หลังจากปิดประเทศไป 3 ปีกว่าๆ เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 วันนี้ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดพรมแดนให้คนต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวได้อย่างอิสระแล้ว!! ใครที่วางแผนจะไปท่องเที่ยวชมความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติและวัฒนธรรมฉบับต้นตำรับจีน เราแนะนำให้แวะมาอัพเดตข้อมูลกันตรงนี้ก่อนค่ะ

รวมบทความเที่ยวเมือง “ฉางซา” และมณฑล “หูหนาน”

ประเทศจีนในปี 2023 ที่ปูเป้กับพี่ต้นไปมาเจริญก้าวหน้าและพัฒนาไปไกลมากๆ ทั้งด้านเทคโนโลยีที่ล้ำสุดๆ มีระบบจดจำใบหน้าในกล้อง CCTV, ระบบการจับจ่ายแบบ “ไร้เงินสด (Cashless)” 100%, สัญญาณมือถือ 5G เกือบทั่วประเทศ, มีแอปฯ Social ของตัวเอง, มีแอปฯ เรียกรถแบบอูเบอร์, มีแอปฯ สั่งอาหาร, มีแอปฯ แผนที่นำทางของตัวเอง ฯลฯ แค่คิดจะไปเที่ยวจีนก็สนุกแล้วค่ะ

ข้อมูลเที่ยวจีนค่อนข้างน้อยมากหลังจากจีนปิดประเทศไปเกือบ 3 ปีจากโรคระบาดโควิด-19 เพราะทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไปเยอะ พอเปิดจีนประเทศแล้วก็อยากทำเองทั้งยื่นวีซ่าจีน, หาที่เที่ยว, เดินทางข้ามเมืองด้วยรถไฟความเร็วสูง และจองที่พักด้วยฉบับคนพูดจีนไม่ได้ แต่พอจบทริปจีนแล้วอยากบอกทุกคนว่า “เที่ยวจีนเองครั้งแรกไม่ยากแบบที่คิด” เป็นประสบการณ์ที่สนุก ประทับใจ เดินเยอะ เมื่อยขาแต่ธรรมชาติอลังการ สวยแบบแกรนด์คุ้มค่าทุกวินาทีค่ะ

ปูเป้ และพี่ต้นเลยตั้งใจสรุป “ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองจีน ฉบับคนพูดจีนไม่ได้” มาฝาก อะไรที่คุณเคยคิดว่ารู้เกี่ยวกับประเทศจีน ผ่านไป 3 ปี ตอนนี้อาจจะเอาต์ไปแล้วก็ได้!!! หวังว่าจะช่วยทำให้การเที่ยวจีนของทุกคนสนุก และง่ายขึ้นนะคะ ^^

1. ขอวีซ่าจีนยังไงให้ผ่านฉลุย

วีซ่าจีนใช้เวลาอนุมัติไม่นานแค่ 4 วันแต่ “คิวออนไลน์ยื่นวีซ่า” แน่นมากกก!!! ถ้าไปเที่ยวให้ขอวีซ่าจีน Tourism จะเป็นแบบ (L) แนะนำให้เตรียมขอวีซ่าจีนตั้งแต่เนิ่นๆ ก่อนเดินทางประมาณ 3-4 สัปดาห์ ถ้าไม่อยากลุ้นจนเหงื่อตกน๊าาา

วิธีการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ :

 • เข้า Website Chinese Visa Application Center
 • ถ้ายื่นวีซ่าที่กรุงเทพฯ ให้เลือก Asia > Thailand > Bangkok (ถ้ายื่นที่เชียงใหม่ให้เลือก Chiang Mai)
 • เตรียมรูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว (48 มม. X 33 มม.) หน้าตรง รูปสี (พื้นหลังสีขาว) ไม่สวมหมวก เพื่อแนบแบบฟอร์ม และนำไปอัพโหลดตาม ตัวอย่างรูปถ่าย ที่ถูกต้อง
 • วิธีการกรอกข้อมูลออนไลน์ : How to Apply > Quick Access > China Visa Applicant > New Application Form ซึ่งมีขั้นตอน Application Process ให้กรอกข้อมูลรวม 10 section เช่น ข้อมูลส่วนตัว เช่น ตารางการเดินทางของทริปแต่ละวันรวมทั้งที่พักด้วย, ประวัติการศึกษา, ประวัติการทำงานแบบละเอียด, ข้อมูลทางครอบครัว, ประวัติการเดินทาง และอื่นๆ
 • กรณีกรอกข้อมูลออนไลน์ยังไม่ครบทุก section เราสามารถบันทึกข้อมูลไว้ก่อนแล้วมากรอกเพิ่มเติมภายหลังได้ สำหรับกรณีที่กรอกข้อมูลครบถ้วนแล้วจำเป็นต้องเช็ครายละเอียดให้ถูกต้องทั้งหมด จากนั้นให้ปริ้นท์ Visa Application Form ซึ่งเราจะได้ Application no.
 • นำ Application no. ไปจองคิวยื่นวีซ่าจีนโดยเข้าไปที่ How to Apply > Quick Access > Appointment > > Appointment (Application) เราสามารถเลือกวัน-เวลาที่ต้องการ และใส่ Application no. ซึ่งสามารถยื่นวีซ่าเวลาเดียวกันสูงสุดได้ 5 คน จากนั้นปริ้นท์ใบยืนยันนัดหมาย (Visa Appointment Confirmation Form) ด้วย

เอกสารที่ใช้ :

 • แบบฟอร์มวีซ่า (Visa Application Form) ที่เซ็นต์ชื่อเรียบร้อย
 • ใบยืนยันนัดหมาย (Visa Appointment Confirmation Form)
 • พาสปอร์ต และสำเนาหน้าแรกที่มีอายุเหลือมากกว่า 6 เดือน
 • กรณีเคยได้รับวีซ่าจีนมาแล้วในพาสปอร์ตเล่มเก่า : สำเนาหน้าวีซ่าจีน และหน้าแรกของพาสปอร์ตเล่มเก่าด้วย
 • รูปถ่ายจำนวน 2 รูปที่เหมือนกับที่เราอัพโหลดตอนกรอกข้อมูลออนไลน์
 • ใบจองตั๋วเครื่องบิน (ไป-กลับ)
 • ใบจองโรงแรมและที่พัก (ครบทุกคืน)
 • ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าจีนแบบท่องเที่ยว
  • Single Entry (ราคา 1,715 บาท) : สามารถเข้าออก-ประเทศจีนได้ 1 ครั้งใน 3 เดือน
  • Double Entry (ราคา 2,715 บาท) : สามารถเข้า-ออกประเทศจีนได้ 2 ครั้งใน 6 เดือน)
  • กรณีขอวีซ่าแบบ Double Entry จำเป็นต้องมีเอกสารของทริปที่ 2 ให้ครบถ้วนทั้งใบจองโรงแรมครบทุกคืน และตั๋วเครื่องบินไป-กลับของทั้ง 2 ทริป

วันยื่นเอกสาร-แสกนนิ้ว และชำระเงิน :

 • เอกสารที่เป็นสำเนาต้องเซ็นต์ชื่อทุกแผ่นให้เรียบร้อย
 • วันที่ยื่นขอวีซ่าต้องไปถ่ายรูปพร้อมสแกนนิ้วที่ศูนย์ยื่นวีซ่ากรุงเทพ อาคารธนภูมิ ถนนเพชรบุรี ชั้น 5 
 • ทางศูนย์ฯ รับเฉพาะเงินสดไม่รับการสแกนจ่าย หรือบัตรเครดิต
 • ระยะเวลานัดรับเล่มประมาณ 4 วันทำการ เราจำเป็นต้องนำใบนัดมายื่น และให้คนอื่นมารับแทนได้

คำแนะนำ :

 • สามารถนำรถมาจอดในอาคารธนภูมิได้
 • เวลาการยื่นวีซ่า ปูเป้แนะนำให้เลือกเวลาศูนย์ยื่นวีซ่าเปิดทำการเช้าสุด 09:00 น. และให้มารอต่อคิวหน้าศูนย์ฯ ชั้น 5 ก่อนเวลา 30 นาที ซึ่งจะใช้เวลาตั้งแต่รอยื่นเอกสารจนชำระเงินค่าวีซ่ารวม 40 นาทีถือว่าไม่นานนะ
 • เจ้าหน้าที่ดูเอกสารละเอียดมาก เช่น ข้อมูลที่พักทุกคืนตรงกับข้อมูลที่กรอกออนไลน์ และใบจองโรงแรม แนะนำให้ระบุชื่อผู้เข้าพักให้ครบทุกคนในเอกสารการจองโรงแรมด้วยค่ะ

2. ต้องรู้ก่อนบินเข้าจีน

ก่อนเข้าและออกจากประเทศจีนต้องกรอกข้อมูลสุขภาพล่วงหน้าในระบบ Health Declaration Form on Entry/ Exit เข่น ข้อมูลส่วนตัว, สุขภาพ, บุคคลติดต่อในจีน, ที่พัก, ไฟล์ทเดินทาง, ที่นั่งบนเครื่อง, ประวัติการเดินทางย้อนหลัง 14 วัน และการติด Covid-19  พอกรอกข้อมูลแล้วจะได้ QR Code ของสุขภาพเพื่อแสกนเข้าประเทศจีน

อีกอย่างที่จำเป็นต้องกรอก คือ Arrival Card ใบขาเข้าประเทศจีนเป็นใบสีเหลืองหยิบได้ที่โต๊ะก่อนผ่านเจ้าหน้าที่ ตม. ให้กรอกข้อมูลต่างๆ เช่น ชื่อ-นามสกุล, สัญชาติ , เพศ, วันเดือนปีเกิด, หมายเลขพาสปอร์ต, หมายเลขวีซ่า, สถานที่ออกวีซ่า, ที่อยู่ในจีน, วัตถุประสงค์เข้าประเทศ, หมายเลขไฟล์ท และเซ็นต์ชื่อให้ตรงกับพาสปอร์ตด้วยค่ะ

3. เรื่องแลกเงินเรื่องใหญ่… ตั้งใจฟังนะ

ประเทศจีนก้าวสู่ “สังคมไร้เงินสดแบบเต็มตัวหรือ Cashless Society” การซื้อของไม่ต้องใช้เงินสดกันแล้ว ใช้แค่มือถือเครื่องเดียวจับจ่ายซื้อของได้สะดวกมากไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม ขนม หนังสือ บุหรี่ การเดินทางด้วยรถสาธารณะ ค่านวดเก้าอี้นวดไฟฟ้าในสถานีรถไฟความเร็วสูง ร้านอาหาร ค่าแท็กซี่ หรือค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ

มาเที่ยวจีนแนะนำให้โหลด App ชื่อว่า Alipay (อาลีเพย์ : 支付宝) หน้าตา QR Code สีฟ้า คนจีนไม่ได้เรียกอาลีเพย์ แต่เรียกว่า “จือฟูเป่า” พอโหลด App แล้วให้ผูกกับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต Travel card มาจากไทย พอถึงจีนสามารถใช้สแกน QR Code ปุ๊บ จ่ายปั๊บ ชำระเงินสะดวกมาก และมีระบบความปลอดภัยที่ดี ทุกครั้งที่มีการชำระเงินจะให้กรอกเลขบัตร CVC 3 ตัวท้าย แต่ยังไง “เงินสด” ก็ยังต้องพกมาด้วย เพราะบางครั้งโอนเงินผ่าน Alipay ไม่ได้ หรือบางที่รับแต่ WeChat ก็มีนะ

4. มาตรการรักษาความปลอดภัยของจีน

ประเทศจีนให้ความสำคัญกับความมั่นคง และความปลอดภัยของประชาชนในการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ขึ้นสุดทั้ง ในสนามบิน, สถานีรถไฟใต้ดิน, สถานีรถไฟ  และทุกสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเคร่งครัด ทุกครั้งที่เข้าสถานที่ต่างๆ เจ้าหน้าที่จะตรวจสแกนร่างกาย, กระเป๋าสะพายทุกใบ และกระเป๋าเดินทางแทบทุกจุดอย่างเคร่งครัดมากๆ ดังนั้นไม่ควรพกของมีคม หรืออาวุธติดตัวไปด้วยนะคะ (เจ้าหน้าที่เข้มงวดจริงๆ นะ)

5. การจองที่พักและโรงแรม

ไปจีนแนะนำให้จองที่พักและโรงแรมผ่านทาง trip.com เว็บไซต์การท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีน และใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกจะให้บริการจองโรงแรมทั่วโลก จองตั๋วเครื่องบิน และตั๋วรถไฟออนไลน์ นี่เป็นทริปแรกที่ปูเป้จองโรงแรมผ่าน trip.com ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว มีที่พักให้เลือกเยอะหลายแบบ เช่น โรงแรม อพาร์เมนต์ คอนโด และบ้านที่เจ้าของให้เช่าเอง มีรีวิวคนเข้าพักจริงให้อ่านก่อนตัดสินใจ และมีห้องพักหลาย Type มากกว่า Agoda, Booking.com ราคาที่พักดี หลังจากจองที่พักแล้ว แนะนำให้โหลดแอฟฯ WeChat เพื่อคอนเฟิร์มการเข้าพักกับโรงแรมค่ะ

 • หลังจากได้เข้าพักรวม 4 โรงแรมที่จองผ่าน trip.com ในทริปจีน ต้องยอมรับว่าดีเกินความคาดหมาย โรงแรมดี ห้องพักใหม่ สะอาด ตกแต่งสวยตรงปกเหมือนในภาพเป๊ะแบบไม่ต้องเอ๊ะ!!! พื้นที่ห้องกว้างกางกระเป๋าได้สบาย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนทั้งผ้าขนหนู, รองเท้าสลิปเปอร์, สบู่-แชมพู, ไดร์เป่าผม, ห้องน้ำแบ่งพื้นที่ได้ดีแยกเป็นโซนเปียก และโซนแห้งเป็นแบบชักโครก สะดวกใช้งานถูกใจ
 • พนักงาน call center ของ trip.com ให้บริการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน โดยเราสามารถขอความช่วยเหลือผ่าน App โดยจะมีเจ้าหน้าที่มา chat ตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษภายใน 30 วินาที ซึ่งเราได้ส่งข้อความว่า “เราติดต่อเจ้าของที่พักไม่ได้” ทางเจ้าหน้าที่ trip.com รีบประสานงานโทรศัพท์ติดต่อเจ้าของที่พักให้มารับพวกเราหน้าลิฟท์ของที่พักภายในไม่ถึง 5 นาที ช่วยเหลือรวดเร็วมากจนเซอร์ไพร์ส ประทับใจมากค่ะ

แนะนำที่พักใน Changsha (ฉางซา)

Liufang Mansion (Changsha Wuyi Square Railway Station Subway Station) (ได้ 9.8/10 คะแนน) ที่ตั้งทำเลดีใกล้รถไฟใต้ดินสถานี Railway Station Metro Station ห่าง 500 เมตรจาก Changsha Railway Station สถานีรถไฟใหญ่ของฉางซามีครบทั้งรถไฟธรรมดา และรถไฟความเร็วสูงสะดวกในการเดินทางข้ามเมือง ราคาที่พักน่ารักพันต้นๆ ห้องดี อาหารขายเยอะ เดินทางสะดวกมากค่ะ

สนใจจองที่พัก Liufang Mansion (Changsha Wuyi Square Railway Station Subway Station) คลิกที่นี่

แนะนำที่พักในจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie)

May’s Home (ได้ 9.8/10 คะแนน) ที่ตั้งห่างจากอุทยานแห่งชาติเทียนเหมินซานประมาณ 8 นาทีเดินทางโดยแท็กซี่ ห้องพักอยู่บนตึก Office Building ด้านล่างมีร้านสะดวกซื้อ ด้านหลังมีร้านอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ KFC ร้านขายของชำ และร้านขายเสื้อผ้าเยอะมาก

สนใจจองที่พัก May’s Home คลิกที่นี่

แนะนำที่พักใน Fenghuang (เฟิ่งหวง)

Phoenix Youran Qingsu Hotel (ได้ 9.8/10 คะแนน) โรงแรมใหม่ย่านใจกลางเมืองเก่าเลียบแม่น้ำถัวเจียง (Tuojiang River) ของเมืองโบราณเฟิ่งหวง ตกแต่งแบบจีนหรูหราผสมกับสมัยใหม่ให้ฟีลแบบอบอุ่น สะอาดสะอ้าน มีระเบียงติดแม่น้ำจะมานั่งชิลล์ หรือเลือกห้องติดแม่น้ำก็ดีงาม เจ้าของให้ความช่วยเหลือดี อธิบายสถานที่ท่องเที่ยว และช่วยเรียกแท็กซี่ไปส่งที่สถานีรถไฟเฟิ่งหวง ประทับใจมากค่ะ!!

สนใจจองที่พัก Phoenix Youran Qingsu Hotel คลิกที่นี่

แนะนำที่พักใน Furong (ฟู่หรง)

Xiangyun Moshe B&B : Furong Town Scenic Area Branch (ได้ 9.6/10 คะแนน) โรงแรมใหม่สะอาด พื้นที่ส่วนกลางตกแต่งสไตล์โรงน้ำชาจีนอย่างสวยงาม ภายในห้องควบคุมด้วยระบบไฟฟ้าทั้งการเปิด-ปิดผ้าม่าน, แอร์ และไฟตามจุดต่างๆ เดินทางไปไหนสะดวก มีร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และของที่ระลึก ที่ประทับใจยกให้เจ้าของดูแลดีมากช่วยเหลือพาไปส่งสถานีรถไฟวันกลับด้วยค่ะ

สนใจจองที่พัก Xiangyun Moshe B&B : Furong Town Scenic Area Branch คลิกที่นี่

6. เวลาและอากาศเป็นอย่างไร ?

พอเครื่อง Landing ปุ๊ป ปรับนาฬิกาให้ “เร็วกว่าบ้านเรา 1 ชั่วโมง” ประเทศจีนจะมี 4 ฤดูกาล

 • ฤดูหนาว (พฤศจิกายน-มีนาคม) อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา มีหิมะและเทศกาลน้ำแข็งในฮาร์บิน งานจัดสวยมาก
 • ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) อุณหภูมิประมาณ 10-22 องศา
 • ฤดูร้อน (พฤษภาคม-สิงหาคม) อุณหภูมิประมาณ 22 องศาขึ้นไป : อุณหภูมิบนภูเขาต่ำกว่า 22 องศาและมีฝนตก
 • ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน-ตุลาคม) อุณหภูมิประมาณ 10-22 องศา

ปูเป้เดินทางไปมณฑลหูหนาน (เมืองฉางซา, เมืองจางเจียเจี้ย, เมืองเฟิ่งหวง และเมืองฟู่หรง) ช่วงกลางเดือนมิถุนายน 2023 เริ่มต้นฤดูร้อน อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้นระหว่าง 18-30 °C อากาศมีความชื้น บางพื้นที่ฝนตก แต่ละเมืองอุณหภูมิมีความแตกต่างกันบ้าง เช่น ถ้าไปเที่ยวบนภูเขาสูงก็มีหมอก อากาศเย็นนิดๆ ได้ใส่เสื้อกันหนาว บางวันฝนตกเป็นช่วงๆ บางที่ฝนตกตลอดอากาศชื้นทำให้อากาศเย็นสบายแต่ลำบากในการเที่ยว บางที่แดดร้อนมากช่วงกลางวัน

แนะนำให้เตรียมอุปกรณ์กันแดด และกันฝน : ปูเป้ชอบพก ร่มขนาดเล็ก BGG Umbrella ติดกระเป๋าไปด้วยค่ะ แบรนด์นี้พกพาสะดวก กันฝน, กันแดด, กัน UV 100% น้ำหนักเบา มีแบบให้เลือกเยอะ เช่น บางรุ่นขนาดเล็กหนาเพียง 2 ซม. หรือมีน้ำหนักเบาพิเศษ 99 กรัม เองค่ะ เป็นแบรนด์ไต้หวัน สินค้ามีคุณภาพดี และมีชื่อเสียงในการผลิตร่มแบบ OEM ให้กับแบรนด์ร่มของญี่ปุ่น, เกาหลี, ยุโรป และอื่นๆ

7. กลัวหลงทางในจีนต้องใช้ App นี้

มาเที่ยวจีนใช้ Google map ไม่ได้นะคะ!!! ประเทศจีนมี App แผนที่ของตัวเอง ชื่อว่า Baidu Map(百度地图:ไป่ตู้ ) App แอปพลิเคชั่นนำทางในประเทศจีน วิธีการเดินทางโดยบอกข้อมูลการเดินทางแบบละเอียดครบทั้งการขนส่งสาธารณะ เครื่องบิน รถไฟ เดิน บอกกระทั่งว่ารถติดไฟแดงเหลืออีกกี่วินาที เสียอย่างเดียวคือไม่รองรับภาษาอื่นใดทั้งสิ้น 5555

Metro China Subway แอปพลิเคชั่นสำหรับผู้ใช้บริการรถไฟใต้ดินของประเทศจีนครับ ครอบคลุมเส้นทางในหลายๆ เมืองของจีน ไม่ว่าจะเป็น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว เสินเจิ้น ฯลฯ ในแอปจะบอกถึงข้อมูล เส้นทาง ตารางเวลา และค่าโดยสารของแต่ละสถานี

Didi(滴滴出行 “ตี้ตี้”) การเดินทางในเมืองจะง่ายขึ้นด้วยการเรียกแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชั่นเรียกแท๊กซี่ แนวๆ Grab หรือ Uber ที่เราคุ้นเคยนั่นละครับ ข้อดีคือรองรับภาษาอังกฤษ เราสามารถระบุจุดหมายปลายทางเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาจีนก็ได้ มีผู้ขับขี่ในระบบมากกว่า 31 ล้านคน จ่ายเงินผ่าน Alipay การใช้งานแอฟฯ ดีมาก สถานที่แม่นมากโดยจะเก็บประวัติการเดินทาง คูปองส่วนลด หมดปัญหาคนพูดจีนไม่ได้ ไม่ถูกโกง ถึงจุดหมายปลายทางแน่นอนแบบไม่ต้องกลัวหลงทางค่ะ

8. การเดินทางระหว่างเมืองในจีนเอาไงดี ?

ตลอดทริปจีนนี้ปูเป้กับพี่ต้นเดินทางข้ามเมืองด้วย รถไฟความเร็วสูง เป็นการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา ซื้อตั๋วรถไฟได้ง่ายผ่าน trip.com โดยเราจะสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ 15 วัน มีรอบรถไฟมีให้เลือกหลายรอบต่อวัน รถไฟออกและถึงตรงเวลาทำให้กำหนดเวลาการเดินทางได้ดีมาก

ภายในสถานีรถไฟความเร็วสูงมีขนาดใหญ่โอ่โถง สะอาดสะอ้าน มีห้องน้ำ มีคนดูแลรักษาความสะอาดตามจุดต่างๆ ที่ชอบที่สุด คือ มีเก้าอี้นวดไฟฟ้าให้ได้นวดผ่อนคลายความเมื่อยล้าก่อนขึ้นรถไฟด้วย พี่ต้นติดใจมากเก้าอี้นวดไฟฟ้ามากๆ เก้าอี้คุณภาพดี นั่งสบาย นวดได้ทั้งตัว ทำให้การรอขึ้นรถไฟเพลิดเพลินขึ้น สำหรับการชำระเงินจะจ่ายผ่าน Alipay ค่ะ

 • ถ้าพูดภาษาจีนไม่ได้แนะนำให้จองตั๋วรถไฟออนไลน์ผ่าน trip.com จะง่าย และสะดวกกว่า ไม่แนะนำให้ไปซื้อตั๋วรถไฟที่หน้าเคาน์เตอร์ ด้วยคิวยาวรอนานมากกกจ้า!! บางครั้งสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ยากแบบหัวจะปวด บางขบวนที่ต้องการก็จองหน้าเคาน์เตอร์ไม่ได้แต่จองผ่านออนไลน์ได้เลยทำให้ไม่ได้ที่นั่งติดกัน
 • ก่อนเข้าหรือออกสถานีรถไฟจำเป็นต้องสแกนกระเป๋าเดินทาง สัมภาระทุกชิ้น คนจีนนั่งรถไฟความเร็วสูงในการเดินทางเยอะมาก แนะนำให้จองตั๋วรถไฟล่วงหน้าก่อนเดินทางตั้งแต่อยู่ที่ไทย ซึ่งจะได้ตั๋ว E-ticket แบบระบุที่นั่ง พอถึงสถานีรถไฟแค่โชว์ Passport และ ตั๋ว E-ticket ในช่องตรวจที่มีเจ้าหน้าที่ก็ใช้ได้เลย เป็นการซื้อตั๋วรถไฟที่ง่ายและสะดวกมากๆ ค่ะ
 • เจ้าหน้าที่จะเปิดให้ผู้โดยสารเข้ามาในชานชาลาก่อน 15 นาที เพื่อให้ขึ้นรถไฟความเร็วสูงเฉพาะขบวนรถไฟที่มาถึงสถานีเท่านั้น โดยสังเกตจากขบวนรถไฟที่อยู่ด้านบนบรรทัดแรกของบอร์ดในสถานี
 • เดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงสามารถย่นระยะเวลาเดินทางได้เยอะ เช่น จากเมืองเฟิ่งหวง (Fenghuang) ไปฉางซา (Shangsha) ระยะทางกว่า 430 กิโลเมตร ใช้เวลานั่งรถบัสหรือขับรถประมาณ 5.30-6 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้รถไฟความเร็วสูงจะใช้เวลาแค่ 1.53 ชั่วโมง ทำให้มีเวลาเที่ยวเพิ่มอีก 3 ชั่วโมง และเดินทางสะดวกขึ้น
 • ราคาที่นั่งรถไฟความเร็วสูงชั้น Business ที่นั่งแบบไฮโซสุดดดดดด!! ค่าโดยสารจะสูงกว่าแบบชั้น 1 เป็นห้องพิเศษส่วนตัวมีแค่ 5 ที่นั่ง เบาะปรับเอนขา หรือจะนอนราบแบบ Flat bed ก็ได้, มีหมอน, slippers พนักงานจะมีเสิร์ฟ snacks และน้ำดื่ม แถมมีที่วางกระเป๋าเดินทางในห้องด้วย ปูเป้ชอบมากกกกกกค่ะ !!
 • ราคาที่นั่งรถไฟความเร็วสูงชั้น 1 : เราเดินทางจากฉางซาไปจางเจียเจี้ยค่าโดยสารราคา 1,430 บาท/คน ภายในรถไฟสะอาดที่นั่งกว้างขวางติดกัน 2 เบาะแบ่งเป็นด้านซ้ายและขวา ยืดขาได้สบาย มองวิวเพลิน มีปลั๊ก USB ให้ชาร์ตโทรศัพท์ มีชั้นวางของสัมภาระเหนือศีรษะ ยังมีให้ Welcome snack แจกด้วยค่ะ มีพนักงานเดินขายขนมเครื่องดื่ม และยังมีตู้ที่ขายอาหาร เครื่องดื่ม และขนมด้วย

9. โปรแกรมแปลภาษาสำคัญเสมอ

ถ้าพูดจีนไม่เป็นแต่รักจะเที่ยวจีนต้องโหลด App แปลภาษาไว้เลยค่ะ ก่อนหน้านี้ปูเป้โหลดแอฟฯ แปลภาษามาหลายตัว แต่สุดท้ายก็กลับมาใช้ Google Translate สะดวกใช้ในการแปลเมนู, ตั๋วรถไฟ, การเดินทาง, การสื่อสารพูดคุย, การสั่งอาหาร แม้ว่าตัวแอฟฯ อาจจะแปลภาษาจีนไม่ได้ถูกต้อง 100% แต่เราพอเข้าใจได้ และสื่อสารกับคนจีนได้ดีเป็นอีกหนึ่งแอฟฯ ที่ช่วยทำให้เราเดินทางสะดวกในทุกประเทศ ต้องโหลดติดโทรศัพท์ไว้เลยค่ะ

10. เที่ยวจีนเดินเยอะนะ

เที่ยวจีนเดินเยอะมากกกกกกก!! เพราะต้องใช้กำลังขาทั้งเดินขึ้นเขา ลงเขา เข้าห้องน้ำจะเป็นแบบนั่งยองๆ ดังนั้นแนะนำให้รีบมาเที่ยวจีนก่อนข้อเข่าเสื่อม และเดินไม่ไหวค่ะ ปกติเทริปไปเที่ยวญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ปูเป้จะเดินไม่น้อยกว่าวันละ 10,000 ก้าว แต่วันที่ปูเป้กับพี่ต้นไปจางเจียเจี้ย (Zhangjiajie) และเขาเทียนเหมินซาน (Tianmen Mountain) เดินมากกว่า 20,000 ก้าว ดังนั้นมาเที่ยวจีนแนะนำต้องจัดรองเท้าผ้าใบน้ำหนักเบา คุณภาพเยี่ยม กันลื่นได้ดี ถ้ามาช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวแดดร้อน ฝนตก ขึ้นเขาก็อากาศหนาว แนะนำให้เตรียมหมวกกันแดด ร่ม เสื้อกันฝนมาพร้อมไว้เลย

11. ที่เที่ยวของจีนจัดอันดับยังไง?

สถานที่ท่องเที่ยวจีนจะถูกแบ่งเกรดตามเกณฑ์ระดับเริ่มต้นจาก A (1A) ถึงระดับสูงสุด AAAAA (หรือ 5A) โดยกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวจีนจะแบ่งตามเงื่อนไข 12 มาตรฐาน คือ ความสะดวกในการคมนาคมขนส่ง, การจัดการการเที่ยวชมสถานที่, ความปลอดภัยของสถานที่, ความสะอาด, สุขภาพและสุขอนามัยในการท่องเที่ยว, บริการไปรษณีย์และโทรคมนาคม, การซื้อของเพื่อการท่องเที่ยว, การจัดการและการปกป้องทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม, ความน่าดึงดูดใจของทรัพยากรการท่องเที่ยว, ความน่าดึงดูดจากการตลาด, จำนวนนักท่องเที่ยวประจำปี และอัตราความพึงพอใจจากการสุ่มตัวอย่างนักท่องเที่ยว

ซึ่งไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวจีนที่ได้รับการจัดอันดับแล้วให้เข้าชมฟรีๆ จำเป็นต้องซื้อตั๋วก่อนเข้าเสมอ ซึ่งถ้าเน้นสะดวกสามารถซื้อตั๋วเข้าชมสถานที่ล่วงหน้ากับเจ้าของที่พักได้เลย สะดวกมากกว่าไปซื้อเอง หรือจะสามารถจองผ่าน Klook ล่วงหน้าก็ได้ การเข้าสถานที่ท่องเที่ยวก็ทันสมัยมากให้เราแสดง Passport และถ่ายรูปหน้าเราตั้งแต่หน้าทางเข้า จากนั้นพอผ่านประตูอื่นๆ ก็ใช้การสแกนหน้าแทนการใช้ตั๋ว OMG!! ทันสมัยสุดๆ

ข้อมูลอ้างอิงจาก : สถานที่ท่องเที่ยวระดับ AAAAA ในประเทศจีน

12.  คนจีนเป็นไงบ้าง?

 • คนจีนมองคนไทยเป็นเหมือนญาติ ด้วยนิสัยคนไทยยิ้มเก่ง คนจีนที่เราได้พบพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ ใจดี ชอบชวนคุยแต่อาจจะเสียงดังโหวกเหวกไปหน่อย ผู้ชายจีนที่ก็ไม่เบานะคะ ขายขนมจีบก็เก่งค่าาาา 555
 • คนจีนเป็นอีกหนึ่งเชื้อชาติที่ขายของเก่งมากกกกกก!! แต่ถ้าเราไม่อยากได้ให้พูดว่า “ปู๋เหย้า” พอคนขายของได้ยินก็จะไม่ได้มาตื้อ มาเซ้าซี้ทำให้รำคาญใจ
 • คนจีนพูดเสียงดัง ปิดประตูเสียงดัง กินเสียงดัง ยังไม่เจออะไรเบาๆ เท่าที่เราสัมผัสคนจีน
 • คนจีนจะเป็นคนที่ว่องไว รวดเร็ว เตรียมพร้อมเสมอในการต่อคิว เข้าแถวแบบนี้ เราเลยต้องตื่นตัวตลอดเวลา 555
 • คนจีนไม่ใส่หน้ากากในที่สาธารณะทั้งในรถบัส รถไฟใต้ดิน และรถไฟความเร็วสูง
 • คนจีนที่มีน้ำใจและเต็มที่กับงานบริการดีๆ ก็มีเยอะนะ ที่เราสัมผัาจะมีเจ้าของที่พัก และเจ้าของโรงแรมที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ก็พยายามใช้ Google Translate อธิบายสิ่งต่างๆ ให้ความช่วยเหลือ เช่น เรียกแท็กซี่, จองตั๋วเข้าสถานที่ต่างๆ, ช่วยยกของ หรือพาไปส่งที่สถานีรถไฟแบบฟรีๆ ก็มีจ้า

13. ห้องน้ำจีนแย่ไหม?

90% ห้องน้ำส่วนใหญ่ที่เราไป 4 เมืองเป็นส้วมแบบคอห่าน ห้องน้ำสาธารณะเป็นแบบนั่งยองๆ ขอพูดตรงๆ สภาพห้องน้ำที่จีนก็มีดีบ้าง และยังคงมีภาพติดตาบ้าง 555 ถือว่าเป็นการทำให้เราปลงไปในตัว ส่วนห้องน้ำในโรงแรมที่พักคือดีเลย แบ่งเป็นโซนแห้งและเปียกได้ดี ชักโครกนั่งสบาย สะอาดดีด้วยค่ะ อ้อ!! เวลาเข้าห้องน้ำสาธารณะที่จีนต้องเตรียมทิชชู่ไปด้วยนะคะ กลับมาจากจีนแล้วเชื่อว่าทุกคนจะมีกำลังขาที่แข็งแรง ได้ทำ squat กันวันละหลายครั้ง 555

14. เที่ยวจีน…ค่าครองชีพแพงไหม?

ค่าครองชีพและอาหารในจีนถือว่าไม่แพงค่ะ ปูเป้ว่าราคาค่าครองชีพพอๆ กับไทย ถูกกว่าประเทศญี่ปุ่น พอดีปูเป้เดินทางไปญี่ปุ่นแล้วต่อทริปไปจีน เช่น ราเมน 1 ชามที่โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นราคาประมาณ 300 กว่าบาท, ก๋วยเตี๋ยวที่ฉางซาประมาณ 18-20 CNY, เฟิ่งหวง 28 CNY (ราคาเริ่มต้นที่ 90-140 บาท) ขึ้นอยู่กับสถานที่ท่องเที่ยว สำหรับราคาข้าวของอื่นๆ เช่น น้ำเปล่าขวดเล็ก 2-3 CNY, น้ำอัดลมกระป๋อง 3.5 CNY, เครื่องดื่มเป็นขวดๆ ในร้านมินิมาร์ทราคาตั้งแต่ 6-10 CNY, กาแฟสตาร์บัคส์แบบขวดราคา 12 CNY

15. จิบกาแฟดีๆ ที่ไหนดี

คนจีนนิยมจิบชามากกว่า ดังนั้นอย่าคาดหวังว่ากับกาแฟดีข้างทางเลย แต่ถ้าอยากจิบกาแฟดีๆ สักแก้วแนะนำให้เข้าร้านสตาร์บัคส์ (Starbucks) เลยจ้า รสชาติกาแฟดีไม่ผิดหวัง เก้าอี้นั่งสบาย บรรยากาศดี สะอาด ดีไซน์แต่ละร้านสวย แต่เท่าที่ลองจะรู้สึกว่ารสชาติของนมจะมีความเข้มข้นกว่าไทยหน่อยๆ ราคาคาปูชิโน่ไซส์ใหญ่ 44 CNY ( ประมาณ 211 บาท)

16. อาหารและเครื่องดื่มที่ต้องลอง

Fast Food

เที่ยวจีนหลายวันเริ่มเบื่ออาหารจีนแล้ว แนะนำมาลอง KFC และ McDonald บ้างก็ดีค่ะ !! ทุกสาขาเป็นแบบ Self-Service ไม่ต้องเดินไปสั่งอาหารหน้าเคาน์เตอร์นะจ๊ะ บางสาขาจะมีจอให้เรากดสั่งอาหารเอง แต่ส่วนใหญ่จะให้แสกน QR Code แล้วกดสั่งอาหารทางออนไลน์เองแล้วชำระเงินผ่าน Alipay จากนั้นจะได้หมายเลขสั่งซื้อ ซึ่งพนักงานจะเรียกเบอร์แล้วไปรับที่หน้าเคาน์เตอร์ ครั้งแรกเข้าไปคืองงตาแตกมากกกกก!! แต่พอเข้าไปครั้งที่ 2-3 ก็สบาย รสชาติอาหารทั้ง KFC และ McDonald อร่อยๆ ไม่ผิดหวัง ราคา 1 อิ่มสำหรับ 2 คนเริ่มประมาณ 500-600 บาท

น้ำผลไม้ ชาผลไม้อร่อยนัมเบอร์วัน

“เครื่องดื่มน้ำผลไม้นานาชนิด” ยกให้เป็นประเทศที่มีเครื่องดิ่มสดชื่นอร่อยเยอะแบบไม่เคยติดใจที่ไหนเท่าที่จีนมาก่อนเลยค่ะ บางร้านใส่เนื้อผลไม้แน่นๆ ในเครื่องดื่ม, บางร้านเป็นชาผลไม้อ่อนๆ รสไม่ได้เข้มมากแต่หอมกลิ่นผลไม้ ราคาอยู่ที่ 15-20 CNY รสหวานน้อยกำลังดี หอมอร่อย ดื่มแล้วสดชื่นสุดๆ อร่อยติดใจมากกกกกกก!! อีกหนึ่งร้านชาดังยอดนิยมของฉางซา ชื่อว่า “Sexy Tea (茶颜悦色)” โลโก้ร้านเป็นผู้หญิงสาวงามจีนโบราณถือพัด มีคนต่อคิวยาวๆ ชารสชาติหอมหวาน มีหลายรสชาติ มีท็อปปิ้งด้านบน

หม่าล่าจีน

มาจีนต้องมาลองหมาล่าแบบออริจินอล!!! หมาล่าที่ฉางซารสชาติดีกลมกล่อมมาก  กลิ่นหอมเตะจมูก มีความเผ็ดนิดหน่อย ปลายลิ้น เพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อยเข้มข้นขึ้น แต่ไม่ได้ชาลิ้นแบบหนักหน่วงเหมือนทานที่ไทยเลย คนเลิฟหมาล่ามาจัดรัวๆ เลยค่ะ