• รีวิวจัดเต็ม China Airlines กรุงเทพ – เกาสง (ไต้หวัน) บุกเยี่ยมห้องนักบิน สำรวจ VIP Lounge  
 • มาเตรียมพร้อมก่อนหนีงานไปเที่ยวไต้หวัน

  การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน (TPE) เข้าไทเป (Taipei)

  การเดินทางไป-กลับจากสนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport : TPE) เข้าเมืองไทเป (Taipei) มีด้วยกันหลายวิธีทั้งรถบัสสาธารณะ, MRT และรถแท็กซี่ วิธีเราสองคนชอบที่สุด คือใช้ คือใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ทั้งขาไปและขากลับ หลังจากรับกระเป๋าออกมาแล้วจะมีคนขับรถถือป้ายชื่อรอรับที่สนามบินแล้วพาไปส่งโรงแรมที่พักต่อเดียวถึงเลย ไม่ต้องขนกระเป๋าขึ้นลงบันได หรือรถไฟฟ้าให้วุ่นวาย กรณีที่มากัน 2-3 คน, มีเด็ก-ผู้สูงอายุมาด้วย, มาไฟล์ทดึกก็ไม่ต้องกังวล คุ้มกว่า ประหยัดแรงขาไว้เดินเที่ยวอีกหลายวันดีกว่าจ้า 5555

  ส่วนขากลับพวกเราสองคนก็ใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวพร้อมคนขับมารับที่โรงแรมไปส่งที่สนามบิน ต่อเดียวถึงสนามบินเลย แม้จะมีกระเป๋างอกหลายใบก็ไม่ต้องกังวล เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เดินทางสะดวกสบาย ปลอดภัย ไม่ต้องแบกของเยอะ กะเวลาถึงสนามบินได้ดีไม่ต้องกลัวตกเครื่อง หรือโดนโก่งราคาด้วยจ้า

  สนใจซื้อ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

  ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ดแบบ Unlimited ที่ไต้หวันเลยครับ

  ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

  4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในไต้หวัน (รับที่สนามบินเถาหยวน) โดย Far EasTone Telecom
  อายุการใช้งาน : 3-15 วัน พร้อมเงินในซิมการ์ด 50 ดอลลาร์ไต้หวันสำหรับการโทรในและต่างประเทศ
  ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

  สนใจซื้อ 4G ซิมการ์ดแบบ Unlimited ในราคาเพียง 340 บาท (คุ้มสุดๆ) คลิกที่นี่

  บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น

  มาถึงสนามบินนานาชาติไต้หวันเถาหยวนปุ๊ป!! แนะนำให้ซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ติดกระเป๋าไว้เลย บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากๆ ที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสด หรือมีเหรียญเยอะๆ ให้หนักกระเป๋าด้วย บัตร EasyCard สามารถใช้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ไทเป (Taipei) และเกาสง (Khaosiung), รถไฟ, รถเมล์, รถจักรยาน Youbike, รถแท็กซี่, ซื้อของร้านสะดวกซื้อ, กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์, ขึ้นกระเช้าเมาคงและอื่น ๆ อีกมากมาย

  สนใจซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR)

  การเดินทางเที่ยวไต้หวันในแต่ละเมืองจะสะดวกสบายขึ้นด้วย รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ทริปนี้เราเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวันจากไทเป (Taipei) ไปเมืองเกาสง (Kaohsiung) ที่อยู่ทางใต้ รถไฟวิ่งอยู่ที่ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้นก็ถึงสถานี THSR Zuoying Station (ออกเสียงว่า “จั่วอิง”) จากระยะเวลาขับรถปกติใช้เวลาประมาณ 4.30 ชั่วโมง แล้วขากลับอยากแวะเที่ยวไถหนาน (Tainan) เพิ่มอีกหนึ่งเมืองก็ได้อีก

  • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [ลด 20%] สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น คลิกที่นี่
  • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [Unlimited 2-3 วัน] สำหรับนักท่องเที่ยว คลิกที่นี่

  เริ่มต้นค้นพบพิกัดใหม่ๆ ของไต้หวันไปด้วยกัน

  เครื่องบินนั่งสบาย บริการเหนือระดับ นอนหลับกันเต็มอิ่ม ณ ตอนนี้ได้เวลาพาทุกคนไปสัมผัสไต้หวันในพิกัดใหม่ๆ ด้วยกันแล้วครับ  “10 พิกัดใหม่ไต้หวันที่คุณ (อาจ) ยังไม่ค้นพบ!!  Undiscovered Taiwan” ในทริปนี้จะเน้นโซน New Taipei City และเมืองใกล้เคียงอย่าง Ilan และ Taoyuan ซะเป็นส่วนใหญ่ ค่อนข้างมั่นใจว่าหลายที่ที่เราไป หาอ่านใน Google ก็ไม่มีภาษาไทยให้อ่าน!!

   

  Museum & Arts Center (พิพิธภัณฑ์และงานศิลปะ)

  เป็นสวรรค์ของคนรักงานศิลปะและชอบเดินพิพิธภัณฑ์ ประเทศที่พัฒนาแล้วมักให้ความสำคัญกับพิพิธภัณฑ์ ด้วยจุดประสงค์ที่จะเก็บรักษาภูมิปัญญาและคลังความรู้ไว้ส่งต่อคนรุ่นหลัง คล้ายกับในญี่ปุ่น, อังกฤษ และอีกหลายประเทศในยุโรป ในไต้หวันมีพิพิธภัณฑ์และ Arts Center น่าสนใจเยอะ กระจายอยู่ตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศเลยครับ

  1. Yilan Lanyang Museum (宜蘭蘭陽博物院)

  ถ้าคุณชอบหาเรื่อง (ดีๆ) ใส่ตัว Lanyang Museum แห่งนี้โคตรเจ๋ง เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของไต้หวันได้เจ๋งมาก!! ผ่านเทคนิคการเล่าเรื่องที่ดี เข้าใจง่าย แม้จะไม่หวือหวา แต่เดินชมได้ทั้งวันโดยไม่น่าเบื่อ

  อาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบด้วยรูปทรงที่ล้อกับ “เกาะเต่า” ซึ่งเป็นเกาะดังที่อยู่นอกชายฝั่งของเมืองอี๋หลาน ส่วนผนังด้านในยังใส่ลูกเล่นด้วยการเอาโน๊ตเพลง The Four Seasons ของ Vivaldi (วิวัลดี) มาแปลงให้เป็นลายบนผนัง!! OMG!! คอนเซ็ปท์คูลขนาดนี้ พลาดแล้วจะเสียใจนะ 

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      http://www.lym.gov.tw/eng/index_en.asp
  เวลาทำการ : 09:00 – 17:00 น.
  พิกัด :           https://goo.gl/maps/Xu5nrDM5CDw

  2. National Center for Traditional Arts (國立傳統藝術中心)

  เรียกอีกชื่อว่า “ศูนย์ศิลปะดั้งเดิมแห่งชาติ” คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้รู้จัก แม้ชื่อจะบอกว่าเป็นศูนย์ศิลปะดั้งเดิมแห่งชาติ แต่ข้างในนี่ออกจะเก๋กู๊ดชวนเสียทรัพย์ซะจริงๆ!!

  เพราะ National Center of Traditional Arts แห่งนี้เป็นแหล่งรวมแบรนด์ดังด้านงานฝีมือของไต้หวัน ทั้งงานเครื่องแก้ว, เครื่องดินเผา, งานผ้าย้อมคราม, งานปัก, งานแก้สลัก, งานอัญมณี เอาไว้ในที่เดียว!!

  ภายในจะคล้ายกับ Community Mall สไตล์วินเทจ มีกลิ่นอายจีนโบราณ แต่ละอาคารจะขายสินค้างานฝีมือที่ประยุกต์ดีไซน์ให้โดนใจคนรุ่นใหม่ ขอบอกว่าแต่ละชิ้นนี่งานดีมาก เรียกว่าแทบจะละลายทรัพย์เลยทีเดียว!! ถ้าชอบงานดีไซน์เก๋ๆ เสื้อผ้า ของใช้ ของแต่งบ้าน หรืออยากซื้อของฝาก แวะมาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      https://www.ncfta.gov.tw/
  เวลาทำการ : 09:00 – 18:00 น.
  พิกัด :          https://goo.gl/maps/ZX5Btm4hhnF2

  3. Juming Museum (朱銘美術館)

  คนไต้หวันนั้นชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง เห็นได้ชัดจากรูปแบบของสถานที่ท่องเที่ยว ที่มักเป็นพื้นที่เปิด มีการจัดสรรพื้นที่กลางแจ้งเอาไว้ทำกิจกรรมอยู่เสมอ “พิพิธภัณฑ์จูหมิง” ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่นี่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 โดยจิตรกรชื่อเดียวกับพิพิธภัณฑ์

  มาที่ Juming Museum ต้องโพสต์ท่านี้!!
  ด้านในมีโซนจัดแสดงเยอะมาก จัดวางพื้นที่สวย เดินสบาย

  ตอนแรกนั้น “จูหมิง” ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นที่จัดผลงานส่วนตัว แต่ในที่สุดก็ได้ตัดสินใจพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ แล้วก็กลายเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งยอดนิยมของไต้หวันในที่สุด!!สไตล์งานของจิตกรจูหมิง จะเป็นประติมากรรมรูปผู้คนลักษณะเป็นแท่งเหลี่ยมๆ เหมือนงานปั้นที่ยังไม่ได้แกะลวดลาย แต่ดูแปลกตา ดูดิบและมีเอกลัษณ์มาก

  เราพบว่าพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์จูหมิงนั้นกว้างใหญ่มาก!! มากซะจนอาจต้องใช้เวลา 1 วันเต็มๆ เพื่อเที่ยวให้ทั่ว ภายในจัดแบ่งพื้นที่ไว้หลายส่วน แยกจัดแสดงผลงานหลายรูปแบบ ที่ไม่อยากให้พลาด ก็คือ ชุดประติมากรรมไทเก็ก ชุดประติมากรรมทหารจีน และชุดประติมากรรมรวมนักวิทยาศาสตร์โลก

  จะโพสต์ท่านี้ก็เก๋นะ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      http://www.juming.org.tw/main/modules/MySpace/index.php
  เวลาทำการ : 10:00-17:00 น.
  พิกัด :           https://goo.gl/maps/77dwTPp74n42

  4. National Palace Museum 國立故宮博物院

  พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (พิพิธภัณฑ์จงซาน) หรือที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ “พิพิธภัณฑ์กู้กง” คือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่คุณไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม หลายคนคงเห็นข้อมูลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ในอินเตอร์เน็ตเยอะแล้ว แต่รู้ไหมว่ามีข้อเท็จจริงบางอย่างที่คุณอาจไม่รู้ว่า…

  • พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บรวบรวมสมบัติล้ำค่าจากประเทศจีนเอาไว้มากกว่า 2 ล้านชิ้น!!
  • สมบัติล้ำค่าของจีนที่เก็บในพิพิธภัณฑ์นี้ ถูกขนมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ในช่วงปฏิวัติการปกครอง
  • ทุกวันนี้สมบัติล้ำค่าที่ถูกนำมาจัดแสดง คิดเป็น 5% ของจำนวนสมบัติทั้งหมด
  • กว่าจะหมุมเวียนสมบัติมาจัดแสดงครบทุกชิ้น อาจกินเวลานานหลายสิบปีทีเดียว!!

  ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน และเป็น 1 ใน 8 ที่เที่ยวห้ามพลาดเมื่อมาไต้หวัน แต่ละปีมีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติกู้กงมากกว่า 6 ล้านคน (สถิติ ..2558) ยังถูกจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก

  ทริปนี้เราได้รับเกียรติจากผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ ให้สามารถเข้าชมวัตถุโบราณล้ำค่าหลายรายการอย่างใกล้ชิด เราจึงขออนุญาตถ่ายภาพบางส่วนของสมบัติล้ำค่าเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้ชมกัน

  หนึ่งในวัตถุโบราณที่ล้ำค่าและไม่ควรพลาดชม ได้แก่
  – รูปสลักหิน “ผู้หญิงโบราณ” ที่สลักออกมาได้อ่อนช้อย ราวกับมีชีวิตจริง
  “หยกผักกาดขาว” ที่ใช้เทคนิคการแกะสลักและย้อมสีหยกจนดูเหมือนผักกาดจริงๆ
  “หยกหมูสามชั้น” ที่สารภาพเลยว่าเป็นครั้งแรกที่เห็นหยกแล้วหิวข้าวขาหมูขึ้นมาทันที!!

  หยกผักกาดขาว สมบัติชิ้นเอก
  หยกหมูสามชั้นอันเลื่องชื่อ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      https://www.npm.gov.tw/en/index.aspx
  เวลาทำการ : 08:30 – 18:30 น. (อา.-พฤ.) / 08:30 – 21:00 น. (ศ.-ส.)
  พิกัด :           https://goo.gl/maps/d2cGYqnbfMF2

  Faith & Wisdom (ความเชื่อทางศาสนาและปัญญา)

  แม้ไต้หวันจะเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยีทันสมัยและแหล่งชอปปิ้ง แต่อีกมุมนึงที่หลายคนไม่รู้ คือ ไต้หวัน เป็นประเทศที่ให้เสรีในการนับถือศาสนา ในไต้หวันมีพุทธศาสนิกชนอยู่ถึง 35% รองลงมาเป็นศาสนิกชนเต๋า 33% เราจึงพบวัดพุทธและวัดจีนมากมายกระจายอยู่ทั่วประเทศ

  เรามีโอกาสไปเยี่ยมเยือนวัดพุทธ 2 แห่ง ความน่าสนใจคือแต่ละวัดมีแนวทางปฏิบัติต่างกัน แต่มุ่งเน้นเรื่องการวิปัสสนา การสร้างปัญญา และการนำสันติภาพสู่มวลมนุษย์คล้ายๆ กัน

  5. Ling Jiou Mountain (วัดหลิงจิว) 靈鷲山聖山寺

  “วัดหลิงจิว” ตั้งอยู่ที่ตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน ก่อตั้งเมื่อปี .. 2527 โดยพระอาจารย์ไคซานและพระอาจารย์ซินต้าวเป็นผู้ก่อตั้ง สวนสุพรรณพุทธเขตต์ แห่งวัดอริยะคีรีหลิงจิวซานอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟู่หลง ประมาณ 600 เมตร

  โดยมีวัตถุประสงค์สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระพุทธปฎิมากร 3 องค์จากประเทศไทย โดยรับพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯแห่งราชอาณาจักรไทย โปรดเกล้าฯให้เททองหล่อพระพุทธปฎิมาองค์ปฐม พระพุทธชินราช แห่งราชอาณาจักรสุโขทัยสมัยคริตศตวรรษที่ 14 และพระศรีศาสดา พระศากยมุนี ตามลำดับ เพื่อให้วัดหลิงจิวซานเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวไต้หวัน อีกทั้งยังเป็นจุดศูนย์รวมทางศาสนสัมพันธ์และศิลปวิทยาการที่ครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับอาคันตุกะผู้มาเยือน 

  เต็มไปด้วยศาสนวัตถุจากวัดพุทธหลายนิกาย
  ภายในหอสวดมนต์ – วิปัสสนาของวัด
  พระพุทธรูป 3 องค์ ที่ทางวัดขอจำลองมาจากไทย

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด :  https://goo.gl/maps/hDKUQkTDKT52

   

  6. DHARMA DRUM MOUNTAIN (วัดฝากู่ซาน) 法鼓山

  “วัดฝากู่ซาน” เป็นวัดเผยแพร่พระพุทธศาสนา 1 ใน 4 แห่งอันลือชื่อของสาธารณรัฐจีนไต้หวัน โดยพระอาจารย์เซิ่งเอี๋ยน ซึ่งมีอิทธิพลต่อของสังคมและศาสนาเป็นอย่างมาก จุดกำหนดของฝากู่ซานมาจาก วัดหนองฉันฑ์Nung Chan Monastery และสถาบันศาสนาและวัฒนธรรมจงหัวChung-Hwa Institute of Buddhist Cultureโดยพระอาจารย์ตงชูDongchuวัดหนองฉันท์สร้างขึ้นในปีพ.. 2514 เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรม ฝึกอบรมบุคลากรทางพระพุทธศาสนาและจัดกิจกรรมบรรเทาทุกข์ช่วงฤดูหนาวในทุกปี

  หอสวดมนต์กับพื้นที่กว้างขวาง รองรับคนได้หลายร้อย
  วิวจากด้านบนวัด

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด : https://goo.gl/maps/wqXaDPyoZVF2

  The Touch of Nature (สัมผัสธรรมชาติ)

  เสน่ห์ที่โดดเด่นอย่างนึงของไต้หวัน คือ “แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ” เราพบว่าประเทศนี้จริงจังในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ รวมถึงใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศที่หลากหลายให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างน่าสนใจ เราเชื่อว่ายังมีอีกหลายแห่งเลยล่ะที่คุณอาจยังไม่ค้นพบ!!

  7. Wu Feng Chi Waterfalls (น้ำตกอู่ฟงฉี) 五峰旗瀑布

  ในไต้หวันมีน้ำตกสวยๆ อยู่หลายแห่งครับ หนึ่งในนั้นคือ “น้ำตกอู่ฟงฉี” แห่งนี้ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในเขตเจียงซี เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินชมธรรมชาติเป็นที่สุด ป่าเขียวชะอุ่ม อากาศสบายๆ เส้นทางเดินสะดวก มีบันไดหินและราวจับตลอดทาง

  ด้านหลังของน้ำตกมีภูเขาเรียงติดกัน 5 ลูกคล้ายกับธงทรงสามเหลี่ยม จึงถูกขนานนามว่า “อู่ฟงฉี” น้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้น  เหมาะสำหรับให้เด็กๆได้เล่นน้ำ และปิ้งย่างบาบีคิว

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด : https://goo.gl/maps/gg3UAdo5t7o
  สามารถเดินทางไปได้ทั้งรถบัสและรถส่วนตัว (มีที่จอดรถเยอะ)

   

  8. Yang Ming Shan National Park 陽明山國家公園

  “อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน” เป็นอุทยานแห่งชาติที่จัดตั้งอันดับที่ 3 ของสาธารณรัฐจีนไต้หวันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังยอดฮิตของกรุงไทเป ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไทเปไปทางเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ป่าเขตฝนโซนร้อนมีทุ่งหญ้าซิลเวอร์ประดับสองข้างทาง ตลอดเส้นทางเดินระยะไกลปูด้วยหินและบันไดหินเพื่อความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

  เนื่องด้วยภูมิอากาศที่เย็นสบายทุกท่านสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมาถ่ายรูปและปีนเขาออกกำลังกายและยังสามารถเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสองข้างทางและพันธุ์ไม้นับพันชนิด

  ในช่วงราวๆ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ – ต้นเดือนมีนาคม ดอกซากุระจะผลิบานอยู่ด้านบนอุทยาน หากใครอยากมาเที่ยวชมซากุระ ให้ตรวจสอบกำหนดการบานของดอกซากุระดีๆ ครับ ช่วงนั้นนักท่องเที่ยวจะมากันเยอะมาก

  9. Zhongxing Guesthouse (บ้านฤดูร้อน เจียงไคเชค)

  ก่อตั้งขึ้นเมื่อพ..2396 เป็นสถานที่อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชครับรองแขกผู้มาเยือนทั้งในและต่างประเทศ และยังเป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงฤดูร้อนของประธานาธิบดีเจียง ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซานกลายเป็นที่สำคัญทางมรดกทางวัฒนธรรมและการศึกษา สิ่งแวดล้อม รวมทั้งยังให้คำแนะนำด้านการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวในและต่างประเทศ

  The Taste of Taiwan (อาหารเลิศรส)

  ขอปิดท้ายบทความแห่งการค้นพบพิกัดใหม่ๆ ในไต้หวัน ด้วยร้านอาหารดังที่บรรจงนำเสนอรสชาติวัตถุดิบท้องถิ่นไต้หวัน ผ่านความคิดสร้างสรรค์สุดบรรเจิดของหัวหน้าพ่อครัว จนได้เมนูอาหารที่ทั้งสะดุดตาและอร่อยลิ้นราวกับงานศิลป์เลยทีเดียว

  10. Formosa Pearl (掌上明珠會館)

  “อร่อยลิ้นและเจริญตา” คือ คำนิยมที่คู่ควรกับร้านนี้ ” Formosa Pearl “ (掌上明珠會館) ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของ Head Chef บวกกับวัตถุดิบที่คัดสรรมากอย่างดีจากท้องทะเลและจากพืชผลท้องถิ่นแต่ละฤดู จนกลายมาเป็นอาหารจานวิจิตรที่สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของไต้หวันได้เป็นอย่างดี

  แต่ความสนุกมันอยู่ตรงที่… “ที่นี่ไม่มีเมนูประจำให้เลือก!!” ทุกอย่างขึ้นอยู่กับไอเดียของ Head Chef ว่าจะใช้วัตถุดิบชนิดไหนในขณะนั้นมาสร้างสรรค์เมนูอร่อยให้กับเรา ซึ่งแต่ละเมนูที่เสิร์ฟจะเน้นให้เราลิ้มรสชาติแท้จริงจากวัตถุดิบนั้นๆ โดยผ่านการปรุงรสให้น้อยที่สุด!!

  ด้วยราคาประมาณ 1,500 – 1,600 บาท/คน กับเมนูที่เราได้ลิ้มลอง เราว่าสมน้ำสมเนื้อทีเดียวล่ะ ลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  1. ออร์เดิร์ฟ
  2. ตับปลาทะเลน้ำลึกวางบนส้มเช้ง
  3. ซาชิมิปลาตาเดียว, ปลาอินทรีย์, หอย, กุ้งโบตั๋น
  4. สเต็กปลากระพงราดซอสไข่ปลาทานกับมันฝรั่งอบชีส
  5. ซุปชิโอะใส่กุ้ง, หน่อไม้น้ำ, เห็ด
  6. สาหร่ายห่อหมี่กรอบ ไส้ด้านในเป็น ไข่ปลาโอ, โมจิ, แอปเปิ้ล
  7. นาเบะเนื้อหม้อไฟ, เห็ดเข็มทอง, ส้มจี๊ดแช่อิ่ม ซุปรสหวาน
  8. ซุปปูม้าใส่เห็ดและเต้าหู้
  9. ของหวาน : เค้กเผือกกวนด้านบนเป็นครีมมะพร้าว

  ประสบการณ์หลังมื้ออาหาร

  Wow!!! Wow!! แล้วก็ Wow!! คือ เสียงที่ดังขึ้นทุกครั้งที่อาหารถูกยกมาเสิร์ฟ งานศิลปะกับอาหาร คือของคู่กันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ที่ประทับใจเกินกว่าการจัดจานที่สวยงาม ก็คือรสชาติของอาหารที่ Head Chef ปรุงออกมาได้อย่างเข้าใจในตัววัตถุดิบ

  วัตถุดิบหลัก-รองในแต่ละจาน ล้วนคิดมาอย่างดีว่าต้องเสริมกัน ต้องชูรสชาติของวัตถุดิบหลักของจานนั้นๆ ให้มากที่สุด!! พอทานไปเรื่อยๆ เราค่อยๆ สัมผัสได้ว่า “ไต้หวันเป็นประเทศนึงที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัตถุดิบชั้นดีในการทำอาหารเลยเชียวล่ะ!! “

  Tea House & Gallery

  ร้าน “Formosa Pearl” ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสไตล์ชนบทของเมือง Yilan เราจะมองเห็นร้านนี้เด่นเป็นสง่าได้แต่ไกล ด้วยการตกแต่งสไตล์จีนร่วมสมัย ใช้กระเบื้อง, ไม้, ปูน เป็นวัสดุหลักในการตกแต่ง บรรยากาศร่มรื่น มีสวนกว้างๆ มีไก่วิ่งเล่นไปมา 5555 ใครชอบถ่ายรูป น่าจะชอบร้านนี้แน่นอน

  นอกจากนี้ยังมีส่วนของ “Tea House” ให้ได้ลิ้มลองชาคุณภาพดี พร้อมชมวิวสวยๆ เป็นอาหารตา ส่วนด้านบนของร้านจะเป็น Gallery ที่นำเสนอ Collection ส่วนตัวของเจ้าของร้าน เราสามารถขึ้นไปชมได้ครับ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ : http://www.formosapearl.com/
  ที่อยู่ :      102, Sec. 2, Da-fu Road, Zhuangwei, Yilan, Taiwan
  พิกัดร้าน : https://goo.gl/maps/QcWo9ZPdUDS2

  การค้นพบเกิดขึ้นทุกครั้งที่ได้ออกเดินทาง สถานที่ใหม่ เส้นทางใหม่ ประสบการณ์ใหม่ๆ โลกนี้มีเรื่องใหม่ให้ค้นพบได้ไม่รู้จบ เหมือนกับทริปไต้หวันครั้งล่าสุด ที่พาเราให้พบกับพิกัดใหม่ๆ ที่เชื่อว่าหลายคนอาจยังไม่เคยค้นพบ!! ลองมาดูกันว่า “10 พิกัดนี้ คุณเคยค้นพบแล้วหรือยัง!!”

  ค้นพบความเหนือระดับจากสายการบินไต้หวัน

  ทริปนี้เราใช้บริการของ EVA Air สายการบิน Full Service ระดับ 5 ดาว สัญชาติไต้หวัน ที่เราอยากให้คำนิยามสั้นๆ ว่า “ดีงาม หมดจด ตั้งแต่เช็คอินไปจนถึงรับกระเป๋าปลายทาง”ลยทีเดียว ไม่แปลกใจที่ EVA Air มักถูกจัดอันดับให้ติด Top 5 ของสายการบินดีเด่นอยู่เป็นประจำ

  เริ่มจาก VIP Lounge ที่ออกแบบได้พร่างพราว หรูหรา แต่แฝงด้วยลูกเล่น โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุมันวาว อย่างเช่น กระจกเงา มาทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น รวมถึงการเลือกใช้สีเหลืองทอง สีดำ สีเทา และสีครีม เป็นธีมสีหลัก ยิ่งทำให้งานออกแบบดูมีระดับขึ้นดีเลยล่ะ

  ยินดีต้อนรับสู่ EVA Air Lounge

   

  พนักงานต้อนรับสาวสวยยืนยิ้มหวานรออยู่แล้ว

  ภายใน Lounge แบ่งออกเป็นหลายโซน แต่ละโซนตกแต่งให้ต่างกันไป บางโซนดูจี๊ดจ๊าดสไตล์บาร์เหล้า บางโซนดูสงบเหมาะแก่การนั่งงีบรอเวลาบิน และบางโซนก็จัดไว้สำหรับลูกค้าที่เดินทางเป็นกลุ่ม ถือเป็นการแบ่งกลุ่มลูกค้าได้อย่างฉลาดเลยทีเดียว

  การตกแต่งภายใน Lounge

  ขึ้นชื่อว่าเป็น VIP Lounge สายการบินระดับ 5 ดาว เรื่องอาหาร, ของว่างและเครื่องดื่ม ย่อมต้องพร้อมเพรียง ทั้งพิซซ่าที่สั่งตรงจาก Pizza Hut, ทั้งไอศครีมจาก Swensens, ติ่มซำ,​ Cup Noodle, Soft Drinks, เบียร์, วิสกี้ และอีกมากมาย ดูจากรูปก็คงจะรู้นะ ^_^

  ไฟลท์ที่เราบินนั้นออกประมาณตี 2 เพื่อให้ไปถึงสนามบินเถาหยวนในตอนเช้าแล้วเที่ยวต่อได้เลย ขาไปเราจึงเลือกนั่ง Premium Economy เพราะเบาะกว้าง ช่องว่างระหว่างแถวกว้าง ปรับเบาะเอนได้เยอะขึ้น แถมมีที่พักเท้าด้วย แหม… นอนสบายตลอดทาง

  ที่นั่งแบบ Premium Economy

  แสงอาทิตย์ยามเช้าส่องผ่านหน้าต่าง เป็นสัญญาณว่าใกล้ถึงแล้ว

   

  ไฟลท์นี้เป็นไฟลท์รับอรุณเลยทีเดียว 5555

  จองเที่ยวบินทั่วโลกรับส่วนลดกับ Traveloka

  จะจองตั๋วเครื่องบินทั้งที เลือกจองแล้วได้ส่วนลดดีกว่าไหม!?  เราแนะนำให้ลองใช้บริการจองตั๋วเครื่องบินผ่าน Traveloka นะ ระบบใช้งานง่าย จองได้ทั้งโรงแรมและตั๋วเครื่องบิน ดีลดีและมีส่วนลดครับผม ^_^

   

  รวมรีวิวเที่ยวไต้หวัน :

  มาเตรียมพร้อมก่อนหนีงานไปเที่ยวไต้หวัน

  การเดินทางจากสนามบินเถาหยวน (TPE) เข้าไทเป (Taipei)

  การเดินทางไป-กลับจากสนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taoyuan International Airport : TPE) เข้าเมืองไทเป (Taipei) มีด้วยกันหลายวิธีทั้งรถบัสสาธารณะ, MRT และรถแท็กซี่ วิธีเราสองคนชอบที่สุด คือใช้ คือใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ทั้งขาไปและขากลับ หลังจากรับกระเป๋าออกมาแล้วจะมีคนขับรถถือป้ายชื่อรอรับที่สนามบินแล้วพาไปส่งโรงแรมที่พักต่อเดียวถึงเลย ไม่ต้องขนกระเป๋าขึ้นลงบันได หรือรถไฟฟ้าให้วุ่นวาย กรณีที่มากัน 2-3 คน, มีเด็ก-ผู้สูงอายุมาด้วย, มาไฟล์ทดึกก็ไม่ต้องกังวล คุ้มกว่า ประหยัดแรงขาไว้เดินเที่ยวอีกหลายวันดีกว่าจ้า 5555

  ส่วนขากลับพวกเราสองคนก็ใช้ บริการรถรับส่งส่วนตัวพร้อมคนขับมารับที่โรงแรมไปส่งที่สนามบิน ต่อเดียวถึงสนามบินเลย แม้จะมีกระเป๋างอกหลายใบก็ไม่ต้องกังวล เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เดินทางสะดวกสบาย ปลอดภัย ไม่ต้องแบกของเยอะ กะเวลาถึงสนามบินได้ดีไม่ต้องกลัวตกเครื่อง หรือโดนโก่งราคาด้วยจ้า

  สนใจซื้อ บริการรถรับส่งส่วนตัวที่สนามบินพร้อมคนขับ ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

  ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ดแบบ Unlimited ที่ไต้หวันเลยครับ

  ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

  4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในไต้หวัน (รับที่สนามบินเถาหยวน) โดย Far EasTone Telecom
  อายุการใช้งาน : 3-15 วัน พร้อมเงินในซิมการ์ด 50 ดอลลาร์ไต้หวันสำหรับการโทรในและต่างประเทศ
  ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

  สนใจซื้อ 4G ซิมการ์ดแบบ Unlimited ในราคาเพียง 340 บาท (คุ้มสุดๆ) คลิกที่นี่

  บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น

  มาถึงสนามบินนานาชาติไต้หวันเถาหยวนปุ๊ป!! แนะนำให้ซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ติดกระเป๋าไว้เลย บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากๆ ที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสด หรือมีเหรียญเยอะๆ ให้หนักกระเป๋าด้วย บัตร EasyCard สามารถใช้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ไทเป (Taipei) และเกาสง (Khaosiung), รถไฟ, รถเมล์, รถจักรยาน Youbike, รถแท็กซี่, ซื้อของร้านสะดวกซื้อ, กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์, ขึ้นกระเช้าเมาคงและอื่น ๆ อีกมากมาย

  สนใจซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

  การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR)

  การเดินทางเที่ยวไต้หวันในแต่ละเมืองจะสะดวกสบายขึ้นด้วย รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ทริปนี้เราเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวันจากไทเป (Taipei) ไปเมืองเกาสง (Kaohsiung) ที่อยู่ทางใต้ รถไฟวิ่งอยู่ที่ 300 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเพียง 90 นาทีเท่านั้นก็ถึงสถานี THSR Zuoying Station (ออกเสียงว่า “จั่วอิง”) จากระยะเวลาขับรถปกติใช้เวลาประมาณ 4.30 ชั่วโมง แล้วขากลับอยากแวะเที่ยวไถหนาน (Tainan) เพิ่มอีกหนึ่งเมืองก็ได้อีก

  • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [ลด 20%] สำหรับชาวต่างชาติเท่านั้น คลิกที่นี่
  • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [Unlimited 2-3 วัน] สำหรับนักท่องเที่ยว คลิกที่นี่

  เริ่มต้นค้นพบพิกัดใหม่ๆ ของไต้หวันไปด้วยกัน

  เครื่องบินนั่งสบาย บริการเหนือระดับ นอนหลับกันเต็มอิ่ม ณ ตอนนี้ได้เวลาพาทุกคนไปสัมผัสไต้หวันในพิกัดใหม่ๆ ด้วยกันแล้วครับ  “10 พิกัดใหม่ไต้หวันที่คุณ (อาจ) ยังไม่ค้นพบ!!  Undiscovered Taiwan” ในทริปนี้จะเน้นโซน New Taipei City และเมืองใกล้เคียงอย่าง Ilan และ Taoyuan ซะเป็นส่วนใหญ่ ค่อนข้างมั่นใจว่าหลายที่ที่เราไป หาอ่านใน Google ก็ไม่มีภาษาไทยให้อ่าน!!

   

  Museum & Arts Center (พิพิธภัณฑ์และงานศิลปะ)

  เป็นสวรรค์ของคนรักงานศิลปะและชอบเดินพิพิธภัณฑ์ ประเทศที่พัฒนาแล้วมักให้ความสำคัญกับพิพิธภัณฑ์ ด้วยจุดประสงค์ที่จะเก็บรักษาภูมิปัญญาและคลังความรู้ไว้ส่งต่อคนรุ่นหลัง คล้ายกับในญี่ปุ่น, อังกฤษ และอีกหลายประเทศในยุโรป ในไต้หวันมีพิพิธภัณฑ์และ Arts Center น่าสนใจเยอะ กระจายอยู่ตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศเลยครับ

  1. Yilan Lanyang Museum (宜蘭蘭陽博物院)

  ถ้าคุณชอบหาเรื่อง (ดีๆ) ใส่ตัว Lanyang Museum แห่งนี้โคตรเจ๋ง เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่นำเสนอภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของไต้หวันได้เจ๋งมาก!! ผ่านเทคนิคการเล่าเรื่องที่ดี เข้าใจง่าย แม้จะไม่หวือหวา แต่เดินชมได้ทั้งวันโดยไม่น่าเบื่อ

  อาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบด้วยรูปทรงที่ล้อกับ “เกาะเต่า” ซึ่งเป็นเกาะดังที่อยู่นอกชายฝั่งของเมืองอี๋หลาน ส่วนผนังด้านในยังใส่ลูกเล่นด้วยการเอาโน๊ตเพลง The Four Seasons ของ Vivaldi (วิวัลดี) มาแปลงให้เป็นลายบนผนัง!! OMG!! คอนเซ็ปท์คูลขนาดนี้ พลาดแล้วจะเสียใจนะ 

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      http://www.lym.gov.tw/eng/index_en.asp
  เวลาทำการ : 09:00 – 17:00 น.
  พิกัด :           https://goo.gl/maps/Xu5nrDM5CDw

  2. National Center for Traditional Arts (國立傳統藝術中心)

  เรียกอีกชื่อว่า “ศูนย์ศิลปะดั้งเดิมแห่งชาติ” คืออีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำให้รู้จัก แม้ชื่อจะบอกว่าเป็นศูนย์ศิลปะดั้งเดิมแห่งชาติ แต่ข้างในนี่ออกจะเก๋กู๊ดชวนเสียทรัพย์ซะจริงๆ!!

  เพราะ National Center of Traditional Arts แห่งนี้เป็นแหล่งรวมแบรนด์ดังด้านงานฝีมือของไต้หวัน ทั้งงานเครื่องแก้ว, เครื่องดินเผา, งานผ้าย้อมคราม, งานปัก, งานแก้สลัก, งานอัญมณี เอาไว้ในที่เดียว!!

  ภายในจะคล้ายกับ Community Mall สไตล์วินเทจ มีกลิ่นอายจีนโบราณ แต่ละอาคารจะขายสินค้างานฝีมือที่ประยุกต์ดีไซน์ให้โดนใจคนรุ่นใหม่ ขอบอกว่าแต่ละชิ้นนี่งานดีมาก เรียกว่าแทบจะละลายทรัพย์เลยทีเดียว!! ถ้าชอบงานดีไซน์เก๋ๆ เสื้อผ้า ของใช้ ของแต่งบ้าน หรืออยากซื้อของฝาก แวะมาที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      https://www.ncfta.gov.tw/
  เวลาทำการ : 09:00 – 18:00 น.
  พิกัด :          https://goo.gl/maps/ZX5Btm4hhnF2

  3. Juming Museum (朱銘美術館)

  คนไต้หวันนั้นชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง เห็นได้ชัดจากรูปแบบของสถานที่ท่องเที่ยว ที่มักเป็นพื้นที่เปิด มีการจัดสรรพื้นที่กลางแจ้งเอาไว้ทำกิจกรรมอยู่เสมอ “พิพิธภัณฑ์จูหมิง” ก็เป็นหนึ่งในนั้น ที่นี่จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2542 โดยจิตรกรชื่อเดียวกับพิพิธภัณฑ์

  มาที่ Juming Museum ต้องโพสต์ท่านี้!!
  ด้านในมีโซนจัดแสดงเยอะมาก จัดวางพื้นที่สวย เดินสบาย

  ตอนแรกนั้น “จูหมิง” ตั้งใจจะใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นที่จัดผลงานส่วนตัว แต่ในที่สุดก็ได้ตัดสินใจพัฒนาพื้นที่ตรงนี้ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ แล้วก็กลายเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งยอดนิยมของไต้หวันในที่สุด!!สไตล์งานของจิตกรจูหมิง จะเป็นประติมากรรมรูปผู้คนลักษณะเป็นแท่งเหลี่ยมๆ เหมือนงานปั้นที่ยังไม่ได้แกะลวดลาย แต่ดูแปลกตา ดูดิบและมีเอกลัษณ์มาก

  เราพบว่าพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์จูหมิงนั้นกว้างใหญ่มาก!! มากซะจนอาจต้องใช้เวลา 1 วันเต็มๆ เพื่อเที่ยวให้ทั่ว ภายในจัดแบ่งพื้นที่ไว้หลายส่วน แยกจัดแสดงผลงานหลายรูปแบบ ที่ไม่อยากให้พลาด ก็คือ ชุดประติมากรรมไทเก็ก ชุดประติมากรรมทหารจีน และชุดประติมากรรมรวมนักวิทยาศาสตร์โลก

  จะโพสต์ท่านี้ก็เก๋นะ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      http://www.juming.org.tw/main/modules/MySpace/index.php
  เวลาทำการ : 10:00-17:00 น.
  พิกัด :           https://goo.gl/maps/77dwTPp74n42

  4. National Palace Museum 國立故宮博物院

  พิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติ (พิพิธภัณฑ์จงซาน) หรือที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ “พิพิธภัณฑ์กู้กง” คือ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติที่คุณไม่ควรพลาดไปเยี่ยมชม หลายคนคงเห็นข้อมูลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ในอินเตอร์เน็ตเยอะแล้ว แต่รู้ไหมว่ามีข้อเท็จจริงบางอย่างที่คุณอาจไม่รู้ว่า…

  • พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บรวบรวมสมบัติล้ำค่าจากประเทศจีนเอาไว้มากกว่า 2 ล้านชิ้น!!
  • สมบัติล้ำค่าของจีนที่เก็บในพิพิธภัณฑ์นี้ ถูกขนมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ในช่วงปฏิวัติการปกครอง
  • ทุกวันนี้สมบัติล้ำค่าที่ถูกนำมาจัดแสดง คิดเป็น 5% ของจำนวนสมบัติทั้งหมด
  • กว่าจะหมุมเวียนสมบัติมาจัดแสดงครบทุกชิ้น อาจกินเวลานานหลายสิบปีทีเดียว!!

  ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน และเป็น 1 ใน 8 ที่เที่ยวห้ามพลาดเมื่อมาไต้หวัน แต่ละปีมีผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์พระราชวังแห่งชาติกู้กงมากกว่า 6 ล้านคน (สถิติ ..2558) ยังถูกจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากเป็นอันดับที่ 6 ของโลก

  ทริปนี้เราได้รับเกียรติจากผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ ให้สามารถเข้าชมวัตถุโบราณล้ำค่าหลายรายการอย่างใกล้ชิด เราจึงขออนุญาตถ่ายภาพบางส่วนของสมบัติล้ำค่าเหล่านั้นมาให้ทุกคนได้ชมกัน

  หนึ่งในวัตถุโบราณที่ล้ำค่าและไม่ควรพลาดชม ได้แก่
  – รูปสลักหิน “ผู้หญิงโบราณ” ที่สลักออกมาได้อ่อนช้อย ราวกับมีชีวิตจริง
  “หยกผักกาดขาว” ที่ใช้เทคนิคการแกะสลักและย้อมสีหยกจนดูเหมือนผักกาดจริงๆ
  “หยกหมูสามชั้น” ที่สารภาพเลยว่าเป็นครั้งแรกที่เห็นหยกแล้วหิวข้าวขาหมูขึ้นมาทันที!!

  หยกผักกาดขาว สมบัติชิ้นเอก
  หยกหมูสามชั้นอันเลื่องชื่อ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ :      https://www.npm.gov.tw/en/index.aspx
  เวลาทำการ : 08:30 – 18:30 น. (อา.-พฤ.) / 08:30 – 21:00 น. (ศ.-ส.)
  พิกัด :           https://goo.gl/maps/d2cGYqnbfMF2

  Faith & Wisdom (ความเชื่อทางศาสนาและปัญญา)

  แม้ไต้หวันจะเป็นประเทศแห่งเทคโนโลยีทันสมัยและแหล่งชอปปิ้ง แต่อีกมุมนึงที่หลายคนไม่รู้ คือ ไต้หวัน เป็นประเทศที่ให้เสรีในการนับถือศาสนา ในไต้หวันมีพุทธศาสนิกชนอยู่ถึง 35% รองลงมาเป็นศาสนิกชนเต๋า 33% เราจึงพบวัดพุทธและวัดจีนมากมายกระจายอยู่ทั่วประเทศ

  เรามีโอกาสไปเยี่ยมเยือนวัดพุทธ 2 แห่ง ความน่าสนใจคือแต่ละวัดมีแนวทางปฏิบัติต่างกัน แต่มุ่งเน้นเรื่องการวิปัสสนา การสร้างปัญญา และการนำสันติภาพสู่มวลมนุษย์คล้ายๆ กัน

  5. Ling Jiou Mountain (วัดหลิงจิว) 靈鷲山聖山寺

  “วัดหลิงจิว” ตั้งอยู่ที่ตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน ก่อตั้งเมื่อปี .. 2527 โดยพระอาจารย์ไคซานและพระอาจารย์ซินต้าวเป็นผู้ก่อตั้ง สวนสุพรรณพุทธเขตต์ แห่งวัดอริยะคีรีหลิงจิวซานอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟู่หลง ประมาณ 600 เมตร

  โดยมีวัตถุประสงค์สร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระพุทธปฎิมากร 3 องค์จากประเทศไทย โดยรับพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯแห่งราชอาณาจักรไทย โปรดเกล้าฯให้เททองหล่อพระพุทธปฎิมาองค์ปฐม พระพุทธชินราช แห่งราชอาณาจักรสุโขทัยสมัยคริตศตวรรษที่ 14 และพระศรีศาสดา พระศากยมุนี ตามลำดับ เพื่อให้วัดหลิงจิวซานเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวไต้หวัน อีกทั้งยังเป็นจุดศูนย์รวมทางศาสนสัมพันธ์และศิลปวิทยาการที่ครบถ้วนสมบูรณ์สำหรับอาคันตุกะผู้มาเยือน 

  เต็มไปด้วยศาสนวัตถุจากวัดพุทธหลายนิกาย
  ภายในหอสวดมนต์ – วิปัสสนาของวัด
  พระพุทธรูป 3 องค์ ที่ทางวัดขอจำลองมาจากไทย

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด :  https://goo.gl/maps/hDKUQkTDKT52

   

  6. DHARMA DRUM MOUNTAIN (วัดฝากู่ซาน) 法鼓山

  “วัดฝากู่ซาน” เป็นวัดเผยแพร่พระพุทธศาสนา 1 ใน 4 แห่งอันลือชื่อของสาธารณรัฐจีนไต้หวัน โดยพระอาจารย์เซิ่งเอี๋ยน ซึ่งมีอิทธิพลต่อของสังคมและศาสนาเป็นอย่างมาก จุดกำหนดของฝากู่ซานมาจาก วัดหนองฉันฑ์Nung Chan Monastery และสถาบันศาสนาและวัฒนธรรมจงหัวChung-Hwa Institute of Buddhist Cultureโดยพระอาจารย์ตงชูDongchuวัดหนองฉันท์สร้างขึ้นในปีพ.. 2514 เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรม ฝึกอบรมบุคลากรทางพระพุทธศาสนาและจัดกิจกรรมบรรเทาทุกข์ช่วงฤดูหนาวในทุกปี

  หอสวดมนต์กับพื้นที่กว้างขวาง รองรับคนได้หลายร้อย
  วิวจากด้านบนวัด

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด : https://goo.gl/maps/wqXaDPyoZVF2

  The Touch of Nature (สัมผัสธรรมชาติ)

  เสน่ห์ที่โดดเด่นอย่างนึงของไต้หวัน คือ “แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ” เราพบว่าประเทศนี้จริงจังในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ รวมถึงใช้ประโยชน์จากภูมิประเทศที่หลากหลายให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อย่างน่าสนใจ เราเชื่อว่ายังมีอีกหลายแห่งเลยล่ะที่คุณอาจยังไม่ค้นพบ!!

  7. Wu Feng Chi Waterfalls (น้ำตกอู่ฟงฉี) 五峰旗瀑布

  ในไต้หวันมีน้ำตกสวยๆ อยู่หลายแห่งครับ หนึ่งในนั้นคือ “น้ำตกอู่ฟงฉี” แห่งนี้ ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในเขตเจียงซี เหมาะสำหรับคนที่ชอบเดินชมธรรมชาติเป็นที่สุด ป่าเขียวชะอุ่ม อากาศสบายๆ เส้นทางเดินสะดวก มีบันไดหินและราวจับตลอดทาง

  ด้านหลังของน้ำตกมีภูเขาเรียงติดกัน 5 ลูกคล้ายกับธงทรงสามเหลี่ยม จึงถูกขนานนามว่า “อู่ฟงฉี” น้ำตกมีทั้งหมด 3 ชั้น  เหมาะสำหรับให้เด็กๆได้เล่นน้ำ และปิ้งย่างบาบีคิว

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  พิกัด : https://goo.gl/maps/gg3UAdo5t7o
  สามารถเดินทางไปได้ทั้งรถบัสและรถส่วนตัว (มีที่จอดรถเยอะ)

   

  8. Yang Ming Shan National Park 陽明山國家公園

  “อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน” เป็นอุทยานแห่งชาติที่จัดตั้งอันดับที่ 3 ของสาธารณรัฐจีนไต้หวันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติชื่อดังยอดฮิตของกรุงไทเป ที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไทเปไปทางเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ป่าเขตฝนโซนร้อนมีทุ่งหญ้าซิลเวอร์ประดับสองข้างทาง ตลอดเส้นทางเดินระยะไกลปูด้วยหินและบันไดหินเพื่อความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

  เนื่องด้วยภูมิอากาศที่เย็นสบายทุกท่านสามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการมาถ่ายรูปและปีนเขาออกกำลังกายและยังสามารถเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติสองข้างทางและพันธุ์ไม้นับพันชนิด

  ในช่วงราวๆ ปลายเดือนกุมภาพันธ์ – ต้นเดือนมีนาคม ดอกซากุระจะผลิบานอยู่ด้านบนอุทยาน หากใครอยากมาเที่ยวชมซากุระ ให้ตรวจสอบกำหนดการบานของดอกซากุระดีๆ ครับ ช่วงนั้นนักท่องเที่ยวจะมากันเยอะมาก

  9. Zhongxing Guesthouse (บ้านฤดูร้อน เจียงไคเชค)

  ก่อตั้งขึ้นเมื่อพ..2396 เป็นสถานที่อดีตประธานาธิบดีเจียงไคเชครับรองแขกผู้มาเยือนทั้งในและต่างประเทศ และยังเป็นสถานที่พักผ่อนในช่วงฤดูร้อนของประธานาธิบดีเจียง ปัจจุบันอุทยานแห่งชาติหยางหมิงซานกลายเป็นที่สำคัญทางมรดกทางวัฒนธรรมและการศึกษา สิ่งแวดล้อม รวมทั้งยังให้คำแนะนำด้านการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวในและต่างประเทศ

  The Taste of Taiwan (อาหารเลิศรส)

  ขอปิดท้ายบทความแห่งการค้นพบพิกัดใหม่ๆ ในไต้หวัน ด้วยร้านอาหารดังที่บรรจงนำเสนอรสชาติวัตถุดิบท้องถิ่นไต้หวัน ผ่านความคิดสร้างสรรค์สุดบรรเจิดของหัวหน้าพ่อครัว จนได้เมนูอาหารที่ทั้งสะดุดตาและอร่อยลิ้นราวกับงานศิลป์เลยทีเดียว

  10. Formosa Pearl (掌上明珠會館)

  “อร่อยลิ้นและเจริญตา” คือ คำนิยมที่คู่ควรกับร้านนี้ ” Formosa Pearl “ (掌上明珠會館) ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของ Head Chef บวกกับวัตถุดิบที่คัดสรรมากอย่างดีจากท้องทะเลและจากพืชผลท้องถิ่นแต่ละฤดู จนกลายมาเป็นอาหารจานวิจิตรที่สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของไต้หวันได้เป็นอย่างดี

  แต่ความสนุกมันอยู่ตรงที่… “ที่นี่ไม่มีเมนูประจำให้เลือก!!” ทุกอย่างขึ้นอยู่กับไอเดียของ Head Chef ว่าจะใช้วัตถุดิบชนิดไหนในขณะนั้นมาสร้างสรรค์เมนูอร่อยให้กับเรา ซึ่งแต่ละเมนูที่เสิร์ฟจะเน้นให้เราลิ้มรสชาติแท้จริงจากวัตถุดิบนั้นๆ โดยผ่านการปรุงรสให้น้อยที่สุด!!

  ด้วยราคาประมาณ 1,500 – 1,600 บาท/คน กับเมนูที่เราได้ลิ้มลอง เราว่าสมน้ำสมเนื้อทีเดียวล่ะ ลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  1. ออร์เดิร์ฟ
  2. ตับปลาทะเลน้ำลึกวางบนส้มเช้ง
  3. ซาชิมิปลาตาเดียว, ปลาอินทรีย์, หอย, กุ้งโบตั๋น
  4. สเต็กปลากระพงราดซอสไข่ปลาทานกับมันฝรั่งอบชีส
  5. ซุปชิโอะใส่กุ้ง, หน่อไม้น้ำ, เห็ด
  6. สาหร่ายห่อหมี่กรอบ ไส้ด้านในเป็น ไข่ปลาโอ, โมจิ, แอปเปิ้ล
  7. นาเบะเนื้อหม้อไฟ, เห็ดเข็มทอง, ส้มจี๊ดแช่อิ่ม ซุปรสหวาน
  8. ซุปปูม้าใส่เห็ดและเต้าหู้
  9. ของหวาน : เค้กเผือกกวนด้านบนเป็นครีมมะพร้าว

  ประสบการณ์หลังมื้ออาหาร

  Wow!!! Wow!! แล้วก็ Wow!! คือ เสียงที่ดังขึ้นทุกครั้งที่อาหารถูกยกมาเสิร์ฟ งานศิลปะกับอาหาร คือของคู่กันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ที่ประทับใจเกินกว่าการจัดจานที่สวยงาม ก็คือรสชาติของอาหารที่ Head Chef ปรุงออกมาได้อย่างเข้าใจในตัววัตถุดิบ

  วัตถุดิบหลัก-รองในแต่ละจาน ล้วนคิดมาอย่างดีว่าต้องเสริมกัน ต้องชูรสชาติของวัตถุดิบหลักของจานนั้นๆ ให้มากที่สุด!! พอทานไปเรื่อยๆ เราค่อยๆ สัมผัสได้ว่า “ไต้หวันเป็นประเทศนึงที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัตถุดิบชั้นดีในการทำอาหารเลยเชียวล่ะ!! “

  Tea House & Gallery

  ร้าน “Formosa Pearl” ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรยากาศสไตล์ชนบทของเมือง Yilan เราจะมองเห็นร้านนี้เด่นเป็นสง่าได้แต่ไกล ด้วยการตกแต่งสไตล์จีนร่วมสมัย ใช้กระเบื้อง, ไม้, ปูน เป็นวัสดุหลักในการตกแต่ง บรรยากาศร่มรื่น มีสวนกว้างๆ มีไก่วิ่งเล่นไปมา 5555 ใครชอบถ่ายรูป น่าจะชอบร้านนี้แน่นอน

  นอกจากนี้ยังมีส่วนของ “Tea House” ให้ได้ลิ้มลองชาคุณภาพดี พร้อมชมวิวสวยๆ เป็นอาหารตา ส่วนด้านบนของร้านจะเป็น Gallery ที่นำเสนอ Collection ส่วนตัวของเจ้าของร้าน เราสามารถขึ้นไปชมได้ครับ

  ข้อมูลเพิ่มเติม

  เว็บไซต์ : http://www.formosapearl.com/
  ที่อยู่ :      102, Sec. 2, Da-fu Road, Zhuangwei, Yilan, Taiwan
  พิกัดร้าน : https://goo.gl/maps/QcWo9ZPdUDS2