ตั้งแต่วันแรกที่ได้รู้จัก “ไถหนาน (Tainan)” สารภาพตามตรงเลยว่าเรากับยัยหมวย “ตกหลุมรัก” เมืองนี้เข้าอย่างจัง!! อาจเป็นเพราะเมืองนี้มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ อาจเป็นเพราะเมืองนี้แอบแฝงไอเดียเก๋ๆ ไว้แทบทุกมุมที่เราไป อาจเป็นเพราะอาหารอร่อยที่เราได้ทาน หรืออาจเป็นเพราะที่พักดีๆ ที่เราได้นอน โดยรวมแล้ว “ไถหนาน (Tainan)” เป็นเมืองที่แสนจะถูกจริตของเรา 2 คนจริงๆ แต่จริตใครก็จริตมัน มาติดตามบทความนี้ด้วยกันดีกว่า ว่าคุณจะหลงรักไถหนานเหมือนเราหรือเปล่า?

รวมรีวิวเที่ยวไต้หวัน :

รู้จักไถหนาน (Tainan) กันสักหน่อย

นี่คืออดีตเมืองหลวงแห่งแรกและเป็นจังหวัดที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน (ก่อนจะย้ายขึ้นเหนือไปไถจงและไทเป) ไถหนาน ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน ที่นี่เคยเป็นอดีตอาณานิคมของชาวดัตช์ เคยถูกญี่ปุ่นปกครอง และเคยเป็นเมืองหลวงยาวนานถึง 225 ปี (ค.ศ. 1662 – 1887)

ด้วยอดีตที่รุ่งเรืองและวัฒนธรรมผสมผสานที่รับมาจากยุคต่างๆ ทำให้ไถหนานกลายเป็นจังหวัดทางใต้ที่น่าสนใจมาก!! เราสามารถสัมผัสกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นและจีนร่วมสมัย พร้อมๆ กับชมความงามของสถาปัตยกรรมสไตล์ดัตช์คลาสสิคได้ในเมืองๆ เดียว

ไถหนานไม่เคยปล่อยตัวเองให้ล้าสมัย เพราะชาวเมืองร่วมแรงใจพัฒนาไถหนาน ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ที่มีความฮิปได้อย่างลงตัวสุดๆ!! มาเที่ยวไถหนานไปด้วยกันครับ

การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ในไต้หวัน

การคมนาคมขนส่งไป “ไถหนาน” นั้นนับว่าสะดวกพอประมาณ สามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง (THSR) มาลงที่ THSR Tainan Station กรณีเดินทางมาจากเกาสง (Kaohsiung) จะไปขึ้นที่สถานีรถไฟ THSR Zuoying Station ใช้เวลาแค่ 15 นาที หรือถ้ามาจากไทเป (THSR Taipei Station) ใช้เวลา 1.45 ชม. สะดวกรวดเร็ว จองที่นั่งล่วงหน้า และกะเวลาเดินทางได้ จากนั้นหากต้องการต่อรถเข้ามายังตัวเมืองไถหนานสามารถใช้บริการ Shuttle Bus, รถแท็กซี่ หรือ Uber ก็สะดวกมากครับ

สำหรับตั๋วรถไฟความเร็วสูง (THSR) แนะนำให้ซื้อล่วงหน้านะครับ (เพราะที่นั่งเต็มไวมาก) หลังจากซื้อแล้วเราจะได้รับเวาเชอร์ที่มีรหัส redeem code สามารถเข้าไปจองวันเดินทาง เลือกที่นั่งได้ที่เว็บไซต์ของรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) โดยตรงเลย ในวันเดินทางให้ไปรับ “ตั๋วจริง” ที่หน้าเคาน์เตอร์สถานีรถไฟฟ้าความเร็วสูงได้เลยทำให้ประหยัดเวลา ได้นั่งสบายตลอดการเดินทาง แถมราคาดีกว่าซื้อที่หน้าเคาน์เตอร์ด้วยครับ

 • สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [ลด 20%] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • สนใจซื้อ บัตร Taiwan PASS [ออกใหม่ล่าสุดปี 2024] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

การคมนาคมอื่นๆ ในไถหนาน (Tainan)

 • รถไฟธรรมดา (TRA) : เส้นทางครอบคลุมทั้งเกาะไต้หวัน สามารถจองออนไลน์ล่วงหน้าได้ 14 วัน
 • รถแท็กซี่ และ Uber : ราคาเริ่มต้น 85 NTD เราสองคนชอบ Uber เพราะไม่ต้องกลัวสื่อสารไม่รู้เรื่อง โลเคชั่นปักหมุดตรงแม่นยำ รถใหม่สะอาด นั่งสบายครับ
 • รถบัสข้ามเมือง : ครอบคลุมการเดินทางระหว่างเมืองต่างๆ ของไต้หวัน
 • รถจักรยาน U bike : ปั่นเที่ยวในตัวเมืองไถหนาน
 • บริการรถเช่าพร้อมคนขับ : สนใจใช้บริการจาก Klook ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • บริการรถเช่าขับเอง : สนใจใช้บริการจาก Klook ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
 • รถบัสนักท่องเที่ยว (Tainan Tourist Bus) : แม้ไถหนานจะไม่มี MRT เหมือนไทเปและเกาสง แต่ในเมืองไถหนานก็มีรถบัสนักท่องเที่ยวครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในไถหนานมีให้บริการ 3 สาย คือ
 1. รถบัสหมายเลข 88 : 88 Tainan Tour Route
  เส้นทางเดินรถ : จาก Tainan Park (Gongyuan Rd.)↔Sunset Platform
  เวลาทำการ : รถบัสวิ่งบริการทุกวันเสาร์- อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น. (ออกทุก 1 ชั่วโมง) วิ่งครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในเมืองไถหนาน
  สถานที่ขึ้นรถ : สถานีรถไฟไถหนานใต้ (Tainan Train Station) ค่าโดยสาร 18 NTD
  จุดแวะชม : รถบัสจอดที่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในย่านไถหนานเก่า เช่น วัดขงจื๊อ, Tainan Art Museum Building 1, Tainan Art Museum 2Blog, Hayashi Department (ห้างสรรพสินค้าฮายาชิ), ศาลเจ้าบรรพบุรุษ Koxigan, Chikan Tower (หอคอยฉือคั่นโหลว), ถนน Simen และถนน Youai, Siaosimen (โรงแรม Tayih Landis), สถานีขนส่ง Yonghua, ถนนจงเจิ้ง, Haian Road, Shennong Street, โรงเรียนประถมศึกษาลี่เหริน, ถนนกงหยวนเหนือ, สถานีขนส่งไถหนาน และถนนเฉิงกง
 2. รถบัสหมายเลข 99 : 99 Anping to Taijiang Route
  เส้นทางเดินรถ : จาก Tainan Park (Gongyuan Rd.)↔Cigu Salt Mountain
  เวลาทำการ : รถบัสวิ่งบริการทุกวันเสาร์- อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08:20 น. รวม 7 รอบต่อวัน
  สถานที่ขึ้นรถ : จากสถานีขนส่งไถหนาน (Tainan Bus Station)
  จุดแวะชม : รถบัสจะพาเที่ยวในเขต Anping และเขต Qigu เริ่มต้นจากสวนไถหนานไปยัง Anping หลังจากผ่านศาลเจ้า Koxinga, ห้างสรรพสินค้า Hayashi, ป้อม Provintia, เขตการค้า Zhongzheng และ Eternal Golden Castle เส้นทางที่ขยายออกไปทางเหนือและมาถึงพื้นที่เชิงนิเวศและวัฒนธรรม Sihcao (วัด Dazhong) และภูเขาเกลือ Cigu
 3. รถบัสหมายเลข 33 : 33 Guanzihling to Southern Branch of the NPM route
  เส้นทางเดินรถ : จาก Singing Bus Station Guanzihling

การเดินทางท่องเที่ยวใน “ไถหนาน (Tainai)” จึงสะดวกสบาย สถานที่ท่องเที่ยวแทบทุกแห่งสามารถเข้าถึงได้โดยระบบขนส่งมวลชน อีกทั้งยังมีป้ายบอกทางซึ่งมีภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วย จึงสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวสายตะลุยอย่างเรามากครับ

จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ด แบบ Unlimited ที่ไต้หวันเลยครับ ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในไต้หวัน โดย Chunghwa Telecom (รับที่สนามบินไต้หวัน เช่น ไทเป เกาสง)
อายุการใช้งาน : 3-15 วัน พร้อมเงินในซิมการ์ด 50 ดอลลาร์ไต้หวันสำหรับการโทรในและต่างประเทศ

ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น?

บัตร EasyCard พกบัตรใบเดียวจบเลย สามารถใช้ซื้อของร้านสะดวกซื้อ รถไฟฟ้า รถเมล์ รถไฟ รถจักรยาน Youbike รถแท็กซี่ กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์ บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องพกเงินสด หรือมีเหรียญให้หนักกระเป๋าเลยครับ

สภาวะอากาศ

แม้ไต้หวันเป็นเกาะที่มีมรสุมเข้าตลอดเวลา แต่แถบทางใต้นั้นฟ้าค่อนข้างปลอดโปร่ง ไถหนาน (Tainan) จึงเที่ยวได้ทั้งปี อากาศสบายๆ อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ราวๆ 32-33 องศาเซลเซียสในช่วงเดือน มิถุนายน – กันยายน ส่วนช่วงเดือนสิงหาคมจะเป็นช่วงที่มีฝนตกเยอะที่สุด ซึ่งเป็นฤดูที่ควรจะงดเที่ยวนะครับ ^_^

รวมที่เที่ยวห้ามพลาดในไถหนาน ทั้งชิค ทั้งฮิป ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่!!

ด้วยความที่เมือง ไถหนาน (Tainan) เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน หลายยุค หลายสมัย อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมผสมผสานที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไถหนานจึงมีหลายรสชาติมาก ทั้งเชิงประวัติศาสตร์, ธรรมชาติ และวัฒนธรรม

แต่แค่นั้นยังไม่พอ!! ชาวเมืองไถหนานยังได้ช่วยกันเติมไอเดียใหม่ๆ ใส่ความคิดสร้างสรรค์ ใส่งานดีไซน์เข้าไปสร้างชีวิตชีวาให้กับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จนทำให้เมือง “ไถหนาน” กลายเป็นจุดหมายปลายทางใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความชิค ความฮิป ไปเรียบร้อยแล้ว!!

1. ป้อมปราการฉื้อคั่นโหลว (Chi Kan Lou / 赤嵌樓)

Chi Kan Lou (Chi Kan Tower) ป้อมปราการฉื้อคั่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวัน ย้อนกลับไปประวัติศาสตร์ช่วงปี ค.ศ. 1624 ชาวฮอลันดา (ดัตช์) เข้ามายึดเกาะไต้หวันแล้วตั้งเมืองขึ้นที่ไถหนาน หลังจากนั้น 2 ปีต่อมาก็มีกำลังกองเรือสเปนยกพลกำลังเข้ามาบุกยึดเกาะไต้หวันไปครองได้สำเร็จ  ต่อมาชาวดัตช์ก็แย่งเกาะไต้หวันจากสเปนได้อีกครั้งในปี ค.ศ. 1641

จากนั้นในปี ค.ศ. 1661 แม่ทัพเจิ้งเฉิงกง ขุนพลคนสุดท้ายแห่งต้าหมิงได้นำกองทัพเข้าตี “ป้อมปราการฉื้อคั่น (Chi Kan Lou)” ซึ่งขณะนั้นเป็นที่ตั้งของทำเนียบข้าหลวงใหญ่ฮอลันดา หลังจากระดมโจมตีอย่างหนักกันอยู่ 3 วัน แม่ทัพเจิ้งเฉิงกงก็ยึดเมืองไถหนานได้สำเร็จ จากนั้นก็สร้างวัดจีนบนป้อมปราการของชาวฮอลลันดาเหมือนเป็นการประกาศชัยชนะของจีนเหนือชาวฮอลลันดา

ภายในสวนของป้อมปราการฉื้อคั่น จะมีรูปปั้นของแม่ทัพเจิ้งเฉิงกง และองครักษ์ยืนเจรจากับขุนนางชาวฮอลันดาหรือชาวดัตช์ (Dutch: เนเธอแลนด์) เพื่อให้ถอนทัพออกจากไตัหวัน (เราสองคนเพิ่งไปที่นี่มา ตอนนี้กำลังบูรณะซ่อมแซมอยู่เลยไม่เห็นรูปปั้นนี้แล้ว อัพเดท ม.ค.2024)

ว่ากันว่าในอดีต รูปปั้นชาวฮอลันดาหรือชาวดัตช์ (Dutch: เนเธอแลนด์) จะคุกเข่าต่อหน้าแม่ทัพเจิ้งเฉิงกง ต่อมาเพื่อความสัมพันธ์อันดีกับเนเธอแลนด์จึงได้เปลี่ยนให้จากคุกเข่าเป็นการยืนเจรจาแทน

Hidden Gem พิเศษ!!

สำหรับใครที่แวะมาเที่ยวป้อม Chi Kan Lou เราอยากให้คุณเดินข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามครับ ที่นั่นจะมี “ร้านซูชิ-ซาชิมิ” อร่อยราคาไม่แพง อยู่ร้านนึง คนต่อคิวกันยาวเลยล่ะ เราไปลองมาแล้ว… จัดว่าเด็ด!!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 700 Tainan City, West Central District, 民族路二段212號
เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8.30 – 21.00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/epkaZDgNLXJ2

สนใจซื้อ บัตรเข้าชม Chihkan Tower) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

2. Sihcao Green Tunnel (อุโมงค์ต้นไม้สีเขียว / 四草綠色隧道)

นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เราอยากมาเที่ยว “ไถหนาน” เพราะเคยเห็นภาพที่เพื่อนตากล้องถ่ายมาแล้วสวยตะลึงไปเลย เราเลยจดจำโลเคชั่นนี้ไว้ในสมองตลอดมา จนที่สุดพอได้มีโอกาสมาเที่ยวไถหนาน เราเลยรีบใส่ “อุโมงค์ต้นไม้ซื่อเฉา (Sicho Green Tunnel)” ไว้ในโปรแกรมทันที!!

อุโมงค์ต้นไม้สีเขียวซื่อเฉ่าตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไถเจียง (Taijiang National Park) เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติกลางป่าชายเลนหลายสายพันธุ์ ความยาว 750 เมตรและกว้าง 20 เมตร เมื่อ 200 ปีที่แล้วคลองนี้ถูกใช้เพื่อขนส่งเกลือตากแห้งไปจัดเก็บในโกดัง

ความโดดเด่นของอุโมงค์ต้นไม้ซื่อเฉา คือ ฟอร์มสวยๆ ดูอ่อนช้อยของกิ่งก้านต้นไม้สองฝั่งคลองที่โน้มตัวเข้าหากันจนเกิดเป็นอุโมงค์ต้นไม้ธรรมชาติ ยิ่งช่วงเช้าก่อน 10 โมงหรือช่วงบ่ายราวๆ 3 โมง แสงที่ส่องผ่านอุโมงค์จะเป็นมุมเฉียงดูสวยงามมากๆ

ปัจจุบันอุโมงค์ต้นไม้ซื่อเฉาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมภายใต้การบริหารของวัด Sihcao Dajhong  โดยเส้นทางชมธรรมชาติจะมี 2 เส้นทาง

 1. เส้นทางสั้นใช้เวลา 30 นาที : ล่องเรือลอดอุโมงค์ต้นไม้ชมความสมบูรณ์ของป่าโกงกาง ระบบนิเวศน์  นกหลายสายพันธุ์และพันธุ์ไม้หายาก เส้นทางนี้เป็นเส้นทางยอดนิยมเลยครับผม
 2. เส้นทางยาวใช้เวลา 70 นาที : นั่งเรือแบบมีหลังคาขนาดใหญ่กว่าเส้นทางแรก พาไปสำรวจแนวชายฝั่งของพื้นที่อุทยาน จากนั้นล่องเรือเข้าเขตรักษาอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าของ (Sihcao Wildlife Preserve) แล้วไปยังแม่น้ำ Yanshui อยู่ทางตอนเหนือของ Anping  จากจุดนี้จะเห็นอวนจับปลา ป่าโกงกาง สัตว์น้ำ และนกมากมายหลายสายพันธุ์ 

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 118, Sicao Boulevard, Annan District, Tainan City 709
เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 07:00 -18:00 น.
การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงที่สถานี TRA Tainan Station แล้วต่อรถบัส Tainan City bus สาย 10 หรือ 99 ใช้เส้นทาง Taijiang เพื่อไปถึงวัด Sihcao Dajhong หรือสามารถขึ้นแท็กซี่จากสถานีรถไฟ TRA Tainan หรือต่อรถบัสหมายเลข 2 หรือ หมายเลย 88 เพื่อไปลงที่ Tourist Fish Market เพื่อไปยังอุทยานแห่งชาติไถเจียง (Taijiang National Park)
พิกัด : https://goo.gl/maps/ZgJubYiFiPs

สนใจซื้อ บัตรเข้าชมอุโมงค์ต้นไม้ Sicao Green Tunnel ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

3. Blueprint Culture & Creative Park (藍晒圖文創園區)

รัฐบาลเมืองไถหนานร่วมมือกับศิลปินได้เปลี่ยนหอพักของรัฐบาลญี่ปุ่นเก่าสมัยปกครองไต้หวัน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยงานศิลปะและวัฒนธรรม เปิดเมื่อ ธ.ค.2558  โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพกราฟฟิกบนกำแพง ทาสีตึกด้วยสีน้ำเงิน มีการใช้เทคนิคในมุมมองและลวดลายลายเส้นสีน้ำเงินและสีขาวเป็นงานศิลปะสามมิติ

ปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สำหรับเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ มีงานศิลปะ งานโลหะ งานไม้ งานฝีมือ ร้านค้าก็จะตกแต่งในสไตล์ของตัวเอง มีกำแพง graffiti สวยๆ ให้ถ่ายรูปสนุกๆ ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพก็คงเหมือนกับที่ Huashan 1914 Creative Park ที่ไทเป หรือศูนย์ศิลปะ Pier-2 ที่เกาสงครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :  No.2, Ln. 689, Sec. 1, Ximen Rd., West Central Dist., Tainan City 700
เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 12:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันอังคาร)
พิกัด :  https://goo.gl/maps/j7cL5aJu4Uv

Free Walking Tours (ห้ามพลาด!! บริการไกด์พาเที่ยวไถหนานฟรี!!)

โครงการนี้จัดขึ้นโดย “การท่องเที่ยวไถหนาน” เพื่อเสริมความรู้ด้านการท่องเที่ยวให้กับชาวต่างชาติ โดยจะมีอาสาสมัครที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี พาเราเดินทัวร์เมืองไถหนาน การใช้บริการ Free Walking Tours จะมี 5 โปรแกรมให้เลือก คือ Local Life tour, Classic Tour, Anping Display Zone, High-Speed Rail Display Zone Tour, และ Sea Discovery Tour เราต้องทำการจองล่วงหน้าออนไลน์ก่อนครับ  

 • ตัวอย่างโปรแกรม Local Life :
  ทัวร์นี้จะเดินพาชม และเรียนรู้วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นไถหนานตามตรอกซอกซอยต่างๆ เราจะเห็นถนนแห่งสายวัฒนธรรม ถนนฮิปๆ และสตรีทอาร์ทตามทางเดินเหมาะกับสายชิลจ้า
  Route:  Starbucks Coffee on Ximen Road (meet-up point) – 正興街 Zhengxing Street – 大菜市 West Market – 海安路 Hai-an- Road – 神農街 Shennong Street
 • ตัวอย่างโปรแกรม Classic Tour : ทัวร์นี้จะพาเดินชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไถหนานซึ่งเราจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อดีตเมืองหลวงเก่าแห่งนี้
  Route: Confucius Temple (meet-up point) – 國立台灣文學館 National Museum of Taiwan Literature – 天壇 Tiangong Temple – Wu Family Garden 吳園 –  林百貨 Hayashi Department Store 

ข้อควรรู้ก่อนจองโปรแกรม :

 1. Free walking tour ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ก่อนจองแนะนำให้ประเมินร่างกายของตัวเอง และจำเป็นต้องเที่ยวให้จบโปรแกรม!! (อย่าหนีกลับก่อนหล่ะ) จำกัดจำนวนได้มากสุด 5 คนเท่านั้น
 2. ต้องจองล่วงหน้าออนไลน์ “Online registration”  เมื่อเข้าไประบบการจองแล้ว ในระบบจะโชว์วันและเวลาที่มีการจัดทัวร์ จากนั้นกรอกข้อมูลที่จำเป็น อาทิ จำนวนคนร่วมทัวร์, อีเมล์
 3. โปรแกรมนี้ฟรี “ไม่ต้องให้ทิปทีมไกด์นำเที่ยว” แต่เมื่อจองแล้วควรไปตามนัดหมายให้ตรงเวลาที่จุดนัดพบ หากติดขัดควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบนะครับ (YenFen Liu : Tel:+886-6-2991111*1560) E-Mail : 1102161116@mail.tainan.gov.tw.

หมายเหตุ : ตารางทัวร์ฟรีอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมของอากาศ และอื่นๆ 

4. ถนนสายฮิป / ถนนวัฒนธรรมเจิ้งซิง (Zheng Xing Street, 正興街)

นี่คือพิกัดที่เรารักมากที่สุดในทริปนี้แล้ว!! ขอขนานนามว่าเป็น “ถนนฮิปสเตอร์แห่งไถหนาน ที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านขนม คาเฟ่ ร้านอาหารและร้านค้ามากมายที่พร้อมใจกันแต่งร้านได้อย่างมีเสน่ห์ เราแทบไม่เชื่อเลยว่าเค้าจะผสมความเก๋เข้ากับความคลาสสิคสไตล์จีนไต้หวันได้ลงตัวขนาดนี้!!!

ถ้ามาในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ เค้าจะกั้นบริเวณนี้ให้เป็นถนนคนเดิน บรรยากาศคึกคักในวันหยุด ทำให้ถนนฮิปสเตอร์กลายเป็นตลาดนัดอารมณ์จตุจักรไปในทันที!!

ตามซอกซอยต่างๆ ของ Zhengxing Street ยังมีร้านเด็ดแฝงตัวอยู่มากมาย ร้านเด่นที่น่าไปลอง คือ ร้าน Bao Bing (刨冰) หรือน้ำแข็งไสไต้หวันสูตรโบราณร้านนี้ เป็นร้านเล็กๆ ที่ต้องเดินเข้าซอยมานิดนึงครับ สูตรของร้านจะเป็นแบบดั้งเดิม คือจะใส่เผือกกวน ถั่วแดงบด และถั่วอื่นๆ ทานกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง ทานแล้วชื่นใจ

ภาษาไต้หวันเรียกว่า Bao Bing (เบาบิง, 刨冰) คนไต้หวันนิยมทานกันมาก และเราเชื่อว่าคนไทยได้ลองทานก็จะติดใจไม่แพ้กัน

ติดๆ กันกับร้านสูตรโบราณเมื่อกี้นี้ ก็จะเป็นร้าน Bao Bing สูตรใหม่ถูกใจวัยรุ่น ซึ่งหน้าตาก็จะเหมือนกับขนมไต้หวันแบรนด์ QQ ที่กำลังนิยมกันในบ้านเรานั่นแหล่ะครับ โดยเค้าจะเปลี่ยนจากเผือกกวน ถั่วแดงกวน มาเป็นแป้งหนึบๆ ที่มีส่วนผสมของเผือก หรือถั่วแดง หรือถั่วต่างๆ แทน หน้าตาก็จะดูทันสมัยขึ้นมาอีกเยอะเลย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ :  Zhengxing Street, West Central District Tainan City, Taiwan 700
พิกัด :  https://goo.gl/maps/Ayq3o8tCjEz

ด้วยความที่ Zhengxing Street มีร้านเก๋ๆ ฮิปๆ เยอะ เรามีร้านอร่อยๆ มาแนะนำเป็นไอเดียเผื่อใครจะตามรอย ดังนี้เลย

4.1 Zhengxing Café

ร้านกาแฟแสนเก๋ ตกแต่งแบบวินเทจ หน้าร้านสีฟ้าดูเรียบๆ ขายของกุ๊กกิ๊ก แต่ด้านในตกแต่งอย่างจี๊ด!! เน้นการใช้ไม้เก่า บานหน้าต่างเก่า มาตกแต่ง ส่วนผนังด้านในก็โชว์พื้นผิวของอิฐดูดิบๆ แต่ทางร้านก็ใช้แสงไฟโทนอุ่นมาเสริม ทำให้บรรยากาศในร้านดูชิลล์ นั่งสบาย เหมาะแก่การฝังตัว 5555

นอกจากความสวยเก๋ของร้านแล้ว กาแฟและอาหารของที่ร้านก็ดีเด็ดไม่แพ้กัน เมนูที่เราสั่งมาทานเป็นดังนี้

 1. Chocolate Cake : เสิร์ฟคู่กับไอศครีมและซอสราสเบอร์รี่ ตัวซอสช่วยตัดขมของช็อคโกแล๊ตได้ดี
 2. Turkish Soup : ช่วงที่เราไปอากาศหนาวเลยอยากหาอะไรอุ่นๆ ทาน เมนูนี้ถูกใจมาก เพราะเป็นซุปฟักทอง กลิ่นหอม เข้มข้น ทานคู่ขนมปังเข้ากันมากๆ
 3. Ethiopia Coffee : ร้านนี้มีดีที่กาแฟมากๆ ตัวกาแฟใช้เมล็ดกาแฟอย่างดี คุ้มค่าทุกบาทจ้า!!

4.2 Italian Macaron (ร้านมาการองสไตล์อิตาเลียน)

ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดที่อยากชวนให้ลอง เพราะเค้าคุยให้เราฟังว่าสูตรของเค้านั้นเป็นสไตล์ “อิตาเลียน” โอ๊ว!! ปกติเคยกินแต่ Macaron ดังจากทางฝรั่งเศส รอบนี้เลยขอลอง Macaron แบบอิตาลีดูหน่อย

สำหรับร้านก็จะตกแต่งสไตล์วินเทจ มีกลิ่นอายจีนยุค 70-80 ไม่มีกลิ่นอิตาเลียนมาปนเลยแม้แต่น้อย 55555 ภายในร้านค่อนข้างจะไม่กว้าง เน้นให้เดินเข้าไปซื้อแล้วนำกลับไปทานที่บ้าน รสชาติ Macaron มีให้เลือกเยอะกว่า 16 รส แต่ที่เราสั่งมาลองทานมี 4 รส ได้แก่ Lemon, Strawberry, Blueberry และ French Caramel ราคาต่อชิ้นอยู่ที่ 60 NTD แล้วแต่รสชาติครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00 – 21:00 น. (วันเสาร์เปิดเวลา 09:30 น.)
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/UNEDgL6r1XtYX6pD9

4.3 NINAO Gelato / 蜷尾家 經典冰淇淋

นี่คือร้านไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟชื่อดังที่คิวยาวของถนนสายวัฒนธรรม Zhengxing Street ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.2012 เคยได้รับรางวัลเหรียญเงินเอเชียตะวันออกงาน Gelato World Tour ในปี 2015  หน้าร้านเป็นบ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นตั้งอยู่ตรงข้ามร้านไอศกรีมผลไม้ Tai-Cheng Fruit Shop 泰成水果店 (ไทเฉิน) แนะนำให้ลอง Sea–Salt Caramel Ice Cream เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุนลิ้น หวานน้อย มีความเค็มนิดๆ ปลายลิ้น รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 11:00–20:00 น. (วันพฤหัสปิดเวลา 17:30 น.)
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/mF19meAaaHdDbmWTA

4.3 ร้านไอศกรีมผลไม้ Tai-Cheng Fruit Shop 泰成水果店 (ไทเฉิน)

ร้านขายผลไม้ร้านนี้ไม่ธรรมดา ดูได้จากที่มีคนเดินเข้าร้านแทบจะตลอดเวลา แถมบางช่วงก็คิวยาวซะอีกแน่ะ คนที่นั่นบอกเราว่าร้านนี้ดังมากนะจ๊ะ เค้าเน้นการใช้ผลไม้สดๆ ที่คัดมาอย่างดี นำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ของร้าน อาทิ น้ำผลไม้ปั่นและไอศครีม

เมนูแนะนำ

 1. แคนตาลูปกับไอศครีมองุ่นและไอศครีมมะม่วง จานนี้แปลกดี มองไปโต๊ะไหนก็สั่งกัน 5555 พอได้ลองชิมแล้ว เฮ้ย! มันหอม หวาน ชื่นใจ รสชาติไอศครีมมะม่วงและองุ่นก็เข้ากันได้ดีกับแคนตาลูปแช่เย็น (จานนี้ 230 NTD)
 2. จานนี้จะแปลกหน่อย เค้าจะเอามะเขือเทศสดลูกโตๆ มาหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อม Dipping สูตรพิเศษ ที่ประกอบด้วย ซอสเต้าเจี้ยวหวาน ขิง และน้ำตาล พอทานด้วยกันแล้วอร่อยมาก!! ตัว Dipping ดึงเอาความหวานตามธรรมชาติของมะเขือเทศออกมาได้ดีจริงๆ (จานนี้ 70 NTD)

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 12:00–18:00 น. (วันเสาร์-อาทิตย์ปิดเวลา 19:00 น.)
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/hfShXneENSe5WVCx6

4.4 Follow Cafe

คาเฟ่เรือนกระจก Glasshouse ที่ตกแต่งสไตล์อินดัสเทรียล ของตกแต่งส่วนใหญ่เป็นโต๊ะเก้า เก้าอี้เก่า ตู้เหล็ก รวมถึงข้าวของวินเทจต่างๆ ถึงแม้จะดูคอนทราสต์แต่ก็เข้ากันอย่างลงตัว เสริมความสดชื่นด้วยต้นไม้เขียวๆ ที่ถูกจัดวางตามมุมต่างๆ ของร้าน ถึงจะดูดิบๆ แข็งๆ แต่ร้านเค้าสะอาดนะจ๊ะ ใครชอบ Mood แบบนี้มาร้านนี้โอเคเลย มีบริการทั้งกาแฟชา อาหาร และขนม อ้อๆ ร้านปิดรับออเดอร์เวลา 17:30 น. นะจ๊ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 66號, Zhengxing St, West Central District, Tainan City, 700
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 09:00 -18:00 น.
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/wkoqjiXQREjF5usV7

5. Shennong Old Street

ไม่ไกลจาก Zhengxing Street (ดูแผนที่ข้างบน) จะมีอีกหนึ่งย่านที่ถือเป็น “Hidden Gem” ของไถหนาน นั่นก็คือ “Shennong Old Street” ซึ่งเป็นถนนโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ให้ยังคงบรรยากาศเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน ถนนสองข้างทางยังคงมีบ้านเรือนและร้านค้าสไตล์โบราณหลงเหลือให้เห็นอยู่หลายหลัง ถ้าเดินเล่นที่ถนน Zhengxing จนอิ่มแล้ว แวะมาเดินเที่ยว Shennong Old Street กันต่อนะ

ที่ถนน Shennong จะมีวัดจีนเก่าแก่อยู่วัดนึง ไกด์เล่าให้ฟังว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ใครไปขอพรเกี่ยวกับงานหรือการเรียนมักจะสมหวังครับ

Hidden Gem ถนน Shennong Old Street

เมื่อมาถึงถนน Shennong แล้ว ให้เดินมาสุดถนน แล้วข้ามถนนไปอีกฝั่งนึง จากนั้นเลี้ยวขวาเดินตรงไปไม่ไกล ก็จะเจอร้านซุปเนื้อเจ้าอร่อยร้านนึง เป็นร้านดังประจำถิ่นที่คนต่อคิวรอชิมกันยาวเลยครับ ร้านนี้ชื่อว่าร้าน “คังเล่อ” (康樂街牛肉湯/ Kangle Street Beef Soup) เปิดขายกันมานานแล้วครับ “ขายเฉพาะเนื้อวัวเท่านั้น” เป็นร้านที่รับรางวัล Michelin Bib Gourmand  อาหารมีหลายเมนู แต่ที่ดังสุดก็จะเป็นซุปเนื้อที่ตุ๋นนานกว่า 8 ชั่วโมงครับ

ซุปจะทำใหม่ชามต่อชาม โดยเมื่อเราสั่งปุ๊บ เจ้าของร้านก็จะเดินชิลล์ๆ ไปหยิบเนื้อมาชั่งน้ำหนัก แล้วเทใส่ชาม จากนั้นจะค่อยๆ บรรจงตักน้ำซุปร้อนๆ ขึ้นมาลวกเนื้อให้สุกอย่างช้าๆ ซึ่งกรรมวิธีนี้บ้านเราเรียกว่า “อาบน้ำเนื้อ” เป็นวิธีที่ทำให้เนื้อนุ่มและยังคงรสชาติเนื้อไว้ได้อย่างดีที่สุด ใครชอบเนื้อเราขอชวนให้มาชิม!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 05:30 –15:00 น. (ปิดทุกวันอังคาร)
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/aEYqMgWbfyjjiaUL9

6. Snail Alleys (蜗牛巷)

ตรอกซอยเล็กๆ นี้ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของไถหนาน ไม่ไกลจากถนนวัฒนธรรม Zhengxing ที่นี่นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหนึ่งแห่งที่เหมาะกับสายฮิปเป็นอย่างยิ่ง เพราะตรอกเล็กๆ ในย่านเมืองเก่าอย่าง Snail Alleys ได้รับการพัฒนาโดยกลุ่มศิลปินท้องถิ่น ที่ใช้ “หอยทาก (Snail)” ซื่งเป็นชื่อของตรอกแห่งนี้ มาทำเป็นสัญลักษณ์ซ่อนไว้ตามป้าย ตามมุมตึก ตามซอกเล็ก ซอกน้อยต่างๆ อีกทั้งยังเอาดีไซน์เก๋ๆ มาเติมแต่งให้ตรอกเก่าๆ แห่งนี้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกเยอะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้ง : Yong Fu Road, Section 2, Lane 97, no. 1, West Central District  中西区 永福路二段97巷1号
เวลาทำการ : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
พิกัด : https://goo.gl/maps/LZSFT2UFaq92

แนะนำร้านเช่าชุดกี่เพ้าที่จองเองผ่านออนไลนได้เลย

ไหนๆ มาเที่ยวเมืองเก่าแล้ว แนะนำลองเช่าชุดกี่เพ้าจะได้อินกับฟีลลิ่งของเมืองไถหนานขึ้นอีก 200%!! ใครสนใจเช่าชุดกี่เพ้า เรามีร้านแนะนำครับ ร้านนี้เก๋ มีชุดให้เลือกเยอะ ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย พร้อมบริการทำผม มี Accessories แบบจัดเต็มทั้งเฟอร์ รองเท้า กระเป๋า สวยเริ่ดแน่นอน!

สนใจ เช่าชุดกี่เพ้าในไถหนาน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

7. ตลาดหย่งเล่อ (Yongle Market / 永樂市場)

อยากรู้ว่าคนท้องถิ่นไถหนานเค้าใช้ชีวิตยังไง? ทานอะไร? อยู่ยังไง? อยากให้เริ่มต้นที่ตลาดสดครับ ตลาดหยงเล่อ (Yongle Market) เป็นตลาดท้องถิ่นขนาดใหญ่ในตัวเมืองไถหนาน ได้ชื่อว่ามีแต่อาหารท้องถิ่นอร่อยๆ สองข้างทางเต็มไปด้วยอาหารพร้อมทาน ขนม ผลไม้ ผัก ปลา เนื้อสัตว์ ข้าวของเครื่องใช้ ขนมหวาน เครื่องดื่มสมุนไพร และอื่นๆ แม้ว่าตลาดจะเปิดถึงเย็น แต่อยากแนะนำมาเดินช่วงเช้าหรือก่อนเที่ยงจะได้เห็นบรรยากาศความคึกครื้นครับ

แนะนำร้านน่าสนใจในตลาดหย่งเล่อ

ด้วยความที่ตลาดหย่งเล่อ เป็นตลาดเก่าแก่ที่มีขนาดใหญ่ ทำให้มีร้านค้าน่าสนใจอยู่เยอะไปหมด รอบนี้เวลาเรามีไม่มากพอจะเก็บรีวิวทุกร้านมาฝากทุกคนได้ ดังนั้นเราเลยขอเอาข้อมูลร้านค้าแนะนำบางส่วนมาฝากกันครับ

Tainan Yi Wei Pin

นี่เป็นอีกหนึ่งร้านที่ได้รับรางวัล Michelin Bib Gourmand ในตลาดตลาดหยงเล่อ (Yongle Market)  ที่ร้าน Yi Wei Pinจะขายอยู่ 2-3 เมนู

เมนูแนะนำ

 • เกาเหลาลูกชิ้นปลานวลจันทร์ทะเล (Milkfish) ปลาชนิดนี้เป็นเมนูขึ้นชื่อมีที่ไถหนาน (Tainan) น้ำซุปสีขาวข้น มีความเหนียวหนืดคล้ายน้ำราดหน้า ด้านบนโรยหน้าด้วยขิงไลด์เพื่อดับความคาว ตัวลูกชิ้นปลานวลจันทร์ทะเลมีความสด เคี้ยวแล้วมีความหนึบๆ
 • เค้กข้าวใส่ชามทำจากน้ำนมข้าวคลุกเคล้ากับหมูสามชั้น กุ้งแล้วนำไปนึ่งทั้งชาม ก่อนเสิร์ฟจะราดซอสน้ำจิ้ม รสชาติเป็นเอกลักษณ์ หอมมัน เค็มหน่อยๆ หวานนิดๆ  แนะนำให้ทานคู่กับวาซาบิหรือกระเทียมสับจะยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยทวีคูณ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 177號, Section 3, Guohua St, West Central District, Tainan City, 700
เวลาทำการ : เปิดทุกวันเวลา 05:00 – 17:00 น. (ปิดวันอังคาร)
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/2gJyhRaVrRm86DvVA

ร้านน้ำสมุนไพร

ทางร้านจะเป็นชาหลายชนิดให้เลือก เราสั่งชาดำที่ให้เราเลือกความหวานได้อีก ดื่มแล้วชุ่มคอ สดชื่นดีมาก (ราคา 65 NTD)

ทาร์ตไข่

บอกเลยร้านนี้ขายทาร์ตไข่มีให้เลือกหลากหลายแบบ เราลอง “ขนมทาร์ตไข่” ไส้ตรงกลางมีความเข้มข้น กลิ่นหอมหน้าไหม้คาราเมล แป้งมีความกรอบบางคล้ายสูตรของทางมาเก๊า

อีกชิ้นเป็น “พายไข่” ต่างกันที่ฐานแป้ง แป้งพายกรุบกรอบ หอม อร่อย มาแล้วแนะนำให้ชิมทั้งสองแบบเลยครับ (ราคาชิ้นละ 40 NTD)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 123號, Section 3, Guohua St, West Central District, Tainan City, 700
เวลาทำการ : เปิดทุกวันเวลา 07:30 – 17:30 น.
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/ww7nUUiyX5EzBdFs7

8. Cafe Bar / 存憶

คาเฟ่เล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วย passion ของคนรักกาแฟ เสียงพูดคุยเจื้อยแจ้วของเจ้าของร้านกับคอกาแฟขาประจำที่หันมาทักทายอย่างเป็นกันเองกับคนแปลกหน้าอย่างเราสองคน กลิ่นกาแฟกรุ่นๆ ในยามเช้า ภาพความพยายามอธิบายรสชาติกาแฟแต่ละตัวด้วย Google Translatator มิตรภาพที่ก่อตัวขึ้นอย่างฉับพลัน ทั้งๆ ที่พูดกันคนละภาษา นี่คือร้านกาแฟที่มีความเป็นไถหนานที่สุด เมล็ดกาแฟหลากหลายแบบ และเป็นร้านโปรดของเราสองคนไปเรียบร้อยแล้ว รอบหน้าว่าจะหิ้วกาแฟไทยไปฝากเฮียสักถุง อยากดูว่าเฮียแกจะชงแบบไหนให้เราดื่ม

เมนูแนะนำ

กาแฟไซฟ่อน และลาเต้ร้อน ทั้งสองแก้วใช้เมล็ดกาแฟกัวเตมาลากลิ่นหอม กาแฟค่อนข้างเข้ม กลิ่นถั่ว (Nutty) บอดี้กลางๆ ลาเต้จะให้ความละมุนดีมาก (ราคารวม 2 แก้ว 310 NTD)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 45號, Zhongxiao St, West Central District, Tainan City, 700
เวลาทำการ : วันอังคาร – วันพุธ เวลา 12:30 – 22: 00 / วันพฤหัสฯ – วันอาทิตย์ เวลา 09:30 – 22:00 น.
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/xwSRguLbVCwCnH1t5

9. A Wen Rice Cake

เค้กข้าวไต้หวันอาหารโลคอลสไตล์คนไถหนาน (Tainan)  ร้านนี้ได้รับรางวัล Michelin Bib Gourmand ในปี 2023

เค้กไต้หวันทำจากแป้งคล้ายกับแป้งทำจากมันเทศ 3 ชนิดผสมกับแป้ง แล้วนำไปนึ่งใส่กุ้งแห้ง หน่อไม้แล้วราดซอสสูตรเด็ดหวานนิดๆ ตัวเค้กด้านนอกทอดได้ดีมาก ด้านหนึ่งทอดเป็นสีทองกรอบ ด้านในนุ่มมากมีความคล้ายแป้งขนมจุ๊ยก๊วยแต่กรอบนอก ด้านบนราดซอสสูตรพิเศษของทางร้านมีความหวานนิดๆ ยิ่งเสริมรสให้อร่อยมาก เป็นรสชาติที่ไม่เคยลอง ข้าวกระดูกหมูอ่อนโปะไข่ดาวต้ม เนื้อหมูรสชาติเข้มข้น เป็นสองเมนูที่อร่อยประทับใจมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : 700 Tainan City, West Central District, 保安路74號
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน เวลา 07:30 – 21:30 น.
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/mfvHErxaHJtHPsZL7

10. ตลาดผ้า 100 ปี (Textile Market, 西市場 / 大菜市)

ตลาดนี้ตั้งอยู่ระหว่างถนน  Guohua Street, Zhengxing, Ximen Road และ Zhongzheng Road ในอดีตที่นี่เคยเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของไต้หวัน สร้างในปี 1905 ถึง 1908  ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น จากนั้นก็ถูกทิ้งร้างเป็นเวลาหลายทศวรรษ จนตอนนี้ได้เปิดส่วนหนึ่งขายผ้าและอีกส่วนอยู่ระหว่างการบูรณะ

เราว่าที่นี่เหมือนย่านพาหุรัด ขายผ้าสวยๆ มีเนื้อผ้าหลายแบบให้เลือก อะไหล่และอุปกรณ์ตัดเย็บต่างๆ เช่น ผ้าลายโบราณ อย่างลาย Hakka เป็นดอกไม้อันใหญ่สีสดใส เช่น มีสีฟ้า เขียว ส้ม น้ำเงิน ส่วนสีแดงเป็นสีที่นิยมที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม

เวลาทำการ : เปิดตลอด 24 ชั่วโมง
พิกัด : https://maps.app.goo.g

11. ห้างฯ ฮายาชิ (Hayashi department Store / 林百貨)

ห้างสรรพสินค้า 5 ชั้นสไตล์ art-deco ตั้งอยู่ใจกลางเมืองไถหนาน ก่อตั้งขึ้นโดยนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น Hayashi Houichi เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1932 ระหว่างการปกครองของญี่ปุ่น ห้างสรรพสินค้านี้เปรียบเหมือนย่านกินซ่าในไถหนาน

ในอดีต ห้าง Hayashi department Store ถือเป็นห้างฯ ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในไต้หวัน และใหญ่ที่สุดในภาคใต้ สมัยนั้นมีแต่คนมาต่อแถวขึ้นลิฟท์กัน ซึ่งลิฟท์ของห้างฯ Hayashi เป็นแบบประตูมือหมุน (เข้าได้ครั้งละ 5 คน) ส่วนห้องน้ำแบบชักโครก ก็เป็นที่นิยมมาก เพราะคนสมัยนั้นไม่เคยเห็น

นอกจากนี้บนดาดฟ้าของห้างฯ ยังมีศาลเจ้าชินโตพร้อมเสาโทริอิญี่ปุ่นอยู่ด้วย ที่ดาดฟ้านี้ยังเป็นอีก 1  จุดชมวิวยอดนิยมในเมืองไถหนานในสมัยก่อน

หลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ห้าง Hayashi เสียหายจากการทิ้งระเบิด และถูกทิ้งร้างนานหลายสิบปี ต่อมาได้รับการบูรณะซ่อมแซมและเปิดให้บริการอีกครั้งในปี 2014 โดยยังคงอนุรักษ์โครงสร้างสำคัญๆ รวมถึงลิฟท์ของห้างฯ เอาไว้เหมือนในอดีต

ปัจจุบันห้างฯ Hayashi กลายเป็นศูนย์รวมงานดีไซน์เก๋ๆ, เสื้อผ้าสไตล์สวย, งาน DIY, ชาไต้หวัน รวมถึงขายของฝากของที่ระลึก ที่น่าแวะมาเที่ยวมากครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 63, Section 2, Zhongyi Road, West Central District, Tainan City, Taiwan 700
เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11:00–22:00 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/Snw7XDZcSmD2

12. ถนนโบราณอันผิง (Anping Old Street, 安平老街)

ย่าน Anping (อันผิง) เป็นถนนที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวันและเคยเป็นถิ่นฐานเดิมของชาวดัตช์ที่เข้ามาอยู่บนเกาะไต้หวัน บริเวณรอบ Anping Old Fort จะมี Anping Old Street ถนนสายนี้ถือว่าเป็นถนนสายการค้าแห่งแรกของไต้หวัน จะมีถนนเล็กๆ และตรอกซอกซอยที่เต็มไปด้วยอาคารเก่า ร้านค้าขายของที่ระลึก ของทำมือ ร้านอาหาร ร้านขนม และร้านข้าวเกรียบกุ้ง ถ้ามีโอกาสได้มาเดินเล่นที่ Anping Old Street เราจะได้สัมผัสกลิ่นอายดั้งเดิมของไต้หวันในยุคก่อนได้อย่างดีครับ

“ขนมผ้องถัง” เป็นขนมหวานโบราณยอดนิยมของถนนสายนี้ จะทำจากแป้งอังไฟให้บวมเป็นก่อนใหญ่และน้ำตาลทรายแดง มีขนาดเท่าโดนัท

เช่าชุดกี่เพ้าไปเดินสวยๆ กัน

“ไถหนาน” เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่า Hipster Town แห่งไต้หวันเลยทีเดียว!!! ความฉลาดในการเติมไอเดีย เติมดีไซน์ ให้กับย่านต่างๆ ในเมือง รวมถึงพัฒนาร้านค้าให้มีเอกลักษณ์ ทำให้เมืองนี้มีทั้งร้านกาแฟคูลๆ ร้านชาเก๋ๆ ร้านขนม ร้านอาหาร ย่านชอปปิ้ง ที่น่าแวะถ่ายรูปไปซะหมด

แล้วถ้าจะให้ดี ลองเช่าชุดกี่เพ้าใส่ด้วย จะได้อินกับฟีลลิ่งของเมืองไถหนานขึ้นอีก 200%!! ใครสนใจเช่าชุดกี่เพ้า เรามีร้านแนะนำครับ ร้านนี้เก๋ มีชุดให้เลือกเยอะ ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย พร้อมบริการทำผม มี Accessories แบบจัดเต็มทั้งเฟอร์ รองเท้า กระเป๋า สวยเริ่ดแน่นอน!

หน้าร้าน Chipao 旗跑 旗袍出租體驗 let’s start from here
ราคานี้รวมบริการทำผมให้ด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ร้าน Chipao 旗跑 旗袍出租體驗 let’s start from here แถว Anping (อันผิง)
Facebook : https://www.facebook.com/CHIPAO.RENT/
เวลาทำการ : เปิด 11:00-18:30 น.  (** จะไปร้านนี้ต้องทำนัดล่วงหน้านะ**)
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/11brVWp6Mn7kRmus5

13. บ้านต้นไม้อันผิง (Anping Tree House, 安平樹屋)

ด้วยความที่แต่เดิมบริเวณเมือง “อันผิง (Anping)” เคยเป็นท่าเรือที่เปิดให้ชาวต่างชาติค้าขายฝิ่น แต่ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นเข้ามาปกครองไต้หวัน ก็ได้ขับไล่ชาวต่างชาติออกไปจากไต้หวัน ทำให้บริเวณคลังสินค้าเก่าหลายแห่งถูกทิ้งร้างไว้เป็นเวลานาน นานมากๆ 555 นานเสียจนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุม บางแห่งถูกต้นไทรแผ่ขยายรากและกิ่งก้านจนชอนไชไปทั่วทั้งบนและล่างอาคาร กลายเป็นอาคารร้างที่ดูน่ากลัว จนคนในเมืองไม่กล้าย่างกราย

ต่อมาในปี 2004 ได้มีการปรับปรุงคลังสินค้าเก่าที่ดูทรุดโทรม ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน ตามโครงการที่ชื่อ National Anping Harbor Historic Park โดยเปลี่ยนโฉมอาคารเก่าเหมือนบ้านผีสิงให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิป แถมยังเสริมโครงสร้างบ้าน เพิ่มทางเดิน บันได และระบบส่องสว่าง เพื่อให้ผู้คนสามารถเดินเที่ยวชม Tree House แห่งนี้ได้อย่างสบายใจ ปัจจุบันที่นี่ใช้เป็นที่จัดงานแสดงศิลปะ เดินแฟชั่น ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง และจัดกิจกรรมต่างๆ

จากประสบการณ์ที่ได้ไปวิ่งเล่นใน Anping Tree House มา เราชอบในไอเดียที่จะเปลี่ยนอาคารโทรมๆ ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน รวมถึงชอบบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย ของ Tree House แห่งนี้มาก ขอบอกว่ามันเหมาะสำหรับการมาถ่าย Portrait แนวหลอนๆ ดิบๆ มากเลยอ่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้ง : No. 194,Anbei Rd.,Anping District,Tainan City 708,Taiwan
เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 8:30–17:30 น.
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ TRA Tainan Station  ขึ้นรถบัสสาย 2 Via Fuhua Village ที่ถนน Xiaodong Rd. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที ลงที่ป้าย Anping Fort แล้วเดินต่อ 2 นาที
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/NPHv9LViW6o9ELir9

สนใจซื้อบัตร Anping Tree House ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

14. Chimei Museum (พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย, 奇美博物館)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อาจจะหลุดกรอบจากคำว่า “ฮิปสเตอร์” ไปสักหน่อย แต่หลังจากที่ได้สัมผัสด้วยตัวเองแล้ว เราว่าที่นี่คืออีกหนึ่งจุดขายของเมือง Tainan เลยละครับ เพราะที่นี่คือ แหล่งรวมงานศิลป์ระดับโลกและเป็นที่รวมของ Collection ส่วนตัวของมหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ผู้ที่จริงจังและคลั่งไคล้ในประวัติศาสตร์, งานศิลปะและดนตรี จนถึงขั้นสร้างพิพิธภัณฑ์อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อจัดแสดง Collection เหล่านี้ให้กับประชาชนทั่วไปเลยทีเดียว!!

บริเวณด้านหน้าก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์

Chimei Museum เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนก่อตั้งในปี .. 2535 ตกแต่งด้วยศิลปะสไตล์ยุโรปสุดอลังการ ก่อตั้งโดยมหาเศรษฐีระดับโลกชื่อ Shi Wen-long เจ้าของบริษัท Chi Mei Corporation เจ้าของกิจการเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ และกิจการอื่นอีกมากมาย

Shi Wen-long ตั้งใจมอบพิพิธภัณฑ์นี้ให้เป็นสมบัติของชาติ จึงจดทะเบียนสิ่งก่อสร้าง อาคาร และข้าวของทุกชิ้นในพิพิธภัณฑ์ให้เป็นขององค์กรการกุศล จากที่เราคำนวณดูคร่าวๆ มูลค่าของตัวอาคารและข้าวของที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าจะ “หลายร้อยล้านเลยล่ะ!!” ค่าเข้าแค่ 200 NT จะต้องใช้เวลากี่ปีถึงจะคืนทุน!!

ความอลังการเริ่มกันตั้งแต่ประติมากรรมบริเวณลานน้ำพุด้านหน้าทางเข้าที่เป็นรูปแกะสลักหินอ่อนของเทพอพอลโลกำลังควบฝูงม้า ซึ่งได้ต้นแบบมาจากพระราชวังแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศส บริเวณ 2 ข้างทางเดินบนสะพานสู่ตัวพิพิธภัณฑ์จะมีรูปแกะสลักหินอ่อนของเทพเจ้ากรีกและโรมัน อาทิ เทพซุส เทพโพไซดอน เทพแอนโดรเมดา เป็นต้น

ก่อนเข้าชมเราต้องซื้อบัตรเข้าชมนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย Chimei Museum สำหรับใครที่ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิว และได้ราคาถูกกว่าซื้อหน้าเคาน์เตอร์ แนะนำให้ซื้อผ่านออนไลน์แล้วไปรับตั๋วจริงที่ทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ 

ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบให้เหมือนวิหารสไตล์กรีกและโรมัน สร้างจากหินอ่อนสีขาว ด้านในมีห้องจัดแสดงงานศิลป์ ชุดเกราะโบราณ ไวโอลีนล้ำค่า ฟอสซิลของไดโนเสาร์ และอื่นๆ อีกมากมาย แค่ได้เดินชมสิ่งของที่จัดแสดงก็เรียกเสียง “ว๊าว” จากเราได้ตลอดเวลา!!

ภาพทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ จากทั้งหมดที่จัดแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ ใครอยากชมบรรยากาศเต็มๆ ภายใน Chimei Museum ลองเข้าไปชมเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของทางพิพิธภัณฑ์ครับ เค้ามีระบบ Virtual Tour ด้วย ตามลิงค์นี้ไปเลยครับ https://goo.gl/maps/VUevsoQXNCu

สนใจซื้อ บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์ Chimei Museum ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้ง : No. 66, Section 2, Wenhua Road, Rende District, Tainan City, 71755
เวลาทำการ : เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 9:30-17:30 น. (ปิดทุกวันพุธ)
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ TRA Tainan Station ลงที่สถานี Bao’an (ราคา 15 NTD) แล้วต่อรถแท็กซี่ไปประมาณ 5 นาที (ประมาณ 100 NTD.) หรือจากสถานีรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ลงที่สถานี THSR Tainan Station ต่อรถบัสสาย R3臺南轉運站 ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นเดินต่อ 6 นาที หรือนั่งรถแท็กซี่ไปประมาณ 15 นาที
Website : http://www.chimeimuseum.org/
พิกัด : https://goo.gl/maps/EYBUpWUVgn22

15. Tainan Art Museum Building 2 (台南市美術館2館)

ถ้าอยากรู้ว่าผู้คนในเมืองนั้นๆ ไหนเห็นคุณค่าของศิลปะมากแค่ไหน ต้องไปดูที่พิพิธภัณฑ์ Art Museum ครับ ที่นี่เป็นการต่อยอดจาก Art museum Building 1 (ตึกแรกที่อยู่ตรงข้ามกัน) Tainan Art Museum Building 2 สร้างขึ้นเพื่อเป็นพื้นที่ให้ผู้คนในเมืองไถหนาน (รวมถึงนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ) ได้เห็นคุณค่าของงานศิลปะ รวมถึงเป็นการเปิดโอกาสให้ศิลปินท้องถิ่นและศิลปินจากทั่วโลกได้นำผลงานมาจัดแสดง ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ภาพเขียน หรืองานปะติกรรม แต่รวมถึงงานนิทรรศการหมุนเวียนต่างๆ อีกด้วย

Tainan Art Museum Building 2 ออกแบบโดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น และ Shi Zhao Yong and Shigeru Ban เน้นสไตล์ Minimal โครงสร้างเป็นกระจก เหล็ก และสีขาว มีพื้นที่ทั้งหมด 5 ชั้น แต่ละชั้นถูกแบ่งเป็นห้อง Gallery ย่อยๆ มากมายไล่ไปตั้งแต่ Gallery A, B, C… (ไม่ได้สังเกตว่าถึง Gallery Z ไหม แต่ก็หลายห้องอยู่นะ 555) แต่ละห้องจะมีการจัดแสดงงานจิตรกรรม ภาพวาด ภาพถ่าย และยังมีนิทรรศการหมุนเวียน

ด้านในของตึกพิพิธภัณฑ์ Tainan Art Museum Building 2 ตัวอาคารออกแบบสวยงามเป็นทรงห้าเหลี่ยม ดีไซน์แปลกตาดูเก๋ๆ ด้านบนเป็นกระจกใสเปิดให้แสงส่องผ่าน ด้านในอากาศเย็นสบาย ดีไซน์การใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อช่วยลดความร้อนจากภายนอกอาคารได้มากถึง 4 องศา ทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนัก ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าด้วยครับ ส่วนตัวโครงสร้างด้านในเวลาทิศทางแสงเปลี่ยนจะเกิดแสงเงาสวยๆ ทำให้ถ่ายรูปเพลินมาก

ทางพนักงานพิพิธภัณฑ์เล่าให้เราฟังว่า ตั้งใจออกแบบพิพิธภัณฑ์ Tainan Art Museum Building 2 ฟีลเหมือนอยู่ท่ามกลางภูเขา กำลังเดิน trail ขึ้นภูเขา เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่น่าแวะมาถ่ายรูปชิคๆ เก๋กันครับ

The Pool cafe

คาเฟ่สุดชิคดีไซน์โทนสีขาว Minimalist ตั้งอยู่ชั้น 5 ของ Tainan Art Museum Building2 มีการออกแบบเชื่อมโยงกับดีไซน์ของตัวอาคาร Tainan Art Museum Building 2 จะมีมุมนั่งริมหน้าต่างที่เห็นวิวสวยๆ ของเมืองไถหนาน มีมุมถ่ายรูป IG Shot บริเวณหน้าเคาน์เตอร์สั่งเครื่องดื่ม คาเฟ่จะมีขายเครื่องดื่ม กาแฟ น้ำผลไม้ ขนม แนะนำสั่ง 3 ตัวนี้จบเลยสำหรับคนมาครั้งแรก

เมนูแนะนำ : จุดเด่นของคาเฟ่นี้คือการนำ Honeycomb มาประยุกต์ใส่เครื่องดื่ม และขนม

 • Strawberry fresh cream chiffon : ชิฟฟ่อนเค้กสตรอว์เบอร์รีครีมสด เนื้อสัมผัสนุ่ม บางเบา ทานคู่กันกับครีมสดด้านบนแล้วละมุนสุดๆ อร่อยจนอยากร้องตะโกนดังๆ เมนูนี้เป็น seasonal มีเฉพาะช่วงฤดูหนาว 3 เดือนเท่านั้น
 • Hot Latte : ลาเต้ร้อนคั่วเข้มซึ่งเมล็ดกาแฟมาจากร้านดัง Simple Kaffa ร้านกาแฟแชมป์บาริสต้าโลกที่เป็นของคนไต้หวัน กาแฟละมุน นุ่มนวลดีมากกกก
 • Osmanthus Sparking : น้ำผึ้งมะนาวรสชาติเปรี้ยวนิด หวานหน่อย ชื่นใจดีมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 1號, Section 2, Zhongyi Rd, West Central District, Tainan City, Taiwan 70041
เวลาทำการ วันอาทิตย์, วันอังคาร – วันศุกร์เปิดเวลา 10:00–18:00 วันเสาร์ปิดเวลา 21:00 น. (ปิดวันจันทร์)
Website : https://www.tnam.museum/
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/NoQ1VNetXnLm5WWe6

สนใจซื้อบัตร Tainan Art Museum Building 2 ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

16. Historic Harborside Park – Blessings from the Whale (港濱歷史公園-大魚的祝福)

The Blessing of the Big Fish เป็นประติมากรรมรูปวาฬขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Gangbinlishi Park ริมท่าเรือ ผลงานชิ้นนี้ออกแบบโดยศิลปินชาวไต้หวัน Yang Shih-Yi เป็นงานประติมากรรมที่ใช้เส้นสายสวยงาม เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินแห่งใหม่ล่าสุดของเมืองไถหนาน (Tainan) อลังการโดดเด่น และให้เราเข้าไปยืนชมวิวมุมสูงของท่าเรือจากปากวาฬได้ด้วย

โครงสร้างวาฬครึ่งบนเป็นโลหะประกอบด้วยท่อสแตนเลส 3,714 ท่อที่เชื่อมเข้าด้วยกันแบบไร้รอยต่อโดยไม่ใช้หมุดหรือสลักเลย มีความยาว 23 เมตร กว้าง 10 เมตร และสูง 8 เมตร มีน้ำหนักว่า 20 เมตริกตัน จุดไฮไลต์จะอยู่บริเวณใต้ท้องปลาวาฬชั้น 1 ก่อนขึ้นบันไดชั้น 2 จะเป็น “รูปแผนที่ของเกาะไต้หวัน” ประดับด้วยกระจกโมเสกหลากสีจำนวน 448 ชิ้น โดยต้องการจะสื่อถึงความหมายอันลึกซึ้งว่า “เกาะไต้หวัน” มีลักษณะคล้ายกับ “วาฬตัวใหญ่” ที่ไม่ว่าจะว่ายน้ำผ่านน่านน้ำใดๆ ก็เดินทางอย่างปลอดภัยโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ เปรียบเทียบกับ “ไต้หวัน” แม้จะผ่านเหตุการณ์ หรือมีความวุ่นวายใดๆ ไม่ว่าจะเป็นอดีตหรือปัจจุบัน ไต้หวันก็ยังเงียบสงบ ปลอดภัย เป็นมิตร และต้อนรับทุกคนเสมอ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : ฟรี
ที่อยู่ : Anyi Road, Anping District, Tainan City, 708
การเดินทาง : เดินจากย่าน Anping Old Street ประมาณ 8-10 นาที
เวลาทำการ : เปิดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Lzz9v