลาต่อแถวซื้อตั๋ว ไม่ต้องปริ้นท์เอกสาร ไม่ต้องแลกตั๋วให้วุ่นวาย แต่ตอนที่ซื้อ Online Ticket ผ่าน Klook นั้น เราจะต้องเลือกรอบในการเข้าชม ซึ่งมีทั้งหมด 8 รอบ ได้แก่รอบ 08:30-09:30/ 09:31-10:30/ 10:31-11:30/ 11:31-12:30/ 12:31-13:30/ 13:31-14:30/ 14:31-15:30/ 15:31-16:30 โดยรอบเวลาที่เลือกนั้นคือกำหนดช่วงเวลาเข้าครับ แต่เมื่อเข้าไปแล้ว เราจะอยู่เที่ยวชมสุสานได้ยาว ๆ จนถึงเวลาปิดเลยครับ

สนใจจอง บัตรเข้าชมสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ซีอาน ล่วงหน้า คลิกที่นี่

นับตั้งแต่ปี 1976 ทางการจีนได้ทำการสำรวจสุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซีอย่างเป็นระบบเรื่อยมา ซึ่งปัจจุบันได้ทำการขุดค้นเปิดกรุสุสานฯ ไปเพียง 3 หลุม (จากทั้งหมด 8 หลุม) ขณะที่ส่วนที่เป็นที่ฝังพระศพของจักรพรรดิ์จิ๋นซีที่มีลักษณะเป็นเนินดินขนาดใหญ่คล้ายพีระมิด มีความสูงประมาณ 70 เมตร ยังคงเก็บรักษาสภาพเดิมไว้

เหตุที่ยังไม่มีการขุดค้นสุสานที่ฝังพระศพจักพรรดิ์จิ๋นซีนั้น ในทางวิชาการน่าจะมาจากเทคโนโลยียังไม่พร้อม เพราะสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในนั้น เมื่อขุดนำขึ้นมาเจอสภาพอากาศในปัจจุบันอาจมีการเสียหาย เสื่อมสภาพ หรือเปลี่ยนสีได้ (เช่นหุ่นทหารดินเผา)

ระบบรักษาความปลอดภัย เข้มงวดมาก มี จนท. ยืนเฝ้าตลอด

ส่วนเหตุผลทางด้านความเชื่อตามเรื่องเล่าดั้งเดิม ซึ่งอ้างอิงจากบันทึกของ “ซือหม่าเฉียน” นักประวัติศาสตร์ชื่อดังของจีนยุคโบราณ (ราชวงศ์ฮั่น) นั้นระบุว่า “เนื่องจากสุสานที่ฝังพระศพของจักพรรดิ์จิ๋นซีนั้น มีทรัพย์สมบัติบรรจุอยู่มากมาย ช่างโบราณจึงสร้างค่ายกลไก (ซ่อน) ไว้เพื่อป้องกันพวกโจรขุดสุสาน ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อนักโบราณคดีที่จะมาสำรวจสุสาน

นอกจากนี้ยังเชื่อว่าภายในสุสานมีไอพิษจากรังสีปรอท (จากแม่น้ำปรอทในสุสาน) ซึ่งเป็นอันตรายต่อมนุษย์ ทำให้การขุดค้นสุสานที่ฝังพระศพจิ๋นซีฮ่องเต้ต้องรอให้มีความพร้อมในทุก ๆ ด้านก่อนจึงค่อยลงมือดำเนินการ

Pitch 1 (หลุมขุดค้นที่ 1)

หลุมแรกเป็นหลุมที่ใหญ่ที่สุดที่ถูกค้นพบ มีหุ่นทหารดินเผามากกว่า 6,000 ตัว อาวุธยุทโธปกรณ์ ม้าศึก รถม้า รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวพันกับเหล่าทหาร หลุมนี้แสดงให้เห็นขั้นตอนในการขุดค้นการรักษาสภาพของหุ่นดินเผา รวมถึงการประกอบให้กลับมาอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด ด้วยความที่กลุ่มแรก ๆ ที่มีการขุดค้นพบกระบวนการในการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นจะยังไม่ค่อยสมบูรณ์มากนัก แต่ด้วยความอลังการต้องยกให้เขาเลย

รูปปั้นดินเผาทหารแต่ละตัวจะมีลักษณะทางกายภาพที่ต่างกันทั้งใบหน้า ส่วนสูง ทรงผม รูปหน้า หนวดเครา แม้กระทั่งลักษณะมือ ท่าทาง รวมถึงรายละเอียดของรองเท้า และชุดเกราะ การสร้างงานดินเผาที่มีรายละเอียดที่ใส่ใจรายละเอียดมากขนาดนี้ถ้าไม่เรียกว่าสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร???

Pitch 2 (หลุมขุดค้นที่ 2)

สำหรับหลุมขุดค้นที่ 2 จะอยู่ห่างจากหลุมขุดค้นที่ 1 ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 20 เมตร ที่หลุมนี้นักโบราณคดีได้ค้นพบโครงสร้างของหลังคาของสุสาน พื้นที่ส่วนใหญ่ยังอยู่ในระหว่างขุดค้น ในวันที่เรามาเที่ยว ก็เห็นนักโบราณคดีหลายคนกำลังทำงานอยู่ ด้านในมีการควบคุมเรื่องแสงสว่าง ความชื้นและอุณหภูมิเป็นอย่างดี คาดว่าเป็นหลุมที่ขุดหลังจากหลุมขุดค้นที่ 1 นานพอสมควร

ทางเข้าหลุมขุดค้นที่ 2 (Pitch 2)
กลุ่มนักโบราณคดี กำลังทำงานกันอยู่

ไฮไลต์ของหลุมขุดค้นที่ 2 คือ จะมีการนำหุ่นทหารดินเผาในสภาพสมบูรณ์ มาจัดแสดงไว้ในตู้กระจก เพื่อให้เราสามารถชมรายละเอียดของหุ่นแต่ละตัวได้อย่างใกล้ชิด โดยหุ่นที่นำมาจัดแสดงก็มีทั้ง พลธนู ทหารจูงม้า ทหารกองหน้า ทหารยศระดับกลาง และทหารระดับนายพล ยิ่งได้เห็นรายละเอียดใกล้ ๆ ยิ่งทึ่งในฝีมือช่างจีนโบราณจริง ๆ

Pitch 3 (หลุมขุดค้นที่ 3)

หลุมขุดค้นที่ 3 จะอยู่ด้านหลังของหลุมขุดค้นที่ 2 ด้านในมีการขุดพบหุ่นทหารดินเผาของทหารระดับแม่ทัพ นายกอง พร้อมอาวุธครบมือ จำนวน 68 ตัว รถม้า 1 คัน และม้าศึก 4 ตัว เป็นหลุมที่มีจำนวนทหารที่จัดแสดงน้อยกว่าหลุมที่ 1 และ 2 นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงภาพการค้นพบหุ่นทหารดินเผาตั้งแต่ตอนที่ยังมีสีด้วย

นอกจากนี้ทางพิพิธภัณฑ์ ยังมีอาคารจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวน่าสนใจของวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบในสุสานจักรพรรดิ์จิ๋นซี นี่คือการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่ที่ทำให้เรารู้ว่าอารยธรรมจีนเมื่อ 2,000-3,000 กว่าปีที่แล้วรุ่งเรืองขนาดไหน

ทางเข้าอาคารนิทรรศการ

หลังจากเดินออกจากประตูทางออกสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ จะเป็นทางบังคับให้เราเดินเข้าย่านการค้าโดยเป็นการจำลองบรรยากาศตลาดย้อนยุคของ “ซีอาน (Xi’an)” ที่เคยรุ่งเรืองในอดีตทั้งอาคารบ้านเรือน การตกแต่งโดยการนำหุ่นทหารดินเผามาเป็นกิมมิคเก๋ ๆ สองข้างทางมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ของฝาก ร้านขนมเรียงราย เดินเพลินมาก เป็นย่านที่ตื่นตาตื่นใจ ชวนละลายทรัพย์จริง ๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : ประมาณ 800 บาท (แนะนำให้ซื้อ บัตรเข้าชมสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ซีอาน ล่วงหน้า ไม่ต่อคิวนาน คลิกที่นี่)
เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 17.30 น.
การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินสาย 9 (สายสีส้ม) ไปลงที่สถานี HUA QING CHI ZHAN ออก Exit C แล้วขึ้นรถเมล์ฝั่งเดียวกันสาย 613 หรือ 602 ไปสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ราคาเที่ยวละ 5 หยวน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที สำหรับการเดินทางกลับให้นั่งรถเมล์สาย 613 หรือ 602 ขึ้นฝั่งเดียวกับสุสานจิ๋นซีไปลงที่สถานี HUA QING CHI ZHAN

นั่งรถไฟใต้ดินมาลงสถานี HUA QING CHI ZHAN ออก Exit C
รถบัสหมายเลข 613

02 : ตลาดมุสลิม
(Xi’an Muslim Quarter / 西安回民街)

นี่คือ ตลาดมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดของเมือง “ซีอาน (Xi’an)” ตั้งอยู่ด้านหลังหอกลอง (Drum Tower) บนถนน Beiyuanmen Street นี่คือสวรรค์ของคนรักเนื้อและทุกอย่างยกเว้นหมู (คนมุสลิมไม่ทานหมูนะจ๊ะ) แนะนำให้มาหาของอร่อยช่วงเย็น ๆ บรรยากาศของถนนเส้นนี้จะคึกคัก มีสีสัน สองข้างทางเต็มไปด้วยอาหารฮาลาลแบบ Street Food นานาชนิด

“Xi’an Muslim Quarter (ตลาดมุสลิม)” มีขายทั้งของทานเล่น อาหารกินจริงจัง ขนมของฝาก อาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อหลากหลายชนิด ทั้งหมี่ผัด เสี่ยวหลงเปา ของเสียบไม้ปิ้งแบบนี้เยอะมาก  เช่น เนื้อย่างหมาล่าเสียบไม้ ปลาหมึกปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง หนวดปลาหมึกปิ้ง เค้กข้าวพื้นเมือง น้ำแข็งใส น้ำทับทิม ชาผลไม้ ขนม ถังหูลู่ โยเกิร์ต ไอศกรีม ผลไม้แห้ง เช่น พุทธา อินทผาลัม ลูกพลับ วอลนัทและถั่วต่าง ๆ รวมถึงร้านขายของที่ระลึก และร้านขนมถั่วเขียวอัดเป็นก้อน ๆ ลองแล้วก็อร่อยดี

เมนูอาหารแนะนำ

 • แฮมเบอร์เกอร์สอดไส้เนื้อ (肉夹馍 / Rou jia mo) ร้านนี้เป็นร้านดังคนต่อคิวยาวมาก ใช้วิธีอบโอ่งเตาถ่านเพื่อเพิ่มความหอมของแป้ง จี่แป้งจนให้มีสีน้ำตาลเล็กน้อยแล้วเอามาผ่ากลางสอดไส้ด้วยเนื้อตุ๋น ตัวแป้งจะมีรสสัมผัสด้าน ๆ ความเหนียวหนึบกำลังดี (ราคา 15 CNY)
 • เต้าหู้เหม็นทรงเครื่องที่อร่อยเกินหน้าตา เมนูนี้อร่อยว๊าวมาก กลิ่นจะไม่รุนแรงแบบที่ไต้หวัน (ราคา 20 CNY)
 • ซี่โครงแพะย่างทำออกมาได้ดีเลย หนังกรอบ เนื้อนุ่ม หอมเครื่องเทศ กลิ่นสาบน้อย
 • เค้กข้าว นี่เป็นขนมพื้นเมืองของซีอานที่เราเห็นบ่อยมาก ซึ่งอันที่จริงมันคือแป้งนึ่งหอม ๆ รสชาติจืด ๆ ลองให้รู้คำเดียวก็พอ 5555 (ราคา 3 CNY)
 • ปลาหมึกย่างโรยงาหอม ๆ เมนูนี้อร่อยสุด ๆ รสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหมาล่าแต่ลิ้นไม่ชา อร่อยติดใจ ห้ามพลาดเลยจ้า (ราคา 20 CNY)

ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทาง : ตลาดมุสลิม ตั้งอยู่ด้านหลังหอกลอง (Drum Tower) บนถนน Beiyuanmen
พิกัด : https://j.map.baidu.com/be/hc

Day 3: Day Trip to Luoyang – Longmen Grottoes – Longmen Ancient Street – Bell Tower

วันนี้เราสองคนเดินทางจาก เมืองซีอาน (Xi’an) ไปเมืองลั่วหยาง (Luoyang) ด้วยรถไฟความเร็วสูงเรียกว่า (เกาเถี่ย / 高铁) ไปลงสถานี Luoyang Longmen ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.40 ชั่วโมง ระยะทาง 300-400 กิโลเมตร

วิธีการเดินทาง : ให้เรานั่งรถไฟใต้ดินสายสีแดง (สาย 2) ไปลงที่สถานี Xi’AN BEIZHAN จากนั้นเดินออกจากสถานีรถไฟใต้ดิน แล้วเดินไปยังทางเชื่อม เพื่อไปยังสถานีรถไฟความเร็วสูง North Railway Station (Xi’an North)

หมายเหตุ : ถ้าไม่อยากนั่งรถไฟใต้ดิน ก็ใช้แอปฯ Didi เรียกรถมารับได้ แต่ช่วงเช้ารถติดนะ ให้เผื่อเวลาเดินทางด้วย

สถานีรถไฟความเร็วสูง Xi’an North
ก่อนจะเข้าสถานีรถไฟความเร็วสูง ต้องผ่านด่าน Scan กระเป๋า ทุกสถานี
รถไฟความเร็วสูงชั้น 2 เก้าอี้กว้าง นั่งสบาย ปรับเบาะได้ มีปลั๊กให้ชาร์จไฟด้วย
 • เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง ให้ขึ้นที่สถานี Xi’an North – Longang Longmen รถไฟจีนเต็มไวมาก ขนาดเราจองล่วงหน้าก่อน 2 อาทิตย์แล้ว รถไฟชั้น 1 ก็เต็มเกือบหมดแล้ว
 • ค่ารถไฟชั้น 2 ไป-กลับ ราคาประมาณ 1,990 บาท/คน ทาง trip.com ออกตั๋วเป็น E-Ticket วิธีการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงจะใช้แค่ passport สแกนบริเวณทางเข้า เราดูเบอร์ตู้ที่นั่ง และเลขที่นั่งจากใน app ได้เลย สะดวกสุด ๆ
 • พอมาถึงสถานีรถไฟความเร็วสูง Luoyang Longmen จะต้องต่อรถไปถ้ำผาหลงเหมิน (Longmen Grottoes) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที เราสามารถเรียกแท็กซี่บริเวณด้านหน้า ซึ่งค่าเดินทางควรจะประมาณ 15-20 CNY หรือเดินออกมาด้านหน้าสถานีรถไฟแล้วเรียกแท็กซี่ผ่าน Didi ก็ได้ครับ
 • ขากลับจาก Luoyang longmen แนะนำรถไฟความเร็วสูงรอบ 18:00 – 18:30 น. จะได้กลับมาถึง “ซีอาน (Xi’an)” ไม่ดึกเกินไป ถ้าจะเรียก Didi กลับมาที่สถานีรถไฟความเร็วสูง ให้ใส่พิกัดนี้ได้เลย “Luoyang Longmen Railway Station Parking Lot (洛阳龙门站停车场)”

สนใจจอง ตั๋วรถไฟความเร็วสูงล่วงหน้า ผ่าน trip.com คลิกที่นี่

ความเร็ว 305 km/h เร็วฉิวเลย!!

03: ถ้ำผาหลงเหมิน
(Longmen Grottoes / 龙门石窟)

“ถ้ำผาหลงเหมิน” เมืองลั่วหยาง (มณฑลเหอหนาน) คืออานิสงส์จากความศรัทธาในพระพุทธศาสนาของ “จักรพรรดินีบูเช็คเทียน” งานฝีมือเหล่าช่างจีนโบราณที่มุ่งมั่นแกะสลักหน้าผาหิน จนกลายเป็นพระพุทธรูปนับหมื่น นับแสนองค์ ทำให้ถ้ำผาหลงเหมินกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับ 5A ของเมืองลั่วหยาง และได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม โดย UNESCO เมื่อปี ค.ศ 2000

วิธีเที่ยวผาหลงเหมิน

หลังจากซื้อตั๋วเข้าชมที่จุดจำหน่ายตั๋วแล้ว (ราคาคนละ 90 CNY) เรียบร้อยแล้ว ให้เดินไปที่ซุ้มรถกอล์ฟไฟฟ้า (ที่จีนจะเรียกว่า Battery Car) ซึ่งเป็นบริการรับ-ส่งนักท่องเที่ยว จากจุดจำหน่ายตั๋ว ไปส่งที่ประตูทางเข้าของอุทยานฯ (ค่าใช้จ่ายคนละ 10 CNY) สามารถใช้ Alipay สแกนจ่ายได้เลย

จุดจำหน่ายตั๋ว
ค่าเข้าชมคนละ 90 CNY
แนะนำให้นั่งรถกอล์ฟนะทุกคน เพราะถ้าเดิน มีเมื่อยเท้าแน่
จุด Scan ตั๋ว ตรงทางเข้าอุทยานหลงเหมิน

ถ้ำผาหลงเหมิน (Longmen Grottoes) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอี้ (Yi River) ไหลจากทิศใต้ไปทิศเหนือโดยมีภูเขาสูงชันขนาบทั้งซ้ายและขวา ถ้ำมีอายุมากกว่า 1,500 ปี ประกอบด้วยถ้ำและโพรงมากกว่า 2,300 แห่ง ที่แกะสลักเข้าไปในหน้าผาหินปูนสูงชันเป็นระยะทางยาว 1 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปหินแกะสลักเกือบ 110,000 องค์ ซึ่งองค์ที่ใหญ่ที่สุดสูงถึง 17 เมตร เจดีย์มากกว่า 60 องค์ และจารึกบนศิลาจารึก 2,800 องค์ มีความโดดเด่นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และศิลปะการแกะสลักหินกับพุทธศาสนา

ถ้ำนี้เริ่มมีการแกะสลักตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 5 ถึงกลางศตวรรษที่ 8 ใช้เวลาในการก่อสร้างต่อเนื่องรวม 150 ปี ถือว่าเป็นงานประติมากรรมศิลปะพุทธศาสนาในถ้ำยุคแรก “ถ้ำผาหลงเหมิน” จึงเป็นแหล่งรวบรวมงานศิลปะจีนที่สมบูรณ์ที่สุดและใหญ่ที่สุดเลยทีเดียว

ไฮไลต์ของ “ถ้ำผาหลงเหมิน” คือ “วัดเฟิ่งเซียน (Fengxian Temple)” ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ บนหน้าผาสูง 40 เมตร องค์พระประธานสูง 17.14 เมตร เฉพาะเศียรพระสูง 4 เมตร ใบหูยาว 1.9 เมตร พระประธานองค์นี้พระนางบูเช็กเทียนสั่งให้ช่างแกะสลักสร้างขึ้น และถวายพระนามว่า “พระโพธิสัตว์ไวโรจนะ (Vairocana Buddha)” เป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดของ “ถ้ำผาหลงเหมิน” และถือเป็นงานแกะสลักชุดสุดท้ายของถ้ำประวัติศาสตร์แห่งนี้

เราสองคนทั้งตะลึงและนับถือความศรัทธาของคนรุ่นก่อนที่ส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรมกว่า 1,500 ปี มายังลูกหลานคนจีนได้แบบนี้ แม้จะต้องพาตัวเองเดินขึ้นบันไดจนหอบแฮ่ก ๆ แต่การได้มาเห็นประติมากรรมหินแกะสลักที่นี่ด้วยตาสักครั้ง มันควรค่าจริง ๆ ครับทุกคน!!

เกร็ดความรู้

 • ลือกันว่าใบหน้าของพระพุทธรูปองค์นี้ ถอดแบบมาจากพระพักตร์ของพระนางบูเช็กเทียน
 • ด้วยความที่ต้องเดินขึ้นบันได เพื่อชมความงามของงานแกะสลักหินบนหน้าผา “ถ้ำผาหลงเหมิน” จึงไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ และผู้ที่มีปัญหาเรื่องหัวเข่านะครับ
 • จุดเยี่ยมชมหลักๆ ของ “ถ้ำผาหลงเหมิน” มีประมาณ 6 จุดหลักๆ ซึ่งต้องใช้เวลาราวๆ 4-5 ชั่วโมง ในการเยี่ยมชม ถ้าใครมีเวลาจำกัด เราแนะนำให้ข้ามไปที่ “วัดเฟิ่งเซียน (Fengxian Temple)” ซึ่งเป็นจุดไฮไลต์เลยก็ได้ครับ

เส้นทางในการเดินเที่ยวจะเป็นตัว U ขนานไปกับแม่น้ำอี้ เมื่อเราเดินชมความสวยงามของ “ถ้ำผาหลงเหมิน” ไปจนสุดทางแล้ว ให้ข้ามสะพานมาอีกฝั่งนึง เพื่อชมอีกหนึ่งมุมไฮไลต์ ที่จะมองเห็นวิว “ถ้ำผาหลงเหมิน” และ “วัดเฟิ่งเซียน” ได้จากริมฝั่งแม่น้ำอี้เลยครับ

อีกหนึ่งมุมไฮไลต์ของ “ถ้ำผาหลงเหมิน”

ส่วนใครที่ไม่ชอบเดิน ก็สามารถชมความงามของ “ถ้ำผาหลงเหมิน” ด้วยบริการเรือนำเที่ยว ซึ่งจะพาเรานั่งชมทัศนียภาพของสองฝั่งแม่น้ำอี้แบบชิลล์ๆ เลยล่ะ

ขากลับเราก็นั่งรถรถกอล์ฟไฟฟ้าบริการรับ-ส่งราคาคนละ 10 หยวน ก็จะมาส่งบริเวณ Longmen Ancient Street ซึ่งเป็นย่านการค้าที่จำลองบรรยากาศหมู่บ้านจีนโบราณสไตล์ลั่วหยาง โซนนี้จะมีทั้งร้านอาหาร ร้านของที่ระลึก ร้านของฝาก ฯลฯ เอาไว้ละลายทรัพย์นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะเลย 5555 อ้อ!! บริเวณนี้จะมี KFC และ McDonald’s ไว้บริการคนที่อยากเปลี่ยนรสชาติจากอาหารจีนด้วยครับผม

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : คนละ 90 CNY
เวลาทำการ : ทุกวันเวลา 08.00 – 18.30 น.
พิกัด : https://j.map.baidu.com/d8/cig

04 : Longmen Ancient Street

หลังจากขึ้นรถกอล์ฟไฟฟ้าออกมาจากจุดชมวิวตรงข้ามวัด วัดเฟิ่งเซียน (Fengxian Temple) รถกอล์ฟจะมาจอดด้านข้างของ Longmen Ancient Street ย่านการค้าโดยจำลองบรรยากาศตลาดย้อนยุคของลั่วหยางที่เคยรุ่งเรืองในอดีตทั้งอาคารบ้านเรือน สองข้างทางมีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ของฝาก ร้านขนมเรียงราย เดินเพลินมาก เป็นย่านที่ตื่นตาตื่นใจจริง ๆ 

05 : หอระฆังซีอาน
(Bell Tower / 西安鐘樓)

มุมนี้ถ่ายจากมุมถนน ด้านล่างเป็นจตุรัสคนเมืองเป็นแลนด์มาร์คของวงเวียนใจกลางเมืองซีอาน (Xi’an) ใคร ๆ ก็แห่มาถ่ายรูปกันที่นี่ ช่วงกลางคืนประดับไฟสวยมาก โครงสร้างหลัก ๆ คล้ายหอกลอง การจะไปเยี่ยมชมต้องลงอุโมงค์ลอดใต้ถนนแล้วข้ามไปขึ้นที่วงเวียน ถ้าไม่สะดวกเดินเยอะ ๆ ก็มาชมหอกลองแทนแล้วกัน

หอระฆังซีอานตั้งอยู่ ณ วงเวียนใจกลางเมือง “ซีอาน (Xi’an)” เป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมือง สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1384 เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางการบังคับบัญชาการปกครอง และใช้เตรียมพร้อมป้องการการโจมตีของข้าศึก บนหอระฆังยังมีระฆังหล่อสำริดขนาดใหญ่ (ซึ่งหล่อขึ้นช่วงราชวงศ์ถัง) ฐานหอคอยเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสและครอบคลุมพื้นที่ 1,377 ตารางเมตร โครงสร้างหลักของหอคอยเป็นอิฐและไม้ มีความสูงเกือบ 40 เมตร

ข้อมูลอ้างอิงจาก Wikipedia

ข้อมูลเพิ่มเติม

พิกัด : https://j.map.baidu.com/cf/ei

Day 4:  Blue Sea Breeze Manxiang – Jianguomen Old Market – Xian Shuyuanmen – ร้านชา tea 亮活 – Wanfeng Rooftop Cafe Bar – 3rd Sister Dumplings

06 : Blue Sea Breeze Manxiang (藍海風‧漫巷)

แค่เดินเข้ามาในตึกนี้ ดิฉันก็รักการอ่านขึ้นมาในทันใด!!  ปกติเราเห็นแต่ห้องสมุดที่ตกแต่งเก๋ ๆ ไว้ดึงดูดผู้คน แต่วันนี้เราเห็นห้างสรรพสินค้า Maxone ตกแต่งด้วยธีมห้องสมุดที่ใหญ่และสวยที่สุดในซีอาน (Xi’an) เพื่อไว้ดึงดูดคนให้มาเที่ยวห้างฯ แม้จะ Maxone ไม่ใช่ห้างที่มีช้อปแบรนด์ดังมาเปิดเหมือนห้างสรรพสินค้าอื่น ๆ กลับมีดีไซน์ที่โดดเด่นด้วยหนังสือเรียงรายอยู่ตามช่องทางเดิน รวมถึงหลังคากระจกหลังคากระจกที่มีลวดลายโครงสร้างดูล้ำเหมือนโลกอนาคต เชื่อได้เลยว่าจะมีช่างภาพและนางแบบอีกหลายคน มุมถ่ายรูปสวย ๆ ไฮไลท์อยู่ที่ชั้นบนสุด เป็น “กำแพงที่วางด้วยหนังสือหลายแสนเล่ม โดยมีความสูงจากพื้น 18 เมตร ความยาวรวม 240 เมตร” และออกแบบโครงสร้างสไตล์อินดัสเทรียล

ด้วยซีอาน (Xi’an) เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมโบราณที่สำคัญของจีน เป็นรากฐานของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และศิลปะอันยาวนานของจีน ธีมคอนเซ็ปส์ของที่นี่จึงอยากให้ “ซีอาน (Xi’an)” เป็นเมืองแห่งหนังสือรวบรวมศิลปะร่วมสมัย ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมทางวัฒนธรรม เลยออกแบบพื้นที่ให้เป็นสื่อกลางที่คนสามารถมาใช้ประโยชน์ มีทั้งร้านค้า คาเฟ่ ขนม ร้านอาหาร มีหนังสือ ร้านกาแฟ และนิทรรศการ
อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.designwant.com/article/5323

หลังจากเดินเล่นถ่ายรูปห้องสมุดเสร็จแล้ว แนะนำให้แวะชั้นล่างของห้างสรรพสินค้า Maxone จะมีร้านอาหารนานาชาติทั้งสไตล์เกาหลี เวียดนาม อินเดีย และคาเฟ่ เราสองคนขอเติมพลังด้วยข้าวยำเกาหลี เนื้อย่าง และซุปกิมจิ โดยเครื่องเคียงสามารถเติมเพิ่มเรื่อย ๆ  (ราคาอาหาร 185 CNY) ถือว่าอาหารรสชาติของข้าวยำเกาหลี และเนื้อย่างใช้ได้เลย ส่วนซุปกิมจิรสค่อนข้างเปรี้ยว พนักงานบริการดีมาก และมีพนักงานพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย ทำให้สะดวกมากในการสั่งอาหารครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า  : ฟรี
เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 10:00 -21:00 น.
ที่ตั้ง:  ห้างสรรพสินค้า Maxone, No. 37, Fengcheng 2nd Road, Weiyang District, Xi’an (ติดกับโรงแรม Courtyard by Marriott Xi’an North) 
การเดินทาง: ลงสถานีห้องสมุดเทศบาล Public Library Station (รถไฟใต้ดินสาย สาย 2)  ทางออก A จากนั้นเดินตรง แล้วเลี้ยวขวาตรงมุมถนนแล้วเดินตรงยาว ๆ ประมาณ 1 กม. กรณีนั่งแท็กซี่แนะนำราคาประมาณ 15- 20  CNY
พิกัด : https://j.map.baidu.com/9c/zET

07 : ตลาดเก่าเจียงกัวเหมิน
(Jianguomen Old Market / 建国门综合市场) 

นับเป็นความฉลาดในการบูรณะย่านตลาดเก่าให้เป็นแหล่งรวมตัวของคน ทุกเพศทุกวัยได้อย่างน่าเพลิดเพลิน ลานกิจกรรมคนเมือง ประติมากรรมหน้าตาเก๋ ๆ ร้านอาหารสไตล์โมเดิร์น กำแพงตลาดเก่า แผงอาหารสด โคมไฟโบราณ และตึกร้าง (ที่ได้รับการบูรณะให้เป็นสตูดิโอถ่ายรูป)  สารพัดสิ่งที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันกลับกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้อย่างกลมกลืน ถ้าบ้านเราคิดจะบูรณะย่านตลาดเก่าแวะมาดูงานที่นี่ก็ดีนะ เราว่าวัยรุ่นชอบ

นี่คือ ตลาดสดเก่าแก่ Jianguomen ตั้งอยู่บนถนน XINYI XIANG (信义巷) ติดกำแพงเมืองซีอานฝั่งทิศตะวันออกเฉียงใต้ ที่ฟื้นฟูชุมชนใหม่โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์ส่งเสริม ฟื้นฟู เปลี่ยนแปลงพื้นที่ของชุมชนให้สวยงามเป็นระเบียบบริเวณชุมชนเก่า โรงงานเก่า ให้เป็นย่านการค้าที่สดใส มีสีสีสัน ซึ่งที่ตั้งของตลาดแห่งนี้จะมีคาเฟ่ บาร์ ร้านอาหาร ร้านขายขอจุกจิก โฮมสเตย์ นิทรรศการศิลปะ และร้านหนังสือ  บริเวณนี้ได้รับการยกระดับและพัฒนาใหม่ให้เป็นพื้นที่ทางวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเคยได้รับรางวัล China Urban Renewal Forum ด้านสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2019 และได้รับการฟื้นฟูเมืองได้ยอดเยี่ยมในประเทศจีนในปี 2020
อ้างอิงข้อมูล : http://www.landscape.cn/landscape/12160.html

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : ฟรี
การเดินทาง : แนะนำนั่งแท็กซี่ไปจะสะดวกกว่าครับ
พิกัด : https://j.map.baidu.com/40/s44c

08 : ถนนวัฒนธรรมชูหยวนเหมิน
(Xian Shuyuanmen (/书院门)

ที่นี่น่าจะเป็นถนนที่รวมตัวศิลปินในซีอาน (Xi’an) ไว้มากที่สุดทั้งงานพู่กันจีน ภาพวาดวิวทิวทัศน์ งานเขียนพัด งานเขียนตัวอักษรจีน ภาพปักลวดลาย รวมถึงอุปกรณ์ในการสร้างงาน กระดาษ พู่กัน และของที่ระลึก การได้เดินดูเหล่าศิลปินถือว่าเป็นความเพลิดเพลินอย่างหนึ่ง ในการมาเที่ยวย่านนี้

ถนนคนเดินเส้นเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของประตู South Gate ของ Xi’an wall  เป็นถนนวัฒนธรรมที่ได้รับการบูรณะในรูปแบบของสถาปัตยกรรมโบราณของราชวงศ์หมิง (1368-1644) และชิง (1644-1911) มีความยาวประมาณ 570 เมตร และกว้างประมาณ 10 เมตร

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า  : ฟรี
เวลาทำการ: ทุกวันตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 18:00 น.
การเดินทาง : ซุ้มประตู Shuyuanmen อยู่หัวมุมถนนติดกับโรงแรม ATour Hotel
พิกัด : https://j.map.baidu.com/0f/1Gk

09 : Tea 亮活 (文昌门城墙店)

ร้านชาที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนได้สุนทรีกับการดื่มชา ทำการตกแต่งบรรยากาศ เพลง การจัดแบ่งพื้นที่ภายในร้านไม่แออัดมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงฉากสีต่าง ๆ มีโต๊ะสำหรับทำชงชามีสวนหินกลางร้าน ด้านนอกมีพื้นที่ให้นั่งให้เสพบรรยากาศ

เราพบร้านนี้โดยบังเอิญตัวร้านอยู่ติดกับกำแพงเมืองซีอาน (Xi’an) บนถนน Shuncheng Nanu Dongouan ใครแวะมาที่ถนนวัฒนธรรม Shuyuanmen อย่าลืมมาแวะร้านนี้นะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ทุกวันตั้งแต่เวลา 09:00-20:30 น.
พิกัด : https://j.map.baidu.com/92/orVu

10 : คาเฟ่หว่างเฟิ้ง
(Wanfeng Cafe Bar /晚风观景茶咖酒馆)

ใครว่าซีอาน (Xi’an) มีดีแค่สุสานจิ๋นซี คาเฟ่เค้าก็วิวดีเกินเบอร์นะจ๊ะ คาเฟ่ที่มีมุมลับไม่เหมือนใคร แนะนำร้านนี้เลยครับ นี่เป็นคาเฟ่ rooftop ที่ใช้ความได้เปรียบจากการที่ร้านอยู่ใกล้กับกำแพงเมืองซีอาน ทำให้มีมุมถ่ายรูปสวยปังไม่เหมือนใคร เวลาถ่ายมาจะเห็นทั้งหลังคาบ้านจีนกำแพงและป้อมเมืองซีอาน แต่ใครจะถ่ายรูปโซนนี้ต้องต่อคิวหน่อยนะ เพราะ พส. จีน เขาเข้าคิวรอกันล่วงหน้ายาว ๆ เลย

ระหว่างรอถ่ายรูปมุมยอดนิยม แนะนำให้ขึ้นไปชมวิวบนดาดฟ้า มุมนี้มองเห็นวิวเมืองซีอาน (Xi’an) ได้เกือบ 360 องศา เห็นกำแพงฝั่งใต้ บรรยากาศตอนเย็น ๆ ชิลมาก กาแฟดี ขนมอร่อย ใครอยากเที่ยวซีอาน (Xi’an) แล้วได้ภาพมุม IG Shot แวะมาร้านนี้เลยครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : ตั้งแต่เวลา 11:00 -23:00 น.
พิกัด : https://j.map.baidu.com/c2/oVfi

11 : Three Sister Dumplings (三姐妹饺子)

ร้านเกี๊ยวสามใบเถาที่เติบโตจากร้านท้องถิ่นกลายเป็นร้านดังประจำเมืองที่มี 3 สาขาแล้วครับคุณผู้ชม ไม่ว่าคุณจะเป็นสายเกี๊ยวหรือไม่เกี๊ยว ลองได้มาเคี้ยวดูสักคำแล้วจะรู้ว่าเกี๊ยวสไตล์ซีอาน มันอร่อย นุ่มละมุนลิ้นขนาดไหน

เกี๊ยวที่เราสั่งมาจะมีทั้งเกี๊ยวหมูกระเทียม เกี๊ยวกุ้งสอดไส้กุ้ง และกุ้ยช่ายผัดอย่างดี นอกจากนี้ยังมีผักถั่วแขกผัดกับพริกใส่หมาล่าปนนิด ๆ อร่อยมากให้ 10 ดาว พ่อครัวผัดได้ถึงไฟ หอมกลิ่นกระทะ อร่อยประทับใจจนยกให้เป็นผัดถั่วที่อร่อยที่สุดที่เคยทานเลยครับ ส่วนเนื้อผัดกับเห็ดซอสสไปซี่ เสิร์ฟมาจานโต ๆ ผัดซอสเข้าเนื้อได้ดี ไม่แฉะ เนื้อนุ่ม โดยรวมอาหารดีมากอร่อยสุดในทริปนี้ (มื้อนี้ราคา 130 CNY)

ข้อมูลเพิ่มเติม

พิกัด : https://j.map.baidu.com/48/DiJ

Day 5:  Drum Tower – Big wild goose pagoda – Tangda Ci’ensi Relic Site Park – St. Francis Cathedral, Xi’an –  Xiwutai Yunju Temple – Xi’an City Wall – เดินทางกลับ XIY -DMK

12 : หอกลองซีอาน
(Drum Tower / 西安鼓楼)

ชอบนะที่ได้รู้ว่ามนุษย์เราใช้สัญญาณเสียงกลองและเสียงระฆัง มาบอกเวลามาตั้งแต่เมื่อหลายพันปีก่อน หอกลองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 (1380 AD.) ยุคราชวงศ์หมิง เป็นหอกลองที่ครั้งหนึ่งเคยถูกทิ้งร้าง ผุพังและได้รับการบูรณะใหม่มาตั้งแต่ปี 1949 ปัจจุบันขอกลองแห่งเมืองซีอาน (Xi’an) จัดเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ภายใต้การดูแลของรัฐบาล

หอกลองตั้งอยู่ใจกลางเมืองซีอาน (Xi’an) เมืองหลวงของมณฑลส่านซีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน พร้อมด้วยหอระฆังเป็นสัญลักษณ์ของเมืองสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1380 ในช่วงต้นราชวงศ์หมิง ( ยุค หงหวู่ ) หอกลองจะถูกตีตอนพระอาทิตย์ตกเพื่อบ่งบอกถึงการสิ้นสุดของวัน ส่วนหอระฆังจะถูกตีในยามเช้า

ด้วยความสูง 34 เมตร และมีพื้นที่รวมกว่า 1,840 ตารางเมตรทำให้พื้นที่รอบ ๆ หอกลอง กลายเป็นย่านการค้า สวนสาธารณะ และเป็นที่พบปะผู้คนในซีอาน (Xi’an) ด้านหลังไปตลาดมุสลิม ด้านซ้ายเป็นโรงแรม คาเฟ่ ร้านอาหาร ในย่านการค้าทำเลนี้ จึงเหมาะขึ้นมาชมวิวยามเช้าหรือยามเย็น มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมกลองของจีน และเป็นทำเลดี สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะหาที่พักที่เดินทางสะดวก มีของกิน ร้านสะดวกซื้อ แล้วอยู่ใจกลางเมืองซีอาน (Xi’an)

ภายในหอกลองยังมีพิพิธภัณฑ์กลองที่มีการจัดแสดงกลองหลากหลายประเภท ซึ่งบางกลองมีอายุนับพันปี มีการแสดงตีกลองที่นี่ทุกวัน ด้านบนหอคอยสามารถมองเห็นวิวเมืองได้แบบพาโนรามา

ข้อมูลอ้างอิงจาก : Wikipedia

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : คนละ 30 หยวน
พิกัด : https://j.map.baidu.com/f7/muJ
คำแนะนำ : เวลาเดินชมแนะนำไม่ให้แตะหรือจับกลองนะครับ

13: เจดีย์ห่านป่าใหญ่
(Big wild goose pagoda / 大雁塔)

แม้ว่าทั้งชีวิตจะเคยได้ยินแต่ตำนายไซอิ๋ว ที่พระจีนรูปหนึ่งเดินทางไปชมพูทวีป (อินเดีย) เพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎก พร้อมลูกศิษย์ทั้ง 3 (หงอคง, ตือโป๊ยก่าย, ซัวเจ๋ง) แต่พอได้มีโอกาสมาสักการะ “เจดีย์ห่านป่าใหญ่” สถานที่ที่พระถังซัมจั๋งเก็บพระไตรปิฎก ที่ได้ไปทำการคัดลอกมาจากอินเดีย รวมถึงได้ฟังเรื่องราวการเดินทางไปศึกษาแก่นของพระพุทธศาสนา ซึ่งต้องใช้เวลานานถึง 17 ปี เราไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมคนจีนนับหมื่นนับพันถึงหลั่งไหลกันมากราบไหว้ท่านที่เจดีย์ห่านป่าใหญ่แห่งนี้

สำหรับนักท่องเที่ยว Gen ใหม่ ๆ “เจดีย์ห่านป่าใหญ่” อาจไม่หวือหวา ไม่ได้มีมุมปัง ๆ ให้ถ่ายรูปอัพโซเชียล แต่ถ้ามา “ซีอาน (Xi’an)” แล้ว ควรหาโอกาสมาเยี่ยมชมเจดีย์แห่งนี้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทาง : ลงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Dayanta สาย 3 ออกมาจะเป็นลานกว้าง ๆ จะเห็นความสูงของเจดีย์ห่านป่าใหญ่อย่างเด่นชัด
พิกัด : https://j.map.baidu.com/75/GcM

14 : Tangda Ci’ensi Relic Site Park (唐大慈恩寺遗址公园)

ออกจากวัดห่านป่าเจดีย์ใหญ่แล้วแนะนำมาถ่ายรูปกับมุมยอดฮิตของ พส.จีน Tangda Ci’ensi Relic Site Park เป็นสวนที่ร่มรื่นมีมุมถ่ายรูปสวย ๆ คู่กับเจดีย์ห่านป่าใหญ่หลายมุม หรือถ้าใครอยากจะถ่ายรูปกับย้อนยุคหนังจีนกำลังภายใน (ซึ่งคนจีนกำลังฮิตอยู่ตอนนี้) เรียนเชิญได้เลย บรรยากาศดีตลอดทั้งวัน

ข้อมูลเพิ่มเติม

การเดินทาง : ลงสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Dayanta สาย 3
พิกัด : https://j.map.baidu.com/3d/zugi

15 : St. Francis Cathedral, Xi’an
(Tian Shui Jing Catholic Church / 西安圣方济各主教座堂)

ความที่ซีอาน (Xi’an) เป็นเมืองที่มีอายุมาหลายพันปี จึงไม่แปลกที่จะมีผู้คนหลายความเชื่อ หลายศาสนามาอยู่รวมกัน โบสถ์ St. Francis Cathedral, Xi’an ถือเป็นศูนย์รวมใจของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ที่นี่โดดเด่นเรื่องสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานความเป็นจีนและยุโรปเอาไว้ด้วยกัน ด้านหน้ามีนาฬิกาโบราณขนาดใหญ่ เสาโรมันรวม 16 ต้น

ส่วนด้านในมีรูปปั้นของพระเยซู และพระแม่มารีให้กราบไหว้ งานกระจกสี หน้าต่าง แม้จะไม่หวือหวาแต่พอโดนแงส่องเข้ามาในช่วงสาย หรือยามบ่ายก็สร้าง Mood ที่น่าสนใจได้เหมือนกัน  สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ทางเจ้าหน้าที่โบสถ์ยินดีให้การต้อนรับ แต่เราควรรักษามารยาทในการเข้าเยี่ยมชมด้วยการสำรวมกิริยา และอย่าส่งเสียงดังนะครับ

 • อาสนวิหารนักบุญฟรานซิส โครงสร้างสถาปัตยกรรมแบบนีโอโรมาเนสก์และผสมผสานสไตล์ตะวันตกเข้ากับสถาปัตยกรรมอิฐและไม้แบบจีนโบราณ มีความผสมผสานรูปแบบจีนและตะวันตกเข้าด้วยกัน
 • ด้านหน้าโบสถ์เป็นสไตล์บาโรกมีทางเข้าโค้งสามทาง ตกแต่งด้วยงานแกะสลักด้วยอิฐซึ่งมีลวดลายจีนดั้งเดิม รวมทั้งดอกไม้ ด้านหน้าอาคารมีเสาหินแกรนิตไอโอเนียน 16 เสา และด้านบนของเสาตกแต่งด้วยดอกไม้ ด้านบนอาคารมีนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์มีไม้กางเขนอลูมิเนียมสามอัน
 • โบสถ์สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1716 -1727 ใช้เป็นอาสนวิหารของอัครสังฆมณฑลนิกายโรมันคาทอลิกแห่งซีอาน (Xi’an) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1930
 • โบสถ์แห่งนี้มีประวัติข้อพิพาทเรื่องที่ดินกับรัฐบาลจีนหลายครั้งจนมาถึงศตวรรษที่ 21 แม้ว่ารัฐบาลจีนจะสั่งห้ามนับถือศาสนาคริสต์ในปี ค.ศ. 1724 แต่กิจกรรมมิชชันนารีใต้ดินก็ยังคงอยู่ ในช่วงการปฏิวัติวัฒนธรรม โบสถ์ส่วนใหญ่ในมณฑลส่านซีถูกปิดตัวลง และนักบวชจำนวนมากถูกจับกุม แต่ได้โบสถ์กลับมาในปี ค.ศ. 1866 ตามที่ชาวฝรั่งเศสเรียกร้องให้รัฐบาลชิงคืนทรัพย์สินคาทอลิกที่ถูกยึดทั้งหมดภายใต้อนุสัญญาปักกิ่ง
 • โบสถ์ที่ถูกยึดหลายแห่งถูกนำกลับมาใช้ใหม่ ต่อมาโบสถ์นี้ได้สร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1884 และมหาวิหารแห่งนี้ก็เปิดอีกครั้งในปี 1989 อาสนวิหารแห่งนี้ได้รับการบูรณะโดยได้รับทุนสนับสนุนจากหน่วยงานการศาสนาแห่งรัฐของจีน และประชาชนซีอาน

อ้างอิงข้อมูลจาก : Wikipedia

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : ฟรี
พิกัด : https://j.map.baidu.com/ea/S-r

16 : Xiwutai Yunju Temple (西五台云居寺)

ที่นี่เป็นอีกหนึ่งมุมฮิตของ พส.จีนที่ต้องมาถ่ายรูปอัพโซเชี่ยลกันครับ โลเคชั่นนี้เราพบโดยบังเอิญตอนนี้อยู่ที่โบสถ์เลยนั่งแท็กซี่มาประมาณไม่เกิน 10 นาที แท็กซี่จอดหน้าโรงแรม ZUO YOU KE HOTEL วัดจะอยู่ในซอย LIANYINGFANG (莲 莹 坊 ) ซอยที่ติดกับโรงแรม เราเดินเข้าไปประมาณ 150 เมตร ที่นี่จะเป็นวัดพุทธโบราณที่มีชื่อเสียงตั้งอยู่ทางใต้ของถนน Lianhu ตั้งอยุ่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซีอาน (Xi’an)

สำหรับประวัติของวัดนี้ คือ เล่าต่อกันมาว่ามารดาของหลี่ ชิมิน จักรพรรดิไท่จงแห่งราชวงศ์ถัง มีความเลื่อมใสในพุทธศาสนาและชอบไป Nanwutai ภูเขาจงหนานซานปีละหลายครั้งเพื่อสักการะพระพุทธเจ้า ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางพุทธศาสนาของจีน ซึ่งการเดินทางแต่ละครั้งจะเหนื่อยมาก จักรพรรดิไท่จงมีความกตัญญูต่อมารดาจึงสร้างเลียนแบบ Nanwutai และสร้างขึ้นบนกำแพงด้านใต้ของพระราชวังเพื่อให้แม่ของเขาแสดงความเคารพและสักการะ จึงได้ออกแบบโครงสร้างเป็น “ภูเขาน้ำแข็ง ” มีแท่นสูง 5 และมีบันไดสูงชันสะท้อนถึงภูเขาจงหนานทางตอนใต้ รูปแบบสถาปัตยกรรมจึงค่อนข้างแตกต่างจากวัดพุทธทั่วไป ภายในจะมีพระโพธิสัตว์ทั้ง 5 คือ พระโพธิสัตว์พระศรีอริยเมตไตรย พระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม พระกษิติครภโพธิสัตว์ พระมัญชุศรีโพธิสัตว์ และพระสมันตภัทรโพธิสัตว์
อ้างอิงข้อมูลจาก : https://gs.ctrip.com/html5/you/sight/xian7/1474061.html

ข้อมูลเพิ่มเติม
ค่าเข้า : ฟรี
พิกัด :  https://j.map.baidu.com/96/Uyk

17 : กำแพงเมืองซีอาน
(Xi’an City Wall / 西安城墙)

รอบนี้เรามาเที่ยวเมืองซีอาน (Xi’an) ในจังหวะที่มีการจัดแสดงโคมไฟนานาชาติที่ประตูฝั่งใต้ บอกเลยว่าอลังการงานสร้างสุด ๆ มีการจัดโคมมังกรขนาดยักษ์ ตั้งแต่งานอยู่หน้ากำแพงเมือง มีการประดับไฟ LED ตามต้นไม้ ด้านบนกำแพงก็มีผลงานโคมไฟจากศิลปินนานาชาติ ร้านค้าและแบรนด์ต่าง ๆ มาจัดแสดง โคมไฟแต่ละโคมจัดเต็มสุด งานวิจิตรถ่ายรูปเพลิน