ตั้งแต่วันแรกที่ได้รู้จัก “ไถหนาน (Tainan)” สารภาพตามตรงเลยว่าเรากับยัยหมวย “ตกหลุมรัก” เมืองนี้เข้าอย่างจัง!! อาจเป็นเพราะเมืองนี้มีประวัติศาสตร์น่าสนใจ อาจเป็นเพราะเมืองนี้แอบแฝงไอเดียเก๋ๆ ไว้แทบทุกมุมที่เราไป อาจเป็นเพราะอาหารอร่อยที่เราได้ทาน หรืออาจเป็นเพราะที่พักดีๆ ที่เราได้นอน

โดยรวมแล้ว “ไถหนาน (Tainan)” เป็นเมืองที่แสนจะถูกจริตของเรา 2 คนจริงๆ แต่จริตใครก็จริตมัน มาติดตามบทความนี้ด้วยกันดีกว่า ว่าคุณจะหลงรักไถหนานเหมือนเราหรือเปล่า?

รวมรีวิวเที่ยวไต้หวัน :

รู้จักไถหนาน (Tainan) กันสักหน่อย

นี่คืออดีตเมืองหลวงแห่งแรกและเป็นจังหวัดที่เก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน (ก่อนจะย้ายขึ้นเหนือไปไถจงและไทเป) ไถหนาน ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะไต้หวัน ที่นี่เคยเป็นอดีตอาณานิคมของชาวดัตช์ เคยถูกญี่ปุ่นปกครอง และเคยเป็นเมืองหลวงยาวนานถึง 225 ปี (ค.ศ. 1662 – 1887)

ด้วยอดีตที่รุ่งเรืองและวัฒนธรรมผสมผสานที่รับมาจากยุคต่างๆ ทำให้ไถหนานกลายเป็นจังหวัดทางใต้ที่น่าสนใจมาก!! เราสามารถสัมผัสกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นและจีนร่วมสมัย พร้อมๆ กับชมความงามของสถาปัตยกรรมสไตล์ดัตช์คลาสสิคได้ในเมืองๆ เดียว

ไถหนานไม่เคยปล่อยตัวเองให้ล้าสมัย เพราะชาวเมืองร่วมแรงใจพัฒนาไถหนาน ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ที่มีความฮิปได้อย่างลงตัวสุดๆ!! มาเที่ยวไถหนานไปด้วยกันครับ

การเดินทางในไต้หวันด้วยรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR)

การคมนาคมขนส่งใน “ไถหนาน” นั้นนับว่าสะดวกพอประมาณ จากไทเป เราสามารถนั่ง THSR มาลงที่ THSR Tainan Station ใช้เวลาแค่ 1 ชม. 45 นาที จากนั้นหากต้องการต่อรถเข้ามายังตัวเมืองไถหนาน ก็สามารถใช้บริการ Shuttle Bus หรือรถ Taxi ได้ครับรถไฟฟ้าความเร็วสูง THSR ที่วิ่งตรงมาจากไทเป (Taipei) สะดวกรวดเร็ว และสามารถกะเวลาเดินทางได้ครับ

สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [ลด 20%] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

สนใจซื้อ บัตรรถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) [Unlimited 2-3 วัน] ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

 • รถไฟ TRA
 • รถ TAXI
 • รถ City Bus ที่ครอบคลุมการเดินทางในเขตเมือง
 • รถบัสสำหรับนักท่องเที่ยว ครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในไถหนาน
 • บริการรถเช่าสาธารณะ
 • บริการจักรยานไว้ให้เช่าปั่นเที่ยวในตัวเมือง

การเดินทางท่องเที่ยวใน “ ไถหนาน (Tainan)  จึงสะดวกสบาย สถานที่ท่องเที่ยวแทบทุกแห่งสามารถเข้าถึงได้โดยระบบขนส่งมวลชน อีกทั้งยังมีป้ายบอกทางซึ่งมีภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วย จึงสะดวกสำหรับนักท่องเที่ยวสายตะลุยอย่างเรามากครับ

จะเที่ยวไต้หวัน มี 4G ซิมการ์ด แล้วหรือยัง?

ยุคนี้ถ้าเที่ยวต่างประเทศแบบไม่มีอินเตอร์เน็ต หลายคนคงขาดใจ ดังนั้นเราแนะนำให้ซื้อ Internet SIM มาจากเมืองไทย หรือไม่ก็เปิดใช้บริการ Data Roaming มาให้เรียบร้อย แต่ถ้าจะให้สะดวกกว่านั้น เราแนะนำให้มาซื้อ 4G ซิมการ์ด แบบ Unlimited ที่ไต้หวันเลยครับ ข้อดีคือคุณจะได้ SIM Card ของไต้หวันแบบ Unlimited Data ความเร็วระดับ 4G พร้อมมีเบอร์ไต้หวันเอาไว้ติดต่อที่พักหรือสถานที่ต่างๆ ในท้องถิ่นเผื่อกรณีฉุกเฉินได้อีกด้วย

4G ซิมการ์ด สำหรับใช้ในไต้หวัน (รับที่สนามบินเถาหยวน) โดย Far EasTone Telecom
อายุการใช้งาน : 3-15 วัน พร้อมเงินในซิมการ์ด 50 ดอลลาร์ไต้หวันสำหรับการโทรในและต่างประเทศ
ขั้นตอนการรับ : ยื่นใบจองที่ counter แล้วเจ้าหน้าที่จะจัดการเปลี่ยนซิมการ์ดให้ สัญญาณดี เร็ว ทะลุทะลวง ง่ายและสะดวกมากๆ!!

ซื้อ 4G ซิมการ์ด แบบ Unlimited ในราคาเพียง 340 บาท (คุ้มสุดๆ) คลิกที่นี่

บัตร EasyCard ใบเดียวจบ ช่วยให้เที่ยวไต้หวันสะดวกขึ้น

มาถึงสนามบินนานาชาติไต้หวันเถาหยวนปุ๊ป!! แนะนำให้ซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ติดกระเป๋าไว้เลย บัตรใบนี้ใช้สะดวกมากๆ ที่ไต้หวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องการพกเงินสด หรือมีเหรียญเยอะๆ ให้หนักกระเป๋าด้วย บัตร EasyCard สามารถใช้นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินที่ไทเป (Taipei) และเกาสง (Khaosiung), รถไฟ, รถเมล์, รถจักรยาน Youbike, รถแท็กซี่, ซื้อของร้านสะดวกซื้อ, กาแฟที่ร้านสตาร์บัคส์, ขึ้นกระเช้าเมาคงและอื่น ๆ อีกมากมาย

สนใจซื้อ บัตร EasyCard (รับที่สนามบินเถาหยวน : TPE) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

รถบัสสำหรับนักท่องเที่ยว (Tourist Bus)

แม้จะไม่มี MRT เหมือนไทเปและเกาสง แต่ในเมืองไถหนานก็มีรถบัสสำหรับนักท่องเที่ยวไว้คอยให้บริการ ซึ่งมีสองสายได้แก่

 1. รถบัสหมายเลข 88 : ออกวิ่งทุกวัน ตั้งแต่ 9.00 – 18.00 น. (ออกทุกๆ 1 ชั่วโมง) ค่าโดยสาร 18NT วิ่งครอบคลุมสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในเมืองไถหนาน
 2. รถบัสหมายเลข 99 : วิ่งไปยัง Sihcao Dazhong Temple, อุทยานแห่งชาติ Taijang และ Taiwan Salt Museum รถออกวิ่งทุกวัน ตั้งแต่ 09:00 – 17:15 น. (ออกทุกๆ 30 นาที และจะเพิ่มความถี่มากขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์) ค่าโดยสาร 18-36NT แล้วแต่ระยะทาง สามารถติดต่อ Visitor Information Center เพื่อขอแผนที่เส้นทางเดินรถและข้อมูลเพิ่มเติม

รถ City Bus

รถ City Bus นี้จะครอบคลุมการเดินทางในเมืองเป็นหลัก(http://ebus.tncg.gov.tw) ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 18NT รถออกวิ่งทุกๆ 30-60 นาที ท่ารถบัสจะอยู่ตรงข้ามกับ Tainan Train Station โดยจะแบ่งเป็น 2 สายได้แก่ City Bus North Station และ City Bus South Station

สภาวะอากาศ

แม้ไต้หวันเป็นเกาะที่มีมรสุมเข้าตลอดเวลา แต่แถบทางใต้นั้นฟ้าค่อนข้างปลอดโปร่ง ไถหนาน (Tainan) จึงเที่ยวได้ทั้งปี อากาศสบายๆ อุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ราวๆ 32-33 องศาเซลเซียสในช่วงเดือน มิถุนายน – กันยายน ส่วนช่วงเดือนสิงหาคมจะเป็นช่วงที่มีฝนตกเยอะที่สุด ซึ่งเป็นฤดูที่ควรจะงดเที่ยวนะครับ ^_^

จองโรงแรมทั่วโลกรับส่วนลดกับ Traveloka

จะเสียเวลา Search หาเว็บไซต์โรงแรมทำไม ในเมื่อมีเว็บไซต์จองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินอย่าง Traveloka ทริปนี้เราใช้บริการจองที่พักผ่าน Traveloka เพราะเว็บใช้งานง่าย ดีลดีและมีส่วนลดครับผม ^_^ ในรีวิวนี้เราจะแนะนำที่พักฮิปๆ ที่เฟี้ยวที่สุดในไถหนานให้ทุกคนรู้จักด้วยนะ

14 ที่เที่ยวห้ามพลาดในไถหนาน ทั้งชิค ทั้งฮิป ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่!!

ด้วยความที่เมือง ไถหนาน (Tainan) เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน หลายยุค หลายสมัย อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมผสมผสานที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไถหนานจึงมีหลายรสชาติมาก ทั้งเชิงประวัติศาสตร์, ธรรมชาติ และวัฒนธรรม

แต่แค่นั้นยังไม่พอ!! ชาวเมืองไถหนานยังได้ช่วยกันเติมไอเดียใหม่ๆ ใส่ความคิดสร้างสรรค์ ใส่งานดีไซน์เข้าไปสร้างชีวิตชีวาให้กับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จนทำให้เมืองไถหนานกลายเป็นจุดหมายปลายทางใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความชิค ความฮิป ไปเรียบร้อยแล้ว!!

 

1. Chi Kan Lou (Fort Provintia, 赤嵌樓)

หอโบราณสถาน Chi Kan Lou (บางคนเรียก Chi Kan Tower หรือ Fort Provintia) เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวัน ช่วง .. 1624 ชาวดัตช์เข้ามายึดเกาะไต้หวัน แล้วตั้งเมืองขึ้นที่ไถหนาน 2 ปีต่อมา กองเรือสเปนยกกำลังบุกมายึดเกาะไต้หวันไปครอง แต่ชาวดัตช์ก็แย่งคืนมาได้อีกครั้งในปี .. 1641

วันที่ 29 เมษายน ปี .. 1661 แม่ทัพเจิ้งเฉิงกง ขุนพลคนสุดท้ายแห่งต้าหมิง ได้นำกองทัพเข้าตี “ป้อมปราการฉื้อคั่น (Chi Kan Lou)” ซึ่งขณะนั้นเป็นที่ตั้งของทำเนียบข้าหลวงใหญ่ฮอลันดา หลังจากระดมโจมตีอยู่ 3 วัน ก็ยึดได้สำเร็จ

ปัจจุบันที่ป้อมฉื้อคั่น เราจะเห็นวัดจีนสร้างอยู่ด้านบนป้อมปราการเดิมของดัตช์ เสมือนการประกาศชัยชนะของจีนเหนือชาวดัตช์ ภายในสวนมีรูปปั้นของแม่ทัพเจิ้งเฉิงกง และองครักษ์ ยืนเจรจากับขุนนางชาวฮอลลันดา เพื่อให้ถอนทัพออกจากไตัหวัน

สนใจซื้อ บัตรเข้าชมหอคอยจื่อคั่น (Chihkan Tower) ในไถหนาน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

ว่ากันว่าในอดีต รูปปั้นชาวดัตช์ (ชาวเนเธอแลนด์) จะคุกเข่าต่อหน้าแม่ทัพเจิ้งเฉิงกง ต่อมาเพื่อความสัมพันธ์อันดีกับเนเธอแลนด์ จึงเปลี่ยนจากคุกเข่าเป็นยืนเจรจา

Hidden Gem พิเศษ!!

สำหรับใครที่แวะมาเที่ยวป้อม Chi Kan Lou เราอยากให้คุณเดินข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามครับ ที่นั่นจะมี “ร้านซูชิ-ซาชิมิ” อร่อยราคาไม่แพง อยู่ร้านนึง คนต่อคิวกันยาวเลยล่ะ เราไปลองมาแล้ว… จัดว่าเด็ด!!!

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : สนใจซื้อ บัตรเข้าชมหอคอยจื่อคั่น (Chihkan Tower) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
ที่อยู่ : 700 Tainan City, West Central District, 民族路二段212號
เวลาทำการ : 8.30 – 21.30 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/epkaZDgNLXJ2

2. Sihcao Green Tunnel  (อุโมงค์ต้นไม้สีเขียว四草綠色隧道)

นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เราอยากมาเที่ยว “ไถหนาน” เพราะเคยเห็นภาพที่เพื่อนตากล้องถ่ายมาแล้วสวยตะลึงไปเลย เราเลยจดจำโลเคชั่นนี้ไว้ในสมองตลอดมา จนที่สุดพอได้มีโอกาสมาเที่ยวไถหนาน เราเลยรีบใส่ “อุโมงค์ต้นไม้ซื่อเฉา (Sicho Green Tunnel)” ไว้ในโปรแกรมทันที!!

อุโมงค์ต้นไม้สีเขียวซื่อเฉ่าตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติไถเจียง (Taijiang National Park) เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติกลางป่าชายเลนหลายสายพันธุ์ ความยาว 750 เมตรและกว้าง 20 เมตร เมื่อ 200 ปีที่แล้วคลองนี้ถูกใช้เพื่อขนส่งเกลือตากแห้งไปจัดเก็บในโกดัง

ความโดดเด่นของอุโมงค์ต้นไม้ซื่อเฉา คือ ฟอร์มสวยๆ ดูอ่อนช้อยของกิ่งก้านต้นไม้สองฝั่งคลองที่โน้มตัวเข้าหากันจนเกิดเป็นอุโมงค์ต้นไม้ธรรมชาติ ยิ่งช่วงเช้าก่อน 10 โมงหรือช่วงบ่ายราวๆ 3 โมง แสงที่ส่องผ่านอุโมงค์จะเป็นมุมเฉียงดูสวยงามมากๆ

ปัจจุบันอุโมงค์ต้นไม้ซื่อเฉาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมภายใต้การบริหารของวัด Sihcao Dajhong  โดยเส้นทางชมธรรมชาติจะมี 2 เส้นทาง

 1. เส้นทางสั้น :  ใช้เวลา 30 นาที ล่องเรือลอดอุโมงค์ต้นไม้ชมความสมบูรณ์ของป่าโกงกาง ระบบนิเวศน์  นกหลายสายพันธุ์และพันธุ์ไม้หายาก เส้นทางนี้เป็นเส้นทางยอดนิยมเลยครับผม
 2. เส้นทางยาว :  ใช้เวลา 70 นาที นั่งเรือแบบมีหลังคาขนาดใหญ่กว่าเส้นทางแรก พาไปสำรวจแนวชายฝั่งของพื้นที่อุทยาน จากนั้นล่องเรือเข้าเขตรักษาอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าของ (Sihcao Wildlife Preserve) แล้วไปยังแม่น้ำ Yanshui อยู่ทางตอนเหนือของ Anping  จากจุดนี้จะเห็นอวนจับปลา ป่าโกงกาง สัตว์น้ำ และนกมากมายหลายสายพันธุ์ 

สำหรับนักท่องเที่ยวแบบเรา ขอแนะนำตั๋ว บัตรเข้าชมอุโมงต้นไม้ซื่อเฉ่า (Sicao Green Tunnel) ในไถหนาน แบบเส้นทางสั้น เราจะได้นั่งเรือผ่านอุโมงค์สีเขียวพร้อมฟังเสียงนกร้องด้วยระยะเวลากำลังดีจะได้มีเวลาไปเที่ยวที่อื่นๆ หลังจากซื้อตั๋วออนไลน์แล้ว จากนั้นไปรับตั๋วจริงในวัด Sicao Dazhong ถือว่าสะดวกและรวดเร็ว ระหว่างทางมีไกด์คอยให้ความรู้ทั้งทางประวัติศาสตร์และความรู้ทางธรรมชาติควบคู่กันไป

สนใจซื้อ บัตรเข้าชมอุโมงต้นไม้ซื่อเฉ่า (Sicao Green Tunnel) ในไถหนาน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : สนใจซื้อ บัตรเข้าชมอุโมงต้นไม้ซื่อเฉ่า (Sicao Green Tunnel) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
ที่อยู่ :  No. 118, Sicao Boulevard, Annan District, Tainan City 709
โทร :  +886 6 284 2600
เวลาทำการ : 8:30 น. – 17:00 น.
การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงที่สถานี TRA Tainan Station  แล้วต่อรถบัส Tainan City bus สาย 10 หรือ 99 ใช้เส้นทาง Taijiang เพื่อไปถึงวัด Sihcao Dajhong หรือสามารถขึ้นแท็กซี่จากสถานีรถไฟ TRA Tainan  หรือต่อรถบัสหมายเลข 2 หรือ หมายเลย  88 เพื่อไปลงที่  Tourist Fish Market เพื่อไปยังอุทยานแห่งชาติไถเจียง (Taijiang National Park )
Website :     https://www.tjnp.gov.tw//Eng/index.aspx
พิกัด :          https://goo.gl/maps/ZgJubYiFiPs

3. Blueprint Culture & Creative Park (藍晒圖文創園區)

รัฐบาลเมืองไถหนานร่วมมือกับศิลปินได้เปลี่ยนหอพักของรัฐบาลญี่ปุ่นเก่าสมัยปกครองไต้หวัน ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยงานศิลปะและวัฒนธรรม เปิดเมื่อ ..2558  โดยได้รับแรงบันดาลใจจากภาพกราฟฟิกบนกำแพง ทาสีตึกด้วยสีน้ำเงิน มีการใช้เทคนิคในมุมมองและลวดลายลายเส้นสีน้ำเงินและสีขาวเป็นงานศิลปะสามมิติ

ปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่สำหรับเช็คอินถ่ายรูปสวยๆ มีงานศิลปะ งานโลหะ งานไม้ งานฝีมือ ร้านค้าก็จะตกแต่งในสไตล์ของตัวเอง มีกำแพง graffiti สวยๆ ให้ถ่ายรูปสนุกๆ ถ้าจะเปรียบให้เห็นภาพก็คงเหมือนกับที่ Huashan 1914 Creative Park ที่ไทเป หรือศูนย์ศิลปะ Pier-2 ที่เกาสงครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No.2, Ln. 689, Sec. 1, Ximen Rd., West Central Dist., Tainan City 700
พิกัด : https://goo.gl/maps/j7cL5aJu4Uv
การเดินทาง : ตั้งอยู่ตรงข้ามกับร้าน Ximen ของ Shin Kong Mitsukoshi

Free Walking Tours (ห้ามพลาด!! บริการไกด์พาเที่ยวไถหนานฟรี!!)

โครงการนี้จัดขึ้นโดย “การท่องเที่ยวไถหนาน” เพื่อเสริมความรู้ด้านการท่องเที่ยวให้กับชาวต่างชาติ โดยจะมีอาสาสมัครที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี พาเราเดินทัวร์เมืองไถหนาน

การใช้บริการ Free Walking Tours จะมี 2 โปรแกรมให้เลือก คือ Local Life tour แลt Classic Tour เราต้องทำการจองล่วงหน้าออนไลน์ก่อนครับ  

ข้อควรรู้ก่อนจอง

 1. Free walking tour ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ก่อนจองแนะนำให้ประเมินร่างกายของตัวเอง และจำเป็นต้องเที่ยวให้จบโปรแกรม!! (อย่าหนีกลับก่อนหล่ะ)
 2. จำนวนผู้เข้าร่วมมากสุดจำนวน 5 คนเท่านั้น
 3. ต้องจองล่วงหน้า Online registration”  เมื่อเข้าไประบบการจองแล้ว ในระบบจะโชว์วันและเวลาที่มีการจัดทัวร์ จากนั้นกรอกข้อมูลที่จำเป็น อาทิ จำนวนคนร่วมทัวร์, อีเมล์
 4. โปรแกรมนี้ฟรี “ไม่ต้องให้ทิปทีมไกด์นำเที่ยว” หากมีการเรียกเก็บเงิน โปรดร้องเรียนได้ที่ gn01974167@mail.tainan.gov.tw
 5. กรุณาไปตามนัดหมายให้ตรงเวลาที่จุดนัดพบ หากติดขัดควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบทางอีเมล์ ( YenFen Liu : Tel:+886-6-2991111*1560) E-Mail : yenfenliu@mail.tainan.gov.tw

Free walking tour แบ่งเป็น 2 แบบ คือ 

โปรแกรม Local Life
ทัวร์นี้จะเดินพาชม และเรียนรู้วิถีชีวิตของคนท้องถิ่นไถหนานตามตรอกซอกซอยต่างๆ เราจะเห็นถนนแห่งสายวัฒนธรรม ถนนฮิปๆ และสตรีทอาร์ทตามทางเดินเหมาะกับสายชิลล์ๆจ้า
Route:  Starbucks Coffee (meet-up point) – 正興街 Zhengxing Street – 大菜市 West Market – 海安 路 Hai- Road – 神農街 Shennong Street

โปรแกรม Classic Tour
ทัวร์นี้จะพาเดินชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของไถหนาน เช่น  Hayashi Department Store และ Wu’s Garden ซึ่งเราจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สำคัญๆของเมืองไถหนาน
Route: 孔廟 Confucius Temple (meet-up point) – 國立台灣文學館 National Museum of Taiwan Literature – 天壇 Tiangong Temple – Wu Family Garden 吳園 – 林百貨 Hayashi Department Store

หมายเหตุ : ตารางทัวร์ฟรีอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสมของอากาศ และอื่นๆ 

สถานที่ท่องเที่ยวตั้งแต่ข้อ 4 – 8 เป็นเส้นทางทัวร์ที่ชื่อว่า Local Life Tour  ซึ่งจุดนัดพบจะอยู่บริเวณร้านกาแฟ Starbucks บริเวณถนน Ximen Road ครับ

4. ถนนฮิปสเตอร์ หรือถนนวัฒนธรรมเจิ้งซิง (Zheng Xing Street, 正興街)

นี่คือพิกัดที่เรารักมากที่สุดในทริปนี้แล้ว!! ขอขนานนามว่าเป็น “ถนนฮิปสเตอร์แห่งไถหนาน ที่นี่เป็นแหล่งรวมร้านขนม คาเฟ่ ร้านอาหารและร้านค้ามากมายที่พร้อมใจกันแต่งร้านได้อย่างมีเสน่ห์ เราแทบไม่เชื่อเลยว่าเค้าจะผสมความเก๋เข้ากับความคลาสสิคสไตล์จีนไต้หวันได้ลงตัวขนาดนี้!!! 

ถ้ามาในช่วงวันเสาร์ – อาทิตย์ เค้าจะกั้นบริเวณนี้ให้เป็นถนนคนเดิน บรรยากาศคึกคักในวันหยุด ทำให้ถนนฮิปสเตอร์กลายเป็นตลาดนัดอารมณ์จตุจักรไปในทันที!!

ตามซอกซอยต่างๆ ของ Zhengxing Street ยังมีร้านเด็ดแฝงตัวอยู่มากมาย ร้านเด่นที่น่าไปลอง คือ ร้าน Bao Bing (刨冰) หรือน้ำแข็งไสไต้หวันสูตรโบราณร้านนี้ เป็นร้านเล็กๆ ที่ต้องเดินเข้าซอยมานิดนึงครับ สูตรของร้านจะเป็นแบบดั้งเดิม คือจะใส่เผือกกวน ถั่วแดงบด และถั่วอื่นๆ ทานกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง ทานแล้วชื่นใจ

ภาษาไต้หวันเรียกว่า Bao Bing (เบาบิง, 刨冰) คนไต้หวันนิยมทานกันมาก และเราเชื่อว่าคนไทยได้ลองทานก็จะติดใจไม่แพ้กัน

ติดๆ กันกับร้านสูตรโบราณเมื่อกี้นี้ ก็จะเป็นร้าน Bao Bing สูตรใหม่ถูกใจวัยรุ่น ซึ่งหน้าตาก็จะเหมือนกับขนมไต้หวันแบรนด์ QQ ที่กำลังนิยมกันในบ้านเรานั่นแหล่ะครับ โดยเค้าจะเปลี่ยนจากเผือกกวน ถั่วแดงกวน มาเป็นแป้งหนึบๆ ที่มีส่วนผสมของเผือก หรือถั่วแดง หรือถั่วต่างๆ แทน หน้าตาก็จะดูทันสมัยขึ้นมาอีกเยอะเลย

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : Zhengxing Street, West Central District Tainan City, Taiwan 700
พิกัด : https://goo.gl/maps/Ayq3o8tCjEz

ด้วยความที่ Zhengxing Street มีร้านเก๋ๆ ฮิปๆ เยอะ เรามีร้านอร่อยๆ มาแนะนำเป็นไอเดียเผื่อใครจะตามรอย ดังนี้เลย

4.1 Zhengxing Café

ร้านกาแฟแสนเก๋ ตกแต่งแบบวินเทจ หน้าร้านสีฟ้าดูเรียบๆ ขายของกุ๊กกิ๊ก แต่ด้านในตกแต่งอย่างจี๊ด!! เน้นการใช้ไม้เก่า บานหน้าต่างเก่า มาตกแต่ง ส่วนผนังด้านในก็โชว์พื้นผิวของอิฐดูดิบๆ แต่ทางร้านก็ใช้แสงไฟโทนอุ่นมาเสริม ทำให้บรรยากาศในร้านดูชิลล์ นั่งสบาย เหมาะแก่การฝังตัว 5555

นอกจากความสวยเก๋ของร้านแล้ว กาแฟและอาหารของที่ร้านก็ดีเด็ดไม่แพ้กัน เมนูที่เราสั่งมาทานเป็นดังนี้

 1. Chocolate Cake  เสิร์ฟคู่กับไอศครีมและซอสราสเบอร์รี่ ตัวซอสช่วยตัดขมของช็อคโกแล๊ตได้ดี เมนูนี้ควรสั่งครับผม
 2. Turkish Soup      ช่วงที่เราไปอากาศหนาว ยัยหมวยเลยอยากหาอะไรอุ่นๆ ทาน เมนูนี้ถูกใจยัยหมวยมาก เพราะเป็นซุปฟักทอง กลิ่นหอม เข้มข้น ทานคู่ขนมปังเข้ากันมากๆ
 3. Ethiopia Coffee  ร้านนี้มีดีที่กาแฟมากๆ ตัวกาแฟใช้เมล็ดกาแฟอย่างดี แก้วละ 170NT คุ้มค่าทุกบาทจ้า!!

4.2 ร้านไอศครีมผลไม้แท้แบบแท่ง

แม้ช่วงที่ไปทำรีวิวนี้จะอากาศหนาวราวๆ 15-18 องศา แต่บอกเลยว่าเราอยากลองชิมไอศครีมผลไม้ร้านนี้มากๆๆๆ เราสะดุดตาตั้งแต่ครั้งแรกที่เดินผ่าน เพราะตกแต่งร้านได้เก๋น่ารัก ที่สำคัญทางร้านเค้าใช้ผลไม้แท้ๆ มาทำไอศครีม โดยแต่ละรสจะมีวิธีในการเสริมรสให้โดดเด่นต่างกัน เช่น มะนาวก็จะทำเป็นเชอร์เบท ส่วนสตรอว์เบอร์รี่ก็จะมีทั้งแบบเชอร์เบทและแบบใส่นมให้เลือก

แน่นอนว่ามาถึงร้านทั้งที เราก็ต้องสั่งเมนู Top Hit อันดับ 1 อยู่แล้ว ดังนั้นก็จัดไปครับ กับไอศครีมรส Strawberry Milk ราคาแท่งละ 75NT บอกเลยว่าถ้าใครชอบทานรสเปรี้ยวๆ หวานๆ ละก็ ไอศครีมร้านนี้จะถูกใจ เพราะสตรอว์เบอร์รี่ที่ใช้นั้นลูกใหญ่ หวาน เปรี้ยว และหอมนมดีจริงๆ ครับผม

4.3 Italian Macaron (ร้านมาการองสไตล์อิตาเลียน)

ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านเด็ดที่อยากชวนให้ลอง เพราะเค้าคุยให้เราฟังว่าสูตรของเค้านั้นเป็นสไตล์ “อิตาเลียน” โอ๊ว!! ปกติเคยกินแต่ Macaron ดังจากทางฝรั่งเศส รอบนี้เลยขอลอง Macaron แบบอิตาลีดูหน่อย

สำหรับร้านก็จะตกแต่งสไตล์วินเทจ มีกลิ่นอายจีนยุค 70-80 ไม่มีกลิ่นอิตาเลียนมาปนเลยแม้แต่น้อย 55555 ภายในร้านค่อนข้างจะไม่กว้าง เน้นให้เดินเข้าไปซื้อแล้วนำกลับไปทานที่บ้าน รสชาติ Macaron มีให้เลือกเยอะ แต่ที่เราสั่งมาลองทานมี 4 รส ได้แก่ Lemon, Strawberry, Blueberry และ French Caramel ราคาต่อชิ้นอยู่ที่ 45-55NT แล้วแต่รสชาติครับ

4.4 ร้านไอศกรีมผลไม้ Tai-Cheng Fruit Shop 泰成水果店 (ไทเฉิน)

ร้านขายผลไม้ร้านนี้ไม่ธรรมดา ดูได้จากที่มีคนเดินเข้าร้านแทบจะตลอดเวลา แถมบางช่วงก็คิวยาวซะอีกแน่ะ คนที่นั่นบอกเราว่าร้านนี้ดังมากนะจ๊ะ เค้าเน้นการใช้ผลไม้สดๆ ที่คัดมาอย่างดี นำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ของร้าน อาทิ น้ำผลไม้ปั่นและไอศครีม

สำหรับเมนูที่เราสั่งมาลองทานจะเป็น

 1. แคนตาลูปกับไอศครีมองุ่นและไอศครีมมะม่วง จานนี้แปลกดี มองไปโต๊ะไหนก็สั่งกัน 5555 พอได้ลองชิมแล้ว เฮ้ย! มันหอม หวาน ชื่นใจ รสชาติไอศครีมมะม่วงและองุ่นก็เข้ากันได้ดีกับแคนตาลูปแช่เย็น จานนี้ 220NT
 2. จานนี้จะแปลกหน่อย เค้าจะเอามะเขือเทศสดลูกโตๆ มาหั่นเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อม Dipping สูตรพิเศษ ที่ประกอบด้วย ซอสเต้าเจี้ยวหวาน ขิง และน้ำตาล พอทานด้วยกันแล้วอร่อยมาก!! ตัว Dipping ดึงเอาความหวานตามธรรมชาติของมะเขือเทศออกมาได้ดีจริงๆ

5. Shennong Old Street

ไม่ไกลจาก Zhengxing Street (ดูแผนที่ข้างบน) จะมีอีกหนึ่งย่านที่ถือเป็น “Hidden Gem” ของไถหนาน นั่นก็คือ “Shennong Old Street” ซึ่งเป็นถนนโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ให้ยังคงบรรยากาศเหมือนเมื่อหลายสิบปีก่อน ถนนสองข้างทางยังคงมีบ้านเรือนและร้านค้าสไตล์โบราณหลงเหลือให้เห็นอยู่หลายหลัง ถ้าเดินเล่นที่ถนน Zhengxing จนอิ่มแล้ว แวะมาเดินเที่ยว Shennong Old Street กันต่อนะ

ที่ถนน Shennong จะมีวัดจีนเก่าแก่อยู่วัดนึง ไกด์เล่าให้ฟังว่าศักดิ์สิทธิ์มาก ใครไปขอพรเกี่ยวกับงานหรือการเรียนมักจะสมหวังครับ

Hidden Gem ถนน Shennong Old Street

เมื่อมาถึงถนน Shennong แล้ว ให้เดินมาสุดถนน แล้วข้ามถนนไปอีกฝั่งนึง จากนั้นเลี้ยวขวาเดินตรงไปไม่ไกล ก็จะเจอร้านซุปเนื้อเจ้าอร่อยร้านนึง เป็นร้านดังประจำถิ่นที่คนต่อคิวรอชิมกันยาวเลยครับ ร้านนี้ชื่อว่าร้าน “คังเล่อ” เปิดขายกันมานานแล้วครับ “ขายเฉพาะเนื้อวัวเท่านั้น” อาหารมีหลายเมนู แต่ที่ดังสุดก็จะเป็นซุปเนื้อครับ

ซุปจะทำใหม่ชามต่อชาม โดยเมื่อเราสั่งปุ๊บ เจ้าของร้านก็จะเดินชิลล์ๆ ไปหยิบเนื้อมาชั่งน้ำหนัก แล้วเทใส่ชาม จากนั้นจะค่อยๆ บรรจงตักน้ำซุปร้อนๆ ขึ้นมาลวกเนื้อให้สุกอย่างช้าๆ ซึ่งกรรมวิธีนี้บ้านเราเรียกว่า “อาบน้ำเนื้อ” เป็นวิธีที่ทำให้เนื้อนุ่มและยังคงรสชาติเนื้อไว้ได้อย่างดีที่สุด ใครชอบเนื้อเราขอชวนให้มาชิม!!

6. Snail Alleys (蜗牛巷)

ตรอกซอยเล็กๆ นี้ ตั้งอยู่ทางตะวันตกของไถหนาน ไม่ไกลจากถนนวัฒนธรรม Zhengxing ที่นี่นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหนึ่งแห่งที่เหมาะกับสายฮิปเป็นอย่างยิ่ง เพราะตรอกเล็กๆ ในย่านเมืองเก่าอย่าง Snail Alleys ได้รับการพัฒนาโดยกลุ่มศิลปินท้องถิ่น ที่ใช้ “หอยทาก (Snail)” ซื่งเป็นชื่อของตรอกแห่งนี้ มาทำเป็นสัญลักษณ์ซ่อนไว้ตามป้าย ตามมุมตึก ตามซอกเล็ก ซอกน้อยต่างๆ อีกทั้งยังเอาดีไซน์เก๋ๆ มาเติมแต่งให้ตรอกเก่าๆ แห่งนี้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นอีกเยอะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่ตั้ง : Yong Fu Road, Section 2, Lane 97, no. 1, West Central District  中西区 永福路二段97巷1号
พิกัด https://goo.gl/maps/LZSFT2UFaq92

แนะนำร้านเช่าชุดกี่เพ้าที่จองเองผ่านออนไลนได้เลย

ไหนๆ มาเที่ยวเมืองเก่าแล้ว แนะนำ ลองเช่าชุดกี่เพ้าใส่ด้วย จะได้อินกับฟีลลิ่งของเมืองไถหนานขึ้นอีก 200%!! ใครสนใจเช่าชุดกี่เพ้า เรามีร้านแนะนำครับ ร้านนี้เก๋ มีชุดให้เลือกเยอะ ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย พร้อมบริการทำผม มี Accessories แบบจัดเต็มทั้งเฟอร์ รองเท้า กระเป๋า สวยเริ่ดแน่นอน!

สนใจ บริการเช่าชุดกี่เพ้าในไถหนาน โดย Chipao Mahjongg ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

7. ตลาดผ้า 100 ปี (Textile Market, 西市場/大菜市)

ตลาดนี้ตั้งอยู่ระหว่างถนน  Guohua Street, Zhengxing, Ximen Road และ Zhongzheng Road ในอดีตที่นี่เคยเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของไต้หวัน สร้างในปี 1905 ถึง 1908  ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่น จากนั้นก็ถูกทิ้งร้างเป็นเวลาหลายทศวรรษ จนตอนนี้ได้เปิดส่วนหนึ่งขายผ้าและอีกส่วนอยู่ระหว่างการบูรณะ

เราว่าที่นี่เหมือนย่านพาหุรัด ขายผ้าสวยๆ มีเนื้อผ้าหลายแบบให้เลือก อะไหล่และอุปกรณ์ตัดเย็บต่างๆ เช่น ผ้าลายโบราณ อย่างลาย Hakka เป็นดอกไม้อันใหญ่สีสดใส เช่น มีสีฟ้า เขียว ส้ม น้ำเงิน ส่วนสีแดงเป็นสีที่นิยมที่สุด

8. Jia-Jia-at West Market Hotel (โรงแรมจาจา, 佳佳西市場旅店)

โรงแรม Jia-Jia แห่งนี้ เป็นทั้งที่พักและสถานที่ท่องเที่ยวบนถนนสายวัฒนธรรม Zhengxing เนื่องจากทางโรงแรมมี Concept การออกแบบที่เน้นการผสมผสามระหว่างสถาปัตยกรรมเก่า-ใหม่ (แถมทำออกมาได้อย่างดีงาม) มีการส่งเสริมกิจกรรม DIY สนุกๆ อาทิ ให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนทำอาหารสไตล์ไถหนาน หรือตกแต่งรองเท้าสไตล์สาวจีนไต้หวัน แถมยังมีบริการให้เช่าชุดกี่เพ้าสไตล์โมเดิร์นสวยเก๋ ไว้เดินเฉิดฉาย ถ่ายรูปเล่นในเมืองอีกด้วย!!

 • ค่าใช้จ่ายสำหรับ Cooking Class อยู่ที่ 1,800 NT/คน ใช้เวลา 2 ชม. เพื่อเรียนทำอาหารสไตล์ไถหนาน 4 เมนู ได้แก่ Coffin Bread (ขนมปังทอดกรอบแบบเปิดฝาได้), Ai-yu Jelly (เจลลี่สมุนไพรแบบโบราณ), Taiwanese Spring Rolls (ปอเปี๊ยะสไตล์ไต้หวัน) และ White Gourd Tes
 • ค่าใช้จ่ายสำหรับทำ Artisanal Shoes (รองเท้าจีนสไตล์ไถหนาน) อยู่ที่ราวๆ 2,xxx NT ทำเสร็จก็ได้รองเท้าสวยเก๋ไปใส่ถ่ายรูปได้เลยนะจ๊ะ
 • เช่าชุดกี่เพ้าสไตล์โมเดิร์น สามารถเช่าจากโรงแรม Jia-Jie West Market ในราคา 1,200 NT ไซส์สามารถขยับได้จาก S เป็น L ได้
 • ตอนนี้เค้ามีโปรฯ ที่พัก + DIY พร้อมส่วนลดพิเศษ ตรวจสอบโปรโมชั่นเพิ่มเติมได้ที่ https://www.jj-whotel.com.tw/packages-en

จากประสบการณ์ที่ได้เข้าพัก เราขอติดดาว 5 ดวงให้กับโรงแรมนี้แบบไม่มีข้อกังขา นี่เป็นบูทีคโฮเท็ลที่ออกแบบด้วยแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ผสมกลิ่นอายของไถหนานเข้ากับดีไซน์ยุคใหม่ได้อย่างมีเอกลักษณ์

ห้องพักแต่ละห้องมีคอนเซ็ปท์ไม่ซ้ำกัน อย่างห้องที่เรานอนออกแบบด้วย Concept หน้าต่างจีน ในห้องแบ่งโซนเป็นห้องนั่งเล่น, ห้องนอน, ห้องทำงานซึ่งเห็นวิวเมือง ส่วนห้องน้ำก็เก๋ที่มีอ่างอาบน้ำและหน้าต่างชมวิว 

ชอบๆๆๆ อ่างอาบน้ำแบบมีที่นั่ง

ที่ชั้น 2 มีพื้นที่ส่วนกลาง ให้มานั่งอ่านหนังสือ นั่งทำงาน มีเครื่องบดกาแฟและถ้วยดริปไว้ให้ชงกาแฟดื่มเอง (เมล็ดกาแฟรสชาติดี) แถมยังมีขนมให้กินแก้หิวอีกด้วย

เป็นโครงเหล็กหุ้มเบาะนวม ลายที่เห็นคือลายผ้า

อาหารเช้ามีให้บริการ 4 เวลา คือ 7, 8, 9 หรือ 10 โมง จะทานเวลาไหนก็นัดกับ จนท. ไว้ จะเป็นข้าวต้มปลา+หอยนางรม และออมเล็ทสลัดผลไม้ อร่อยมาก!! นี่คือ Boutique Hotel ที่ถือว่าดีที่สุดในโรงแรมระดับเดียวกันเลยครับ!!

ข้าวต้มหอยนางรม
สลัดผัก ขนมปัง และไข่

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 11 Zhengxing St., West Central District, Tainan
โทรศัพท์ : +886-6-220-9866
Website : https://www.jj-whotel.com.tw/en
Facebook : https://www.facebook.com/jjwhotel/
พิกัด
: https://goo.gl/maps/gYZpRporZao

9. Hayashi department Store (ห้างสรรพสินค้าฮายาชิ, 林百貨)

ห้างสรรพสินค้า 5 ชั้นสไตล์ art-deco ตั้งอยู่ใจกลางเมืองไถหนาน ก่อตั้งขึ้นโดยนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น Hayashi Houichi เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 1932 ระหว่างการปกครองของญี่ปุ่น ห้างสรรพสินค้านี้เปรียบเหมือนย่านกินซ่าในไถหนาน

ในอดีต ห้าง Hayashi department Store ถือเป็นห้างฯ ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในไต้หวัน และใหญ่ที่สุดในภาคใต้ สมัยนั้นมีแต่คนมาต่อแถวขึ้นลิฟท์กัน ซึ่งลิฟท์ของห้างฯ Hayashi เป็นแบบประตูมือหมุน (เข้าได้ครั้งละ 5 คน) ส่วนห้องน้ำแบบชักโครก ก็เป็นที่นิยมมาก เพราะคนสมัยนั้นไม่เคยเห็น

นอกจากนี้บนดาดฟ้าของห้างฯ ยังมีศาลเจ้าชินโตพร้อมเสาโทริอิญี่ปุ่นอยู่ด้วย ที่ดาดฟ้านี้ยังเป็นอีก 1  จุดชมวิวยอดนิยมในเมืองไถหนานในสมัยก่อน

หลังจากช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ห้าง Hayashi เสียหายจากการทิ้งระเบิด และถูกทิ้งร้างนานหลายสิบปี ต่อมาได้รับการบูรณะซ่อมแซมและเปิดให้บริการอีกครั้งในปี 2014 โดยยังคงอนุรักษ์โครงสร้างสำคัญๆ รวมถึงลิฟท์ของห้างฯ เอาไว้เหมือนในอดีต

ปัจจุบันห้างฯ Hayashi กลายเป็นศูนย์รวมงานดีไซน์เก๋ๆ, เสื้อผ้าสไตล์สวย, งาน DIY, ชาไต้หวัน รวมถึงขายของฝากของที่ระลึก ที่น่าแวะมาเที่ยวมากครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ที่อยู่ : No. 63, Section 2, Zhongyi Road, West Central District, Tainan City, Taiwan 700
โทร : +886 6 221 3000
เวลาทำการ : 11:00–22:00 .
Website : hayashi.com.tw
พิกัด : https://goo.gl/maps/Snw7XDZcSmD2

10. Anping Old Street (ถนนโบราณอันผิง, 安平老街)

ย่าน Anping (อันผิง) เป็นถนนที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวันและเคยเป็นถิ่นฐานเดิมของชาวดัตช์ที่เข้ามาอยู่บนเกาะไต้หวัน บริเวณรอบ Anping Old Fort จะมี Anping Old Street ถนนสายนี้ถือว่าเป็นถนนสายการค้าแห่งแรกของไต้หวัน จะมีถนนเล็กๆ และตรอกซอกซอยที่เต็มไปด้วยอาคารเก่า ร้านค้าขายของที่ระลึก ของทำมือ ร้านอาหาร ร้านขนม และร้านข้าวเกรียบกุ้ง ถ้ามีโอกาสได้มาเดินเล่นที่ Anping Old Street เราจะได้สัมผัสกลิ่นอายดั้งเดิมของไต้หวันในยุคก่อนได้อย่างดีครับ

ขนมผ้องถัง เป็นขนมหวานโบราณยอดนิยมของถนนสายนี้ จะทำจากแป้งอังไฟให้บวมเป็นก่อนใหญ่และน้ำตาลทรายแดง มีขนาดเท่าโดนัท

เช่าชุดกี่เพ้าไปเดินสวยๆกัน

“ไถหนาน” เป็นเมืองที่ได้ชื่อว่า Hipster Town แห่งไต้หวันเลยทีเดียว!!! ความฉลาดในการเติมไอเดีย เติมดีไซน์ ให้กับย่านต่างๆ ในเมือง รวมถึงพัฒนาร้านค้าให้มีเอกลักษณ์ ทำให้เมืองนี้มีทั้งร้านกาแฟคูลๆ ร้านชาเก๋ๆ ร้านขนม ร้านอาหาร ย่านชอปปิ้ง ที่น่าแวะถ่ายรูปไปซะหมด

แล้วถ้าจะให้ดี ลองเช่าชุดกี่เพ้าใส่ด้วย จะได้อินกับฟีลลิ่งของเมืองไถหนานขึ้นอีก 200%!! ใครสนใจเช่าชุดกี่เพ้า เรามีร้านแนะนำครับ ร้านนี้เก๋ มีชุดให้เลือกเยอะ ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย พร้อมบริการทำผม มี Accessories แบบจัดเต็มทั้งเฟอร์ รองเท้า กระเป๋า สวยเริ่ดแน่นอน!

หน้าร้าน Chipao 旗跑 旗袍出租體驗 let’s start from here
ราคานี้รวมบริการทำผมให้ด้วย

ร้าน Chipao 旗跑 旗袍出租體驗 let’s start from here

Facebook :     https://www.facebook.com/CHIPAO.RENT/
ที่ตั้ง :              Anping (อันผิง)
เวลาทำการ :   เปิด 11:00-18:30 น.  (** จะไปร้านนี้ต้องทำนัดล่วงหน้านะ**)

11. Anping Tree House (บ้านต้นไม้อันผิง, 安平樹屋)

ด้วยความที่แต่เดิมบริเวณเมือง “อันผิง (Anping)” เคยเป็นท่าเรือที่เปิดให้ชาวต่างชาติค้าขายฝิ่น แต่ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นเข้ามาปกครองไต้หวัน ก็ได้ขับไล่ชาวต่างชาติออกไปจากไต้หวัน ทำให้บริเวณคลังสินค้าเก่าหลายแห่งถูกทิ้งร้างไว้เป็นเวลานาน นานมากๆ 555 นานเสียจนมีต้นไม้ขึ้นปกคลุม บางแห่งถูกต้นไทรแผ่ขยายรากและกิ่งก้านจนชอนไชไปทั่วทั้งบนและล่างอาคาร กลายเป็นอาคารร้างที่ดูน่ากลัว จนคนในเมืองไม่กล้าย่างกราย

สนใจบัตร บ้านต้นไม้อันผิง ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

ต่อมาในปี 2004 ได้มีการปรับปรุงคลังสินค้าเก่าที่ดูทรุดโทรม ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน ตามโครงการที่ชื่อ National Anping Harbor Historic Park โดยเปลี่ยนโฉมอาคารเก่าเหมือนบ้านผีสิงให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิป แถมยังเสริมโครงสร้างบ้าน เพิ่มทางเดิน บันได และระบบส่องสว่าง เพื่อให้ผู้คนสามารถเดินเที่ยวชม Tree House แห่งนี้ได้อย่างสบายใจ ปัจจุบันที่นี่ใช้เป็นที่จัดงานแสดงศิลปะ เดินแฟชั่น ถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง และจัดกิจกรรมต่างๆ

จากประสบการณ์ที่ได้ไปวิ่งเล่นใน Anping Tree House มา เราชอบในไอเดียที่จะเปลี่ยนอาคารโทรมๆ ให้เกิดประโยชน์ต่อชุมชน รวมถึงชอบบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย ของ Tree House แห่งนี้มาก ขอบอกว่ามันเหมาะสำหรับการมาถ่าย Portrait แนวหลอนๆ ดิบๆ มากเลยอ่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า : สนใจบัตร บ้านต้นไม้อันผิง ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
ที่ตั้ง :    No. 194,Anbei Rd.,Anping District,Tainan City 708,Taiwan
โทร :     +886 6 391 3901
เวลาทำการ : 8:30–17:30 น.
การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ TRA Tainan  ขึ้นรถบัสสาย 2, 5, 7, 11, หรือ 14 ไปยังป้ายไถหนาน (台南站) จากนั้นต่อรถบัสสาย 24 ไป Anping Tree House (安平樹屋)

12. Chimei Museum (พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย, 奇美博物館)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อาจจะหลุดกรอบจากคำว่า “ฮิปสเตอร์” ไปสักหน่อย แต่หลังจากที่ได้สัมผัสด้วยตัวเองแล้ว เราว่าที่นี่คืออีกหนึ่งจุดขายของเมือง Tainan เลยละครับ เพราะที่นี่คือ แหล่งรวมงานศิลป์ระดับโลกและเป็นที่รวมของ Collection ส่วนตัวของมหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า ผู้ที่จริงจังและคลั่งไคล้ในประวัติศาสตร์, งานศิลปะและดนตรี จนถึงขั้นสร้างพิพิธภัณฑ์อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อจัดแสดง Collection เหล่านี้ให้กับประชาชนทั่วไปเลยทีเดียว!!

บริเวณด้านหน้าก่อนเข้าพิพิธภัณฑ์

Chimei Museum เป็นพิพิธภัณฑ์เอกชนก่อตั้งในปี .. 2535 ตกแต่งด้วยศิลปะสไตล์ยุโรปสุดอลังการ ก่อตั้งโดยมหาเศรษฐีระดับโลกชื่อ Shi Wen-long เจ้าของบริษัท Chi Mei Corporation เจ้าของกิจการเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ และกิจการอื่นอีกมากมาย

Shi Wen-long ตั้งใจมอบพิพิธภัณฑ์นี้ให้เป็นสมบัติของชาติ จึงจดทะเบียนสิ่งก่อสร้าง อาคาร และข้าวของทุกชิ้นในพิพิธภัณฑ์ให้เป็นขององค์กรการกุศล จากที่เราคำนวณดูคร่าวๆ มูลค่าของตัวอาคารและข้าวของที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้น่าจะ “หลายร้อยล้านเลยล่ะ!!” ค่าเข้าแค่ 200 NT จะต้องใช้เวลากี่ปีถึงจะคืนทุน!!

ความอลังการเริ่มกันตั้งแต่ประติมากรรมบริเวณลานน้ำพุด้านหน้าทางเข้าที่เป็นรูปแกะสลักหินอ่อนของเทพอพอลโลกำลังควบฝูงม้า ซึ่งได้ต้นแบบมาจากพระราชวังแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศส บริเวณ 2 ข้างทางเดินบนสะพานสู่ตัวพิพิธภัณฑ์จะมีรูปแกะสลักหินอ่อนของเทพเจ้ากรีกและโรมัน อาทิ เทพซุส เทพโพไซดอน เทพแอนโดรเมดา เป็นต้น

ก่อนเข้าชมเราต้องซื้อบัตรเข้าชมนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย Chimei Museum สำหรับใครที่ไม่ต้องเสียเวลาต่อคิว และได้ราคาถูกกว่าซื้อหน้าเคาน์เตอร์ แนะนำให้ซื้อผ่านออนไลน์แล้วไปรับตั๋วจริงที่ทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ 

สนใจซื้อ บัตรเข้าชมนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย (Chimei Museum) ในไถหนาน ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่

ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ออกแบบให้เหมือนวิหารสไตล์กรีกและโรมัน สร้างจากหินอ่อนสีขาว ด้านในมีห้องจัดแสดงงานศิลป์ ชุดเกราะโบราณ ไวโอลีนล้ำค่า ฟอสซิลของไดโนเสาร์ และอื่นๆ อีกมากมาย แค่ได้เดินชมสิ่งของที่จัดแสดงก็เรียกเสียง “ว๊าว” จากเราได้ตลอดเวลา!!

แต่ที่น่าเสียดายที่ตอนนี้ทางพิพิธภัณฑ์ยังไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพด้านใน เราจึงขอนำภาพจากเว็บไซต์ของ Chimei Museum มาให้ทุกคนได้ดูครับ และหากต้องการชมพิพิธภัณฑ์นี้แบบ Virtual Tour ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ลิงค์นี้ครับ https://goo.gl/maps/VUevsoQXNCu

ข้อมูลเพิ่มเติม

ค่าเข้า :  สนใจซื้อ บัตรเข้าชมนิทรรศการที่พิพิธภัณฑ์ฉีเหม่ย (Chimei Museum) ในราคาพิเศษ คลิกที่นี่
ที่ตั้ง :  No. 66, Section 2, Wenhua Road, Rende District, Tainan City, 71755
เวลาทำการ : 9:30-17:30 น.
พิกัด : https://goo.gl/maps/EYBUpWUVgn22
Facebook : https://www.facebook.com/chimeimuseum/
Website : http://www.chimeimuseum.org/

การเดินทาง 

 • จากสถานีรถไฟ Tainan  นั่งสาย R3 , R5 ลงป้าย Chimei Museum奇美博物館
 • รถไฟ TRA Tainan ลงที่สถานี Bao’an แล้วต่อรถแท็กซี่ไปประมาณ 5 นาที ค่าใช้จ่ายประมาณ 100 NT
 • รถไฟความเร็วสูงไต้หวัน (THSR) ลงที่สถานี Tainan แล้วต่อรถแท็กซี่ไปประมาณ 15 นาทีและมีค่าใช้จ่าย 300 NT

13. Tainan Art Museum 2Blog

Tainan Art Museum, Building 2 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงงานจิตรกรรม ภาพวาดต่างๆ โดยมีสถาปนิกชาวญี่ปุ่นเป็นผู้ร่วมออกแบบ Shi Zhao Yong and Shigeru Ban  ซึ่งการออกแบบด้านใน และด้านนอกจะเน้น Minimal ตึกทาด้วยสีขาว ใช้โครงสร้างเหล็ก กระจก 

ด้านในของตึกพิพิธภัณฑ์จะเน้นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นหนึ่งในพลังงานทดแทน  ลักษณะอาคารออกแบบเป็นทรงห้าเหลี่ยม จะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนจากด้านนอกได้ถึง 4 องศา ลดภาระการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ภายในอาคารออกแบบให้ดูเหมือนอยู่ท่ามกลางภูเขา บันไดเหมือนทางเดิน trail บนภูเขา

ไฮไลต์ของภาพวาด คือ “Countyard in Sin-Lau (Oil on canvas)” วาดโดยคุณเฉิน ถือว่าเป็นภาพวาดสีน้ำมันที่ราคาสูงที่สุดในพิพิธภัณฑ์ จุดเด่นของภาพนี้จะเน้นความสมดุลทำให้ภาพมีองค์ประกอบของโทนสีอุ่น และร้อน และใช้เทคนิคง่ายๆ ในการวาด

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : Building 2 ตั้งอยู่บริเวณแยกของถนน Chongyi Rd. และ Youai St.
Website : https://www.tnam.museum/

14. งานประติมากรรมปลาวาฬ Gangbinlishi Park

จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินแห่งใหม่ล่าสุดของเมือง Tainan ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Gangbinlishi Park ลักษณะเป็นงานประติมากรรมรูปปลาวาฬขนาดใหญ่ขนาดอลังการ มีเส้นสายที่สวยงาม มี 2 ชั้นสามารถขึ้นไปชมวิวด้านบน ไฮไลต์จะอยู่บริเวณใต้ท้องปลาวาฬ ก่อนขึ้นบันไดชั้น 2 จะเป็นรูปแผนที่ของประเทศไต้หวัน

ข้อมูลเพิ่มเติม
ที่อยู่ : Anyi Road, Anping District, Tainan City, 708
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/Lzz9v